ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
బెంగళూరులో జరిగిన రెండవ జి 20 ఆర్థిక, సెంట్రల్ బ్యాంక్ డిప్యూటీల (ఎఫ్ సీబి డి) సమావేశం ప్రారంభ సమావేశంలో కేంద్ర సమాచార ,ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ప్రసంగం
22 FEB 2023 2:05PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సమాచార, ప్రసార, యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ ప్రారంభోపన్యాసంతో రెండవ జి 20 ఆర్థిక, సెంట్రల్ బ్యాంక్ డిప్యూటీల (ఎఫ్ సీ బి డి) సమావేశం ఈ రోజు బెంగళూర్ లో జరిగింది.
2023 ఫిబ్రవరి 24-25 తేదీల్లో కర్ణాటకలోని బెంగళూరులో జీ20 ఆర్థిక మంత్రులు, సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్ ల
(ఎఫ్ఎంసిబిజి) సమావేశం జరగనుంది.
జి 20 ఎఫ్ఎంసిబిజి సమావేశానికి సన్నాహకంగా ఈ రెండవ జి 20 ఆర్థిక, సెంట్రల్ బ్యాంక్ డిప్యూటీల (ఎఫ్ సీ బి డి) సమావేశం జరిగింది. దీనికి శ్రీ అజయ్ సేథ్, ఆర్ బి ఐ డిప్యూటీ గవర్నర్ డాక్టర్ మైఖేల్ డి పాత్రా సహ అధ్యక్షత వహించారు.
జీ20 ప్రక్రియలో ఫైనాన్స్ ట్రాక్ కీలకమైందని, ప్రపంచ ఆర్థిక చర్చలు, విధాన సమన్వయానికి సమర్థవంతమైన వేదికను అందిస్తుందని కేంద్ర సమాచార ,ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ తమ ప్రసంగం లో పేర్కొన్నారు..
డెవలప్ మెంట్ ఫైనాన్స్ అండ్ గ్లోబల్ ఫైనాన్షియల్ సేఫ్టీ నెట్, ఫైనాన్షియల్ ఇన్ క్లూజన్ , ఇతర ఆర్థిక రంగ అంశాలు, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, ఫైనాన్సింగ్, సస్టైనబుల్ ఫైనాన్స్, గ్లోబల్ హెల్త్ ఫైనాన్సింగ్ , ఇంటర్నేషనల్ టాక్సేషన్ సహా గ్లోబల్ ఎకనామిక్ అవుట్ లుక్, సవాళ్లు, ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్షియల్ ఆర్కిటెక్చర్ మొదలైనవి ఫైనాన్స్ ట్రాక్ లోని ప్రధాన వర్క్ స్ట్రీమ్ లు.
2022 నవంబరులో, భారత ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇండోనేషియా అధ్యక్షుడు జోకో విడోడో నుండి జి 20 అధ్యక్ష పదవిని అందుకున్నప్పుడు అది దేశానికి గర్వకారణమైన క్షణం. ఇంకా జి 20 విభేదాల పరిష్కారం, అంతర్జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన విషయాలపై ఏకాభిప్రాయాన్ని సాధించడం దిశగా పని చేయాల్సి రావడం ఒక గొప్ప బాధ్యత.
శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ తన ప్రారంభ ప్రసంగంలో, మన ఒకే భూమిని స్వస్థపరచడం, మన ఒకే కుటుంబంలో సామరస్యాన్ని సృష్టించడం, మన ఒకే భవిష్యత్తు కోసం ఆశను కల్పించడం భారతదేశ జి20 అధ్యక్ష బాధ్యత ప్రాముఖ్యత , ప్రాధాన్యతగా స్పష్టం చేశారు. ‘‘ప్రపంచ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి సహకార ప్రయత్నాలకు భారతదేశం ఇచ్చే ప్రాముఖ్యతను ఈ ఇతివృత్తం ప్రతిబింబిస్తుంది. కొవిడ్-19 మహమ్మారి, ఆహార, ఇంధన అభద్రత, విస్తృత ఆధారిత ద్రవ్యోల్బణం, పెరిగిన రుణ బలహీనతలు, క్షీణిస్తున్న వాతావరణ మార్పులు, భౌగోళిక రాజకీయ ఉద్రిక్తతల ప్రభావాలను ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ ఎదుర్కొంటోంది.ఈ సంక్షోభాలన్నింటి ప్రభావం ప్రపంచంలోని కీలక అభివృద్ధి ప్రాధాన్యాలపై పురోగతిని వెనక్కు నెట్టగలదు. కేంద్రీకృత చర్చలు, సంప్రదింపుల ద్వారా ఈ సవాళ్లకు ఆచరణాత్మక అంతర్జాతీయ పరిష్కారాలను కనుగొనడంలో జి 20 గణనీయమైన సహకారాన్ని అందించగలదని, భారత ప్రెసిడెన్సీ దీనిని చురుకుగా సులభతరం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తుందని‘‘ శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు.
ఈ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడానికి, 2023 లో జి 20 ఫైనాన్స్ ట్రాక్ చర్చలలో 21 వ శతాబ్ద భాగస్వామ్య ప్రపంచ సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి బహుళపక్ష అభివృద్ధి బ్యాంకులను (ఎండిబి) బలోపేతం చేయడం, 'రేపటి నగరాలకు' నిధులు సమకూర్చడం, ఆర్థిక సమ్మిళితం, ఉత్పాదకత లాభాల కోసం డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ను ఉపయోగించడం, అంతర్జాతీయ పన్నుల అజెండాను ముందుకు తీసుకెళ్లడం వంటివి ఉంటాయని శ్రీ ఠాకూర్ పేర్కొన్నారు.
2023 ఫిబ్రవరి 24, 25 తేదీల్లో జరిగే సమావేశంలో జి20 ఆర్థిక మంత్రులు, సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్లు ఆమోదించే ప్రకటనను ఈ డిప్యూటీల సమావేశం ఖరారు చేస్తుంది. ఈ ప్రకటన ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రభావితం చేసే అత్యంత ముఖ్యమైన సమస్యలపై జి 20 సమిష్టి దృక్పథాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. పెద్ద అంతర్జాతీయ సమాజాన్ని ప్రధాన ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థల ఆర్థిక మంత్రులు ,సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్లతో నేరుగా అనుసంధానిస్తుంది. కీలకమైన ప్రపంచ సమస్యలకు సమన్వయ పరిష్కారాలపై జి 20 దేశాల మధ్య ఏకాభిప్రాయం ప్రస్తుత మందగమనం నుండి ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ కోలుకోవడానికి , వృద్ధి , సౌభాగ్యానికి కొత్త అవకాశాలను సృష్టించడానికి సహాయపడుతుందని ఈ ప్రకటన సామాన్యుడికి భరోసా ఇవ్వగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది.
ఈ నమ్మకాన్ని నిలబెట్టుకునేలా చూడాల్సిన బాధ్యత విధాన నిర్ణేతలదే. సంక్షోభ సమయాల్లో ఏకాభిప్రాయం సాధించడంలో జీ-20 తన సత్తాను పదేపదే నిరూపించుకుంది.రాబోయే గణనీయమైన ప్రమాదాలను అంచనా వేయడం, నిరోధించడం ,సిద్ధం చేయడంలో మన సామర్థ్యంలోనే విజయం ఉందని భారత ప్రెసిడెన్సీ విశ్వసిస్తుంది. ఇది సమ్మిళిత, ద్విగుణీకృత బహుళపక్షవాదానికి పిలుపునిస్తుంది.
శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ తన ముగింపు ప్రసంగంలో, బహుళపక్ష స్ఫూర్తిని ఆకాంక్షించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. వివాదాస్పద అంశాలు ఉన్నాయని, దేశాలు తమ దేశీయ ఆకాంక్షలను సమతుల్యం చేసుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
నిర్మాణాత్మక, క్రియాశీల చర్చల ద్వారా సమష్టిగా సరైన ఫలితాలను సాధించగలమని మంత్రి అన్నారు.
