Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates multiple development projects worth over Rs 1,200 crore at Imphal, Manipur
Manipur is the crown jewel adorning the crest of Mother India: PM
We must continue to take Manipur forward on the path of sustained peace and development: PM
Netaji Subhas had called Manipur the gateway to India's independence, this soil has given many brave martyrs. Our government, drawing inspiration from every such great personality of Manipur, is moving forward: PM
The government is working to ensure peace and stability in Manipur: PM
I extend my heartfelt congratulations to Smt. Sushila ji on assuming the office of Prime Minister of the interim government in Nepal today, on behalf of 140 crore Indians, I am confident that she will pave the way for peace, stability, and prosperity in Nepal: PM
Manipur has immense potential and we must continuously strengthen dialogue to build a strong bridge of harmony between the hills and the valley: PM
13 SEP 2025 5:04PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated multiple development projects worth over Rs 1,200 crore at Imphal in Manipur today. Addressing the gathering, the Prime Minister stated that projects worth thousands of crores have been inaugurated and launched today for the development of Manipur. He remarked that these projects will enhance the ease of living for the people and strengthen the infrastructure in the region. The Prime Minister said that new employment opportunities will be created for the youth of Manipur and for the sons and daughters of the state.
The Prime Minister stated that among the projects launched today, two are particularly significant, highlighting the ‘Manipur Urban Roads Project,’ with an investment of over ₹3,600 crore and ‘Manipur Infotech Development Project,’ with an investment exceeding ₹500 crore. Shri Modi remarked that these projects will strengthen road infrastructure in Imphal and infuse new energy into Manipur’s bright future. He extended his congratulations and best wishes to the people of Manipur for all the newly launched projects.
Highlighting that after independence, major cities in the western and southern parts of the country witnessed development and became hubs of aspiration, Shri Modi remarked that youth in those regions received new opportunities. “The 21st century belongs to the East and the North East”, he added. The Prime Minister stated that the Government of India has consistently prioritized the development of Manipur, highlighting that as a result, Manipur’s growth rate has been steadily increasing. He noted that before 2014, Manipur’s growth rate was less than one percent. He remarked that today, Manipur is progressing many times faster than before. Shri Modi stated that a new phase of infrastructure development has begun in Manipur. He expressed satisfaction that the pace of road construction and National Highway development in the state has increased manifold. He added that rapid work is underway to extend road connectivity to every village.
Underlining that Imphal is a city of possibilities, Shri Modi remarked that he envisions Imphal as one of the developed cities of India that will fulfill the dreams of the youth and accelerate the nation’s progress. He informed that under this vision, several projects have been completed in Imphal under the Smart City Mission. He added that many other projects worth hundreds of crores are also progressing rapidly.
The Prime Minister remarked that whether it is Imphal or other regions of Manipur, new opportunities are emerging for startups and technology-based industries. He added that the IT Special Economic Zone will further strengthen these possibilities and the first building of this zone has already been completed. Shri Modi noted that the demand for a new Civil Secretariat building in Manipur had been longstanding. He announced that this building is now ready and the new facility will reinforce the spirit of ‘Nagarik Devobhava’ in governance.
Noting that many people from Manipur frequently travel to Kolkata and Delhi, Shri Modi informed that to ensure affordable accommodation in these cities, Manipur Bhavans have been constructed in both locations. He remarked that these facilities will greatly support the daughters of Manipur. He added that when children are safe and secure there, it will ease the concerns of parents back home.
Emphasising that the government is working with full sensitivity to reduce the hardships faced by the people, Shri Modi acknowledged that many parts of Manipur suffer from severe flood-related challenges. He added that the government is actively working on multiple projects to mitigate this issue.
Underscoring that Manipur is a state where mothers and sisters are at the forefront of the economy, the Prime Minister highlighted the tradition of Ima Keithel as a powerful testament to this fact. He remarked that he considers women empowerment to be a central pillar of India’s development and of the vision for an Atmanirbhar Bharat. He stated that this inspiration is clearly visible in Manipur. Shri Modi said that after the formation of the current government, special haat bazaars—known as Ima Markets—were initiated for women. He expressed happiness that four new Ima Markets have been inaugurated today and these markets will greatly support the women of Manipur.
