પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મણિપુરના ઇમ્ફાલમાં 1,200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
મણિપુર એ ભારત માતાના શિખર પર શોભતું મુગટ રત્ન છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે મણિપુરને સતત શાંતિ અને વિકાસના માર્ગ પર આગળ લઈ જવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
નેતાજી સુભાષે મણિપુરને ભારતની સ્વતંત્રતાનું પ્રવેશદ્વાર ગણાવ્યું હતું, આ ભૂમિએ ઘણા બહાદુર શહીદો આપ્યા છે. મણિપુરના આવા દરેક મહાન વ્યક્તિત્વમાંથી પ્રેરણા લઈને આપણી સરકાર આગળ વધી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
સરકાર મણિપુરમાં શાંતિ અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે નેપાળમાં વચગાળાની સરકારના વડા પ્રધાનપદનો કાર્યભાર સંભાળવા બદલ હું શ્રીમતી સુશીલાજીને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું, 140 કરોડ ભારતીયો વતી, મને વિશ્વાસ છે કે તેઓ નેપાળમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરશે: પ્રધાનમંત્રી
મણિપુરમાં અપાર સંભાવનાઓ છે અને આપણે ટેકરીઓ અને ખીણ વચ્ચે સુમેળનો મજબૂત પુલ બનાવવા માટે સતત સંવાદને મજબૂત બનાવવો જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
13 SEP 2025 5:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​મણિપુરના ઇમ્ફાલમાં 1200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે મણિપુરના વિકાસ માટે આજે હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ પ્રોજેક્ટ્સ લોકો માટે જીવન જીવવાની સરળતા વધારશે અને પ્રદેશમાં માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મણિપુરના યુવાનો અને રાજ્યના પુત્રો અને પુત્રીઓ માટે રોજગારીની નવી તકો ઉભી થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે શરૂ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં, બે ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ છે, જેમાં ₹3,600 કરોડથી વધુના રોકાણ સાથેનો ‘મણિપુર શહેરી માર્ગ પ્રોજેક્ટ’ ​​અને ₹500 કરોડથી વધુના રોકાણ સાથેનો ‘મણિપુર ઇન્ફોટેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ’નો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ પ્રોજેક્ટ્સ ઇમ્ફાલમાં રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવશે અને મણિપુરના ઉજ્જવળ ભવિષ્યમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર કરશે. તેમણે નવા શરૂ કરાયેલા તમામ પ્રોજેક્ટ્સ માટે મણિપુરના લોકોને અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
સ્વતંત્રતા પછી, દેશના પશ્ચિમ અને દક્ષિણ ભાગોમાં મુખ્ય શહેરો વિકાસના સાક્ષી બન્યા અને આકાંક્ષાઓના કેન્દ્ર બન્યા તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તે પ્રદેશોના યુવાનોને નવી તકો મળી છે. "21મી સદી પૂર્વ અને ઉત્તર પૂર્વની છે", તેમણે ઉમેર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારે મણિપુરના વિકાસને સતત પ્રાથમિકતા આપી છે, જેના પરિણામે, મણિપુરનો વિકાસ દર સતત વધી રહ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે 2014 પહેલા, મણિપુરનો વિકાસ દર એક ટકા કરતા પણ ઓછો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આજે, મણિપુર પહેલા કરતા અનેક ગણી ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે મણિપુરમાં માળખાગત વિકાસનો એક નવો તબક્કો શરૂ થયો છે. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે રાજ્યમાં રોડ બાંધકામ અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ વિકાસની ગતિ અનેકગણી વધી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દરેક ગામ સુધી રોડ કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે ઝડપી કાર્ય ચાલી રહ્યું છે.
