Prime Minister's Office
PM participates in Rashtriya Ekta Diwas celebrations in Kevadia
“ Path of duty and responsibility has led me to be here but my heart is with the victims of the Morbi mishap”
“Entire country is drawing inspiration from the resolute determination of Sardar Patel”
“Sardar Patel’s Jayanti and Ekta Diwas are not merely dates on the calendar for us, they are grand celebrations of India’s cultural strength”
“Slave mentality, selfishness, appeasement, nepotism, greed and corruption can divide and weaken the country”
“We have to counter the poison of divisiveness with the Amrit of Unity”
“Government schemes are reaching every part of India while connecting the last person without discrimination”
“The smaller the gap between the infrastructure, the stronger the unity”
“A museum will be built in Ekta Nagar dedicated to the sacrifice of the royal families who sacrificed their rights for the unity of the country”
31 OCT 2022 10:54AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi paid homage to Sardar Patel at the Statue of Unity and participated in the Rashtriya Ekta Diwas-related events today
At the outset, the Prime Minister expressed his deep anguish for the victims of the mishap in Morbi yesterday. He said that even though he is in Kevadia, his heart remains connected to the victims of the mishap in Morbi. “On one hand, there is a heart laden with grief, while on the other there is the path of Karma and Kartavya, he said. He underlined that it is the path of duty and responsibility that has led him here at the Rashtriya Ekta Diwas. The Prime Minister paid deep condolences to all those who lost their lives in yesterday’s mishap and assured that the government is standing shoulder to shoulder with the families of the victims. The state government has been engaging in rescue work and the central government is providing every possible assistance. The Prime Minister informed that NDRF teams have been deployed in rescue operations other than teams from the army and air force while assistance is also being provided to hospitals that are treating the injured. He also noted that the Chief Minister of Gujarat reached the Morbi to take the lead in executing rescue operations and formed a committee to investigate the occurrences. The Prime Minister assured the people of the country that there will be no shortcomings when it comes to rescue operations. The cultural programme segment of the event was cancelled in light of the tragedy.
The Prime Minister underlined the significance of Ekta Diwas in 2022 as “it is the year when we completed 75 years of our Independence and we are moving ahead with new resolutions.” The Prime Minister said that unity is essential at every stage, be it family, society or nation. This feeling is manifested, he said, all over the country in the form of 75,000 Ekta Runs everywhere. “Entire country is drawing inspiration from the resolute determination of Sardar Patel. Every citizen is taking a pledge for the unity of the country and to evoke ‘Panch Pran’”, he said.
The Prime Minister said, “It is difficult to imagine a situation if our Independence struggle was not led by leaders like Sardar Patel. What would have happened if more than 550 princely states were not amalgamated?” “What would have happened”, asked the Prime Minister, “if our Princely states would have not shown a deep sense of sacrifice and faith in Maa Bharati. This impossible task was completed by Sardar Patel”, he added. “Sardar Patel’s Jayanti and Ekta Diwas are not merely dates on the calendar for us, they are grand celebrations of India’s cultural strength. For India, Unity was never a compulsion, it was always a feature of our country. Unity has been our uniqueness”, the Prime Minister emphasised. He said in a calamity like the one that happened in Morbi yesterday, the entire country comes forward as one and people offer prayer and assistance from every part of the country. During the time of the pandemic, this unity was on full display in the emotional unison of ‘tali-thali’ to cooperation in medicine, ration and vaccine. The same emotions are witnessed during sporting successes, and festivals and when our borders are threatened and our soldiers protect them. All this, said the Prime Minister, symbolises the depth of India’s unity. This unity, he continued, was a thorn in the sides of invaders over the centuries and they tried to dilute it by sowing division, however, their designs were foiled by the nectar of unity that was a live stream in our consciousness. He asked everyone to remain vigilant as powers envious of India’s growth and progress are still active and efforts are on to foment division on the basis of caste, region, language and history too is presented in a divisive way. He also warned against the slave mentality, selfishness, appeasement, nepotism, greed and corruption that can divide and weaken the country. “We have to counter the poison of divisiveness with the Amrit of Unity”, he added.
