Ministry of Education
Pariksha Pe Charcha
Empowering Students, Transforming Lives
09 FEB 2025 12:21PM by PIB Delhi
Examinations are often a source of stress for students and their families, but the "Pariksha Pe Charcha" (PPC) initiative by Prime Minister Narendra Modi has been transforming this narrative. Scheduled for 11 AM on February 10, 2025, this year's PPC will once again serve as an interactive platform where the Prime Minister directly engages with students, teachers, and parents. Each edition of PPC highlights innovative approaches to tackle exam-related anxiety, fostering a celebratory attitude toward learning and life.
The Record-Breaking PPC 2025
The 8th edition of PPC, scheduled on 10 February 2025, has already set a new benchmark. With over 5 crore participation, this year’s program exemplifies its status as a Jan Andolan, inspiring collective celebration of learning This year, 36 students from all State and UT, have been selected from State / UT Board Government schools, Kendriya Vidyalaya, Sainik School, Eklavya Model Residential School, CBSE and Navodaya Vidyalaya. Pariksha Pe Charcha 2025 will feature seven insightful episodes, bringing together renowned personalities from diverse fields to guide students on essential aspects of life and learning. Each episode will address key themes:
• Sports & DisciplineM.C. Mary Kom, Avani Lekhara, and Suhas Yathiraj will discuss goal setting, resilience, and stress management through discipline.
• Mental HealthDeepika Padukone will emphasize the importance of emotional well-being and self-expression.
• Nutrition – Experts Shonali Sabherwal, Rujuta Diwekar, and Revant Himatsingka (Food Farmer) will highlight healthy eating habits, sleep, and overall well-being.
• Technology & FinanceGaurav Chaudhary (Technical Guruji) and Radhika Gupta will explore technology as a learning tool and financial literacy.
• Creativity & PositivityVikrant Massey and Bhumi Pednekar will inspire students to cultivate positivity and manage negative thoughts.
• Mindfulness & Mental PeaceSadhguru will introduce practical mindfulness techniques for mental clarity and focus.
• Stories of Success – Toppers from UPSC, IIT-JEE, CLAT, CBSE, NDA, ICSE, and past PPC participants will share how PPC shaped their preparation and mindset.
A Journey Through the Years
2024: Nationwide participation.
The seventh edition of PPC, held on January 29, 2024, was expansive with 2.26 crore registrations on the MyGov portal, it reflects the program’s immense popularity and relevance. For the first time, 100 students from Eklavya Model Residential Schools (EMRS) participated, symbolizing the inclusivity of the initiative. The event was held in a town-hall format at Bharat Mandapam, ITPO, Pragati Maidan, New Delhi, with approximately 3,000 participants, including students, teachers, parents, and winners of the Kala Utsav.
Pariksha Par Charcha 2024
2023: Widening Participation
The 6th Edition of PPC was conducted on 27 January 2023 at Talkatora Stadium, New Delhi. Hon’ble Prime Minister of India interacted with students, teachers and parents during this programme and gave his valuable suggestions/ inputs to all stakeholders. The programme was telecast live by many TV Channels and YouTube channels. 718110 students, 42337 employees and 88544 Parents viewed the live programme of PPC-2023. The interaction of the Hon’ble Prime Minister of India with students, teachers and parents was inspiring, motivating thought-provoking for all.
Pariksha Par Charcha 2023
2022: The Revival of Physical Interactions
5th Edition of PPC was conducted on 1st April 2022 at Talkatora Stadium, New Delhi. Hon’ble Prime Minister of India has interacted with students, teachers and parents in this programme and has given them his valuable suggestions/ inputs. 9,69,836 students, 47,200 employee and 1,86,517 parents viewed the live programme of Pariksha Pe Charcha-2022. The programme was telecast live by the many TV Channels and YouTube channel etc
Pariksha Par Charcha 2022
2021: The Virtual Connection
In response to the COVID-19 pandemic, the fourth edition of PPC was held online on 7 April 2021. Despite the challenges posed by the pandemic, the interaction continued to inspire students and their families. The focus shifted to resilience and adaptability, teaching life skills to help students navigate uncertain times.
Pariksha Par Charcha 2021
2020: Expanding Participation
The unique Town Hall format of the event in which the Hon’ble Prime Minister directly interacted with school students at the Talkatora Stadium, New Delhi was held on 20th January, 2020. The event broadened its scope with an online competition for students that received 2.63 lakh entries. Students from all over India and also Indian students residing abroad from 25 countries participated. The event highlighted the need to embrace challenges as stepping stones for success.
