Ministry of Education
Pariksha Pe Charcha
Empowering Students, Transforming Lives
09 FEB 2025 12:21PM by PIB Delhi
Examinations are often a source of stress for students and their families, but the "Pariksha Pe Charcha" (PPC) initiative by Prime Minister Narendra Modi has been transforming this narrative. Scheduled for 11 AM on February 10, 2025, this year's PPC will once again serve as an interactive platform where the Prime Minister directly engages with students, teachers, and parents. Each edition of PPC highlights innovative approaches to tackle exam-related anxiety, fostering a celebratory attitude toward learning and life.
The Record-Breaking PPC 2025
The 8th edition of PPC, scheduled on 10 February 2025, has already set a new benchmark. With over 5 crore participation, this year’s program exemplifies its status as a Jan Andolan, inspiring collective celebration of learning This year, 36 students from all State and UT, have been selected from State / UT Board Government schools, Kendriya Vidyalaya, Sainik School, Eklavya Model Residential School, CBSE and Navodaya Vidyalaya. Pariksha Pe Charcha 2025 will feature seven insightful episodes, bringing together renowned personalities from diverse fields to guide students on essential aspects of life and learning. Each episode will address key themes:
• Sports & DisciplineM.C. Mary Kom, Avani Lekhara, and Suhas Yathiraj will discuss goal setting, resilience, and stress management through discipline.
• Mental HealthDeepika Padukone will emphasize the importance of emotional well-being and self-expression.
• Nutrition – Experts Shonali Sabherwal, Rujuta Diwekar, and Revant Himatsingka (Food Farmer) will highlight healthy eating habits, sleep, and overall well-being.
• Technology & FinanceGaurav Chaudhary (Technical Guruji) and Radhika Gupta will explore technology as a learning tool and financial literacy.
• Creativity & PositivityVikrant Massey and Bhumi Pednekar will inspire students to cultivate positivity and manage negative thoughts.
• Mindfulness & Mental PeaceSadhguru will introduce practical mindfulness techniques for mental clarity and focus.
• Stories of Success – Toppers from UPSC, IIT-JEE, CLAT, CBSE, NDA, ICSE, and past PPC participants will share how PPC shaped their preparation and mindset.
A Journey Through the Years
2024: Nationwide participation.
The seventh edition of PPC, held on January 29, 2024, was expansive with 2.26 crore registrations on the MyGov portal, it reflects the program’s immense popularity and relevance. For the first time, 100 students from Eklavya Model Residential Schools (EMRS) participated, symbolizing the inclusivity of the initiative. The event was held in a town-hall format at Bharat Mandapam, ITPO, Pragati Maidan, New Delhi, with approximately 3,000 participants, including students, teachers, parents, and winners of the Kala Utsav.
Pariksha Par Charcha 2024
2023: Widening Participation
The 6th Edition of PPC was conducted on 27 January 2023 at Talkatora Stadium, New Delhi. Hon’ble Prime Minister of India interacted with students, teachers and parents during this programme and gave his valuable suggestions/ inputs to all stakeholders. The programme was telecast live by many TV Channels and YouTube channels. 718110 students, 42337 employees and 88544 Parents viewed the live programme of PPC-2023. The interaction of the Hon’ble Prime Minister of India with students, teachers and parents was inspiring, motivating thought-provoking for all.
Pariksha Par Charcha 2023
2022: The Revival of Physical Interactions
5th Edition of PPC was conducted on 1st April 2022 at Talkatora Stadium, New Delhi. Hon’ble Prime Minister of India has interacted with students, teachers and parents in this programme and has given them his valuable suggestions/ inputs. 9,69,836 students, 47,200 employee and 1,86,517 parents viewed the live programme of Pariksha Pe Charcha-2022. The programme was telecast live by the many TV Channels and YouTube channel etc
Pariksha Par Charcha 2022
2021: The Virtual Connection
In response to the COVID-19 pandemic, the fourth edition of PPC was held online on 7 April 2021. Despite the challenges posed by the pandemic, the interaction continued to inspire students and their families. The focus shifted to resilience and adaptability, teaching life skills to help students navigate uncertain times.
Pariksha Par Charcha 2021
2020: Expanding Participation
The unique Town Hall format of the event in which the Hon’ble Prime Minister directly interacted with school students at the Talkatora Stadium, New Delhi was held on 20th January, 2020. The event broadened its scope with an online competition for students that received 2.63 lakh entries. Students from all over India and also Indian students residing abroad from 25 countries participated. The event highlighted the need to embrace challenges as stepping stones for success.
Pariksha Par Charcha 2020
2019: Growing Reach
On January 29, 2019, the second edition of PPC took place at the same venue, witnessing an even greater level of participation. The interaction, which lasted for over ninety minutes, saw students, teachers and parents relax, laugh, and repeatedly applaud the Prime Minister’s observations, which included a touch of humour and wit.
