സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
"മേരി മാട്ടി മേരാ ദേശ്" പ്രചാരണത്തിന്റെ ആദ്യ ഘട്ടം വൻ ജനപങ്കാളിത്തത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു
ന്യൂ ഡൽഹി: സെപ്റ്റംബർ 15, 2023
15 SEP 2023 11:32AM by PIB Thiruvananthpuram
Press Release photo
രാജ്യത്തിനായി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ച 'വീരന്മാർക്ക്' ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുന്നതിനായി 2023 ഓഗസ്റ്റ് 9 ന് രാജ്യവ്യാപകമായി "മേരി മാട്ടി മേരാ ദേശ്" എന്ന പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു. 2021 മാർച്ച് 12 ന് ആരംഭിച്ച 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ'ത്തിന്റെ സമാപന പരിപാടിയാണ് ഈ പ്രചാരണം. ഇന്ത്യയിലുടനീളം 2 ലക്ഷത്തിലധികം പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ച് വ്യാപകമായ പൊതുജന പങ്കാളിത്തത്തിന് (ജൻ ഭാഗീദാരി) സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികൾക്കും സുരക്ഷാ സേനകൾക്കും വേണ്ടി ശിലാഫലകങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുക, നമ്മുടെ ധീരന്മാരുടെ ത്യാഗങ്ങളെ ബഹുമാനിക്കുന്ന 'വീരോൻ കാ വന്ദൻ', പഞ്ച് പ്രാൺ പ്രതിജ്ഞ, വസുധ വന്ദൻ തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങൾ ഈ പ്രചാരണ പരിപാടിയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
മേരി മാട്ടി മേരാ ദേശ് പ്രചാരണത്തിന്റെ ആദ്യ ഘട്ടം വൻ ജനപങ്കാളിത്തത്തോടെ വ്യാപകമായ ആഘോഷിച്ചു. 36 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുമായി ഇതുവരെ 2.33 ലക്ഷത്തിലധികം ശിലാഫലകങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഏകദേശം 4 കോടി പഞ്ച പ്രാൺ പ്രതിജ്ഞാ സെൽഫികൾ ഇതുവരെ വെബ്സൈറ്റിൽ അപ്ലോഡ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളം 2 ലക്ഷത്തിലധികം
ധീരന്മാരെ അനുമോദിക്കുന്ന പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. വസുധ വന്ദന് പ്രമേയത്തിന് കീഴില് 2.36 കോടിയിലധികം തദ്ദേശീയ തൈകള് നട്ടുപിടിപ്പിക്കുകയും 2.63 ലക്ഷം അമൃത് വാടികകള് സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തുടനീളം ആസൂത്രണം ചെയ്തിരിക്കുന്ന അമൃത് കലശ് യാത്രകളുമായി പ്രചാരണം അതിന്റെ രണ്ടാം ഘട്ടത്തിലേക്ക് പ്രവേശിക്കാൻ ഒരുങ്ങുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ഉടനീളം നടക്കുന്ന പ്രചാരണ പരിപാടി എന്ന നിലയിൽ, രാജ്യത്തെ എല്ലാ വീടുകളിലും സ്പർശിക്കുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം. ആറ്
ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നും നഗരപ്രദേശങ്ങളിലെ വാർഡുകളിൽ നിന്നും മണ്ണും അരി ധാന്യങ്ങളും ശേഖരിക്കുന്നു. ഗ്രാമീണ മേഖലകളിൽ, ഇത് സംയോജിപ്പിച്ച് ബ്ലോക്ക് തലത്തിൽ കലശം സൃഷ്ടിക്കും. സംസ്ഥാന തലസ്ഥാനത്ത് നിന്ന് ആചാരപരമായ യാത്രയയപ്പിന് ശേഷം ഈ കലശങ്ങൾ ദേശീയ പരിപാടിക്കായി ഡൽഹിയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും.
നഗരപ്രദേശങ്ങളിൽ, വാർഡുകളിൽ നിന്ന് മണ്ണ് ശേഖരിച്ച് നഗര തദ്ദേശ സ്ഥാപന തലത്തിൽ കലശം സൃഷ്ടിക്കും. ഇത് സംസ്ഥാന തലസ്ഥാനം വഴി ഡൽഹിയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും. ഒക്ടോബര് അവസാനത്തോടെ 8,500 ലധികം കലശങ്ങള് അന്തിമ പരിപാടിക്കായി ഡല്ഹിയിലെത്തുമെന്നാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നും ശേഖരിക്കുന്ന മണ്ണ് അമൃത് വാടിക-അമൃത് സ്മാരകങ്ങളിൽ സ്ഥാപിക്കും. ഇത് ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവത്തിന്റെ സ്മരണയാണ് നിലകൊള്ളും.
മേരി മാട്ടി മേരാ ദേശ് പ്രചാരണത്തിന്റെ ഫോട്ടോകൾ ലിങ്കിൽ ലഭ്യമാണ്: https://drive.google.com/drive/folders/1ZbRRp1YP893V6LBfibaQJeoK3vBOLoc9?usp=drive_link

Ministry of Culture
“Meri Maati Mera Desh” Campaign’s first phase witnesses massive public participation
More than 2.33 lakh Shilaphalakams dedicated to freedom fighters and security forces built across 36 States/UTs
~4 crore Panch Pran pledges; 2 Lakh+ Braveheart felicitation programmes; 2.63 lakh Amrit Vatikas created
All set to enter second phase to reach every single household in the country
15 SEP 2023 11:32AM by PIB Delhi
“Meri Maati Mera Desh”, a nationwide campaign was launched on 9th August 2023 to pay tribute to the ‘Veers’ who laid down their lives for the country. This campaign is the concluding event of the 'Azadi ka Amrit Mahotsav,' which began on 12th March 2021, and has witnessed widespread public participation (Jan Bhagidari) with over 2 lakh programs organized across India.
The campaign features programs like the establishment of Shilaphalakams dedicated to freedom fighters and security forces, as well as initiatives like Panch Pran Pledge, Vasudha Vandan, Veeron ka Vandan which venerates the gallant sacrifices of our Bravehearts.
The first phase of Meri Maati Mera Desh campaign has proven to be a phenomenal success with widespread reach and enormous public participation. More than 2.33 lakh Shilaphalakams have been built across 36 States/UTs till date. Almost 4 crore Panch Pran pledge selfies have been uploaded on website till date. 2 Lakh+ Braveheart felicitation programmes have been organized across the country. Under the Vasudha Vandan theme, more than 2.36 crore indigenous saplings have been planted and 2.63 lakh Amrit Vatikas created.
Now the campaign is all set to enter its second phase with Amrit Kalash Yatras planned across the country. As a pan India outreach campaign, its aim is to touch every household of the country. Mitti and rice grains are being collected from over 6 lakh villages in rural areas and from wards in urban areas across India. In rural regions, it will be combined at the block level to create block-level kalash. After a ceremonial send-off from the State capital, these kalash will come to Delhi for the National Programme. In urban areas, mitti is being collected from wards and brought to larger urban local bodies for mixing and transportation to Delhi through the State capital. It's expected that more than 8500 kalash will arrive in Delhi by the end of October for the final program. The soil collected from all corners of India will be placed in the Amrit Vatika and Amrit Memorial, creating a legacy to commemorate the Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Photos of Meri Maati Mera Desh campaign are available at following link:
https://drive.google.com/drive/folders/1ZbRRp1YP893V6LBfibaQJeoK3vBOLoc9?usp=drive_link