Election Commission
Home Voting for eligible voters extended pan India for the first time in General Elections 2024
ECI's efforts resonate with elderly, PwD, third-gender and PVTG voters
ECI Saksham App facilitates PwD voters in exercising their right to vote
Vulnerable communities vote confidently with accessibility and inclusivity measures imbued into voting process
29 MAY 2024 2:43PM by PIB Delhi
The Election Commission of India has taken massive strides in ensuring inclusivity and accessibility in the General Elections 2024 to ensure that no eligible voter is deprived of their right to vote on account of physical or other barriers. So far, after the conclusion of 6 phases of elections, immense enthusiasm was seen amongst voters of various sections such as Persons with Disabilities, Senior Citizens, Transgenders, PVTGs. Facility for voting from the comfort of home for senior citizens above 85 years of age and PwDs with 40% benchmark disability was extended for the first time on pan India basis in General Elections 2024.
Lambada Tribe at Polling Station of Thiruvur Constituency, Shompen tribe of Great Nicobar voted for the first time in a General Election and Nishi Tribe in Arunachal Pradesh
The concerted efforts, throughout the country under the leadership of Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar along with Election Commissioners Shri Gyanesh Kumar and Dr Sukhbir Singh Sandhu have seen many success stories from the States/UTs where election has been completed till the Phase 6 of the Lok Sabha Election - 2024. CEC Rajiv Kumar said “It has been the deep founded resolve of the Commission to strive for continuous improvement in the electoral processes setting new standards globally. ECI is determined to make the elections truly reflective of the spirit of plurality and diversity that is the pride of our country. ECI is dedicated to incorporating and deeply integrating the principles and practices of inclusivity and accessibility throughout the entire election process, setting an example before the society for replication everywhere.”
A senior citizen elector on the way to cast her vote in Arunachal Pradesh.
The preparations started two years back with concerted efforts of updation and registration of eligible citizens in the electoral rolls. This was achieved by conducting special registration drives, camps, targeting these categories of voters. ECI has adopted a multipronged strategy to enhance participation amongst communities which are prone to be deprived of their right to vote.
Optional home-voting facility: a first in India’s General Elections draws excellent response
The optional home voting facility marks a paradigm shift in the electoral process and has been made available for the first time in the history of India’s general elections. Any eligible citizen aged 85 and above or with 40% benchmarked disability, can avail the provision of home voting facility through postal ballot in these elections. This facility has received an enthusiastic response from voters. Gratifying scenes of smiling voters and their testimonials voting from the comfort of their homes have flooded social media from all parts of the country. Voting from home takes place with involvement of a full contingent of polling staff and security personnel with secrecy of voting diligently maintained. Agents of candidates are also allowed to accompany polling teams to witness the process.
Smt. D. Padmavathi, 100 years of age, from Kovvuru Constituency and a Sr. Citizen elector from Arunachal Pradesh
Eight PwD members of same family availing home facility in Churu, Rajasthan.
Bridging barriers: addressing infrastructural requirements for better participation
To bridge any infrastructural gaps, ECI ensured that every polling booth is on the ground floor, equipped with assured amenities including ramps, signages for voters, parking space, separate queues, and volunteers. Additionally, ECI’s SAKSHAM app has facilitated PwDs for availing various facilities at polling station like wheelchairs, pick-and-drop and volunteers services. There have been over 1.78 lakh downloads of the Saksham App since announcement of elections.
The Commission has also made provisions for Braille on EVMs, Braille enabled EPIC, and voter slips to assist visually impaired electors. Further, a Voter Guide for PwDs and Sr. Citizens, in English and Hindi, with information on the process of registration to poll day facilitation was made available.
In Indore, Madhya Pradesh, 70 visually handicapped girls were assisted with free transportation to cast their vote.
PwD managed PS in J&K
Photos: Braille-coded voter cards distributed to visually impaired electors | Hindustan Times
Braille enabled EPIC, Voter Guide, volunteer at a polling station in Bihar and provision of shamiyana at a polling station in Odisha
Inclusivity in spirit: removing psychological barriers to voting
Apart from eradicating physical barriers to voting, ECI also made efforts to address social barriers and stigma surrounding certain vulnerable populations like Transgenders, Sex workers, PVTGs to ensure their participation in election process. Special camps were arranged to enroll the third gender (TG) electors and other marginalized communities like sex workers and PVTGs by Thane District in collaboration with civil society. Over 48,260 TGs are enrolled all over the county, out of which Tamil Nadu has the highest number of third gender electors with 8467, followed by 6628 TGs in Uttar Pradesh and 5720 TGs in Maharashtra.
