Election Commission
J&K makes an indelible mark on India’s electoral history with highest voter turnout in a General Election in last 35 years
Kashmir Valley witnesses massive 30 points jump in poll participation compared to 2019
Active participation of the people of J&K in GE 2024 is a huge positive for upcoming assembly elections in the UT of J&K
People of J&K embrace democracy and assert their stake in governance
27 MAY 2024 2:59PM by PIB Delhi
In a massive stride for India’s electoral polity, Jammu and Kashmir witnessed its highest poll participation in the last 35 years. The Combined Voter Turnout (VTR) at the polling stations for the entire Union Territory (5 Lok Sabha seats) was 58.46 % in the General Elections 2024. This significant participation is a testament to the robust democratic spirit and civic engagement of the people in the region. Commission led by CEC Rajiv Kumar along with ECs Sh. Gyanesh Kumar and Sh. Sukhbir Singh Sandhu thanked the polling personnel and security officials over the peaceful conduct of elections in the UT.
CEC Sh. Rajiv Kumar while conveying ECIs compliments to the voters of J&K said “This achievement sits on a credible weave of 25% increase in number of contesting candidates since 2019, C-vigil complaints showing enhanced citizen involvement and Suvidha Portal showing 2455 requests for rallies etc., reflecting the steady retaking of the election & campaign space away from hesitation and to fuller participation. Compared this outcome of the layered depth of electoral mobilization and participation, as reminiscent of the fame and deft of the legendary Kashmiri artisanal weave. This active participation is a huge positive for Assembly elections to be held soon so that the democratic process continues to thrive in the Union Territory”.
UT of Jammu and Kashmir comprises 5 PCs namely Srinagar, Baramulla, Anantnag Rajouri, Udhampur and Jammu. The combined VTR for the 5 PCs in past few elections is given below:
* PC of Ladakh has been removed which was part of erstwhile state of J&K for comparison.
** Graph depicts Gross VTR for 1996-2019; For 2024, VTR is at polling stations
The voter turnout of 50.86% from the three Parliamentary Constituencies in the Kashmir Valley echoes the faith of the people in the democratic process. The poll participation percentage witnessed 30 points jump from the last GE in 2019 where it was 19.16%. The three PCs in the valley namely Srinagar, Baramulla and Anantnag-Rajouri recorded VTR of 38.49%, 59.1% and 54.84% respectively, which has been highest in last 3 decades. The other two PCs in the UT namely Udhampur and Jammu recorded 68.27% and 72.22% voter turnout respectively.
Note: Due to delimitation exercise, the voter turnout data from previous elections for the PCs, may not be directly comparable
*Graph depicts Gross VTR for 1996-2019; For 2024, VTR is at polling stations
The historic participation in the UT was realised by earnest efforts of the election and security officials who had worked tirelessly to empower the people of Jammu and Kashmir, especially the youth to participate in the elections. More young people have asserted their faith and embraced democracy in a big way. Another interesting perspective is the electors in the age group of 18-59 years which forms the major part of electors in the UT. The high poll percentage in GE 2024 is reflective of their faith in democracy, which is a positive and heartening development.
Age wise distribution of registered electors (percentage of total electors in a PC) in UT of J&K
Age Groups
Baramulla
Srinagar
Anantnag-Rajouri
Udhampur
Jammu
18 - 39 Years
56.02
48.57
54.41
53.57
47.66
40 - 59 Year
30.85
34.87
31.59
32.65
35.28
18 - 59 Years
86.87
83.44
86.00
86.22
82.94
60 & Above
13.13
16.56
14.00
13.78
17.06
The Commission has also enabled Kashmiri migrant voters residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur to also have the option of voting in person at designated special polling stations or using postal ballot. 21 Special Polling Stations were established at Jammu, 1 at Udhampur and 4 at Delhi.
Ladakh, which was constituted as a separate Union Territory in 2019, also saw an enthusiastic response to the call of democracy as reflected in the VTR of 71.82%.
