பிரதமர் அலுவலகம்
கெவாடியாவில் தேசிய ஒற்றுமை தின கொண்டாட்டங்களில் பிரதமர் பங்கேற்றார்
"கடமை மற்றும் பொறுப்பின் பாதை என்னை இங்கே இருக்க வழிவகுத்தது, ஆனால் என் இதயம் மோர்பி விபத்தில் பாதிக்கப்பட்டவர்களுடன் உள்ளது"
"சர்தார் படேலின் வலுவான உறுதியிலிருந்து முழு நாடும் உத்வேகம் பெறுகிறது"
"சர்தார் படேலின் ஜெயந்தி, ஒற்றுமை தினம் ஆகியவை நமக்கு நாட்காட்டியில் உள்ள தேதிகள் மட்டுமல்ல, அவை இந்தியாவின் கலாச்சார வலிமையின் பிரமாண்டமான கொண்டாட்டங்கள்"
"அடிமை மனப்பான்மை, சுயநலம், ஒரு சாராரைத் திருப்திப்படுத்தல், சுற்றத்தாருக்கு காட்டும் ஆதரவு, பேராசை, ஊழல் ஆகியவை நாட்டை பிளவுபடுத்துவதுடன் பலவீனப்படுத்தும்"
"பிரிவினையின் விஷத்தை நாம் ஒற்றுமையின் அமிர்தத்தால் எதிர்கொள்ள வேண்டும்"
"அரசு திட்டங்கள் இந்தியாவின் ஒவ்வொரு பகுதியையும் சென்றடையும் அதே நேரத்தில் கடைசி நபரை பாரபட்சமின்றி இணைக்கின்றன"
"உள்கட்டமைப்பிற்கு இடையிலான இடைவெளி சிறியதாக இருந்தால், ஒற்றுமை வலுவாகும்"
"நாட்டின் ஒற்றுமைக்காக தங்கள் உரிமைகளை தியாகம் செய்த அரச குடும்பங்களின் தியாகத்திற்காக அர்ப்பணிக்கப்பட்ட ஏக்தா நகரில் ஒரு அருங்காட்சியகம் கட்டப்
31 OCT 2022 10:54AM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி, சர்தார் பட்டேல் சிலைக்கு மாலை அணிவித்து மரியாதை செலுத்தினார். பின்னர் தேசிய ஒற்றுமை தினம் தொடர்பான நிகழ்ச்சிகளில் இன்று அவர் பங்கேற்றார்.
தொடக்கத்தில், மோர்பியில் நடந்த விபத்தில் உயிரிழந்தவர்களுக்கு பிரதமர் தமது ஆழ்ந்த இரங்கலைத் தெரிவித்தார். கெவாடியாவில் தாம் இருந்தாலும், மோர்பியில் நடந்த விபத்தில் பாதிக்கப்பட்டவர்களுடன் தமது இதயம் இணைந்திருப்பதாக அவர் கூறினார். "ஒருபுறம், துக்கத்தால் நிறைந்த இதயம் உள்ளது, மறுபுறம் பொறுப்பு மற்றும் கடமைப் பாதை உள்ளது," என்று அவர் கூறினார். தேசிய ஒற்றுமை தினத்தில், கடமை மற்றும் பொறுப்பின் பாதையே தம்மை இங்கு அழைத்து வந்திருப்பதாக அவர் கூறினார். நேற்றைய விபத்தில் உயிரிழந்த அனைவருக்கும் ஆழ்ந்த இரங்கலைத் தெரிவித்த பிரதமர், உயிரிழந்தவர்களின் குடும்பத்தினருடன் அரசு தோளோடு தோள் நிற்கும் என்று உறுதியளித்தார். மாநில அரசு மீட்புப் பணியில் ஈடுபட்டுள்ள நிலையில், மத்திய அரசு அனைத்து உதவிகளையும் செய்து வருகிறது. இராணுவம் மற்றும் விமானப்படையின் குழுக்களைத் தவிர மற்ற மீட்புப் பணிகளில் தேசிய பேரிடர் மீட்புப் படை குழுக்கள் ஈடுபடுத்தப்பட்டுள்ளதாகவும், காயமடைந்தவர்களுக்கு சிகிச்சை அளிக்கும் மருத்துவமனைகளுக்கு உதவி வழங்கப்படுவதாகவும் பிரதமர் தெரிவித்தார். குஜராத் முதலமைச்சர் மோர்பிக்கு சென்று மீட்புப் பணிகளை முன்னெடுத்து வருவதாகவும், சம்பவங்கள் குறித்து விசாரிக்க ஒரு குழுவை அமைத்ததாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். மீட்புப் பணிகளில் எந்தக் குறையும் இருக்காது என்று நாட்டு மக்களுக்கு பிரதமர் உறுதியளித்தார். இந்த சோக நிகழ்வின் காரணமாக கலாச்சார நிகழ்ச்சி ரத்து செய்யப்பட்டது.
