Prime Minister's Office
PM commences grand Deepotsav celebrations
23 OCT 2022 8:00PM by PIB Delhi
“Today Ayodhya is a reflection of the golden chapter of India’s cultural rejuvenation”
“The illumination and effects of these lights is the proclamation of the principle mantra of India - 'Satyamev Jayate'”
“Deepawali lamps are the living energy of India's ideals, values and philosophy”
“ ‘Diya’ burns to dispel darkness creates a sense of dedication”
On the eve of Deepavali, the Prime Minister, Shri Narendra Modi initiated the commencement of the grand Deepotsav celebrations in Ayodhya, Uttar Pradesh today. The Prime Minister also witnessed the 3-D Holographic Projection Mapping Show at Ram Ki Paidi on the banks of river Saryu along with the Grand Musical Laser Show.
Addressing the gathering, the Prime Minister hailed Lord Ram and said that today Ayodhya Ji is divine with the light of the diyas and grand with emotions. “Today Ayodhya is a reflection of the golden chapter of India’s cultural rejuvenation,” the Prime Minister remarked. The Prime Minister stated that he felt a rush of emotions running through him when he came here for the Rajyabhishek earlier. The Prime Minister wondered in admiration about how Ayodhya would have been decorated when Lord Shri Ram returned after 14 years of exile. “Today in this Amrit Kaal, with the blessing of Lord Ram, we are witnessing the divinity and immortality of Ayodhya”, the Prime Minister remarked.
He said we are the carriers of those traditions and cultures where festivals and celebrations have been a natural part of people’s lives. “There is no match for India when it comes to keeping alive the message of humanity about the victory of every truth and the defeat of every lie”, the Prime Minister remarked. “Deepawali lamps are the living energy of India's ideals, values and philosophy”, the Prime Minister added, “The illumination and effects of this light is the proclamation of the principle mantra of India - 'Satyamev Jayate'.
Quoting the Upanishad the Prime Minister said, “Satyameva Jayate Nanritam Satyen Pantha Vitato Devayanah”, which means victory belongs to the truth, not to the untruth. The Prime Minister also quoted the words of our sages, “Ramo Rajamani Sada Vijayate” which means victory is always for the good conduct of Rama and not for the misconduct of Ravana. Throwing light on the conscious energy in the physical lamp, he said quoting the sages, “Deepo Jyotih Parabrahma Deepo Jyoti Janardana '' which means the light of the lamp is the form of Brahma. Shri Modi reiterated his belief that this spiritual light will guide India's progress and upliftment.
The Prime Minister took the opportunity to remind everyone of what Goswami Tulsidas had said in the Ramcharit Manas and quoted, “Jagat Prakash Prakashak Ramu”, which means Lord Rama is the giver of light to the whole world and is like a beacon for the entire world. The Prime Minister remarked, “This is the light of kindness and compassion, of humanity and dignity, of equanimity and kindness, and it is the message of Sabka Saath.”
The Prime Minister recited a few lines from his poem ‘Diya’ about a lamp, that he had written in Gujarati many years ago. He went on to explain the meaning of the poem which meant that the lamp gives hope and heat, fire and rest. Even though everyone worships the rising sun it is the diya that supports the darkest of evenings. He further added that the lamp itself burns to dispel darkness while bringing a sense of dedication into the minds of the people.