As part of SVEEP initiatives, Commission organized a T-20 Cricket Match on 16th March, 2024 between the IDCA (Indian Deaf Cricket Association) and DDCA (Delhi District Cricket Association) teams to create voter awareness among PwD electors and promote inclusive elections.
Commission awarding the trophy to the winners at the T-20 Match
Efforts were made to the extent possible by the Commission, to set up at least one polling station in each AC, managed exclusively by PwD officials. For Lok Sabha Election -2024, approximately 2697 PwD managed Polling Stations have been set up across the country, with Uttar Pradesh setting up the highest PwD Manned Polling Stations i.e. 302.
Making registration and voting easy for vulnerable communities
The homeless and other nomadic groups are another critical demographic in achieving high electoral participation. Due to their unique circumstances, these individuals can experience unintentional electoral exclusion because of lack of proof of residency. However, special efforts were made in the last two years for their enrolment as voters and also participation in the voting process. Location of new polling booths in previously inaccessible areas has led to the large-scale inclusion of PVTGs. In many States/UTs, where PVTGs reside in large numbers, free transportation facilities have been provided for enabling the PVTGs reach polling stations from remote areas. In a historic move, the Shompen tribe of Great Nicobar voted in the Lok Sabha Election -2024 for the first time.
Partnerships
To promote electoral awareness and instill a spirit of partnership and inclusion in the elections, ECI has designated eleven PwD individuals as "ECI Ambassadors" to involve the community further in the electoral process. Polling personnel were are also trained and sensitized regarding special needs of the PwDs to develop a sense of participation and ownership in the elections. State CEOs also collaborated with State Disability and health departments of the concerned states for providing better facilitation to PwDs and Senior Citizens.
Camps organized in Gangtok by DEO in collaboration with Women & Child Development and Health Department
Also, a team of ECI officials visited Thane District and Kamathipura in Mumbai City to have an open dialogue with the Transgender and Female Sex workers, residing in these areas, to better understand the challenges faced by them in electoral participation, sensitizing the field machinery towards these electors and to encourage these voters to ensure their participation during the Lok Sabha Election-2024.
ECI team with NGOs/CSOs and TG community in Thane District and encouraging them to ensure 100% participation in the Lok Sabha Election.
The Commission also appointed Ms. Sheetal Devi, Arjuna Awardee and Para Archer, as the ECI National Icon, to motivate the PwD electors to exercise their franchise in the Lok Sabha Election-2024. Also, eleven prominent PwD personalities have been appointed as Ambassadors of ECI for taking part in various voter awareness initiatives of ECI and reaching out to PwD electors. Moreover, the Commission has also appointed State PwD Icons for the States/UTs.
Ms. Sheetal Devi, National PwD Icon, ECI
In Mehsana district in Gujarat, a wheelchair rally
was organized by PwD electors to create awareness
An extensive campaign including “Matdata appeal patra” was launched to enhance PVTG participation in the ongoing elections.
Reaching out to the last mile electors
The Commission is committed in ensuring that “no voter is left behind” and has taken special measures to reach out to the electors residing in the remotest corners of the county. For example, a polling station was set up in a shipping container in Aliabet in Gujarat to reach out to the tribal electors residing in this area. Similarly, voters from 102 villages in Bastar and Kanker PCs in Chhattisgarh cast their vote in a polling booth set up in their own village for the first time in a Lok Sabha Election.
Polling station for just five members of a family in a remote village of Warshi in Leh district, Ladakh
Further, in a major decision to facilitate voting by Kashmiri migrants in the ongoing General Elections 2024, ECI abolished the cumbersome procedure of filling Form-M for the displaced people from the valley who are residing in Jammu and Udhampur. Additionally, for the migrants residing outside Jammu and Udhampur (who will continue to submit Form M), ECI has authorized the self-attestation of the certificate appended with Form-M, thus removing the hassle of getting this certificate attested by the Gazetted Officer. The Commission has enabled Kashmiri migrant voters residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur to also have the option of voting in person at designated special polling stations or using postal ballot. 21 Special Polling Stations were established at Jammu, 1 at Udhampur and 4 at Delhi.
Kashmiri migrants casting their vote at Special Polling Stations
Similarly, to ensure voting rights for internally displaced persons (IDPs) in Manipur, 94 Special Polling Stations (SPS) were set up in 10 districts for (IDPs). One SPS was set up in Tengnoupal district for a single voter. Poll was conducted under webcasting/videography and displaced persons staying outside relief camps could also opt to vote at SPS.
IDP in Manipur casting their vote at Special Polling Stations

ચૂંટણી આયોગ
સામાન્ય ચૂંટણી 2024માં પ્રથમ વખત લાયક મતદારો માટે ઘરેથી મતદાન સમગ્ર ભારતમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું
ઇસીઆઈના પ્રયત્નો વૃદ્ધો, પીડબ્લ્યુડી, થર્ડ-જેન્ડર અને પીવીટીજી મતદારો સાથે પ્રતિબિંબિત થાય છે
ઇસીઆઈ સાક્ષમ એપ દિવ્યાંગ મતદાતાઓને તેમના મતાધિકારનો ઉપયોગ કરવામાં સુવિધા આપે છે
નબળા સમુદાયો મતદાન પ્રક્રિયામાં વિકસિત સુલભતા અને સર્વસમાવેશકતાનાં પગલાં સાથે વિશ્વાસપૂર્વક મત આપે છે
29 MAY 2024 2:43PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચે સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024માં સર્વસમાવેશકતા અને સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મોટા પાયે હરણફાળ ભરી છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે કોઈ પણ પાત્ર મતદાતા શારીરિક અથવા અન્ય અવરોધોને કારણે તેમના મતાધિકારથી વંચિત ન રહી જાય. અત્યાર સુધી, ચૂંટણીના 6 તબક્કાઓ પૂર્ણ થયા પછી, વિકલાંગ વ્યક્તિઓ, વરિષ્ઠ નાગરિકો, ટ્રાન્સજેન્ડર્સ, પીવીટીજી જેવા વિવિધ વર્ગોના મતદારોમાં ભારે ઉત્સાહ જોવા મળ્યો હતો. 85 વર્ષથી વધુ ઉંમરના વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે ઘરે આરામથી મતદાન કરવાની સુવિધા અને 40% બેન્ચમાર્ક વિકલાંગતા ધરાવતા પીડબ્લ્યુડીઓને સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024 માં પ્રથમ વખત પાન ઇન્ડિયાના આધારે વિસ્તૃત કરવામાં આવી હતી.
તિરુવુર મતવિસ્તારના મતદાન મથક પર લમ્બાડા જનજાતિ, ગ્રેટ નિકોબારની શોમ્પેન આદિજાતિએ પ્રથમ વખત સામાન્ય ચૂંટણીમાં અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં નિશી જનજાતિએ મતદાન કર્યું
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમાર તેમજ ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને ડૉ. સુખબીર સિંહ સંધુના નેતૃત્વમાં સમગ્ર દેશમાં થયેલા આ સહિયારા પ્રયાસોમાં લોકસભા ચૂંટણી - 2024ના છઠ્ઠા તબક્કા સુધી જ્યાં ચૂંટણી પૂર્ણ થઈ ચૂકી છે તે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સફળતાની અનેક ગાથાઓ જોવા મળી છે. સીઈસી રાજીવ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, "વૈશ્વિક સ્તરે નવા ધોરણો નક્કી કરતી ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓમાં સતત સુધારણા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવાનો પંચનો ઊંડો સ્થાપિત સંકલ્પ છે. ઇસીઆઈ ચૂંટણીને અનેકતા અને વિવિધતાની ભાવનાને સાચા અર્થમાં પ્રતિબિંબિત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે, જે આપણા દેશનું ગૌરવ છે. ઇસીઆઈ સમાવિષ્ટ કરવા અને ઊંડાણથી સમર્પિત છે સમગ્ર ચૂંટણી પ્રક્રિયા દરમિયાન સર્વસમાવેશકતા અને સુલભતાના સિદ્ધાંતો અને પદ્ધતિઓને સંકલિત કરીને, દરેક જગ્યાએ નકલ કરવા માટે સમાજ સમક્ષ એક દાખલો બેસાડે છે."
અરુણાચલ પ્રદેશમાં પોતાનો મત આપવા જઇ રહેલા એક વરિષ્ઠ નાગરિક મતદાર.