ઇમ્ફાલ શક્યતાઓનું શહેર છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તેઓ ઇમ્ફાલને ભારતના વિકસિત શહેરોમાંના એક તરીકે કલ્પના કરે છે જે યુવાનોના સપનાઓને પૂર્ણ કરશે અને રાષ્ટ્રની પ્રગતિને વેગ આપશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ વિઝન હેઠળ, સ્માર્ટ સિટી મિશન હેઠળ ઇમ્ફાલમાં અનેક પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સેંકડો કરોડના અન્ય ઘણા પ્રોજેક્ટ્સ પણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ઇમ્ફાલ હોય કે મણિપુરના અન્ય પ્રદેશો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ટેકનોલોજી આધારિત ઉદ્યોગો માટે નવી તકો ઉભરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આઇટી સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન આ શક્યતાઓને વધુ મજબૂત બનાવશે અને આ ઝોનનું પ્રથમ મકાન પહેલાથી જ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે મણિપુરમાં નવા સિવિલ સચિવાલય બિલ્ડિંગની માંગ લાંબા સમયથી હતી. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે આ ઇમારત હવે તૈયાર છે અને નવી સુવિધા શાસનમાં 'નાગરિક દેવોભવ' ની ભાવનાને મજબૂત બનાવશે.
મણિપુરથી ઘણા લોકો વારંવાર કોલકાતા અને દિલ્હી જાય છે તે ધ્યાનમાં લેતા, શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે આ શહેરોમાં સસ્તા રહેઠાણની ખાતરી કરવા માટે, બંને સ્થળોએ મણિપુર ભવનો બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ સુવિધાઓ મણિપુરની દીકરીઓને ખૂબ મદદ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું કે જ્યારે બાળકો ત્યાં સુરક્ષિત અને સુરક્ષિત હશે, ત્યારે તે ઘરે પાછા ફરતા માતાપિતાની ચિંતાઓને હળવી કરશે.
સરકાર લોકોને પડતી મુશ્કેલીઓ ઘટાડવા માટે સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ સ્વીકાર્યું કે મણિપુરના ઘણા ભાગો પૂર સંબંધિત ગંભીર પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે સરકાર આ મુદ્દાને ઘટાડવા માટે બહુવિધ પ્રોજેક્ટ્સ પર સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે.
મણિપુર એક એવું રાજ્ય છે જ્યાં માતાઓ અને બહેનો અર્થતંત્રમાં મોખરે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઇમા કેથેલની પરંપરાને આ હકીકતના શક્તિશાળી પુરાવા તરીકે પ્રકાશિત કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે તેઓ મહિલા સશક્તીકરણને ભારતના વિકાસ અને આત્મનિર્ભર ભારત માટેના વિઝનનો મુખ્ય સ્તંભ માને છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રેરણા મણિપુરમાં સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વર્તમાન સરકારની રચના પછી, મહિલાઓ માટે ખાસ હાટ બજારો - જેને ઇમા માર્કેટ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે - શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે આજે ચાર નવા ઇમા માર્કેટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને આ બજારો મણિપુરની મહિલાઓને ખૂબ ટેકો આપશે.
દરેક નાગરિક માટે જીવન સરળ બનાવવું એ સરકારનું લક્ષ્ય છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે મણિપુરે એવા મુશ્કેલ દિવસો જોયા છે જ્યારે પ્રદેશમાં માલનું પરિવહન એક મોટો પડકાર હતો. તેમણે નોંધ્યું કે રોજિંદા વસ્તુઓ એક સમયે સામાન્ય પરિવારોની પહોંચની બહાર હતી. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે તાજેતરના વર્ષોમાં, અમારી સરકારે મણિપુરને તે જૂની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવામાં મદદ કરી છે. તેમણે એક નવા વિકાસની જાહેરાત કરતા કહ્યું કે અમારી સરકાર બચત વધારવા અને લોકો માટે જીવન વધુ અનુકૂળ બનાવવા માંગે છે. તેમની સરકારે GSTમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે તે પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આનાથી મણિપુરના લોકોને બેવડા ફાયદા થશે. તેમણે સમજાવ્યું કે સાબુ, શેમ્પૂ, વાળનું તેલ, કપડાં અને ફૂટવેર જેવી ઘણી દૈનિક ઉપયોગની વસ્તુઓ હવે વધુ પોસાય તેવી બનશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સિમેન્ટ અને અન્ય બાંધકામ સામગ્રીના ભાવમાં પણ ઘટાડો થશે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે હોટલ અને ખાદ્ય સેવાઓ પર પણ GSTમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આનાથી ગેસ્ટ હાઉસ માલિકો, ટેક્સી સંચાલકો અને રસ્તાની બાજુમાં ખાણીપીણીની દુકાનોને ફાયદો થશે, અને ઉમેર્યું હતું કે આ પગલાથી આ પ્રદેશમાં પ્રવાસનને વેગ મળશે.