Pariksha Par Charcha 2019
2018: The Inaugural Interaction
The first-ever Pariksha Pe Charcha was held on February 16, 2018, at Talkatora Stadium, New Delhi. There were more than 2500 students from schools and colleges who were present in Talkatora Stadium of 16th February, 2018 for the interaction and more than 8.5 Crore students from across the country viewed or heard the programme on DD/TV Channels/ Radio Channels. The Prime Minister emphasized holistic development, resilience, and the importance of maintaining balance during exams. The event’s success set the tone for future editions.
Pariksha Par Charcha 2018
The Impact of Pariksha Pe Charcha
Over the years, PPC has evolved into an opportunity aimed at transforming exam-related stress into positive energy. By addressing real questions and offering actionable solutions, Prime Minister Modi has bridged the gap between policy and practice, empowering students to thrive under pressure. The program’s inclusivity, digital reach, and innovative approaches ensure its continued success as a cornerstone of student engagement in India. With each passing year, PPC reinforces the message that exams are not the end but a beginning!
References
Annual report 2023-24 to 2018-19. https://www.education.gov.in/documents_reports?field_documents_reports_tid=All&field_documents_reports_category_tid=All&title=&page=1
https://innovateindia1.mygov.in/#skip-main
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092794
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2000010
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1561793
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2100184
Click here to download PDF

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು
09 FEB 2025 12:21PM by PIB Bengaluru
ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಒತ್ತಡದ ಮೂಲವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ (ಪಿಪಿಸಿ) ಉಪಕ್ರಮವು ಈ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. 2025ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 10ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ 11 ಗಂಟೆಗೆ ನಿಗದಿಯಾಗಿರುವ ಈ ವರ್ಷದ ಪಿಪಿಸಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನೇರವಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ. ಪಿಪಿಸಿಯ ಪ್ರತಿ ಆವೃತ್ತಿಯು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆತಂಕವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಭ್ರಮದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ.
ದಾಖಲೆ ಮುರಿಯುವ ಪಿಪಿಸಿ 2025
2025ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 10ರಂದು ನಿಗದಿಯಾಗಿರುವ ಪಿಪಿಸಿಯ 8ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಈಗಾಗಲೇ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜನ ಆಂದೋಲನದ ಸ್ಥಾನಮಾನಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಕಲಿಕೆಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ, ಈ ವರ್ಷ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 36 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಿ ಶಾಲೆಗಳು, ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ, ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆ, ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆ, ಸಿಬಿಎಸ್‌ಇ ಮತ್ತು ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಂದ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ 2025 ಏಳು ಒಳನೋಟದ ಕಂತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ . ಪ್ರತಿ ಸಂಚಿಕೆಯು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ:
• ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತು - ಎಂ.ಸಿ.ಮೇರಿ ಕೋಮ್, ಅವನಿ ಲೇಖರಾ ಮತ್ತು ಸುಹಾಸ್‌ ಯತಿರಾಜ್‌ ಅವರು ಶಿಸ್ತು ಮೂಲಕ ಗುರಿ ನಿಗದಿ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಒತ್ತಡ ನಿರ್ವಹಣೆ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
• ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ - ದೀಪಿಕಾ ಪಡುಕೋಣೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
• ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ - ತಜ್ಞರಾದ ಶೋನಾಲಿ ಸಭೇರ್ವಾಲ್‌, ರುಜುತಾ ದಿವೇಕರ್‌ ಮತ್ತು ರೇವಂತ್‌ ಹಿಮತ್ಸಿಂಗ್ಕಾ (ಆಹಾರ ರೈತ) ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ, ನಿದ್ರೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
• ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು - ಗೌರವ್‌ ಚೌಧರಿ (ತಾಂತ್ರಿಕ ಗುರೂಜಿ) ಮತ್ತು ರಾಧಿಕಾ ಗುಪ್ತಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕಲಿಕೆಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಕ್ಷ ರತೆಯಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಾರೆ.
• ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆ - ವಿಕ್ರಾಂತ್‌ ಮಾಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ಪೆಡ್ನೇಕರ್‌ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸೂಧಿರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ.
• ಮೈಂಡ್‌ ಫುಲ್‌ನೆಸ್‌ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಶಾಂತಿ - ಸದ್ಗುರುಗಳು ಮಾನಸಿಕ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಗಮನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಾರೆ.
• ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳು - ಯುಪಿಎಸ್ಸಿ, ಐಐಟಿ-ಜೆಇಇ, ಸಿಎಲ್‌ಎಟಿ, ಸಿಬಿಎಸ್‌ಇ, ಎನ್‌ಡಿಎ, ಐಸಿಎಸ್‌ಇ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಪಿಪಿಸಿಯ ಟಾಪರ್‌ಗಳು ಪಿಪಿಸಿ ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ವರ್ಷಗಳ ಮೂಲಕ ಒಂದು ಪ್ರಯಾಣ
2024: ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ
2024ರ ಜನವರಿ 29,ರಂದು ನಡೆದ ಪಿಪಿಸಿಯ ಏಳನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಮೈಗೌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ 2.26 ಕೋಟಿ ನೋಂದಣಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿತ್ತು, ಇದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಪಾರ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳ (ಇಎಂಆರ್‌ಎಸ್‌) 100 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದು ಉಪಕ್ರಮದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಐಟಿಪಿಒನ ಭಾರತ್‌ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಟೌನ್‌ ಹಾಲ್‌ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿನಡೆದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಕಲಾ ಉತ್ಸವದ ವಿಜೇತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 3,000 ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪರ್ ಚರ್ಚಾ 2024
2023: ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು
ಪಿಪಿಸಿಯ 6ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 2023ರ ಜನವರಿ 27ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ತಾಲ್ಕಟೋರಾ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷ ಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಲಹೆಗಳು / ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅನೇಕ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಯೂಟ್ಯೂಬ್‌ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಿದವು. 718110 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, 42337 ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು 88544 ಪೋಷಕರು ಪಿಪಿಸಿ -2023 ರ ನೇರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷ ಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ, ಚಿಂತನಶೀಲವಾಗಿತ್ತು.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪರ್ ಚರ್ಚಾ 2023
2022: ದೈಹಿಕ ಸಂವಹನಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ
ಪಿಪಿಸಿಯ 5ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 2022ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 1 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ತಾಲ್ಕಟೋರಾ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷ ಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಸಲಹೆಗಳು / ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. 9,69,836 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, 47,200 ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು 1,86,517 ಪೋಷಕರು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ -2022ರ ಲೈವ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅನೇಕ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಯೂಟ್ಯೂಬ್‌ ಚಾನೆಲ್‌ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ನೇರ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಿದವು.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪರ್ ಚರ್ಚಾ 2022
2021: ವರ್ಚುವಲ್‌ ಸಂಪರ್ಕ
ಕೋವಿಡ್‌ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ಪಿಪಿಸಿಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 2021ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 7ರಂದು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಒಡ್ಡಿದ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸಂವಾದವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು. ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ಸಮಯಗಳನ್ನು ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್‌ ಮಾಡಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಸುವ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಯಿತು.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪರ್ ಚರ್ಚಾ 2021
2020: ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು
ನವದೆಹಲಿಯ ತಾಲ್ಕಟೋರಾ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಟೌನ್‌ ಹಾಲ್‌ ಸ್ವರೂಪವು 2020 ರ ಜನವರಿ 20 ರಂದು ನಡೆಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 2.63 ಲಕ್ಷ ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಸ್ಪರ್ಧೆಯೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿತು. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು 25 ದೇಶಗಳ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿವಾಸಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ಸಿನ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿತು.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪರ್ ಚರ್ಚಾ 2020
2019: ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಾಪ್ತಿ
2019ರ ಜನವರಿ 29ರಂದು, ಪಿಪಿಸಿಯ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಅದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿನಡೆಯಿತು, ಇದು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ತೊಂಬತ್ತು ನಿಮಿಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ನಡೆದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷ ಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು, ನಗುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಹಾಸ್ಯ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಸ್ಪರ್ಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಅವಲೋಕನಗಳನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪರ್ ಚರ್ಚಾ 2019
2018: ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಂವಾದ
ಮೊದಲ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ 2018ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 16ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ತಾಲ್ಕಟೋರಾ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. 2018ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 16ರಂದು ತಾಲ್ಕಟೋರಾ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿನಡೆದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳ 2500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಾಜರಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 8.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ದೂರದರ್ಶನ / ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ ಗಳು / ರೇಡಿಯೋ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು ಅಥವಾ ಕೇಳಿದರು. ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸು ಭವಿಷ್ಯದ ಆವೃತ್ತಿಗಳಿಗೆ ಟೋನ್‌ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತು.
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪರ್ ಚರ್ಚಾ 2018
ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾದ ಪ್ರಭಾವ
ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪಿಪಿಸಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅವಕಾಶವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ನಿಜವಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್‌ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿ ಅದರ ನಿರಂತರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕಳೆದಂತೆ, ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಅಂತ್ಯವಲ್ಲ ಆದರೆ ಪ್ರಾರಂಭ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪಿಪಿಸಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ!
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
Annual report 2023-24 to 2018-19. https://www.education.gov.in/documents_reports?field_documents_reports_tid=All&field_documents_reports_category_tid=All&title=&page=1
https://innovateindia1.mygov.in/#skip-main
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092794
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2000010
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1561793
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2100184
Click here to download PDF