Ministry of Finance
Union I&B Minister Shri Anurag Thakur addresses inaugural session of 2nd Finance and Central Bank Deputies (FCBD) Meeting in Bengaluru
22 FEB 2023 2:05PM by PIB Delhi
The 2nd G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) Meeting commenced here today with the inaugural address by Union Minister for Minister for Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur.
The First G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) meeting under the G20 Indian Presidency is scheduled for 24th-25th February, 2023, in Bengaluru, Karnataka. The G20 FMCBG meeting is preceded by second G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) meeting, co-chaired by Shri Ajay Seth, and Dr Michael D. Patra, Deputy Governor, RBI.
During the address, the Minister said that the Finance Track is at the core of the G20 process and provides an effective forum for global economic discourse and policy coordination. Main workstreams in Finance Track are global economic outlook and risks, international financial architecture including development finance and global financial safety net, financial inclusion and other financial sector issues, infrastructure development and financing, sustainable finance, global health financing and international taxation.
In November 2022, when Prime Minister of India, Shri Narendra Modi received the baton of the G20 Presidency from Indonesia’s President Joko Widodo, it was a proud moment for the country as well as a great responsibility to ensure that the G20 continues to bridge differences and forge consensus on matters of global importance.
In his inaugural speech, Shri Thakur highlighted the importance of India's G20 Presidency and its priorities focusing on healing our One Earth, creating harmony within our One Family and giving hope for our One Future. The theme reflects the importance India places on collaborative efforts to address global challenges. The global economy is facing the lingering effects of the COVID-19 pandemic, food and energy insecurity, broad-based inflation, heightened debt vulnerabilities, worsening climate change, and geopolitical tensions. The impact of all these crises can set back progress on the world’s key development priorities.
The G20 can make a significant contribution to find pragmatic global solutions to these challenges through focused dialogue and deliberations and the Indian Presidency seeks to actively facilitate this, Shri Thakur said.
Shri Thakur also mentioned that towards fulfilling this goal, the G20 Finance Track discussions in 2023 will include strengthening Multilateral Development Banks (MDBs) to meet the shared global challenges of the 21st century, financing ‘cities of tomorrow’, leveraging digital public infrastructure for financial inclusion and productivity gains and advancing the international taxation agenda, among others. The various workstreams in G20 have already initiated work on these key issues.
The Deputies meeting is dedicated to the finalisation of the Communique that will be endorsed by the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors during their meeting on 24th and 25th of February 2023. This Communique embodies the collective view of the G20 on the most pressing issues affecting the global economy and directly connects the larger international community with the Finance Ministers and Central Bank Governors of the major global economies. It has the potential to assure the common person that a consensus among the G20 countries on coordinated solutions to key global problems can help the global economy recover from the current slowdown and create new opportunities for growth and prosperity.
The policymakers are responsible for ensuring that this trust is maintained. Since its inception, the G20 has time and again proven its mettle in forging consensus in times of crises. The Indian Presidency believes that success lies in our ability to anticipate, prevent and prepare for significant risks to come. This calls for an inclusive and renewed multilateralism.
In his concluding remarks, Shri Thakur highlighted the need to aspire the spirit of multilateralism. He also mentioned that there are contentious issues, and the countries need to balance their domestic aspirations. Through this constructive and productive discussions, we can collectively achieve optimal outcomes, the Minister said.
Tweets from the Inaugural address:
Tweet links for I&B Minister’s Inaugural address:

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉಪ ಗವರ್ನರ್‌ ಗಳ (ಎಫ್‌ ಸಿ ಬಿ ಡಿ) ಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
22 FEB 2023 2:05PM by PIB Bengaluru
2ನೇ ಜಿ-20 ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉಪ ಗವರ್ನರ್‌ ಗಳ (ಎಫ್‌ ಸಿ ಬಿ ಡಿ) ಸಭೆಯು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗವರ್ನರ್‌ಗಳ (ಎಫ್‌ ಎಂ ಸಿ ಜಿ) ಸಭೆಯು 2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 24 ರಿಂದ 25 ರವರೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಜಿ-20 ಎಫ್‌ ಎಂ ಸಿ ಬಿ ಜಿ ಸಭೆಯು ಎರಡನೇ ಜಿ-20 ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಉಪ ಗವರ್ನರ್‌ ಗಳ (ಎಫ್‌ ಸಿ ಬಿ ಡಿ) ಸಭೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಸೇಠ್ ಮತ್ತು ಆರ್‌ ಬಿ ಐ ನ ಡೆಪ್ಯುಟಿ ಗವರ್ನರ್ ಡಾ. ಮೈಕೆಲ್ ಡಿ. ಪಾತ್ರ ಅವರ ಸಹ-ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಹಣಕಾಸು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಜಿ-20 ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮಧ್ಯಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಅಪಾಯಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಲ, ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು, ಸುಸ್ಥಿರ ಹಣಕಾಸು, ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೆರಿಗೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ರಚನೆಯು ಹಣಕಾಸು ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ನ ಮುಖ್ಯ ಕೆಲಸಗಳಾಗಿವೆ.
ನವೆಂಬರ್ 2022 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಜೋಕೊ ವಿಡೋಡೊ ಅವರಿಂದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದಾಗ, ಅದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಹಾಗೆಯೇ ಜಿ-20 ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮತ ರೂಪಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಮಹತ್ತರವಾದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಒಂದು ಭೂಮಿಯ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು, ನಮ್ಮ ಒಂದು ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದು ಅದರ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದರು. ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ನೀಡುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಈ ಧ್ಯೇಯವು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಇಂಧನದ ಅಭದ್ರತೆ, ವಿಶಾಲ-ಆಧಾರಿತ ಹಣದುಬ್ಬರ, ಹೆಚ್ಚಿದ ಸಾಲಗಳು, ಹದಗೆಡುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಒತ್ತಡಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳ ಪರಿಣಾಮವು ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮಾತುಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಜಿ-20 ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಇದನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, 2023 ರ ಜಿ-20 ಹಣಕಾಸು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಚರ್ಚೆಗಳು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು (ಎಂಡಿಬಿ) ಬಲಪಡಿಸುವುದು, 'ಭವಿಷ್ಯದ ನಗರಗಳಿಗೆ' ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದು, ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ಲಾಭಗಳಿಗಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಜಿ-20 ರಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ತಂಡಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕುರಿತು ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್‌ ಹೇಳಿದರು.
ಡೆಪ್ಯೂಟಿಗಳ ಸಭೆಯು, 2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 24 ಮತ್ತು 25 ರಂದು ನಡೆಯುವ ಜಿ-20 ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗವರ್ನರ್‌ಗಳ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂವಹನವು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಜಿ-20 ರ ಸಾಮೂಹಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಹಣಕಾಸು ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗವರ್ನರ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಪರಿಹಾರಗಳ ಕುರಿತು ಜಿ-20 ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಒಮ್ಮತವು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಿಧಾನಗತಿಯಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಜಿ-20 ತನ್ನ ಆರಂಭದಿಂದಲೂ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಗ್ರಹಿಸುವ, ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ತಯಾರಿ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸು ಅಡಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ವಿಶ್ವಾಶವಿರಿಸಿದೆ. ಇದು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ನವೀಕೃತ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಯ ಮನೋಭಾವದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ದೇಶೀಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಫಲಪ್ರದ ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
Tweets from the Inaugural address::
Tweet links for I&B Minister’s Inaugural address: