Ministry of Electronics & IT
“Under India’s G20 Leadership, Historic Global Consensus Achieved on DPI Definition, Framework, and Principles”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“DPIs are a powerful mechanism for inclusion, especially for countries in the global south”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“Countries that have lagged behind see this consensus as a way to follow India’s lead in DPIs”: MoS Rajeev Chandrasekhar
05 SEP 2023 3:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar interacted with the media today, where he discussed the significant outcomes of the Digital Economy Ministers’ Meeting that was held in August. He highlighted how In a historic move, under India’s Presidency, G20 Digital Economy Ministers reached a groundbreaking consensus on how to effectively shape digital public infrastructure (DPI) of the future.
Shri Rajeev Chandarsekhar said that the consensus between nations focused broadly in three key areas – Digital Public Infrastructure, Cybersecurity and Digital Skills.
“DPIs, for the first time ever, reached a global consensus and what ought to be their definition, framework, and principles. This is an exciting conversation that has gained momentum in the context of the G20. India is now a case study, as a nation that employed and deployed technological tools for progress and growth. Countries that have lagged behind increasingly see this as a way to follow India’s lead in DPIs, an open-source digital infrastructure, and using it to create the same impact that India has. Through these G20 conversations, we have further understood how DPIs are a powerful mechanism for inclusion, especially for countries in the global south,” the Minister said.
India has entered into eight Memorandums of Understanding (MoUs) with countries such as Armenia, Sierra Leone, Suriname, Antigua, Barbados, Trinidad and Tobago, Papua New Guinea, and Mauritius, offering them the India Stack and DPI at no cost and with open-source access. These nations now have the opportunity to adopt and utilize these resources within their borders, further developing their unique innovation ecosystems.
Apart from DPIs, the minister spoke about how nations have prioritized cybersecurity as well, emphasizing its importance for a fast-paced growing economy. Shri Rajeev Chandrasekhar said, “On cybersecurity, the G20 digital economy ministers have had wide-ranging discussions on why it is important for businesses to be protected. Cybersecurity is an important issue for all countries in the world because the digital economy is becoming an increasingly larger component of economic progress and the global economy.”
The third point of consensus was digital skills. The Minister said that in a post-COVID digital world, it is necessary for nations to ensure that digital skills are taught and nurtured among the youth.
“Digital skills are increasingly needed in this post-COVID digital world. India’s talents are focused on creating digital skills for our youth. This is something that has resonated during this discussion. Many countries are interested in partnering with each other and with India to create digital-ready, future-ready skill talent to deal with the ongoing challenges in the coming techade,” Shri Rajeev Chandrasekhar further added.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
"ભારતના જી20 નેતૃત્વ હેઠળ ડીપીઆઈની વ્યાખ્યા, માળખાગત કાર્ય અને સિદ્ધાંતો પર ઐતિહાસિક વૈશ્વિક સર્વસંમતિ સાધવામાં આવી છેઃ રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
"ડીપીઆઈ સમાવેશ માટે એક શક્તિશાળી વ્યવસ્થા છે, ખાસ કરીને વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશો માટે": રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
"જે દેશો પાછળ રહી ગયા છે, તેઓ આ સર્વસંમતિને ડીપીઆઈમાં ભારતની સરસાઈને અનુસરવાના માર્ગ તરીકે જુએ છે." રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
05 SEP 2023 3:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા આઇટી રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે આજે મીડિયા સાથે વાતચીત કરી હતી, જેમાં તેમણે ઓગસ્ટમાં આયોજિત ડિજિટલ અર્થતંત્ર મંત્રીઓની બેઠકનાં મહત્વપૂર્ણ પરિણામોની ચર્ચા કરી હતી. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, કેવી રીતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિપદ હેઠળ જી-20 ડિજિટલ અર્થતંત્ર મંત્રીઓએ એક ઐતિહાસિક પગલું ભરીને ભવિષ્યનાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ)ને અસરકારક રીતે આકાર કેવી રીતે આપી શકાય તે અંગે સર્વસંમતિ સાધી હતી.
શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે કહ્યું હતું કે, દેશો વચ્ચે સર્વસંમતિ ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રો ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સાયબર સુરક્ષા અને ડિજિટલ કુશળતામાં વિસ્તૃતપણે કેન્દ્રિત છે.