The Prime Minister underlined that when we rise above selfishness, then the resolution of all-inclusiveness automatically gets absorbed in it. He said, “When our thoughts are fulfilled, we say that this accomplishment is not for me, it is for the welfare of mankind. From Deep (lamp) to Deepawali, this is the philosophy of India, this is the thought of India and the eternal culture of India.” The Prime Minister remarked that even though India faced the ill effects of the dark ages in medieval and modern times, the countrymen never stopped lighting the lamps and never ceased to build trust. He recalled that every Indian stood up with a lamp in the same spirit during the difficulties of Corona and the world was a witness to India’s fight against the pandemic. “India came out of every darkness in the past and spread the light of its might on the path of progress” the Prime Minister concluded
Background
The sixth edition of Deepotsav will be the first time when the Prime Minister becomes a part of the celebrations in-person. On the occasion, more than 15 lakh diyas (lamps) will be lit and five animated tableaus and eleven Ramleela tableaus with different dance forms from different states will be showcased.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭವ್ಯ ದೀಪೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ
"ಇಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವದ ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ
"ಈ ದೀಪಗಳ ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಗಳು 'ಸತ್ಯಮೇವ ಜಯತೆ' ಎಂಬ ಭಾರತದ ಮೂಲ ಮಂತ್ರದ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿದೆ”
"ದೀಪಾವಳಿಯ ದೀಪಗಳು ಭಾರತದ ಆದರ್ಶಗಳು, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಜೀವಂತ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿವೆ"
"ಅಂಧಕಾರವನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸುವ 'ದಿಯಾ' ಕತ್ತಲನ್ನು ಸುಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ"
23 OCT 2022 8:00PM by PIB Bengaluru
ದೀಪಾವಳಿಯ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯ ದೀಪೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಮ್ಯೂಸಿಕಲ್ ಲೇಸರ್ ಶೋ ಜೊತೆಗೆ ಸರಯೂ ನದಿಯ ದಡದಲ್ಲಿರುವ ರಾಮ್ ಕಿ ಪೈಡಿಯಲ್ಲಿ 3-ಡಿ ಹೋಲೋಗ್ರಾಫಿಕ್ ಪ್ರೊಜೆಕ್ಷನ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಶೋಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಶ್ರೀರಾಮನನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಹಣತೆ ದೀಪದ ಬೆಳಕಿನಿಂದ ದೈವಿಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳಿಂದ ಭವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಇಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವದ ಸುವರ್ಣ ಅಧ್ಯಾಯದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೊದಲು ತಾವು ರಾಜ್ಯಭೀಷೇಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ ತಮ್ಮಲ್ಲಿ ಭಾವನೆಗಳ ಮಹಾಪೂರವೇ ಉಂಟಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನು 14 ವರ್ಷಗಳ ವನವಾಸದ ನಂತರ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ ಅಯೋಧ್ಯೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಲಂಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದಿರಬಹುದು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಚ್ಚರಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರಲ್ಲದೆ ಇಂದಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನೂ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಇಂದು ಈ ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ದೈವಿಕತೆ ಮತ್ತು ಅಮರತ್ವವನ್ನು ಸಾಕ್ಷೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಗಳು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಭಾಗವಾಗಿರುವಂತಹ ಜನರ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ವಾಹಕರು ನಾವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸತ್ಯದ ವಿಜಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸುಳ್ಳಿನ ಸೋಲಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸರಿಸಾಟಿ ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ದೀಪಾವಳಿ ದೀಪಗಳು ಭಾರತದ ಆದರ್ಶಗಳು, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಜೀವಂತ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿವೆ" ಎಂದು ನುಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಈ ಬೆಳಕಿನ ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಗಳು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಮಂತ್ರವಾದ 'ಸತ್ಯಮೇವ ಜಯತೇ'ಯ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿದೆ” ಎಂದೂ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಉಪನಿಷತ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, "ಸತ್ಯಮೇವ ಜಯತೇ ನಾನೃತಂ ಸತ್ಯೇನ್ ಪಂಥಾ ವಿತತೋ ದೇವಾಯಣಃ" ಅಂದರೆ ವಿಜಯವು ಸತ್ಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದೇ ಹೊರತು ಅಸತ್ಯಕ್ಕಲ್ಲ ಎಂದರು. "ರಾಮೋ ರಾಜಮಣಿ ಸದಾ ವಿಜಯತೇ" ಅಂದರೆ ಗೆಲುವು ಯಾವಾಗಲೂ ರಾಮನ ಸನ್ನಡತೆಗಾಗಿಯೇ ಹೊರತು ರಾವಣನ ದುರ್ನಡತೆಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಋಷಿಮುನಿಗಳ ಮಾತುಗಳನ್ನೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭೌತಿಕ ದೀಪದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಜ್ಞಾಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತಾ, "ದೀಪಂ ಜ್ಯೋತಿಃ ಪರಬ್ರಹ್ಮ ದೀಪಂ ಜ್ಯೋತಿ ಜನಾರ್ದನ" ಅಂದರೆ ದೀಪದ ಬೆಳಕು ಬ್ರಹ್ಮನ ರೂಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಋಷಿಮುನಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಅವರು ನುಡಿದರು. ಈ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಬೆಳಕು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಉನ್ನತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ತಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಗೋಸ್ವಾಮಿ ತುಳಸೀದಾಸರು ರಾಮಚರಿತ ಮಾನಸದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನೆನಪಿಸಲು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಪ್ರಕಾಶಕ ರಾಮು" ಅಂದರೆ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬೆಳಕನ್ನು ನೀಡುವವನು ಮತ್ತು ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ದಾರಿದೀಪವಿದ್ದಂತೆ ಎಂದರು. "ಇದು ದಯೆ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿ, ಮಾನವೀಯತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ಬೆಳಕು, ಸಮಚಿತ್ತತೆಯ ಬೆಳಕು ಮತ್ತು ಇದು ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್ ನ ಸಂದೇಶವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ದೀಪದ ಬಗ್ಗೆ ಬರೆದಿದ್ದ ತಮ್ಮ ಕವಿತೆ 'ದಿಯಾ'ದ ಕೆಲವು ಸಾಲುಗಳನ್ನು ವಾಚಿಸಿದರು. ದೀಪವು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಶಾಖ, ಬೆಂಕಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅರ್ಥೈಸುವ ಕವಿತೆಯ ಅರ್ಥವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ ಹೋದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಉದಯಿಸುತ್ತಿರುವ ಸೂರ್ಯನನ್ನು ಪೂಜಿಸಿದರೂ ಸಹ ಸಂಜೆಯ ಕತ್ತಲೆಯನ್ನು ದೂರ ಮಾಡುವುದು ದೀಪ. ಅಂಧಕಾರವನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ದೀಪವು ಸ್ವತಃ ಉರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಸ್ವಾರ್ಥದಿಂದ ಹೊರಬಂದಾಗ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಸಂಕಲ್ಪವು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಅದರಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಚಿಂತನೆಗಳು ಸಾಕಾರಗೊಂಡಾಗ, ಈ ಸಾಧನೆಯು ನನಗಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಅದು ಮಾನವಕುಲದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ. ದೀಪದಿಂದ ದೀಪಾವಳಿಯವರೆಗೆ, ಇದು ಭಾರತದ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ, ಇದು ಭಾರತದ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಚಿರಂತನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಯುಗ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕರಾಳ ಯುಗದ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರೂ, ದೇಶವಾಸಿಗಳು ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವುದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಿಲ್ಲಿಸಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಿಲ್ಲಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೊರೊನಾ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರೂ ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ದೀಪದೊಂದಿಗೆ ಎದ್ದು ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಜಗತ್ತು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. "ಭಾರತವು ಹಿಂದಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಧಕಾರದಿಂದ, ಕತ್ತಲೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರಬಂದು ತನ್ನ ಶಕ್ತಿಯ ಬೆಳಕನ್ನು ಪ್ರಗತಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಹರಡಿತು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ದೀಪೋತ್ಸವದ ಆರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಈ ಆಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 15 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಐದು ಅನಿಮೇಟೆಡ್ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರಗಳು ಹಾಗು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿವಿಧ ನೃತ್ಯ ಪ್ರಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಹನ್ನೊಂದು ರಾಮಲೀಲಾ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು.