భారత ఎన్నికల సంఘం
గత 35 ఏళ్లలో సార్వత్రిక ఎన్నికల్లో అత్యధిక ఓటింగ్ నమోదైన జమ్ముకశ్మీర్ భారత ఎన్నికల చరిత్రలో చెరగని ముద్ర వేసింది.
2019తో పోలిస్తే కశ్మీర్ లోయలో 30 పాయింట్లు పెరిగాయి.
జిఇ 2024 లో జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలు చురుకుగా పాల్గొనడం జమ్మూ కాశ్మీర్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంలో రాబోయే అసెంబ్లీ ఎన్నికలకు పెద్ద సానుకూలాంశం.
జమ్ముకశ్మీర్ ప్రజలు ప్రజాస్వామ్యాన్ని స్వీకరించి పాలనలో తమ భాగం ఉందని చాటి చెప్పారు
27 MAY 2024 2:59PM by PIB Hyderabad
గత 35 ఏళ్లలో ఎన్నడూ లేనంతగా జమ్ముకశ్మీర్ లో ఎన్నికలు జరిగాయి. 2024 సార్వత్రిక ఎన్నికల్లో మొత్తం కేంద్రపాలిత ప్రాంతం (5 లోక్సభ స్థానాలు) పోలింగ్ కేంద్రాల్లో కంబైన్డ్ ఓటింగ్ (వీటీఆర్) 58.46 శాతంగా నమోదైంది. ఈ గణనీయమైన భాగస్వామ్యం ఈ ప్రాంతంలోని ప్రజల బలమైన ప్రజాస్వామిక స్ఫూర్తికి మరియు పౌర నిమగ్నతకు నిదర్శనం. యూటీలో ఎన్నికలు ప్రశాంతంగా నిర్వహించినందుకు సీఈసీ రాజీవ్ కుమార్ నేతృత్వంలోని కమిషన్, ఈసీలు జ్ఞానేష్ కుమార్, సుఖ్బీర్ సింగ్ సంధు పోలింగ్ సిబ్బందికి, భద్రతా అధికారులకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
2019తో పోలిస్తే పోటీలో ఉన్న అభ్యర్థుల సంఖ్య 25 శాతం పెరగడం, పౌరుల ప్రమేయం పెరిగినట్లు సి-విజిల్ ఫిర్యాదులు, ర్యాలీల కోసం 2455 అభ్యర్థనలను సువిధ పోర్టల్ చూపడం వంటి వాటిపై ఈ విజయం సాధించినట్లు సిఇసి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ జమ్మూ కాశ్మీర్ ఓటర్లకు ఇసిఐలను అభినందించారు. ఎన్నికల సమీకరణ, భాగస్వామ్యం యొక్క లోతైన ఈ ఫలితాన్ని, ప్రఖ్యాత కశ్మీరీ హస్తకళాకారుల ఖ్యాతిని, చాకచక్యాన్ని గుర్తుచేస్తూ పోల్చారు. ఈ క్రియాశీలక భాగస్వామ్యం త్వరలో జరగనున్న అసెంబ్లీ ఎన్నికలకు పెద్ద సానుకూలాంశం, తద్వారా కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంలో ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియ కొనసాగుతుంది".
జమ్ముకశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో శ్రీనగర్, బారాముల్లా, అనంత్ నాగ్ రాజౌరీ, ఉధంపూర్, జమ్మూ అనే 5 పీసీలు ఉన్నాయి. గత కొన్ని ఎన్నికలలో 5 పిసిలకు ఉమ్మడి విటిఆర్ క్రింద ఇవ్వబడింది:
* పూర్వపు జమ్మూ కాశ్మీర్ రాష్ట్రంలో భాగమైన లడఖ్ యొక్క PC లు పోలిక కోసం తీసివేయబడ్డాయి .
