ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 35 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਇਤਿਹਾਸ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਮਿੱਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ
ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਾਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਚੋਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ 30 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਹੁੰਗਾਰਾ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ
27 MAY 2024 2:59PM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੋਣ ਰਾਜਨੀਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਰੱਕੀ ਵਜੋਂ ਪਿਛਲੇ 35 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੋਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (5 ਲੋਕ ਸਭਾ ਸੀਟਾਂ) ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ (ਵੀਟੀਆਰ) 58.46% ਸੀ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਨੇ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਕ ਨੇਪਰੇ ਚੜ੍ਹਨ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 2019 ਤੋਂ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 25 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧੇ, ਸੀ-ਵਿਜੀਲ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸੁਵਿਧਾ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰੈਲੀਆਂ ਆਦਿ ਲਈ 2455 ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੀ ਠੋਸ ਬੁਨਿਆਦ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਚੋਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਝਿਜਕ ਤੋਂ ਦੂਰ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਚੋਣ ਲਾਮਬੰਦੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਪੱਧਰ ਅਧਾਰਤ ਡੂੰਘਾਈ ਦਾ ਇਸ ਨਤੀਜੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਕਾਰੀਗਰ ਬੁਣਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ 5 ਪੀਸੀ ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਬਾਰਾਮੂਲਾ, ਅਨੰਤਨਾਗ-ਰਾਜੌਰੀ, ਊਧਮਪੁਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪਿਛਲੀਆਂ ਕੁਝ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਪੀਸੀ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਵੀਟੀਆਰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
* ਲੱਦਾਖ ਪੀਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਲਨਾ ਲਈ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਰਾਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ।
** ਗ੍ਰਾਫ਼ 1996-2019 ਲਈ ਕੁੱਲ ਵੀਟੀਆਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ; 2024 ਲਈ, ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੀਟੀਆਰ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 50.86% ਵੋਟਿੰਗ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਚੋਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ 2019 ਵਿੱਚ ਆਖ਼ਰੀ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ 30 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਉਛਾਲ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਇਹ 19.16% ਸੀ। ਘਾਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪੀਸੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਅਤੇ ਅਨੰਤਨਾਗ-ਰਾਜੌਰੀ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 38.49%, 59.1% ਅਤੇ 54.84% ਦੀ ਵੀਟੀਆਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 3 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਯੂਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਦੋ ਪੀਸੀ ਊਧਮਪੁਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 68.27% ਅਤੇ 72.22% ਵੋਟਿੰਗ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਨੋਟ: ਹੱਦਬੰਦੀ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਪੀਸੀ ਲਈ ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਡੇਟਾ, ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੁਲਨਾਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
*ਗ੍ਰਾਫ਼ 1996-2019 ਲਈ ਕੁੱਲ ਵੀਟੀਆਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ; 2024 ਲਈ, ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵੀਟੀਆਰ।
ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਵਧੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿਲਚਸਪ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 18-59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਹਨ ਜੋ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੋਲ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਅਨੁਸਾਰ ਵੰਡ (ਇੱਕ ਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਉਮਰ ਗਰੁੱਪ
ਬਾਰਾਮੂਲਾ
ਸ੍ਰੀਨਗਰ
ਅਨੰਤਨਾਗ-ਰਾਜੌਰੀ
ਊਧਮਪੁਰ
ਜੰਮੂ
18 - 39 ਸਾਲ
56.02
48.57
54.41
53.57
47.66
40 - 59 ਸਾਲ
30.85
34.87
31.59
32.65
35.28
18 - 59 ਸਾਲ
86.87
83.44
86.00
86.22
82.94
60 ਅਤੇ ਵੱਧ
13.13
16.56
14.00
13.78
17.06
