માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પરીક્ષા પે ચર્ચા
વિદ્યાર્થીઓને સશક્ત બનાવવા, જીવનમાં પરિવર્તન લાવવું
09 FEB 2025 12:21PM by PIB Ahmedabad
પરીક્ષાઓ ઘણીવાર વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના પરિવારો માટે તણાવનું કારણ હોય છે, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવેલી "પરીક્ષા પે ચર્ચા" (PPC) પહેલ આ કથામાં પરિવર્તન લાવી રહી છે. 10 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ સવારે 11 વાગ્યે નિર્ધારિત, આ વર્ષની પીપીસી ફરી એકવાર એક ઇન્ટરેક્ટિવ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે, જ્યાં પ્રધાનમંત્રી વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને માતાપિતા સાથે સીધો સંવાદ કરે છે. પીપીસીની દરેક આવૃત્તિ પરીક્ષા-સંબંધિત ચિંતાને પહોંચી વળવા માટે નવીન અભિગમો પર પ્રકાશ પાડે છે. જે શીખવા અને જીવન પ્રત્યે ઉજવણીના વલણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
રેકોર્ડ બ્રેકિંગ પીપીસી 2025
10 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ યોજાનારી પીપીસીની 8 મી આવૃત્તિએ પહેલેથી જ એક નવો બેંચમાર્ક સ્થાપિત કર્યો છે. 5 કરોડથી વધુની ભાગીદારી સાથે, આ વર્ષનો કાર્યક્રમ જન આંદોલન તરીકેનો તેનો દરજ્જો દર્શાવે છે. જે શિક્ષણની પ્રેરણાદાયી સામૂહિક ઉજવણી કરે છે. આ વર્ષે, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સરકારી શાળાઓ, કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, સૈનિક સ્કૂલ, એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ, સીબીએસઈ અને નવોદય વિદ્યાલયમાંથી તમામ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના 36 વિદ્યાર્થીઓની પસંદગી કરવામાં આવી છે. પરીક્ષા પે ચર્ચા 2025માં સાત જ્ઞાનવર્ધક એપિસોડ દર્શાવવામાં આવશે, જેમાં વિવિધ ક્ષેત્રોની જાણીતી હસ્તીઓને એકસાથે લાવવામાં આવશે. જેથી વિદ્યાર્થીઓને જીવન અને શિક્ષણના આવશ્યક પાસાઓ પર માર્ગદર્શન આપી શકાય. દરેક એપિસોડ મહત્વનાં વિષયને સંબોધિત કરશે:
• સ્પોર્ટ્સ એન્ડ ડિસિપ્લિનએમ.સી. મેરી કોમ, અવની લેખારા અને સુહાસ યતિરાજ શિસ્ત દ્વારા ગોલ સેટિંગ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સ્ટ્રેસ મેનેજમેન્ટ અંગે ચર્ચા કરશે.
• મેન્ટલ હેલ્થ - દીપિકા પાદુકોણ ભાવનાત્મક સુખાકારી અને સ્વ-અભિવ્યક્તિના મહત્વ પર ભાર મૂકશે.
• પોષણનિષ્ણાતો સોનાલી સભરવાલ, ઋજુતા દિવેકર અને રેવંત હિમતસિંગકા (ફૂડ ફાર્મર) આહારની સ્વસ્થ આદતો, ઊંઘ અને સંપૂર્ણ તંદુરસ્તી પર પ્રકાશ પાડશે.
• ટેકનોલોજી અને ફાઇનાન્સગૌરવ ચૌધરી (ટેકનિકલ ગુરુજી) અને રાધિકા ગુપ્તા શીખવાના સાધન તરીકે અને નાણાકીય સાક્ષરતા તરીકે ટેકનોલોજીની શોધ કરશે.
• સર્જનાત્મકતા અને સકારાત્મકતા - વિક્રાંત મેસી અને ભૂમિ પેડનેકર વિદ્યાર્થીઓને સકારાત્મકતા કેળવવા અને નકારાત્મક વિચારોનું સંચાલન કરવા માટે પ્રેરિત કરશે.
• માઇન્ડફુલનેસ એન્ડ મેન્ટલ પીસ - સદગુરુ માનસિક સ્પષ્ટતા અને એકાગ્રતા માટે વ્યવહારિક માઇન્ડફુલનેસ ટેકનિકનો પરિચય આપશે.
• સફળતાની ગાથાઓ - યુપીએસસી, આઈઆઈટી-જેઈઈ, સીએલએટી, સીબીએસઈ, એનડીએ, આઈસીએસઈ અને પીપીસીના ભૂતકાળના સહભાગીઓના ટોપર્સ પીપીસીએ તેમની તૈયારી અને માનસિકતાને કેવી રીતે આકાર આપ્યો તે શેર કરશે.