** గ్రాఫ్ 1996-2019 స్థూల VTRని వర్ణిస్తుంది . 2024 కోసం , VTRలు పోలింగ్ స్టేషన్‌లలో ఉన్నాయి
కాశ్మీర్ లోయలోని మూడు పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాల నుండి 50.86% పోలింగ్ నమోదు కావడం ప్రజాస్వామ్య ప్రక్రియపై ప్రజల విశ్వాసాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. పోలింగ్ భాగస్వామ్య శాతం 2019 లో 19.16% ఉన్న చివరి GE నుండి 30 పాయింట్లు పెరిగింది . లోయలోని మూడు PCలు శ్రీనగర్ , బారాముల్లా మరియు అనంతనాగ్-రాజౌరీలు వరుసగా 38.49%, 59.1% మరియు 54.84% VTRను నమోదు చేశాయి , ఇది గత 3 దశాబ్దాలలో అత్యధికం . UTలోని ఉదంపూర్ మరియు జమ్మూలోని మరో రెండు PCలు వరుసగా 68.27% మరియు 72.22% పోలింగ్ నమోదయ్యాయి .
గమనిక : డీలిమిటేషన్ కసరత్తు కారణంగా , PC కోసం గత ఎన్నికల నుండి ఓటరు ఓటింగ్ డేటాను నేరుగా పోల్చడం సాధ్యం కాదు.
* గ్రాఫ్ 1996-2019 స్థూల VTRను చూపుతుంది . 2024 కోసం , VTRలు పోలింగ్ స్టేషన్‌లలో ఉన్నాయి
జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలను ముఖ్యంగా యువతను ఎన్నికలలో పాల్గొనేలా శక్తివంతం చేయడానికి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేసిన ఎన్నికల మరియు భద్రతా అధికారులు చేసిన గట్టి ప్రయత్నాల ద్వారా కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంలో చారిత్రాత్మక భాగస్వామ్యం సాకారం అయింది . ఎక్కువ మంది యువత తమ విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు మరియు ప్రజాస్వామ్యాన్ని పెద్ద ఎత్తున స్వీకరించారు . మరో ఆసక్తికరమైన దృక్పథం ఏమిటంటే 18-59 సంవత్సరాల వయస్సు గల ఓటర్లు , కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలోని ఓటర్లలో ఎక్కువ మంది ఉన్నారు . GE 2024 లో అత్యధిక ఓటింగ్ శాతం ప్రజాస్వామ్యంపై వారి విశ్వాసాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది , ఇది సానుకూల మరియు హృదయపూర్వక పరిణామం .
జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో నమోదిత ఓటర్ల వయస్సు వారీగా పంపిణీ ( PC లలో మొత్తం ఓటర్ల శాతం )
వయస్సు సమూహాలు
బారాముల్లా
శ్రీనగర్
అనంతనాగ్ - రాజౌరి
ఉధంపూర్
జమ్మూ
18 - 39 సంవత్సరాలు
56.02
48.57
54.41
53.57
47.66
40-59 సంవత్సరాలు
30.85
34.87
31.59
32.65
35.28
18 - 59 సంవత్సరాలు
86.87
83.44
86.00
86.22
82.94
60 మరియు అంతకంటే ఎక్కువ
13.13
16.56
14.00
13.78
17.06
ఢిల్లీ , జమ్మూ మరియు ఉధంపూర్‌లలోని వివిధ సహాయ శిబిరాల్లో నివసిస్తున్న కాశ్మీరీ వలస ఓటర్లు నిర్దేశించిన ప్రత్యేక పోలింగ్ స్టేషన్‌లలో వ్యక్తిగతంగా ఓటు వేయడానికి లేదా పోస్టల్ బ్యాలెట్‌లను ఉపయోగించడానికి కూడా కమిషన్ వీలు కల్పించింది . జమ్మూలో 21 , ఉదంపూర్‌లో 1 , ఢిల్లీలో 4 ప్రత్యేక పోలింగ్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేశారు .
2019 లో ప్రత్యేక కేంద్రపాలిత ప్రాంతంగా ఏర్పాటైన లడఖ్ కూడా 71.82 % VTRలో ప్రతిబింబించినట్లుగా ప్రజాస్వామ్యం కోసం పిలుపుకు ఉత్సాహభరితమైన ప్రతిస్పందనను అందుకుంది .