"இது நமது சுதந்திரத்தின் 75 ஆண்டுகளை நிறைவு செய்த ஆண்டு, நாம் புதிய தீர்மானங்களுடன் முன்னேறி வருகிறோம்." என்று 2022 ஆம் ஆண்டில் தேசிய ஒற்றுமை தினத்தின் முக்கியத்துவத்தை பிரதமர் வலியுறுத்தினார். குடும்பம், சமூகம் அல்லது தேசம் என ஒவ்வொரு கட்டத்திலும் ஒற்றுமை அவசியம் என்று பிரதமர் கூறினார். இந்த உணர்வு நாடு முழுவதும் 75,000 ஒற்றுமை ஓட்டங்களில் வெளிப்படுகிறது என்றார். “சர்தார் படேலின் வலுவான உறுதியிலிருந்து முழு நாடும் உத்வேகம் பெறுகிறது. ஒவ்வொரு குடிமகனும் நாட்டின் ஒற்றுமைக்காகவும், ‘ஐந்து உறுதிமொழிகளை’ செயல்படுத்துவதற்கான உறுதிமொழி எடுத்துக்கொண்டிருக்கிறார்கள்”, என்றார் அவர்.
சர்தார் படேல் போன்ற தலைவர்களால் நமது சுதந்திரப் போராட்டம் நடத்தப்படாவிட்டால், சூழ்நிலையை கற்பனை செய்வது கடினம் என்று பிரதமர் கூறினார். 550க்கும் மேற்பட்ட சமஸ்தானங்கள் இணைக்கப்படாவிட்டால் என்ன நடந்திருக்கும்? “நமது சமஸ்தானங்கள் ஆழ்ந்த தியாக உணர்வையும் நம்பிக்கையையும் அன்னை இந்தியாவின் மீது காட்டாமல் இருந்திருந்தால் என்ன நடந்திருக்கும்?” என்று பிரதமர் கேட்டார். இந்த அசாத்தியமான பணியை சர்தார் படேல் செய்து முடித்தார். “சர்தார் படேலின் ஜெயந்தி மற்றும் ஒற்றுமை தினம் ஆகியவை நமக்கு நாட்காட்டியில் உள்ள தேதிகள் மட்டுமல்ல, அவை இந்தியாவின் கலாச்சார வலிமையின் பிரமாண்டமான கொண்டாட்டங்கள். இந்தியாவைப் பொறுத்தவரை, ஒற்றுமை ஒரு கட்டாயம் அல்ல, அது எப்போதும் நம் நாட்டின் ஒரு அம்சமாக இருந்தது. ஒற்றுமையே நமது தனித்துவம்” என்று பிரதமர் எடுத்துக் காட்டினார். நேற்று மோர்பியில் நடந்தது போன்ற ஒரு பேரிடரில், முழு நாடும் ஒன்றாக முன்னோக்கி வருகிறது, நாட்டின் ஒவ்வொரு பகுதியிலிருந்தும் மக்கள் பிரார்த்தனை மற்றும் உதவிகளை வழங்குகிறார்கள். தொற்றுநோய் பரவிய காலத்தில், மருந்து, ரேஷன் மற்றும் தடுப்பூசி ஆகியவற்றில் ஒத்துழைக்கும் உணர்வுபூர்வமான ஒற்றுமையில் இது முழுமையாக வெளிப்பட்டது. விளையாட்டு வெற்றிகளின் போதும், திருவிழாக்களிலும், நமது எல்லைகள் அச்சுறுத்தப்படும்போதும், நமது வீரர்கள் அவர்களைப் பாதுகாக்கும்போதும் இதே உணர்வுகள் காணப்படுகின்றன. இவை அனைத்தும் இந்தியாவின் ஒற்றுமையின் ஆழத்தை உணர்த்துவதாக பிரதமர் கூறினார். இந்த ஒற்றுமை பல நூற்றாண்டுகளாக