पंतप्रधान कार्यालय
मध्य प्रदेशातील 'प्रधानमंत्री आवास योजना ग्रामीण'च्या 4.5 लाखांहून अधिक लाभार्थ्यांच्या ‘गृह प्रवेश’ कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
22 OCT 2022 11:36PM by PIB Mumbai
नमस्कार,
मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंह चौहान जी, राज्य सरकारचे मंत्री, आमदार, पंचायत सदस्य, इतर सर्व मान्यवर आणि मध्य प्रदेशातील माझ्या सर्व बंधु -भगिनींनो,
सर्वप्रथम, तुम्हा सर्वांना धनत्रयोदशीच्या आणि दीपावलीच्या खूप खूप शुभेच्छा. धनत्रयोदशी आणि दीपावलीचा हा सण असा असतो, जेव्हा आपण नवीन सुरुवात करतो. घरात नवनवीन रंगरंगोटी करतो, नवीन भांडी आणतो, काही ना काही नवीन करतो, नवे संकल्पही करतो. एक नवीन सुरुवात करून, आपण जीवनात नाविन्यता भरतो, आनंद आणि समृद्धीचे नवीन दरवाजे खुले होतात. आज मध्य प्रदेशातील 4.5 लाख गरीब भगिनी आणि बांधवांसाठी एक नवीन आयुष्य सुरू होत आहे. आज हे सर्व मित्र त्यांच्या नवीन आणि पक्क्या घरात गृह प्रवेश करत आहेत. एक काळ असा होता, जेव्हा धनत्रयोदशीला केवळ तेच लोक मोटार आणि घरासारखी मोठी आणि महागडी मालमत्ता खरेदी करू शकत होते, ज्यांच्याकडे संसाधने, पैसा होता, त्यांच्यासाठीच धनत्रयोदशी असायची. पण आज बघा, धनत्रयोदशीला देशातील गरीबही गृह प्रवेश करत आहेत. आज मी मध्य प्रदेशातील लाखो भगिनींचे विशेष अभिनंदन करतो, ज्या आज आपल्या घराच्या मालकीण झाल्या आहेत आणि उभारण्यात आलेल्या लाखो रुपयांच्या घरांनी तुम्हाला लखपती केले आहे.
बंधु आणि भगिनींनो,
माझ्यासमोर बसलेल्या अनंत आकांक्षा बाळगलेल्या असंख्य लोकांना मी तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून पाहू शकत आहे. पूर्वी या आकांक्षा, ही स्वप्ने समोर आली नाहीत कारण घर नसल्यामुळे या भावना दडपून, लपून, कोमेजून जात होत्या. मला विश्वास आहे की, आता या मित्रांना ही नवी घरे मिळाली आहेत, तर त्यांना त्यांची स्वप्ने साकार करण्यासाठी नवी ताकदही मिळाली आहे. त्यामुळे हा दिवस केवळ घरात प्रवेश करण्याचा नाही तर, घरात आनंद, नवे संकल्प, नवी स्वप्ने, नवा उत्साह, नवे भाग्य यांचा प्रवेश करण्याचाही आहे. हे आपल्या सरकारचे भाग्य आहे की, गेल्या 8 वर्षांत सरकार पीएम आवास योजनेंतर्गत 3.5 कोटी गरीब कुटुंबांचे जीवनातील सर्वात मोठे स्वप्न पूर्ण करू शकले आणि असे नाही की, आम्ही अशीच घरे बांधून दिली, चार भिंती बांधून दिल्या. आपले सरकार गरिबांसाठी समर्पित आहे, गरीबांचे आहे, त्यामुळे ते गरिबांच्या इच्छा, त्यांचे मन, त्यांच्या गरजा सगळ्यांपेक्षा जास्त समजून घेते. आपले सरकार जे घर देते, त्यासोबत इतर सुविधाही येतात. शौचालय असो, वीज असो, पाणी असो, गॅस असो, सरकारच्या विविध योजना प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत बांधण्यात येणाऱ्या कोट्यवधी घरांना परिपूर्ण बनवतात.