ప్రతి PCలో గత కొన్ని ఎన్నికలలో మొత్తం ఓటింగ్
PC/ సంవత్సరం
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
శ్రీనగర్
14.43%
25.86%
25.55%
18.57%
11.93%
30.06%
40.94%
ఎదురులేని
బారాముల్లా
34.6%
39.14%
41.84%
35.65%
27.79%
41.94%
46.65%
5.48%
అనంతనాగ్
8.98%
28.84%
27.10%
15.04%
14.32%
28.15%
50.20%
5.07%
ఉధంపూర్
70.15%
70.95%
44.88%
45.09%
39.65%
51.45%
53.29%
39.45%
జమ్మూ
72.5%
67.99%
49.06%
44.49%
46.77%
54.72%
48.18%
56.89%
2024 సార్వత్రిక ఎన్నికల కోసం జమ్ముకశ్మీర్లో స్వీప్లో భాగంగా క్షేత్రస్థాయిలో విస్తృత స్థాయి కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. జమ్ముకశ్మీర్ చీఫ్ ఎలక్టోరల్ ఆఫీసర్ కార్యాలయం ఓటింగ్ సందేశాన్ని ప్రచారం చేయడానికి సాహస క్రీడలు, సింపోజియంలు, అవగాహన ర్యాలీలు, నుక్కడ్ నాటకం మరియు అనేక ఇతర కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. బారాముల్లాలో ఇగ్లూస్ ను డమ్మీ పోలింగ్ స్టేషన్ గా ఏర్పాటు చేయడం, కథువాలో పారా స్కూటర్ ఈవెంట్, సుచేత్ గఢ్ సరిహద్దులో బీటింగ్ ది రిట్రీట్ వేడుకలో అవగాహన కల్పించడం, ఎల్ వోసీ సమీపంలోని తీత్వాల్ లో మెగా అవేర్ నెస్ ర్యాలీ, శ్రీనగర్ లోని దాల్ లేక్ దగ్గర నుంచి కిష్త్వార్ లోని చౌగాన్ వరకు, ఎత్తైన రైల్వే బ్రిడ్జిపై ఈసీఐ పాట వాయిద్య వెర్షన్ వాయించడం వంటి కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. లాల్ చౌక్, గుల్మార్గ్, కుల్గాం, అనంతనాగ్ సహా పలు ప్రాంతాల్లో ప్రముఖ గాయకులు సంగీత కార్యక్రమాలు, కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. యుటిలోని ప్రతి మూలా ప్రజాస్వామ్యం పునరుజ్జీవనం మరియు పోలింగ్ లో ఉత్సాహంగా పాల్గొనడంతో బ్యాలెట్ విజయం సాధించింది, ఫలితంగా రికార్డు స్థాయిలో ఓటర్లు ఓటు హక్కును వినియోగించుకున్నారు.

Election Commission
J&K makes an indelible mark on India’s electoral history with highest voter turnout in a General Election in last 35 years
Kashmir Valley witnesses massive 30 points jump in poll participation compared to 2019
Active participation of the people of J&K in GE 2024 is a huge positive for upcoming assembly elections in the UT of J&K
People of J&K embrace democracy and assert their stake in governance
27 MAY 2024 2:59PM by PIB Delhi
In a massive stride for India’s electoral polity, Jammu and Kashmir witnessed its highest poll participation in the last 35 years. The Combined Voter Turnout (VTR) at the polling stations for the entire Union Territory (5 Lok Sabha seats) was 58.46 % in the General Elections 2024. This significant participation is a testament to the robust democratic spirit and civic engagement of the people in the region. Commission led by CEC Rajiv Kumar along with ECs Sh. Gyanesh Kumar and Sh. Sukhbir Singh Sandhu thanked the polling personnel and security officials over the peaceful conduct of elections in the UT.
CEC Sh. Rajiv Kumar while conveying ECIs compliments to the voters of J&K said “This achievement sits on a credible weave of 25% increase in number of contesting candidates since 2019, C-vigil complaints showing enhanced citizen involvement and Suvidha Portal showing 2455 requests for rallies etc., reflecting the steady retaking of the election & campaign space away from hesitation and to fuller participation. Compared this outcome of the layered depth of electoral mobilization and participation, as reminiscent of the fame and deft of the legendary Kashmiri artisanal weave. This active participation is a huge positive for Assembly elections to be held soon so that the democratic process continues to thrive in the Union Territory”.
