Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the ‘Griha Pravesham’ of more than 4.5 Lakh beneficiaries of PMAY-G in Madhya Pradesh
22 OCT 2022 7:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
Chief Minister of Madhya Pradesh Shivraj Singh Chouhan ji, Ministers and MLAs of the State Government, Panchayat members, other dignitaries and all my brothers and sisters of Madhya Pradesh!
First of all, I wish you all a very Happy Dhanteras and Deepawali! During Dhanteras and Deepawali, when we make a new beginning, paint the house in new colours, buy new utensils and add something new, we also make new resolutions. With a new beginning, we fill our lives with freshness and new doors open for happiness and prosperity. Today 4.5 lakh poor sisters and brothers of Madhya Pradesh are making a new beginning. Today 'Griha Pravesh' (house warming) ceremony has been organized for all these friends for their new pucca houses. There was a time when only those people could buy big and expensive possessions like cars and houses on Dhanteras, who had the resources and money. But today, even the poor of the country are able to perform 'Griha Pravesh' on Dhanteras. My heartiest congratulations to lakhs of sisters of Madhya Pradesh, who have become the owners of their houses today! And now you are 'lakhpatis' because of the houses that are worth lakhs of rupees.
Brothers & Sisters,
I am able to see countless people filled with infinite aspirations in front of me through technology. Earlier these aspirations and dreams did not come to the fore because without a home these feelings would be suppressed, hidden and later withered away. I believe, now that these friends have got these new homes, they have also got new strength to make their dreams come true. Therefore, this day marks not only 'Griha Pravesh' but also ushering in happiness, new resolutions, new dreams, new vigour and new fortune. Fortunately for our government, in the last 8 years, we have been able to fulfil the greatest dream of life of 3.5 crore poor families under PM Awas Yojana. And it is not that we built four walls and handed over to them just to fulfil our promise. Our government is dedicated to the poor. So it understands the aspirations and needs of the poor very well. The houses that our government provides also include other facilities like toilets, electricity, water and gas connection. Therefore, these facilities and various schemes of the government make these crores of houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana complete.
Friends,
While talking to you, I am also reminded of the earlier situation. Earlier even if the house was announced for the poor, they had to build separate toilets on their own. They had to visit different government offices several times to get electricity, water and gas connections. During the regime of previous governments, the poor had to pay bribes to get the entire process done. Moreover, after the houses were announced for the poor, the government used to dictate the type of house that should be built. They would provide the design and tell them where to get the construction materials. Now, a person who is supposed to live in the house has different tastes, likes and dislikes and social traditions. But the poor were not asked about these things. That is why, Griha Pravesh was never possible even in the few houses that were built earlier. But we have given this freedom to the owners of the house. That is why today PM Awas Yojana is becoming a medium of huge socio-economic change.
Brothers & Sisters,
Often we see that one generation passes on its acquired wealth to the next generation. Due to the wrong policies of our earlier governments, people were compelled to hand over homelessness to the next generation. And the person who used to break this vicious cycle of several generations, was highly praised and glorified. I am fortunate that as a servant of the country, as a son of crores of mothers of the country, I have got a chance to bring my crores of poor families out of this vicious circle. Our government is working day and night to provide pucca houses to every poor. That is why today such a large number of houses are being built. In Madhya Pradesh too, about 30 lakh houses have been built under PM Awas Yojana. At present work is underway for 9-10 lakh more houses.
Friends,
These lakhs of houses are also creating employment opportunities in every nook and corner of the country. This morning when I was in the programme related to the job fair, I had told them that I was going to attend a house warming ceremony in the evening. Now I am going to tell in detail how employment is associated with it.
Friends,
You know that when houses are built, the demand for materials related to construction, such as bricks, cement, sand, gravel, steel, paint, electrical items, toilet seats, taps, pipes, increases. When this demand increases, the factories manufacturing these materials employ more people. More people are needed for transporting the goods. More people also get employed in those shops where these goods are sold. And Satna understands this very well. Satna is known for limestone and cement. When houses are built, the demand for Satna's cement also increases. Workers involved in the construction of houses, masons, carpenters, plumbers, painters, furniture makers also get a lot of work. I am told that more than 50 thousand masons have been trained in Madhya Pradesh itself. Out of these, 9,000-10,000 are our mothers and sisters. They are 'Raj Mistry' or master masons. Some people also call them 'Rani Mistry' or queen masons. That is, PM Awas Yojana is doing a commendable work of connecting our sisters with new skill and new employment opportunities . Otherwise, in the field of construction, sisters were considered as unskilled labourers. So far in Madhya Pradesh itself, Rs 22 thousand crore has been spent in building these houses. Now you might be thinking where did Rs 22 thousand crores go? Part of the money was used to build houses and part of it was used for different related works, like getting materials from shops and partly was also used in factories. Therefore, these houses are bringing progress to all. Not only the ones who get the houses are progressing but also the entire village where houses are built.