मित्रांनो,
तुमच्याशी बोलत असताना मला पूर्वीची परिस्थितीही आठवत आहे, याआधी गरिबांसाठी घर घोषित केले जात असेल तर त्या घरासाठी वेगळे शौचालय बांधावे लागत असे. वीज, पाणी, गॅस जोडणीसाठी विविध शासकीय कार्यालयांच्या अनेक फेऱ्या माराव्या लागत होत्या. पूर्वीच्या सरकारांमध्ये ही संपूर्ण प्रक्रिया पूर्ण करण्यासाठी गरिबांना अनेक कार्यालयांमध्ये लाच द्यावी लागत होती. इतकेच नाही तर पूर्वी गरिबांच्या नावावर घरे घोषित केली जायची, मग सरकार सांगायचे की अशा प्रकारचेच घर बांधणार. अशी हुकूमशाही चालायची. सरकार एकच नकाशा द्यायची, इथूनच सामान घ्यायचे, तेच सामान घ्यायचे. ज्याला त्या घरात राहायचे आहे, अरे त्याला काही आवडी-निवडी असतात, त्याला स्वतःच्या सामाजिक परंपरा आहेत, स्वतःची अशी जीवनशैली आहे. यासंदर्भात काही चौकशीच कधी व्हायची नाही. हेच कारण आहे की पूर्वी जी मोजकी घरे बांधली जायची त्या अनेक घरांमध्ये गृहप्रवेश कधीच शक्य होत नसे. पण हे स्वातंत्र्य आपण घराच्या मालकिणीला, घराच्या मालकाला दिले आहे, म्हणूनच आज पंतप्रधान आवास योजना मोठ्या सामाजिक-आर्थिक बदलाचे माध्यम बनत आहे.
बंधु आणि भगिनींनो,
अनेकदा आपण पाहतो की, एक पिढी आपली कमावलेली संपत्ती पुढच्या पिढीकडे सोपवते. आपल्या इथे आधीच्या सरकारांच्या चुकीच्या धोरणांमुळे लोकांना हतबलतेमुळे बेघर असणे पुढच्या पिढीपर्यंत सोपवावे लागत होते आणि जी मुले पिढ्यापिढ्यांपासून असलेले हे दुष्टचक्र भेदत असत, त्याचे खूप कौतुक होत असे, आणि गौरव होत असे. माझे भाग्य आहे की देशाचा सेवक म्हणून, देशाच्या कोट्यवधी मातांचा मुलगा या नात्याने मला माझ्या कोट्यावधी गरीब कुटुंबांना या दुष्टचक्रातून बाहेर काढण्याची संधी मिळाली आहे. आमचे सरकार प्रत्येक गरीबाला पक्के घर देण्यासाठी अहोरात्र झटत आहे. त्यामुळेच आज इतक्या मोठ्या प्रमाणात घरे बांधली जात आहेत. मध्य प्रदेशातही पीएम आवास योजनेअंतर्गत सुमारे 30 लाख घरे बांधण्यात आली आहेत. सध्या 9-10 लाख घरांचे बांधकाम सुरू आहे.
मित्रांनो,
लाखोंच्या संख्येत तयार होत असलेली ही घरे देशाच्या कानाकोपऱ्यात रोजगाराच्या संधीही निर्माण करत आहेत. आज सकाळी रोजगार मेळाव्याच्या कार्यक्रमात होतो. तेव्हा मी विशेष करून सांगितले की मी संध्याकाळी एका गृहप्रवेशाच्या कार्यक्रमाला जाणार आहे आणि यासोबतच रोजगार कसा जोडला गेला आहे, हे मी पूर्णपणे सांगणार आहे.