વર્ષોની એક યાત્રા
2024: રાષ્ટ્રવ્યાપી ભાગીદારી.
29 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ યોજાયેલી પીપીસીની સાતમી આવૃત્તિ, MyGov પોર્ટલ પર 2.26 કરોડ નોંધણીઓ સાથે વિસ્તૃત હતી. તે કાર્યક્રમની અપાર લોકપ્રિયતા અને પ્રાસંગિકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રથમ વખત, એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ (EMRS)ના 100 વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો, જે પહેલની સર્વસમાવેશકતાનું પ્રતીક છે. આ કાર્યક્રમ ભારત મંડપમ, આઇટીપીઓ, પ્રગતિ મેદાન, નવી દિલ્હી ખાતે ટાઉન-હોલ ફોર્મેટમાં યોજાયો હતો, જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, વાલીઓ અને કલા ઉત્સવના વિજેતાઓ સહિત આશરે 3,000 સહભાગીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પરીક્ષા ચર્ચા 2024
2023: સહભાગિતામાં વધારો
પીપીસીની છઠ્ઠી આવૃત્તિ 27 જાન્યુઆરી 2023ના રોજ તાલકટોરા સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજવામાં આવી હતી. ભારતના આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી અને તમામ હિતધારકોને તેમના મૂલ્યવાન સૂચનો/ઇનપુટ્સ આપ્યા હતા. આ કાર્યક્રમનું ઘણી ટીવી ચેનલો અને યુટ્યુબ ચેનલો દ્વારા જીવંત પ્રસારણ કરવામાં આવ્યું હતું. 718110 વિદ્યાર્થીઓ, 42337 કર્મચારીઓ અને 88544 વાલીઓએ પીપીસી-2023નો લાઇવ પ્રોગ્રામ જોયો હતો. ભારતનાં આદરણીય પ્રધાનમંત્રીની વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ સાથેની વાતચીત પ્રેરણાદાયક, તમામ માટે વિચારપ્રેરક હતી.
પરીક્ષા ચર્ચા 2023
2022: શારીરિક આદાનપ્રદાનનું પુનરુત્થાન
પીપીસીની પાંચમી આવૃત્તિ 1 એપ્રિલ, 2022ના રોજ તાલકટોરા સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજવામાં આવી હતી. ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ આ કાર્યક્રમમાં વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો અને તેમને તેમના મૂલ્યવાન સૂચનો/માહિતી આપી હતી. 9,69,836 વિદ્યાર્થીઓ, 47,200 કર્મચારી અને 1,86,517 વાલીઓએ પરીક્ષા પે ચર્ચા-2022નો લાઇવ પ્રોગ્રામ નિહાળ્યો હતો. આ કાર્યક્રમનું ઘણી ટીવી ચેનલો અને યુટ્યુબ ચેનલ વગેરે દ્વારા જીવંત પ્રસારણ કરવામાં આવ્યું હતું
પરીક્ષા ચર્ચા 2022
2021: વર્ચ્યુઅલ જોડાણ
કોવિડ -19 રોગચાળાના પ્રતિસાદરૂપે, પીપીસીની ચોથી આવૃત્તિ 7 એપ્રિલ 2021ના રોજ ઓનલાઇન યોજાઇ હતી. રોગચાળાને કારણે પડકારો ઉભા થયા હોવા છતાં, આ વાતચીતથી વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના પરિવારોને સતત પ્રેરણા મળી હતી. ધ્યાન સ્થિતિસ્થાપકતા અને અનુકૂલનક્ષમતા તરફ વળ્યું, વિદ્યાર્થીઓને અનિશ્ચિત સમયમાં શોધખોળ કરવામાં મદદ કરવા માટે જીવન કૌશલ્યો શીખવવામાં આવ્યા હતા.
પરીક્ષા ચર્ચા 2021
2020: સહભાગિતાનું વિસ્તરણ
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ તાલકટોરા સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હીમાં શાળાના વિદ્યાર્થીઓ સાથે સીધો સંવાદ કર્યો હતો, તેનું વિશિષ્ટ ટાઉનહોલ ફોર્મેટ 20 જાન્યુઆરી, 2020ના રોજ આયોજિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઇવેન્ટમાં .૬૩ લાખ એન્ટ્રી મેળવનારા વિદ્યાર્થીઓ માટે ઓનલાઇન સ્પર્ધા સાથે તેનો અવકાશ વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો હતો. સમગ્ર ભારતના વિદ્યાર્થીઓ અને 25 દેશોના વિદેશમાં રહેતા ભારતીય વિદ્યાર્થીઓએ પણ ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમમાં સફળતા માટેના પગથિયા તરીકે પડકારોને સ્વીકારવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પરીક્ષા ચર્ચા 2020
2019: વધતી પહોંચ
29 જાન્યુઆરી, 2019ના રોજ પીપીસીની બીજી આવૃત્તિ તે જ સ્થળે યોજાઇ હતી, જેમાં ભાગીદારીના વધુ મોટા સ્તરનો સાક્ષી બન્યો હતો. 90 મિનિટથી વધુ સમય સુધી ચાલેલા આ વાર્તાલાપમાં વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓએ હળવાશ અનુભવી હતી, હસી હતી અને વારંવાર પ્રધાનમંત્રીના અવલોકનોને બિરદાવ્યા હતા, જેમાં રમૂજ અને સમજશક્તિનો સ્પર્શ સામેલ હતો.
