Prime Minister's Office
PM commences grand Deepotsav celebrations
23 OCT 2022 8:00PM by PIB Delhi
“Today Ayodhya is a reflection of the golden chapter of India’s cultural rejuvenation”
“The illumination and effects of these lights is the proclamation of the principle mantra of India - 'Satyamev Jayate'”
“Deepawali lamps are the living energy of India's ideals, values and philosophy”
“ ‘Diya’ burns to dispel darkness creates a sense of dedication”
On the eve of Deepavali, the Prime Minister, Shri Narendra Modi initiated the commencement of the grand Deepotsav celebrations in Ayodhya, Uttar Pradesh today. The Prime Minister also witnessed the 3-D Holographic Projection Mapping Show at Ram Ki Paidi on the banks of river Saryu along with the Grand Musical Laser Show.
Addressing the gathering, the Prime Minister hailed Lord Ram and said that today Ayodhya Ji is divine with the light of the diyas and grand with emotions. “Today Ayodhya is a reflection of the golden chapter of India’s cultural rejuvenation,” the Prime Minister remarked. The Prime Minister stated that he felt a rush of emotions running through him when he came here for the Rajyabhishek earlier. The Prime Minister wondered in admiration about how Ayodhya would have been decorated when Lord Shri Ram returned after 14 years of exile. “Today in this Amrit Kaal, with the blessing of Lord Ram, we are witnessing the divinity and immortality of Ayodhya”, the Prime Minister remarked.
He said we are the carriers of those traditions and cultures where festivals and celebrations have been a natural part of people’s lives. “There is no match for India when it comes to keeping alive the message of humanity about the victory of every truth and the defeat of every lie”, the Prime Minister remarked. “Deepawali lamps are the living energy of India's ideals, values and philosophy”, the Prime Minister added, “The illumination and effects of this light is the proclamation of the principle mantra of India - 'Satyamev Jayate'.
Quoting the Upanishad the Prime Minister said, “Satyameva Jayate Nanritam Satyen Pantha Vitato Devayanah”, which means victory belongs to the truth, not to the untruth. The Prime Minister also quoted the words of our sages, “Ramo Rajamani Sada Vijayate” which means victory is always for the good conduct of Rama and not for the misconduct of Ravana. Throwing light on the conscious energy in the physical lamp, he said quoting the sages, “Deepo Jyotih Parabrahma Deepo Jyoti Janardana '' which means the light of the lamp is the form of Brahma. Shri Modi reiterated his belief that this spiritual light will guide India's progress and upliftment.
The Prime Minister took the opportunity to remind everyone of what Goswami Tulsidas had said in the Ramcharit Manas and quoted, “Jagat Prakash Prakashak Ramu”, which means Lord Rama is the giver of light to the whole world and is like a beacon for the entire world. The Prime Minister remarked, “This is the light of kindness and compassion, of humanity and dignity, of equanimity and kindness, and it is the message of Sabka Saath.”
The Prime Minister recited a few lines from his poem ‘Diya’ about a lamp, that he had written in Gujarati many years ago. He went on to explain the meaning of the poem which meant that the lamp gives hope and heat, fire and rest. Even though everyone worships the rising sun it is the diya that supports the darkest of evenings. He further added that the lamp itself burns to dispel darkness while bringing a sense of dedication into the minds of the people.
The Prime Minister underlined that when we rise above selfishness, then the resolution of all-inclusiveness automatically gets absorbed in it. He said, “When our thoughts are fulfilled, we say that this accomplishment is not for me, it is for the welfare of mankind. From Deep (lamp) to Deepawali, this is the philosophy of India, this is the thought of India and the eternal culture of India.” The Prime Minister remarked that even though India faced the ill effects of the dark ages in medieval and modern times, the countrymen never stopped lighting the lamps and never ceased to build trust. He recalled that every Indian stood up with a lamp in the same spirit during the difficulties of Corona and the world was a witness to India’s fight against the pandemic. “India came out of every darkness in the past and spread the light of its might on the path of progress” the Prime Minister concluded
Background
The sixth edition of Deepotsav will be the first time when the Prime Minister becomes a part of the celebrations in-person. On the occasion, more than 15 lakh diyas (lamps) will be lit and five animated tableaus and eleven Ramleela tableaus with different dance forms from different states will be showcased.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੀਪੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
23 OCT 2022 8:00PM by PIB Chandigarh
"ਅੱਜ ਅਯੁੱਧਿਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਧਿਆਇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ"
“ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਈਟਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਐਲਾਨ ਹੈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਮੰਤਰ - 'ਸਤਯਮੇਵ ਜਯਤੇ' ਦਾ"
"ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੇ ਦੀਵੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਦਰਸਾਂ, ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਜੀਵ ਊਰਜਾ ਹਨ"
"ਹਨੇਰੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ 'ਦੀਵਾ' ਬਲਦਾ ਹੈ ਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ"