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਊਧਮਪੁਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਹਤ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਜਾਂ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ 21, ਊਧਮਪੁਰ ਵਿਖੇ 1 ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 4 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਲੱਦਾਖ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੇ ਵੀ 71.82% ਦੇ ਵੀਟੀਆਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੱਤਾ।
ਹਰੇਕ ਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੀਆਂ ਕੁਝ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ
ਪੀਸੀ / ਸਾਲ
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
ਸ੍ਰੀਨਗਰ
14.43%
25.86%
25.55%
18.57%
11.93%
30.06%
40.94%
ਨਿਰਵਿਰੋਧ
ਬਾਰਾਮੂਲਾ
34.6%
39.14%
41.84%
35.65%
27.79%
41.94%
46.65%
5.48%
ਅਨੰਤਨਾਗ
8.98%
28.84%
27.10%
15.04%
14.32%
28.15%
50.20%
5.07%
ਊਧਮਪੁਰ
70.15%
70.95%
44.88%
45.09%
39.65%
51.45%
53.29%
39.45%
ਜੰਮੂ
72.5%
67.99%
49.06%
44.49%
46.77%
54.72%
48.18%
56.89%
ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਲਈ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਵੀਪ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਿਆਪਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਵੋਟਿੰਗ ਦੇ ਸੁਨੇਹੇ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਹਸੀ ਖੇਡ ਈਵੈਂਟ, ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰੈਲੀਆਂ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸਮਾਗਮ ਕਰਵਾਏ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਵਿੱਚ ਇਗਲੂਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਮੀ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣਾ, ਕਠੂਆ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾ ਸਕੂਟਰ ਸਮਾਗਮ, ਸੁਚੇਤਗੜ੍ਹ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਬੀਟਿੰਗ ਰੀਟਰੀਟ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਐੱਲਓਸੀ ਨੇੜੇ ਟੀਟਵਾਲ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰੈਲੀ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਡੱਲ ਝੀਲ ਨੇੜੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਦੇ ਚੌਗਾਨ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲ 'ਤੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਗੀਤ ਦਾ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਲ ਸੰਸਕਰਨ ਵਜਾਉਣਾ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗਾਇਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਾਲ ਚੌਕ, ਗੁਲਮਰਗ, ਕੁਲਗਾਮ, ਅਨੰਤਨਾਗ ਸਮੇਤ ਕਈ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸੰਗੀਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਯੂਟੀ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਲਟ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋਈ।

Election Commission
J&K makes an indelible mark on India’s electoral history with highest voter turnout in a General Election in last 35 years
Kashmir Valley witnesses massive 30 points jump in poll participation compared to 2019
Active participation of the people of J&K in GE 2024 is a huge positive for upcoming assembly elections in the UT of J&K
People of J&K embrace democracy and assert their stake in governance
27 MAY 2024 2:59PM by PIB Delhi
In a massive stride for India’s electoral polity, Jammu and Kashmir witnessed its highest poll participation in the last 35 years. The Combined Voter Turnout (VTR) at the polling stations for the entire Union Territory (5 Lok Sabha seats) was 58.46 % in the General Elections 2024. This significant participation is a testament to the robust democratic spirit and civic engagement of the people in the region. Commission led by CEC Rajiv Kumar along with ECs Sh. Gyanesh Kumar and Sh. Sukhbir Singh Sandhu thanked the polling personnel and security officials over the peaceful conduct of elections in the UT.
CEC Sh. Rajiv Kumar while conveying ECIs compliments to the voters of J&K said “This achievement sits on a credible weave of 25% increase in number of contesting candidates since 2019, C-vigil complaints showing enhanced citizen involvement and Suvidha Portal showing 2455 requests for rallies etc., reflecting the steady retaking of the election & campaign space away from hesitation and to fuller participation. Compared this outcome of the layered depth of electoral mobilization and participation, as reminiscent of the fame and deft of the legendary Kashmiri artisanal weave. This active participation is a huge positive for Assembly elections to be held soon so that the democratic process continues to thrive in the Union Territory”.