Emphasising that making life easier for every citizen is the government’s goal, the Prime Minister remarked that Manipur has witnessed the difficult days when transporting goods to the region was a major challenge. He noted that everyday items were once beyond the reach of ordinary families. Shri Modi stressed that in recent years, our government has helped Manipur overcome those old hardships. He announced a new development, stating that our government wants to increase savings and make life more convenient for the people. Highlighting that their government has significantly reduced GST, the Prime Minister stated that this will bring double benefits to the people of Manipur. He explained that many daily-use items—such as soap, shampoo, hair oil, clothes, and footwear—will now become more affordable. He added that prices of cement and other construction materials will also come down. Shri Modi informed that GST has been substantially reduced on hotels and food services as well. He remarked that this will benefit guest house owners, taxi operators, and roadside eateries, adding that this move will also help boost tourism in the region.
“Manipur possesses a rich heritage that spans thousands of years. The cultural roots of the region are deep and strong. Manipur is the crown jewel adorning the crest of Mother India”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized the need to continuously strengthen Manipur’s developmental image. Shri Modi stated that any form of violence in Manipur is unfortunate and such violence is a grave injustice to both our ancestors and future generations. He stressed the importance of consistently advancing Manipur on the path of peace and development. The Prime Minister highlighted Manipur’s inspiring contribution to India’s freedom struggle and national defence. He recalled that it was on Manipur’s soil where the Indian National Army first hoisted India’s own flag. He quoted Netaji Subhas Chandra Bose, who referred to Manipur as the gateway to India’s independence and paid tribute to the many brave martyrs from this land. Shri Modi stated that the government draws inspiration from every great personality of Manipur. Mentioning a major step taken by the government—renaming Mount Harriet in the Andaman and Nicobar Islands to Mount Manipur, Shri Modi affirmed that this is a national tribute to the freedom fighters of Manipur.
Acknowledging that even today, many sons and daughters of Manipur are serving across different parts of the country in the defence of Mother India, the Prime Minister remarked that during Operation Sindoor, the world witnessed the strength of the Indian Armed Forces. He stated that the Indian soldiers inflicted such decisive blows that the Pakistani army was left overwhelmed. Shri Modi highlighted that Manipur’s brave sons and daughters played a vital role in India’s success during the operation. He paid tribute to one such valiant soldier, Shaheed Deepak Chingkham, and saluted his courage. He affirmed that Deepak Chingkham’s sacrifice during Operation Sindoor will always be remembered by the nation.
Recalling his visit to Manipur in 2014 and a statement he had made then, Shri Modi mentioned that he had said that without Manipuri culture, Indian culture is incomplete and without the athletes of Manipur, Indian sports remain incomplete. He stated that the youth of Manipur dedicate themselves wholeheartedly to upholding the pride of the national flag. He emphasized that this identity must not be overshadowed by the dark shadow of violence.
“As India emerges as a global sports powerhouse, the responsibility of Manipur’s youth has increased further. This is why the Government of India chose Manipur for the country’s first National Sports University”, said the PM. He added that under the Khelo India Scheme and Olympic Podium Schemes, many athletes from Manipur are being encouraged and supported with modern sports infrastructure being developed in Manipur for the youth. Shri Modi highlighted that to promote polo, the Marjing Polo Complex has been established, featuring the world’s tallest polo statue. He added that an Olympian Park has also been built to honour the Olympians from the region. Pointing out that the government recently announced the National Sports Policy—Khelo India Niti, the Prime Minister emphasized that this will greatly benefit the youth of Manipur in the coming years.
“Our government is continuously working to ensure peace and stability in Manipur”, exclaimed the PM, emphasising that the interests of the people must be safeguarded and that those forced to live in camps should be able to return to normal life. He informed that 7,000 new houses have been approved for displaced families. Shri Modi announced that the Central Government has recently declared a special package of approximately ₹3,000 crore for Manipur. He added that over ₹500 crore has been allocated specifically to assist displaced individuals. The PM further remarked that helping those affected by violence return to a normal life is a top priority for the government. He stated that the newly constructed headquarters for Manipur Police will also play a vital role in supporting this effort.
The Prime Minister stated that from the soil of Manipur, he wishes to address his friends in Nepal. He remarked that Nepal, nestled in the lap of the Himalayas, is a close friend and trusted partner of India. Emphasizing that both nations are bound by shared history, faith, and a collective journey forward, the Prime Minister extended heartfelt congratulations, on behalf of 140 crore Indians, to Smt. Sushila Ji on assuming office as the Prime Minister of Nepal’s interim government. He expressed confidence that she will pave the way for peace, stability, and prosperity in Nepal. Shri Modi highlighted that Smt. Sushila Ji’s appointment as Nepal’s first woman Prime Minister is a remarkable example of women empowerment. He appreciated every individual in Nepal who upheld democratic values even in a climate of instability.
Highlighting a notable aspect of recent developments in Nepal that has not received much attention, Shri Modi stated that over the past two to three days, young men and women in Nepal have been seen diligently cleaning and painting the streets with a spirit of dedication and purity. He remarked that he has also seen their images circulating on social media. The Prime Minister described their positive mindset and constructive actions as not only inspiring but also a clear indication of Nepal’s resurgence. He extended his best wishes to Nepal for a bright and prosperous future.
“In the 21st century, India is moving forward with a singular goal—the goal of a developed India and achieving this goal requires the development of Manipur”, stated the PM underlining that Manipur is full of limitless possibilities. He stated that it is the collective duty of all to remain firmly on the path of development. The Prime Minister affirmed that Manipur lacks no capability, stressing the need to continuously strengthen the path of dialogue and build a strong bridge of harmony between the hills and the valley. The Prime Minister concluded by expressing confidence that Manipur will become a powerful centre of India’s growth. He once again extended his heartfelt congratulations to all for the development projects.
Governor of Manipur, Shri Ajay Kumar Bhalla was present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister inaugurated multiple development projects worth more than Rs 1,200 crore at Imphal. They include the Civil Secretariat at Mantripukhri; IT SEZ Building and New Police Headquarters at Mantripukhri; Manipur Bhawans at Delhi and Kolkata; and Ima Markets, unique all women's market, in 4 districts.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಣಿಪುರದ ಇಂಫಾಲ್ ನಲ್ಲಿ 1,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಮಣಿಪುರವು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಶಿಖರವನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸುವ ಕಿರೀಟ ಆಭರಣವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ಮಣಿಪುರವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಅವರು ಮಣಿಪುರವನ್ನು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಎಂದು ಕರೆದಿದ್ದರು, ಈ ಮಣ್ಣು ಅನೇಕ ವೀರ ಹುತಾತ್ಮರನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಮಣಿಪುರದ ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನೇಪಾಳದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಂತರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಇಂದು ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಶೀಲಾ ಅವರಿಗೆ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರು ನೇಪಾಳದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಮಣಿಪುರವು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಕಣಿವೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಬಲವಾದ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾತುಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
13 SEP 2025 5:04PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಮಣಿಪುರದ ಇಂಫಾಲದಲ್ಲಿ 1,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ನಂತರ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮಣಿಪುರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಇಂದು ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಜನರ ಜೀವನ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮಣಿಪುರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿವೆ. 3,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 'ಮಣಿಪುರ ನಗರ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆ' ಮತ್ತು 500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 'ಮಣಿಪುರ ಇನ್ಫೋಟೆಕ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ'ಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಇಂಫಾಲದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ಮಣಿಪುರದ ಜನರಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ದೇಶದ ಪಶ್ಚಿಮ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದವು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟವು ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಯುವಕರು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "21ನೇ ಶತಮಾನವು ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಣಿಪುರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸತತವಾಗಿ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮಣಿಪುರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2014ಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಮಣಿಪುರದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಶೇ.1ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇತ್ತು ಎಂದರು. ಇಂದು