નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય I&B મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે બેંગલુરુમાં 2જી ફાઇનાન્સ અને સેન્ટ્રલ બેંક ડેપ્યુટીઝ (FCBD) મીટિંગના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યુ
22 FEB 2023 2:05PM by PIB Ahmedabad
2જી G20 ફાઇનાન્સ અને સેન્ટ્રલ બેંક ડેપ્યુટીઝ (FCBD) મીટિંગ આજે અહીં માહિતી અને પ્રસારણ અને યુવા બાબતો અને રમતગમતના કેન્દ્રીય પ્રધાન, શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરના ઉદ્ઘાટન સંબોધન સાથે શરૂ થઈ.
G20 ઈન્ડિયન પ્રેસિડેન્સી હેઠળ પ્રથમ G20 નાણાં પ્રધાનો અને સેન્ટ્રલ બેંક ગવર્નરો (FMCBG) મીટિંગ બેંગલુરુ, કર્ણાટકમાં 24 થી 25 ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ સુનિશ્ચિત થયેલ છે. G20 FMCBG મીટીંગ પહેલા બીજી G20 ફાયનાન્સ અને સેન્ટ્રલ બેંક ડેપ્યુટીઝ (FCBD) મીટીંગ, જે શ્રી અજય સેઠ અને ડૉ. માઈકલ ડી. પાત્રા, ડેપ્યુટી ગવર્નર, RBI દ્વારા સહ-અધ્યક્ષતામાં યોજાવાની છે.
સંબોધન દરમિયાન, મંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે ફાઇનાન્સ ટ્રેક G20 પ્રક્રિયાના મૂળમાં છે અને વૈશ્વિક આર્થિક ચર્ચા અને નીતિ સંકલન માટે અસરકારક મંચ પૂરો પાડે છે. ફાયનાન્સ ટ્રેકમાં મુખ્ય વર્કસ્ટ્રીમ્સ વૈશ્વિક આર્થિક દૃષ્ટિકોણ અને જોખમો છે, આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય આર્કિટેક્ચર જેમાં વિકાસ ફાઇનાન્સ અને વૈશ્વિક નાણાકીય સલામતી નેટ, નાણાકીય સમાવેશ અને અન્ય નાણાકીય ક્ષેત્રના મુદ્દાઓ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ અને ધિરાણ, ટકાઉ ફાઇનાન્સ, વૈશ્વિક આરોગ્ય ધિરાણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય કરવેરાનો સમાવેશ થાય છે.
નવેમ્બર 2022માં, જ્યારે ભારતના પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઇન્ડોનેશિયાના રાષ્ટ્રપતિ જોકો વિડોડો પાસેથી G20 પ્રેસિડન્સી બેટન મેળવી, ત્યારે તે દેશ માટે ગર્વની ક્ષણ હતી અને સાથે જ G20 મતભેદોને દૂર કરવાનું ચાલુ રાખે અને વૈશ્વિક મહત્વની બાબતો પર સર્વસંમતિ બનાવવાને સુનિશ્ચિત કરવાની એક મોટી જવાબદારી હતી..
તેમના ઉદ્ઘાટન પ્રવચનમાં, શ્રી ઠાકુરે ભારતના G20 પ્રેસિડન્સીના મહત્વ અને આપણી વન અર્થને સ્વસ્થ કરવા, આપણા વન ફેમિલીમાં સંવાદિતા બનાવવા અને આપણા એક ભવિષ્ય માટે આશા આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી તેની પ્રાથમિકતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. આ થીમ વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે સહયોગી પ્રયાસોને ભારત જે મહત્વ આપે છે તે પ્રતિબિંબિત કરે છે. વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થા કોવિડ-19 રોગચાળા, ખાદ્ય અને ઊર્જા અસુરક્ષા, વ્યાપક-આધારિત ફુગાવો, ઋણની વધેલી નબળાઈઓ, બગડતા આબોહવા પરિવર્તન અને ભૌગોલિક રાજકીય તણાવની વિલંબિત અસરોનો સામનો કરી રહી છે. આ તમામ કટોકટીની અસર વિશ્વની મુખ્ય વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ પર પ્રગતિને પાછી ખેંચી શકે છે.
શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે G20 કેન્દ્રિત સંવાદ અને વિચાર-વિમર્શ દ્વારા આ પડકારોના વ્યવહારિક વૈશ્વિક ઉકેલો શોધવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે અને ભારતીય પ્રેસિડેન્સી આને સક્રિયપણે સુવિધા આપવા માંગે છે.
શ્રી ઠાકુરે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે આ ધ્યેયને પરિપૂર્ણ કરવા માટે, 2023માં G20 ફાઇનાન્સ ટ્રેક ચર્ચાઓમાં 21મી સદીના વહેંચાયેલા વૈશ્વિક પડકારોને પહોંચી વળવા બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકો (MDBs)ને મજબૂત કરવા, 'આવતીકાલના શહેરો' માટે ધિરાણ, નાણાકીય માટે ડિજિટલ જાહેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો લાભ લેવાનો સમાવેશ થશે. સમાવેશ અને ઉત્પાદકતા લાભો અને આંતરરાષ્ટ્રીય કરવેરા એજન્ડાને આગળ વધારવું, અન્યો વચ્ચે. G20માં વિવિધ વર્કસ્ટ્રીમ્સ આ મુખ્ય મુદ્દાઓ પર કામ શરૂ કરી ચૂક્યા છે.