ప్రారంభోపన్యాసం నుంచి ట్వీట్లు:
సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి ప్రారంభోపన్యాసం కోసం ట్వీట్ లింకులు:

Ministry of Finance
Union I&B Minister Shri Anurag Thakur addresses inaugural session of 2nd Finance and Central Bank Deputies (FCBD) Meeting in Bengaluru
22 FEB 2023 2:05PM by PIB Delhi
The 2nd G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) Meeting commenced here today with the inaugural address by Union Minister for Minister for Information & Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur.
The First G20 Finance Ministers and Central Bank Governors (FMCBG) meeting under the G20 Indian Presidency is scheduled for 24th-25th February, 2023, in Bengaluru, Karnataka. The G20 FMCBG meeting is preceded by second G20 Finance and Central Bank Deputies (FCBD) meeting, co-chaired by Shri Ajay Seth, and Dr Michael D. Patra, Deputy Governor, RBI.
During the address, the Minister said that the Finance Track is at the core of the G20 process and provides an effective forum for global economic discourse and policy coordination. Main workstreams in Finance Track are global economic outlook and risks, international financial architecture including development finance and global financial safety net, financial inclusion and other financial sector issues, infrastructure development and financing, sustainable finance, global health financing and international taxation.
In November 2022, when Prime Minister of India, Shri Narendra Modi received the baton of the G20 Presidency from Indonesia’s President Joko Widodo, it was a proud moment for the country as well as a great responsibility to ensure that the G20 continues to bridge differences and forge consensus on matters of global importance.
In his inaugural speech, Shri Thakur highlighted the importance of India's G20 Presidency and its priorities focusing on healing our One Earth, creating harmony within our One Family and giving hope for our One Future. The theme reflects the importance India places on collaborative efforts to address global challenges. The global economy is facing the lingering effects of the COVID-19 pandemic, food and energy insecurity, broad-based inflation, heightened debt vulnerabilities, worsening climate change, and geopolitical tensions. The impact of all these crises can set back progress on the world’s key development priorities.
The G20 can make a significant contribution to find pragmatic global solutions to these challenges through focused dialogue and deliberations and the Indian Presidency seeks to actively facilitate this, Shri Thakur said.
Shri Thakur also mentioned that towards fulfilling this goal, the G20 Finance Track discussions in 2023 will include strengthening Multilateral Development Banks (MDBs) to meet the shared global challenges of the 21st century, financing ‘cities of tomorrow’, leveraging digital public infrastructure for financial inclusion and productivity gains and advancing the international taxation agenda, among others. The various workstreams in G20 have already initiated work on these key issues.
The Deputies meeting is dedicated to the finalisation of the Communique that will be endorsed by the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors during their meeting on 24th and 25th of February 2023. This Communique embodies the collective view of the G20 on the most pressing issues affecting the global economy and directly connects the larger international community with the Finance Ministers and Central Bank Governors of the major global economies. It has the potential to assure the common person that a consensus among the G20 countries on coordinated solutions to key global problems can help the global economy recover from the current slowdown and create new opportunities for growth and prosperity.
The policymakers are responsible for ensuring that this trust is maintained. Since its inception, the G20 has time and again proven its mettle in forging consensus in times of crises. The Indian Presidency believes that success lies in our ability to anticipate, prevent and prepare for significant risks to come. This calls for an inclusive and renewed multilateralism.
In his concluding remarks, Shri Thakur highlighted the need to aspire the spirit of multilateralism. He also mentioned that there are contentious issues, and the countries need to balance their domestic aspirations. Through this constructive and productive discussions, we can collectively achieve optimal outcomes, the Minister said.
Tweets from the Inaugural address:
Tweet links for I&B Minister’s Inaugural address: