Prime Minister's Office
PM dedicates Railway projects worth over Rs. 2900 crore in Asarva, Ahmedabad
“Dedicating this project on Ekta Diwas makes it more special”
“Due to double-engine government ‘Gati’ as well as ‘Shakti’ of development is increasing”
“Improvement in the condition of railway stations across the country is clearly visible today”
“Poor and middle class are getting the ambience that was once accessible only to the well-to-do”
​​​​​​​“Unbalanced development has been a big challenge in our country. Our government is working to solve this”
31 OCT 2022 8:06PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation, two railway projects worth over Rs. 2900 crores at Asarva, Ahmedabad today.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that today is a huge day for Gujarat's development and connectivity. He underlined that lakhs of people of Gujarat who used to be troubled due to the lack of broad gauge line in a large area are going to get a lot of relief from today. The Prime Minister expressed delight at getting the opportunity to dedicate the line after waiting for decades. The Prime Minister highlighted that the entire route has been rejuvenated and the meter gauge line from Asarwa to Udaipur via Himmatnagar has been converted into a broad gauge. He also informed that this part of Gujarat will now be connected directly with the neighbouring state of Rajasthan as well as the whole country. The gauge conversion work done between Lunidhar-Jetalsar will also ease rail connectivity in this area and trains originating from here will be able to go to any part of the country, he said.
“When the meter gauge line on a route is changed to broad gauge”, the Prime Minister said, “it brings with it many new possibilities.” With the conversion of the 300 km long rail line from Asarwa to Udaipur into broad gauge, the tribal areas of Gujarat and Rajasthan will be connected to Delhi and North India. The conversion of this railway line to broad gauge has also made an alternate route available for Ahmedabad and Delhi. Now, direct rail connectivity has also been established between the tourist places of Kutch and the tourist places of Udaipur. This will give a big boost to the tourist places of Kutch, Udaipur, Chittorgarh and Nathdwara. He noted that traders in the region will also get the benefit of connecting directly to big industrial centres like Delhi, Mumbai and Ahmedabad. “Especially, the tiles industry of Himatnagar will get a lot of help”, he said. Similarly, with the conversion of Lunidhar-Jetalsar rail line to broad gauge, the Dhasa-Jetalsar section is now fully converted into broad gauge as well. This rail line passes through Botad, Amreli and Rajkot districts which till now have had limited rail connectivity. With the completion of this line, people of Bhavnagar and Amreli region will now get the benefit of direct connectivity to Somnath and Porbandar, the Prime Minister informed.
The Prime Minister noted that the route will reduce the distance between Bhavnagar-Veraval from about 470 kilometres to less than 290 kilometres, thereby reducing the travel time from twelve hours to just six and a half hours. Similarly, the distance between Bhavnagar-Porbandar has come down by about 200 kilometres, and the distance between Bhavnagar-Rajkot by about 30 kilometres, he said. The trains running on the broad gauge route will also accelerate the industrial development of Gujarat while making tourism accessible and connecting the areas which were cut off. “Dedicating this project today, on the day of Ekta Diwas, makes it more special”, he said.
He emphasised “When the government of double engine works, its effect is not only double, but it is manifold. Here one and one together are not 2 but assume the power of 11.” He continued, “With the double-engine government, the pace of work in Gujarat has not only increased, but it also got the strength to expand it.” He noted that between 2009 and 2014, less than 125 kilometres of railway lines were doubled while between 2014 and 2022, more than five and a half hundred kilometres of railway lines have been doubled. Similarly, only about 60 km of track was electrified in Gujarat between 2009 and 2014. Whereas, between 2014 and 2022, more than 1700 km of track has been electrified.
Apart from improving on scale and speed, he said, improvement is taking place in quality, convenience, safety and cleanliness. He also highlighted the improvement in the condition of railway stations across the country. “The poor and middle class are being given the same environment, which was once accessible only to the well-to-do”, he said, “Like Gandhinagar Station, Railway stations at Ahmedabad, Surat, Udhna, Sabarmati, Somnath and New Bhuj are being upgraded.” Pointing out the achievements that have been made possible only because of the double-engine government, the Prime Minister gave the example of the new Vande Bharat Express service that was started between Gandhinagar and Mumbai. The Prime Minister informed that 12 Gati Shakti Cargo Terminals have also been planned to give a new dimension to the development of Western Railway. “The first Gati Shakti Multimodal Cargo Terminal has been commissioned in Vadodara circle. Soon the rest of the terminals will also be ready to provide their services”, he added.