Brothers & Sisters,
There is a major difference between the earlier governments and us. The previous governments used to harass the poor. They made them visit their offices time and again. Whereas, our government is reaching out to the poor itself and is running a campaign so that the poor get the benefit of every scheme. Today we are talking about saturation, that is, how to deliver the benefits of every public welfare scheme to 100% of the beneficiaries? There is no nepotism or partiality. It is given to every rightful beneficiary. We are working day in and day out to ensure that everyone gets pucca houses, gas-water-electricity connections, free treatment up to Rs 5 lakh under Ayushman Bharat, good roads, good schools, colleges, hospitals and optical fibre network in a short time. Why are we in this hurry? Why are we so impatient for getting these things done? There is a crucial lesson from the past behind this. Every such basic facility was in a limbo for the last several decades. A very large population of the country used to struggle for these basic facilities. They didn't even have the time to think about other things. Therefore, every promise and every claim of poverty alleviation used to be just politics. They didn't work for anyone. No matter how passionate the commander might be, if the soldiers do not have the basic tools for fighting, then it is impossible to win the war. That's why we decided to rapidly connect every citizen of the country with those basic facilities to help them get out of poverty and defeat poverty. Now the poor, being equipped with facilities, are making efforts to come out of poverty rapidly. And this house which you have been given is not just a place to live, eat, drink and sleep in. I would say that your house is like a fort that will not allow poverty to enter. The remaining poverty will also be eradicated.
Brothers & Sisters,
For the past several months, the central government has been giving free ration to more than 80 crore countrymen so that they do not have to suffer from hunger during the pandemic. For this, the central government has so far spent more than Rs 3 lakh crore on PM Garib Kalyan Anna Yojana. And I want to tell you one more thing. When the taxpayer feels that his money is being spent in the right place and in the right manner, then the taxpayer also feels happy, satisfied and keeps paying more tax. Today, crores of taxpayers of the country feel satisfied with the fact that by paying taxes they are helping feed crores of people during the Corona period. Today, as I am handing over four lakh houses, every taxpayer must be thinking that along with me even my poor brother from Madhya Pradesh is also celebrating Diwali well. Now his daughter's life will be full of happiness too.
But friends,
When the same taxpayer sees that freebies are being distributed with the money collected from him, then the taxpayer feels disheartened. Today many such taxpayers are writing letters to me openly. I am glad that a large section of the country is gearing up to rid the country of this 'Revari' culture or freebie culture.
Friends,
The goal of our government, apart from fulfilling the aspirations of the citizens, is also to help the poor and the middle class save money. So far about 4 crore poor patients have availed the benefit of free treatment under the Ayushman Bharat scheme. Due to this, these families were able to save thousands of crores of rupees as it was borne by the government. Thousands of crores of rupees were spent by the government on free vaccination during the Corona period so that the poor and the middle class did not have to spend money or take loans as a result of this sudden crisis. First Corona had struck us and then the war in the neighbourhood. Consequently, we are compelled to buy expensive fertilizers from the world today. We are giving a bag of urea which costs more than Rs 2,000 today, for just Rs 266 to the farmers. Bags worth Rs 2000 are given for less than Rs 300! To ensure that the farmers are not burdened, this year the government is spending more than Rs 2 lakh crore for the same. The PM Kisan Samman Nidhi of the Central Government is also proving to be a boon for the farmers. You must have seen that the installment of Rs 16 thousand crore which was transferred a few days back had reached every beneficiary farmer immediately. Right now our government has deposited more than Rs 2 lakh crore in the bank accounts of farmers. And this assistance has reached the farmers just before their sowing time when the farmer needs fertilizers and pesticides. If the farmers sell the crop, the money now comes directly into their bank accounts. MGNREGA money is also directly deposited to the bank accounts. Even when our pregnant mothers are in need of nutritious food, thousands of rupees under the Matru Vandana Yojana reach them directly.
