ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ, ਰੂਪਰੇਖਾ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਆਲਮੀ ਸਹਿਮਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ” : ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ
“ਡੀਪੀਆਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਤੰਤਰ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ : ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ”
05 SEP 2023 3:10PM by PIB Chandigarh
ਜੋ ਦੇਸ਼ ਪਿਛੜ ਗਏ ਹਨ ਉਹ ਇਸ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਨੂੰ ਡੀਪੀਆਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਨ” : ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਅੱਜ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾਂ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਦਮ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ, ਜੀ20 ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮੰਤਰੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਮੌਟੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ- ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਸਾਇਬਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਿੱਲਜ਼ –‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
“ਡੀਪੀਆਈ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਸਹਿਮਤੀ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ, ਰੂਪਰੇਖਾ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤ ਕੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਰੋਮਾਂਚਕ ਗੱਲਬਾਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਜੀ20 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਫੜੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਨੇ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੋਜਿਤ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਪਿਛੜ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਡੀਪੀਆਈ, ਇੱਕ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਉਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੀ20 ਵਾਰਤਾਲਾਪਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਸਮਝਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡੀਪੀਆਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਦੱਖਣੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਤੰਤਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਰਮੇਨਿਯਾ, ਸਿਏਰਾ ਲਿਯੋਨ, ਸੂਰੀਨਾਮ, ਐਂਟੀਗੁਆ, ਬਾਰਬਾਡੋਸ, ਤ੍ਰਿਨਿਦਾਦ ਅਤੇ ਟੋਬੈਗਾ, ਪਾਪੁਆ ਨਿਊ ਗਿਨੀ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ੀਅਸ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਠ ਸਮਝੌਤੇ ਪੱਤਰਾਂ (ਐੱਮਓਯੂਜ਼) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਲਾਗਤ ਦੇ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਕ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਈ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਆਪਣੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਯੂਨੀਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡੀਪੀਆਈ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਇਬਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਇਬਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ‘ਤੇ, ਜੀ20 ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਿਉਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਾਇਬਰ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਰਵ-ਸਹਿਮਤੀ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਬਿੰਦੂ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਾਇਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਕਈ ਦੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।”

Ministry of Electronics & IT
“Under India’s G20 Leadership, Historic Global Consensus Achieved on DPI Definition, Framework, and Principles”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“DPIs are a powerful mechanism for inclusion, especially for countries in the global south”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“Countries that have lagged behind see this consensus as a way to follow India’s lead in DPIs”: MoS Rajeev Chandrasekhar
05 SEP 2023 3:10PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar interacted with the media today, where he discussed the significant outcomes of the Digital Economy Ministers’ Meeting that was held in August. He highlighted how In a historic move, under India’s Presidency, G20 Digital Economy Ministers reached a groundbreaking consensus on how to effectively shape digital public infrastructure (DPI) of the future.
Shri Rajeev Chandarsekhar said that the consensus between nations focused broadly in three key areas – Digital Public Infrastructure, Cybersecurity and Digital Skills.
“DPIs, for the first time ever, reached a global consensus and what ought to be their definition, framework, and principles. This is an exciting conversation that has gained momentum in the context of the G20. India is now a case study, as a nation that employed and deployed technological tools for progress and growth. Countries that have lagged behind increasingly see this as a way to follow India’s lead in DPIs, an open-source digital infrastructure, and using it to create the same impact that India has. Through these G20 conversations, we have further understood how DPIs are a powerful mechanism for inclusion, especially for countries in the global south,” the Minister said.
India has entered into eight Memorandums of Understanding (MoUs) with countries such as Armenia, Sierra Leone, Suriname, Antigua, Barbados, Trinidad and Tobago, Papua New Guinea, and Mauritius, offering them the India Stack and DPI at no cost and with open-source access. These nations now have the opportunity to adopt and utilize these resources within their borders, further developing their unique innovation ecosystems.
Apart from DPIs, the minister spoke about how nations have prioritized cybersecurity as well, emphasizing its importance for a fast-paced growing economy. Shri Rajeev Chandrasekhar said, “On cybersecurity, the G20 digital economy ministers have had wide-ranging discussions on why it is important for businesses to be protected. Cybersecurity is an important issue for all countries in the world because the digital economy is becoming an increasingly larger component of economic progress and the global economy.”
The third point of consensus was digital skills. The Minister said that in a post-COVID digital world, it is necessary for nations to ensure that digital skills are taught and nurtured among the youth.
“Digital skills are increasingly needed in this post-COVID digital world. India’s talents are focused on creating digital skills for our youth. This is something that has resonated during this discussion. Many countries are interested in partnering with each other and with India to create digital-ready, future-ready skill talent to deal with the ongoing challenges in the coming techade,” Shri Rajeev Chandrasekhar further added.