“After decades of independence”, the Prime Minister said, “the rich-poor gap, the gulf between village and city, and unbalanced development have been a major challenge for the country. The government is working to solve this. The policy of 'Sabka Vikas' emphasises the provision of infrastructure and other facilities to the middle class and gives the poor the means to fight poverty. “Pucca houses, toilets, electricity, water, gas, free treatment and insurance facilities for the poor, are the hallmarks of good governance today”, he said.
The Prime Minister noted a drastic change in the approach to the development of connectivity infrastructure in the country. Now in place of unplanned constructions, there is a coordinated approach to connecting facilities like rail, metro and buses. A synergy of routes and modes is being aimed for, he said. Underlining the industrial nature of Gujarat, the Prime Minister said that when the ports of Gujarat are empowered, it directly affects the economy of the whole country. “In the last 8 years, he said, the capacity of Gujarat's ports has almost doubled” he informed. The Prime Minister emphasised the continuous nature of the development process and said “Our motto is to build a developed Gujarat for a developed India.”
Concluding the address, the Prime Minister hailed Sardar Patel on his birth anniversary and remarked that every Indian is proud of the achievements of India’s first Home Minister. The Prime Minister criticised the absence of Sardar Patel’s name and picture in some advertisements that appeared in some Gujarati papers, placed by the Rajasthan government. “Such an insult to Sardar Patel will never be tolerated, that too in the land of Gujarat.”, Shri Modi said. The Prime Minister concluded, “the Railways, like Sardar Patel, connects India and this process moves forward constantly with pace and direction.”
Union Minister of Railways, Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of State for Railways, Smt Darshana Jardosh, Members of Parliament, and state ministers were among those present on occasion.
Background
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated two railway projects worth over Rs. 2900 crores at Asarva, Ahmedabad today. These projects include the Ahmedabad (Asarva)-Himmatnagar-Udaipur Gauge Converted Line and Lunidhar-Jetalsar Gauge Converted Line. The Prime Minister also flagged off new trains between Bhavnagar-Jetalsar and Asarva-Udaipur.
With a view to having a uni-gauge rail system across the country, Railways is converting the existing non-broad gauge railway lines to broad gauge. The projects being dedicated by the Prime Minister mark yet another step in this direction. The Ahmedabad(Asarva)-Himmatnagar-Udaipur Gauge Converted Line is around 300 Km long. It will improve connectivity and prove beneficial for tourists, traders, manufacturing units and industries in the region, which will in turn boost employment opportunities and help in the socioeconomic development of the region. The 58 Km long Lunidhar-Jetalsar Gauge Converted Line will provide a shorter route for Pipavav Port and Bhavnagar from Veraval and Porbandar. The project will enhance freight carrying capacity on this section, thus decongesting the busy Kanalus - Rajkot - Viramgam route. It will now facilitate seamless connectivity to Gir sanctuary, Somnath temple, Diu and Girnar hills as well, thus boosting tourism in the region.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते अहमदाबादच्या आसरवा‌ इथे 2900 कोटी रुपयांच्या रेल्वे प्रकल्पांचे लोकार्पण
“एकता दिनी हे प्रकल्प समर्पित करणे विशेष समाधान देणारे” -पंतप्रधान
“दुहेरी इंजिनच्या सरकारमुळे विकासाची ‘गती’आणि ‘शक्ती’ दोन्ही वाढत आहे.”
“देशभरातील रेल्वे स्थानकांच्या स्थितीमध्ये झालेली सुधारणा आज ठळकपणे दिसत आहे”
“एकेकाळी केवळ उच्चभ्रू आणि श्रीमंत लोकांनाच उपलब्ध असलेले वातावरण आणि सुविधा आता गरीब आणि मध्यम वर्गीयांना देखील मिळत आहेत”
“विकासाचा असमतोल,हे आपल्या देशापुढील एक मोठे आव्हान; आमचे सरकार त्यावर तोडगा काढण्यासाठी प्रयत्न करत आहे”
31 OCT 2022 9:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑक्‍टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज अहमदाबादच्या आसरवा‌ इथे, 2900 कोटी रुपये खर्चून तयार झालेल्या दोन रेल्वे प्रकल्पांचे लोकार्पण केले.
गुजरातच्या विकासासाठी आणि इथल्या दळणवळण व्यवस्थेसाठी आजचा दिवस अत्यंत महत्वाचा आहे, असं पंतप्रधान यावेळी म्हणाले. इथे ब्रॉडगेज रेल्वे नसल्यामुळे ज्या लाखो लोकांना इथे प्रवास करतांना त्रास होत होता, त्यांची आता सोय झाली आहे, असे पंतप्रधानांनी यावेळी अधोरेखित केले.
