Ministry of Culture
“Meri Maati Mera Desh” Campaign’s first phase witnesses massive public participation
More than 2.33 lakh Shilaphalakams dedicated to freedom fighters and security forces built across 36 States/UTs
~4 crore Panch Pran pledges; 2 Lakh+ Braveheart felicitation programmes; 2.63 lakh Amrit Vatikas created
All set to enter second phase to reach every single household in the country
15 SEP 2023 11:32AM by PIB Delhi
“Meri Maati Mera Desh”, a nationwide campaign was launched on 9th August 2023 to pay tribute to the ‘Veers’ who laid down their lives for the country. This campaign is the concluding event of the 'Azadi ka Amrit Mahotsav,' which began on 12th March 2021, and has witnessed widespread public participation (Jan Bhagidari) with over 2 lakh programs organized across India.
The campaign features programs like the establishment of Shilaphalakams dedicated to freedom fighters and security forces, as well as initiatives like Panch Pran Pledge, Vasudha Vandan, Veeron ka Vandan which venerates the gallant sacrifices of our Bravehearts.
The first phase of Meri Maati Mera Desh campaign has proven to be a phenomenal success with widespread reach and enormous public participation. More than 2.33 lakh Shilaphalakams have been built across 36 States/UTs till date. Almost 4 crore Panch Pran pledge selfies have been uploaded on website till date. 2 Lakh+ Braveheart felicitation programmes have been organized across the country. Under the Vasudha Vandan theme, more than 2.36 crore indigenous saplings have been planted and 2.63 lakh Amrit Vatikas created.
Now the campaign is all set to enter its second phase with Amrit Kalash Yatras planned across the country. As a pan India outreach campaign, its aim is to touch every household of the country. Mitti and rice grains are being collected from over 6 lakh villages in rural areas and from wards in urban areas across India. In rural regions, it will be combined at the block level to create block-level kalash. After a ceremonial send-off from the State capital, these kalash will come to Delhi for the National Programme. In urban areas, mitti is being collected from wards and brought to larger urban local bodies for mixing and transportation to Delhi through the State capital. It's expected that more than 8500 kalash will arrive in Delhi by the end of October for the final program. The soil collected from all corners of India will be placed in the Amrit Vatika and Amrit Memorial, creating a legacy to commemorate the Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Photos of Meri Maati Mera Desh campaign are available at following link:
https://drive.google.com/drive/folders/1ZbRRp1YP893V6LBfibaQJeoK3vBOLoc9?usp=drive_link

ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್" ಅಭಿಯಾನದ ಮೊದಲ ಹಂತವು ಭಾರಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ 2.33 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಲಾಫಲಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ
4 ಕೋಟಿ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ; 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಅಭಿನಂದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು; 2.63 ಲಕ್ಷ ಅಮೃತ್ ವಾಟಿಕಾ ಸೃಷ್ಟಿ
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಎರಡನೇ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ
15 SEP 2023 11:32AM by PIB Bengaluru
ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ 'ವೀರರಿಗೆ' ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 9 ರಂದು " ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ " ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಅಭಿಯಾನವು 2021 ರ ಮಾರ್ಚ್ 12 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ' ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ ' ದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ (ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ) ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಶಿಲಾಫಲಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳ ಶೌರ್ಯ ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ, ವಸುಧಾ ವಂದನ್, ವೀರೋನ್ ಕಾ ವಂದನ್ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನದ ಮೊದಲ ಹಂತವು ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಅಗಾಧ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಸಾಧಾರಣ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 2.33 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಲಾಫಲಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 4 ಕೋಟಿ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಸೆಲ್ಫಿಗಳನ್ನು ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಅಭಿನಂದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಸುಧಾ ವಂದನ ಥೀಮ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 2.36 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶೀಯ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2.63 ಲಕ್ಷ ಅಮೃತ್ ವಾಟಿಕಾಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈಗ ಈ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಮೃತ ಕಳಶ ಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಎರಡನೇ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಪ್ಯಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಜನಸಂಪರ್ಕ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಮಿಟ್ಟಿ(ಮಣ್ಣು) ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ 6 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಾರ್ಡ್ ಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದ ಕಳಶವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಇದನ್ನು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ರಾಜ್ಯ ರಾಜಧಾನಿಯಿಂದ ಔಪಚಾರಿಕ ಬೀಳ್ಕೊಡುಗೆಯ ನಂತರ, ಈ ಕಳಶಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ದೆಹಲಿಗೆ ಬರಲಿವೆ. ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಮಿಟ್ಟಿಯನ್ನು ವಾರ್ಡ್ ಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ದೊಡ್ಡ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ತಂದು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿ ರಾಜ್ಯ ರಾಜಧಾನಿಯ ಮೂಲಕ ದೆಹಲಿಗೆ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಿಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 8500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಲಶಗಳು ದೆಹಲಿಗೆ ಆಗಮಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಮಣ್ಣನ್ನು ಅಮೃತ್ ವಾಟಿಕಾ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಸ್ಮಾರಕದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೇರಿ ಮಾಟಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಅಭಿಯಾನದ ಫೋಟೋಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ:
https://drive.google.com/drive/folders/1ZbRRp1YP893V6LBfibaQJeoK3vBOLoc9?usp=drive_link