படையெடுப்பாளர்களின் பக்கங்களில் ஒரு முள்ளாக இருந்தது, அவர்கள் பிரிவினையை விதைப்பதன் மூலம் அதை நீர்த்துப்போகச் செய்ய முயன்றனர், இருப்பினும், அவர்களின் வடிவமைப்புகள் நமது நனவில் நேரடி நீரோட்டமாக இருந்த ஒற்றுமையின் அமிர்தத்தால் தோல்வியடைந்தன. இந்தியாவின் வளர்ச்சி மற்றும் முன்னேற்றத்தைக் கண்டு பொறாமை கொள்ளும் சக்திகள் இன்னும் உள்ளதாலும், சாதி, பிரதேசம், மொழி, வரலாறு ஆகியவற்றின் அடிப்படையில் பிரிவினையை தூண்டும் முயற்சிகள் நடந்து கொண்டிருப்பதாலும் அனைவரும் விழிப்புடன் இருக்குமாறு அவர் கேட்டுக் கொண்டார். நாட்டைப் பிளவுபடுத்தும் மற்றும் பலவீனப்படுத்தும் அடிமை மனப்பான்மை, சுயநலம், சமரசம், உறவினர்களுக்கு உதவுதல், பேராசை, ஊழல் ஆகியவற்றுக்கு எதிராகவும் அவர் எச்சரித்தார். "பிரிவினையின் விஷத்தை நாம் ஒற்றுமையின் அமிர்தத்தால் எதிர்கொள்ள வேண்டும்" என்று அவர் கேட்டுக் கொண்டார்.
“ஒற்றுமை தின விழாவில், சர்தார் சாகேப் ஒப்படைத்த பொறுப்பை மீண்டும் வலியுறுத்த விரும்புகிறேன்” என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். தேசத்தின் ஒற்றுமையை வலுப்படுத்துவது குடிமக்களின் பொறுப்பு என்றும், நாட்டின் ஒவ்வொரு குடிமகனும் பொறுப்புணர்வுடன் கடமைகளைச் செய்யத் தயாராக இருந்தால் மட்டுமே இது நடக்கும் என்றும் அவர் கூறினார். "இந்த பொறுப்புணர்வுடன், அனைவரும் இணைந்து முயற்சித்து உயருவோம் என்பதை சாத்தியமாக்க முடியும். இதனால், இந்தியா வளர்ச்சிப் பாதையில் மேலும் முன்னேறும்" என்று பிரதமர் கூறினார். பாரபட்சமின்றி, நாட்டில் உள்ள ஒவ்வொருவருக்கும் அரசின் கொள்கைகள் சென்றடைந்து வருவதாக அவர் கூறினார். குஜராத்தின் சூரத்தில் உள்ள மக்களைப் போலவே அருணாச்சலப் பிரதேசத்தில் உள்ள சியாங் மக்களுக்கும் இலவச தடுப்பூசிகள் எளிதாகக் கிடைக்கின்றன என்பதை எடுத்துக்காட்டுகளுடன் பிரதமர் எடுத்துரைத்தார். எய்ம்ஸ் போன்ற மருத்துவ நிறுவனங்களை கோரக்பூரில் மட்டுமல்லாமல், பிலாஸ்பூர், தர்பங்கா, குவஹாத்தி, ராஜ்கோட் மற்றும் நாட்டின் பிற பகுதிகளிலும் காணலாம். தமிழகம் மட்டுமின்றி உத்தரப் பிரதேசத்திலும் பாதுகாப்பு வழித்தடங்கள் மேம்பாட்டுப் பணிகள் முழுவீச்சில் நடைபெற்று வருவதாகத் தெரிவித்தார். வெவ்வேறு பகுதிகளில் வெவ்வேறு மொழிகள் பேசப்பட்டாலும், வரிசையில் நிற்கும் கடைசி நபரை இணைக்கும் போது, அரசின் திட்டங்கள் இந்தியாவின் ஒவ்வொரு பகுதியையும் சென்றடைகின்றன என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