મતદારયાદીમાં પાત્રતા ધરાવતા નાગરિકોની અપડેશન અને નોંધણીના નક્કર પ્રયાસોથી બે વર્ષ પહેલાં તૈયારીઓ શરૂ થઈ હતી. આ વર્ગના મતદારોને લક્ષ્યમાં રાખીને, વિશેષ નોંધણી ઝુંબેશ, શિબિરો યોજીને આ સિદ્ધિ હાંસલ કરવામાં આવી હતી. ઇસીઆઈએ એવા સમુદાયો વચ્ચે ભાગીદારી વધારવા માટે બહુઆયામી વ્યૂહરચના અપનાવી છે, જેઓ તેમના મતના અધિકારથી વંચિત રહેવાની સંભાવના ધરાવે છે.
વૈકલ્પિક હોમ-વોટિંગ સુવિધા: ભારતની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં પ્રથમ વખત ઉત્કૃષ્ટ પ્રતિસાદ મળ્યો
વૈકલ્પિક હોમ વોટિંગ સુવિધા ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં આમૂલ પરિવર્તનને ચિહ્નિત કરે છે અને ભારતની સામાન્ય ચૂંટણીઓના ઇતિહાસમાં પ્રથમ વખત ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી છે. 85 વર્ષ કે તેથી વધુ વયના અથવા 40% બેન્ચમાર્ક વિકલાંગતા ધરાવતા કોઈપણ પાત્ર નાગરિક, આ ચૂંટણીઓમાં પોસ્ટલ બેલેટ દ્વારા હોમ વોટિંગ સુવિધાની જોગવાઈનો લાભ લઈ શકે છે. આ સુવિધાને મતદારોનો ઉત્સાહપૂર્ણ પ્રતિસાદ મળ્યો છે. હસતા હસતા મતદારો અને તેમના ઘરોની આરામથી મતદાન કરતા તેમના પ્રશંસાપત્રોના સંતોષકારક દ્રશ્યો દેશના તમામ ભાગોમાંથી સોશિયલ મીડિયા પર છલકાઇ ગયા છે. મતદાન કર્મચારીઓ અને સુરક્ષા કર્મચારીઓની સંપૂર્ણ ટુકડીની સંડોવણી સાથે ઘરેથી મતદાન થાય છે, જેમાં મતદાનની ગુપ્તતા ખંતપૂર્વક જાળવવામાં આવે છે. ઉમેદવારોના એજન્ટોને પણ પ્રક્રિયા જોવા માટે મતદાન ટીમોની સાથે જવાની મંજૂરી છે.
100 વર્ષની ઉંમર ધરાવતા શ્રીમતી. ડી. પદ્માવતી, કોવવુરુ મતવિસ્તારમાંથી અને અરુણાચલ પ્રદેશના સિનિયર સિટિઝન મતદાર
રાજસ્થાનના ચુરુમાં એક જ પરિવારના આઠ પીડબલ્યુડી સભ્યો ઘરની સુવિધાનો લાભ લઈ રહ્યા છે.
અવરોધો દૂર કરવાઃ વધુ સારી ભાગીદારી માટે માળખાગત જરૂરિયાતોને સંબોધિત કરવી
માળખાગત કોઈ પણ પ્રકારની માળખાગત ખામીઓને દૂર કરવા ઇસીઆઈએ એ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે, દરેક મતદાન મથક ગ્રાઉન્ડ ફ્લોર પર હોય, જેમાં રેમ્પ, મતદારો માટે સાઇનેજ, પાર્કિંગની જગ્યા, અલગ કતારો અને સ્વયંસેવકો સહિતની સુનિશ્ચિત સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ હોય. આ ઉપરાંત ઇસીઆઈની સાક્ષમ એપ મતદાન કેન્દ્ર પર વ્હીલચેર, પિક-એન્ડ-ડ્રોપ અને સ્વયંસેવકોની સેવાઓ જેવી વિવિધ સુવિધાઓનો લાભ લેવા માટે પીડબ્લ્યુડીની સુવિધા પ્રદાન કરે છે. ચૂંટણીની જાહેરાત થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં સાક્ષમ એપના 1.78 લાખથી વધુ ડાઉનલોડ થઈ ચૂક્યા છે.
આયોગે ઇવીએમ પર બ્રેઇલ લિપિ, બ્રેઇલ સક્ષમ ઇપીઆઇસી અને દૃષ્ટિહીન મતદાતાઓને મદદ કરવા માટે મતદાર સ્લિપની પણ જોગવાઈ કરી છે. તદુપરાંત, અંગ્રેજી અને હિન્દીમાં પીડબ્લ્યુડી અને સિનિયર સિટિઝન્સ માટે મતદાર માર્ગદર્શિકા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી હતી, જેમાં નોંધણીની પ્રક્રિયાથી મતદાનના દિવસની સુવિધા અંગેની માહિતી આપવામાં આવી હતી.