ડેપ્યુટીઓની મીટિંગ કોમ્યુનિકને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે સમર્પિત છે જેને G20 નાણા મંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંકના ગવર્નરો 24મી અને 25મી ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ તેમની મીટિંગ દરમિયાન સમર્થન આપશે. વૈશ્વિક અર્થતંત્ર અને મુખ્ય વૈશ્વિક અર્થતંત્રોના નાણા પ્રધાનો અને સેન્ટ્રલ બેંકના ગવર્નરો સાથે મોટા આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયને સીધો જોડે છે. તે સામાન્ય વ્યક્તિને ખાતરી આપવાની ક્ષમતા ધરાવે છે કે મુખ્ય વૈશ્વિક સમસ્યાઓના સમન્વયિત ઉકેલો પર G20 દેશો વચ્ચે સર્વસંમતિ વૈશ્વિક અર્થતંત્રને વર્તમાન મંદીમાંથી બહાર કાઢવામાં અને વૃદ્ધિ અને સમૃદ્ધિ માટે નવી તકો ઊભી કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
આ વિશ્વાસ જળવાઈ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે નીતિ નિર્માતાઓ જવાબદાર છે. તેની શરૂઆતથી, G20 એ કટોકટીના સમયમાં સર્વસંમતિ બનાવવાની તેની કુશળતાને વારંવાર સાબિત કરી છે. ભારતીય પ્રેસિડેન્સી માને છે કે આવનારા નોંધપાત્ર જોખમોની અપેક્ષા, અટકાવવા અને તૈયારી કરવાની આપણી ક્ષમતામાં સફળતા રહેલી છે. આ એક સમાવિષ્ટ અને નવેસરથી બહુપક્ષીયવાદની માંગ કરે છે.
તેમની સમાપન ટિપ્પણીમાં, શ્રી ઠાકુરે બહુપક્ષીયતાની ભાવનાની આકાંક્ષા કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે વિવાદાસ્પદ મુદ્દાઓ છે અને દેશોએ તેમની સ્થાનિક આકાંક્ષાઓને સંતુલિત કરવાની જરૂર છે. આ રચનાત્મક અને ફળદાયી ચર્ચાઓ દ્વારા, અમે સામૂહિક રીતે શ્રેષ્ઠ પરિણામો પ્રાપ્ત કરી શકીએ છીએ, એમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન સંબોધનમાંથી ટ્વીટ્સ:
I&B મંત્રીના ઉદ્ઘાટન સંબોધનની ટ્વીટ લિંક્સ:

Ministry of Finance
Union I&B Minister Shri Anurag Thakur addresses inaugural session of 2nd Finance and Central Bank Deputies (FCBD) Meeting in Bengaluru
22 FEB 2023 2:05PM by PIB Delhi
The 2nd G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) Meeting commenced here today with the inaugural address by Union Minister for Minister for Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur.
The First G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) meeting under the G20 Indian Presidency is scheduled for 24th-25th February, 2023, in Bengaluru, Karnataka. The G20 FMCBG meeting is preceded by second G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) meeting, co-chaired by Shri Ajay Seth, and Dr Michael D. Patra, Deputy Governor, RBI.
During the address, the Minister said that the Finance Track is at the core of the G20 process and provides an effective forum for global economic discourse and policy coordination. Main workstreams in Finance Track are global economic outlook and risks, international financial architecture including development finance and global financial safety net, financial inclusion and other financial sector issues, infrastructure development and financing, sustainable finance, global health financing and international taxation.
In November 2022, when Prime Minister of India, Shri Narendra Modi received the baton of the G20 Presidency from Indonesia’s President Joko Widodo, it was a proud moment for the country as well as a great responsibility to ensure that the G20 continues to bridge differences and forge consensus on matters of global importance.
In his inaugural speech, Shri Thakur highlighted the importance of India's G20 Presidency and its priorities focusing on healing our One Earth, creating harmony within our One Family and giving hope for our One Future. The theme reflects the importance India places on collaborative efforts to address global challenges. The global economy is facing the lingering effects of the COVID-19 pandemic, food and energy insecurity, broad-based inflation, heightened debt vulnerabilities, worsening climate change, and geopolitical tensions. The impact of all these crises can set back progress on the world’s key development priorities.
The G20 can make a significant contribution to find pragmatic global solutions to these challenges through focused dialogue and deliberations and the Indian Presidency seeks to actively facilitate this, Shri Thakur said.
Shri Thakur also mentioned that towards fulfilling this goal, the G20 Finance Track discussions in 2023 will include strengthening Multilateral Development Banks (MDBs) to meet the shared global challenges of the 21st century, financing ‘cities of tomorrow’, leveraging digital public infrastructure for financial inclusion and productivity gains and advancing the international taxation agenda, among others. The various workstreams in G20 have already initiated work on these key issues.
The Deputies meeting is dedicated to the finalisation of the Communique that will be endorsed by the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors during their meeting on 24th and 25th of February 2023. This Communique embodies the collective view of the G20 on the most pressing issues affecting the global economy and directly connects the larger international community with the Finance Ministers and Central Bank Governors of the major global economies. It has the potential to assure the common person that a consensus among the G20 countries on coordinated solutions to key global problems can help the global economy recover from the current slowdown and create new opportunities for growth and prosperity.
The policymakers are responsible for ensuring that this trust is maintained. Since its inception, the G20 has time and again proven its mettle in forging consensus in times of crises. The Indian Presidency believes that success lies in our ability to anticipate, prevent and prepare for significant risks to come. This calls for an inclusive and renewed multilateralism.
In his concluding remarks, Shri Thakur highlighted the need to aspire the spirit of multilateralism. He also mentioned that there are contentious issues, and the countries need to balance their domestic aspirations. Through this constructive and productive discussions, we can collectively achieve optimal outcomes, the Minister said.
Tweets from the Inaugural address:
Tweet links for I&B Minister’s Inaugural address: