Prime Minister's Office
PM participates in Rashtriya Ekta Diwas celebrations in Kevadia
“ Path of duty and responsibility has led me to be here but my heart is with the victims of the Morbi mishap”
“Entire country is drawing inspiration from the resolute determination of Sardar Patel”
“Sardar Patel’s Jayanti and Ekta Diwas are not merely dates on the calendar for us, they are grand celebrations of India’s cultural strength”
“Slave mentality, selfishness, appeasement, nepotism, greed and corruption can divide and weaken the country”
“We have to counter the poison of divisiveness with the Amrit of Unity”
“Government schemes are reaching every part of India while connecting the last person without discrimination”
“The smaller the gap between the infrastructure, the stronger the unity”
“A museum will be built in Ekta Nagar dedicated to the sacrifice of the royal families who sacrificed their rights for the unity of the country”
31 OCT 2022 10:54AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi paid homage to Sardar Patel at the Statue of Unity and participated in the Rashtriya Ekta Diwas-related events today
At the outset, the Prime Minister expressed his deep anguish for the victims of the mishap in Morbi yesterday. He said that even though he is in Kevadia, his heart remains connected to the victims of the mishap in Morbi. “On one hand, there is a heart laden with grief, while on the other there is the path of Karma and Kartavya, he said. He underlined that it is the path of duty and responsibility that has led him here at the Rashtriya Ekta Diwas. The Prime Minister paid deep condolences to all those who lost their lives in yesterday’s mishap and assured that the government is standing shoulder to shoulder with the families of the victims. The state government has been engaging in rescue work and the central government is providing every possible assistance. The Prime Minister informed that NDRF teams have been deployed in rescue operations other than teams from the army and air force while assistance is also being provided to hospitals that are treating the injured. He also noted that the Chief Minister of Gujarat reached the Morbi to take the lead in executing rescue operations and formed a committee to investigate the occurrences. The Prime Minister assured the people of the country that there will be no shortcomings when it comes to rescue operations. The cultural programme segment of the event was cancelled in light of the tragedy.
The Prime Minister underlined the significance of Ekta Diwas in 2022 as “it is the year when we completed 75 years of our Independence and we are moving ahead with new resolutions.” The Prime Minister said that unity is essential at every stage, be it family, society or nation. This feeling is manifested, he said, all over the country in the form of 75,000 Ekta Runs everywhere. “Entire country is drawing inspiration from the resolute determination of Sardar Patel. Every citizen is taking a pledge for the unity of the country and to evoke ‘Panch Pran’”, he said.
The Prime Minister said, “It is difficult to imagine a situation if our Independence struggle was not led by leaders like Sardar Patel. What would have happened if more than 550 princely states were not amalgamated?” “What would have happened”, asked the Prime Minister, “if our Princely states would have not shown a deep sense of sacrifice and faith in Maa Bharati. This impossible task was completed by Sardar Patel”, he added. “Sardar Patel’s Jayanti and Ekta Diwas are not merely dates on the calendar for us, they are grand celebrations of India’s cultural strength. For India, Unity was never a compulsion, it was always a feature of our country. Unity has been our uniqueness”, the Prime Minister emphasised. He said in a calamity like the one that happened in Morbi yesterday, the entire country comes forward as one and people offer prayer and assistance from every part of the country. During the time of the pandemic, this unity was on full display in the emotional unison of ‘tali-thali’ to cooperation in medicine, ration and vaccine. The same emotions are witnessed during sporting successes, and festivals and when our borders are threatened and our soldiers protect them. All this, said the Prime Minister, symbolises the depth of India’s unity. This unity, he continued, was a thorn in the sides of invaders over the centuries and they tried to dilute it by sowing division, however, their designs were foiled by the nectar of unity that was a live stream in our consciousness. He asked everyone to remain vigilant as powers envious of India’s growth and progress are still active and efforts are on to foment division on the basis of caste, region, language and history too is presented in a divisive way. He also warned against the slave mentality, selfishness, appeasement, nepotism, greed and corruption that can divide and weaken the country. “We have to counter the poison of divisiveness with the Amrit of Unity”, he added.
The Prime Minister remarked, “On the occasion of Ekta Diwas, I would like to reiterate the responsibility handed out by Sardar Saheb.” He said that it was the responsibility of the citizens to strengthen the unity of the nation and this will happen only if every citizen of the country readies themselves to carry out the duties with a sense of responsibility. “With this sense of responsibility, Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas will become a reality and India will move forward on the path of development,” the Prime Minister said. He stated that government policies are reaching every person in the country without any discrimination. Giving examples, the Prime Minister highlighted that free vaccines are made available to the people of Siang in Arunachal Pradesh as easily as the people in Surat, Gujarat. Medical institutions like AIIMS can now be found not just in Gorakhpur but also in Bilaspur, Darbhanga, Guwahati, Rajkot and other parts of the country as well. He informed that the development work of defence corridors is in full swing not just in Tamil Nadu but also in Uttar Pradesh. The Prime Minister noted that even though different languages are spoken in different areas, the government schemes are reaching every part of India while connecting the last person in the queue.
