Prime Minister's Office
PM inaugurates Global Maritime India Summit 2023
Unveils ‘Amrit Kaal Vision 2047’ - a blueprint for the Indian Maritime blue economy
Lays foundation stone and dedicates to nation projects worth more than Rs 23,000 crores
Lays foundation stone of Tuna Tekra Deep Draft Terminal at Deendayal Port Authority, Gujarat
Dedicates more than 300 MoUs for global and national partnership in the Maritime sector
“In the changing world order, the world is looking towards India with new aspirations”
“Government’s vision of ‘Ports for Prosperity and Ports for Progress’ is bringing transformational changes at the ground level”
“Our Mantra is ‘Make in India - Make for the world’”
“We are moving towards a future where the Blue Economy will be the medium to create a Green Planet”
“India is moving towards becoming a global cruise hub through its state-of-the-art infrastructure”
“Combination of Development, Demography, Democracy and Demand is an opportunity for investors”
17 OCT 2023 11:54AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the third edition of Global Maritime India Summit 2023 in Mumbai via video conferencing today. The Prime Minister also unveiled ‘Amrit Kaal Vision 2047’, a blueprint for the Indian maritime blue economy. In line with this futuristic plan, the Prime Minister inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone for projects worth more than Rs 23,000 crores that are aligned with the ‘Amrit Kaal Vision 2047’ for the Indian maritime blue economy. The summit provides an excellent platform for attracting investment in the country's maritime sector.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed everyone to the 3rd edition of the Global Maritime India Summit 2023. He recalled how the entire world was marred by the uncertainties of the Covid pandemic when the Summit took place in 2021, and emphasized that a new world order is taking shape today. In the changing world order, the Prime Minister underlined that the world is looking towards India with new aspirations. He stated that India’s economy is constantly strengthening in a world dealing with economic crisis, and the day is not far when India will become one of the top 3 economies in the world. Underscoring the role of sea routes in global trade, the Prime Minister emphasized the need for a reliable global supply chain in the post-Corona world.
The Prime Minister said that history bears testimony that India's maritime capabilities have always benefited the world. The Prime Minister listed the systematic steps undertaken to strengthen the sector in the last few years. He underlined the transformative impact of the historic G20 consensus on the proposed India-Middle East Europe Economic Corridor. He said that as the Silk Route of the past changed the economy of many countries, this corridor too will transform the picture of global trade. He said that Next Generation Mega Port, International Container Trans-shipment port, island development, inland waterways, and multi-modal hub will be undertaken under this leading to a reduction in business cost and environmental degradation will improve logistical efficiency and create jobs. The Prime Minister reiterated that investors have a great opportunity to become part of this campaign and join India.
Prime Minister Modi reiterated that the India of today is working to fulfill the resolve of becoming a developed nation in the next 25 years. He underlined that the government is bringing about revolutionary changes in every sector and mentioned the work done to strengthen the maritime sector of India. In the last decade, the Prime Minister informed that the capacity of major ports in India has doubled, and turnaround time for big vessels has come down to less than 24 hours as compared to 42 hours in 2014. He also mentioned the construction of new roads to increase port connectivity and touched upon the SagarMala Project to strengthen the coastal infrastructure. These efforts, the Prime Minister said, are increasing employment opportunities and Ease of Living manifold.
“Government’s vision of ‘Ports for Prosperity and Ports for Progress’ is bringing transformational changes at the ground level”, the Prime Minister said as he noted that the mantra of ‘Ports for Productivity’ is also being encouraged. Shri Modi informed that the government is taking major steps to enhance economic productivity by making the logistics sector more efficient and effective. He underlined that Coastal Shipping Modes are also being modernized in India and informed that the coastal cargo traffic has doubled in the last decade, thereby providing a cost-effective logistic option for the people. Regarding the development of inland waterways in India, the Prime Minister informed that cargo handling of national waterways grew by four times. He also mentioned India’s improvement in the Logistics Performance Index in the last 9 years.
