Prime Minister's Office
PM participates in Rashtriya Ekta Diwas celebrations in Kevadia
“ Path of duty and responsibility has led me to be here but my heart is with the victims of the Morbi mishap”
“Entire country is drawing inspiration from the resolute determination of Sardar Patel”
“Sardar Patel’s Jayanti and Ekta Diwas are not merely dates on the calendar for us, they are grand celebrations of India’s cultural strength”
“Slave mentality, selfishness, appeasement, nepotism, greed and corruption can divide and weaken the country”
“We have to counter the poison of divisiveness with the Amrit of Unity”
“Government schemes are reaching every part of India while connecting the last person without discrimination”
“The smaller the gap between the infrastructure, the stronger the unity”
“A museum will be built in Ekta Nagar dedicated to the sacrifice of the royal families who sacrificed their rights for the unity of the country”
31 OCT 2022 10:54AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi paid homage to Sardar Patel at the Statue of Unity and participated in the Rashtriya Ekta Diwas-related events today
At the outset, the Prime Minister expressed his deep anguish for the victims of the mishap in Morbi yesterday. He said that even though he is in Kevadia, his heart remains connected to the victims of the mishap in Morbi. “On one hand, there is a heart laden with grief, while on the other there is the path of Karma and Kartavya, he said. He underlined that it is the path of duty and responsibility that has led him here at the Rashtriya Ekta Diwas. The Prime Minister paid deep condolences to all those who lost their lives in yesterday’s mishap and assured that the government is standing shoulder to shoulder with the families of the victims. The state government has been engaging in rescue work and the central government is providing every possible assistance. The Prime Minister informed that NDRF teams have been deployed in rescue operations other than teams from the army and air force while assistance is also being provided to hospitals that are treating the injured. He also noted that the Chief Minister of Gujarat reached the Morbi to take the lead in executing rescue operations and formed a committee to investigate the occurrences. The Prime Minister assured the people of the country that there will be no shortcomings when it comes to rescue operations. The cultural programme segment of the event was cancelled in light of the tragedy.
The Prime Minister underlined the significance of Ekta Diwas in 2022 as “it is the year when we completed 75 years of our Independence and we are moving ahead with new resolutions.” The Prime Minister said that unity is essential at every stage, be it family, society or nation. This feeling is manifested, he said, all over the country in the form of 75,000 Ekta Runs everywhere. “Entire country is drawing inspiration from the resolute determination of Sardar Patel. Every citizen is taking a pledge for the unity of the country and to evoke ‘Panch Pran’”, he said.
The Prime Minister said, “It is difficult to imagine a situation if our Independence struggle was not led by leaders like Sardar Patel. What would have happened if more than 550 princely states were not amalgamated?” “What would have happened”, asked the Prime Minister, “if our Princely states would have not shown a deep sense of sacrifice and faith in Maa Bharati. This impossible task was completed by Sardar Patel”, he added. “Sardar Patel’s Jayanti and Ekta Diwas are not merely dates on the calendar for us, they are grand celebrations of India’s cultural strength. For India, Unity was never a compulsion, it was always a feature of our country. Unity has been our uniqueness”, the Prime Minister emphasised. He said in a calamity like the one that happened in Morbi yesterday, the entire country comes forward as one and people offer prayer and assistance from every part of the country. During the time of the pandemic, this unity was on full display in the emotional unison of ‘tali-thali’ to cooperation in medicine, ration and vaccine. The same emotions are witnessed during sporting successes, and festivals and when our borders are threatened and our soldiers protect them. All this, said the Prime Minister, symbolises the depth of India’s unity. This unity, he continued, was a thorn in the sides of invaders over the centuries and they tried to dilute it by sowing division, however, their designs were foiled by the nectar of unity that was a live stream in our consciousness. He asked everyone to remain vigilant as powers envious of India’s growth and progress are still active and efforts are on to foment division on the basis of caste, region, language and history too is presented in a divisive way. He also warned against the slave mentality, selfishness, appeasement, nepotism, greed and corruption that can divide and weaken the country. “We have to counter the poison of divisiveness with the Amrit of Unity”, he added.