நமது நாட்டில் கோடிக்கணக்கான மக்கள் அடிப்படைத் தேவைகளைப் பெற பல தசாப்தங்களாக எப்படிக் காத்திருந்தார்கள் என்பதை விளக்கிய பிரதமர், “உள்கட்டமைப்புக்கு இடையே உள்ள இடைவெளி சிறியதாக இருந்தால், ஒற்றுமை பலமாகிறது” என்று அவர் குறிப்பிட்டார். ஒவ்வொரு திட்டத்தின் பலனும் ஒவ்வொரு பயனாளியையும் சென்றடைய வேண்டும் என்பதே நோக்கம். அனைவருக்கும் வீடு, அனைவருக்கும் டிஜிட்டல் இணைப்பு, அனைவருக்கும் சுத்தமான சமையல், அனைவருக்கும் மின்சாரம் போன்ற திட்டங்களை பிரதமர் பட்டியலிட்டார். 100% குடிமக்களை சென்றடையும் நோக்கம் ஒரே மாதிரியான வசதிகளுடன் மட்டும் நின்றுவிடாமல், ஒன்றுபட்ட இலக்குகள், ஒன்றுபட்ட வளர்ச்சி மற்றும் ஒன்றுபட்ட முயற்சியின் பொதுவான நோக்கத்தை வலியுறுத்துவதாக பிரதமர் கூறினார். வாழ்க்கையின் அடிப்படைத் தேவைகள், நாட்டின் மீதும், அரசியலமைப்புச் சட்டத்தின் மீதும் சாமானியர்களின் நம்பிக்கைக்கு ஒரு ஊடகமாக மாறி வருவதாகக் கூறிய பிரதமர், சாமானியர்களின் நம்பிக்கைக்கான ஊடகமாக அது செயல்படுவதை சுட்டிக்காட்டினார். சர்தார் படேலின் இந்தியாவின் தொலைநோக்கு பார்வை இது என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர், “ஒவ்வொரு இந்தியருக்கும் சம வாய்ப்புகள் கிடைக்கும், சமத்துவ உணர்வு இருக்கும். அந்த எண்ணம் நிறைவேறுவதை இன்று நாடு காண்கிறது”
கடந்த 8 ஆண்டுகளில், பல தசாப்தங்களாக புறக்கணிக்கப்பட்ட ஒவ்வொரு பிரிவினருக்கும் நாடு முன்னுரிமை அளித்துள்ளது என்பதை நினைவுகூர்ந்த பிரதமர், பழங்குடியினரின் பெருமைகளை நினைவுகூரும் வகையில் பழங்குடியின பெருமை தினத்தை கொண்டாடும் பாரம்பரியத்தை நாடு தொடங்கியுள்ளது என்றார். நாட்டின் பல மாநிலங்களில் பழங்குடியினர் அருங்காட்சியகங்கள் கட்டப்பட்டு வருகின்றன. மான்கர் தாம் மற்றும் ஜம்புகோடாவின் வரலாற்றை நாட்டு மக்கள் அறிந்து கொள்ள வேண்டும் என்று வலியுறுத்திய பிரதமர், வெளிநாட்டு படையெடுப்பாளர்களால் நடத்தப்பட்ட பல படுகொலைகளை எதிர்கொண்டு சுதந்திரம் அடையப்பட்டது என்று அவர் கூறினார். அப்போதுதான் சுதந்திரத்தின் மதிப்பையும் ஒற்றுமையின் மதிப்பையும் புரிந்து கொள்ள முடியும் என்றும் அவர் கூறினார்.
