Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to address First foundation day celebration of I4C and launch key initiatives for prevention of cybercrime in New Delhi tomorrow
Home Minister to dedicate Cyber Fraud Mitigation Centre (CFMC) to the nation and launch Samanvaya Platform (Joint Cybercrime Investigation Facilitation System)
Shri Amit Shah will also inaugurate 'Cyber Commandos' Program and Suspect Registry
These initiatives, under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, will prove to be an important milestone in achieving Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a 'Cyber Secure Bharat'
09 SEP 2024 6:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to address the First foundation day celebration of I4C and launch key initiatives for prevention of cybercrime in New Delhi on Tuesday, 10th September 2024.
Home Minister will dedicate Cyber Fraud Mitigation Centre (CFMC) to the nation. CFMC has been established at Indian cybercrime Coordination Centre (14C) in New Delhi with representatives of major banks, Financial Intermediaries, Payment Aggregators, Telecom Service Providers, IT Intermediaries and States/UTs Law Enforcement Agencies (LEAs). They will work together for immediate action and seamless cooperation to tackle online financial crimes. CFMC will serve as an example of "Cooperative Federalism" in law enforcement.
Shri Amit Shah will launch Samanvaya Platform (Joint Cybercrime Investigation Facilitation System). A web-based module called Samanvaya Platform to act as One Stop Portal for data repository of cybercrime, data sharing, crime mapping, data analytics, cooperation and coordination platform for Law Enforcement Agencies across the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation will inaugurate 'Cyber Commandos' Program. Under this program a special wing of trained 'Cyber Commandos' in States/UTs and Central Police Organizations (CPOs) will be established to counter threats of cyber security landscape in the country. Trained Cyber Commandos will assist States/UTs and Central Agencies in securing the digital space.
Shri Amit Shah will also inaugurate Suspect Registry. As part of this initiative a Suspect Registry of various identifiers is being created based on National Cybercrime Reporting Portal (NCRP), in collaboration with banks and financial intermediaries for strengthening fraud risk management capabilities of financial ecosystem.
These initiatives, under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, will prove to be an important milestone in achieving Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a ‘Cyber Secure Bharat’. The Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) was established on October 5, 2018, under the Central Sector Scheme within the Cyber and Information Security Division (CIS Division) of the Ministry of Home Affairs. Its primary objective was to establish a national-level coordination centre for addressing all issues related to cybercrime across the country. I4C aims to enhance the capabilities of Law Enforcement Agencies and improve coordination among various stake holders dealing with cybercrime. On January 10, 2020, the I4C headquarters in New Delhi was inaugurated and dedicated to the nation. To give a permanent institutional form and build upon the learning gained during the scheme phase, with effect from July 1, 2024, I4C has been designated as an attached office under the Ministry of Home Affairs.
Union Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar, the Union Home Secretary, Director IB, Special Secretary (Internal Security), Chief Secretaries and DGPs/Senior Police officers of States/ UTs of India, Officers from various Govt Organizations. Senior functionaries of various Banks/Financial Intermediaries, Fintech, media, Cyber Commandos, NCC and NSS cadets will also attend the event.
The event will be telecast live on the Official Youtube Channel, Cyberdost of I4C from 11.30 hrs on 10th September 2024.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 14 C ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸਾਈਬਰ ਫਰੌਡ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ((CFMC) ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਮਨਵਯ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਜੁਆਇੰਟ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੈਸੀਲੀਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ 'Cyber Commandos' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ Suspect Registry ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ‘ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ
09 SEP 2024 6:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਮੰਗਲਵਾਰ, 10 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ I4C ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸਾਈਬਰ ਫਰੌਡ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (CFMC) ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। CFMC ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (14C) ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੈਂਕਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਵਿਚੋਲਿਆਂ, ਭੁਗਤਾਨ ਸਮੂਹਾਂ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਆਈਟੀ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿੱਤੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਤਕਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। CFMC ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ‘ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ’ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਮਨਵਯ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਜੁਆਇੰਟ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ ਫੈਸੀਲੀਟੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ) ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਸਮਨਵਯ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਵੈੱਬ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਿਊਲ ਹੈ ਜੋ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਦੇ ਡੇਟਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ,ਡੇਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ, ਕ੍ਰਾਈਮ ਮੈਪਿੰਗ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਵਨ ਸਟਾਪ ਪੋਰਟਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ‘ਸਾਈਬਰ ਕਮਾਂਡੋਜ਼’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੇ ਖਤਰਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸੰਗਠਨਾਂ (CPOs) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ‘ਸਾਈਬਰ ਕਮਾਂਡੋਜ਼’ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਟ੍ਰੇਂਡ ਸਾਈਬਰ ਕਮਾਂਡੋਜ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ Suspect Registry ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ (NCRP) ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵਖ ਪਹਿਚਾਣਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ੱਕੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ‘ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (I4C) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 5 ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (CIS ਡਿਵੀਜ਼ਨ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਸੀ। I4C ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। 10 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ I4C ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 1 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਤੋਂ I4C ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਟੈਚ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਲ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈਬੀ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ (ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ), ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਜੀਪੀ/ਸੀਨੀਅਰ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੈਂਕਾਂ/ਵਿੱਤੀ ਵਿਚੋਲਿਆਂ, ਫਿਨਟੈਕ, ਮੀਡੀਆ , ਸਾਈਬਰ ਕਮਾਂਡੋਜ਼, NCC ਅਤੇ NSS ਕੈਡਿਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ I4C ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ Cyberdost ‘ਤੇ 10 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।