The Prime Minister remarked, “On the occasion of Ekta Diwas, I would like to reiterate the responsibility handed out by Sardar Saheb.” He said that it was the responsibility of the citizens to strengthen the unity of the nation and this will happen only if every citizen of the country readies themselves to carry out the duties with a sense of responsibility. “With this sense of responsibility, Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas will become a reality and India will move forward on the path of development,” the Prime Minister said. He stated that government policies are reaching every person in the country without any discrimination. Giving examples, the Prime Minister highlighted that free vaccines are made available to the people of Siang in Arunachal Pradesh as easily as the people in Surat, Gujarat. Medical institutions like AIIMS can now be found not just in Gorakhpur but also in Bilaspur, Darbhanga, Guwahati, Rajkot and other parts of the country as well. He informed that the development work of defence corridors is in full swing not just in Tamil Nadu but also in Uttar Pradesh. The Prime Minister noted that even though different languages are spoken in different areas, the government schemes are reaching every part of India while connecting the last person in the queue.
Throwing light on how millions of people in our country waited for decades to avail basic needs, the Prime Minister said, “The smaller the gap between the infrastructure, the stronger the unity” He noted that India is working on the principle of saturation with the objective that the benefit of every scheme should reach every beneficiary. The Prime Minister gave examples of schemes like Housing for All, Digital Connectivity for All, Clean Cooking for All, and Electricity for All. The Prime Minister stated that the mission of reaching 100% citizens is not limited to similar facilities but stresses a common objective of united goals, united development and united effort. The Prime Minister highlighted that the basic necessities of life are becoming a medium for the common man's faith in the country and the Constitution and are also acting as a medium for the confidence of the common man. Remarking on this is the vision of Sardar Patel's India, the Prime Minister said, “Every Indian will have equal opportunities, and there will be a sense of equality. Today the country is witnessing that vision come true.”
Recalling that in the last 8 years, the country has given priority to every segment which had been neglected for decades, the Prime Minister stated that the country has started the tradition of celebrating Tribal Pride Day to remember the pride of the tribals. In this regard, the Prime Minister informed that tribal museums are being built in many states of the country. The Prime Minister urged the countrymen to know the history of Mangarh Dham and Jambughoda and said that freedom was achieved in the face of many massacres carried out by foreign invaders. He added, “Only then will we be able to understand the value of freedom and the value of solidarity.”
The Prime Minister remarked that Ekta Nagar is developing as a model city of India which will be unprecedented not only in the country but in the whole world. He underlined that it is the unity of the people and the city that is developing with the power of public participation while giving it not just a grand but a divine standpoint. “The inspiration for the world's largest statue in the form of the Statue of Unity is among us”, Shri Modi added.
Throwing light on the development model of Ekta Nagar, the Prime Minister said that city will be discussed when people will talk about an environment-friendly model, an electricity-saving model with LEDs illuminating the country, a model of clean transport system running on solar power, and a model of conservation of different species of animals and birds. The Prime Minister recalled yesterday when he got the opportunity to inaugurate the Miyawaki Forest and Maze Garden here. He underlined that the Ekta Mall, Ekta Nursery, World Forest showing Unity in Diversity, Ekta Ferry, Ekta Railway Station and all these initiatives are an inspiration to strengthen national unity.
Concluding the address, the Prime Minister highlighted the role played by Sardar Saheb in the unity of the country post-independence. The Prime Minister informed that the royal families which held power for centuries dutifully sacrificed their rights to a new system for the unity of the country due to the efforts of Sardar Patel. This contribution has been neglected for decades after independence. “Now a museum dedicated to the sacrifice of those royal families will be built in Ekta Nagar. This will pass on the tradition of sacrifice for the unity of the country to the new generations”, the Prime Minister concluded.
Background
Guided by the vision of the Prime Minister, it was decided in 2014 to celebrate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel viz. 31st October as Rashtriya Ekta Diwas, to reinforce our dedication to preserve and strengthen the unity, integrity and security of the nation. The Prime Minister participated in the Rashtriya Ekta Diwas celebrations at the Status of Unity, Kevadia. The celebrations witnessed the Rashtriya Ekta Diwas Parade, which included contingents of BSF and of five State Police Forces, one each from the Northern Zone (Haryana), Western Zone (Madhya Pradesh), Southern Zone (Telangana), Eastern Zone (Odisha) and North Eastern Zone (Tripura). Apart from the contingents, six Police Sports Medal winners of the Commonwealth Games 2022 will also participate in the Parade.