"મણિપુર હજારો વર્ષોથી સમૃદ્ધ વારસો ધરાવે છે. આ પ્રદેશના સાંસ્કૃતિક મૂળ ઊંડા અને મજબૂત છે. મણિપુર એ ભારત માતાના શિખરને શણગારેલું મુગટ રત્ન છે", પ્રધાનમંત્રીએ ઉદ્ગાર કરતાં કહ્યું. તેમણે મણિપુરની વિકાસલક્ષી છબીને સતત મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે મણિપુરમાં કોઈપણ પ્રકારની હિંસા દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે અને આવી હિંસા આપણા પૂર્વજો અને ભાવિ પેઢીઓ બંને માટે ગંભીર અન્યાય છે. તેમણે મણિપુરને શાંતિ અને વિકાસના માર્ગ પર સતત આગળ વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના સ્વતંત્રતા સંગ્રામ અને રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણમાં મણિપુરના પ્રેરણાદાયી યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે યાદ કર્યું કે મણિપુરની ધરતી પર ભારતીય રાષ્ટ્રીય સેનાએ સૌપ્રથમ ભારતનો પોતાનો ધ્વજ ફરકાવ્યો હતો. તેમણે નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમણે મણિપુરને ભારતની સ્વતંત્રતાનું પ્રવેશદ્વાર ગણાવ્યું હતું અને આ ભૂમિના અનેક બહાદુર શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર મણિપુરના દરેક મહાન વ્યક્તિત્વમાંથી પ્રેરણા લે છે. સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા એક મોટા પગલા - આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં માઉન્ટ હેરિયેટનું નામ બદલીને માઉન્ટ મણિપુર કરવાનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે આ મણિપુરના સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને રાષ્ટ્રીય શ્રદ્ધાંજલિ છે.
આજે પણ, મણિપુરના ઘણા પુત્રો અને પુત્રીઓ ભારત માતાની રક્ષામાં દેશના વિવિધ ભાગોમાં સેવા આપી રહ્યા છે તે સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, વિશ્વએ ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની તાકાત જોઈ. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય સૈનિકોએ એવા નિર્ણાયક પ્રહારો કર્યા કે પાકિસ્તાની સેના અભિભૂત થઈ ગઈ. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ઓપરેશન દરમિયાન ભારતની સફળતામાં મણિપુરના બહાદુર પુત્રો અને પુત્રીઓએ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમણે આવા જ એક બહાદુર સૈનિક, શહીદ દીપક ચિંગખામને શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને તેમની હિંમતને સલામ કરી. તેમણે ખાતરી આપી કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન દીપક ચિંગખામનું બલિદાન હંમેશા રાષ્ટ્ર દ્વારા યાદ કરવામાં આવશે.
2014માં મણિપુરની તેમની મુલાકાત અને તે સમયે તેમણે આપેલા નિવેદનને યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે તેમણે કહ્યું હતું કે મણિપુરી સંસ્કૃતિ વિના, ભારતીય સંસ્કૃતિ અધૂરી છે અને મણિપુરના ખેલાડીઓ વિના, ભારતીય રમતો અધૂરી રહે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મણિપુરના યુવાનો રાષ્ટ્રધ્વજના ગૌરવને જાળવી રાખવા માટે પોતાને પૂરા દિલથી સમર્પિત કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ ઓળખ હિંસાના ઘેરા પડછાયાથી ઢંકાઈ ન જવી જોઈએ.