UT of Jammu and Kashmir comprises 5 PCs namely Srinagar, Baramulla, Anantnag Rajouri, Udhampur and Jammu. The combined VTR for the 5 PCs in past few elections is given below:
* PC of Ladakh has been removed which was part of erstwhile state of J&K for comparison.
** Graph depicts Gross VTR for 1996-2019; For 2024, VTR is at polling stations
The voter turnout of 50.86% from the three Parliamentary Constituencies in the Kashmir Valley echoes the faith of the people in the democratic process. The poll participation percentage witnessed 30 points jump from the last GE in 2019 where it was 19.16%. The three PCs in the valley namely Srinagar, Baramulla and Anantnag-Rajouri recorded VTR of 38.49%, 59.1% and 54.84% respectively, which has been highest in last 3 decades. The other two PCs in the UT namely Udhampur and Jammu recorded 68.27% and 72.22% voter turnout respectively.
Note: Due to delimitation exercise, the voter turnout data from previous elections for the PCs, may not be directly comparable
*Graph depicts Gross VTR for 1996-2019; For 2024, VTR is at polling stations
The historic participation in the UT was realised by earnest efforts of the election and security officials who had worked tirelessly to empower the people of Jammu and Kashmir, especially the youth to participate in the elections. More young people have asserted their faith and embraced democracy in a big way. Another interesting perspective is the electors in the age group of 18-59 years which forms the major part of electors in the UT. The high poll percentage in GE 2024 is reflective of their faith in democracy, which is a positive and heartening development.
Age wise distribution of registered electors (percentage of total electors in a PC) in UT of J&K
Age Groups
Baramulla
Srinagar
Anantnag-Rajouri
Udhampur
Jammu
18 - 39 Years
56.02
48.57
54.41
53.57
47.66
40 - 59 Year
30.85
34.87
31.59
32.65
35.28
18 - 59 Years
86.87
83.44
86.00
86.22
82.94
60 & Above
13.13
16.56
14.00
13.78
17.06
The Commission has also enabled Kashmiri migrant voters residing at various relief camps in Delhi, Jammu, and Udhampur to also have the option of voting in person at designated special polling stations or using postal ballot. 21 Special Polling Stations were established at Jammu, 1 at Udhampur and 4 at Delhi.
Ladakh, which was constituted as a separate Union Territory in 2019, also saw an enthusiastic response to the call of democracy as reflected in the VTR of 71.82%.
Gross Voter Turnout in past few elections in each PC
PC/Year
2019
2014
2009
2004
1999
1998
1996
1989
Srinagar
14.43%
25.86%
25.55%
18.57%
11.93%
30.06%
40.94%
Uncontested
Baramulla
34.6%
39.14%
41.84%
35.65%
27.79%
41.94%
46.65%
5.48%
Anantnag
8.98%
28.84%
27.10%
15.04%
14.32%
28.15%
50.20%
5.07%
Udhampur
70.15%
70.95%
44.88%
45.09%
39.65%
51.45%
53.29%
39.45%
Jammu
72.5%
67.99%
49.06%
44.49%
46.77%
54.72%
48.18%
56.89%
As part of awareness and outreach, wide range of activities were organized as part of SVEEP on the field in Jammu and Kashmir for the General Elections 2024. Office of the Chief Electoral Officer, J&K organised adventure sports events, symposiums, awareness rallies, nukkad natak and numerous other events to propagate the message of voting. Amongst various efforts, activities included creating Igloos as a dummy polling station in Baramulla, Para scooter event in Kathua, sensitization in Beating the Retreat ceremony on Suchetgarh border, mega awareness Rally in Teetwal near LOC, near Dal Lake in Srinagar to Chougan in Kishtwar and playing instrumental version of ECI song on highest railway bridge. Musical programmes and activities were carried out at many places including Lal chowk, Gulmarg, Kulgam, Anantnag by the famous singers. Every nook and corner of UT witnessed a rejuvenation of democracy and victory of ballot with thumping participation in polling, resulting in a record voters’ turnout.