.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કેવડિયા ખાતે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો
"ફરજ અને જવાબદારીનો માર્ગ મને અહીં સુધી લાવ્યો છે પરંતુ મારું હૃદય મોરબીમાં થયેલી દુર્ઘટનાના પીડિતો સાથે જ છે"
"સમગ્ર દેશ સરદાર પટેલના દૃઢ સંકલ્પમાંથી પ્રેરણા લઇ રહ્યો છે"
"સરદાર પટેલની જન્મજયંતી અને એકતા દિવસ આપણા માટે માત્ર કેલેન્ડર પરની તારીખો જ નથી, પરંતુ તે ભારતની સાંસ્કૃતિક શક્તિની ભવ્ય ઉજવણી છે"
"ગુલામીની માનસિકતા, સ્વાર્થ, તુષ્ટિકરણ, ભાઇ-ભત્રીજાવાદ, લોભ અને ભ્રષ્ટાચાર દેશમાં ભાગલા પાડી શકે છે અને નબળો પાડી શકે છે"
"આપણે એકતાના અમૃતથી ભાગલાના ઝેરનો સામનો કરવાનો છે"
"જ્યારે કોઇપણ ભેદભાવ રાખ્યા વગર છેવાડાની વ્યક્તિ સુધી જોડાણ સ્થાપિત થાય છે, ત્યારે સરકારી યોજનાઓ ભારતના દરેક ભાગ સુધી પહોંચે છે"
"માળખાકીય સુવિધાઓ વચ્ચેનું અંતર જેટલું ઓછું હોય, એટલી જ એકતા વધુ મજબૂત બને છે"
"દેશની એકતા માટે પોતાના અધિકારોનું બલિદાન આપનારા રાજવી પરિવારોના બલિદાનને સમર્પિત એક સંગ્રહાલય એકતા નગર ખાતે બનાવવામાં આવશે"
31 OCT 2022 10:54AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી ખાતે સરદાર પટેલને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને આજે ઉજવાઇ રહેલા રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ સંબંધિત કાર્યક્રમોમાં સહભાગી થયા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિતોને સંબોધન આપતી વખતે શરૂઆતમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ગઇકાલે મોરબીમાં બનેલી દુર્ઘટનાના ભોગ બનેલા લોકો પ્રત્યે ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેઓ ભલે કેવડિયામાં છે પરંતુ તેમનું હૃદય મોરબીમાંમાં બનેલી દુર્ઘટનાનો ભોગ બનેલા લોકો સાથે જોડાયેલું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "એક તરફ, દુઃખથી ભરેલું હૃદય છે, જ્યારે બીજી તરફ કર્મ અને કર્તવ્યનો માર્ગ છે". તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે, ફરજ અને જવાબદારીનો માર્ગ જ તેમને અહીં રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર લઇને આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ગઇકાલે બનેલી દુર્ઘટનામાં જીવ ગુમાવનારા તમામ લોકો પ્રત્યે ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી અને હૈયાધારણ આપી હતી કે સરકાર પીડિતોના પરિવારો સાથે ખભાથી ખભો મિલાવીને ઊભી છે. રાજ્ય સરકાર હાલમાં બચાવ કાર્યમાં લાગી ગઇ છે અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા શક્ય હોય તેવી દરેક મદદ પહોંચાડવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે સેના અને વાયુસેનાની ટીમો ઉપરાંત, બચાવ કામગીરીમાં NDRFની ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી છે જ્યારે ઇજાગ્રસ્તોની સારવાર કરતી હોસ્પિટલોને પણ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું હતું કે, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી બચાવ કામગીરી હાથ ધરવા માટે મોરબી પહોંચ્યા હતા અને ઘટનાઓની તપાસ માટે એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ દેશના લોકોને ખાતરી આપી હતી કે, જ્યારે બચાવ કામગીરીની વાત આવે ત્યારે કોઇ ખામીઓ નહીં રહે. આ દુર્ઘટનાને ધ્યાનમાં રાખીને અહીં પૂર્વનિર્ધારિત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો રદ કરવામાં આવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ 2022માં એકતા દિવસના મહત્વને રેખાંકિત કરતા જણાવ્યું હતું કે "આ તે વર્ષ છે જ્યારે આપણે આપણી આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરાં કર્યા છે અને આપણે નવા સંકલ્પો સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દરેક તબક્કે એકતા જરૂરી છે, પછી ભલે તે પરિવાર હોય, સમાજ હોય કે રાષ્ટ્ર હોય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ લાગણી સમગ્ર દેશમાં 75,000 એકતા દોડના સ્વરૂપે પ્રગટ થાય છે. તેમણે આગળ કહ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશ સરદાર પટેલના દૃઢ સંકલ્પમાંથી પ્રેરણા લઇ રહ્યો છે. દરેક નાગરિક દેશની એકતા માટે સંકલ્પ લઇ રહ્યો છે અને પંચ પ્રણને ઉજાગર કરી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “જો આપણી સ્વતંત્રતાની લડાઇ સરદાર પટેલ જેવા નેતાઓના નેતૃત્વમાં ન હોત તો તે સમયની પરિસ્થિતિની કલ્પના કરવી પણ અઘરી છે. જો 550 થી વધુ રજવાડાઓનું વિલિનીકરણ ન થયું હોત તો શું થાત? પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું હતું કે, “જો આપણા રજવાડાઓએ મા ભારતી માટે બલિદાન અને તેના શ્રદ્ધાની ઊંડી ભાવના ન દર્શાવી હોત તો, શું થયું હોત? તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ અશક્ય લાગતું કામ સરદાર પટેલે પૂર્ણ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરદાર પટેલની જયંતી અને એકતા દિવસ આપણા માટે માત્ર કેલેન્ડર પરની તારીખો જ નથી, પરંતુ તે ભારતની સાંસ્કૃતિક શક્તિની ભવ્ય ઉજવણી છે. ભારત માટે, એકતા ક્યારેય મજબૂરી રહી જ નથી, પરંતુ એ તો હંમેશા આપણા દેશની વિશેષતા રહી છે. એકતા આપણી વિશિષ્ટતા રહી છે,” આ વાત ભારપૂર્વક કહેતા પ્રધાનમંત્રીએ આગળ જણાવ્યું હતું કે, ગઇ કાલે મોરબીમાં બનેલી દુર્ઘટનાને ધ્યાનમાં રાખીને સમગ્ર દેશ એક બનીને આગળ આવ્યો છે અને દેશના દરેક ભાગમાંથી લોકો પ્રાર્થના અને મદદ કરી રહ્યા છે. મહામારી સમય દરમિયાન, આ એકતા દવા, રાશન અને રસીમાં સહકાર માટે 'તાલી-થાળી'ની ભાવનાત્મક એકતામાં સંપૂર્ણપણે જોવા મળી હતી. આ જ ભાવના રમતગમતમાં મળતી સફળતાઓ અને તહેવારો દરમિયાન જોવા મળે છે અને જ્યારે આપણી સરહદો જોખમાય છે અને આપણા સૈનિકો તેનું રક્ષણ કરે છે ત્યારે જોવા મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ બધું ભારતની એકતાના ઊંડાણનું પ્રતીક છે. તેમણે પોતાની વાત ચાલુ રાખતા જણાવ્યું હતું કે, આ એકતા, સદીઓથી આક્રમણકારો માટે તેમના માર્ગમાં આવતો એક કાંટો રહી છે અને તેમણે ભાગલા પાડીને તેને નબળી પાડવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. જો કે, તેમના કાવતરાઓને આપણી ચેતનામાં જીવંત પ્રવાહ તરીકે વહેતી એકતાના અમૃત દ્વારા નિષ્ફળ કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે દરેકને સતર્ક રહેવાનું કહ્યું હતું કારણ કે ભારતના વિકાસ અને પ્રગતિની ઇર્ષ્યા કરતી શક્તિઓ હજુ પણ સક્રિય છે અને જાતિ, પ્રદેશ, ભાષાના આધારે ભાગલાને વેગ આપવાના તેમના પ્રયાસો ચાલુ જ છે અને તેમજ ઇતિહાસને પણ ભાગલાકારી રીતે રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ગુલામીની માનસિકતા, સ્વાર્થ, તુષ્ટિકરણ, ભાઇ-ભત્રીજાવાદ, લોભ અને ભ્રષ્ટાચાર સામે સૌને ચેતવ્યા હતા, જે દેશમાં ભાગલાનું કારણ શકે છે અને દેશને નબળો પાડી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આપણે એકતાના અમૃતથી ભાગલાના ઝેરનો સામનો કરવો પડશે".