Gross Voter Turnout in past few elections in each PC
PC/Year
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
Srinagar
14.43%
25.86%
25.55%
18.57%
11.93%
30.06%
40.94%
Uncontested
Baramulla
34.6%
39.14%
41.84%
35.65%
27.79%
41.94%
46.65%
5.48%
Anantnag
8.98%
28.84%
27.10%
15.04%
14.32%
28.15%
50.20%
5.07%
Udhampur
70.15%
70.95%
44.88%
45.09%
39.65%
51.45%
53.29%
39.45%
Jammu
72.5%
67.99%
49.06%
44.49%
46.77%
54.72%
48.18%
56.89%
As part of awareness and outreach, wide range of activities were organized as part of SVEEP on the field in Jammu and Kashmir for the General Elections 2024. Office of the Chief Electoral Officer, J&K organised adventure sports events, symposiums, awareness rallies, nukkad natak and numerous other events to propagate the message of voting. Amongst various efforts, activities included creating Igloos as a dummy polling station in Baramulla, Para scooter event in Kathua, sensitization in Beating the Retreat ceremony on Suchetgarh border, mega awareness Rally in Teetwal near LOC, near Dal Lake in Srinagar to Chougan in Kishtwar and playing instrumental version of ECI song on highest railway bridge. Musical programmes and activities were carried out at many places including Lal chowk, Gulmarg, Kulgam, Anantnag by the famous singers. Every nook and corner of UT witnessed a rejuvenation of democracy and victory of ballot with thumping participation in polling, resulting in a record voters’ turnout.

ચૂંટણી આયોગ
જમ્મુ-કાશ્મીરે છેલ્લા 35 વર્ષમાં યોજાયેલી સામાન્ય ચૂંટણીમાં સૌથી વધુ મતદાન સાથે ભારતના ચૂંટણી ઇતિહાસ પર અમીટ છાપ છોડી છે
કાશ્મીર ખીણમાં 2019ની તુલનામાં મતદાનની ભાગીદારીમાં 30 પોઇન્ટનો જંગી ઉછાળો જોવા મળ્યો છે
સામાન્ય ચૂંટણી 2024માં જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોની સક્રિય ભાગીદારી જમ્મુ-કાશ્મીરમાં આગામી વિધાનસભા ચૂંટણી માટે એક મોટી સકારાત્મકતા છે
જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકો લોકશાહીને સ્વીકારે છે અને શાસનમાં તેમની હિસ્સેદારી પર ભાર મૂકે છે
27 MAY 2024 2:59PM by PIB Ahmedabad
ભારતની ચૂંટણીની રાજનીતિ માટે એક વિશાળ પ્રગતિમાં, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં છેલ્લા 35 વર્ષમાં સૌથી વધુ મતદાનમાં ભાગીદારી જોવા મળી છે. 2024ની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં સમગ્ર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (5 લોકસભા બેઠકો) માટેના મતદાન મથકો પર સંયુક્ત મતદાર મતદાન (VTR) 58.46% હતું. આ નોંધપાત્ર ભાગીદારી મજબૂત લોકતાંત્રિક ભાવના અને લોકોના નાગરિક જોડાણનો પુરાવો છે. પ્રદેશ સીઈસી રાજીવ કુમારની આગેવાની હેઠળના કમિશન અને ઈસીએસ શ્રી. જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી. સુખબીર સિંહ સંધુએ યુટીમાં શાંતિપૂર્ણ રીતે ચૂંટણી યોજવા બદલ મતદાન કર્મચારીઓ અને સુરક્ષા અધિકારીઓનો આભાર માન્યો હતો.