પરીક્ષા ચર્ચા 2019
2018: ઉદ્ઘાટન વાર્તાલાપ
સૌપ્રથમ પરીક્ષા પે ચર્ચા 16 ફેબ્રુઆરી, 2018નાં રોજ તાલકટોરા સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાઈ હતી. વાર્તાલાપ માટે 16 ફેબ્રુઆરી, 2018નાં તાલકટોરા સ્ટેડિયમમાં શાળા અને કોલેજોનાં 2500થી વધારે વિદ્યાર્થીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં અને દેશભરમાંથી 8.5 કરોડથી વધારે વિદ્યાર્થીઓએ ડીડી/ટીવી ચેનલો/ રેડિયો ચેનલો પર આ કાર્યક્રમને જોયો અથવા સાંભળ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ સંપૂર્ણ વિકાસ, લવચિકતા અને પરીક્ષા દરમિયાન સંતુલન જાળવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ઇવેન્ટની સફળતાએ ભવિષ્યની આવૃત્તિઓ માટેનો સૂર નક્કી કર્યો.
પરીક્ષા 2018 પર ચર્ચા
પરીક્ષા પે ચર્ચાની અસર
વર્ષોથી, પીપીસી પરીક્ષા-સંબંધિત તણાવને સકારાત્મક ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરવાના હેતુથી એક તક તરીકે વિકસિત થઈ છે. વાસ્તવિક પ્રશ્નોનું સમાધાન કરીને અને કાર્યવાહી કરી શકાય તેવા ઉકેલો આપીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નીતિ અને વ્યવહાર વચ્ચેનું અંતર ઓછું કર્યું છે, વિદ્યાર્થીઓને દબાણ હેઠળ ખીલવા માટે સશક્ત બનાવ્યા છે. આ કાર્યક્રમની સર્વસમાવેશકતા, ડિજિટલ પહોંચ અને નવીન અભિગમો ભારતમાં વિદ્યાર્થીઓનાં જોડાણનાં પાયા તરીકે તેની સતત સફળતા સુનિશ્ચિત કરે છે. દરેક પસાર થતા વર્ષ સાથે, પીપીસી એ સંદેશને મજબૂત બનાવે છે કે પરીક્ષાઓ એ અંત નથી પરંતુ એક શરૂઆત છે!
સંદર્ભો
વાર્ષિક અહેવાલ 2023-24થી 2018-19.
https://www.education.gov.in/documents_reports?field_documents_reports_tid=All&field_documents_reports_category_tid=All&title=&page=1
https://innovateindia1.mygov.in/#skip-main
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092794
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2000010
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1561793
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2100184
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Education
Pariksha Pe Charcha
Empowering Students, Transforming Lives
09 FEB 2025 12:21PM by PIB Delhi
Examinations are often a source of stress for students and their families, but the "Pariksha Pe Charcha" (PPC) initiative by Prime Minister Narendra Modi has been transforming this narrative. Scheduled for 11 AM on February 10, 2025, this year's PPC will once again serve as an interactive platform where the Prime Minister directly engages with students, teachers, and parents. Each edition of PPC highlights innovative approaches to tackle exam-related anxiety, fostering a celebratory attitude toward learning and life.
The Record-Breaking PPC 2025
The 8th edition of PPC, scheduled on 10 February 2025, has already set a new benchmark. With over 5 crore participation, this year’s program exemplifies its status as a Jan Andolan, inspiring collective celebration of learning This year, 36 students from all State and UT, have been selected from State / UT Board Government schools, Kendriya Vidyalaya, Sainik School, Eklavya Model Residential School, CBSE and Navodaya Vidyalaya. Pariksha Pe Charcha 2025 will feature seven insightful episodes, bringing together renowned personalities from diverse fields to guide students on essential aspects of life and learning. Each episode will address key themes:
• Sports & DisciplineM.C. Mary Kom, Avani Lekhara, and Suhas Yathiraj will discuss goal setting, resilience, and stress management through discipline.
• Mental HealthDeepika Padukone will emphasize the importance of emotional well-being and self-expression.