મધ્યપ્રદેશના ઇન્દોરમાં 70 દૃષ્ટિહીન વિકલાંગ છોકરીઓને મતદાન કરવા માટે મફત પરિવહનની મદદ કરવામાં આવી હતી.
J&Kમાં PwD સંચાલિત PS
Photos: Braille-coded voter cards distributed to visually impaired electors | Hindustan Times https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image011SIBF.jpg https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image012KMTO.jpg https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image013N3HH.png
બ્રેઇલ લિપિથી ઇપીઆઇસી, વોટર ગાઇડ, બિહારના એક મતદાન મથક પર સ્વયંસેવક અને ઓડિશાના એક મતદાન મથક પર શામિયાણાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી
જુસ્સામાં સર્વસમાવેશકતાઃ મતદાનમાં માનસિક અવરોધો દૂર કરવા
ઇસીઆઈએ મતદાનમાં શારીરિક અવરોધો દૂર કરવા ઉપરાંત ટ્રાન્સજેન્ડર્સ, સેક્સ વર્કર્સ, પીવીટીજી જેવી ચોક્કસ સંવેદનશીલ વસતિને લગતા સામાજિક અવરોધો અને લાંછનનું સમાધાન કરવાનો પણ પ્રયાસ કર્યો હતો, જેથી ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં તેમની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત થઈ શકે. થાણે જિલ્લા દ્વારા નાગરિક સમાજના સહયોગથી થર્ડ જેન્ડર (ટીજી) મતદાતાઓ અને સેક્સ વર્કર અને પીવીટીજી જેવા અન્ય હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા સમુદાયોની નોંધણી માટે વિશેષ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સમગ્ર દેશમાં 48,260 થી વધુ ટીજી (TG) ની નોંધણી કરવામાં આવી છે, જેમાંથી તમિલનાડુમાં સૌથી વધુ 8467 સાથે થર્ડ જેન્ડર મતદારો છે, ત્યારબાદ ઉત્તર પ્રદેશમાં 6628 ટીજી અને મહારાષ્ટ્રમાં 5720 ટીજી છે.
સ્વીપ પહેલના ભાગરૂપે, કમિશને 16 માર્ચ, 2024 ના રોજ આઇડીસીએ (ઇન્ડિયન ડેફ ક્રિકેટ એસોસિએશન) અને ડીડીસીએ (દિલ્હી ડિસ્ટ્રિક્ટ ક્રિકેટ એસોસિએશન) ટીમો વચ્ચે એક T-20 ક્રિકેટ મેચનું આયોજન કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ પીડબ્લ્યુડી મતદાતાઓમાં મતદાતાઓમાં જાગૃતિ લાવવાનો અને સર્વસમાવેશક ચૂંટણીને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો.
કમિશન ટી -20 મેચમાં વિજેતાઓને ટ્રોફી એનાયત કરે છે
કમિશન દ્વારા શક્ય હોય તેટલા પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા હતા, દરેક એસીમાં ઓછામાં ઓછું એક મતદાન મથક સ્થાપવામાં આવ્યું હતું, જેનું સંચાલન ફક્ત પીડબ્લ્યુડી અધિકારીઓ દ્વારા જ કરવામાં આવતું હતું. લોકસભા ચૂંટણી -2024 માટે સમગ્ર દેશમાં અંદાજે 2697 પીડબ્લ્યુડી સંચાલિત મતદાન મથકોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં ઉત્તરપ્રદેશે સૌથી વધુ પીડબલ્યુડી માનવસહિત મતદાન મથકો એટલે કે 302 મથકોની સ્થાપના કરી છે.