Brothers & Sisters,
The government is able to accomplish these tasks today because of its spirit of service and dedication to all of you! And no matter how much someone criticizes us, we are moving forward with dedication, your blessings and with political will for the welfare of the poor. That is why today technology is being used on such a large scale. Whatever new technology our scientists and youngsters come up with is being used to make the life of the common man easier. Today, the survey of houses is being done from village to village with drones. Earlier, the work which the Patwari and the Revenue department used to do is now being done by drones or technology. For the first time in the country, maps of village houses are being prepared under the SWAMITVA scheme and certificates of ownership are being given to the villagers so that there are no disputes and illegal possessions of the houses. They can also get loans from banks if needed. Similarly, the use of drones is being emphasized on a large scale in agriculture and the farmers are getting the benefit of drones . A few days back we took a major step for the farmers. The lakhs of fertilizer shops that are present across the country are being developed as Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendras. Now the farmers will get everything they need at one place at these Kisan Kendras. Many agricultural equipment and even drones will be available on rent at these centres in future. A major step has also been taken regarding urea. Now the farmers have been freed from the dilemma of which company to buy the urea from? Now fertilizers will be available under one brand name called ‘Bharat’. The price is also clearly written on it. The farmers do not need to pay more than this price written on it. I am sure that with such efforts, the life of the farmers and the poor will become easier. We will all work towards building a developed India. Once again I congratulate all the beneficiaries of the pucca houses and I can imagine how elated you are! This is your house. Probably the past 3-4 generations have not celebrated Diwali in their own house. Today, when you are celebrating Dhanteras and Deepawali in your own homes with your children, then the brightness of this lamp will illuminate your life. I wish you all the very best! May the blessings of God be on you and this new home should become a reason for new progress! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్‌ లో పి.ఎం.ఏ.వై-జి. కి చెందిన 4.5 లక్షల మంది లబ్ధిదారుల ‘గృహప్రవేశం’ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం : తెలుగు అనువాదం
22 OCT 2022 7:36PM by PIB Hyderabad
నమస్కారములు !
మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ గారు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు, శాసనసభ్యులు, పంచాయతీ సభ్యులు, ఇతర ప్రముఖులు, మధ్యప్రదేశ్‌ లోని నా సోదర సోదరీమణులారా !
ముందుగా, మీ అందరికీ ధంతేరాస్ మరియు దీపావళి శుభాకాంక్షలు! ధంతేరాస్ మరియు దీపావళి సమయంలో, మనం నూతన కార్యక్రమాలు ప్రారంభించేటప్పుడు, ఇంటికి కొత్త రంగులు వేయడం, కొత్త పాత్రలు కొనుగోలు చేయడం, కొత్త వస్తువులు జత చేయడంతో పాటు, కొత్త తీర్మానాల వంటివి కూడా చేస్తాము. కొత్త ప్రారంభంతో, మన జీవితాలను తాజాదనంతో నింపుకుంటూ, ఆనందం, శ్రేయస్సు కోసం కొత్త తలుపులు తెరుద్దాం. ఈ రోజు మధ్యప్రదేశ్‌ లోని 4.5 లక్షల మంది పేద సోదర సోదరీమణులు కొత్త ప్రారంభాన్ని చవిచూస్తున్నారు. ఈరోజు ఈ స్నేహితులందరికీ వారి కొత్త పక్కా గృహాల కోసం 'గృహ ప్రవేశం' వేడుక ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. గతంలో, వనరులు, డబ్బు ఉన్నవారు మాత్రమే ధంతేరాస్ రోజు కార్లు, ఇళ్ళు వంటి పెద్ద, ఖరీదైన వస్తువులను కొనుగోలు చేయగలిగేవారు. కానీ, ఇప్పుడు, దేశం లోని పేద ప్రజలు కూడా ధంతేరాస్ రోజు 'గృహప్రవేశం' చేయగలుగుతున్నారు. ఈ రోజు తమ ఇళ్లకు యజమానులుగా మారిన మధ్యప్రదేశ్‌ లోని లక్షలాది మంది సోదరీమణులకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు! లక్షల రూపాయల విలువ చేసే ఇళ్లకు యజమానులుగా, ఇప్పుడు మీరు 'లక్షాధికారులు' అయ్యారు.
సోదర సోదరీమణులారా !
అనంతమైన ఆకాంక్షలతో నా ముందు నిలిచిన అసంఖ్యాకమైన పేద ప్రజలను సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సహాయంతో నేను చూడగలుగుతున్నాను. ఇంతకుముందు ఈ ఆకాంక్షలు, కలలు తెరపైకి రాలేదు. ఎందుకంటే స్వంత ఇల్లు లేనందువల్ల ఈ భావాలు అణచివేతకు గురౌతాయి, మరుగున పడతాయి, ఆ తర్వాత ఆవిరైపోతాయి. ఇప్పుడు ఈ స్నేహితులు ఈ కొత్త గృహాలను పొందారు, వారి కలలను సాకారం చేసుకునేందుకు వారికి కొత్త బలం కూడా వచ్చిందని, నేను నమ్ముతున్నాను. అందువల్ల, ఈ రోజు జరిగింది కేవలం 'గృహ ప్రవేశం' మాత్రమే కాదు, కొత్త సంతోషం, కొత్త తీర్మానాలు, కొత్త కలలు, కొత్త శక్తి, కొత్త అదృష్టం తో కూడిన పండుగ. అదృష్టవశాత్తూ ఈ ప్రభుత్వం, గత 8 ఏళ్లలో, ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద 3.5 కోట్ల పేద కుటుంబాల జీవితకాల గొప్ప స్వప్నాన్ని తీర్చగలిగింది. అలాగని, కేవలం మా వాగ్దానాన్ని నెరవేర్చడానికి నాలుగు గోడలు కట్టి వారికి అప్పగించడం కాదు. ఈ ప్రభుత్వం పేదల సంక్షేమం కోసం అంకితమైన ప్రభుత్వం. కాబట్టి, అది పేదల ఆకాంక్షలు, అవసరాలను బాగా అర్థం చేసుకుంది. ప్రభుత్వం అందించే ఈ ఇళ్లలో మరుగుదొడ్లు, విద్యుత్, నీరు, గ్యాస్ కనెక్షన్ వంటి ఇతర సౌకర్యాలు కూడా ఉన్నాయి. అందువల్ల, ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద ఈ కోట్ల గృహాలను ఈ సౌకర్యాలు, ప్రభుత్వ వివిధ పథకాలు పూర్తి చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా !
మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, నాకు మునుపటి పరిస్థితి కూడా గుర్తుకు వచ్చింది. ఇంతకు ముందు పేదలకు ఇల్లు ప్రకటించినా, విడిగా మరుగుదొడ్లు సొంతంగా నిర్మించుకోవాల్సి వచ్చేది. అదేవిధంగా, విద్యుత్‌, నీరు, గ్యాస్‌ కనెక్షన్ల కోసం పలుమార్లు వివిధ ప్రభుత్వ కార్యాలయాలకు వెళ్లాల్సి వచ్చేది. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో మొత్తం ప్రక్రియ పూర్తి చేసేందుకు పేద ప్రజలు లంచాలు కూడా ఇవ్వాల్సి వచ్చేది. అంతేకాదు, పేదలకు ఇళ్లు ప్రకటించిన తర్వాత ఎలాంటి ఇళ్లు నిర్మించాలో ప్రభుత్వం నిర్దేశించేది. వారు డిజైన్ అందించి, నిర్మాణ సామాగ్రి ఎక్కడ తీసుకోవాలో కూడా వారికి చెప్పేవారు. ఇప్పుడు, ఇంట్లో నివసించే వ్యక్తి కి భిన్నమైన అభిరుచులు, ఇష్టాలు, అయిష్టాలు, సామాజిక సంప్రదాయాలు ఉంటాయి. కానీ, పేదలను ఈ విషయాల గురించి అడగలేదు. అందుకే, ఇంతకు ముందు కట్టిన కొన్ని ఇళ్లకు ఇంకా గృహ ప్రవేశం సాధ్యం కాలేదు. అయితే, ఇంటి యజమానులకు మనం, ఈ స్వేచ్ఛను ఇచ్చాం. అందుకే, నేడు ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన భారీ సామాజిక-ఆర్థిక మార్పు కు మాధ్యమంగా మారుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా !
ఒక తరం తాను ఆర్జించిన సంపదను తరువాతి తరాలకు అందించడం మనం తరచుగా చూస్తాము. మన గత ప్రభుత్వాల తప్పుడు విధానాల కారణంగా, ప్రజలు తమ తరువాతి తరానికి నిరాశ్రయతను అప్పగించ వలసి వచ్చింది. అనేక తరాల నుంచి వస్తున్న ఈ విష వలయాన్ని విచ్ఛిన్నం చేయగలిగిన వ్యక్తి చాలా ప్రశంసించబడ్డాడు, కీర్తించబడ్డాడు. దేశ సేవకునిగా, కోట్లాది మంది దేశ మాతల కుమారునిగా, నా కోట్లాది పేద కుటుంబాలను ఈ దుర్ఘటన నుంచి బయటికి తీసుకొచ్చే అవకాశం లభించడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. ప్రతి పేదవానికి పక్కా గృహాలు అందించేందుకు మన ప్రభుత్వం రాత్రింబవళ్లు కృషి చేస్తోంది. అందుకే, నేడు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో గృహాలు నిర్మించడం జరుగుతోంది. మధ్యప్రదేశ్‌ లో కూడా ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద దాదాపు 30 లక్షల ఇళ్లు నిర్మించడం జరిగింది. కాగా, ప్రస్తుతం మరో 9 నుంచి 10 లక్షల ఇళ్ల పనులు జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా !
ఈ లక్షల ఇళ్లు దేశం నలుమూలల ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తున్నాయి. ఈ రోజు ఉదయం నేను జాబ్ మేళాకు సంబంధించిన కార్యక్రమంలో ఉన్నప్పుడు, సాయంత్రం గృహప్రవేశం కార్యక్రమానికి హాజరయ్యేందుకు వెళుతున్నానని వారికి చెప్పాను. దీంతో ఉపాధి ఎలా ముడిపడి ఉందనే విషయాన్ని ఇప్పుడు మీకు నేను వివరంగా చెబుతాను.
మిత్రులారా !
ఇళ్లు కట్టేటప్పుడు ఇటుకలు, సిమెంట్, ఇసుక, కంకర, స్టీల్, పెయింట్, ఎలక్ట్రికల్ వస్తువులు, టాయిలెట్ సీట్లు, కుళాయిలు, పైపులు వంటి నిర్మాణానికి సంబంధించిన వస్తువులకు డిమాండ్ పెరుగుతుందని మీకు తెలుసు. ఈ డిమాండ్ పెరిగినప్పుడు, ఈ వస్తువులను తయారు చేసే కర్మాగారాలు ఎక్కువ మందికి ఉపాధి కల్పిస్తాయి. సరుకుల రవాణాకు ఎక్కువ మంది అవసరమవుతారు. ఈ వస్తువులను విక్రయించే దుకాణాల్లో కూడా ఎక్కువ మందికి ఉపాధి లభిస్తుంది. సాత్నా ఈ విషయాన్ని బాగా అర్థం చేసుకుంది. సాత్నా సున్నపురాయి, సిమెంట్ కు ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇళ్లు కట్టేటప్పుడు సాత్నా లోని సిమెంట్ కు కూడా డిమాండ్ పెరుగుతుంది. ఇళ్ల నిర్మాణంలో నిమగ్నమైన కార్మికులు, మేస్త్రీలు, వడ్రంగులు, ప్లంబర్లు, పెయింటర్లు, ఫర్నిచర్ తయారీదారులకు కూడా చాలా పని దొరుకుతుంది. మధ్యప్రదేశ్‌ లోనే 50 వేల మందికి పైగా మేస్త్రీలు శిక్షణ పొందినట్లు నాకు చెప్పారు. వీరిలో 9,000 నుంచి 10,000 వరకు మన మాతృమూర్తులు, సోదరీమణులు ఉన్నారు. వారు 'రాజ్ మిస్త్రీ' లేదా మాస్టర్ మేస్త్రీలు కాగా కొంతమంది వారిని 'రాణి మిస్త్రీ' లేదా క్వీన్ మేస్త్రీ లు అని కూడా పిలుస్తారు. అంటే, ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కొత్త నైపుణ్యం, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలతో మన సోదరీమణులను అనుసంధానించే ప్రశంసనీయమైన పనిని చేస్తోంది. లేకుంటే, నిర్మాణ రంగంలో అక్కాచెల్లెళ్లను నైపుణ్యం లేని కూలీలుగానే భావించేవారు. ఇప్పటివరకు, కేవలం, మధ్యప్రదేశ్‌ లోనే ఈ ఇళ్ల నిర్మాణానికి 22 వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేశారు. అయితే, ఈ 22 వేల కోట్ల రూపాయలు ఎక్కడికెళ్లాయని ఇప్పుడు ఆలోచిస్తున్నారా? ఈ డబ్బులో కొంత భాగం ఇళ్ళు నిర్మించడానికి, దానిలో కొంత భాగాన్ని దుకాణాల నుంచి వస్తువులను కొనుగోలు చేయడం వంటి వివిధ సంబంధిత పనులకు ఉపయోగించడం జరిగింది. మరి కొంత భాగం ఫ్యాక్టరీలలో కూడా ఉపయోగించడం జరిగింది. అందుకే, ఈ గృహాలు అందరికీ ప్రగతిని తీసుకువస్తున్నాయి. ఇళ్లు పొందిన లబ్ధిదారుల తో పాటు, ఆ ఇళ్లు ఏ గ్రామంలో నిర్మించారో, ఆ గ్రామం మొత్తం అభివృద్ధి చెందుతోంది.
సోదర సోదరీమణులారా !
గత ప్రభుత్వాలకు, మన ప్రభుత్వానికీ మధ్య చాలా తేడా ఉంది. గత ప్రభుత్వాలు పేదలను వేధించేవి. వారు తమ కార్యాలయాలను పదే పదే సందర్శించేలా చేశారు. కాగా, మన ప్రభుత్వం పేదల వద్దకే వెళ్ళి, ప్రతి పథకం యొక్క ప్రయోజనం పేదలకు అందేలా ప్రచారం చేస్తోంది. ఈ రోజు మనం తృప్తి చెందడం గురించి మాట్లాడుకుంటున్నాము, అంటే, ప్రతి ప్రజా సంక్షేమ పథకం యొక్క ప్రయోజనాలను వందశాతం లబ్దిదారులకు ఎలా అందించాలి? అని. ఇందులో ఎటువంటి బంధుప్రీతి, పక్షపాతం లేదు. వీటిని అర్హులైన ప్రతి లబ్ధిదారునికి అందజేయడం జరుగుతుంది. ప్రతి ఒక్కరికి పక్కా ఇంటితోపాటు, గ్యాస్-వాటర్-విద్యుత్ కనెక్షన్లు, అదేవిధంగా, ఆయుష్మాన్ భారత్ కింద 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స అందేలా చేసేందుకు రేయింబవళ్ళు పని చేస్తున్నాం. అదే విధంగా, తక్కువ సమయంలో మంచి రహదారులు, మంచి పాఠశాలలు, కళాశాలలు, ఆసుపత్రులతో పాటు ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్ అందుబాటులోకి తీసుకురావడం జరుగుతోంది. మనకెందుకు ఈ తొందర? ఈ పనులు చేయడానికి మనం ఎందుకు ఆత్రుత పడుతున్నామంటే, దీని వెనుక గతం నేర్పిన ఒక కీలకమైన గుణపాఠం ఉంది. గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా ఇటువంటి ప్రాథమిక సౌకర్యాలన్నీ అస్థిరంగా ఉండేవి. దేశంలో ఎక్కువ శాతం మంది జనాభా ఈ ప్రాథమిక సౌకర్యాల కోసం ఎక్కువగా శ్రమించేవారు. ఇవి కాక, ఇతర విషయాల గురించి కనీసం ఆలోచించే సమయం కూడా వారికి దొరికేది కాదు. అందువల్ల, పేదరిక నిర్మూలనకు సంబంధించిన ప్రతి వాగ్దానం, ప్రతి వాదన కేవలం రాజకీయం కోసమే అన్నట్లు ఉండేవి. వారు ఎవరి కోసం పని చేయలేదు. సేనాధిపతి ఎంత ఉద్వేగ పరుడైనప్పటికీ, సైనికులకు పోరాడటానికి ప్రాథమిక సాధనాలు లేకపోతే, యుద్ధంలో విజయం సాధించడం అసాధ్యం. అందుకే పేదరికం నుంచి బయటపడటానికి, అదేవిధంగా, పేదరికాన్ని ఓడించడానికి, దేశం లోని ప్రతి పౌరుడిని ఆ ప్రాథమిక సౌకర్యాలతో వేగంగా అనుసంధానం చేయాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. ఇప్పుడు పేదలు, సౌకర్యాలతో సన్నద్ధమవుతున్నందున, పేదరికం నుంచి వేగంగా బయటపడటానికి ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు. ఇప్పుడు మీరు స్వీకరించిన ఈ ఇల్లు కేవలం నివసించడానికి, తినడానికి, త్రాగడానికి, పడుకోవడానికి మాత్రమే స్థలం కాదు. మీ ఇల్లు పేదరికాన్ని రానివ్వని కోట లాంటిదని నేను అంటాను. మిగిలిన పేదరికాన్ని కూడా క్రమంగా నిర్మూలించడం జరుగుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా !
మహమ్మారి సమయంలో ఆకలితో బాధపడకుండా ఉండటానికి, గత కొన్ని నెలలుగా, కేంద్ర ప్రభుత్వం 80 కోట్ల మందికి పైగా దేశవాసులకు ఉచిత రేషన్ ఇస్తోంది. ఇందుకోసం, ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన కింద, కేంద్ర ప్రభుత్వం, ఇప్పటివరకు 3 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేసింది. నేను, ఈ సందర్భంగా, మీకు మరొక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. పన్ను చెల్లింపుదారులు తమ డబ్బు సరైన చోట, సరైన పద్ధతిలో ఖర్చవుతుందని భావించినప్పుడు, పన్ను చెల్లింపుదారులు కూడా సంతోషంగా, సంతృప్తిగా భావించి, ఎక్కువ పన్ను చెల్లిస్తూ ఉంటారు. పన్నులు చెల్లించడం ద్వారా, కరోనా కాలంలో కోట్లాది మందికి ఆహారం అందించడంలో సహాయపడుతున్నామనే వాస్తవంతో, ఈ రోజు, దేశం లోని కోట్లాది మంది పన్ను చెల్లింపుదారులు సంతృప్తి చెందారు. ఈ రోజు నేను నాలుగు లక్షల ఇళ్లను అప్పగిస్తున్నందున, నాతో పాటు మధ్యప్రదేశ్‌ కు చెందిన నా పేద సోదరుడు కూడా దీపావళిని బాగా జరుపుకుంటున్నాడని ప్రతి పన్ను చెల్లింపుదారుడు అనుకుంటాడు. ఇప్పుడు అతని కూతురి జీవితం కూడా ఆనందంతో నిండిపోతుంది.
అయితేమిత్రులారా !
అదే పన్ను చెల్లింపుదారుడు, తన వద్ద వసూలు చేసిన డబ్బుతో ఉచితంగా పంపిణీ చేయడాన్ని చూస్తే, పన్ను చెల్లింపుదారుడు నిరుత్సాహానికి గురవుతాడు. నేడు అలాంటి పన్ను చెల్లింపుదారులు చాలా మంది నాకు బహిరంగ లేఖలు రాస్తున్నారు. ఈ రోజు దేశం లోని అధిక శాతం ప్రజలు ఈ 'రేవారి' సంస్కృతి లేదా ఉచితాల పంపిణీ సంస్కృతి నుండి దేశాన్ని విముక్తి చేయడానికి సిద్ధమవుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా !
ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంతో పాటు, పేద, మధ్య తరగతి ప్రజలకు డబ్బు ఆదా చేయడం కూడా మన ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద ఇప్పటివరకు 4 కోట్ల మంది పేద రోగులు ఉచిత చికిత్స పొందారు. ఈ ఖర్చు ప్రభుత్వమే భరించడం తో, ఈ కుటుంబాలు, వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా చేసుకోగలిగాయి. ఈ ఆకస్మిక సంక్షోభం ఫలితంగా పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలు తమ డబ్బు ఖర్చు చేయాల్సిన అవసరం లేదా రుణాలు తీసుకోవలసిన అవసరం లేకుండా ఉండటానికి కరోనా కాలంలో ప్రభుత్వం ఉచిత టీకాల కోసం వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేసింది. మొదట కరోనా, ఆ తర్వాత పొరుగున జరిగిన యుద్ధం మనల్ని అతలాకుతలం చేశాయి. ఫలితంగా, మనం ఈరోజు ప్రపంచ దేశాల నుంచి ఖరీదైన ఎరువులు కొనుగోలు చేయాల్సి వచ్చింది. ఈ రోజు రెండు వేల రూపాయలకు పైగా ధర పలికే యూరియా బస్తాను, రైతులకు కేవలం 266 రూపాయలకే ఇస్తున్నాం. రెండు వేల రూపాయల విలువ చేసే బ్యాగులు కేవలం మూడు వందల రూపాయల లోపు ఇస్తున్నాం ! రైతులపై భారం పడకుండా ఉండేందుకు ఈ ఏడాది ప్రభుత్వం రెండు లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేస్తోంది. కేంద్ర ప్రభుత్వానికి చెందిన ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కూడా రైతులకు వరంగా మారింది. కొద్దిరోజుల క్రితం బదిలీ అయిన 16 వేల కోట్ల రూపాయలు ప్రతి లబ్ధిదారుడైన రైతుకు వెంటనే చేరడం మీరు చూసే ఉంటారు. ప్రస్తుతం మన ప్రభుత్వం రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో 2 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా జమ చేసింది. రైతులకు ఎరువులు, పురుగు మందుల తో పాటు అవసరమైనప్పుడు విత్తనాలు విత్తే సమయానికి ముందే ఈ సహాయం రైతులకు చేరింది. రైతులు పండించిన పంటను విక్రయించిన వెంటనే ఆ డబ్బులు ఇప్పుడు నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి వస్తాయి. ఎం.జి.ఎన్.ఆర్.ఈ.జి.ఏ. డబ్బు కూడా నేరుగా బ్యాంకు ఖాతాలకు జమ చేయడం జరుగుతుంది. గర్భిణులైన మాతృమూర్తులకు పౌష్టికాహారం అవసరమైనప్పుడు కూడా మాతృ వందన యోజన కింద వేలాది రూపాయలు నేరుగా వారికి చేరతాయి.
సోదర సోదరీమణులారా !
