Prime Minister's Office
PM attends farewell function of VIce President Shri M. Venkaiah Naidu at Balayogi Auditorium
“Venkaiah ji’s quality of always staying active and engaged will keep him connected to public life for a long time to come”
“We should always try to fulfil the expectations that he has from all the Parliamentarians”
​​​​​​​“Initiatives like ‘Bhashini’ and annual compendium of new words emerging from Parliamentary debates will carry forward Venkaiah ji’s legacy of love for the mother tongue”
08 AUG 2022 8:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi attended a farewell function for the Vice President Shri M. Venkaiah Naidu at GMC Balayogi Auditorium here today.
Speaking on the occasion, the Prime Minister pointed out the quality of Shri Venkaiah Naidu of always staying active and engaged, a quality that will always keep him connected with the activities of public life. Shri Modi recalled his long association with Shri Venkiah Naidu and remembered Shri Naidu’s preference for Rural Development as portfolio when he was to be picked up as a Minister in the Vajpayee government. A portfolio that he served with distinction. The Prime Minister also pointed out that Shri Naidu has overseen both the portfolios - Rural Development as well as Urban development. The Prime Minister also mentioned the rare distinction of the Vice President to be the first member of the Rajya Sabha to be its Chairman and the Vice President. This and the experience of Parliamentary Affairs Minister helped him run the House with great command and ease, the Prime Minister said.
The Prime Minister also appreciated Shri Naidu’s quest to empower and enhance the capabilities of the House, members, and the Committees. The Prime MInister said that it is important that we should always try to fulfil the expectations that he has from all the Parliamentarians.
Praising Shri Naidu’s discipline of time-management, the Prime Minister also remembered that how during the time of Corona restrictions, the Vice President did ‘tele-yatras’ that is getting in touch with with people who figured in his long public life over the phone, giving solace and encouragements during the difficult times. Similarly he stayed in touch with all the MPs during the pandemic. The Prime MInister also remembered the incident when during a visit to BIhar, Shri Naidu’s helicopter had to be force landed and a farmer helped him. The Prime Minister said that Shri Naidu has maintained contact with the farmer and his family till today. The Prime Minister expressed the hope that he will continue to guide the people in public life with the same dedication and wisdom for a very long time to come.
Acknowledging the Shri Naidu’s regard for the mother tongue, the Prime MInister mentioned Bhashini - National Public Digital Platform for languages to develop services and products for citizens by leveraging the power of artificial intelligence and other emerging technologies. He asked the members of both houses to take a look. He also asked the Speaker and Dy Chairman Rajay Sabha to collect good new words that have emerged due to debates in mother tongue and add them to enrich the languages of the country. By starting the annual tradition of releasing a collection of good words, we will take forward Venkiah ji’s legacy of love for the mother tongue, he said.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ બાલયોગી ઓડિટોરિયમમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુના વિદાય સમારંભમાં હાજરી આપી