The Prime Minister talked about the government’s focus on the ship-building and repair sector. He said that indigenous aircraft Carrier INS Vikrant is proof of India's capacity. “India is going to become one of the top five ship-building nations in the coming decade. Our Mantra is ‘Make in India - Make for the world’”, the Prime Minister said. He informed that the government is working to bring together all stakeholders in the sector through maritime clusters. Ship-building and repair centers will be developed in many places. He mentioned that India is already at second place in the field of ship recycling. He also informed about the effort to make the major ports in India carbon-neutral via a net-zero strategy for the sector. “We are moving towards a future where the Blue Economy will be the medium to create a Green Planet”.
The Prime Minister underlined that work is underway in India for the big players in the maritime sector to enter the country and mentioned GIFT City in Ahmedabad which has launched ship leasing as a financial service while offering discounts at the same time. Shri Modi expressed delight that 4 global ship leasing companies of the world have also registered with GIFT IFSC. He also called upon other ship leasing companies present at this summit to join GIFT IFSC.
“India has a vast coastline, strong riverine eco-system and rich cultural heritage which create new possibilities for Maritime Tourism '', the Prime Minister remarked. He mentioned the nearly 5 thousand-year-old Lothal Dockyard in India which is a world heritage and called it the ‘Cradle of Shipping’. He informed that a National Maritime Heritage Complex is also being built in Lothal near Mumbai to preserve this world heritage and urged the citizens to visit upon completion.
The Prime Minister mentioned the world’s longest river cruise service to promote maritime tourism in India. He informed about the upcoming International Cruise terminal in Mumbai and modern cruise terminals in Visakhapatnam and Chennai. “India is moving towards becoming a global cruise hub through its state-of-the-art infrastructure”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister remarked that India is one of the few countries which has such a combination of Development, Demography, Democracy and Demand. “At a time when India is moving towards the goal of becoming a developed India by 2047, this is a golden opportunity for you”, Shri Modi said and sent out an open invite to investors from all over the world to come to India and join the path of development.
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal was present on the occasion.
Background
During the programme, the Prime Minister unveiled 'Amrit Kaal Vision 2047', the long-term blueprint for the Indian maritime blue economy. The blueprint outlines strategic initiatives aimed at enhancing port facilities, promoting sustainable practices, and facilitating international collaboration. In line with this futuristic plan, the Prime Minister inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of projects worth more than Rs 23,000 crores that are aligned with the 'Amrit Kaal Vision 2047’ for the Indian maritime blue economy.
The Prime Minister laid the foundation stone of Tuna Tekra all-weather deep draft terminal, to be built at a cost of more than Rs 4,500 crores at Deendayal Port Authority in Gujarat. This state-of-the-art greenfield terminal will be developed in PPP mode. The terminal, which is likely to emerge as an international trade hub, will handle next-gen vessels exceeding 18,000 twenty-foot equivalent units (TEUs) and will act as a gateway for Indian trade via the India-Middle East-Europe Economic Corridor (IMEEC). The Prime Minister also dedicated more than 300 Memorandums of Understanding (MoUs) worth more than 7 lakh crore for global and national partnerships in the maritime sector.
The summit is the biggest Maritime Event in the country and will witness the participation of Ministers from across the globe representing countries from Europe, Africa, South America, and Asia (including central Asia, Middle East and BIMSTEC region). The summit is also to be attended by Global CEOs, Business leaders, Investors, Officials, and other stakeholders worldwide. Further, several Indian states will also be represented at the summit by the Ministers and other dignitaries.
The three-day summit will discuss and deliberate key issues of the maritime sector including ports of the future; decarbonisation; coastal shipping and inland water transportation; shipbuilding; repair and recycling; finance, insurance & arbitration; maritime clusters; innovation & technology; maritime safety and security; and maritime tourism, among others. The summit provides an excellent platform for attracting investment in the country's maritime sector.
The first Maritime India summit was held in 2016 in Mumbai while the Second Maritime Summit was held virtually in 2021.

पंतप्रधान कार्यालय
जागतिक भारतीय सागरी परिषद 2023 चे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन
भारतीय सागरी नील अर्थव्यवस्थेसाठीच्या ब्लू प्रिंटचे अर्थात 'अमृत काल व्हिजन 2047' चे केले अनावरण
23,000 कोटींहून अधिक किमतीच्या प्रकल्पांची पायाभरणी आणि राष्ट्रार्पण
गुजरातमधील दीनदयाल बंदर प्राधिकरण येथे टुना टेकरा डीप ड्राफ्ट टर्मिनलची केली पायाभरणी
सागरी क्षेत्रात जागतिक आणि राष्ट्रीय भागीदारीसाठी 300 हून अधिक सामंजस्य करार
बदलत्या जागतिक व्यवस्थेत जग भारताकडे नव्या आशेने पाहत आहे
"समृद्धीसाठी बंदरे आणि प्रगतीसाठी बंदरे' ही सरकारची ध्येयदृष्टी जमिनीस्तरावर घडवून आणत आहे परिवर्तनात्मक बदल"
"मेक इन इंडिया - मेक फॉर द वर्ल्ड' हा आमचा मंत्र"
"हरित वसुंधरेच्या निर्माणासाठी सागरी अर्थव्यवस्था माध्यम असेल अशा भविष्याकडे आपली वाटचाल"
“अत्याधुनिक पायाभूत सुविधांद्वारे जागतिक क्रूझ हब बनण्याच्या दिशेने भारताची वाटचाल सुरु”
"विकास, लोकसंख्या, लोकशाही आणि मागणी यांचा समन्वय गुंतवणूकदारांसाठी एक संधी"
17 OCT 2023 11:54AM by PIB Mumbai
तिसऱ्या जागतिक भारतीय सागरी परिषद 2023 चे उद्घाटन पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून आज मुंबईत झाले. भारतीय सागरी नील अर्थव्यवस्थेची ब्लू प्रिंट असलेल्या 'अमृत काल व्हिजन 2047' चे अनावरणही त्यांनी केले. या भविष्यवेधी योजनेच्या अनुषंगाने, भारतीय सागरी नील अर्थव्यवस्थेसाठी 'अमृत काल व्हिजन 2047' शी संबंधित 23,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या प्रकल्पांची पायाभरणी आणि राष्ट्रार्पण पंतप्रधानांनी केले. देशाच्या सागरी क्षेत्रात गुंतवणूक आकर्षित करण्यासाठी ही शिखर परिषद एक उत्कृष्ट व्यासपीठ आहे.
तिसऱ्या जागतिक भारतीय सागरी परिषद 2023 मधे आपल्या संबोधनात पंतप्रधानांनी सर्वांचे स्वागत केले. 2021 मध्ये शिखर परिषद झाली होती तेव्हा कोविड महामारीच्या अनिश्चिततेमुळे संपूर्ण जग कसे त्रस्त झाले होते याची आठवण करुन देत, एक नवीन जागतिक व्यवस्था आकार घेत आहे यावर त्यांनी भर दिला. बदलत्या जागतिक व्यवस्थेत जग भारताकडे नव्या आशेने पाहत असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. आर्थिक संकटाचा सामना करणाऱ्या जगात भारताची अर्थव्यवस्था सातत्याने मजबूत होत आहे आणि आता तो दिवस दूर नाही जेव्हा भारत जगातील पहिल्या तीन अर्थव्यवस्थांपैकी एक होईल असे ते म्हणाले. जागतिक व्यापारात सागरी मार्गांची भूमिका अधोरेखित करताना कोरोनानंतरच्या जगात विश्वासार्ह जागतिक पुरवठा साखळीच्या गरजेवर पंतप्रधानांनी भर दिला.