"જેમ જેમ ભારત વૈશ્વિક રમતગમત મહાશક્તિ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, તેમ તેમ મણિપુરના યુવાનોની જવાબદારી વધુ વધી ગઈ છે. આ જ કારણ છે કે ભારત સરકારે દેશના પ્રથમ રાષ્ટ્રીય રમતગમત યુનિવર્સિટી માટે મણિપુરને પસંદ કર્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ખેલો ઇન્ડિયા યોજના અને ઓલિમ્પિક પોડિયમ યોજનાઓ હેઠળ, મણિપુરના ઘણા રમતવીરોને મણિપુરમાં યુવાનો માટે આધુનિક રમતગમત માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે અને તેમને પ્રોત્સાહન અને સમર્થન આપવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે પોલોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, માર્જિંગ પોલો કોમ્પ્લેક્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં વિશ્વની સૌથી ઊંચી પોલો પ્રતિમા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પ્રદેશના ઓલિમ્પિયનોના સન્માન માટે એક ઓલિમ્પિયન પાર્ક પણ બનાવવામાં આવ્યો છે. સરકારે તાજેતરમાં રાષ્ટ્રીય રમત નીતિ - ખેલો ઇન્ડિયા નીતિની જાહેરાત કરી છે તેનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આનાથી આગામી વર્ષોમાં મણિપુરના યુવાનોને ઘણો ફાયદો થશે.
"અમારી સરકાર મણિપુરમાં શાંતિ અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત કામ કરી રહી છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે લોકોના હિતોનું રક્ષણ થવું જોઈએ અને શિબિરોમાં રહેવા માટે મજબૂર થયેલા લોકો સામાન્ય જીવનમાં પાછા ફરવા સક્ષમ હોવા જોઈએ. તેમણે માહિતી આપી કે વિસ્થાપિત પરિવારો માટે 7,000 નવા ઘરોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી કે કેન્દ્ર સરકારે તાજેતરમાં મણિપુર માટે આશરે ₹3,000 કરોડનું વિશેષ પેકેજ જાહેર કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે વિસ્થાપિત વ્યક્તિઓને સહાય કરવા માટે ખાસ ₹500 કરોડથી વધુ ફાળવવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી કે હિંસાથી પ્રભાવિત લોકોને સામાન્ય જીવનમાં પાછા ફરવામાં મદદ કરવી એ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મણિપુર પોલીસ માટે નવનિર્મિત મુખ્યાલય પણ આ પ્રયાસને ટેકો આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે મણિપુરની ધરતી પરથી, તેઓ નેપાળમાં તેમના મિત્રોને સંબોધવા માંગે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે હિમાલયના ખોળામાં વસેલું નેપાળ ભારતનું ગાઢ મિત્ર અને વિશ્વસનીય ભાગીદાર છે. બંને રાષ્ટ્રો સહિયારા ઇતિહાસ, શ્રદ્ધા અને સામૂહિક આગળ વધવાની યાત્રા દ્વારા બંધાયેલા છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ 140 કરોડ ભારતીયો વતી શ્રીમતી સુશીલા જીને નેપાળની વચગાળાની સરકારના પ્રધાનમંત્રી તરીકે કાર્યભાર સંભાળવા બદલ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તેઓ નેપાળમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરશે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે શ્રીમતી સુશીલાજીની નેપાળના પ્રથમ મહિલા પ્રધાનમંત્રી તરીકે નિમણૂક મહિલા સશક્તીકરણનું એક નોંધપાત્ર ઉદાહરણ છે. તેમણે નેપાળના દરેક વ્યક્તિની પ્રશંસા કરી જેણે અસ્થિરતાના વાતાવરણમાં પણ લોકશાહી મૂલ્યોને જાળવી રાખ્યા છે.