The Prime Minister remarked, “On the occasion of Ekta Diwas, I would like to reiterate the responsibility handed out by Sardar Saheb.” He said that it was the responsibility of the citizens to strengthen the unity of the nation and this will happen only if every citizen of the country readies themselves to carry out the duties with a sense of responsibility. “With this sense of responsibility, Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas will become a reality and India will move forward on the path of development,” the Prime Minister said. He stated that government policies are reaching every person in the country without any discrimination. Giving examples, the Prime Minister highlighted that free vaccines are made available to the people of Siang in Arunachal Pradesh as easily as the people in Surat, Gujarat. Medical institutions like AIIMS can now be found not just in Gorakhpur but also in Bilaspur, Darbhanga, Guwahati, Rajkot and other parts of the country as well. He informed that the development work of defence corridors is in full swing not just in Tamil Nadu but also in Uttar Pradesh. The Prime Minister noted that even though different languages are spoken in different areas, the government schemes are reaching every part of India while connecting the last person in the queue.
Throwing light on how millions of people in our country waited for decades to avail basic needs, the Prime Minister said, “The smaller the gap between the infrastructure, the stronger the unity” He noted that India is working on the principle of saturation with the objective that the benefit of every scheme should reach every beneficiary. The Prime Minister gave examples of schemes like Housing for All, Digital Connectivity for All, Clean Cooking for All, and Electricity for All. The Prime Minister stated that the mission of reaching 100% citizens is not limited to similar facilities but stresses a common objective of united goals, united development and united effort. The Prime Minister highlighted that the basic necessities of life are becoming a medium for the common man's faith in the country and the Constitution and are also acting as a medium for the confidence of the common man. Remarking on this is the vision of Sardar Patel's India, the Prime Minister said, “Every Indian will have equal opportunities, and there will be a sense of equality. Today the country is witnessing that vision come true.”
Recalling that in the last 8 years, the country has given priority to every segment which had been neglected for decades, the Prime Minister stated that the country has started the tradition of celebrating Tribal Pride Day to remember the pride of the tribals. In this regard, the Prime Minister informed that tribal museums are being built in many states of the country. The Prime Minister urged the countrymen to know the history of Mangarh Dham and Jambughoda and said that freedom was achieved in the face of many massacres carried out by foreign invaders. He added, “Only then will we be able to understand the value of freedom and the value of solidarity.”
The Prime Minister remarked that Ekta Nagar is developing as a model city of India which will be unprecedented not only in the country but in the whole world. He underlined that it is the unity of the people and the city that is developing with the power of public participation while giving it not just a grand but a divine standpoint. “The inspiration for the world's largest statue in the form of the Statue of Unity is among us”, Shri Modi added.
Throwing light on the development model of Ekta Nagar, the Prime Minister said that city will be discussed when people will talk about an environment-friendly model, an electricity-saving model with LEDs illuminating the country, a model of clean transport system running on solar power, and a model of conservation of different species of animals and birds. The Prime Minister recalled yesterday when he got the opportunity to inaugurate the Miyawaki Forest and Maze Garden here. He underlined that the Ekta Mall, Ekta Nursery, World Forest showing Unity in Diversity, Ekta Ferry, Ekta Railway Station and all these initiatives are an inspiration to strengthen national unity.
Concluding the address, the Prime Minister highlighted the role played by Sardar Saheb in the unity of the country post-independence. The Prime Minister informed that the royal families which held power for centuries dutifully sacrificed their rights to a new system for the unity of the country due to the efforts of Sardar Patel. This contribution has been neglected for decades after independence. “Now a museum dedicated to the sacrifice of those royal families will be built in Ekta Nagar. This will pass on the tradition of sacrifice for the unity of the country to the new generations”, the Prime Minister concluded.
Background
Guided by the vision of the Prime Minister, it was decided in 2014 to celebrate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel viz. 31st October as Rashtriya Ekta Diwas, to reinforce our dedication to preserve and strengthen the unity, integrity and security of the nation. The Prime Minister participated in the Rashtriya Ekta Diwas celebrations at the Status of Unity, Kevadia. The celebrations witnessed the Rashtriya Ekta Diwas Parade, which included contingents of BSF and of five State Police Forces, one each from the Northern Zone (Haryana), Western Zone (Madhya Pradesh), Southern Zone (Telangana), Eastern Zone (Odisha) and North Eastern Zone (Tripura). Apart from the contingents, six Police Sports Medal winners of the Commonwealth Games 2022 will also participate in the Parade.
.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കേവഡിയയിലെ ദേശീയ ഏകതാ ദിനാഘോഷങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുത്തു
"കർത്തവ്യത്തിന്റെയും ഉത്തരവാദിത്വത്തിന്റെയും പാത എന്നെ ഇവിടെ എത്തിച്ചു; പക്ഷേ, എന്റെ മനസ് മോർബിദുരന്തത്തിന് ഇരയായവർക്കൊപ്പമാണ്"
"സർദാർ പട്ടേലിന്റെ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തിൽനിന്നു രാജ്യമാകെ പ്രചോദനംകൊള്ളുന്നു"
"സർദാർ പട്ടേൽ ജയന്തിയും ഏകതാദിനവും നമുക്കു കലണ്ടറിലെ വെറും തീയതികളല്ല; ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരികശക്തിയുടെ മഹത്തായ ആഘോഷങ്ങളാണ്"
"അടിമത്തമനോഭാവം, സ്വാർഥത, പ്രീണനം, സ്വജനപക്ഷപാതം, അത്യാഗ്രഹം, അഴിമതി എന്നിവ രാജ്യത്തെ ഭിന്നിപ്പിക്കുകയും ദുർബലപ്പെടുത്തുകയുംചെയ്യും"
"ഐക്യത്തിന്റെ അമൃതിനാൽ നാം ഭിന്നിപ്പെന്ന വിഷത്തെ നേരിടണം"
"ഗവണ്മെന്റ്പദ്ധതികൾ ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ ഭാഗത്തും എത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു; വിവേചനമേതുമില്ലാതെ ഏറ്റവുമൊടുവിലുള്ള വ്യക്തിയെയും കൂട്ടിയിണക്കുന്നു"
"അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അന്തരം കുറയുന്തോറും ഐക്യം ശക്തമാകും"
"രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനായി തങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങൾ ത്യജിച്ച രാജകുടുംബങ്ങളുടെ ത്യാഗത്തിനായി സമർപ്പിക്കപ്പെട്ട മ്യൂസിയം ഏകതാനഗറിൽ നിർമിക്കും"
31 OCT 2022 10:54AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി, ഏകതാപ്രതിമയിൽ സർദാർ പട്ടേലിനു ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുകയും ദേശീയ ഏകതാദി‌നവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരിപാടികളിൽ പങ്കെടുക്കുകയുംചെയ്തു.
ഇന്നലെ മോർബിയിലുണ്ടായ ദുരന്തത്തിൽ നിരവധിപേർക്കു ജീവൻ നഷ്ടമായ സംഭവത്തിൽ അഗാധമായ ദുഃഖം പ്രകടിപ്പിച്ചാണു പ്രധാനമന്ത്രി സംസാരിച്ചുതുടങ്ങിയത്. കേവഡിയയിലാണു താനിപ്പോഴുള്ളതെങ്കിലും മോർബിയിലെ ദുരന്തത്തിനിരയായവർക്കൊപ്പമാണു തന്റെ മനസെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "ഒരുവശത്ത്, ദുഃഖം നിറഞ്ഞ മനസാണുള്ളത്. മറുവശത്തു കർമത്തിന്റെയും കർത്തവ്യത്തിന്റെയും പാതയും"- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ദേശീയ ഏകതാ ദിവസത്തിൽ കടമയുടെയും ഉത്തരവാദിത്വത്തിന്റെയും പാതയാണു തന്നെ ഇവിടെ എത്തിച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. ഇന്നലെയുണ്ടായ ദുരന്തത്തിൽ ജീവൻ നഷ്ടപ്പെട്ട എല്ലാവർക്കും പ്രധാനമന്ത്രി അനുശോചനം രേഖപ്പെടുത്തി. ഇരയായവരുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കൊപ്പം ഗവണ്മെന്റ് തോളോടു തോൾചേർന്നു നിൽക്കുമെന്നും ഉറപ്പുനൽകി. സംസ്ഥാനഗവണ്മെന്റ് രക്ഷാപ്രവർത്തനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. കേന്ദ്രഗവണ്മെന്റ് സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായവും നൽകുന്നുണ്ട്. കരസേനയുടെയും വ്യോമസേനയുടെയും സംഘങ്ങൾക്കു പുറമെ, രക്ഷാപ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി എൻഡിആർഎഫ് സംഘങ്ങളെ വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും പരിക്കേറ്റവരെ ചികിത്സിക്കുന്ന ആശുപത്രികൾക്കും സഹായം നൽകുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. രക്ഷാപ്രവർത്തനങ്ങൾക്കു നേതൃത്വംനൽകാൻ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി മോർബിയിൽ എത്തിയതായും സംഭവങ്ങളെക്കുറിച്ച് അന്വേഷിക്കാൻ സമിതിക്കു രൂപംനൽകിയതായും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. രക്ഷാപ്രവർത്തനത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ പോരായ്മകളൊന്നുമുണ്ടാകില്ലെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുനൽകി. ദുരന്തത്തിന്റെ വെളിച്ചത്തിൽ ഇന്നു നടക്കേണ്ടിയിരുന്ന സാംസ്കാരിക പരിപാടി റദ്ദാക്കി.
2022ലെ ഏകതാ ദിവസത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു: "നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയ വർഷമാണിത്. നാം പുതിയ ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളുമായി മുന്നോട്ടുപോകുകയാണ്". കുടുംബത്തിന്റെ കാര്യത്തിലാകട്ടെ, സമൂഹത്തിന്റെ കാര്യത്തിലാകട്ടെ, അതല്ല രാജ്യത്തിന്റെ കാര്യത്തിലാകട്ടെ, ഈ എല്ലാ ഘട്ടങ്ങളിലും ഐക്യം അനിവാര്യമാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ വികാരം രാജ്യത്തുടനീളം 75,000 'ഏകതാ റണ്ണു'കളുടെ രൂപത്തിൽ പ്രകടമാണ്- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "സർദാർ പട്ടേലിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽനിന്നു രാജ്യം മുഴുവൻ പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഓരോ പൗരനും രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനും ‘പഞ്ചപ്രാൺ’ ഉണർത്താനും പ്രതിജ്ഞയെടുക്കുന്നു"- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സർദാർ പട്ടേലിനെപ്പോലുള്ള നേതാക്കളല്ല നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരം നയിച്ചിരുന്നതെങ്കിലുള്ള സാഹചര്യത്തെക്കുറിച്ചു സങ്കൽപ്പിക്കാൻപോലും പ്രയാസമാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 550ലധികം നാട്ടുരാജ്യങ്ങളെ സംയോജിപ്പിച്ചില്ലെങ്കിൽ എന്തായിരുന്നിരിക്കും സംഭവിക്കുക? “നമ്മുടെ നാട്ടുരാജ്യങ്ങൾ ഭാരതമാതാവിനായി ആഴത്തിലുള്ള ത്യാഗബോധവും വിശ്വാസവും കാണിച്ചില്ലായിരുന്നെങ്കിൽ എന്തു സംഭവിക്കുമായിരുന്നു”- പ്രധാനമന്ത്രി ആരാഞ്ഞു. അസാധ്യമായ ഈ ദൗത്യം പൂർത്തിയാക്കിയതു സർദാർ പട്ടേലാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. “സർദാർ പട്ടേൽ ജയന്തിയും ഏകതാ ദിനവും നമുക്കു കലണ്ടറിലെ കേവലം തീയതികൾ മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരികശക്തിയുടെ മഹത്തായ ആഘോഷങ്ങൾ കൂടിയാണ്. ഇന്ത്യയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഐക്യം ഒരിക്കലും നിർബന്ധിച്ചുണ്ടാക്കിയതല്ല, അത് എല്ലായ്പ്പോഴും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സവിശേഷതയായിരുന്നു. ഐക്യമാണു നമ്മുടെ പ്രത്യേകത”- പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്നലെ മോർബിയിൽ ഉണ്ടായതുപോലുള്ള ദുരന്തത്തിൽ രാജ്യമാകെ ഒന്നായി മുന്നോട്ടുവരികയാണെന്നും രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ ഭാഗത്തുനിന്നും ജനങ്ങൾ പ്രാർഥനയും സഹായവും നൽകുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മഹാമാരിക്കാലത്ത്, മരുന്ന്, റേഷൻ, പ്രതിരോധമരുന്ന് എന്നിവയിലെ സഹകരണത്തിലേക്കുള്ള 'താലി-താലി'യുടെ വൈകാരിക ഐക്യത്തിൽ ഈ ഐക്യം പൂർണമായി വെളിവായിരുന്നു. കായിക വിജയങ്ങളിലും ഉത്സവങ്ങളിലും നമ്മുടെ അതിർത്തികളിൽ ഭീഷണിയുയരുമ്പോഴും നമ്മുടെ സൈനികർ അവരെ സംരക്ഷിക്കുമ്പോഴും സമാനവികാരങ്ങളുണ്ടായി. ഇതെല്ലാം ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യത്തിന്റെ ആഴത്തെയാണു സൂചിപ്പിക്കുന്നതെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ ഐക്യം, നൂറ്റാണ്ടുകളായി അധിനിവേശക്കാരുടെ കണ്ണിൽ കരടായിരുന്നു. അവർ വിഭജനത്തിലൂടെ അതിനെ ദുർബലമാക്കാൻ ശ്രമിച്ചു. എങ്കിലും നമ്മുടെ ബോധങ്ങളിൽ സജീവപ്രവാഹമായിരുന്ന ഐക്യത്തിന്റെ അമൃതം അവരുടെ പദ്ധതികൾ പരാജയപ്പെടുത്തി. ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയിലും പുരോഗതിയിലും അസൂയപ്പെടുന്ന ശക്തികൾ ഇപ്പോഴും സജീവമാണെന്നും ജാതി, പ്രദേശം, ഭാഷ, ചരിത്രം എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ വിഭജനം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നതിനാൽ എല്ലാവരും ജാഗ്രത പാലിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ ഭിന്നിപ്പിക്കാനും ദുർബലപ്പെടുത്താനും കഴിയുന്ന അടിമത്തമനോഭാവം, സ്വാർഥത, പ്രീണനം, സ്വജനപക്ഷപാതം, അത്യാഗ്രഹം, അഴിമതി എന്നിവയ്ക്കെതിരെയും അദ്ദേഹം മുന്നറിയിപ്പു നൽകി. "ഐക്യത്തിന്റെ അമൃതംകൊണ്ടു നാം ഭിന്നിപ്പിന്റെ വിഷത്തെ ചെറുക്കേണ്ടതുണ്ട്"- അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
സർദാർ സാഹിബ് ഏൽപ്പിച്ച ഉത്തരവാദിത്വം ഏകതാ ദിനത്തിന്റെ വേളയിൽ ആവർത്തിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു- പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ഐക്യം ഊട്ടിയുറപ്പിക്കേണ്ടതു പൗരന്മാരുടെ ഉത്തരവാദിത്വമാണെന്നും രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും ഉത്തരവാദിത്വബോധത്തോടെ കടമകൾ നിർവഹിക്കാൻ തയ്യാറായാൽമാത്രമേ ഇതു സംഭവിക്കൂവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ ഉത്തരവാദിത്വബോധത്തോടെ 'ഏവർക്കുമൊപ്പം, ഏവരുടെയും വികസനം, ഏവരുടെയും വിശ്വാസം, കൂട്ടായ പ്രയത്നം' എന്നിവ യാഥാർഥ്യമാകുമെന്നും ഇന്ത്യ വികസനത്തിന്റെ പാതയിൽ മുന്നേറുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഗവണ്മെന്റ്നയങ്ങൾ വിവേചനമേതുമില്ലാതെ രാജ്യത്തെ എല്ലാവരിലേക്കും എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗുജറാത്തിലെ സൂറത്തിലെ ജനങ്ങൾക്കു ലഭിക്കുന്നതുപോലെ അരുണാചൽ പ്രദേശിലെ സിയാങ്ങിലെ ജനങ്ങൾക്കു സൗജന്യ പ്രതിരോധമരുന്നുകൾ ലഭ്യമാക്കുന്നുവെന്ന് ഉദാഹരണങ്ങൾ നിരത്തി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. എയിംസ് പോലുള്ള മെഡിക്കൽ സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഗോരഖ്പുരിൽ മാത്രമല്ല, ബിലാസ്പുർ, ദർഭംഗ, ഗുവാഹത്തി, രാജ്കോട് തുടങ്ങി രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റുഭാഗങ്ങളിലും കാണാം. തമിഴ്‌നാട്ടിൽ മാത്രമല്ല, ഉത്തർപ്രദേശിലും പ്രതിരോധ ഇടനാഴികളുടെ വികസനപ്രവർത്തനങ്ങൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ വിവിധ ഭാഷകൾ സംസാരിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും വരികളിൽ നിൽക്കുന്ന അവസാനത്തെ വ്യക്തിയെയും കൂട്ടിയിണക്കി‌ ഗവൺമെന്റ്പദ്ധതികൾ ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളിലും എത്തുന്നുണ്ടെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ദശലക്ഷക്കണക്കിനുപേർ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങൾക്കായി പതിറ്റാണ്ടുകളായി കാത്തിരുന്നത് എങ്ങനെയെന്നതിലേക്കു വെളിച്ചംവീശി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞതിങ്ങനെ: “അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അന്തരം കുറയുന്തോറും ഐക്യം ശക്തമാകും”. ഓരോ പദ്ധതിയുടെയും പ്രയോജനം ഓരോ ഗുണഭോക്താവിലും എത്തണം എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ പൂർണത എന്ന തത്വത്തിലാണ് ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. എല്ലാവർക്കും വീട്, എല്ലാവർക്കും ഡിജിറ്റൽ സമ്പർക്കസൗകര്യങ്ങൾ, എല്ലാവർക്കും ശുദ്ധമായ പാചകസംവിധാനങ്ങൾ, എല്ലാവർക്കും വൈദ്യുതി തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദാഹരിച്ചു. 