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "એકતા દિવસના અવસર પર, હું સરદાર સાહેબ દ્વારા સોંપવામાં આવેલી જવાબદારીનો પુનરોચ્ચાર કરવા માગું છું." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાષ્ટ્રની એકતાને મજબૂત કરવાની જવાબદારી નાગરિકોની છે અને આ ત્યારે જ શક્ય બનશે જ્યારે દેશનો દરેક નાગરિક જવાબદારીની ભાવના સાથે ફરજો નિભાવવા તૈયાર થશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ જવાબદારીની ભાવના સાથે, સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ અને સબ કા પ્રયાસ એક વાસ્તવિકતા બનશે અને ભારત વિકાસના માર્ગ પર આગેકૂચ કરશે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકારની નીતિઓ કોઇપણ ભેદભાવ વિના દેશના દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચી રહી છે. આ અંગે ઉદાહરણ આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, અરુણાચલ પ્રદેશના સિયાંગના લોકોને પણ ગુજરાતના સુરતમાં રહેતા લોકોની જેટલી જ સરળતાથી રસી ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે. AIIMS જેવી તબીબી સંસ્થાઓ હવે માત્ર ગોરખપુરમાં જ નહીં પરંતુ બિલાસપુર, દરભંગા, ગુવાહાટી, રાજકોટ અને દેશના અન્ય ભાગોમાં પણ મળી શકે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, માત્ર તમિલનાડુમાં જ નહીં પરંતુ ઉત્તરપ્રદેશમાં પણ સંરક્ષણ કોરિડોરના વિકાસનું કામ પૂરજોશમાં ચાલી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભલે વિવિધ પ્રદેશોમાં જુદી જુદી ભાષાઓ બોલવામાં આવતી હોય, પરંતુ કતારમાં રહેલી છેલ્લી વ્યક્તિ સાથે પણ જોડાણ સ્થાપિત કરવાથી સરકારી યોજનાઓનો લાભ ભારતના દરેક ભાગમાં પહોંચી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કેવી રીતે આપણા દેશના લાખો લોકો મૂળભૂત જરૂરિયાતો મેળવવા માટે દાયકાઓ સુધી પ્રતિક્ષા કરતા રહ્યા તે બાબત પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, "માળખાકીય સુવિધાઓ વચ્ચેનું અંતર જેટલું ઓછું હોય, એકતા એટલી જ મજબૂત બને છે". તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત દરેક યોજનાનો લાભ દરેક લાભાર્થીને પહોંચે તેવા હેતુ સાથે સંતૃપ્તિના સિદ્ધાંત પર કામ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ સૌના માટે ઘર, બધા માટે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી, બધા માટે સ્વચ્છ રસોઇ અને સૌના માટે વીજળી જેવી યોજનાઓના ઉદાહરણોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટાંક્યું હતું કે, 100% નાગરિકો સુધી પહોંચવાનું મિશન માત્ર સમાન સુવિધાઓ સુધી જ સિમિત નથી પરંતુ સંયુક્ત લક્ષ્યો, સંયુક્ત વિકાસ અને સંયુક્ત પ્રયાસોના સમાન હેતુ પર પણ તેમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું, કે જીવનની મૂળભૂત આવશ્યકતાઓ દેશ અને બંધારણમાં સામાન્ય માણસની આસ્થાનું માધ્યમ બની રહી છે અને સામાન્ય માણસના વિશ્વાસ માટે પણ તે એક માધ્યમ તરીકે કામ કરી રહી છે. ભારત માટેની સરદાર પટેલની દૂરંદેશી અંગે ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “દરેક ભારતીયને સમાન તકો મળશે, અને દરેકમાં સમાનતાની ભાવના જાગશે. આજે દેશ એ જ દૂરંદેશીને સાકાર થતી જોઇ રહ્યો છે.
દાયકાઓથી ઉપેક્ષિત રહ્યા હોય તેવા દરેક વર્ગને છેલ્લા 8 વર્ષમાં દેશે પ્રાધાન્ય આપ્યું છે તે વાતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આદિવાસીઓના ગૌરવને યાદ કરવા માટે દેશે આદિવાસી ગૌરવ દિવસની ઉજવણીની પરંપરા શરૂ કરી છે. આ અંગે પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, દેશના ઘણા રાજ્યોમાં આદિવાસી સંગ્રહાલયોનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ દેશવાસીઓને માનગઢ ધામ અને જાંબુઘોડાનો ઇતિહાસ જાણવાનો આગ્રહ કર્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે વિદેશી આક્રમણકારો દ્વારા કરવામાં આવેલા અનેક નરસંહારોનો સામનો કર્યા પછી આપણને આઝાદી મળી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "તે પછી જ આપણે સ્વતંત્રતાના મૂલ્ય અને એકતાના મૂલ્યને સમજી શકીશું."