ਦੀਵਾਲੀ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਅਯੁੱਧਿਆ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੀਪ–ਉਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਰੈਂਡ ਮਿਊਜ਼ੀਕਲ ਲੇਜ਼ਰ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਯੂ ਨਦੀ ਦੇ ਕੰਢੇ ਰਾਮ ਕੀ ਪੈੜੀ ਵਿਖੇ 3-ਡੀ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ ਮੈਪਿੰਗ ਸ਼ੋਅ ਵੀ ਵੇਖਿਆ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਯੁੱਧਿਆ ਜੀ ਦੀਵੇ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਬ੍ਰਹਮ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, “ਅੱਜ ਅਯੁੱਧਿਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਧਿਆਇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜਯਾਭਿਸ਼ੇਕ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਏ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵਿੱਚ ਹੈਰਾਨੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ 14 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਨਵਾਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਆਏ ਤਾਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਅੱਜ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੀ ਬ੍ਰਹਮਤਾ ਅਤੇ ਅਮਰਤਾ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹਾਂ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਾਹਕ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, “ਜਦੋਂ ਹਰ ਸੱਚ ਦੀ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਹਰ ਝੂਠ ਦੀ ਹਾਰ ਬਾਰੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੇ ਦੀਵੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ, ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਜੀਵਤ ਊਰਜਾ ਹਨ”, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਲਾਈਟਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ–ਮੰਤਰ - ‘ਸਤਯਾਮੇਵ ਜਯਤੇ’ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੈ।
ਉਪਨਿਸ਼ਦ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਤਯਮੇਵ ਜਯਤੇ ਨਾਰਿਤਮ ਸਤਯੇਨ ਪੰਥ ਵਿਤਤੋ ਦੇਵਯਾਨਹ”, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਜਿੱਤ ਸੱਚ ਦੀ ਹੈ, ਝੂਠ ਦੀ ਨਹੀਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਾਧੂਆਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਵੀ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, “ਰਾਮੋ ਰਾਜਾਮਣੀ ਸਦਾ ਵਿਜਯਤੇ” ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਜਿੱਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਾਮ ਦੇ ਚੰਗੇ ਆਚਰਣ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਰਾਵਣ ਦੇ ਕੁਕਰਮ ਦੀ। ਭੌਤਿਕ ਦੀਵੇ ਵਿੱਚ ਚੇਤੰਨ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਧੂਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ''ਦੀਪੋ ਜੋਤਿਹ ਪਾਰਬ੍ਰਹਮ ਦੀਪੋ ਜੋਤਿ ਜਨਾਰਦਨ'' ਭਾਵ ਦੀਵੇ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਬ੍ਰਹਮਾ ਦਾ ਰੂਪ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਰੋਸ਼ਨੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਯਾਦ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਗੋਸਵਾਮੀ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਨੇ ਰਾਮਚਰਿਤ ਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ "ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕ ਰਾਮੂ" ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਾਂਗ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਇਹ ਦਿਆਲਤਾ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ, ਮਾਨਵਤਾ ਅਤੇ ਮਾਣ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਦਿਆਲਤਾ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੀਵੇ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਉਸ ਕਵਿਤਾ ‘ਦੀਆ’ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸਤਰਾਂ ਸੁਣਾਈਆਂ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਵਿਤਾ ਦਾ ਅਰਥ ਸਮਝਾਇਆ ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਦੀਵਾ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਗਰਮੀ, ਅੱਗ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਹਰ ਕੋਈ ਚੜ੍ਹਦੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਦੀਵਾ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਹਨੇਰੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੀਵਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਿਆਂ ਹਨੇਰੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਲਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸੁਆਰਥ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਰਬ-ਸਮੇਤਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਆਪਣੇ ਆਪ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਹੈ। ਦੀਪ (ਦੀਵੇ) ਤੋਂ ਦੀਪਾਵਲੀ ਤੱਕ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਫਲਸਫਾ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੱਧਕਾਲੀਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਨੇਰੇ ਯੁੱਗ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਦੀਵੇ ਜਗਾਉਣੇ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕੋ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੀਵਾ ਲੈ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤ 'ਚ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਅਤੀਤ ਦੇ ਹਰ ਹਨੇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਇਆ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਚਾਨਣ ਫੈਲਾਇਆ"
ਪਿਛੋਕੜ
ਦੀਪੋਤਸਵ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਵੇ ਜਗਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਾਚ ਰੂਪਾਂ ਨਾਲ ਪੰਜ ਐਨੀਮੇਟਡ ਝਾਕੀਆਂ ਅਤੇ ਗਿਆਰਾਂ ਰਾਮਲੀਲਾ ਝਾਕੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
श्रीराम भारत के कण-कण में हैं। जन-जन के मन में हैं। https://t.co/SRljAQdh28
— Narendra Modi (@narendramodi) October 23, 2022
आज अयोध्या जी, दीपों से दिव्य हैं, भावनाओं से भव्य हैं। pic.twitter.com/Z9uU9RzSel
— PMO India (@PMOIndia) October 23, 2022
हम उस सभ्यता और संस्कृति के वाहक हैं, पर्व और उत्सव जिनके जीवन का सहज-स्वाभाविक हिस्सा रहे हैं। pic.twitter.com/2RfhZbB2Iy
— PMO India (@PMOIndia) October 23, 2022
दीपावली के दीपक, भारत के आदर्शों, मूल्यों और दर्शन के जीवंत ऊर्जापुंज हैं। pic.twitter.com/cz06Xvjs8Y
— PMO India (@PMOIndia) October 23, 2022
भगवान् राम पूरे विश्व को प्रकाश देने वाले हैं।
वो पूरे विश्व के लिए एक ज्योतिपुंज की तरह है। pic.twitter.com/qQFSohdxs1
— PMO India (@PMOIndia) October 23, 2022
दीप से दीपावली तक, यही भारत का दर्शन है, यही भारत का चिंतन है, यही भारत की चिरंतर संस्कृति है। pic.twitter.com/yHXbmILV9e
— PMO India (@PMOIndia) October 23, 2022