సేవాభావం, అంకితభావం కారణంగానే ప్రభుత్వం ఈ రోజు మీ అందరి కోసం, ఈ పనులను పూర్తి చేయగలిగింది! ఎవరు ఎన్ని ఎన్ని విమర్శలు చేసినా, పేదల సంక్షేమం కోసం అంకితభావంతో, మీ ఆశీస్సుల తో, రాజకీయ సంకల్పంతో మేము ముందుకు సాగుతున్నాం. అందుకే నేడు టెక్నాలజీని ఇంత పెద్ద ఎత్తున ఉపయోగించడం జరుగుతోంది. మన శాస్త్రవేత్తలు, యువకులు ఏ కొత్త సాంకేతికతలను తీసుకువచ్చినా, వాటిని సామాన్యుల జీవితాలను సులభతరం చేయడానికి ఉపయోగించడం జరుగుతోంది. నేడు గ్రామాల వారీగా ఇంటింటి సర్వే డ్రోన్ల సహాయంతో చేస్తున్నారు. ఇంతకు ముందు పట్వారీ, రెవెన్యూ శాఖ చేసే పని, ఇప్పుడు డ్రోన్లు లేదా సాంకేతికత సహాయం తో జరుగుతోంది. దేశంలోనే తొలిసారిగా స్వామిత్వ పథకం కింద గ్రామాలలోని గృహాల మ్యాప్‌ లు తయారు చేసి, ఎలాంటి వివాదాలు, అక్రమ ఆక్రమణలకు తావులేకుండా యాజమాన్య ధ్రువీకరణ పత్రాలు గ్రామస్థులకు అందజేయడం జరుగుతోంది. అవసరమైతే, ఈ ధ్రువీకరణ పత్రాల సహాయంతో బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు కూడా పొందవచ్చు. అదేవిధంగా, వ్యవసాయంలో డ్రోన్ల వినియోగానికి పెద్దపీట వేయడంతో, రైతులు డ్రోన్ల వల్ల ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. కొద్ది రోజుల క్రితం మేము రైతుల కోసం మరొక పెద్ద కార్యక్రమాన్ని చేపట్టాము. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న లక్షలాది ఎరువుల దుకాణాలను ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చేయడం జరుగుతోంది. ఇప్పుడు ఈ కిసాన్ కేంద్రాల్లో రైతులకు కావాల్సినవన్నీ ఒకే చోట లభ్యమౌతాయి. భవిష్యత్తులో ఈ కేంద్రాల్లో అనేక వ్యవసాయ పరికరాల తో పాటు డ్రోన్లు కూడా అద్దెకు అందుబాటులో ఉంటాయి. యూరియా విషయంలో కూడా ఒక ప్రధానమైన చర్య తీసుకోవడం జరిగింది. ఏ కంపెనీ యూరియాను కొనుగోలు చేయాలనే సందిగ్ధం నుంచి, ఇప్పుడు, రైతులు విముక్తి పొందారు. ఇప్పుడు 'భారత్' అనే బ్రాండ్ పేరుతో ఎరువులు అందుబాటులోకి రానున్నాయి. దానిపై ధర కూడా స్పష్టంగా ముద్రించి ఉంటుంది. దాని పై ముద్రించిన ఈ ధర కంటే రైతులు ఎక్కువ చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదు. ఇటువంటి ప్రయత్నాలతో రైతులు, పేదల జీవనం మరింత సులభతరం అవుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారతదేశాన్ని నిర్మించేందుకు అందరం కృషి చేద్దాం. పక్కా గృహాల లబ్ధిదారులందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను, ఈ రోజు, మీరు ఎంత సంతోషంగా ఉన్నారో నేను ఊహించగలను! ఇది మీ ఇల్లు. బహుశా, మీ కుటుంబంలో, గత 3 - 4 తరాలు దీపావళి పండుగ తమ స్వంత ఇంట్లో జరుపుకోలేదని భావిస్తున్నాను. ఈ రోజు, మీరు మీ పిల్లలతో కలిసి మీ ఇళ్లలో ధంతేరాస్ మరియు దీపావళిని జరుపుకుంటున్న సమయంలో, ఈ దీపం యొక్క వెలుగు మీ జీవితాన్ని ప్రకాశవంతం చేస్తుంది.
మీకు అంతా శుభం జరగాలని కోరుకుంటున్నాను!
భగవంతుని ఆశీస్సులు మీపై ఎల్లప్పుడూ ఉండాలని, ఈ కొత్త ఇల్లు మీ నూతన పురోగతికి కారణం కావాలని ఆశిస్తున్నాను!
అనేకానేక ధన్యవాదములు.
గమనిక:
ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీలో చేసిన ప్రసంగానికి స్వేచ్చానువాదం.