નબળા સમુદાયો માટે નોંધણી અને મતદાનને સરળ બનાવવું
બેઘર અને અન્ય વિચરતા જૂથો ઉચ્ચ ચૂંટણી ભાગીદારી પ્રાપ્ત કરવામાં બીજી નિર્ણાયક વસ્તી વિષયક છે. તેમના અનન્ય સંજોગોને કારણે, આ વ્યક્તિઓ રહેઠાણના પુરાવાના અભાવને કારણે અજાણતાં ચૂંટણી બહિષ્કારનો અનુભવ કરી શકે છે. જો કે, છેલ્લા બે વર્ષમાં તેમની મતદાર તરીકે નોંધણી અને મતદાન પ્રક્રિયામાં ભાગીદારી માટે વિશેષ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. અગાઉ દુર્ગમ વિસ્તારોમાં નવા મતદાન મથકોના સ્થાનને કારણે મોટા પાયે પીવીટીજીનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. ઘણાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં, જ્યાં પીવીટીજી મોટી સંખ્યામાં વસવાટ કરે છે, ત્યાં પીવીટીજી અંતરિયાળ વિસ્તારોમાંથી મતદાન મથકો સુધી પહોંચી શકે તે માટે નિઃશુલ્ક પરિવહન સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં આવી છે. એક ઐતિહાસિક પગલામાં, ગ્રેટ નિકોબારની શોમ્પેન જનજાતિએ પ્રથમ વખત લોકસભા ચૂંટણી -2024 માં મતદાન કર્યું હતું.
ભાગીદારીઓ
ચૂંટણીમાં જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા અને ચૂંટણીમાં ભાગીદારી અને સમાવેશની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા ઇસીઆઈએ 11 દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને "ઇસીઆઈ એમ્બેસેડર" તરીકે નિયુક્ત કર્યા છે, જેથી આ સમુદાયને ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં વધુ સામેલ કરી શકાય. ચૂંટણીમાં ભાગીદારી અને માલિકીની ભાવના વિકસાવવા માટે મતદાન કર્મચારીઓને પીડબ્લ્યુડીની વિશેષ જરૂરિયાતો વિશે પણ તાલીમ અને સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવ્યા હતા. રાજ્યના સીઇઓએ પીડબ્લ્યુડી અને વરિષ્ઠ નાગરિકોને વધુ સારી સુવિધા પ્રદાન કરવા માટે સંબંધિત રાજ્યોના રાજ્ય વિકલાંગતા અને આરોગ્ય વિભાગો સાથે પણ સહયોગ કર્યો હતો.
મહિલા અને બાળ વિકાસ તથા આરોગ્ય વિભાગના સહયોગથી ડીઈઓ દ્વારા ગંગટોકમાં કેમ્પનું આયોજન
ઉપરાંત, ઇસીઆઈના અધિકારીઓની એક ટીમે મુંબઈ શહેરમાં થાણે જિલ્લા અને કમાઠીપુરાની મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં આ વિસ્તારોમાં રહેતા ટ્રાન્સજેન્ડર અને મહિલા સેક્સ વર્કર્સ સાથે ખુલ્લી વાતચીત કરવામાં આવી હતી, જેથી ચૂંટણીમાં ભાગીદારીમાં તેમના દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને વધુ સારી રીતે સમજી શકાય, આ મતદાતાઓ પ્રત્યે ફિલ્ડ મશીનરીને સંવેદનશીલ બનાવી શકાય અને આ મતદારોને લોકસભા ચૂંટણી -2024 દરમિયાન તેમની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી શકાય.
થાણે જિલ્લામાં બિનસરકારી સંગઠનો/સીએસઓ અને ટીજી સમુદાય સાથે ઇસીઆઈની ટીમ તથા લોકસભાની ચૂંટણીમાં 100 ટકા ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા તેમને પ્રોત્સાહન આપવું.
પંચે સુશ્રી શીતલ દેવી, અર્જુન એવોર્ડથી સન્માનિત અને પેરા આર્ચરની પણ ઇસીઆઈ નેશનલ આઇકોન તરીકે નિમણૂંક કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ લોકસભા ચૂંટણી 2024માં દિવ્યાંગ મતદાતાઓને તેમના મતાધિકારનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો હતો. ઉપરાંત, અગિયાર અગ્રણી પીડબલ્યુડી હસ્તીઓ હતું ઇસીઆઈની મતદાર જાગૃતિની વિવિધ પહેલોમાં ભાગ લેવા અને પીડબ્લ્યુડી મતદાતાઓ સુધી પહોંચવા માટે ઇસીઆઈના રાજદૂત તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવી છે. તદુપરાંત, કમિશને રાજ્યો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે સ્ટેટ પીડબ્લ્યુડી આઇકન્સની પણ નિમણૂક કરી છે.
