ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಭಾರತದ ಜಿ20 ನಾಯಕತ್ವದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಡಿ.ಪಿ.ಐ. ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ, ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ತತ್ವಗಳ ಮೇಲೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಜಾಗತಿಕ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ": ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
"ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳಿಗೆ, ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಗಳು ಪ್ರಬಲವಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ": ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
" ಭಾರತದ ಮುನ್ನಡೆಯನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ದೇಶಗಳು ತಾವು ಅನುಸರಿಸುವ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿವೆ": ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
05 SEP 2023 3:10PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಇಂದು (05-09-2023) ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆಯ ಮಹತ್ವದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಸಂವಾದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಭವಿಷ್ಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು (ಡಿ.ಪಿ.ಐ.) ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ರೂಪಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರುಗಳು ಹೇಗೆ ತಲಮಟ್ಟದ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ತಲುಪಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂವಾದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
“ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಒಮ್ಮತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಗಳು, ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ, ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ತತ್ವಗಳು ಏನಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಜಾಗತಿಕ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ತಲುಪಿದವು. ಇದು ಜಿ20 ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವೇಗ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು. ಭಾರತ, ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ಒಂದು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಕರಣವಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕ ಅಧ್ಯಯನ ವಿಷಯಯಾಗಿದೆ. ಮುಕ್ತ ಮೂಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೊಂದಿರುವ ಅದೇ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇತರೇ ದೇಶಗಳು ಬಯಸುತ್ತಿವೆ. ಹೆಚ್ಚು ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ದೇಶಗಳು, ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮುನ್ನಡೆಯನ್ನು ತಾವೂ ಕೂಡಾ ಅನುಸರಿಸಲು ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಆಶಯದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಜಿ20 ಮಾತುಕತೆಗಳ ಮೂಲಕ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳಿಗೆ, ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಗಳು ಪ್ರಬಲವಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ” ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅರ್ಮೇನಿಯಾ, ಸಿಯೆರಾ ಲಿಯೋನ್, ಸುರಿನಾಮ್, ಆಂಟಿಗುವಾ, ಬಾರ್ಬಡೋಸ್, ಟ್ರಿನಿಡಾಡ್ ಮತ್ತು ಟೊಬಾಗೊ, ಪಪುವಾ ನ್ಯೂಗಿನಿಯಾ ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ ನಂತಹ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಎಂಟು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು (ಎಂ.ಒ.ಯು.) ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟಾಕ್ ಮತ್ತು ಡಿ.ಪಿ.ಐ. ಅನ್ನು ಯಾವುದೇ ವೆಚ್ಚವಿಲ್ಲದೆ - ಮೂಲ ಪ್ರವೇಶ ಅವಕಾಶದೊಂದಿಗೆ, ಮತ್ತು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಅನನ್ಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ಈ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಗಡಿಯೊಳಗೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮುಕ್ತ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಡಿ.ಪಿ.ಐ.ಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಗೆ ಹೇಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿವೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಹಾಗೂ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. “ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯ ಕುರಿತು, ಹಾಗೂ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುವುದು ಏಕೆ ಮುಖ್ಯ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಜಿ20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿಚರುಗಳು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಅಂಶವಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯು ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ಈ ಸಭೆಯ ಒಮ್ಮತದ ಮೂರನೇ ಅಂಶವೆಂದರೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯವಾಗಿದೆ. “ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇಂದಿನ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಭಾರತದ ನವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ನಮ್ಮ ಯುವಜನತೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಈ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್-ಸಿದ್ಧ, ಭವಿಷ್ಯ-ಸಿದ್ಧ ಕೌಶಲ್ಯ-ಸಿದ್ದ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಪೈಪೋಟಿ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ ಹಾಗೂ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿವೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Electronics & IT
“Under India’s G20 Leadership, Historic Global Consensus Achieved on DPI Definition, Framework, and Principles”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“DPIs are a powerful mechanism for inclusion, especially for countries in the global south”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“Countries that have lagged behind see this consensus as a way to follow India’s lead in DPIs”: MoS Rajeev Chandrasekhar
05 SEP 2023 3:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar interacted with the media today, where he discussed the significant outcomes of the Digital Economy Ministers’ Meeting that was held in August. He highlighted how In a historic move, under India’s Presidency, G20 Digital Economy Ministers reached a groundbreaking consensus on how to effectively shape digital public infrastructure (DPI) of the future.
Shri Rajeev Chandarsekhar said that the consensus between nations focused broadly in three key areas – Digital Public Infrastructure, Cybersecurity and Digital Skills.
“DPIs, for the first time ever, reached a global consensus and what ought to be their definition, framework, and principles. This is an exciting conversation that has gained momentum in the context of the G20. India is now a case study, as a nation that employed and deployed technological tools for progress and growth. Countries that have lagged behind increasingly see this as a way to follow India’s lead in DPIs, an open-source digital infrastructure, and using it to create the same impact that India has. Through these G20 conversations, we have further understood how DPIs are a powerful mechanism for inclusion, especially for countries in the global south,” the Minister said.
India has entered into eight Memorandums of Understanding (MoUs) with countries such as Armenia, Sierra Leone, Suriname, Antigua, Barbados, Trinidad and Tobago, Papua New Guinea, and Mauritius, offering them the India Stack and DPI at no cost and with open-source access. These nations now have the opportunity to adopt and utilize these resources within their borders, further developing their unique innovation ecosystems.
Apart from DPIs, the minister spoke about how nations have prioritized cybersecurity as well, emphasizing its importance for a fast-paced growing economy. Shri Rajeev Chandrasekhar said, “On cybersecurity, the G20 digital economy ministers have had wide-ranging discussions on why it is important for businesses to be protected. Cybersecurity is an important issue for all countries in the world because the digital economy is becoming an increasingly larger component of economic progress and the global economy.”
The third point of consensus was digital skills. The Minister said that in a post-COVID digital world, it is necessary for nations to ensure that digital skills are taught and nurtured among the youth.
“Digital skills are increasingly needed in this post-COVID digital world. India’s talents are focused on creating digital skills for our youth. This is something that has resonated during this discussion. Many countries are interested in partnering with each other and with India to create digital-ready, future-ready skill talent to deal with the ongoing challenges in the coming techade,” Shri Rajeev Chandrasekhar further added.