"ડીપીઆઈ, પ્રથમ વખત, વૈશ્વિક સર્વસંમતિ પર પહોંચ્યા બાદ અને તેમની વ્યાખ્યા, માળખું અને સિદ્ધાંતો શું હોવા જોઈએ. આ એક રોમાંચક ચર્ચા છે જેણે જી-૨૦ના સંદર્ભમાં વેગ પકડ્યો છે. ભારત હવે એક કેસ સ્ટડી છે, એક રાષ્ટ્ર તરીકે જેણે પ્રગતિ અને વિકાસ માટે ટેક્નોલૉજિકલ સાધનોનો ઉપયોગ કર્યો છે અને તેનો ઉપયોગ કર્યો છે. જે દેશો વધુને વધુ પાછળ રહી ગયા છે તેઓ આને ડીપીઆઈમાં ભારતની સરસાઈને અનુસરવાના એક માર્ગ તરીકે જુએ છે, જે એક ઓપન સોર્સ ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે, અને તેનો ઉપયોગ ભારતની સમાન અસર સર્જવા માટે કરે છે. આ જી-20 વાતચીત દ્વારા, અમે વધુ સમજી શક્યા છીએ કે કેવી રીતે ડીપીઆઈ સમાવેશ માટે એક શક્તિશાળી મિકેનિઝમ છે, ખાસ કરીને વૈશ્વિક દક્ષિણના દેશો માટે, "મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
ભારતે આર્મેનિયા, સિએરા લિઓન, સુરીનામ, એન્ટિગુઆ, બાર્બાડોસ, ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો, પાપુઆ ન્યૂ ગિની અને મોરેશિયસ જેવા દેશો સાથે આઠ સમજૂતીકરારો (એમઓયુ) કર્યા છે, જેમાં તેમને કોઈ પણ કિંમતે અને ઓપન સોર્સ એક્સેસ સાથે ઇન્ડિયા સ્ટેક અને ડીપીઆઇ ઓફર કરવામાં આવી છે. આ રાષ્ટ્રો પાસે હવે તેમની સરહદોની અંદર આ સંસાધનોને અપનાવવાની અને તેનો ઉપયોગ કરવાની તક છે, તેમની અનન્ય નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ્સને વધુ વિકસિત કરવાની તક છે.
ડીપીઆઈ ઉપરાંત, મંત્રી શ્રીએ રાષ્ટ્રોએ સાયબર સુરક્ષાને પણ કેવી રીતે પ્રાધાન્ય આપ્યું છે તે વિશે વાત કરી હતી, અને ઝડપથી વિકસતા અર્થતંત્ર માટે તેના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે કહ્યું હતું કે, "સાયબર સુરક્ષાનાં સંબંધમાં જી20 ડિજિટલ અર્થતંત્ર મંત્રીઓએ વેપાર-વાણિજ્ય માટે સુરક્ષા વ્યવસ્થા કરવી શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે એ વિષય પર વિસ્તૃત ચર્ચાવિચારણા કરી છે. સાયબર સુરક્ષા વિશ્વના તમામ દેશો માટે એક મહત્વપૂર્ણ મુદ્દો છે કારણ કે ડિજિટલ અર્થતંત્ર આર્થિક પ્રગતિ અને વૈશ્વિક અર્થતંત્રનો વધુને વધુ મોટો ઘટક બની રહ્યો છે."
સર્વસંમતિનો ત્રીજો મુદ્દો એ ડિજિટલ કુશળતા હતી. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ પછીની ડિજિટલ દુનિયામાં, રાષ્ટ્રોએ એ સુનિશ્ચિત કરવું જરૂરી છે કે યુવાનોમાં ડિજિટલ કૌશલ્યોનું શિક્ષણ અને સંવર્ધન થાય.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કોવિડ પછીની આ ડિજિટલ દુનિયામાં ડિજિટલ કૌશલ્યોની વધુને વધુ જરૂર છે. ભારતની પ્રતિભાઓ આપણા યુવાનો માટે ડિજિટલ કૌશલ્યોનું સર્જન કરવા પર કેન્દ્રિત છે. આ તે વસ્તુ છે જે આ ચર્ચા દરમિયાન ગુંજી ઉઠી છે. શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ઘણા દેશો એકબીજા સાથે અને ભારત સાથે ભાગીદારી કરવામાં રસ ધરાવે છે, જેથી આગામી ટેકેડમાં ચાલી રહેલા પડકારોનો સામનો કરવા માટે ડિજિટલ-રેડી, ભવિષ્ય માટે તૈયાર કૌશલ્ય પ્રતિભાનું સર્જન કરી શકાય."