Throwing light on how millions of people in our country waited for decades to avail basic needs, the Prime Minister said, “The smaller the gap between the infrastructure, the stronger the unity” He noted that India is working on the principle of saturation with the objective that the benefit of every scheme should reach every beneficiary. The Prime Minister gave examples of schemes like Housing for All, Digital Connectivity for All, Clean Cooking for All, and Electricity for All. The Prime Minister stated that the mission of reaching 100% citizens is not limited to similar facilities but stresses a common objective of united goals, united development and united effort. The Prime Minister highlighted that the basic necessities of life are becoming a medium for the common man's faith in the country and the Constitution and are also acting as a medium for the confidence of the common man. Remarking on this is the vision of Sardar Patel's India, the Prime Minister said, “Every Indian will have equal opportunities, and there will be a sense of equality. Today the country is witnessing that vision come true.”
Recalling that in the last 8 years, the country has given priority to every segment which had been neglected for decades, the Prime Minister stated that the country has started the tradition of celebrating Tribal Pride Day to remember the pride of the tribals. In this regard, the Prime Minister informed that tribal museums are being built in many states of the country. The Prime Minister urged the countrymen to know the history of Mangarh Dham and Jambughoda and said that freedom was achieved in the face of many massacres carried out by foreign invaders. He added, “Only then will we be able to understand the value of freedom and the value of solidarity.”
The Prime Minister remarked that Ekta Nagar is developing as a model city of India which will be unprecedented not only in the country but in the whole world. He underlined that it is the unity of the people and the city that is developing with the power of public participation while giving it not just a grand but a divine standpoint. “The inspiration for the world's largest statue in the form of the Statue of Unity is among us”, Shri Modi added.
Throwing light on the development model of Ekta Nagar, the Prime Minister said that city will be discussed when people will talk about an environment-friendly model, an electricity-saving model with LEDs illuminating the country, a model of clean transport system running on solar power, and a model of conservation of different species of animals and birds. The Prime Minister recalled yesterday when he got the opportunity to inaugurate the Miyawaki Forest and Maze Garden here. He underlined that the Ekta Mall, Ekta Nursery, World Forest showing Unity in Diversity, Ekta Ferry, Ekta Railway Station and all these initiatives are an inspiration to strengthen national unity.
Concluding the address, the Prime Minister highlighted the role played by Sardar Saheb in the unity of the country post-independence. The Prime Minister informed that the royal families which held power for centuries dutifully sacrificed their rights to a new system for the unity of the country due to the efforts of Sardar Patel. This contribution has been neglected for decades after independence. “Now a museum dedicated to the sacrifice of those royal families will be built in Ekta Nagar. This will pass on the tradition of sacrifice for the unity of the country to the new generations”, the Prime Minister concluded.
Background
Guided by the vision of the Prime Minister, it was decided in 2014 to celebrate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel viz. 31st October as Rashtriya Ekta Diwas, to reinforce our dedication to preserve and strengthen the unity, integrity and security of the nation. The Prime Minister participated in the Rashtriya Ekta Diwas celebrations at the Status of Unity, Kevadia. The celebrations witnessed the Rashtriya Ekta Diwas Parade, which included contingents of BSF and of five State Police Forces, one each from the Northern Zone (Haryana), Western Zone (Madhya Pradesh), Southern Zone (Telangana), Eastern Zone (Odisha) and North Eastern Zone (Tripura). Apart from the contingents, six Police Sports Medal winners of the Commonwealth Games 2022 will also participate in the Parade.
.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
" ಕರ್ತವ್ಯದ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಮಾರ್ಗವು ನಾನು ಇಲ್ಲಿರಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಆದರೆ ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಮೊರ್ಬಿ ಅಪಘಾತದ ಸಂತ್ರಸ್ತರೊಂದಿಗೆ ಇದೆ "
" ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರ ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ."
" ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರ ಜಯಂತಿ ಮತ್ತು ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ನಮಗೆ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ದಿನಾಂಕಗಳಲ್ಲ, ಅವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಭವ್ಯ ಆಚರಣೆಗಳಾಗಿವೆ "
" ಗುಲಾಮರ ಮನಃಸ್ಥಿತಿ, ಸ್ವಾರ್ಥ, ತುಷ್ಟೀಕರಣ, ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ, ದುರಾಸೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಬಹುದು "
" ನಾವು ವಿಭಜಕತೆಯ ವಿಷವನ್ನು ಏಕತೆಯ ಅಮೃತದೊಂದಿಗೆ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ "
" ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗವನ್ನೂ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ, ಆದರೆ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ "
" ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಕಡಿಮೆಯಾದಷ್ಟೂ, ಏಕತೆಯು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ"
" ದೇಶದ ಏಕತೆಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ರಾಜಮನೆತನಗಳ ತ್ಯಾಗಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು
ಏಕತಾ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು"
31 OCT 2022 10:54AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಏಕತೆಯ ಪ್ರತಿಮೆ - ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಿವಸ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು.