भारताच्या सागरी क्षमतेचा जगाला नेहमीच फायदा झाला आहे यास इतिहास साक्षीदार असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. गेल्या काही वर्षांत या क्षेत्राला बळकट करण्यासाठी उचललेल्या पद्धतशीर पावलांची यादीच पंतप्रधानांनी यावेळी सांगितली. प्रस्तावित भारत-मध्य पूर्व- युरोप आर्थिक कॉरिडॉरवरील ऐतिहासिक जी20 सहमतीचा परिवर्तनात्मक प्रभाव त्यांनी अधोरेखित केला. भूतकाळातील रेशीम मार्गाने (सिल्क रुट) अनेक देशांची अर्थव्यवस्था बदलली होती. त्याचप्रमाणे हा कॉरिडॉरही जागतिक व्यापाराचे चित्र बदलून टाकेल असे ते म्हणाले. नव्या पिढीचे भव्य बंदर (नेक्स्ट जनरेशन मेगा पोर्ट), आंतरराष्ट्रीय कंटेनर ट्रान्स-शिपमेंट बंदर, बेटांचा विकास, अंतर्देशीय जलमार्ग इनलँड आणि बहुआयामी केन्द्र याअंतर्गत व्यवसाय खर्चात कपात केली जाईल. तर पर्यावरणाचा ऱ्हास कमी झाल्यामुळे दळणवळण कार्यक्षमता सुधारेल आणि नोकऱ्या निर्माण होतील. या मोहिमेत सहभागी होत भारताशी हातमिळवणी करण्याची गुंतवणूकदारांना उत्तम संधी असल्याचा पुनरुच्चार पंतप्रधानांनी केला.
पुढील 25 वर्षांत विकसित राष्ट्र बनण्याचा संकल्प पूर्ण करण्यासाठी आजचा भारत काम करत असल्याचा पुनरुच्चार पंतप्रधान मोदींनी केला. सरकार प्रत्येक क्षेत्रात क्रांतिकारी बदल घडवून आणत असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. भारताच्या सागरी क्षेत्राला बळकट करण्यासाठी केलेल्या कामाचाही त्यांनी उल्लेख केला. गेल्या दशकात, भारतातील प्रमुख बंदरांची क्षमता दुप्पट झाली आहे आणि मोठ्या जहाजांचा बंदरातील कामाचा वेळ 2014 च्या 42 तासांच्या तुलनेत 24 तासांपेक्षा कमी झाला आहे अशी माहिती त्यांनी दिली. बंदरांची संपर्क व्यवस्था वाढवण्यासाठी नवीन रस्त्यांच्या बांधकामाचा आणि किनारी पायाभूत सुविधा मजबूत करण्यासाठी सागरमाला प्रकल्पाचा त्यांनी उल्लेख केला. या प्रयत्नांमुळे रोजगाराच्या संधी आणि राहणीमान सुलभता अनेक पटींनी वाढत असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
"समृद्धीसाठी बंदरे आणि प्रगतीसाठी बंदरे' ही सरकारची ध्येयदृष्टी जमिनीस्तरावर परिवर्तनात्मक बदल घडवून आणत आहे," असे पंतप्रधान म्हणाले. 'उत्पादकतेसाठी बंदरे' या मंत्रालाही प्रोत्साहन दिले जात असल्याचे त्यांनी सांगितले. दळणवळण क्षेत्र अधिक कार्यक्षम आणि प्रभावी बनवून आर्थिक उत्पादकता वाढवण्यासाठी सरकार मोठी पावले उचलत असल्याची माहिती मोदींनी दिली. तटीय नौवहन मार्गांचेही भारतात आधुनिकीकरण केले जात आहे. गेल्या दशकात किनारपट्टीवरील मालवाहतूक दुप्पट झाली आहे. त्यामुळे लोकांसाठी एक किफायतशीर दळणवळण पर्याय उपलब्ध झाला आहे असे त्यांनी अधोरेखित केले. राष्ट्रीय जलमार्गाच्या मालवाहतुकीत चार पटीने वाढ झाली आहे. गेल्या 9 वर्षात दळणवळण कामगिरी निर्देशांकात भारताने सुधारणा नोंदवली आहे असे त्यांनी भारतातील अंतर्देशीय जलमार्गाच्या विकासाबाबत सांगितले.
पंतप्रधानांनी जहाज बांधणी आणि दुरुस्ती या क्षेत्राबद्दलचा केंद्र सरकारचा दृष्टिकोन विशद केला. भारतीय बनावटीची युद्धनौका आय एन एस विक्रांत ही भारताच्या सामर्थ्याचे प्रतीक आहे, असे ते म्हणाले. येत्या दशकामध्ये भारत जहाजबांधणी क्षेत्रात जगातील पाच अव्वल देशांमधील एक ठरेल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. मेक इन इंडिया मेक फॉर द वर्ल्ड हा आपला मंत्र असल्याचे त्यांनी सांगितले. या क्षेत्राशी संबंधित सर्व भागधारकांना सागरी क्लस्टर अर्थात एका छत्राखाली आणण्यासाठी केंद्र सरकार प्रयत्नशील आहे. जहाज बांधणी आणि दुरुस्ती केंद्र विविध ठिकाणी विकसित केली जातील. जहाज पुनर्वापर क्षेत्रात भारत आधीच जगात दुसऱ्या क्रमांकावर आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. या क्षेत्रासाठी शून्य कार्बन उत्सर्जन धोरणाचा अवलंब करून भारतातील सर्व मोठ्या बंदरांना कार्बन तटस्थ बनवले जाईल अशी माहिती त्यांनी दिली. आपण अशा एका भविष्याकडे वाटचाल करत आहोत जिथे एक हरित ग्रह तयार करण्यासाठी नील क्रांती एक माध्यम म्हणून उदयाला येईल, असे त्यांनी सांगितले.
अनेक मोठ्या उद्योजकांना सागरी क्षेत्रात आमंत्रित करण्यासाठी भारतात काम सुरू असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले आणि अहमदाबादमधील गिफ्ट सिटीचा उल्लेख केला जिथे एकाच वेळी सवलत देताना आर्थिक सेवा म्हणून जहाज भाडेपट्टी सुरू केली आहे. जहाज भाड्याने देणाऱ्या चार जागतिक कंपन्यांनीही गिफ्ट IFSC मध्ये नोंदणी केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आनंद व्यक्त केला.
भारताला भव्य किनारपट्टी लाभली असून एक समर्थ अशी नद्यांशी समांतर पर्यावरण प्रणाली आणि समृद्ध सांस्कृतिक वारसा लाभला असून त्याद्वारे सागरी पर्यटनासाठी अनेकोत्तम संधी उपलब्ध होत आहेत, असे त्यांनी सांगितले. भारतातील सुमारे 5 हजार वर्षे जुन्या लोथल डॉकयार्डचा उल्लेख करून पंतप्रधान म्हणाले की हे एक जागतिक वारसास्थळ असून त्याला 'नौवहनाचे उगमस्थान' असे संबोधले जाते. हा जागतिक वारसा जतन करण्यासाठी मुंबईजवळील लोथल येथे राष्ट्रीय सागरी वारसा संकुलही बांधले जात असल्याची माहिती त्यांनी दिली आणि या केंद्राचे बांधकाम पूर्ण झाल्यावर नागरिकांनी भेट देण्याचे आवाहन केले.
भारतात सागरी पर्यटनाला चालना देण्यासाठी उभारण्यात येणाऱ्या जगातील सर्वात मोठ्या नदीवरील क्रूझ सेवेविषयी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की मुंबईत हे उदयोन्मुख क्रूझ केंद्र विकसित केले जात असून याशिवाय विशाखापट्टणम आणि चेन्नई येथे देखील आधुनिक क्रूझ टर्मिनल उभारले जाणार आहे. भारत आपल्या स्वदेशी पायाभूत सेवा सुविधांच्या जोरावर जागतिक क्रूझ केंद्र बनण्याच्या दिशेने झपाट्याने वाटचाल करत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी सांगितले की भारत हा अशा काही देशांपैकी एक आहे ज्यात विकास, लोकसंख्या, लोकशाही आणि मागणी यांचा अद्भुत मिलाफ आहे. “ज्या वेळी भारत 2047 पर्यंत विकसित भारत बनण्याच्या ध्येयाकडे वाटचाल करत आहे, तेव्हा तुमच्यासाठी ही सुवर्णसंधी आहे”, असे पंतप्रधान म्हणाले आणि जगभरातील गुंतवणूकदारांना भारतात येण्याचे आणि विकासाच्या मार्गावर सामील होण्याचे खुले आमंत्रण दिले
यावेळी केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
या सोहळ्यात पंतप्रधानांच्या हस्ते - भारतीय सागरी नील अर्थव्यवस्थेसाठीच्या दीर्घकालीन ब्लू प्रिंट चे अर्थात 'अमृत काल व्हिजन 2047' चे अनावरण झाले. या ब्लू प्रिंट मध्ये बंदरांमधील सेवासुविधा वाढवण्यासह, शाश्वत पद्धतींना चालना आणि आंतरराष्ट्रीय सहयोग वृद्धी याविषयी अनेक धोरणात्मक उपाययोजनांचा समावेश आहे. या भविष्यकालीन योजनेच्या अनुषंगाने पंतप्रधानांच्या हस्ते 23,000 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन, राष्ट्राला समर्पण आणि पायाभरणी करण्यात आली, हे प्रकल्प भारतीय सागरी नील अर्थव्यवस्थेसाठीच्या 'अमृत काल व्हिजन 2047' शी हे प्रकल्प सुसंगत आहेत.