નેપાળમાં તાજેતરના વિકાસના એક નોંધપાત્ર પાસાને પ્રકાશિત કરતા, જેને વધુ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું નથી, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે છેલ્લા બે થી ત્રણ દિવસમાં, નેપાળમાં યુવાનો અને મહિલાઓને સમર્પણ અને શુદ્ધતાની ભાવનાથી રસ્તાઓ પર ખંતપૂર્વક સફાઈ અને રંગકામ કરતા જોવા મળ્યા છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે તેમણે તેમની છબીઓ સોશિયલ મીડિયા પર ફરતી પણ જોઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની સકારાત્મક માનસિકતા અને રચનાત્મક કાર્યોને માત્ર પ્રેરણાદાયક જ નહીં પરંતુ નેપાળના પુનરુત્થાનનો સ્પષ્ટ સંકેત પણ ગણાવ્યા. તેમણે નેપાળને ઉજ્જવળ અને સમૃદ્ધ ભવિષ્ય માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
"21મી સદીમાં, ભારત એક જ ધ્યેય સાથે આગળ વધી રહ્યું છે - વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય અને આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે મણિપુરનો વિકાસ જરૂરી છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે મણિપુર અમર્યાદિત શક્યતાઓથી ભરેલું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિકાસના માર્ગ પર દૃઢતાથી ચાલવું એ બધાની સામૂહિક ફરજ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે મણિપુરમાં કોઈ ક્ષમતાનો અભાવ નથી, તેમણે સંવાદના માર્ગને સતત મજબૂત બનાવવાની અને ટેકરીઓ અને ખીણ વચ્ચે સુમેળનો મજબૂત પુલ બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું કે મણિપુર ભારતના વિકાસનું એક શક્તિશાળી કેન્દ્ર બનશે. તેમણે ફરી એકવાર વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે બધાને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
મણિપુરના રાજ્યપાલ શ્રી અજય કુમાર ભલ્લા આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સાથે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ ઇમ્ફાલમાં 1,200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમાં મંત્રીપુખરી ખાતે સિવિલ સચિવાલય; મંત્રીપુખરી ખાતે IT SEZ બિલ્ડીંગ અને નવું પોલીસ મુખ્યાલય; દિલ્હી અને કોલકાતામાં મણિપુર ભવન; અને 4 જિલ્લાઓમાં ઇમા માર્કેટ્સ, અનોખા મહિલા બજારનો સમાવેશ થાય છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates multiple development projects worth over Rs 1,200 crore at Imphal, Manipur
Manipur is the crown jewel adorning the crest of Mother India: PM
We must continue to take Manipur forward on the path of sustained peace and development: PM
Netaji Subhas had called Manipur the gateway to India's independence, this soil has given many brave martyrs. Our government, drawing inspiration from every such great personality of Manipur, is moving forward: PM
The government is working to ensure peace and stability in Manipur: PM
I extend my heartfelt congratulations to Smt. Sushila ji on assuming the office of Prime Minister of the interim government in Nepal today, on behalf of 140 crore Indians, I am confident that she will pave the way for peace, stability, and prosperity in Nepal: PM
Manipur has immense potential and we must continuously strengthen dialogue to build a strong bridge of harmony between the hills and the valley: PM
13 SEP 2025 5:04PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated multiple development projects worth over Rs 1,200 crore at Imphal in Manipur today. Addressing the gathering, the Prime Minister stated that projects worth thousands of crores have been inaugurated and launched today for the development of Manipur. He remarked that these projects will enhance the ease of living for the people and strengthen the infrastructure in the region. The Prime Minister said that new employment opportunities will be created for the youth of Manipur and for the sons and daughters of the state.
The Prime Minister stated that among the projects launched today, two are particularly significant, highlighting the ‘Manipur Urban Roads Project,’ with an investment of over ₹3,600 crore and ‘Manipur Infotech Development Project,’ with an investment exceeding ₹500 crore. Shri Modi remarked that these projects will strengthen road infrastructure in Imphal and infuse new energy into Manipur’s bright future. He extended his congratulations and best wishes to the people of Manipur for all the newly launched projects.
Highlighting that after independence, major cities in the western and southern parts of the country witnessed development and became hubs of aspiration, Shri Modi remarked that youth in those regions received new opportunities. “The 21st century belongs to the East and the North East”, he added. The Prime Minister stated that the Government of India has consistently prioritized the development of Manipur, highlighting that as a result, Manipur’s growth rate has been steadily increasing. He noted that before 2014, Manipur’s growth rate was less than one percent. He remarked that today, Manipur is progressing many times faster than before. Shri Modi stated that a new phase of infrastructure development has begun in Manipur. He expressed satisfaction that the pace of road construction and National Highway development in the state has increased manifold. He added that rapid work is underway to extend road connectivity to every village.