मित्रांनो,
तुम्हालाही माहित आहे की जेव्हा घरे बांधली जातात तेव्हा बांधकामाशी संबंधित साहित्य जसे की विटा, सिमेंट, वाळू, खडी, पोलाद, रंगरंगोटी, वीज जोडणीचे सामान, शौचालयातील आसन, नळाचा पाईप या सर्व गोष्टींची मागणी वाढते. जेव्हा ही मागणी वाढते, तेव्हा हे साहित्य बनवणारे कारखाने अधिक लोक कामावर ठेवतात, अधिक वाहतूकदार लागतात, त्यांनाही ते कामावर ठेवतात. ज्या दुकानांमध्ये हा माल विकला जातो त्या दुकानातील लोकांनाही रोजगार मिळतो आणि हे सतना पेक्षा चांगले कोणाला समजू शकेल? चुनखडी, सिमेंटसाठीही सतना ओळखले जाते. घरे बांधली की सतनाच्या सिमेंटची मागणीही वाढते. घरांचे बांधकाम करणारे कामगार, गवंडी, सुतार, प्लंबर, रंगारी , लाकडी वस्तू बनवणाऱ्यांना देखील भरपूर काम मिळते. मला सांगण्यात आले आहे की, मध्य प्रदेशातच 50 हजारांहून अधिक गवंडी प्रशिक्षित आहेत. यापैकी आमच्या 9-10 हजार माता-भगिनी आहेत, त्यांना लोक रानीमिस्त्री (महिला गवंडी) असेही म्हणतात. म्हणजेच आपल्या भगिनींना एका नव्या कलेशी, रोजगाराच्या नव्या संधीशी जोडण्याचे किती मोठे काम प्रधानमंत्री आवास योजनेच्या माध्यमातून होत आहे. अन्यथा, बांधकाम क्षेत्रात भगिनींना केवळ अनस्किल्ड लेबर म्हणजेच अकुशल कामगार समजले जायचे. मध्य प्रदेशातच ही घरे बनवण्यासाठी आतापर्यंत 22 हजार कोटी रुपये खर्च झाले आहेत. आता तुम्हीही विचार करा की 22 हजार कोटी गेले कुठे? घर बांधले, पण ज्या पैशातून घर बांधले ते मध्य प्रदेशात विविध कामांसाठी गेले, लोकांच्या घरांमध्ये गेले, दुकानदारांना मिळावेत, कारखानदारांना मिळावेत जेणेकरून लोकांचे उत्पन्न वाढेल. याचा अर्थ असा आहे की, ही घरे सर्वांची प्रगती घडवून आणत आहेत. ज्यांना घर मिळते त्यांचीही प्रगती होते आणि ज्या गावात घरे बांधली जातात ते गावकरीही प्रगती करतात.
बंधू आणि भगिनींनो,
पूर्वीच्या सरकारांमध्ये आणि आमच्या सरकारमध्ये एक मोठा फरक आहे. पूर्वीच्या सरकारांनी गरीबांना तळमळत ठेवले, त्यांना त्यांच्या कार्यालयाला वारंवार चकरा मारायला भाग पाडले. प्रत्येक योजनेचा लाभ गरीबांना मिळावा, यासाठी आमचे सरकार स्वत: गरीबांपर्यंत पोहोचत आहे, यासाठी मोहीम राबवत आहे. आज आपण संपृक्ततेबद्दल बोलत आहोत, म्हणजेच लोककल्याणाच्या प्रत्येक योजनेचा लाभ शंभर टक्के लाभार्थ्यांपर्यंत कसा पोहोचवायचा? घराणेशाही नाही, कोणी तुझा किंवा माझा नाही, याला द्यायचे आहे, त्याला द्यायचे नाही, असे काहीही नाही. ज्यांचा हक्क आहे त्या सर्वाना द्यायचे आहे. सगळ्यांना पक्की घरे लवकर मिळावीत. गॅस असो, वीज जोडणी असो, पाण्याचे कनेक्शन असो, आयुष्मान भारत अंतर्गत 5 लाख रुपयांपर्यंतचे मोफत उपचार असोत, प्रत्येकाला ते जलद गतीने मिळायला हवेत. प्रत्येकाला चांगले रस्ते, चांगल्या