Pariksha Par Charcha 2020
2019: Growing Reach
On January 29, 2019, the second edition of PPC took place at the same venue, witnessing an even greater level of participation. The interaction, which lasted for over ninety minutes, saw students, teachers and parents relax, laugh, and repeatedly applaud the Prime Minister’s observations, which included a touch of humour and wit.
Pariksha Par Charcha 2019
2018: The Inaugural Interaction
The first-ever Pariksha Pe Charcha was held on February 16, 2018, at Talkatora Stadium, New Delhi. There were more than 2500 students from schools and colleges who were present in Talkatora Stadium of 16th February, 2018 for the interaction and more than 8.5 Crore students from across the country viewed or heard the programme on DD/TV Channels/ Radio Channels. The Prime Minister emphasized holistic development, resilience, and the importance of maintaining balance during exams. The event’s success set the tone for future editions.
Pariksha Par Charcha 2018
The Impact of Pariksha Pe Charcha
Over the years, PPC has evolved into an opportunity aimed at transforming exam-related stress into positive energy. By addressing real questions and offering actionable solutions, Prime Minister Modi has bridged the gap between policy and practice, empowering students to thrive under pressure. The program’s inclusivity, digital reach, and innovative approaches ensure its continued success as a cornerstone of student engagement in India. With each passing year, PPC reinforces the message that exams are not the end but a beginning!
References
Annual report 2023-24 to 2018-19. https://www.education.gov.in/documents_reports?field_documents_reports_tid=All&field_documents_reports_category_tid=All&title=&page=1
https://innovateindia1.mygov.in/#skip-main
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092794
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2000010
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1561793
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2100184
Click here to download PDF

വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
പരീക്ഷാ പേ ചർച്ച
വിദ്യാർഥിശാക്തീകരണവും ജീവിതപരിവർത്തനവും
09 FEB 2025 12:21PM by PIB Thiruvananthpuram
പരീക്ഷകൾ പലപ്പോഴും വിദ്യാഥികൾക്കും അവരുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കും സമ്മർദം സൃഷ്ടിക്കുന്നവയാണ്. എന്നാൽ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ “പരീക്ഷാ പേ ചർച്ച” (PPC) സംരംഭം ഈ ആഖ്യാനത്തെ മാറ്റിമറിക്കുകയാണ്. 2025 ഫെബ്രുവരി 10ന് രാവിലെ 11നു നടത്താൻ തീരുമാനിച്ചിരിക്കുന്ന ഈ വർഷത്തെ PPC, വിദ്യാർഥികളും അധ്യാപകരും മാതാപിതാക്കളുമായി പ്രധാനമന്ത്രി നേരിട്ടിടപഴകുന്ന സംവേദനാത്മകവേദിയായി ഒരിക്കൽകൂടി പ്രവർത്തിക്കും. PPC-യുടെ ഓരോ പതിപ്പും പരീക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉത്കണ്ഠയെ നേരിടുന്നതിനുള്ള നൂതനമായ സമീപനങ്ങൾ ഉയർത്തിക്കാട്ടുന്നു. ഒപ്പം, പഠനത്തോടും ജീവിതത്തോടുമുള്ള ആഘോഷ മനോഭാവം വളർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
റെക്കോർഡ് ഭേദിക്കുന്ന PPC 2025
2025 ഫെബ്രുവരി 10നു നടക്കാനിരിക്കുന്ന PPC-യുടെ 8-ാം പതിപ്പ് ഇതിനകം പുതിയ മാനദണ്ഡം സ്ഥാപിച്ചു. അഞ്ചുകോടിയിലധികം പേരുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ, ഈ വർഷത്തെ പരിപാടി ജനകീയ മുന്നേറ്റം എന്നതിന്റെ ഉദാഹരണമായി മാറുന്നു. ഇതു പഠനത്തിന്റെ കൂട്ടായ ആഘോഷത്തിനു പ്രചോദനമേകുന്നു. ഈ വർഷം, എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽനിന്നും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിൽനിന്നുമുള്ള 36 വിദ്യാർഥികളെ സംസ്ഥാന/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശ ബോർഡ് ഗവണ്മെന്റ് സ്കൂളുകൾ, കേന്ദ്രീയ വിദ്യാലയം, സൈനിക് സ്കൂൾ, ഏകലവ്യ മോഡൽ റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂൾ, സിബിഎസ്ഇ, നവോദയ വിദ്യാലയം എന്നിവിടങ്ങളിൽനിന്നു തെരഞ്ഞെടുത്തു. ജീവിതത്തിന്റെയും പഠനത്തിന്റെയും അവശ്യവശങ്ങളെക്കുറിച്ചു വിദ്യാർഥികളിൽ അവബോധം വളർത്തുന്നതിന്, വ്യത്യസ്ത മേഖലകളിൽനിന്നുള്ള പ്രശസ്തരായ വ്യക്തികളെ ഒരുമിച്ചു കൊണ്ടുവരുന്ന ഉൾക്കാഴ്ചയുള്ള ഏഴ് എപ്പിസോഡുകൾ ‘പരീക്ഷ പേ ചർച്ച 2025’ അവതരിപ്പിക്കും. ഓരോ എപ്പിസോഡും പ്രധാന വിഷയങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യും:
കായികരംഗവും അച്ചടക്കവും – എം സി മേരി കോം, അവാനി ലേഖര, സുഹാസ് യതിരാജ് എന്നിവർ അച്ചടക്കത്തിലൂടെയുളള ലക്ഷ്യനിർണയം, പുനരുജ്ജീവനശേഷി, സമ്മർദനിയന്ത്രണം എന്നിവയെക്കുറിച്ചു ചർച്ച ചെയ്യും.
മാനസികാരോഗ്യം - ദീപിക പദുക്കോൺ വൈകാരിക ക്ഷേമത്തിന്റെയും സ്വയം ആവിഷ്കരണനത്തിന്റെയും പ്രാധാന്യത്തിന് ഊന്നൽ നൽകും.
പോഷകാഹാരം - വിദഗ്ധരായ ശോനാലി സഭർവാൾ, റുജുത ദിവേക്കർ, രേവന്ത് ഹിമാത്‌സിങ്ക (ഭക്ഷ്യ കർഷകൻ) എന്നിവർ ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണശീലങ്ങൾ, ഉറക്കം, മൊത്തത്തിലുള്ള ക്ഷേമം എന്നിവ ഉയർത്തിക്കാട്ടും.
സാങ്കേതികവിദ്യയും ധനകാര്യവും - ഗൗരവ് ചൗധരി (ടെക്നിക്കൽ ഗുരുജി) രാധിക ഗുപ്ത എന്നിവർ സാങ്കേതികവിദ്യയെ പഠനോപകരണമായും സാമ്പത്തിക സാക്ഷരതയായും അനാവരണം ചെയ്യും.
സർഗാത്മകതയും ശുഭചിത്തതയും - വിക്രാന്ത് മാസിയും ഭൂമി പെഡ്‌നേക്കറും വിദ്യാർഥികളിൽ ശുഭചിന്തകൾ വളർത്തിയെടുക്കാനും വിഫലചിന്തകൾ നേരിടാനും പ്രചോദനമേകും.
പരിപൂർണ ശ്രദ്ധയും മനഃശാന്തിയും - മാനസിക വ്യക്തതയ്ക്കും പരിപൂർണ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാനുമുള്ള പ്രായോഗിക വിദ്യകൾ സദ്ഗുരു അവതരിപ്പിക്കും.
വിജയഗാഥകൾ - UPSC, IIT-JEE, CLAT, CBSE, NDA, ICSE, മുൻ PPC പങ്കാളികൾ എന്നിവയിലെ ഉന്നതവിജയികൾ PPC അവരുടെ തയ്യാറെടുപ്പും മാനസികാവസ്ഥയും എങ്ങനെ രൂപപ്പെടുത്തിയെന്ന കാര്യം പങ്കിടും.
