ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ
09 FEB 2025 12:21PM by PIB Chandigarh
ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਅਕਸਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਤਣਾਅ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਦੀ “ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ” (ਪੀਪੀਸੀ) ਪਹਿਲ ਇਸ ਨੈਰੇਟਿਵ ਨੂੰ ਬਦਲਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 10 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪੀਪੀਸੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨਗੇ। ਪੀਪੀਸੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਪਰੀਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚਿੰਤਾ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਨ ਵਾਲੀ ਪੀਪੀਸੀ 2025
10 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪੀਪੀਸੀ ਦਾ 8ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਵਾਏਗਾ, ਜੋ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 36 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ, ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2025 ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਗਿਆਨਵਰਧਕ ਐਪੀਸੋਡ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣਗੇ। ਹਰੇਕ ਐਪੀਸੋਡ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰੇਗਾ:
- ਖੇਡ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ- ਐੱਮਸੀ ਮੈਰੀਕੌਮ, ਅਵਨੀ ਲੇਖਾਰਾ ਅਤੇ ਸੁਹਾਸ ਯਤੀਰਾਜ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਣ, ਸੰਘਰਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।
- ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ-ਦੀਪਿਕਾ ਪਾਦੁਕੋਣ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਵੇਗੀ।
- ਪੋਸ਼ਣ- ਮਾਹਿਰ ਸ਼ੋਨਾਲੀ ਸਭਰਵਾਲ, ਰੁਜੁਤਾ ਦਿਵੇਕਰ ਅਤੇ ਰੇਵੰਤ ਹਿੰਮਤਸਿੰਗਕਾ (ਫੂਡ ਫਾਰਮਰ) ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ, ਨੀਂਦ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਣਗੇ।
- ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ-ਗੌਰਵ ਚੌਧਰੀ (ਤਕਨੀਕੀ ਗੁਰੂਜੀ) ਅਤੇ ਰਾਧਿਕਾ ਗੁਪਤਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਾਧਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਗੇ।
- ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ-ਵਿਕਰਾਂਤ ਮੈਸੀ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਪੇਡਨੇਕਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।
- ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ- ਸਦਗੁਰੂ ਮਾਨਸਿਕ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਮਾਈਂਡਫੁਲਨੈਸ ਤਕਨੀਕਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।
- ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ- ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ, ਆਈਆਈਟੀ,-ਜੇਈਈ, ਸੀਸਐੱਲਏਟੀ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ, ਐੱਨਡੀਏ, ਆਈਸੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਪੀਪੀਸੀ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਟਾਪਰਸ ਦੱਸਣਗੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪੀਪੀਸੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਸਫ਼ਲ
2024: ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
29 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਪੀਪੀਸੀ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਮਾਈ ਗਾਓਂ MyGov ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 2.26 ਕਰੋੜ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸੀ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਭਾਰੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸਂਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਦੇ 100 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਆਈਟੀਪੀਓ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟਾਊਨ-ਹਾਲ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਕਲਾ ਉਤਸਵ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 3,000 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2024
2023: ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
ਪੀਪੀਸੀ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 27 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਕਈ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
718110 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, 42337 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 88544 ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ ਪੀਪੀਸੀ-2023 ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇਖਿਆ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ , ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ, ਪ੍ਰੇਰਕ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਉਤੇਜਕ ਸੀ।
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2023
2022: ਆਮ੍ਹਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਬੈਠ ਕੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਾਪਸੀ
1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਨੂੰ ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਸੀ ਦਾ 5ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। 9,69,836 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, 47,200 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ और 1,86,517 ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ-2022 ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇਖਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਕਈ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2022
2021: ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਪਰਕ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਪੀਪੀਸੀ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸੰਸਕਰਣ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਾਉਣ, ਸੰਘਰਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਨਸ਼ੀਲਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2021
