Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah to address First foundation day celebration of I4C and launch key initiatives for prevention of cybercrime in New Delhi tomorrow
Home Minister to dedicate Cyber Fraud Mitigation Centre (CFMC) to the nation and launch Samanvaya Platform (Joint Cybercrime Investigation Facilitation System)
Shri Amit Shah will also inaugurate 'Cyber Commandos' Program and Suspect Registry
These initiatives, under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, will prove to be an important milestone in achieving Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a 'Cyber Secure Bharat'
09 SEP 2024 6:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to address the First foundation day celebration of I4C and launch key initiatives for prevention of cybercrime in New Delhi on Tuesday, 10th September 2024.
Home Minister will dedicate Cyber Fraud Mitigation Centre (CFMC) to the nation. CFMC has been established at Indian cybercrime Coordination Centre (14C) in New Delhi with representatives of major banks, Financial Intermediaries, Payment Aggregators, Telecom Service Providers, IT Intermediaries and States/UTs Law Enforcement Agencies (LEAs). They will work together for immediate action and seamless cooperation to tackle online financial crimes. CFMC will serve as an example of "Cooperative Federalism" in law enforcement.
Shri Amit Shah will launch Samanvaya Platform (Joint Cybercrime Investigation Facilitation System). A web-based module called Samanvaya Platform to act as One Stop Portal for data repository of cybercrime, data sharing, crime mapping, data analytics, cooperation and coordination platform for Law Enforcement Agencies across the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation will inaugurate 'Cyber Commandos' Program. Under this program a special wing of trained 'Cyber Commandos' in States/UTs and Central Police Organizations (CPOs) will be established to counter threats of cyber security landscape in the country. Trained Cyber Commandos will assist States/UTs and Central Agencies in securing the digital space.
Shri Amit Shah will also inaugurate Suspect Registry. As part of this initiative a Suspect Registry of various identifiers is being created based on National Cybercrime Reporting Portal (NCRP), in collaboration with banks and financial intermediaries for strengthening fraud risk management capabilities of financial ecosystem.
These initiatives, under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, will prove to be an important milestone in achieving Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a ‘Cyber Secure Bharat’. The Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) was established on October 5, 2018, under the Central Sector Scheme within the Cyber and Information Security Division (CIS Division) of the Ministry of Home Affairs. Its primary objective was to establish a national-level coordination centre for addressing all issues related to cybercrime across the country. I4C aims to enhance the capabilities of Law Enforcement Agencies and improve coordination among various stake holders dealing with cybercrime. On January 10, 2020, the I4C headquarters in New Delhi was inaugurated and dedicated to the nation. To give a permanent institutional form and build upon the learning gained during the scheme phase, with effect from July 1, 2024, I4C has been designated as an attached office under the Ministry of Home Affairs.
Union Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar, the Union Home Secretary, Director IB, Special Secretary (Internal Security), Chief Secretaries and DGPs/Senior Police officers of States/ UTs of India, Officers from various Govt Organizations. Senior functionaries of various Banks/Financial Intermediaries, Fintech, media, Cyber Commandos, NCC and NSS cadets will also attend the event.
The event will be telecast live on the Official Youtube Channel, Cyberdost of I4C from 11.30 hrs on 10th September 2024.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે નવી દિલ્હીમાં આઇ4સીનાં પ્રથમ સ્થાપના દિવસની ઉજવણીને સંબોધન કરશે અને સાયબર ક્રાઇમ અટકાવવા માટે મુખ્ય પહેલોનો શુભારંભ કરશે
ગૃહ મંત્રી સાયબર ફ્રોડ મિટિગેશન સેન્ટર (સીએફએમસી) દેશને સમર્પિત કરશે અને સમાધાન પ્લેટફોર્મ (જોઇન્ટ સાયબર ક્રાઇમ ઇન્વેસ્ટિગેશન ફેસિલિટેશન ફેસિલિટેશન સિસ્ટમ)નો શુભારંભ કરશે
શ્રી અમિત શાહ 'સાયબર કમાન્ડો' પ્રોગ્રામ અને શંકાસ્પદ રજિસ્ટ્રીનું ઉદઘાટન પણ કરશે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ આ પહેલો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સાયબર સિક્યોર ભારત'ના વિઝનને સાકાર કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે
09 SEP 2024 6:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ મંગળવાર, 10 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં આઇ4સીના પ્રથમ સ્થાપના દિવસની ઉજવણીને સંબોધન કરશે અને સાયબર ક્રાઇમને રોકવા માટેની મુખ્ય પહેલોનો પ્રારંભ કરશે.