अनेक दशके वाट बघितल्यानंतर ह्या मार्गाचे लोकार्पण करण्याची संधी मिळणे हे अतिशय आनंददायक आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. ह्या सगळ्या मार्गाचे नूतनीकरण झाले असून हिंमतनगर मार्गे आसरवा‌ ते उदयपूर दरम्यान ब्रॉड गेज रेल्वेमार्ग विकसित करण्यात आला आहे. त्यामुळे, आता गुजरातमधला हा भाग सुद्धा शेजारच्या राजस्थानशी तसेच संपूर्ण देशाशी जोडला जाणार आहे, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. लुनीधर-जेताल्सर दरम्यान गेज रूपांतरणाचे काम झाल्यामुळेही, रेल्वे दळणवळण व्यवस्था अधिक सुलभ होईल, तसेच, या भागातून सुटणाऱ्या रेल्वेगाड्या आता देशांत कुठल्याही भागात जाऊ शकतील, असे मोदी यांनी सांगितले.
“जेव्हा मीटर गेज रेल्वेमार्ग ब्रॉडगेज मध्ये रूपांतरित केला जातो, त्यावेळी, त्यातून अनेक संधी निर्माण होतात” असे पंतप्रधान म्हणाले. आसरवा‌ ते उदयपूर दरम्यानच्या 300 किमी लांबीच्या रेल्वे मार्गाचे ब्रॉड गेजमध्ये रूपांतरण झाल्यामुळे गुजरात आणि राजस्थानमधील आदिवासी भाग दिल्ली आणि उत्तर भारताशी जोडले जातील, असेही ते म्हणाले. हा रेल्वेमार्ग ब्रॉड गेज झाल्यामुळे, अहमदाबाद आणि दिल्ली या प्रवासासाठी पर्यायी मार्ग उपलब्ध झाला आहे. आता कच्छमधील पर्यटनस्थळे आणि उदयपूर मधील पर्यटन स्थळेही एकमेकांशी जोडली गेली आहेत. यामुळे, कच्छ, उदयपूर, चित्तोडगढ अणि नाथवाडा अशा पर्यटन स्थळांना चालना मिळेल, असेही त्यांनी सांगितले. या प्रदेशातील, व्यापारीही दिल्ली, मुंबई आणि अहमदाबाद अशा औद्योगिक शहरांशी थेट जोडले जातील, असे त्यांनी नमूद केले. “विशेषतः हिंमतनगरमधील टाईल उद्योगाला विशेष मदत होईल” असे ते म्हणाले.
त्याचप्रमाणे लुनीधर-जेतलसर रेल्वे मार्गाचे ब्रॉडगेजमध्ये रूपांतर झाल्याने, धसा-जेतलसर विभाग आता पूर्णपणे ब्रॉडगेजमध्ये रूपांतरित झाला आहे. हा रेल्वे मार्ग बोताड,अमरेली आणि राजकोट जिल्ह्यातून जातो ज्यांना आतापर्यंत मर्यादित रेल्वे दळणवळण सुविधा होती. हा रेल्वेमार्ग पूर्ण झाल्यामुळे भावनगर आणि अमरेली भागातील लोकांना आता सोमनाथ आणि पोरबंदरला थेट रेल्वे वाहतूकीचा लाभ मिळेल, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली.
या मार्गामुळे भावनगर-वेरावल दरम्यानचे अंतर सुमारे 470 किलोमीटरवरून 290 किलोमीटरपर्यंत कमी होईल, ज्यामुळे प्रवासाचा वेळ बारा तासांवरून केवळ साडेसहा तासांवर येईल, असेही पंतप्रधानांनी सांगितले.
त्याचप्रमाणे, भावनगर-पोरबंदरमधील अंतर सुमारे 200 किलोमीटर आणि भावनगर-राजकोटमधील अंतर सुमारे 30 किलोमीटरने कमी झाले आहे, असे ते म्हणाले. ब्रॉडगेज मार्गावर धावणाऱ्या गाड्यांमुळे गुजरातच्या औद्योगिक विकासालाही गती मिळेल आणि पर्यटनालाही सुलभता येईल आणि एकमेकांपासून तुटलेले भाग जोडले जातील, “ या प्रकल्पाचे आज एकता दिनी लोकार्पण करतांना मला विशेष आनंद होत आहे” असे पंतप्रधान म्हणाले.