शाळा, महाविद्यालये, चांगली रुग्णालये मिळायला हवीत. गावा-गावात ऑप्टिकल फायबर वेगाने पोहोचावे. यासाठी आम्ही रात्रंदिवस काम करत आहोत. शेवटी, आपल्याला ही घाई का आहे, आपण यासाठी इतके अधीर का आहोत? यामागे भूतकाळातील एक मोठा धडा आहे. अशा प्रत्येक मूलभूत सोयींकरिता गेली अनेक दशके झुलवत ठेवले होते. देशातील खूप मोठी लोकसंख्या या मूलभूत सुविधांसाठी झगडत होती. त्यांना इतर गोष्टींचा विचार करायलाही वेळ नव्हता. त्यामुळे गरीबी हटावचे प्रत्येक आश्वासन, प्रत्येक दावे हे फक्त राजकारणचे डावपेच असायचे. याचा कोणालाही लाभ झाला नाही. सेनापतीने कितीही मनोबल वाढवले, मात्र सैनिकांकडे लढण्यासाठी मूलभूत सोयीसुविधा नसतील तर युद्ध जिंकणे अशक्यच असते. म्हणूनच आम्ही गरीबीतून बाहेर पडण्यासाठी, गरीबीवर मात करण्यासाठी देशातील प्रत्येक नागरिकाला त्या मूलभूत सुविधांशी झपाट्याने जोडण्याचा निर्णय घेतला. आता या सुविधांनी सुसज्ज होऊन आपली गरिबी झपाट्याने कमी करण्याचे प्रयत्न गरीबांकडून सुरू आहेत. आणि मला तुम्हाला हे सांगायचे आहे कि जे घर तुम्हाला दिले आहे ना? हे फक्त राहण्याची, खाण्याची, पिण्याची, झोपण्याची जागा नाही. मी तर म्हणतो कि तुमचे घर एक अभेद्य किल्ला आहे, असा किल्ला, जो गरीबीला येऊ देणार नाही, उरली-सुरली गरीबीही दूर करेल, असा किल्ला म्हणजे तुमचे घर आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
जागतिक महामारीच्या काळात त्यांना उपासमारीला सामोरे जावे लागू नये, यासाठी केंद्र सरकार गेल्या अनेक महिन्यांपासून 80 कोटीहून अधिक देशवासीयांना मोफत अन्नधान्य देत आहे. यासाठी केंद्र सरकारने पीएम गरीब कल्याण अन्न योजनेवर आतापर्यंत 3 लाख कोटी रुपयांहून अधिक खर्च केला आहे. आणि मला तुम्हाला आणखी एक गोष्ट सांगायची आहे. ज्या करदात्यांनी देशाची तिजोरी भरली, कर भरला, त्या करदात्याला जेव्हा आपला पैसा योग्य ठिकाणी खर्च होत आहे, असे वाटते, तेव्हा करदात्यालाही आनंद होतो, समाधान वाटते आणि अधिकाधिक कर भरत राहतो. आज देशातील कोट्यावधी करदात्यांना समाधान आहे की, कोरोनाच्या काळात कोट्यवधी लोकांच्या उदरभरणाची सोय करून ते किती मोठी सेवा करत आहेत. आज मी चार लाख घरे देत असताना प्रत्येक करदात्याच्या मनात विचार असेल की चला मी दिवाळी साजरी करतोय, पण माझा मध्य प्रदेशातील गरीब बांधवही चांगली दिवाळी साजरी करतोय, त्याला पक्के घर मिळत आहे. त्यांच्या मुलीचे जीवन सुखमय होईल. परंतु मित्रांनो, जेव्हा तोच करदाता त्याच्याकडून वसूल केलेल्या पैशातून मोफत खिरापत वाटली जात असल्याचे पाहतो, तेव्हा करदात्याला सर्वात जास्त दुःख होते. आज असे अनेक करदाते मला उघडपणे पत्र लिहित आहेत. मला आनंद आहे की, देशातील एक मोठा वर्ग या खिरापतवादाविरोधात कंबर कसत आहे.