ஏக்தா நகர் உலகிலேயே முன்னெப்போதும் இல்லாத வகையில், இந்தியாவின் முன்மாதிரி நகரமாக உருவாகி வருவதாக பிரதமர் குறிப்பிட்டார். மக்கள் மற்றும் நகரத்தின் ஒற்றுமையே பொதுப் பங்கேற்பு ஆற்றலுடன் வளர்ச்சியடைந்து வருவதாகவும், அதற்கு ஒரு மகத்தான நிலைப்பாட்டை மட்டுமல்ல, தெய்வீக நிலைப்பாட்டை வழங்குவதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். "ஒற்றுமை சிலை வடிவில் உலகின் மிகப்பெரிய சிலைக்கான உத்வேகம் நம்மிடையே உள்ளது" என்று திரு மோடி மேலும் கூறினார்.
ஏக்தா நகரின் வளர்ச்சி மாதிரியை எடுத்துரைத்த பிரதமர், சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த மாடல், நாட்டை ஒளிரச் செய்யும் எல்இடி கொண்ட மின்சார சேமிப்பு மாதிரி, சூரிய சக்தியில் இயங்கும் சுத்தமான போக்குவரத்து அமைப்பு பற்றி மக்கள் பேசும்போது நகரம் முன்னணியில் இருக்கும் என்றார். பல்வேறு வகையான விலங்குகள் மற்றும் பறவைகளின் பாதுகாப்புக்கான மியாவாக்கி வனம் மற்றும் பிரம்ம சக்தி தோட்டத்தை திறந்து வைக்கும் வாய்ப்பு தமக்கு கிடைத்ததை பிரதமர் நேற்று நினைவு கூர்ந்தார். ஒற்றுமை வளாகம் , ஒற்றுமை நர்சரி, வேற்றுமையில் ஒற்றுமை காட்டும் உலக காடுகள், ஒற்றுமை படகு, ஒற்றுமை ரயில் நிலையம் உள்ளிட்ட இந்த முயற்சிகள் அனைத்தும் தேசிய ஒற்றுமையை வலுப்படுத்த உத்வேகம் அளிப்பதாக அவர் தெரிவித்தார்.
நிறைவாக, சுதந்திரத்திற்குப் பின் நாட்டின் ஒற்றுமையில் சர்தார் சாகேப் ஆற்றிய பங்கை எடுத்துரைத்தார். பல நூற்றாண்டுகளாக ஆட்சியில் இருந்த அரச குடும்பங்கள், சர்தார் படேலின் முயற்சியால் நாட்டின் ஒற்றுமைக்கான புதிய அமைப்பிற்கு தங்கள் உரிமைகளை தியாகம் செய்ததாக பிரதமர் தெரிவித்தார். இந்த பங்களிப்பு சுதந்திரத்திற்குப் பிறகு பல தசாப்தங்களாக புறக்கணிக்கப்பட்டுள்ளது. “இப்போது அந்த அரச குடும்பங்களின் தியாகத்திற்காக அர்ப்பணிக்கப்பட்ட ஒரு அருங்காட்சியகம் ஏக்தா நகரில் கட்டப்படும். இது நாட்டின் ஒற்றுமைக்காக தியாகம் செய்யும் பாரம்பரியத்தை புதிய தலைமுறைகளுக்கு கொண்டு செல்லும்” என்று கூறி பிரதமர்தமது உரையை நிறைவு செய்தார்.

Prime Minister's Office
PM participates in Rashtriya Ekta Diwas celebrations in Kevadia
“ Path of duty and responsibility has led me to be here but my heart is with the victims of the Morbi mishap”
“Entire country is drawing inspiration from the resolute determination of Sardar Patel”
“Sardar Patel’s Jayanti and Ekta Diwas are not merely dates on the calendar for us, they are grand celebrations of India’s cultural strength”
“Slave mentality, selfishness, appeasement, nepotism, greed and corruption can divide and weaken the country”
“We have to counter the poison of divisiveness with the Amrit of Unity”
“Government schemes are reaching every part of India while connecting the last person without discrimination”
“The smaller the gap between the infrastructure, the stronger the unity”
“A museum will be built in Ekta Nagar dedicated to the sacrifice of the royal families who sacrificed their rights for the unity of the country”
31 OCT 2022 10:54AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi paid homage to Sardar Patel at the Statue of Unity and participated in the Rashtriya Ekta Diwas-related events today
At the outset, the Prime Minister expressed his deep anguish for the victims of the mishap in Morbi yesterday. He said that even though he is in Kevadia, his heart remains connected to the victims of the mishap in Morbi. “On one hand, there is a heart laden with grief, while on the other there is the path of Karma and Kartavya, he said. He underlined that it is the path of duty and responsibility that has led him here at the Rashtriya Ekta Diwas. The Prime Minister paid deep condolences to all those who lost their lives in yesterday’s mishap and assured that the government is standing shoulder to shoulder with the families of the victims. The state government has been engaging in rescue work and the central government is providing every possible assistance. The Prime Minister informed that NDRF teams have been deployed in rescue operations other than teams from the army and air force while assistance is also being provided to hospitals that are treating the injured. He also noted that the Chief Minister of Gujarat reached the Morbi to take the lead in executing rescue operations and formed a committee to investigate the occurrences. The Prime Minister assured the people of the country that there will be no shortcomings when it comes to rescue operations. The cultural programme segment of the event was cancelled in light of the tragedy.
The Prime Minister underlined the significance of Ekta Diwas in 2022 as “it is the year when we completed 75 years of our Independence and we are moving ahead with new resolutions.” The Prime Minister said that unity is essential at every stage, be it family, society or nation. This feeling is manifested, he said, all over the country in the form of 75,000 Ekta Runs everywhere. “Entire country is drawing inspiration from the resolute determination of Sardar Patel. Every citizen is taking a pledge for the unity of the country and to evoke ‘Panch Pran’”, he said.
The Prime Minister said, “It is difficult to imagine a situation if our Independence struggle was not led by leaders like Sardar Patel. What would have happened if more than 550 princely states were not amalgamated?” “What would have happened”, asked the Prime Minister, “if our Princely states would have not shown a deep sense of sacrifice and faith in Maa Bharati. This impossible task was completed by Sardar Patel”, he added. “Sardar Patel’s Jayanti and Ekta Diwas are not merely dates on the calendar for us, they are grand celebrations of India’s cultural strength. For India, Unity was never a compulsion, it was always a feature of our country. Unity has been our uniqueness”, the Prime Minister emphasised. He said in a calamity like the one that happened in Morbi yesterday, the entire country comes forward as one and people offer prayer and assistance from every part of the country. During the time of the pandemic, this unity was on full display in the emotional unison of ‘tali-thali’ to cooperation in medicine, ration and vaccine. The same emotions are witnessed during sporting successes, and festivals and when our borders are threatened and our soldiers protect them. All this, said the Prime Minister, symbolises the depth of India’s unity. This unity, he continued, was a thorn in the sides of invaders over the centuries and they tried to dilute it by sowing division, however, their designs were foiled by the nectar of unity that was a live stream in our consciousness. He asked everyone to remain vigilant as powers envious of India’s growth and progress are still active and efforts are on to foment division on the basis of caste, region, language and history too is presented in a divisive way. He also warned against the slave mentality, selfishness, appeasement, nepotism, greed and corruption that can divide and weaken the country. “We have to counter the poison of divisiveness with the Amrit of Unity”, he added.