UT of Jammu and Kashmir comprises 5 PCs namely Srinagar, Baramulla, Anantnag Rajouri, Udhampur and Jammu. The combined VTR for the 5 PCs in past few elections is given below:
* PC of Ladakh has been removed which was part of erstwhile state of J&K for comparison.
** Graph depicts Gross VTR for 1996-2019; For 2024, VTR is at polling stations
The voter turnout of 50.86% from the three Parliamentary Constituencies in the Kashmir Valley echoes the faith of the people in the democratic process. The poll participation percentage witnessed 30 points jump from the last GE in 2019 where it was 19.16%. The three PCs in the valley namely Srinagar, Baramulla and Anantnag-Rajouri recorded VTR of 38.49%, 59.1% and 54.84% respectively, which has been highest in last 3 decades. The other two PCs in the UT namely Udhampur and Jammu recorded 68.27% and 72.22% voter turnout respectively.
Note: Due to delimitation exercise, the voter turnout data from previous elections for the PCs, may not be directly comparable
*Graph depicts Gross VTR for 1996-2019; For 2024, VTR is at polling stations
The historic participation in the UT was realised by earnest efforts of the election and security officials who had worked tirelessly to empower the people of Jammu and Kashmir, especially the youth to participate in the elections. More young people have asserted their faith and embraced democracy in a big way. Another interesting perspective is the electors in the age group of 18-59 years which forms the major part of electors in the UT. The high poll percentage in GE 2024 is reflective of their faith in democracy, which is a positive and heartening development.
Age wise distribution of registered electors (percentage of total electors in a PC) in UT of J&K
Age Groups
Baramulla
Srinagar
Anantnag-Rajouri
Udhampur
Jammu
18 - 39 Years
56.02
48.57
54.41
53.57
47.66
40 - 59 Year
30.85
34.87
31.59
32.65
35.28
18 - 59 Years
86.87
83.44
86.00
86.22
82.94
60 & Above
13.13
16.56
14.00
13.78
17.06
The Commission has also enabled Kashmiri migrant voters residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur to also have the option of voting in person at designated special polling stations or using postal ballot. 21 Special Polling Stations were established at Jammu, 1 at Udhampur and 4 at Delhi.
Ladakh, which was constituted as a separate Union Territory in 2019, also saw an enthusiastic response to the call of democracy as reflected in the VTR of 71.82%.
Gross Voter Turnout in past few elections in each PC
PC/Year
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
Srinagar
14.43%
25.86%
25.55%
18.57%
11.93%
30.06%
40.94%
Uncontested
Baramulla
34.6%
39.14%
41.84%
35.65%
27.79%
41.94%
46.65%
5.48%
Anantnag
8.98%
28.84%
27.10%
15.04%
14.32%
28.15%
50.20%
5.07%
Udhampur
70.15%
70.95%
44.88%
45.09%
39.65%
51.45%
53.29%
39.45%
Jammu
72.5%
67.99%
49.06%
44.49%
46.77%
54.72%
48.18%
56.89%
As part of awareness and outreach, wide range of activities were organized as part of SVEEP on the field in Jammu and Kashmir for the General Elections 2024. Office of the Chief Electoral Officer, J&K organised adventure sports events, symposiums, awareness rallies, nukkad natak and numerous other events to propagate the message of voting. Amongst various efforts, activities included creating Igloos as a dummy polling station in Baramulla, Para scooter event in Kathua, sensitization in Beating the Retreat ceremony on Suchetgarh border, mega awareness Rally in Teetwal near LOC, near Dal Lake in Srinagar to Chougan in Kishtwar and playing instrumental version of ECI song on highest railway bridge. Musical programmes and activities were carried out at many places including Lal chowk, Gulmarg, Kulgam, Anantnag by the famous singers. Every nook and corner of UT witnessed a rejuvenation of democracy and victory of ballot with thumping participation in polling, resulting in a record voters’ turnout.