വർഷങ്ങളായുള്ള പ്രയണം
2024: രാജ്യവ്യാപക പങ്കാളിത്തം
2024 ജനുവരി 29-ന് നടന്ന പിപിസിയുടെ ഏഴാം പതിപ്പ് MyGov പോർട്ടലിൽ 2.26 കോടി രജിസ്ട്രേഷനുകളുമായി വിപുലമായി നടന്നു. ഇതു പരിപാടിയുടെ വലിയ ജനപ്രീതിയും പ്രസക്തിയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഇതാദ്യമായി, ഏകലവ്യ മോഡൽ റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകളിൽ (ഇഎംആർഎസ്) നിന്നുള്ള 100 വിദ്യാർഥികൾ പങ്കെടുത്തു. ഇത് സംരംഭത്തിന്റെ ഉൾപ്പെടുത്തൽപ്രകൃതത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ന്യൂഡൽഹിയിലെ പ്രഗതി മൈതാനം ഐടിപിഒയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ ടൗൺ-ഹാൾ മാതൃകയിലാണ് പരിപാടി നടന്നത്. വിദ്യാർഥികൾ, അധ്യാപകർ, രക്ഷിതാക്കൾ, കലോത്സവ വിജയികൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെ ഏകദേശം 3000 പേർ പങ്കെടുത്തു.
2023: പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിക്കൽ
പിപിസിയുടെ ആറാം പതിപ്പ് 2023 ജനുവരി 27നു ന്യൂഡൽഹിയിലെ താൽക്കടോര സ്റ്റേഡിയത്തിൽ നടന്നു. ഈ പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി വിദ്യാർഥികളും അധ്യാപകരും രക്ഷിതാക്കളുമായി സംവദിക്കുകയും എല്ലാ പങ്കാളികൾക്കും വിലയേറിയ നിർദേശങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്തു. നിരവധി ടിവി ചാനലുകളും യൂട്യൂബ് ചാനലുകളും പരിപാടി തത്സമയം സംപ്രേഷണം ചെയ്തു. 7,18,110 വിദ്യാർഥികളും 42,337 ജീവനക്കാരും 88,544 രക്ഷിതാക്കളും പിപിസി-2023ന്റെ തത്സമയ പരിപാടി കണ്ടു. വിദ്യാർഥികൾ, അധ്യാപകർ, രക്ഷിതാക്കൾ എന്നിവരുമായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ ആശയവിനിമയം ഏവർക്കും പ്രചോദനവും ചിന്തോദ്ദീപകവുമായിരുന്നു.
2022: നേരിട്ടുള്ള ഇടപെടലുകളുടെ പുനരുജ്ജീവനം
പിപിസിയുടെ അഞ്ചാം പതിപ്പ് 2022 ഏപ്രിൽ ഒന്നിനു ന്യൂഡൽഹിയിലെ താൽക്കടോര സ്റ്റേഡിയത്തിൽ നടന്നു. ഈ പരിപാടിയിൽ വിദ്യാർഥികൾ, അധ്യാപകർ, മാതാപിതാക്കൾ എന്നിവരുമായി പ്രധാനമന്ത്രി സംവദിക്കുകയും അവർക്കു വിലയേറിയ നിർദേശങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്തു. 9,69,836 വിദ്യാർഥികളും 47,200 ജീവനക്കാരും 1,86,517 രക്ഷിതാക്കളും പരീക്ഷാ പേ ചർച്ച-2022ന്റെ തത്സമയ പരിപാടി കണ്ടു. നിരവധി ടിവി ചാനലുകളും യൂട്യൂബ് ചാനലുകളും പരിപാടി തത്സമയം സംപ്രേഷണം ചെയ്തു.
2021: വെർച്വൽ കണക്ഷൻ
കോവിഡ്-19 മഹാമാരിയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, പിപിസിയുടെ നാലാമത്തെ പതിപ്പ് 2021 ഏപ്രിൽ ഏഴിന് ഓൺലൈനായാണു നടന്നത്. മഹാമാരി ഉയർത്തിയ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും, ഈ ആശയവിനിമയം വിദ്യാർഥികളെയും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളെയും പ്രചോദിപ്പിച്ചു. അനിശ്ചിതത്വത്തിന്റെ സമയങ്ങളിൽ മുന്നോട്ടുപോകുന്നതിനു വിദ്യാർഥികളെ സഹായിക്കാൻ ജീവിതനൈപുണ്യങ്ങൾ പഠിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ പുനരുജ്ജീവനത്തിലേക്കും പൊരുത്തപ്പെടുത്തലിലേക്കും ശ്രദ്ധ മാറി.