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನಿನ್ನೆ (ಭಾನುವಾರ) ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಅಪಘಾತದಲ್ಲಿ ಮೃತಪಟ್ಟವರ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ದುಃಖ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ತಾವು ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಅಪಘಾತದ ಸಂತ್ರಸ್ತರೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಮಿಡಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. " ಒಂದು ಕಡೆ ದುಃಖದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಹೃದಯವಿದೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಕರ್ಮ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯದ ಮಾರ್ಗವಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ನಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಮಾರ್ಗವೇ ತಮ್ಮನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕರೆತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಿನ್ನೆಯ ದುರ್ಘಟನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತೀವ್ರ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮೃತರ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ನೆರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸೇನೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಯ ತಂಡಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ತಂಡಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗಾಯಾಳುಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಸಹ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಲು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮೊರ್ಬಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದರು ಮತ್ತು ಘಟನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಲು ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಈ ವೇಳೆ ಆ ವಿಷಯದ‌ ಕುರಿತು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಯಾವುದೇ ನ್ಯೂನತೆಗಳು ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯ ಅವರು ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ದುರಂತದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವಿಭಾಗವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
2022 ರಲ್ಲಿ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, " ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ವರ್ಷ ಇದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಕುಟುಂಬ, ಸಮಾಜ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರ ಯಾವುದೇ ಇರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಏಕತೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಭಾವನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 75,000 ಏಕ್ತಾ ಓಟಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. " ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಇಡೀ ದೇಶವು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನೂ ದೇಶದ ಏಕತೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು 'ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ'ವನ್ನು ಉದ್ದೀಪನಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾನೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮವನ್ನು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರಂತಹ ನಾಯಕರು ಮುನ್ನಡೆಸದಿದ್ದರೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಷ್ಟ. 550 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜಪ್ರಭುತ್ವದ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಲೀನಗೊಳಿಸದಿದ್ದರೆ ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು? " ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥಾನಗಳು ಮಾ ಭಾರತಿಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸದಿದ್ದರೆ ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕೇಳಿದರು. ಈ ಅಸಾಧ್ಯವಾದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. " ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜಯಂತಿ ಮತ್ತು ಏಕತಾ ದಿವಸಗಳು ನಮಗೆ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ದಿನಾಂಕಗಳಲ್ಲ, ಅವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಭವ್ಯ ಆಚರಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ಭಾರತದ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಏಕತೆ ಎಂದಿಗೂ ಒತ್ತಾಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಅದು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಒಂದು ಲಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು. ಏಕತೆಯೇ ನಮ್ಮ ಅನನ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ನಿನ್ನೆ ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದಂತಹ ವಿಪತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಒಂದಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಿಂದ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಏಕತೆಯು ಔಷಧ, ಪಡಿತರ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ 'ತಾಳಿ-ಥಾಲಿ' (ಚಪ್ಪಾಳೆ -ತಟ್ಟೆ) ಎಂಬ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಏಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಂಡಿತು. ಕ್ರೀಡಾ ಯಶಸ್ಸುಗಳು ಮತ್ತು ಹಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳು ಬೆದರಿಕೆಗೆ ಒಳಗಾದಾಗ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರು ಅವುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದಾಗ ಇದೇ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಇದೆಲ್ಲವೂ ಭಾರತದ ಏಕತೆಯ ಆಳವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಏಕತೆಯು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರ ಪಾರ್ಶ್ವಗಳಲ್ಲಿ ಮುಳ್ಳಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಬಿತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು, ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಜೀವಂತ ಪ್ರವಾಹವಾಗಿದ್ದ ಏಕತೆಯ ಅಮೃತದಿಂದ ಅವರ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ವಿಫಲಗೊಂಡವು. ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅಸೂಯೆಪಡುವ ಶಕ್ತಿಗಳು ಇನ್ನೂ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಜಾತಿ, ಪ್ರದೇಶ, ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗುಲಾಮ ಮನಃಸ್ಥಿತಿ, ಸ್ವಾರ್ಥ, ತುಷ್ಟೀಕರಣ, ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ, ದುರಾಸೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧವೂ ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು, ಅದು ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಬಹುದು. " ನಾವು ವಿಭಜನೆಯ ವಿಷವನ್ನು ಏಕತೆಯ ಅಮೃತದೊಂದಿಗೆ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
" ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರು ನೀಡಿದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಾನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ನಾಗರಿಕರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. " ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ಗಳು ನನಸಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ನ ಸೂರತ್ ನ ಜನರಿಗೆ ಸಿಗುವಷ್ಟೇ ಸುಲಭವಾಗಿ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಸಿಯಾಂಗ್ ನ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಏಮ್ಸ್ ನಂತಹ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗೋರಖ್ ಪುರ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಬಿಲಾಸ್ ಪುರ, ದರ್ಭಾಂಗ, ಗುವಾಹಟಿ, ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಣಬಹುದು. ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲೂ ಭರದಿಂದ ಸಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಮಾತನಾಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಸರದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಾಗ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗವನ್ನೂ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನುಡಿದರು.
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ದಶಕಗಳಿಂದ ಹೇಗೆ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, " ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಕಡಿಮೆಯಾದಷ್ಟೂ, ಏಕತೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ," ಎಂದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು ಎಂಬ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತವು ಸಂತೃಪ್ತಿಯ ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ವರಿಗೂ ವಸತಿ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ವಚ್ಛ ಅಡುಗೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿದ್ಯುತ್ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನೀಡಿದರು. ಶೇ.100ರಷ್ಟು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪುವ ಧ್ಯೇಯವು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೆ, ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಗುರಿಗಳು, ಏಕೀಕೃತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಪ್ರಯತ್ನದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜೀವನದ ಮೂಲಭೂತ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ದೇಶ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಸಾಮಾನ್ಯನ ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಇದು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, " ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಇಂದು ದೇಶವು ಆ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ದೇಶವು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ದೇಶವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮಂಗರ್ ಧಾಮ್ ಮತ್ತು ಜಂಬುಗೋಡದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ವಿದೇಶಿ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರು ನಡೆಸಿದ ಅನೇಕ ಹತ್ಯಾಕಾಂಡಗಳ ಮುಂದೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮೌಲ್ಯ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಏಕ್ತಾ ನಗರವು ಭಾರತದ ಮಾದರಿ ನಗರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಜನರು ಮತ್ತು ನಗರದ ಏಕತೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ ಅದು ಕೇವಲ ಭವ್ಯವಲ್ಲದೆ, ದೈವಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. " ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಏಕ್ತಾ ನಗರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮಾದರಿ, ದೇಶವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವ ಎಲ್.ಇ.ಡಿ.ಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಉಳಿತಾಯದ ಮಾದರಿ, ಸೌರಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಚಲಿಸುವ ಸ್ವಚ್ಛ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಜಾತಿಯ ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಕ್ಷಿಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮಾದರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರು ಮಾತನಾಡುವಾಗ ನಗರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಿಯಾವಾಕಿ ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಮೇಜ್ ಗಾರ್ಡನ್ ಅನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಅವಕಾಶ ದೊರೆತಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಏಕ್ತಾ ಮಾಲ್, ಏಕ್ತಾ ನರ್ಸರಿ, ವಿವಿಧತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ವರ್ಲ್ಡ್ ಫಾರೆಸ್ಟ್, ಏಕ್ತಾ ಫೆರ್ರಿ, ಏಕ್ತಾ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ ದೇಶದ ಏಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರು ವಹಿಸಿದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಶತಶತಮಾನಗಳ ಕಾಲ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದ ರಾಜಕುಟುಂಬಗಳು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಏಕತೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕರ್ತವ್ಯನಿಷ್ಠೆಯಿಂದ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಈ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. " ಈಗ ಆ ರಾಜಮನೆತನಗಳ ತ್ಯಾಗಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಏಕ್ತಾ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ದೇಶದ ಏಕತೆಗಾಗಿ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುತ್ತದೆ,", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಏಕತೆ, ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಅಂದರೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸಲು 2014 ರಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ ಪರೇಡ್ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಬಿಎಸ್ಎಫ್ ಮತ್ತು ಐದು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ತುಕಡಿಗಳು, ಉತ್ತರ ವಲಯ (ಹರಿಯಾಣ), ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯ (ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ), ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯ (ತೆಲಂಗಾಣ), ಪೂರ್ವ ವಲಯ (ಒಡಿಶಾ) ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯ (ತ್ರಿಪುರಾ) ಗಳಿಂದ ತಲಾ ಒಂದು ತುಕಡಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದವು. ಇವುಗಳಲ್ಲದೆ, 2022 ರ ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಆರು ಪೊಲೀಸ್ ಕ್ರೀಡಾ ಪದಕ ವಿಜೇತರು ಸಹ ಪರೇಡ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
.