The Prime Minister remarked, “On the occasion of Ekta Diwas, I would like to reiterate the responsibility handed out by Sardar Saheb.” He said that it was the responsibility of the citizens to strengthen the unity of the nation and this will happen only if every citizen of the country readies themselves to carry out the duties with a sense of responsibility. “With this sense of responsibility, Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas will become a reality and India will move forward on the path of development,” the Prime Minister said. He stated that government policies are reaching every person in the country without any discrimination. Giving examples, the Prime Minister highlighted that free vaccines are made available to the people of Siang in Arunachal Pradesh as easily as the people in Surat, Gujarat. Medical institutions like AIIMS can now be found not just in Gorakhpur but also in Bilaspur, Darbhanga, Guwahati, Rajkot and other parts of the country as well. He informed that the development work of defence corridors is in full swing not just in Tamil Nadu but also in Uttar Pradesh. The Prime Minister noted that even though different languages are spoken in different areas, the government schemes are reaching every part of India while connecting the last person in the queue.
Throwing light on how millions of people in our country waited for decades to avail basic needs, the Prime Minister said, “The smaller the gap between the infrastructure, the stronger the unity” He noted that India is working on the principle of saturation with the objective that the benefit of every scheme should reach every beneficiary. The Prime Minister gave examples of schemes like Housing for All, Digital Connectivity for All, Clean Cooking for All, and Electricity for All. The Prime Minister stated that the mission of reaching 100% citizens is not limited to similar facilities but stresses a common objective of united goals, united development and united effort. The Prime Minister highlighted that the basic necessities of life are becoming a medium for the common man's faith in the country and the Constitution and are also acting as a medium for the confidence of the common man. Remarking on this is the vision of Sardar Patel's India, the Prime Minister said, “Every Indian will have equal opportunities, and there will be a sense of equality. Today the country is witnessing that vision come true.”
Recalling that in the last 8 years, the country has given priority to every segment which had been neglected for decades, the Prime Minister stated that the country has started the tradition of celebrating Tribal Pride Day to remember the pride of the tribals. In this regard, the Prime Minister informed that tribal museums are being built in many states of the country. The Prime Minister urged the countrymen to know the history of Mangarh Dham and Jambughoda and said that freedom was achieved in the face of many massacres carried out by foreign invaders. He added, “Only then will we be able to understand the value of freedom and the value of solidarity.”
The Prime Minister remarked that Ekta Nagar is developing as a model city of India which will be unprecedented not only in the country but in the whole world. He underlined that it is the unity of the people and the city that is developing with the power of public participation while giving it not just a grand but a divine standpoint. “The inspiration for the world's largest statue in the form of the Statue of Unity is among us”, Shri Modi added.
Throwing light on the development model of Ekta Nagar, the Prime Minister said that city will be discussed when people will talk about an environment-friendly model, an electricity-saving model with LEDs illuminating the country, a model of clean transport system running on solar power, and a model of conservation of different species of animals and birds. The Prime Minister recalled yesterday when he got the opportunity to inaugurate the Miyawaki Forest and Maze Garden here. He underlined that the Ekta Mall, Ekta Nursery, World Forest showing Unity in Diversity, Ekta Ferry, Ekta Railway Station and all these initiatives are an inspiration to strengthen national unity.
Concluding the address, the Prime Minister highlighted the role played by Sardar Saheb in the unity of the country post-independence. The Prime Minister informed that the royal families which held power for centuries dutifully sacrificed their rights to a new system for the unity of the country due to the efforts of Sardar Patel. This contribution has been neglected for decades after independence. “Now a museum dedicated to the sacrifice of those royal families will be built in Ekta Nagar. This will pass on the tradition of sacrifice for the unity of the country to the new generations”, the Prime Minister concluded.
Background
Guided by the vision of the Prime Minister, it was decided in 2014 to celebrate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel viz. 31st October as Rashtriya Ekta Diwas, to reinforce our dedication to preserve and strengthen the unity, integrity and security of the nation. The Prime Minister participated in the Rashtriya Ekta Diwas celebrations at the Status of Unity, Kevadia. The celebrations witnessed the Rashtriya Ekta Diwas Parade, which included contingents of BSF and of five State Police Forces, one each from the Northern Zone (Haryana), Western Zone (Madhya Pradesh), Southern Zone (Telangana), Eastern Zone (Odisha) and North Eastern Zone (Tripura). Apart from the contingents, six Police Sports Medal winners of the Commonwealth Games 2022 will also participate in the Parade.
.