ಮಣಿಪುರವು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಹಂತ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೂ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಕೆಲಸ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂಫಾಲ್ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ನಗರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಇಂಫಾಲವನ್ನು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದು ಯುವಕರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಚಿಂತನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಫಾಲದಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಇತರ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅದು ಇಂಫಾಲ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಮಣಿಪುರದ ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿರಲಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಐಟಿ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯವು ಈ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದ ಮೊದಲ ಕಟ್ಟಡ ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಾಗರಿಕ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಟ್ಟಡದ ಬೇಡಿಕೆ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಇತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಟ್ಟಡವು ಈಗ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯವು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ 'ನಾಗರಿಕ್ ದೇವೋಭವ' ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಮಣಿಪುರದಿಂದ ಅನೇಕ ಜನರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಈ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವಸತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಎರಡೂ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮಣಿಪುರ ಭವನಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮಣಿಪುರದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಭದ್ರತೆಯಿಂದ ಇದ್ದಾಗ, ಅದು ಮನೆಗೆ ಮರಳಿದ ಪೋಷಕರ ಆತಂಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜನರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಮಣಿಪುರದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳು ತೀವ್ರ ಪ್ರವಾಹ ಸಂಬಂಧಿತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಣಿಪುರವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇಮಾ ಕೀಥೆಲ್ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಈ ಅಂಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಬಲ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕೇಂದ್ರ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವೆಂದು ತಾವು ಪರಿಗಣಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಪ್ರಸಕ್ತ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ತರುವಾಯ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಇಮಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ವಿಶೇಷ ಹಾತ್ ಬಜಾರ್ ಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ನಾಲ್ಕು ಹೊಸ ಐಎಂಎ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮಣಿಪುರದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿಮಂತ್ರಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುವುದು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಾಗಿದ್ದ ಕಷ್ಟದ ದಿನಗಳನ್ನು ಮಣಿಪುರ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೈನಂದಿನ ವಸ್ತುಗಳು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಣಿಪುರಕ್ಕೆ ಆ ಹಳೆಯ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರಗೊಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೊಸ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಜಿಎಸ್ ಟಿಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇದು ಮಣಿಪುರದ ಜನರಿಗೆ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಬೂನು, ಶಾಂಪೂ, ಕೂದಲಿನ ಎಣ್ಣೆ, ಬಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯ ವಸ್ತುಗಳು ಈಗ ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಿಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಇತರ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಬೆಲೆಯೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೋಟೆಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್ ಟಿಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಅತಿಥಿ ಗೃಹ ಮಾಲೀಕರು, ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಬದಿಯ ತಿನಿಸುಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜತೆಗೆ ಈ ಕ್ರಮವು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಮಣಿಪುರವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬೇರುಗಳು ಆಳವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿವೆ. ಮಣಿಪುರವು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಶಿಖರವನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸುವ ಕಿರೀಟ ಆಭರಣವಾಗಿದೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು. ಮಣಿಪುರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಹಿಂಸಾಚಾರವು ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಹಿಂಸಾಚಾರವು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರಿಗೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಘೋರ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಣಿಪುರವನ್ನು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಸತತವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಮಣಿಪುರದ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಣಿಪುರದ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇನೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಮಣಿಪುರವನ್ನು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ನೆಲದ ಅನೇಕ ವೀರ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಮಣಿಪುರದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಸರ್ಕಾರ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿನ ಮೌಂಟ್ ಹ್ಯಾರಿಯೆಟ್ ಅನ್ನು ಮೌಂಟ್ ಮಣಿಪುರ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಇದು ಮಣಿಪುರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಇಂದಿಗೂ ಮಣಿಪುರದ ಅನೇಕ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಶಕ್ತಿಗೆ ಜಗತ್ತು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸೈನಿಕರು ಎಷ್ಟು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೊಡೆತಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆಂದರೆ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಸೇನೆಯು ಮುಳುಗಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಮಣಿಪುರದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಒಬ್ಬ ವೀರ ಸೈನಿಕ, ಶಹೀದ್ ದೀಪಕ್ ಚಿಂಗ್ಖಾಮ್ ಅವರಿಗೆ ಅವರು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಧೈರ್ಯಕ್ಕೆ ವಂದಿಸಿದರು. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೀಪಕ್ ಚಿಂಗ್ಖಾಮ್ ಅವರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸದಾ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