Underlining that Imphal is a city of possibilities, Shri Modi remarked that he envisions Imphal as one of the developed cities of India that will fulfill the dreams of the youth and accelerate the nation’s progress. He informed that under this vision, several projects have been completed in Imphal under the Smart City Mission. He added that many other projects worth hundreds of crores are also progressing rapidly.
The Prime Minister remarked that whether it is Imphal or other regions of Manipur, new opportunities are emerging for startups and technology-based industries. He added that the IT Special Economic Zone will further strengthen these possibilities and the first building of this zone has already been completed. Shri Modi noted that the demand for a new Civil Secretariat building in Manipur had been longstanding. He announced that this building is now ready and the new facility will reinforce the spirit of ‘Nagarik Devobhava’ in governance.
Noting that many people from Manipur frequently travel to Kolkata and Delhi, Shri Modi informed that to ensure affordable accommodation in these cities, Manipur Bhavans have been constructed in both locations. He remarked that these facilities will greatly support the daughters of Manipur. He added that when children are safe and secure there, it will ease the concerns of parents back home.
Emphasising that the government is working with full sensitivity to reduce the hardships faced by the people, Shri Modi acknowledged that many parts of Manipur suffer from severe flood-related challenges. He added that the government is actively working on multiple projects to mitigate this issue.
Underscoring that Manipur is a state where mothers and sisters are at the forefront of the economy, the Prime Minister highlighted the tradition of Ima Keithel as a powerful testament to this fact. He remarked that he considers women empowerment to be a central pillar of India’s development and of the vision for an Atmanirbhar Bharat. He stated that this inspiration is clearly visible in Manipur. Shri Modi said that after the formation of the current government, special haat bazaars—known as Ima Markets—were initiated for women. He expressed happiness that four new Ima Markets have been inaugurated today and these markets will greatly support the women of Manipur.
Emphasising that making life easier for every citizen is the government’s goal, the Prime Minister remarked that Manipur has witnessed the difficult days when transporting goods to the region was a major challenge. He noted that everyday items were once beyond the reach of ordinary families. Shri Modi stressed that in recent years, our government has helped Manipur overcome those old hardships. He announced a new development, stating that our government wants to increase savings and make life more convenient for the people. Highlighting that their government has significantly reduced GST, the Prime Minister stated that this will bring double benefits to the people of Manipur. He explained that many daily-use items—such as soap, shampoo, hair oil, clothes, and footwear—will now become more affordable. He added that prices of cement and other construction materials will also come down. Shri Modi informed that GST has been substantially reduced on hotels and food services as well. He remarked that this will benefit guest house owners, taxi operators, and roadside eateries, adding that this move will also help boost tourism in the region.
“Manipur possesses a rich heritage that spans thousands of years. The cultural roots of the region are deep and strong. Manipur is the crown jewel adorning the crest of Mother India”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized the need to continuously strengthen Manipur’s developmental image. Shri Modi stated that any form of violence in Manipur is unfortunate and such violence is a grave injustice to both our ancestors and future generations. He stressed the importance of consistently advancing Manipur on the path of peace and development. The Prime Minister highlighted Manipur’s inspiring contribution to India’s freedom struggle and national defence. He recalled that it was on Manipur’s soil where the Indian National Army first hoisted India’s own flag. He quoted Netaji Subhas Chandra Bose, who referred to Manipur as the gateway to India’s independence and paid tribute to the many brave martyrs from this land. Shri Modi stated that the government draws inspiration from every great personality of Manipur. Mentioning a major step taken by the government—renaming Mount Harriet in the Andaman and Nicobar Islands to Mount Manipur, Shri Modi affirmed that this is a national tribute to the freedom fighters of Manipur.
