പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി മഹത്തായ ദീപോത്സവ ആഘോഷങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു
23 OCT 2022 8:00PM by PIB Thiruvananthpuram
"ഇന്ന് അയോധ്യ ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക നവോത്ഥാനത്തിന്റെ സുവർണ അധ്യായത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്"
"ഈ വിളക്കുകളുടെ പ്രകാശവും ഗുണങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ തത്വ മന്ത്രമായ 'സത്യമേവ ജയതേ'യുടെ വിളംബരമാണ്"
"ഇന്ത്യയുടെ ആദർശങ്ങളുടെയും മൂല്യങ്ങളുടെയും തത്ത്വചിന്തയുടെയും ജീവശക്തിയാണ് ദീപാവലി വിളക്കുകൾ"
അന്ധകാരത്തെ അകറ്റാൻ വിളക്ക് കത്തുന്നത് അർപ്പണബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നു"
ദീപാവലിയുടെ തലേന്ന് ഉത്തർപ്രദേശിലെ അയോധ്യയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി മഹത്തായ ദീപോത്സവ ആഘോഷങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു. ഗ്രാൻഡ് മ്യൂസിക്കൽ ലേസർ ഷോയ്‌ക്കൊപ്പം സരയൂ നദിയുടെ തീരത്തുള്ള രാം കി പൈഡിയിൽ നടന്ന 3-ഡി ഹോളോഗ്രാഫിക് പ്രൊജക്ഷൻ മാപ്പിംഗ് ഷോയ്ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.
സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീരാമനെ വാഴ്ത്തി, ഇന്ന് അയോധ്യ ദിയകളുടെ പ്രകാശത്താൽ ദൈവികവും വികാരങ്ങളാൽ ഗംഭീരവുമാണെന്ന് പറഞ്ഞു. “ഇന്ന് അയോധ്യ ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക നവോത്ഥാനത്തിന്റെ സുവർണ അധ്യായത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ്,” പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. നേരത്തെ രാജ്യാഭിഷേകത്തിനായി ഇവിടെ എത്തിയപ്പോൾ വികാരങ്ങളുടെ കുത്തൊഴുക്ക് അനുഭവപ്പെട്ടതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 14 വർഷത്തെ വനവാസത്തിനുശേഷം ശ്രീരാമൻ തിരിച്ചെത്തുമ്പോൾ അയോധ്യയെ എങ്ങനെ അലങ്കരിക്കുമായിരുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആശ്ചര്യപ്പെട്ടു. "ഇന്ന് ഈ അമൃത കാലത്തു് , ഭഗവാൻ ശ്രീരാമന്റെ അനുഗ്രഹത്താൽ, അയോധ്യയുടെ ദിവ്യത്വത്തിനും അനശ്വരതയ്ക്കും ഞങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഉത്സവങ്ങളും ആഘോഷങ്ങളും ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ സ്വാഭാവിക ഭാഗമായിട്ടുള്ള പാരമ്പര്യങ്ങളുടെയും സംസ്‌കാരങ്ങളുടെയും വാഹകരാണ് നാമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “എല്ലാ സത്യത്തിന്റെയും വിജയത്തെയും എല്ലാ നുണകളുടെയും പരാജയത്തെയും കുറിച്ചുള്ള മാനവികതയുടെ സന്ദേശം സജീവമായി നിലനിർത്തുന്ന കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യയുമായി ഒരു പൊരുത്തവുമില്ല,” പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. "ദീപാവലി വിളക്കുകൾ ഇന്ത്യയുടെ ആദർശങ്ങളുടെയും മൂല്യങ്ങളുടെയും തത്ത്വചിന്തയുടെയും ജീവശക്തിയാണ്", പ്രധാനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു, "ഈ പ്രകാശത്തിന്റെ വെളിച്ചവും ഗുണങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ തത്വ മന്ത്രമായ 'സത്യമേവ ജയതേ'യുടെ വിളംബരമാണ്..
ഉപനിഷത്ത് ഉദ്ധരിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, "സത്യമേവ ജയതേ നനൃതം സത്യേൻ പന്ത വിതതോ ദേവയാനഃ", അതായത് വിജയം സത്യത്തിന്റേതാണ്, അസത്യത്തിനല്ല. രാവണന്റെ ദുർനടപടിക്കല്ല, രാമന്റെ സത്പ്രവൃത്തിയ്ക്കാണ് വിജയം എന്നും അർത്ഥമാക്കുന്ന “രാമോ രാജമണി സദാ വിജയതേ” എന്ന നമ്മുടെ ഋഷിമാരുടെ വാക്കുകളും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ധരിച്ചു. ഭൗതിക വിളക്കിലെ ബോധശക്തിയിലേക്ക് വെളിച്ചം വീശിക്കൊണ്ട് അദ്ദേഹം ഋഷിമാരെ ഉദ്ധരിച്ച് പറഞ്ഞു, "ദീപോ ജ്യോതിഃ പരബ്രഹ്മ ദീപോ ജ്യോതി ജനാർദന" അതായത് വിളക്കിന്റെ പ്രകാശം ബ്രഹ്മാവിന്റെ രൂപമാണ്. ഈ ആത്മീയ വെളിച്ചം ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിക്കും ഉന്നമനത്തിനും വഴികാട്ടുമെന്ന തന്റെ വിശ്വാസം ശ്രീ മോദി ആവർത്തിച്ചു.
രാമചരിത മാനസിൽ ഗോസ്വാമി തുളസീദാസ് പറഞ്ഞതും "ജഗത് പ്രകാശ് പ്രകാശക് രാമു" എന്ന് ഉദ്ധരിച്ച് ഉദ്ധരിച്ച് എല്ലാവരേയും ഓർമ്മിപ്പിക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി അവസരം വിനിയോഗിച്ചു, അതായത് ശ്രീരാമൻ ലോകത്തിന് മുഴുവൻ പ്രകാശം നൽകുന്നവനാണ്, അത് മുഴുവൻ ആളുകൾക്കും ഒരു വഴിവിളക്ക് പോലെയാണ്. ലോകം. "ഇത് ദയയുടെയും അനുകമ്പയുടെയും, മാനവികതയുടെയും അന്തസ്സിന്റെയും, സമചിത്തതയുടെയും അനുകമ്പയുടെയും വെളിച്ചമാണ്, ഇത് സബ്കാ സാത്തിന്റെ സന്ദേശമാണ്" എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഗുജറാത്തി ഭാഷയിൽ താൻ എഴുതിയ വിളക്കിനെക്കുറിച്ചുള്ള 'ദിയ' എന്ന കവിതയിലെ ഏതാനും വരികൾ പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. വിളക്ക് പ്രത്യാശയും ചൂടും തീയും വിശ്രമവും നൽകുന്നു എന്ന അർത്ഥം കവിതയുടെ അർത്ഥം അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. എല്ലാവരും ഉദയസൂര്യനെ ആരാധിക്കുമെങ്കിലും, സായാഹ്നങ്ങളിലെ ഇരുട്ടിനെ താങ്ങിനിർത്തുന്നത് ദിയയാണ്. ആളുകളുടെ മനസ്സിൽ അർപ്പണബോധം കൊണ്ടുവരുമ്പോൾ ഇരുട്ടിനെ അകറ്റാൻ വിളക്ക് തന്നെ ജ്വലിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
നാം സ്വാർത്ഥതയ്ക്ക് മുകളിൽ ഉയരുമ്പോൾ, എല്ലാം ഉൾക്കൊള്ളുന്ന നിശ്ചയദാർഢ്യം അതിൽ സ്വയം ലയിച്ചു ചേരുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, “നമ്മുടെ ചിന്തകൾ പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, ഈ നേട്ടം എനിക്കുള്ളതല്ല, ഇത് മനുഷ്യരാശിയുടെ ക്ഷേമത്തിനാണെന്ന് ഞങ്ങൾ പറയുന്നു. ദീപം മുതൽ ദീപാവലി വരെ ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ തത്വശാസ്ത്രം, ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ ചിന്തയും ഇന്ത്യയുടെ ശാശ്വത സംസ്കാരവും. മധ്യകാലഘട്ടത്തിലും ആധുനിക കാലത്തും ഇന്ത്യ ഇരുണ്ട യുഗത്തിന്റെ ദൂഷ്യഫലങ്ങളെ അഭിമുഖീകരിച്ചെങ്കിലും രാജ്യക്കാർ വിളക്ക് കൊളുത്തുന്നത് നിർത്തിയില്ലെന്നും വിശ്വാസം വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിൽ നിന്നൊഴിഞ്ഞില്ലെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. കൊറോണയുടെ പ്രയാസങ്ങളിൽ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഒരേ മനോഭാവത്തിൽ വിളക്കുമായി എഴുന്നേറ്റുവെന്നും മഹാമാരിക്കെതിരായ ഇന്ത്യയുടെ പോരാട്ടത്തിന് ലോകം സാക്ഷികളാണെന്നും അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു. "കഴിഞ്ഞ കാലത്തെ എല്ലാ അന്ധകാരങ്ങളിൽ നിന്നും ഇന്ത്യ പുറത്തുവന്നു, പുരോഗതിയുടെ പാതയിൽ അതിന്റെ ശക്തിയുടെ പ്രകാശം പരത്തി" പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
പശ്ചാത്തലം:
ദീപോത്സവത്തിന്റെ ആറാമത് പതിപ്പിൽ ആദ്യമായാണ് പ്രധാനമന്ത്രി നേരിട്ട് ആഘോഷങ്ങളുടെ ഭാഗമാകുന്നത്. തദവസരത്തിൽ, 15 ലക്ഷത്തിലധികം വിളക്കുകൾ കത്തിക്കുകയും വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വ്യത്യസ്ത നൃത്തരൂപങ്ങളുള്ള അഞ്ച് ആനിമേറ്റഡ് ടാബ്ലോകളും പതിനൊന്ന് രാമലീല ടാബ്ലോകളും പ്രദർശിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.