સીઈસી શ્રી. રાજીવ કુમારે J&K ના મતદારોને ECI ની ખુશામત આપતા જણાવ્યું હતું કે “આ સિદ્ધિ 2019 થી લડતા ઉમેદવારોની સંખ્યામાં 25% વધારાના વિશ્વસનીય વણાટ પર બેસે છે, C-વિજિલ ફરિયાદો જેમાં નાગરિકોની સંડોવણી વધી છે અને સુવિધા પોર્ટલ રેલીઓ માટેની 2455 વિનંતીઓ દર્શાવે છે વગેરે. , ખચકાટથી દૂર અને સંપૂર્ણ ભાગીદારી માટે ચૂંટણી અને પ્રચારની જગ્યાના સતત પુનઃપ્રાપ્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સુપ્રસિદ્ધ કાશ્મીરી કારીગરી વણાટની ખ્યાતિ અને કુશળતાની યાદ અપાવે તે રીતે ચૂંટણીલક્ષી ગતિશીલતા અને સહભાગિતાના સ્તરીય ઊંડાણના આ પરિણામની સરખામણી કરો. આ સક્રિય ભાગીદારી ટૂંક સમયમાં યોજાનારી વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ માટે ખૂબ જ સકારાત્મક છે જેથી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં લોકતાંત્રિક પ્રક્રિયા સતત આગળ વધે.”
કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં શ્રીનગર, બારામુલ્લા, અનંતનાગ રાજૌરી, ઉધમપુર અને જમ્મુ જેવા 5 પીસીનો સમાવેશ થાય છે. પાછલી કેટલીક ચૂંટણીઓમાં 5 પીસી માટે સંયુક્ત વીટીઆર નીચે મુજબ છે:
* લદ્દાખના પીસીને દૂર કરવામાં આવ્યા છે, જે સરખામણી માટે પૂર્વ જમ્મુ-કાશ્મીર રાજ્યનો ભાગ હતો.
** ગ્રાફમાં 1996-2019 માટે ગ્રોસ વીટીઆરનું નિરૂપણ કરવામાં આવ્યું છે. 2024 માટે, વીટીઆર મતદાન મથકો પર છે
કાશ્મીર ખીણમાં ત્રણ સંસદીય મતવિસ્તારમાંથી 50.86% નું મતદાન લોકશાહી પ્રક્રિયામાં લોકોના વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મતદાનની સહભાગિતા ટકાવારીમાં 2019માં છેલ્લા GE કરતાં 30 પોઈન્ટનો ઉછાળો જોવા મળ્યો હતો જ્યાં તે 19.16% હતો. ખીણના ત્રણ પીસી એટલે કે શ્રીનગર, બારામુલ્લા અને અનંતનાગ-રાજૌરીએ અનુક્રમે 38.49%, 59.1% અને 54.84% નો VTR રેકોર્ડ કર્યો, જે છેલ્લા 3 દાયકામાં સૌથી વધુ છે. યુટીમાં અન્ય બે પીસી એટલે કે ઉધમપુર અને જમ્મુમાં અનુક્રમે 68.27% અને 72.22% મતદાન નોંધાયું હતું.
નોંધ: સીમાંકનની કવાયતને કારણે, પીસી માટે અગાઉની ચૂંટણીઓના મતદાતાઓના મતદાનના ડેટાની સીધી તુલના કરી શકાતી નથી
*ગ્રાફમાં 1996-2019 માટે ગ્રોસ વીટીઆર દર્શાવવામાં આવ્યું છે. 2024 માટે, વીટીઆર મતદાન મથકો પર છે
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં ઐતિહાસિક ભાગીદારીનો અહેસાસ ચૂંટણી અને સુરક્ષા અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા કઠોર પ્રયાસોથી થયો હતો, જેમણે જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકોને, ખાસ કરીને યુવાનોને ચૂંટણીમાં ભાગ લેવા માટે સશક્ત બનાવવા માટે અથાક મહેનત કરી હતી. વધુ યુવાનોએ તેમનો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે અને લોકશાહીને મોટા પાયે સ્વીકારી છે. અન્ય એક રસપ્રદ પરિપ્રેક્ષ્ય 18-59 વર્ષની વયજૂથના મતદાતાઓ છે, જે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં મતદાતાઓનો મુખ્ય ભાગ છે. જીઇ 2024માં મતદાનની ઊંચી ટકાવારી લોકશાહીમાં તેમની શ્રદ્ધાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે એક સકારાત્મક અને હૃદયસ્પર્શી વિકાસ છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં રજિસ્ટર્ડ મતદાતાઓનું વયવાર વિતરણ (પીસીમાં કુલ મતદાતાઓની ટકાવારી)
વય જૂથો
બારામુલ્લા
શ્રીનગર
અનંતનાગ-રાજૌરી
ઉધમપુર
જમ્મુ
18 - 39 વર્ષ
56.02
48.57
54.41
53.57
47.66
40 - 59 વર્ષ
30.85
34.87
31.59
32.65
35.28
18 - 59 વર્ષ
86.87
83.44
86.00
86.22
82.94
60 અને ઉપર
13.13
16.56
14.00
13.78
17.06
કમિશને દિલ્હી, જમ્મુ અને ઉધમપુરમાં વિવિધ રાહત શિબિરોમાં રહેતા કાશ્મીરી સ્થળાંતરિત મતદારોને પણ નિર્ધારિત વિશેષ મતદાન મથકો પર વ્યક્તિગત રૂપે મતદાન કરવાનો અથવા પોસ્ટલ બેલેટનો ઉપયોગ કરવાનો વિકલ્પ આપવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. જમ્મુમાં 21, ઉધમપુરમાં 1 અને દિલ્હીમાં 4 વિશેષ મતદાન મથકોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
લદ્દાખ, જેની રચના 2019 માં એક અલગ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ તરીકે કરવામાં આવી હતી, તેમાં પણ લોકશાહીના આહ્વાનને ઉત્સાહપૂર્ણ પ્રતિસાદ મળ્યો હતો, જે 71.82% ના વીટીઆરમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
દરેક પીસીમાં છેલ્લી કેટલીક ચૂંટણીઓમાં કુલ મતદાન
PC/વર્ષ
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
શ્રીનગર
14.43%
25.86%
25.55%
18.57%
11.93%
30.06%
40.94%
બિનહરીફ
બારામુલ્લા
34.6%
39.14%
41.84%
35.65%
27.79%
41.94%
46.65%
5.48%
અનંતનાગ
8.98%
28.84%
27.10%
15.04%
14.32%
28.15%
50.20%
5.07%
ઉધમપુર
70.15%
70.95%
44.88%
45.09%
39.65%
51.45%
53.29%
39.45%
જમ્મુ
72.5%
67.99%
49.06%
44.49%
46.77%
54.72%
48.18%
56.89%
જાગૃતિ અને પહોંચના ભાગરૂપે, સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024 માટે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં મેદાન પર સ્વીપના ભાગરૂપે વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જમ્મુ-કાશ્મીરના મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીની કચેરીએ મતદાનના સંદેશના પ્રચાર માટે એડવેન્ચર સ્પોર્ટ્સ ઇવેન્ટ્સ, સિમ્પોઝિયમ, જાગૃતિ રેલીઓ, નુક્કડ નાટક અને અન્ય અસંખ્ય કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું હતું. વિવિધ પ્રયાસોમાં બારામુલ્લામાં ડમી મતદાન મથક તરીકે ઇગ્લુસનું નિર્માણ, કઠુઆમાં પેરા સ્કૂટર ઇવેન્ટ, સુચેતગઢ સરહદ પર બીટિંગ ધ રિટ્રીટ સેરેમનીમાં સંવેદનશીલતા, એલઓસી નજીક ટીટવાલમાં મેગા અવેરનેસ રેલી, શ્રીનગરમાં દાલ તળાવ નજીક કિશ્તવાડમાં ચૌગન સુધી અને સૌથી ઊંચા રેલવે બ્રિજ પર ઇસીઆઈ ગીતનું મહત્ત્વનું વર્ઝન વગાડવા જેવી પ્રવૃત્તિઓ સામેલ છે. પ્રખ્યાત ગાયકો દ્વારા લાલ ચોક, ગુલમર્ગ, કુલગામ, અનંતનાગ સહિત અનેક સ્થળોએ સંગીત કાર્યક્રમો અને પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી હતી. યુટીના ખૂણેખૂણામાં લોકશાહીનો કાયાકલ્પ થયો હતો અને મતદાનમાં ભારે ભાગીદારી સાથે મતપત્રકની જીત થઈ હતી, જેના પરિણામે વિક્રમજનક મતદારોએ મતદાન કર્યું હતું.