“जेव्हा दुहेरी इंजिनचे सरकार काम करते, तेव्हा त्याचा परिणाम दुहेरीच नाही तर अनेक पटींनी होतो. येथे एक आणि एक मिळून 2 नसून 11 ची शक्ती गृहीत धरा.”यावर, पंतप्रधानांनी भर दिला. गुजरातमध्ये दुहेरी इंजिनच्या सरकारमुळे, सरकारची गती तर वाढलीच आहे, तशीच शक्तीही वाढली आहे.” असे त्यांनी म्हटले.
2009 ते 2014 या कालावधीत 125 किलोमीटरपेक्षा कमी रेल्वेमार्ग दुप्पट करण्यात आल्याचे त्यांनी नमूद केले, तर 2014 ते 2022 या कालावधीत साडेपाचशे किलोमीटरहून अधिक रेल्वेमार्ग दुप्पट करण्यात आले आहेत. त्याचप्रमाणे, 2009 ते 2014 दरम्यान गुजरातमध्ये केवळ 60 किमी रेल्वेट्रॅकचे विद्युतीकरण करण्यात आले. तर 2014 ते 2022 दरम्यान, 1700 किमीपेक्षा जास्त ट्रॅकचे विद्युतीकरण करण्यात आले, अशी माहिती त्यांनी दिली.
रेल्वेमार्गाचे प्रमाण आणि गती सुधारण्यासोबतच गुणवत्ता, सुविधा, सुरक्षितता आणि स्वच्छता व्यवस्था यामध्ये सुधारणा होत आहे, असे मोदी म्हणाले. देशभरातील रेल्वे स्थानकांच्या स्थितीत झालेल्या सुधारणांचाही त्यांनी उल्लेख केला.
“आधी काही विशिष्‍ट लोकांना उपलब्ध असायचे, असे चांगले वातावरण आणि सुविधा आता गरीब आणि मध्यमवर्गीयांना उपलब्ध होत आहे,” असे सांगून ते म्हणाले, “गांधीनगर स्थानक, अहमदाबाद, सुरत, उधना, साबरमती, सोमनाथ आणि न्यू भुज येथील रेल्वे स्थानकांचा दर्जा उंचावण्यात येत आहे. ” दुहेरी इंजिन असलेल्या सरकारमुळेच हे यश मिळू शकले आहे, त्याकडे लक्ष वेधून पंतप्रधानांनी गांधीनगर ते मुंबई दरम्यान सुरू झालेल्या नवीन वंदे भारत एक्सप्रेस सेवेचे उदाहरण दिले. पश्चिम रेल्वेच्या विकासाला नवे परिमाण देण्यासाठी 12 गतिशक्ती कार्गो टर्मिनलचीही योजना आखण्यात आल्याची माहिती पंतप्रधानांनी दिली. “पहिले गति शक्ती मल्टीमॉडल कार्गो टर्मिनल वडोदरा मंडलमध्ये कार्यान्वित करण्यात आले आहे. लवकरच उर्वरित टर्मिनल देखील त्यांच्या सेवा देण्यासाठी तयार होतील,” असे ते पुढे म्हणाले.
पंतप्रधान मोदी म्हणाले, "स्वातंत्र्य मिळून इतकी दशके झाल्यानंतरही श्रीमंत-गरीब यांच्यातील तफावत, गाव आणि शहर यांच्यातील दरी आणि असंतुलित विकास हे देशासमोरील मोठे आव्हान आहे. यावर तोडगा काढण्यासाठी सरकार प्रयत्नशील आहे. 'सबका विकास' या धोरणामुळे मध्यमवर्गीयांना पायाभूत सुविधा आणि इतर सुविधा पुरवण्यावर भर दिला जातो आणि गरिबांना गरिबीशी लढण्याचे साधन देते. "गरिबांसाठी पक्की घरे, शौचालये, वीज, पाणी, गॅस, मोफत उपचार आणि विमा सुविधा ही आजच्या सुशासनाची वैशिष्ट्ये आहेत", असे ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी देशातील कनेक्टिव्हिटी पायाभूत सुविधांच्या विकासाच्या दृष्टिकोनात आमूलाग्र बदल झाला असल्याचे नमूद करून, आता अनियोजित बांधकामांच्या जागी, रेल्वे, मेट्रो आणि बस यासारख्या सुविधांना जोडण्याचा समन्वित दृष्टीकोन आहे. मार्ग आणि वाहतूक साधनांचा समन्वय साधण्याचे उद्दिष्टाने काम सुरू आहे, असे ते म्हणाले. गुजरातचे औद्योगिक स्वरूप अधोरेखित करताना पंतप्रधान म्हणाले की, ज्यावेळी गुजरातची बंदरे सक्षम होतील, त्यावेळी त्याचा थेट परिणाम संपूर्ण देशाच्या अर्थव्यवस्थेवर होणार आहे. "गेल्या 8 वर्षात, गुजरातच्या बंदरांची क्षमता जवळपास दुप्पट झाली आहे," असे सांगून ते म्हणाले, विकास प्रक्रिया निरंतर सुरू राहिली पाहिजे, आणि सांगितले की, “विकसित भारतासाठी, विकसित गुजरात बनवणे हे आमचे ध्येय आहे.”
भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या जयंतीनिमित्त त्यांच्या कार्याचे कौतुक केले आणि भारताच्या पहिल्या गृहमंत्र्यांनी केलेल्या महान कामगिरीचा प्रत्येक भारतीयाला अभिमान असल्याचे सांगितले. . राजस्थान सरकारने काही गुजराती वर्तमानपत्रांमध्ये प्रसिद्ध कलेल्या काही जाहिरातींमध्ये सरदार पटेल यांचे नाव आणि छायाचित्र नसल्याबद्दल पंतप्रधानांनी टीका केली. " गुजरातच्या भूमीवर सरदार पटेलांचा असा अपमान कदापि सहन केला जाणार नाही," असे मोदी म्हणाले. सरदार पटेलांप्रमाणेच रेल्वे भारताला जोडणारी आहे; आणि ही प्रक्रिया सातत्याने ,वेगाने आणि पुढच्या दिशेने जाणारी असणार आहे, असे पंतप्रधान मोदी यांनी शेवटी सांगितले.
या कार्यक्रमाला केंद्रीय रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव, केंद्रीय रेल्वे राज्यमंत्री दर्शना जरदोश, खासदार आणि राज्याचे मंत्री उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अहमदाबादच्या (असरवा) येथे 2900 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाचे दोन रेल्वे प्रकल्प आज देशाला समर्पित केले. यामध्‍ये अहमदाबाद (असरवा)-हिम्मतनगर-उदयपूर मार्गिकेचे गेज रूपांतरण करण्‍यात आले आणि लुनिधर-जेतलसर गेज रूपांतरित मार्गिकेचा समावेश आहे. भावनगर-जेतलसर आणि असरवा -उदयपूर दरम्यानच्या नवीन गाड्यांना पंतप्रधानांनी हिरवा झेंडाही दाखवला.
देशभरात ‘युनि-गेज रेल्वे’ व्यवस्था असण्याच्या दृष्टीकोनातून, रेल्वे सध्याच्या ब्रॉडगेज नसलेल्या रेल्वे मार्गांचे ब्रॉडगेजमध्ये रूपांतर करत आहे. पंतप्रधानांनी समर्पित केलेले प्रकल्प या दिशेने आणखी एक पाऊल आहे. अहमदाबाद (असरवा )-हिम्मतनगर-उदयपूर गेज रूपांतरित लाईन सुमारे 300 किलोमीटर लांबीची आहे.
या गेज रूपांतरणामुळे संपर्क व्यवस्‍था सुधारेल आणि या प्रदेशातील पर्यटक, व्यापारी, उत्पादकांना आणि उद्योगांसाठी फायदेशीर ठरेल. तसेच यामुळे रोजगाराच्या संधी वाढतील आणि या क्षेत्राच्या सामाजिक आर्थिक विकासाला मदत होईल. 58 किलोमीटर लांबीची लुनिधर-जेतलसर गेज रूपांतरित मार्गिका पिपावाव बंदर आणि भावनगरसाठी वेरावळ आणि पोरबंदरहून जवळचा मार्ग प्रदान करेल. या प्रकल्पामुळे विभागातील मालवाहतूक क्षमता वाढण्‍यास मदत मिळणार आहे. त्यामुळे गर्दी असलेल्या कनालूस - राजकोट – विरामगाम मार्गावरील गर्दी कमी होईल. तसेच यामुळे आता गीर अभयारण्य, सोमनाथ मंदिर, दीव आणि गिरनार पर्वत यांच्या दरम्यान सलगपणे संपर्क व्यवस्था प्रस्थापित करणे सुकर होईल, त्यामुळे या भागातील पर्यटनाला चालना मिळेल.