मित्रांनो,
नागरिकांच्या आशा-आकांक्षा पूर्ण करण्यासोबतच गरीब, मध्यमवर्गीयांच्या पैशाची बचत करणे हेही आपल्या सरकारचे ध्येय आहे. आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत आतापर्यंत सुमारे 4 कोटी गरीब रुग्णांनी मोफत उपचार घेतले आहेत. त्यामुळे या सर्व कुटुंबांची हजारो कोटी रुपयांची बचत झाली आहे, ज्याचा भार सरकारने उचलला आहे. कोरोनाच्या काळात, या गंभीर आजाराच्या आकस्मिक संकटामुळे गरीब, मध्यमवर्गीयांना खिशातून खर्च करावा लागू नये, कर्ज काढावे लागू नये, यासाठी मोफत लसीकरणावर शासनाकडून हजारो कोटी रुपये खर्च करण्यात आले. अगोदर कोरोना आला, मग जगात युध्दाला सुरुवात झाली, त्यामुळे आज परदेशातून महागड्या किंमतीत खते खरेदी करावी लागत आहेत. आज प्रत्येक गोणीमागे 2,000 रुपयांपेक्षा जास्त किंमत असलेला युरिया आम्ही शेतकऱ्यांना फक्त 266 रुपयांमध्ये पुरवत आहोत. 2000 हजार रुपयांमध्ये गोणी घेऊन 300 रुपयांपेक्षा कमी किमतीत दिल्या जातात. शेतकर्‍यांवर बोजा पडू नये, म्हणून यावर्षी सरकार त्यामागे 2 लाख कोटींहून अधिक खर्च करत आहे. केंद्र सरकारची 'पीएम किसान सन्मान निधी योजना'ही शेतकऱ्यांसाठी वरदान ठरत आहे. काही दिवसांपूर्वी देण्यात आलेला 16 हजार कोटींचा हप्ता प्रत्येक लाभार्थी शेतकऱ्यापर्यंत तत्काळ पोहोचला, हे तुम्ही पाहिलेच असेल. आत्तापर्यंत आमच्या सरकारने शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात 2 लाख कोटींहून अधिक रुपये जमा केले आहेत आणि ही मदत पेरणीच्या वेळी, ज्यावेळी त्यांना खतांची, औषधांची गरज असते तेव्हा शेतकऱ्यांना मिळाली. शेतकऱ्यांनी पीक विकले तर पैसेही आता थेट बँक खात्यात येतात. मनरेगाचे पैसेही थेट बँक खात्यात जमा होतात. आपल्या गरोदर मातांना चांगल्या अन्नाची सर्वाधिक गरज असताना मातृ वंदना योजनेचे हजारो रुपये थेट त्यांच्यापर्यंत पोहोचतात.
बंधू आणि भगिनींनो,
आज जर सरकार हे सर्व करू शकत असेल तर त्यामागचे सर्वात मोठे कारण म्हणजे सेवाभाव, तुम्हा सर्वांसाठी समर्पण आणि कोणी कितीही टीका केली तरी आम्ही समर्पणाने आणि तुमच्या आशीर्वादाने, गरीबांसाठी चांगले.काम करण्याच्या राजकीय इच्छाशक्तीने पुढे वाटचाल करत आहोत. त्यामुळेच आज तंत्रज्ञानाचा वापर एवढ्या व्यापक प्रमाणावर होत आहे. आपल्या शास्त्रज्ञांनी, तरुणांनी जे काही नवीन तंत्रज्ञान विकसित केले आहे, त्याचा उपयोग सर्वसामान्यांचे जीवन सुकर करण्यासाठी केला जात आहे. आता पहा, ड्रोनच्या सहाय्याने गावोगावी घरांचे सर्वेक्षण केले जात आहे. पूर्वी जे काम पटवारी करायचे, महसूल विभागाचे कर्मचारी करायचे, आता तेच काम तंत्रज्ञानाच्या साहाय्याने ड्रोनमार्फत केले जात आहे. देशात प्रथमच स्वामीत्व योजनेंतर्गत गावातील घरांचे नकाशे तयार करून ग्रामस्थांना मालकीचे प्रमाणपत्र दिले जात आहे. जेणेकरून सीमेचे वाद होऊ नयेत, कोणीही घराचा बेकायदेशीर ताबा मिळवू नये आणि गरज पडल्यास बँकांकडून कर्जही मिळवता येईल. तसेच शेतीमध्ये ड्रोनच्या वापरावर मोठ्या प्रमाणात भर दिला जात असताना शेतकऱ्यांकरिता ड्रोन उपलब्ध केले जात आहेत. काही दिवसांपूर्वी आम्ही शेतकऱ्यांसाठी एक मोठे पाऊल उचलले आहे. देशभरात असलेली लाखो खतांची दुकाने प्रधानमंत्री किसान समृद्धी केंद्रे म्हणून विकसित केली जात आहेत. आता या किसान केंद्रांवर शेतकऱ्यांना आवश्यक असलेल्या सर्व गोष्टी एकाच ठिकाणी मिळतील. भविष्यात या केंद्रांवर अनेक शेतीशी निगडीत उपकरणे आणि अगदी ड्रोन देखील भाड्याने उपलब्ध होतील. युरियाबाबतही मोठे पाऊल उचलण्यात आले आहे. आता कोणत्या कंपनीचा युरिया घ्यायचा, कोणता घ्यायचा नाही, या अडचणीतून शेतकऱ्याची सुटका झाली आहे. आता प्रत्येक खत भारत नावाने मिळणार आहे. त्यावर किंमतही स्पष्ट लिहिलेली आहे. जे लिहिले आहे त्यापेक्षा जास्त पैसे शेतकऱ्याला देण्याची गरज नाही. मला खात्री आहे