ગૃહ મંત્રી સાયબર ફ્રોડ મિટિગેશન સેન્ટર (સીએફએમસી) દેશને સમર્પિત કરશે. સીએફએમસીની સ્થાપના નવી દિલ્હીમાં ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (14સી) ખાતે કરવામાં આવી છે, જેમાં મોટી બેંકો, ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ટરમિડિયરીઝ, પેમેન્ટ એગ્રિગેટર્સ, ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ, આઇટી ઇન્ટરમિડિયરીઝ અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (એલઇએ)ના પ્રતિનિધિઓ સામેલ છે. તેઓ ઓનલાઇન નાણાકીય ગુનાઓનો સામનો કરવા માટે તાત્કાલિક કાર્યવાહી અને એકીકૃત સહકાર માટે સાથે મળીને કામ કરશે. સીએફએમસી કાયદાના અમલીકરણમાં "સહકારી સંઘવાદ"ના ઉદાહરણ તરીકે કામ કરશે.
શ્રી અમિત શાહ સમાન્ય પ્લેટફોર્મ (જોઇન્ટ સાયબર ક્રાઇમ ઇન્વેસ્ટિગેશન ફેસિલિટેશન સિસ્ટમ)નો શુભારંભ કરશે. સંવાદ પ્લેટફોર્મ નામનું વેબ-આધારિત મોડ્યુલ દેશભરમાં કાયદાનું અમલીકરણ કરતી એજન્સીઓ માટે સાયબર ક્રાઇમ, ડેટા શેરિંગ, ક્રાઇમ મેપિંગ, ડેટા એનાલિટિક્સ, સહકાર અને સંકલન પ્લેટફોર્મના ડેટા રિપોઝિટરી માટે વન સ્ટોપ પોર્ટલ તરીકે કામ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી 'સાયબર કમાન્ડોઝ' કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કરશે. આ કાર્યક્રમ અંતર્ગત દેશમાં સાયબર સુરક્ષાના જોખમોનો સામનો કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય પોલીસ સંગઠનો (સીપીઓ)માં પ્રશિક્ષિત 'સાયબર કમાન્ડો'ની એક વિશેષ પાંખની સ્થાપના કરવામાં આવશે. પ્રશિક્ષિત સાયબર કમાન્ડો રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓને ડિજિટલ સ્પેસને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરશે.
શ્રી અમિત શાહ શંકાસ્પદ રજિસ્ટ્રીનું પણ ઉદઘાટન કરશે. આ પહેલના ભાગરૂપે નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (એનસીઆરપી) પર આધારિત વિવિધ ઓળખકર્તાઓની એક શંકાસ્પદ રજિસ્ટ્રી બનાવવામાં આવી રહી છે, જે નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમની છેતરપિંડીના જોખમ વ્યવસ્થાપનની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે બેંકો અને નાણાકીય મધ્યસ્થીઓ સાથે જોડાણમાં છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ આ પહેલો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સાયબર સિક્યોર ભારત'ના વિઝનને સાકાર કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે. ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C)ની સ્થાપના 5 ઓક્ટોબર, 2018નાં રોજ કેન્દ્રીય ક્ષેત્રનાં યોજના અંતર્ગત ગૃહ મંત્રાલયનાં સાયબર એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન સિક્યુરિટી ડિવિઝન (સીઆઇએસ ડિવિઝન)ની અંદર થઈ હતી. તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ દેશભરમાં સાયબર ક્રાઇમને લગતા તમામ મુદ્દાઓના ઉકેલ માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરનું સંકલન કેન્દ્ર સ્થાપવાનો હતો. આઈ૪સીનો હેતુ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓની ક્ષમતાઓને વધારવાનો અને સાયબર ક્રાઇમ સાથે કામ કરતા વિવિધ હિસ્સેદારો વચ્ચે સંકલનમાં સુધારો કરવાનો છે. 10 જાન્યુઆરી, 2020 ના રોજ, નવી દિલ્હીમાં આઈ4સી મુખ્યાલયનું ઉદઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું હતું. કાયમી સંસ્થાકીય સ્વરૂપ આપવા અને યોજનાના તબક્કા દરમિયાન પ્રાપ્ત થયેલા શિક્ષણને આધારે નિર્માણ કરવા માટે, 1 જુલાઈ, 2024થી, આઈ4સીને ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ સંલગ્ન કચેરી તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમાર, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, આઈબીના નિદેશક, વિશેષ સચિવ (આંતરિક સુરક્ષા), મુખ્ય સચિવો અને ભારતના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ડીજીપી/વરિષ્ઠ પોલીસ અધિકારીઓ, વિવિધ સરકારી સંગઠનોના અધિકારીઓ. આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ બેંકો/નાણાકીય મધ્યસ્થીઓ, ફિનટેક, મીડિયા, સાયબર કમાન્ડો, એનસીસી અને એનએસએસ કેડેટ્સના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
આ કાર્યક્રમનું 10 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ સવારે 11.30 વાગ્યાથી આઇ4સીની ઓફિશિયલ યુટ્યુબ ચેનલ, સાયબરડોસ્ટ પર જીવંત પ્રસારણ કરવામાં આવશે.