Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman to launch NPS Vatsalya Scheme on September 18, 2024
Nearly 75 locations to virtually join the main launch in New Delhi
Children subscribers to be initiated into NPS Vatsalya with PRAN cards
NPS Vatsalya highlights Government of India's commitment to promote early start in securing financial future of children
16 SEP 2024 5:38PM by PIB Delhi
In pursuance of the announcement in the Union Budget 2024-25, Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman will launch the NPS Vatsalya scheme on September 18, 2024, in New Delhi. School children will also join the launch.
The Union Finance Minister will also launch an online platform for subscribing to NPS Vatsalya, release of scheme brochure, and distribute Permanent Retirement Account Number (PRAN) cards to new minor subscribers.
As part of the launch in New Delhi, NPS Vatsalya events will be organised simultaneously at nearly 75 locations throughout the country. Other locations will join the launch through video conference and will also distribute PRAN membership to new minor subscribers in that location.
NPS Vatsalya will allow parents to save for their children’s future by investing in a pension account and ensure long-term wealth with the power of compounding. NPS Vatsalya offers flexible contributions and investment options, allowing parents to make investment of Rs. 1,000 annually in the name of the child, thus making it accessible to families from all economic backgrounds.
This new initiative is designed to start early in securing financial future of children, marking an important step in India’s pension system. The Scheme will be run under the Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA).
The launch of NPS Vatsalya highlights the Government of India's commitment to promote long-term financial planning and security for all. It’s a big step toward making India’s future generations more financially secure and independent.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
18 న ఎన్పిఎస్ వాత్సల్య పథకాన్ని ప్రారంభించనున్న కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
న్యూఢిల్లీతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా 75 ప్రాంతాల్లోనూ ప్రారంభం
ప్రాణ్ కార్డులతో ఎన్పీఎస్ వాత్సల్యలోకి బాల చందాదారులు
ఎన్పీఎస్ వాత్సల్య ద్వారా చిన్న వయసులోనే ఆర్ధిక భద్రతను ప్రోత్సహించడం ప్రభుత్వ ప్రధానోద్దేశం
16 SEP 2024 5:38PM by PIB Hyderabad
2024-25 కేంద్ర బడ్జెట్‌లో చేసిన ప్రకటనకు అనుగుణంగా, కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ సెప్టెంబర్ 18 న న్యూఢిల్లీలో ఎన్పీఎస్ వాత్సల్య పథకాన్ని ప్రారంభించనున్నారు. పాఠశాల విద్యార్థులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఆన్‌లైన్ ద్వారా ఎన్పీఎస్ వాత్సల్యను ప్రారంభించడంతో పాటు పథక వివరాలకు సంబంధించిన బ్రోచర్ ను కేంద్రమంత్రి విడుదల చేస్తారు. ఇదే సమావేశంలో పలువురు బాల చందాదారులకు పర్మనెంట్ రిటైర్‌మెంట్ ఎకౌంట్ నంబర్(ప్రాణ్) ను అందచేస్తారు.
న్యూఢిల్లీతోపాటు, దేశవ్యాప్తంగా ఏకకాలంలో దాదాపు 75 ప్రాంతాల్లో ఎన్పీఎస్ వాత్సల్య కార్యక్రమాలను ప్రారంభించనున్నారు. వీరందరూ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. ఆయా ప్రాంతాల్లో కొత్త బాల చందాదారులకు ప్రాణ్ సభ్యత్వాన్ని ఇస్తారు.
ఎన్పీఎస్ వాత్సల్య పథకం ద్వారా తల్లిదండ్రులు తమ పిల్లల పేరిట తెరిచే పెన్షన్ ఖాతాలో పెట్టుబడి పెట్టవచ్చు. ఇలా పెట్టె పెట్టుబడి దీర్ఘ కాలంలో ఇంతలింతలుగా పెరిగి గణనీయమైన ఆదాయాన్ని అందిస్తుంది ఎవరి స్థోమతకు తగ్గట్లు వారు వివిధ మార్గాల్లో పెట్టుబడి పెట్టుకునే అవకాశాన్ని ఈ పథకం కల్పిస్తోంది. ఈ పథకం కింద ఏడాదికి కనీసం 1000 రూపాయలు చొప్పున పిల్లల పేరిట పెట్టుబడి పెట్టవచ్చు. తద్వారా అన్ని రకాల ఆదాయ వర్గాలకు ఈ పథకం అందుబాటులో ఉంటుందన్న మాట.
ఈ కొత్త పథకం పిల్లల ఆర్థిక భవిష్యత్తుకు ముందస్తు భరోసాను కల్పించే ఉద్దేశంతో రూపొందించారు. ఇది దేశ పెన్షన్ వ్యవస్థలో ఒక ముఖ్యమైన మార్పునకు నిదర్శనం. పెన్షన్ ఫండ్ రెగ్యులేటరీ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (పీఎఫ్ఆర్డీఏ) ఆధ్వర్యంలో ఈ పథకం నడుస్తుంది.
ప్రతి కుటుంబ దీర్ఘకాలిక భవిష్యత్ ను దృష్టిలో ఉంచుకుని... వారికి ఆర్ధిక భరోసా ఉండేలా చూడాలన్న ప్రభుత్వ దృక్పథానికి ఈ పథకం ఒక నిదర్శనం. దేశ భవిష్యత్ తరాలను మరింత ఆర్థికంగా సురక్షితంగా, స్వతంత్రంగా మార్చే దిశగా ఇది ఒక గొప్ప నిర్ణయం.