की अशा प्रयत्नांमुळे शेतकरी आणि गरीबांचे जीवन सुकर होईल. विकसित भारत घडवण्यासाठी आपण सर्वजण काम करू. पुन्हा एकदा मी सर्व लाभार्थ्यांचे तुमच्या स्वतःच्या पक्क्या घरांसाठी अभिनंदन करतो आणि तुम्ही किती आनंदी आहात याची मी कल्पना करू शकतो. स्वतःचे घर. तीन-तीन, चार-चार पिढ्या सरल्या असतील, ज्यांनी स्वतःच्या घरी कधी दिवाळी साजरी केली नसेल. आज जेव्हा तुम्ही तुमच्या घरामध्ये तुमच्या मुलांसोबत धनत्रयोदशी आणि दीपावली साजरी करत आहात, तेव्हा या दिव्याचा प्रकाश तुमच्या जीवनात नवीन प्रकाश घेऊन येईल, मी तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देतो. देवाचा आशीर्वाद तुमच्या पाठीशी सदैव राहो आणि हे नवीन घर तुमच्या प्रगतीचे कारण बनावे, हीच माझी सदिच्छा. खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the ‘Griha Pravesham’ of more than 4.5 Lakh beneficiaries of PMAY-G in Madhya Pradesh
22 OCT 2022 7:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
Chief Minister of Madhya Pradesh Shivraj Singh Chouhan ji, Ministers and MLAs of the State Government, Panchayat members, other dignitaries and all my brothers and sisters of Madhya Pradesh!
First of all, I wish you all a very Happy Dhanteras and Deepawali! During Dhanteras and Deepawali, when we make a new beginning, paint the house in new colours, buy new utensils and add something new, we also make new resolutions. With a new beginning, we fill our lives with freshness and new doors open for happiness and prosperity. Today 4.5 lakh poor sisters and brothers of Madhya Pradesh are making a new beginning. Today 'Griha Pravesh' (house warming) ceremony has been organized for all these friends for their new pucca houses. There was a time when only those people could buy big and expensive possessions like cars and houses on Dhanteras, who had the resources and money. But today, even the poor of the country are able to perform 'Griha Pravesh' on Dhanteras. My heartiest congratulations to lakhs of sisters of Madhya Pradesh, who have become the owners of their houses today! And now you are 'lakhpatis' because of the houses that are worth lakhs of rupees.
Brothers & Sisters,
I am able to see countless people filled with infinite aspirations in front of me through technology. Earlier these aspirations and dreams did not come to the fore because without a home these feelings would be suppressed, hidden and later withered away. I believe, now that these friends have got these new homes, they have also got new strength to make their dreams come true. Therefore, this day marks not only 'Griha Pravesh' but also ushering in happiness, new resolutions, new dreams, new vigour and new fortune. Fortunately for our government, in the last 8 years, we have been able to fulfil the greatest dream of life of 3.5 crore poor families under PM Awas Yojana. And it is not that we built four walls and handed over to them just to fulfil our promise. Our government is dedicated to the poor. So it understands the aspirations and needs of the poor very well. The houses that our government provides also include other facilities like toilets, electricity, water and gas connection. Therefore, these facilities and various schemes of the government make these crores of houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana complete.