સુશ્રી શીતલ દેવી, નેશનલ પીડબ્લ્યુડી આઇકોન, ઇસીઆઈ
ગુજરાતના મહેસાણા જિલ્લામાં વ્હીલચેર રેલી
જાગૃતિ લાવવા માટે પીડબલ્યુડી મતદારો દ્વારા આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું
ચાલુ ચૂંટણીમાં પીવીટીજીની ભાગીદારી વધારવા માટે "મટદાટા અપીલ પત્ર" સહિતનું એક વિસ્તૃત અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
છેલ્લા માઇલ મતદારો સુધી પહોંચવું
કમિશન એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે કે "કોઈ પણ મતદાતા પાછળ ન રહી જાય" અને કાઉન્ટીના દૂરના ખૂણામાં રહેતા મતદાતાઓ સુધી પહોંચવા માટે ખાસ પગલાં લીધાં છે. જેમ કે, આ વિસ્તારમાં રહેતા આદિવાસી મતદારો સુધી પહોંચવા માટે ગુજરાતમાં આલિયાબેટમાં શિપિંગ કન્ટેનરમાં મતદાન મથક ઊભું કરવામાં આવ્યું હતું. આ જ રીતે બસ્તરના 102 અને છત્તીસગઢના કાંકેર પીસીના 102 ગામના મતદારોએ લોકસભા ચૂંટણીમાં પહેલીવાર પોતાના જ ગામમાં બનાવવામાં આવેલા પોલિંગ બૂથમાં મતદાન કર્યું હતું.
લદ્દાખના લેહ જિલ્લાના એક દૂરના ગામ વારશીમાં એક જ પરિવારના માત્ર પાંચ સભ્યો માટે મતદાન મથક
ઉપરાંત, હાલ ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024 માં કાશ્મીરી સ્થળાંતરકરનારાઓ દ્વારા મતદાનની સુવિધા માટે એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયમાં, ઇસીઆઈએ જમ્મુ અને ઉધમપુરમાં રહેતા ખીણમાંથી વિસ્થાપિત લોકો માટે ફોર્મ-એમ ભરવાની જટિલ પ્રક્રિયાને નાબૂદ કરી દીધી છે. વધુમાં, જમ્મુ અને ઉધમપુરની બહાર રહેતા સ્થળાંતરકરનારાઓ (જેઓ ફોર્મ એમ સબમિટ કરવાનું ચાલુ રાખશે), ઇસીઆઈએ ફોર્મ-એમ સાથે જોડાયેલા પ્રમાણપત્રના સ્વ-પ્રમાણિતીકરણને અધિકૃત કર્યું છે, જેથી ગેઝેટેડ ઓફિસર દ્વારા પ્રમાણિત આ પ્રમાણપત્ર મેળવવાની મુશ્કેલી દૂર થઈ છે. પંચે દિલ્હી, જમ્મુ અને ઉધમપુરમાં વિવિધ રાહત શિબિરોમાં રહેતા કાશ્મીરી સ્થળાંતર મતદારોને નિર્ધારિત વિશેષ મતદાન મથકો પર વ્યક્તિગત રીતે મતદાન કરવાનો અથવા પોસ્ટલ બેલેટનો ઉપયોગ કરવાનો વિકલ્પ પણ ઉપલબ્ધ કરાવ્યો છે. જમ્મુમાં 21, ઉધમપુરમાં 1 અને દિલ્હીમાં 4 વિશેષ મતદાન મથકોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
કાશ્મીરી સ્થળાંતરકરનારાઓએ વિશેષ મતદાન મથકો પર પોતાનો મત આપ્યો
એ જ રીતે, મણિપુરમાં આંતરિક રીતે વિસ્થાપિત વ્યક્તિઓ (આઇડીપી)ના મતાધિકારને સુનિશ્ચિત કરવા માટે 10 જિલ્લાઓમાં (આઇડીપી) માટે 94 વિશેષ મતદાન મથકો (એસપીએસ) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા. તેંગનુપાલ જિલ્લામાં એક જ મતદાર માટે એક એસ.પી.એસ.ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. વેબકાસ્ટિંગ/વીડિયોગ્રાફી હેઠળ મતદાન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું અને રાહત શિબિરોની બહાર રહેતા વિસ્થાપિત લોકો પણ એસપીએસમાં મતદાન કરવાનું પસંદ કરી શકે છે.
મણિપુરમાં આઈ.ડી.પી. એ વિશેષ મતદાન મથકો પર મતદાન કર્યું