• Nutrition – Experts Shonali Sabherwal, Rujuta Diwekar, and Revant Himatsingka (Food Farmer) will highlight healthy eating habits, sleep, and overall well-being.
• Technology & FinanceGaurav Chaudhary (Technical Guruji) and Radhika Gupta will explore technology as a learning tool and financial literacy.
• Creativity & PositivityVikrant Massey and Bhumi Pednekar will inspire students to cultivate positivity and manage negative thoughts.
• Mindfulness & Mental PeaceSadhguru will introduce practical mindfulness techniques for mental clarity and focus.
• Stories of Success – Toppers from UPSC, IIT-JEE, CLAT, CBSE, NDA, ICSE, and past PPC participants will share how PPC shaped their preparation and mindset.
A Journey Through the Years
2024: Nationwide participation.
The seventh edition of PPC, held on January 29, 2024, was expansive with 2.26 crore registrations on the MyGov portal, it reflects the program’s immense popularity and relevance. For the first time, 100 students from Eklavya Model Residential Schools (EMRS) participated, symbolizing the inclusivity of the initiative. The event was held in a town-hall format at Bharat Mandapam, ITPO, Pragati Maidan, New Delhi, with approximately 3,000 participants, including students, teachers, parents, and winners of the Kala Utsav.
Pariksha Par Charcha 2024
2023: Widening Participation
The 6th Edition of PPC was conducted on 27 January 2023 at Talkatora Stadium, New Delhi. Hon’ble Prime Minister of India interacted with students, teachers and parents during this programme and gave his valuable suggestions/ inputs to all stakeholders. The programme was telecast live by many TV Channels and YouTube channels. 718110 students, 42337 employees and 88544 Parents viewed the live programme of PPC-2023. The interaction of the Hon’ble Prime Minister of India with students, teachers and parents was inspiring, motivating thought-provoking for all.
Pariksha Par Charcha 2023
2022: The Revival of Physical Interactions
5th Edition of PPC was conducted on 1st April 2022 at Talkatora Stadium, New Delhi. Hon’ble Prime Minister of India has interacted with students, teachers and parents in this programme and has given them his valuable suggestions/ inputs. 9,69,836 students, 47,200 employee and 1,86,517 parents viewed the live programme of Pariksha Pe Charcha-2022. The programme was telecast live by the many TV Channels and YouTube channel etc
Pariksha Par Charcha 2022
2021: The Virtual Connection
In response to the COVID-19 pandemic, the fourth edition of PPC was held online on 7 April 2021. Despite the challenges posed by the pandemic, the interaction continued to inspire students and their families. The focus shifted to resilience and adaptability, teaching life skills to help students navigate uncertain times.
Pariksha Par Charcha 2021
2020: Expanding Participation
The unique Town Hall format of the event in which the Hon’ble Prime Minister directly interacted with school students at the Talkatora Stadium, New Delhi was held on 20th January, 2020. The event broadened its scope with an online competition for students that received 2.63 lakh entries. Students from all over India and also Indian students residing abroad from 25 countries participated. The event highlighted the need to embrace challenges as stepping stones for success.
Pariksha Par Charcha 2020
2019: Growing Reach
On January 29, 2019, the second edition of PPC took place at the same venue, witnessing an even greater level of participation. The interaction, which lasted for over ninety minutes, saw students, teachers and parents relax, laugh, and repeatedly applaud the Prime Minister’s observations, which included a touch of humour and wit.
Pariksha Par Charcha 2019
2018: The Inaugural Interaction
The first-ever Pariksha Pe Charcha was held on February 16, 2018, at Talkatora Stadium, New Delhi. There were more than 2500 students from schools and colleges who were present in Talkatora Stadium of 16th February, 2018 for the interaction and more than 8.5 Crore students from across the country viewed or heard the programme on DD/TV Channels/ Radio Channels. The Prime Minister emphasized holistic development, resilience, and the importance of maintaining balance during exams. The event’s success set the tone for future editions.
Pariksha Par Charcha 2018
The Impact of Pariksha Pe Charcha
Over the years, PPC has evolved into an opportunity aimed at transforming exam-related stress into positive energy. By addressing real questions and offering actionable solutions, Prime Minister Modi has bridged the gap between policy and practice, empowering students to thrive under pressure. The program’s inclusivity, digital reach, and innovative approaches ensure its continued success as a cornerstone of student engagement in India. With each passing year, PPC reinforces the message that exams are not the end but a beginning!
References
Annual report 2023-24 to 2018-19. https://www.education.gov.in/documents_reports?field_documents_reports_tid=All&field_documents_reports_category_tid=All&title=&page=1
https://innovateindia1.mygov.in/#skip-main
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2092794
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2000010
https://pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1561793
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2100184
Click here to download PDF