100% പൗരന്മാരിലേക്കും എത്തിച്ചേരുക എന്ന ദൗത്യം സമാനമായ സൗകര്യങ്ങളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല, മറിച്ച് ഏകീകൃതലക്ഷ്യങ്ങൾ, ഏകീകൃത വികസനം, ഏകീകൃത പ്രയത്നം എന്നിവയുടെ പൊതുവായ ലക്ഷ്യത്തിന് ഊന്നൽ നൽകുന്നുവെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അടിസ്ഥാന ജീവിതാവശ്യങ്ങൾ സാധാരണക്കാരനു രാജ്യത്തിലും ഭരണഘടനയിലും വിശ്വാസമർപ്പിക്കാനുള്ള മാധ്യമമായി മാറുകയാണെന്നും സാധാരണക്കാരന്റെ ആത്മവിശ്വാസത്തിനുള്ള മാധ്യമമായി പ്രവർത്തിക്കുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സർദാർ പട്ടേലിന്റെ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള കാഴ്ചപ്പാടിനെക്കുറിച്ചു പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, "ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും തുല്യ അവസരങ്ങളുണ്ടാകും, സമത്വബോധമുണ്ടാകും. ആ കാഴ്ചപ്പാടു യാഥാർഥ്യമാകുന്നതിനു രാജ്യം ഇന്നു സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയാണ്" എന്നു ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
പതിറ്റാണ്ടുകളായി അവഗണിക്കപ്പെട്ടിരുന്ന ഓരോ വിഭാഗത്തിനും കഴിഞ്ഞ 8 വർഷമായി രാജ്യം മുൻഗണന നൽകിയെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗോത്രവർഗക്കാരുടെ അന്തസിന്റെ സ്മാരകമായി ഗോത്രവർഗ അഭിമാന ദിനം ആഘോഷിക്കുന്ന പാരമ്പര്യത്തിനു രാജ്യം തുടക്കമിട്ടിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടു രാജ്യത്തെ പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ഗോത്രവർഗ മ്യൂസിയങ്ങൾ നിർമിക്കുന്നുണ്ടെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. മാൻഗഢ് ധാമിന്റെയും ജംബുഘോഡയുടെയും ചരിത്രം അറിയാൻ പൗരന്മാരോട് ആഹ്വാനംചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, വിദേശ ആക്രമണകാരികൾ നടത്തിയ നിരവധി കൂട്ടക്കൊലകളെ അതിജീവിച്ചാണു സ്വാതന്ത്ര്യംനേടിയതെന്നും പറഞ്ഞു. ഈ ചരിത്രങ്ങൾ അറിഞ്ഞെങ്കിൽ മാത്രമേ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ മൂല്യവും ഐക്യദാർഢ്യത്തിന്റെ മൂല്യവും മനസിലാക്കാൻ നമുക്കു കഴിയൂ എന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
രാജ്യത്തുമാത്രമല്ല, ലോകത്തുതന്നെ മുമ്പെങ്ങുമില്ലാത്തവിധത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ മാതൃകാനഗരമായി ഏകതാനഗർ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ജനങ്ങളുടെയും നഗരത്തിന്റെയും ഐക്യമാണു പൊതുപങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ശക്തിയിൽ വികസിക്കുന്നത് എന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. അതു മഹത്തരമെന്നതിലുപരി, പവിത്രമായ നിലപാടാണുയർത്തുന്നത്. "ഏകതാപ്രതിമയുടെ രൂപത്തിൽ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിമയുടെ പ്രചോദനം നമുക്കിടയിലാണുള്ളത്"- ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഏകതാ നഗറിന്റെ വികസന മാതൃകയിലേക്കു വെളിച്ചംവീശി, പരിസ്ഥിതിസൗഹൃദമാതൃക, രാജ്യത്തെ ദീപ്തമാക്കുന്ന എൽഇഡികളുള്ള വൈദ്യുതി ലാഭിക്കുന്ന മാതൃക, സൗരോർജത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന വൃത്തിയുള്ള ഗതാഗതസംവിധാനത്തിന്റെ മാതൃക, വിവിധ ഇനം മൃഗങ്ങളുടെയും പക്ഷികളുടെയും സംരക്ഷണമാതൃക എന്നിവയെക്കുറിച്ചു ജനങ്ങൾ സംസാരിക്കുമ്പോൾ നഗരം ചർച്ചചെയ്യപ്പെടുമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്നലെ ഇവിടെ മിയാവാക്കി വനവും മെയ്സ് ഉദ്യാനവും ഉദ്ഘാടനംചെയ്യാൻ അവസരം ലഭിച്ചതും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. ഏകതാ മാൾ, ഏകതാ നഴ്സറി, നാനാത്വത്തിൽ ഏകത്വം വെളിവാക്കുന്ന ലോക ഉദ്യാനം, ഏകതാ കടവ്, ഏകതാ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ എന്നീ സംരംഭങ്ങളെല്ലാം ദേശീയ ഐക്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രചോദനമാണെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
പ്രസംഗം ഉപസംഹരിക്കവേ, സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനായി സർദാർ സാഹിബ് വഹിച്ച പങ്കിനെ പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. സർദാർ പട്ടേലിന്റെ ശ്രമഫലമായി നൂറ്റാണ്ടുകളായി അധികാരത്തിലിരുന്ന രാജകുടുംബങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനായുള്ള പുതിയ സംവിധാനത്തിനായി തങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങൾ ത്യജിച്ചുവെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഈ സംഭാവനകൾ അവഗണിക്കപ്പെട്ടു. "ഇപ്പോൾ ആ രാജകുടുംബങ്ങളുടെ ത്യാഗത്തിനായി സമർപ്പിക്കപ്പെട്ട മ്യൂസിയം ഏകതാ നഗറിൽ നിർമിക്കുകയാണ്. ഇതു രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിനായി ത്യാഗത്തിന്റെ പാരമ്പര്യം പുതിയ തലമുറകൾക്കു കൈമാറും"- പ്രധാനമന്ത്രി ഉപസംഹരിച്ചു.
പശ്ചാത്തലം :
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിനനുസരിച്ചാണ്, സർദാർ വല്ലഭ്ഭായ് പട്ടേലിന്റെ ജന്മദിനമായ ഒക്ടോബർ 31 ദേശീയ ഏകതാ ദിവസമായി ആഘോഷിക്കാൻ 2014ൽ തീരുമാനിച്ചത്. രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ഐക്യവും അഖണ്ഡതയും സുരക്ഷയും കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നതിനും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള നമ്മുടെ സമർപ്പണത്തിനു കരുത്തുപകരാനാണ് ഈ ദിനം ആചരിക്കുന്നത്. കേവഡിയയിലെ ഏകതാപ്രതിമാപരിസരത്തു നടക്കുന്ന ദേശീയ ഏകതാ ദിനാഘോഷങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുത്തു. ബിഎസ്എഫിന്റെയും അഞ്ചു സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ പൊലീസ് സേനയുടെയും (വടക്കൻ മേഖല (ഹരിയാന), പടിഞ്ഞാറൻ മേഖല (മധ്യപ്രദേശ്), ദക്ഷിണ മേഖല (തെലങ്കാന), കിഴക്കൻ മേഖല (ഒഡിഷ), വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖല (ത്രിപുര) എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഓരോന്നുവീതം) സംഘങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്ന ദേശീയ ഏകതാദിനപരേഡിന് ആഘോഷം സാക്ഷ്യംവഹിച്ചു. ഈ സംഘങ്ങൾ കൂടാതെ 2022ലെ കോമൺവെൽത്ത് ഗെയിംസിലെ മെഡൽ ജേതാക്കളായ ആറു പൊലീസ് കായികതാരങ്ങളും പരേഡിൽ പങ്കെടുത്തു.
.