Friends,
While talking to you, I am also reminded of the earlier situation. Earlier even if the house was announced for the poor, they had to build separate toilets on their own. They had to visit different government offices several times to get electricity, water and gas connections. During the regime of previous governments, the poor had to pay bribes to get the entire process done. Moreover, after the houses were announced for the poor, the government used to dictate the type of house that should be built. They would provide the design and tell them where to get the construction materials. Now, a person who is supposed to live in the house has different tastes, likes and dislikes and social traditions. But the poor were not asked about these things. That is why, Griha Pravesh was never possible even in the few houses that were built earlier. But we have given this freedom to the owners of the house. That is why today PM Awas Yojana is becoming a medium of huge socio-economic change.
Brothers & Sisters,
Often we see that one generation passes on its acquired wealth to the next generation. Due to the wrong policies of our earlier governments, people were compelled to hand over homelessness to the next generation. And the person who used to break this vicious cycle of several generations, was highly praised and glorified. I am fortunate that as a servant of the country, as a son of crores of mothers of the country, I have got a chance to bring my crores of poor families out of this vicious circle. Our government is working day and night to provide pucca houses to every poor. That is why today such a large number of houses are being built. In Madhya Pradesh too, about 30 lakh houses have been built under PM Awas Yojana. At present work is underway for 9-10 lakh more houses.
Friends,
These lakhs of houses are also creating employment opportunities in every nook and corner of the country. This morning when I was in the programme related to the job fair, I had told them that I was going to attend a house warming ceremony in the evening. Now I am going to tell in detail how employment is associated with it.
Friends,
You know that when houses are built, the demand for materials related to construction, such as bricks, cement, sand, gravel, steel, paint, electrical items, toilet seats, taps, pipes, increases. When this demand increases, the factories manufacturing these materials employ more people. More people are needed for transporting the goods. More people also get employed in those shops where these goods are sold. And Satna understands this very well. Satna is known for limestone and cement. When houses are built, the demand for Satna's cement also increases. Workers involved in the construction of houses, masons, carpenters, plumbers, painters, furniture makers also get a lot of work. I am told that more than 50 thousand masons have been trained in Madhya Pradesh itself. Out of these, 9,000-10,000 are our mothers and sisters. They are 'Raj Mistry' or master masons. Some people also call them 'Rani Mistry' or queen masons. That is, PM Awas Yojana is doing a commendable work of connecting our sisters with new skill and new employment opportunities . Otherwise, in the field of construction, sisters were considered as unskilled labourers. So far in Madhya Pradesh itself, Rs 22 thousand crore has been spent in building these houses. Now you might be thinking where did Rs 22 thousand crores go? Part of the money was used to build houses and part of it was used for different related works, like getting materials from shops and partly was also used in factories. Therefore, these houses are bringing progress to all. Not only the ones who get the houses are progressing but also the entire village where houses are built.
Brothers & Sisters,
There is a major difference between the earlier governments and us. The previous governments used to harass the poor. They made them visit their offices time and again. Whereas, our government is reaching out to the poor itself and is running a campaign so that the poor get the benefit of every scheme. Today we are talking about saturation, that is, how to deliver the benefits of every public welfare scheme to 100% of the beneficiaries? There is no nepotism or partiality. It is given to every rightful beneficiary. We are working day in and day out to ensure that everyone gets pucca houses, gas-water-electricity connections, free treatment up to Rs 5 lakh under Ayushman Bharat, good roads, good schools, colleges, hospitals and optical fibre network in a short time. Why are we in this hurry? Why are we so impatient for getting these things done? There is a crucial lesson from the past behind this. Every such basic facility was in a limbo for the last several decades. A very large population of the country used to struggle for these basic facilities. They didn't even have the time to think about other things. Therefore, every promise and every claim of poverty alleviation used to be just politics. They didn't work for anyone. No matter how passionate the commander might be, if the soldiers do not have the basic tools for fighting, then it is impossible to win the war. That's why we decided to rapidly connect every citizen of the country with those basic facilities to help them get out of poverty and defeat poverty. Now the poor, being equipped with facilities, are making efforts to come out of poverty rapidly. And this house which you have been given is not just a place to live, eat, drink and sleep in. I would say that your house is like a fort that will not allow poverty to enter. The remaining poverty will also be eradicated.
Brothers & Sisters,
For the past several months, the central government has been giving free ration to more than 80 crore countrymen so that they do not have to suffer from hunger during the pandemic. For this, the central government has so far spent more than Rs 3 lakh crore on PM Garib Kalyan Anna Yojana. And I want to tell you one more thing. When the taxpayer feels that his money is being spent in the right place and in the right manner, then the taxpayer also feels happy, satisfied and keeps paying more tax. Today, crores of taxpayers of the country feel satisfied with the fact that by paying taxes they are helping feed crores of people during the Corona period. Today, as I am handing over four lakh houses, every taxpayer must be thinking that along with me even my poor brother from Madhya Pradesh is also celebrating Diwali well. Now his daughter's life will be full of happiness too.
But friends,
When the same taxpayer sees that freebies are being distributed with the money collected from him, then the taxpayer feels disheartened. Today many such taxpayers are writing letters to me openly. I am glad that a large section of the country is gearing up to rid the country of this 'Revari' culture or freebie culture.
Friends,
The goal of our government, apart from fulfilling the aspirations of the citizens, is also to help the poor and the middle class save money. So far about 4 crore poor patients have availed the benefit of free treatment under the Ayushman Bharat scheme. Due to this, these families were able to save thousands of crores of rupees as it was borne by the government. Thousands of crores of rupees were spent by the government on free vaccination during the Corona period so that the poor and the middle class did not have to spend money or take loans as a result of this sudden crisis. First Corona had struck us and then the war in the neighbourhood. Consequently, we are compelled to buy expensive fertilizers from the world today. We are giving a bag of urea which costs more than Rs 2,000 today, for just Rs 266 to the farmers. Bags worth Rs 2000 are given for less than Rs 300! To ensure that the farmers are not burdened, this year the government is spending more than Rs 2 lakh crore for the same. The PM Kisan Samman Nidhi of the Central Government is also proving to be a boon for the farmers. You must have seen that the installment of Rs 16 thousand crore which was transferred a few days back had reached every beneficiary farmer immediately. Right now our government has deposited more than Rs 2 lakh crore in the bank accounts of farmers. And this assistance has reached the farmers just before their sowing time when the farmer needs fertilizers and pesticides. If the farmers sell the crop, the money now comes directly into their bank accounts. MGNREGA money is also directly deposited to the bank accounts. Even when our pregnant mothers are in need of nutritious food, thousands of rupees under the Matru Vandana Yojana reach them directly.
Brothers & Sisters,
The government is able to accomplish these tasks today because of its spirit of service and dedication to all of you! And no matter how much someone criticizes us, we are moving forward with dedication, your blessings and with political will for the welfare of the poor. That is why today technology is being used on such a large scale. Whatever new technology our scientists and youngsters come up with is being used to make the life of the common man easier. Today, the survey of houses is being done from village to village with drones. Earlier, the work which the Patwari and the Revenue department used to do is now being done by drones or technology. For the first time in the country, maps of village houses are being prepared under the SWAMITVA scheme and certificates of ownership are being given to the villagers so that there are no disputes and illegal possessions of the houses. They can also get loans from banks if needed. Similarly, the use of drones is being emphasized on a large scale in agriculture and the farmers are getting the benefit of drones . A few days back we took a major step for the farmers. The lakhs of fertilizer shops that are present across the country are being developed as Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendras. Now the farmers will get everything they need at one place at these Kisan Kendras. Many agricultural equipment and even drones will be available on rent at these centres in future. A major step has also been taken regarding urea. Now the farmers have been freed from the dilemma of which company to buy the urea from? Now fertilizers will be available under one brand name called ‘Bharat’. The price is also clearly written on it. The farmers do not need to pay more than this price written on it. I am sure that with such efforts, the life of the farmers and the poor will become easier. We will all work towards building a developed India. Once again I congratulate all the beneficiaries of the pucca houses and I can imagine how elated you are! This is your house. Probably the past 3-4 generations have not celebrated Diwali in their own house. Today, when you are celebrating Dhanteras and Deepawali in your own homes with your children, then the brightness of this lamp will illuminate your life. I wish you all the very best! May the blessings of God be on you and this new home should become a reason for new progress! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.