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે એકતા નગર ભારતના એક મોડેલ શહેર તરીકે વિકાસ પામી રહ્યું છે જે માત્ર દેશમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દુનિયામાં અભૂતપૂર્વ હશે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે, લોકો અને શહેરની એકતા જ લોકભાગીદારીની શક્તિથી વિકાસ પામી રહી છે અને તેને માત્ર ભવ્ય જ નહીં પરંતુ દૈવી દૃષ્ટિકોણ પણ આપે છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "સ્ટેચ્યૂ ઓફ યુનિટીના રૂપમાં વિશ્વની સૌથી મોટી પ્રતિમાના નિર્માણની પ્રેરણા આપણી વચ્ચે છે".
એકતા નગરના વિકાસના મોડલ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, શહેરની ચર્ચા ત્યારે કરવામાં આવશે જ્યારે લોકો પર્યાવરણને અનુકૂળ મોડલ, દેશને પ્રકાશિત કરતા LED સાથેના વીજળી બચાવવાના મોડલ, સોલર શક્તિ પર ચાલતી સ્વચ્છ પરિવહન વ્યવસ્થાના મોડલ અને પ્રાણીઓ તેમજ પક્ષીઓની વિવિધ પ્રજાતિઓના સંરક્ષણના એક મોડેલ વિશે વાત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએને ગઇ કાલે અહીં મિયાવાકી ફોરેસ્ટ અને મેઝ ગાર્ડનનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો અવસર પ્રાપ્ત થયો તેને યાદ કર્યા હતા. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે એકતા મોલ, એકતા નર્સરી, વિવિધતામાં એકતા દર્શાવતા વિશ્વ વન, એકતા ફેરી, એકતા રેલવે સ્ટેશન અને આ તમામ પહેલ રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત કરવા માટે પ્રેરણારૂપ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં આઝાદી પછી દેશની એકતામાં સરદાર સાહેબે નિભાવેલી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, સદીઓથી સત્તાનું સુકાન સંભાળનારા રાજવી પરિવારોએ સરદાર પટેલના પ્રયાસોને કારણે દેશની એકતા માટે નવી વ્યવસ્થાના નિર્માણ માટે પોતાના અધિકારોનું બલિદાન આપ્યું હતું. આઝાદી પછીના દાયકાઓ સુધી તેમણે આપેલા આ યોગદાનની ઉપેક્ષા કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કરતા જણાવ્યું હતું કે, હવે એકતા નગરમાં તે રાજવી પરિવારોના બલિદાનને સમર્પિત એક સંગ્રહાલયનું નિર્માણ કરવામાં આવશે. આ સંગ્રહાલય દેશની એકતા માટે બલિદાનની પરંપરાને નવી પેઢીઓ સુધી પહોંચાડશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીની દૂરંદેશી પરથી પ્રાપ્ત થયેલા માર્ગદર્શન હેઠળ, રાષ્ટ્રની એકતા, અખંડિતતા અને સુરક્ષાને જાળવવા અને મજબૂત કરવાના આપણા સમર્પણને વધુ મજબૂત કરવા માટે 2014માં નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે, સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલની જન્મજયંતી એટલે કે 31 ઓક્ટોબરને દર વર્ષે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવશે. આથી, પ્રધાનમંત્રી કેવડિયાના સ્ટેચ્યૂ ઓફ યુનિટી ખાતે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો. આ ઉજવણી રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પરેડ યોજાઇ હતી, જેમાં BSF અને પાંચ રાજ્ય પોલીસ દળોની ટુકડીઓ, જેમાં ઉત્તર ઝોન (હરિયાણા), પશ્ચિમ ઝોન (મધ્યપ્રદેશ), દક્ષિણ ઝોન (તેલંગાણા), પૂર્વીય ઝોન (ઓડિશા) અને નોર્થ ઇસ્ટર્ન ઝોન (ત્રિપુરા)ની ટુકડીઓ દ્વારા પરેડ કરવામાં આવી હતી. તે ઉપરાંત, કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2022ના છ પોલીસ સ્પોર્ટ્સ મેડલ વિજેતાઓ પણ પરેડમાં ભાગ લીધો હતો.
.