गुजरातमधील दीनदयाल बंदर प्राधिकरण येथे 4,500 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किंमतीच्या टूना टेक्रा ऑल-वेदर डीप ड्राफ्ट टर्मिनलचा कोनशिला अनावरण समारंभ पंतप्रधानांच्या हस्ते करण्यात आला. हे अत्याधुनिक ग्रीनफिल्ड टर्मिनल सार्वजनिक खाजगी भागिदारी (पीपीपी) पद्धतीने विकसित केले जाणार आहे. हे टर्मिनल,भविष्यात आंतरराष्ट्रीय व्यापार केंद्र म्हणून उदयास येईल अशी अपेक्षा असून या केंद्रांतून वीस-फूट समतुल्य युनिट्स (TEUs) पेक्षा जास्त पुढची,18,000 सर्वसामान्य जहाजे हाताळली जाऊ शकतील आणि भारत-मध्य-पूर्व-युरोपच्या (IMEEC)आर्थिक महाद्वारामार्गे भारतात व्यापार करण्यासाठी हे टर्मिनल प्रवेशद्वार म्हणून कार्य करेल. या कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधानांनी सागरी क्षेत्रात जागतिक आणि राष्ट्रीय भागीदारीसंदर्भात झालेले 7 लाख कोटींहून अधिक किंमतीचे 300 हून अधिक सामंजस्य करार (एमओयू) राष्ट्राला समर्पित केले.
ही शिखर परिषद हा देशातील सर्वात मोठा सागरी कार्यक्रम आहे. त्यात युरोप, आफ्रिका, दक्षिण अमेरिका, आशिया (मध्य आशिया, मध्य पूर्व आणि बिमस्टेक क्षेत्रासह) अशा जगभरातील विविध देशांचे प्रतिनिधित्व करणारे मंत्री सहभागी झाले आहेत. या शिखर परिषदेला जगभरातील उद्योगांचे प्रमुख कार्यकारी अधिकारी, व्यावसायिक नेते, गुंतवणूकदार, आणि इतर भागधारक देखील उपस्थित आहेत. याशिवाय, भारतातील विविध राज्यांचे मंत्री आणि इतर मान्यवर या शिखर परिषदेत आपापल्या राज्यांचे प्रतिनिधित्व करण्यासाठी उपस्थित आहेत.
तीन दिवस चालणाऱ्या या शिखर परिषदेत भविष्यातील बंदरे, कार्बनचा कमीत कमी विनियोग (डीकार्बनायझेशन) किनारी प्रदेशातील नौवहन आणि आंतर्देशीय जल वाहतूक; जहाज बांधणी; दुरुस्ती आणि पुनर्वापर; वित्तपुरवठा, विमा आणि लवाद; सागरी समूह; नवकल्पना आणि तंत्रज्ञान, सागरी सुरक्षा आणि सागरी पर्यटन यासह सागरी क्षेत्रातील अनेक महत्त्वाच्या मुद्द्यांवर चर्चा आणि विचारविनिमय होईल. देशाच्या सागरी क्षेत्रात गुंतवणूक आकर्षित करण्यासाठी ही शिखर परिषद एक उत्कृष्ट व्यासपीठ देखील प्रदान करेल.
पहिली सागरी भारत शिखर परिषद 2016 मध्ये मुंबई येथे झाली होती. दुसरी सागरी शिखर परिषद 2021 मध्ये दृकश्राव्य माध्यमाद्वारे आयोजित करण्यात आली होती.