2020: ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
20 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਟਾਊਨ ਹਾਲ ਫਾਰਮੈਟ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2.63 ਲੱਖ ਐਂਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ 25 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਪੌੜੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2020
2019: ਵਧਦੀ ਪਹੁੰਚ
29 ਜਨਵਰੀ, 2019 ਨੂੰ ਪੀਪੀਸੀ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸੰਸਕਰਣ ਉਸੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਧ ਗਿਆ। 90 ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚਲੀ ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਸਹਿਜ ਦਿਖੇ, ਹੱਸੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਤਾਲੀਆਂ ਵਜਾਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਸੇ-ਮਜ਼ਾਕ ਅਤੇ ਹਾਜ਼ਰਜਵਾਬੀ ਦਾ ਵੀ ਪੁਟ ਸੀ।
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2019
2018: ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਈ ਗੱਲਬਾਤ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 16 ਫਰਵਰੀ, 2018 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। 16 ਫਰਵਰੀ, 2018 ਨੂੰ ਤਾਲਕਟੋਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ 2500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 8.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਡੀਡੀ/ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ/ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਖੇ ਜਾਂ ਸੁਣੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਘਰਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪਰੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ।
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2018
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਅਸਰ
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪੀਪੀਸੀ ਪਰੀਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸਲ ਸਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਖਾਈ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਵੀ ਚੰਗਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਰੀਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਖਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਬੀਤਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੀਪੀਸੀ ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਅੰਤ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹਨ!
ਸੰਦਰਭ-ਸੂਚੀ
ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ 2023-24 ਤੋਂ 2018-19.
https://www.education.gov.in/documents_reports?field_documents_reports_tid=All&field_documents_reports_category_tid=All&title=&page=1
https://innovateindia1.mygov.in/#skip-main
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092794
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2000010
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1561793
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2100184
ਪੀਡੀਐੱਫ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Education
Pariksha Pe Charcha
Empowering Students, Transforming Lives
09 FEB 2025 12:21PM by PIB Delhi
Examinations are often a source of stress for students and their families, but the "Pariksha Pe Charcha" (PPC) initiative by Prime Minister Narendra Modi has been transforming this narrative. Scheduled for 11 AM on February 10, 2025, this year's PPC will once again serve as an interactive platform where the Prime Minister directly engages with students, teachers, and parents. Each edition of PPC highlights innovative approaches to tackle exam-related anxiety, fostering a celebratory attitude toward learning and life.
The Record-Breaking PPC 2025
The 8th edition of PPC, scheduled on 10 February 2025, has already set a new benchmark. With over 5 crore participation, this year’s program exemplifies its status as a Jan Andolan, inspiring collective celebration of learning This year, 36 students from all State and UT, have been selected from State / UT Board Government schools, Kendriya Vidyalaya, Sainik School, Eklavya Model Residential School, CBSE and Navodaya Vidyalaya. Pariksha Pe Charcha 2025 will feature seven insightful episodes, bringing together renowned personalities from diverse fields to guide students on essential aspects of life and learning. Each episode will address key themes:
• Sports & DisciplineM.C. Mary Kom, Avani Lekhara, and Suhas Yathiraj will discuss goal setting, resilience, and stress management through discipline.
• Mental HealthDeepika Padukone will emphasize the importance of emotional well-being and self-expression.
• Nutrition – Experts Shonali Sabherwal, Rujuta Diwekar, and Revant Himatsingka (Food Farmer) will highlight healthy eating habits, sleep, and overall well-being.
• Technology & FinanceGaurav Chaudhary (Technical Guruji) and Radhika Gupta will explore technology as a learning tool and financial literacy.
• Creativity & PositivityVikrant Massey and Bhumi Pednekar will inspire students to cultivate positivity and manage negative thoughts.
• Mindfulness & Mental PeaceSadhguru will introduce practical mindfulness techniques for mental clarity and focus.
• Stories of Success – Toppers from UPSC, IIT-JEE, CLAT, CBSE, NDA, ICSE, and past PPC participants will share how PPC shaped their preparation and mindset.