Acknowledging that even today, many sons and daughters of Manipur are serving across different parts of the country in the defence of Mother India, the Prime Minister remarked that during Operation Sindoor, the world witnessed the strength of the Indian Armed Forces. He stated that the Indian soldiers inflicted such decisive blows that the Pakistani army was left overwhelmed. Shri Modi highlighted that Manipur’s brave sons and daughters played a vital role in India’s success during the operation. He paid tribute to one such valiant soldier, Shaheed Deepak Chingkham, and saluted his courage. He affirmed that Deepak Chingkham’s sacrifice during Operation Sindoor will always be remembered by the nation.
Recalling his visit to Manipur in 2014 and a statement he had made then, Shri Modi mentioned that he had said that without Manipuri culture, Indian culture is incomplete and without the athletes of Manipur, Indian sports remain incomplete. He stated that the youth of Manipur dedicate themselves wholeheartedly to upholding the pride of the national flag. He emphasized that this identity must not be overshadowed by the dark shadow of violence.
“As India emerges as a global sports powerhouse, the responsibility of Manipur’s youth has increased further. This is why the Government of India chose Manipur for the country’s first National Sports University”, said the PM. He added that under the Khelo India Scheme and Olympic Podium Schemes, many athletes from Manipur are being encouraged and supported with modern sports infrastructure being developed in Manipur for the youth. Shri Modi highlighted that to promote polo, the Marjing Polo Complex has been established, featuring the world’s tallest polo statue. He added that an Olympian Park has also been built to honour the Olympians from the region. Pointing out that the government recently announced the National Sports Policy—Khelo India Niti, the Prime Minister emphasized that this will greatly benefit the youth of Manipur in the coming years.
“Our government is continuously working to ensure peace and stability in Manipur”, exclaimed the PM, emphasising that the interests of the people must be safeguarded and that those forced to live in camps should be able to return to normal life. He informed that 7,000 new houses have been approved for displaced families. Shri Modi announced that the Central Government has recently declared a special package of approximately ₹3,000 crore for Manipur. He added that over ₹500 crore has been allocated specifically to assist displaced individuals. The PM further remarked that helping those affected by violence return to a normal life is a top priority for the government. He stated that the newly constructed headquarters for Manipur Police will also play a vital role in supporting this effort.
The Prime Minister stated that from the soil of Manipur, he wishes to address his friends in Nepal. He remarked that Nepal, nestled in the lap of the Himalayas, is a close friend and trusted partner of India. Emphasizing that both nations are bound by shared history, faith, and a collective journey forward, the Prime Minister extended heartfelt congratulations, on behalf of 140 crore Indians, to Smt. Sushila Ji on assuming office as the Prime Minister of Nepal’s interim government. He expressed confidence that she will pave the way for peace, stability, and prosperity in Nepal. Shri Modi highlighted that Smt. Sushila Ji’s appointment as Nepal’s first woman Prime Minister is a remarkable example of women empowerment. He appreciated every individual in Nepal who upheld democratic values even in a climate of instability.
Highlighting a notable aspect of recent developments in Nepal that has not received much attention, Shri Modi stated that over the past two to three days, young men and women in Nepal have been seen diligently cleaning and painting the streets with a spirit of dedication and purity. He remarked that he has also seen their images circulating on social media. The Prime Minister described their positive mindset and constructive actions as not only inspiring but also a clear indication of Nepal’s resurgence. He extended his best wishes to Nepal for a bright and prosperous future.
“In the 21st century, India is moving forward with a singular goal—the goal of a developed India and achieving this goal requires the development of Manipur”, stated the PM underlining that Manipur is full of limitless possibilities. He stated that it is the collective duty of all to remain firmly on the path of development. The Prime Minister affirmed that Manipur lacks no capability, stressing the need to continuously strengthen the path of dialogue and build a strong bridge of harmony between the hills and the valley. The Prime Minister concluded by expressing confidence that Manipur will become a powerful centre of India’s growth. He once again extended his heartfelt congratulations to all for the development projects.
Governor of Manipur, Shri Ajay Kumar Bhalla was present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister inaugurated multiple development projects worth more than Rs 1,200 crore at Imphal. They include the Civil Secretariat at Mantripukhri; IT SEZ Building and New Police Headquarters at Mantripukhri; Manipur Bhawans at Delhi and Kolkata; and Ima Markets, unique all women's market, in 4 districts.