2020: പങ്കാളിത്തം വിപുലീകരിക്കൽ
2020 ജനുവരി 20നു ന്യൂഡൽഹിയിലെ താൽക്കടോര സ്റ്റേഡിയത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സ്കൂൾ വിദ്യാർഥികളുമായി നേരിട്ടു സംവദിച്ച പരിപാടിയുടെ സവിശേഷമായ ടൗൺ ഹാൾ മാതൃക നടന്നു. വിദ്യാർഥികളിൽനിന്ന് 2.63 ലക്ഷം അപേക്ഷൾ ലഭിച്ച ഓൺലൈൻ മത്സരത്തോടെ പരിപാടി അതിന്റെ വ്യാപ്തി വിപുലമാക്കി. ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള വിദ്യാർഥികളും 25 വിദേശരാജ്യങ്ങളിൽനിന്നുള്ള ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർഥികളും പങ്കെടുത്തു. വെല്ലുവിളികളെ വിജയത്തിലേക്കുള്ള ചവിട്ടുപടികളായി കണക്കാക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഈ പരിപാടി എടുത്തുകാട്ടി.
​2019: വ്യാപനം വർധിക്കൽ
2019 ജനുവരി 29-ന്, പിപിസിയുടെ രണ്ടാം പതിപ്പ് അതേ വേദിയിൽ നടന്നു. അതും വലിയ പങ്കാളിത്തത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. തൊണ്ണൂറ് മിനിറ്റിലധികം നീണ്ടുനിന്ന ഈ സംവാദത്തിൽ, വിദ്യാർഥികളും അധ്യാപകരും രക്ഷിതാക്കളും പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ നർമം കലർന്ന സരസമായ നിരീക്ഷണങ്ങളിൽ ശാന്തരായി നിലകൊള്ളുകയും ചിരിക്കുകയും ആവർത്തിച്ച് കരഘോഷം മുഴക്കുകയും ചെയ്തു.
2018: ഉദ്ഘാടന സംവാദം
ആദ്യത്തെ പരീക്ഷ പേ ചർച്ച 2018 ഫെബ്രുവരി 16നു ന്യൂഡൽഹിയിലെ താൽക്കടോര സ്റ്റേഡിയത്തിൽ നടന്നു. 2018 ഫെബ്രുവരി 16നു താൽക്കടോര സ്റ്റേഡിയത്തിൽ നടന്ന സംവാദത്തിൽ സ്കൂളുകളിൽനിന്നും കോളേജുകളിൽനിന്നുമായി 2500-ലധികം വിദ്യാർഥികൾ പങ്കെടുത്തു, കൂടാതെ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 8.5 കോടിയിലധികം വിദ്യാർഥികൾ ഡിഡി/ടിവി ചാനലുകൾ/റേഡിയോ ചാനലുകൾ വഴി പരിപാടി കാണുകയോ കേൾക്കുകയോ ചെയ്തു. സമഗ്ര വികസനം, പുനരുജ്ജീവനശേഷി, പരീക്ഷാ സമയത്ത് സന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനിർത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം എന്നിവയ്ക്കു പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി. ഈ പരിപാടിയുടെ വിജയം ഭാവി പതിപ്പുകൾക്കു പാത​യൊരുക്കി.
പരീക്ഷാ പേ ചർച്ചയുടെ സ്വാധീനം
വർഷങ്ങളായി, പരീക്ഷാസംബന്ധമായ സമ്മർദത്തെ ആശാവഹമായ ഉണർവാക്കി മാറ്റുന്നതിനുള്ള അവസരമായി പിപിസി പരിണമിച്ചു. യഥാർഥ ചോദ്യങ്ങൾക്ക് ഉത്തരം നൽകുന്നതിലൂടെയും പ്രായോഗികമായ പരിഹാരങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നതിലൂടെയും, പ്രധാനമന്ത്രി മോദി നയത്തിനും പ്രയോഗത്തിനും ഇടയിലുള്ള വിടവുനികത്തി, സമ്മർദത്തിലും അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കാൻ വിദ്യാർഥികളെ പ്രാപ്തരാക്കി. പരിപാടിയുടെ ഉൾക്കൊള്ളൽ സ്വഭാവം, ഡിജിറ്റൽ വ്യാപ്തി, നൂതനമായ സമീപനങ്ങൾ എന്നിവ ഇന്ത്യയിലെ വിദ്യാർഥി ഇടപെടലിന്റെ ആധാരശില എന്ന നിലയിൽ അതിന്റെ വിജയത്തുടർച്ച ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഓരോ വർഷം കഴിയുംതോറും, പരീക്ഷകൾ അവസാനമല്ല, തുടക്കമാണെന്ന സന്ദേശത്തിനു പിപിസി കരുത്തേകുന്നു!