A Journey Through the Years
2024: Nationwide participation.
The seventh edition of PPC, held on January 29, 2024, was expansive with 2.26 crore registrations on the MyGov portal, it reflects the program’s immense popularity and relevance. For the first time, 100 students from Eklavya Model Residential Schools (EMRS) participated, symbolizing the inclusivity of the initiative. The event was held in a town-hall format at Bharat Mandapam, ITPO, Pragati Maidan, New Delhi, with approximately 3,000 participants, including students, teachers, parents, and winners of the Kala Utsav.
Pariksha Par Charcha 2024
2023: Widening Participation
The 6th Edition of PPC was conducted on 27 January 2023 at Talkatora Stadium, New Delhi. Hon’ble Prime Minister of India interacted with students, teachers and parents during this programme and gave his valuable suggestions/ inputs to all stakeholders. The programme was telecast live by many TV Channels and YouTube channels. 718110 students, 42337 employees and 88544 Parents viewed the live programme of PPC-2023. The interaction of the Hon’ble Prime Minister of India with students, teachers and parents was inspiring, motivating thought-provoking for all.
Pariksha Par Charcha 2023
2022: The Revival of Physical Interactions
5th Edition of PPC was conducted on 1st April 2022 at Talkatora Stadium, New Delhi. Hon’ble Prime Minister of India has interacted with students, teachers and parents in this programme and has given them his valuable suggestions/ inputs. 9,69,836 students, 47,200 employee and 1,86,517 parents viewed the live programme of Pariksha Pe Charcha-2022. The programme was telecast live by the many TV Channels and YouTube channel etc
Pariksha Par Charcha 2022
2021: The Virtual Connection
In response to the COVID-19 pandemic, the fourth edition of PPC was held online on 7 April 2021. Despite the challenges posed by the pandemic, the interaction continued to inspire students and their families. The focus shifted to resilience and adaptability, teaching life skills to help students navigate uncertain times.
Pariksha Par Charcha 2021
2020: Expanding Participation
The unique Town Hall format of the event in which the Hon’ble Prime Minister directly interacted with school students at the Talkatora Stadium, New Delhi was held on 20th January, 2020. The event broadened its scope with an online competition for students that received 2.63 lakh entries. Students from all over India and also Indian students residing abroad from 25 countries participated. The event highlighted the need to embrace challenges as stepping stones for success.
Pariksha Par Charcha 2020
2019: Growing Reach
On January 29, 2019, the second edition of PPC took place at the same venue, witnessing an even greater level of participation. The interaction, which lasted for over ninety minutes, saw students, teachers and parents relax, laugh, and repeatedly applaud the Prime Minister’s observations, which included a touch of humour and wit.
Pariksha Par Charcha 2019
2018: The Inaugural Interaction
The first-ever Pariksha Pe Charcha was held on February 16, 2018, at Talkatora Stadium, New Delhi. There were more than 2500 students from schools and colleges who were present in Talkatora Stadium of 16th February, 2018 for the interaction and more than 8.5 Crore students from across the country viewed or heard the programme on DD/TV Channels/ Radio Channels. The Prime Minister emphasized holistic development, resilience, and the importance of maintaining balance during exams. The event’s success set the tone for future editions.
Pariksha Par Charcha 2018
The Impact of Pariksha Pe Charcha
Over the years, PPC has evolved into an opportunity aimed at transforming exam-related stress into positive energy. By addressing real questions and offering actionable solutions, Prime Minister Modi has bridged the gap between policy and practice, empowering students to thrive under pressure. The program’s inclusivity, digital reach, and innovative approaches ensure its continued success as a cornerstone of student engagement in India. With each passing year, PPC reinforces the message that exams are not the end but a beginning!
References
Annual report 2023-24 to 2018-19. https://www.education.gov.in/documents_reports?field_documents_reports_tid=All&field_documents_reports_category_tid=All&title=&page=1
https://innovateindia1.mygov.in/#skip-main
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092794
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2000010
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1561793
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2100184
Click here to download PDF