2014 ರಲ್ಲಿ ಮಣಿಪುರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಮತ್ತು ಆಗ ತಾವು ನೀಡಿದ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಮಣಿಪುರಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಅಪೂರ್ಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಲ್ಲದೆ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ತಾವು ಹೇಳಿದ್ದಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮಣಿಪುರದ ಯುವಕರು ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ತಮ್ಮನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರುತನ್ನು ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಕರಾಳ ನೆರಳಿನಿಂದ ಮರೆಮಾಚಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಮಣಿಪುರದ ಯುವಕರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವಾಗಿ ಮಣಿಪುರವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಣಿಪುರದ ಅನೇಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗಾಗಿ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೋಲೋವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪೋಲೊ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮಾರ್ಜಿಂಗ್ ಪೋಲೊ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಒಲಿಂಪಿಯನ್ ಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಒಲಿಂಪಿಯನ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಘೋಷಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ನೀತಿ-ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ನೀತಿ, ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಮಣಿಪುರದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಜನರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟವರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಮರಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 7,000 ಹೊಸ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಣಿಪುರಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 3,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ 500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಸಂತ್ರಸ್ತರಾದವರಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಮರಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಣಿಪುರ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ ಕೂಡ ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಣಿಪುರದ ನೆಲದಿಂದ ನೇಪಾಳದಲ್ಲಿರುವ ತಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಹಿಮಾಲಯದ ಮಡಿಲಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ನೇಪಾಳವು ಭಾರತದ ನಿಕಟ ಸ್ನೇಹಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಹಂಚಿಕೆಯ ಇತಿಹಾಸ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನೇಪಾಳದ ಹಂಗಾಮಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಶೀಲಾ ಕಾರ್ಕಿ ಅವರಿಗೆ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ನೇಪಾಳದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಅವರು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನೇಪಾಳದ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಶೀಲಾ ಅವರ ನೇಮಕವು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಥಿರತೆಯ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲೂ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದ ನೇಪಾಳದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ನೇಪಾಳದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಂಶವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಕಳೆದ ಎರಡು ಮೂರು ದಿನಗಳಿಂದ, ನೇಪಾಳದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಯುವತಿಯರು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಬೀದಿಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧತೆಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಚಿತ್ರಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಸಹ ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಧನಾತ್ಮಕ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳು ಕೇವಲ ಪ್ರೇರಣಾದಾಯಕವಲ್ಲ, ನೇಪಾಳದ ಪುನರುತ್ಥಾನದ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸೂಚನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ನೇಪಾಳದ ಉಜ್ವಲ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು.
"21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಏಕೈಕ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿ ಮತ್ತು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮಣಿಪುರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮಣಿಪುರವು ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವುದು ಎಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಮಾತುಕತೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಕಣಿವೆಯ ನಡುವೆ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಬಲವಾದ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮಣಿಪುರವು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಬಲ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಮಣಿಪುರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಭಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇಂಫಾಲದಲ್ಲಿ 1,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಮಂತ್ರಿಪುಖ್ರಿಯ ನಾಗರಿಕ ಸಚಿವಾಲಯವೂ ಸೇರಿವೆ; ಐಟಿ ಎಸ್ಇಝಡ್ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪೊಲೀಸ್ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಮಂತ್ರಿಪುಖ್ರಿ; ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಮಣಿಪುರ ಭವನಗಳು; ಮತ್ತು 4 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಮಹಿಳಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಮಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.