Prime Minister's Office
PM commences grand Deepotsav celebrations
23 OCT 2022 8:00PM by PIB Delhi
“Today Ayodhya is a reflection of the golden chapter of India’s cultural rejuvenation”
“The illumination and effects of these lights is the proclamation of the principle mantra of India - 'Satyamev Jayate'”
“Deepawali lamps are the living energy of India's ideals, values and philosophy”
“ ‘Diya’ burns to dispel darkness creates a sense of dedication”
On the eve of Deepavali, the Prime Minister, Shri Narendra Modi initiated the commencement of the grand Deepotsav celebrations in Ayodhya, Uttar Pradesh today. The Prime Minister also witnessed the 3-D Holographic Projection Mapping Show at Ram Ki Paidi on the banks of river Saryu along with the Grand Musical Laser Show.
Addressing the gathering, the Prime Minister hailed Lord Ram and said that today Ayodhya Ji is divine with the light of the diyas and grand with emotions. “Today Ayodhya is a reflection of the golden chapter of India’s cultural rejuvenation,” the Prime Minister remarked. The Prime Minister stated that he felt a rush of emotions running through him when he came here for the Rajyabhishek earlier. The Prime Minister wondered in admiration about how Ayodhya would have been decorated when Lord Shri Ram returned after 14 years of exile. “Today in this Amrit Kaal, with the blessing of Lord Ram, we are witnessing the divinity and immortality of Ayodhya”, the Prime Minister remarked.
He said we are the carriers of those traditions and cultures where festivals and celebrations have been a natural part of people’s lives. “There is no match for India when it comes to keeping alive the message of humanity about the victory of every truth and the defeat of every lie”, the Prime Minister remarked. “Deepawali lamps are the living energy of India's ideals, values and philosophy”, the Prime Minister added, “The illumination and effects of this light is the proclamation of the principle mantra of India - 'Satyamev Jayate'.
Quoting the Upanishad the Prime Minister said, “Satyameva Jayate Nanritam Satyen Pantha Vitato Devayanah”, which means victory belongs to the truth, not to the untruth. The Prime Minister also quoted the words of our sages, “Ramo Rajamani Sada Vijayate” which means victory is always for the good conduct of Rama and not for the misconduct of Ravana. Throwing light on the conscious energy in the physical lamp, he said quoting the sages, “Deepo Jyotih Parabrahma Deepo Jyoti Janardana '' which means the light of the lamp is the form of Brahma. Shri Modi reiterated his belief that this spiritual light will guide India's progress and upliftment.
The Prime Minister took the opportunity to remind everyone of what Goswami Tulsidas had said in the Ramcharit Manas and quoted, “Jagat Prakash Prakashak Ramu”, which means Lord Rama is the giver of light to the whole world and is like a beacon for the entire world. The Prime Minister remarked, “This is the light of kindness and compassion, of humanity and dignity, of equanimity and kindness, and it is the message of Sabka Saath.”
The Prime Minister recited a few lines from his poem ‘Diya’ about a lamp, that he had written in Gujarati many years ago. He went on to explain the meaning of the poem which meant that the lamp gives hope and heat, fire and rest. Even though everyone worships the rising sun it is the diya that supports the darkest of evenings. He further added that the lamp itself burns to dispel darkness while bringing a sense of dedication into the minds of the people.
The Prime Minister underlined that when we rise above selfishness, then the resolution of all-inclusiveness automatically gets absorbed in it. He said, “When our thoughts are fulfilled, we say that this accomplishment is not for me, it is for the welfare of mankind. From Deep (lamp) to Deepawali, this is the philosophy of India, this is the thought of India and the eternal culture of India.” The Prime Minister remarked that even though India faced the ill effects of the dark ages in medieval and modern times, the countrymen never stopped lighting the lamps and never ceased to build trust. He recalled that every Indian stood up with a lamp in the same spirit during the difficulties of Corona and the world was a witness to India’s fight against the pandemic. “India came out of every darkness in the past and spread the light of its might on the path of progress” the Prime Minister concluded
Background
The sixth edition of Deepotsav will be the first time when the Prime Minister becomes a part of the celebrations in-person. On the occasion, more than 15 lakh diyas (lamps) will be lit and five animated tableaus and eleven Ramleela tableaus with different dance forms from different states will be showcased.