"વેંકૈયાજીમાં હંમેશા સક્રિય અને વ્યસ્ત રહેવાની ગુણવત્તા તેમને આવનારા લાંબા સમય સુધી જાહેર જીવન સાથે જોડાયેલા રાખશે"
"આપણે હંમેશાં તમામ સાંસદો પાસેથી તેમની જે અપેક્ષાઓ છે એને પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ"
"’ભાષિની' જેવી પહેલ અને સંસદીય ચર્ચાઓમાંથી ઉદ્ભવતા નવા શબ્દોનો વાર્ષિક સંગ્રહ વેંકૈયાજીના માતૃભાષા પ્રત્યેના પ્રેમના વારસાને આગળ ધપાવશે”
08 AUG 2022 8:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે જીએમસી બાલયોગી ઓડિટોરિયમમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુના વિદાય સમારંભમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી વેંકૈયા નાયડુની હંમેશા સક્રિય અને વ્યસ્ત રહેવાની ગુણવત્તા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે તેમને જાહેર જીવનની પ્રવૃત્તિઓ સાથે હંમેશા જોડાયેલા રાખશે. શ્રી મોદીએ શ્રી વેંકૈયા નાયડુ સાથેનાં પોતાનાં લાંબા જોડાણને યાદ કર્યું હતું અને જ્યારે શ્રી નાયડુને વાજપેયી સરકારમાં મંત્રી તરીકે પસંદ કરવાના હતા, ત્યારે તેમણે ગ્રામીણ વિકાસને ખાતાના રૂપમાં કરેલી પસંદગીને યાદ કરી હતી. એ ખાતું જેમાં તેમણે વિશિષ્ટતા સાથે સેવા આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, શ્રી નાયડુએ ગ્રામીણ વિકાસ અને શહેરી વિકાસ એમ બંને વિભાગોની દેખરેખ રાખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉપરાષ્ટ્રપતિની વિરલ વિશિષ્ટતાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે રાજ્યસભાના પ્રથમ સભ્ય હશે, જે રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ હશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ અને સંસદીય બાબતોના મંત્રીના અનુભવથી તેમને ગૃહને ખૂબ સરસ પ્રભુત્વ અને સરળતા સાથે ચલાવવામાં મદદ મળી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગૃહ, સભ્યો અને સમિતિઓની ક્ષમતાઓને સશક્ત બનાવવા અને વધારવાની શ્રી નાયડુની કોશિશની પણ પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે મહત્વનું છે કે આપણે હંમેશાં તમામ સાંસદો પાસેથી તેમની જે અપેક્ષાઓ છે એને પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી નાયડુના સમય પ્રબંધનનાં શિસ્તની પ્રશંસા કરીને એ પણ યાદ કર્યું હતું કે, કોરોના નિયંત્રણોનાં સમયમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ 'ટેલિ-યાત્રાઓ' કેવી રીતે કરી હતી, જેમાં તેમણે તેમનાં લાંબાં જાહેર જીવનમાં સંપર્કમાં આવેલા લોકો સાથે સંપર્ક કર્યો હતો અને એ મુશ્કેલ સમયમાં આશ્વાસન અને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેવી જ રીતે તેઓ મહામારી દરમિયાન તમામ સાંસદો સાથે સંપર્કમાં રહ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ એ ઘટનાને પણ યાદ કરી હતી, જ્યારે બિહારની મુલાકાત દરમિયાન શ્રી નાયડુનું હૅલિકોપ્ટર બળજબરીપૂર્વક ઉતરાણ કરવું પડ્યું હતું અને એક ખેડૂતે તેમને મદદ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, શ્રી નાયડુએ આજ સુધી એ ખેડૂત અને તેમના પરિવાર સાથેનો સંપર્ક જાળવી રાખ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, તેઓ આવનારા લાંબા સમય સુધી આ જ સમર્પણ અને જ્ઞાન સાથે જાહેર જીવનમાં લોકોને માર્ગદર્શન આપતા રહેશે.
શ્રી નાયડુના માતૃભાષા પ્રત્યેના આદરને સ્વીકારતા પ્રધાનમંત્રીએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને અન્ય ઉભરતી ટેકનોલોજીની શક્તિનો ઉપયોગ કરીને નાગરિકો માટે સેવાઓ અને ઉત્પાદનો વિકસાવવા ભાષાઓ માટે નેશનલ પબ્લિક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ ભાષિનીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે બંને ગૃહના સભ્યોને એક નજર નાખવા કહ્યું હતું. તેમણે સ્પીકર અને રાજ્ય સભાના ઉપાધ્યક્ષને માતૃભાષામાં ચર્ચાને કારણે ઉભરી આવેલા સારા નવા શબ્દો એકત્રિત કરવા અને દેશની ભાષાઓને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે ઉમેરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, સારા શબ્દોનો સંગ્રહ બહાર પાડવાની વાર્ષિક પરંપરા શરૂ કરીને, આપણે વેંકૈયાજીના માતૃભાષા પ્રત્યેના પ્રેમના વારસાને આગળ ધપાવીશું.