ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ (ਐੱਫਸੀਬੀਡੀ) ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
22 FEB 2023 2:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜੀ-20 ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ (ਐੱਫਸੀਬੀਡੀ) ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।
ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੀ-20 ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰਾਂ (ਐੱਫਐੱਮਸੀਬੀਜੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 24-25 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ , ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਜੀ-20 ਐੱਫਐੱਮਸੀਬੀਜੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਜੀ-20 ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ (ਐੱਫਸੀਬੀਡੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸੇਠ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਗਵਰਨਰ ਡਾ. ਮਾਈਕਲ ਡੀ. ਪਾਤਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤ ਟ੍ਰੈਕ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜ-ਖੇਤਰ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਜੋਖਿਮ, ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਸਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਲ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦੇ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਥਾਈ ਵਿੱਤ, ਗਲੋਬਲ ਸਿਹਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਨਵੰਬਰ, 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੋਕੋ ਵਿਡੋਡੋ ਤੋਂ ਜੀ-20 ਦਾ ਬੈਟਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਤਦ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਗਰਵ ਦਾ ਪਲ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ , ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੀ-20 ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਮਤਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਦਭਾਵਨਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ, ਫੂਡ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਅਸੁਰੱਖਿਆ, ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ, ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਲੋਨ ਸੰਕਟ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੀ ਖਰਾਬ ਹੁੰਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤਨਾਵ ਦੇ ਮੰਦ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਧਕੇਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ-20, ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਗਲੋਬਲ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 2023 ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਵਿੱਤ ਟ੍ਰੈਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝਾ ਗਲੋਬਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਕਾਂ (ਐੱਮਡੀਬੀ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ’ ਦਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਸ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਜੀ-20 ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਜ ਬਲਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਡਿਪਟੀਜ਼ (Duputies) ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੀ-20 ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 24 ਅਤੇ 25 ਫਰਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਡਿਪਟੀਜ਼ ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਜੀ-20 ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਜਨਸਾਧਾਰਣ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਮੰਦੀ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰਦਾਈ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਏ ਰੱਖਿਆ ਜਾਏ। ਜੀ-20 ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਫਲਤਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੋਖਿਮਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ, ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਦਾ ਸੱਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਵਾਦਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅਧਿਕਤਮ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟਵੀਟ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਟਵੀਟ ਲਿੰਕ

Ministry of Finance
Union I&B Minister Shri Anurag Thakur addresses inaugural session of 2nd Finance and Central Bank Deputies (FCBD) Meeting in Bengaluru
22 FEB 2023 2:05PM by PIB Delhi
The 2nd G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) Meeting commenced here today with the inaugural address by Union Minister for Minister for Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur.
The First G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) meeting under the G20 Indian Presidency is scheduled for 24th-25th February, 2023, in Bengaluru, Karnataka. The G20 FMCBG meeting is preceded by second G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) meeting, co-chaired by Shri Ajay Seth, and Dr Michael D. Patra, Deputy Governor, RBI.
During the address, the Minister said that the Finance Track is at the core of the G20 process and provides an effective forum for global economic discourse and policy coordination. Main workstreams in Finance Track are global economic outlook and risks, international financial architecture including development finance and global financial safety net, financial inclusion and other financial sector issues, infrastructure development and financing, sustainable finance, global health financing and international taxation.
In November 2022, when Prime Minister of India, Shri Narendra Modi received the baton of the G20 Presidency from Indonesia’s President Joko Widodo, it was a proud moment for the country as well as a great responsibility to ensure that the G20 continues to bridge differences and forge consensus on matters of global importance.
In his inaugural speech, Shri Thakur highlighted the importance of India's G20 Presidency and its priorities focusing on healing our One Earth, creating harmony within our One Family and giving hope for our One Future. The theme reflects the importance India places on collaborative efforts to address global challenges. The global economy is facing the lingering effects of the COVID-19 pandemic, food and energy insecurity, broad-based inflation, heightened debt vulnerabilities, worsening climate change, and geopolitical tensions. The impact of all these crises can set back progress on the world’s key development priorities.
The G20 can make a significant contribution to find pragmatic global solutions to these challenges through focused dialogue and deliberations and the Indian Presidency seeks to actively facilitate this, Shri Thakur said.
Shri Thakur also mentioned that towards fulfilling this goal, the G20 Finance Track discussions in 2023 will include strengthening Multilateral Development Banks (MDBs) to meet the shared global challenges of the 21st century, financing ‘cities of tomorrow’, leveraging digital public infrastructure for financial inclusion and productivity gains and advancing the international taxation agenda, among others. The various workstreams in G20 have already initiated work on these key issues.
The Deputies meeting is dedicated to the finalisation of the Communique that will be endorsed by the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors during their meeting on 24th and 25th of February 2023. This Communique embodies the collective view of the G20 on the most pressing issues affecting the global economy and directly connects the larger international community with the Finance Ministers and Central Bank Governors of the major global economies. It has the potential to assure the common person that a consensus among the G20 countries on coordinated solutions to key global problems can help the global economy recover from the current slowdown and create new opportunities for growth and prosperity.
The policymakers are responsible for ensuring that this trust is maintained. Since its inception, the G20 has time and again proven its mettle in forging consensus in times of crises. The Indian Presidency believes that success lies in our ability to anticipate, prevent and prepare for significant risks to come. This calls for an inclusive and renewed multilateralism.
In his concluding remarks, Shri Thakur highlighted the need to aspire the spirit of multilateralism. He also mentioned that there are contentious issues, and the countries need to balance their domestic aspirations. Through this constructive and productive discussions, we can collectively achieve optimal outcomes, the Minister said.
Tweets from the Inaugural address:
Tweet links for I&B Minister’s Inaugural address: