સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
"મેરી માટી મેરા દેશ" ઝુંબેશના પ્રથમ તબક્કામાં વ્યાપક જનભાગીદારી જોવા મળી
36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં બાંધવામાં આવેલા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ અને સુરક્ષા દળોને સમર્પિત 2.33 લાખથી વધુ શિલાફલક
~4 કરોડ પંચ પ્રાણ પ્રતિજ્ઞા; 2 લાખ+ બ્રેવહાર્ટ સન્માન કાર્યક્રમો; 2.63 લાખ અમૃત વાટિકાની રચના કરી
દેશના દરેક ઘર સુધી પહોંચવા માટે બીજા તબક્કામાં પ્રવેશ કરવા માટે તૈયાર છે
15 SEP 2023 11:32AM by PIB Ahmedabad
9મી ઓગસ્ટ 2023ના રોજ દેશ માટે પોતાનો જીવ આપનાર 'વીરોને' શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે "મેરી માટી મેરા દેશ", દેશવ્યાપી અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઝુંબેશ એ 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ'નો સમાપન પ્રસંગ છે, જે 12મી માર્ચ 2021ના રોજ શરૂ થયો હતો અને સમગ્ર ભારતમાં આયોજિત 2 લાખથી વધુ કાર્યક્રમો સાથે વ્યાપક જનભાગીદારી (જનભાગીદારી) જોવા મળી છે.
આ ઝુંબેશમાં સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ અને સુરક્ષા દળોને સમર્પિત શિલાફલકમની સ્થાપના જેવા કાર્યક્રમો તેમજ પંચ પ્રાણ સંકલ્પ, વસુધા વંદન, વીરોન કા વંદન જેવા કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે જે આપણા બહાદુરોના બહાદુર બલિદાનની આરાધના કરે છે.
મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાનનો પ્રથમ તબક્કો વ્યાપક પહોંચ અને પ્રચંડ જનભાગીદારી સાથે અસાધારણ સફળ સાબિત થયો છે. અત્યાર સુધીમાં 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 2.33 લાખથી વધુ શિલાફલકમ બાંધવામાં આવ્યા છે. વેબસાઇટ પર આજ સુધીમાં લગભગ 4 કરોડ પંચ પ્રાણ પ્રતિજ્ઞા સેલ્ફી અપલોડ કરવામાં આવી છે. દેશભરમાં 2 લાખ+ બ્રેવહાર્ટ સન્માન કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. વસુધા વંદન થીમ હેઠળ, 2.36 કરોડથી વધુ સ્વદેશી રોપાઓ વાવવામાં આવ્યા છે અને 2.63 લાખ અમૃત વાટિકાઓ બનાવવામાં આવી છે.
હવે સમગ્ર દેશમાં આયોજિત અમૃત કલશ યાત્રાઓ સાથે અભિયાન તેના બીજા તબક્કામાં પ્રવેશવા માટે તૈયાર છે. સમગ્ર ભારત આઉટરીચ અભિયાન તરીકે, તેનો ઉદ્દેશ્ય દેશના દરેક ઘર સુધી પહોંચવાનો છે. સમગ્ર ભારતમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોના 6 લાખથી વધુ ગામડાઓ અને શહેરી વિસ્તારોના વોર્ડમાંથી માટી અને ચોખા જેવા અનાજ એકત્ર કરવામાં આવી રહ્યા છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, તેને બ્લોક લેવલ પર જોડીને બ્લોક લેવલ કલશ બનાવવામાં આવશે. રાજ્યની રાજધાનીથી ઔપચારિક વિદાય પછી, આ કલશ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ માટે દિલ્હી આવશે. શહેરી વિસ્તારોમાં, માટીને વોર્ડમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવે છે અને રાજ્યની રાજધાની મારફતે દિલ્હીમાં મિશ્રણ અને પરિવહન માટે મોટી શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં લાવવામાં આવે છે. એવી અપેક્ષા છે કે અંતિમ કાર્યક્રમ માટે ઓક્ટોબરના અંત સુધીમાં 8500 થી વધુ કળશ દિલ્હી પહોંચશે. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની યાદમાં વારસો રચીને ભારતના ખૂણે ખૂણેથી એકત્રિત કરવામાં આવેલી માટીને અમૃત વાટિકામાં અને અમૃત સ્મારકમાં મૂકવામાં આવશે.
મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાનની તસવીરો નીચેની લિંક પર ઉપલબ્ધ છે.
https://drive.google.com/drive/folders/1ZbRRp1YP893V6LBfibaQJeoK3vBOLoc9?usp=drive_link

Ministry of Culture
“Meri Maati Mera Desh” Campaign’s first phase witnesses massive public participation
More than 2.33 lakh Shilaphalakams dedicated to freedom fighters and security forces built across 36 States/UTs
~4 crore Panch Pran pledges; 2 Lakh+ Braveheart felicitation programmes; 2.63 lakh Amrit Vatikas created
All set to enter second phase to reach every single household in the country
15 SEP 2023 11:32AM by PIB Delhi
“Meri Maati Mera Desh”, a nationwide campaign was launched on 9th August 2023 to pay tribute to the ‘Veers’ who laid down their lives for the country. This campaign is the concluding event of the 'Azadi ka Amrit Mahotsav,' which began on 12th March 2021, and has witnessed widespread public participation (Jan Bhagidari) with over 2 lakh programs organized across India.
The campaign features programs like the establishment of Shilaphalakams dedicated to freedom fighters and security forces, as well as initiatives like Panch Pran Pledge, Vasudha Vandan, Veeron ka Vandan which venerates the gallant sacrifices of our Bravehearts.
The first phase of Meri Maati Mera Desh campaign has proven to be a phenomenal success with widespread reach and enormous public participation. More than 2.33 lakh Shilaphalakams have been built across 36 States/UTs till date. Almost 4 crore Panch Pran pledge selfies have been uploaded on website till date. 2 Lakh+ Braveheart felicitation programmes have been organized across the country. Under the Vasudha Vandan theme, more than 2.36 crore indigenous saplings have been planted and 2.63 lakh Amrit Vatikas created.
Now the campaign is all set to enter its second phase with Amrit Kalash Yatras planned across the country. As a pan India outreach campaign, its aim is to touch every household of the country. Mitti and rice grains are being collected from over 6 lakh villages in rural areas and from wards in urban areas across India. In rural regions, it will be combined at the block level to create block-level kalash. After a ceremonial send-off from the State capital, these kalash will come to Delhi for the National Programme. In urban areas, mitti is being collected from wards and brought to larger urban local bodies for mixing and transportation to Delhi through the State capital. It's expected that more than 8500 kalash will arrive in Delhi by the end of October for the final program. The soil collected from all corners of India will be placed in the Amrit Vatika and Amrit Memorial, creating a legacy to commemorate the Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Photos of Meri Maati Mera Desh campaign are available at following link:
https://drive.google.com/drive/folders/1ZbRRp1YP893V6LBfibaQJeoK3vBOLoc9?usp=drive_link