Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of ‘Vanijya Bhawan’ and launch of NIRYAT Portal
23 JUN 2022 12:53PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Piyush Goyal ji, Shri Som Parkash ji and Smt Anupriya Patel ji, all colleagues from industry and exports, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today another important step has been taken in the journey of Citizen Centric Governance in New India on which the country has been moving for the last eight years. The country has got new gifts in the form of a new and modern Vanijya Bhawan as well as an export portal. One of these symbolizes physical infrastructure whereas the other is a symbol of digital infrastructure representing a positive change in our governance related to trade and commerce and our aspirations for a self-reliant India. I congratulate all of you, the entire community associated with trade and commerce, and especially our MSMEs, on this occasion. Today is the death anniversary of the country's first Industries Minister Dr. Syama Prasad Mookerjee. His policies, decisions, resolve and accomplishment of his resolutions have been very important in giving direction to independent India. Today the country is paying its humble tributes to him.
Friends,
I am sure that you are entering the new Vanijya Bhawan with new inspiration and determination. This resolution is for Ease of Doing Business and Ease of Living through Ease of Doing Business. And the link between these two is Ease of Access. No one should be inconvenienced while communicating with the government and accessing government facilities, such Ease of Access is the priority of the country. The most important aspect of the governance model of the last eight years has been that the citizens of the country should have access to basic facilities, banking and government policy making. This vision reflects India’s policies and decisions for its economic development. The basic spirit behind this Ease of Access is emergence of crores of entrepreneurs under the Mudra Yojana, encouragement to lakhs of MSMEs through policy and bank credit, facility of bank credit to lakhs of street vendors in villages and small towns and continuous efforts for the growth of thousands of start-ups. The all-round development is possible only when the benefits of the government's schemes reach everyone and without discrimination. I am happy that this spirit of Ease of Access and development for all is reflected in this new Vanijya Bhawan.
Friends,
The term SOP i.e, Standard Operating Procedure is very popular among all of you, that is, a certain way of doing things. Earlier, the SOP of the governments meant the launch of a project, but no guarantee of its completion. Announcements were made for political interests, but there was no seriousness regarding their timely completion. This building is another example of how we have changed this perception. And as has been mentioned now, it is a coincidence that I laid the foundation stone of this building on 22nd June, 2018 and today it is being inaugurated on 23rd June 2022. In the meantime, there were many hurdles too due to Corona. But in spite of all this, the resolution is in front of us today in the form of accomplishment. This is the new SOP of New India that is sincere efforts on the timeline of any project’s inauguration begin the day its foundation stone is laid. You will find many such examples in Delhi itself in the past few years. Just a few days ago, I was privileged to inaugurate the Integrated Transit Corridor near Pragati Maidan. The government's projects do not hang for years, are completed on time and the government's schemes reach their goals, then only the taxpayer of the country is respected. And now we also have a modern platform in the form of the PM GatiShakti National Master Plan. Keeping in mind the aspirations of New India, this new Vanijya Bhawan also has to give impetus to the country in every field.
Friends,
From the launch to the inauguration, the Vanijya Bhawan is also a symbol of our achievements in the field of commerce during this period. I remember I stressed on the need for innovation and improvement in the Global Innovation Index during the foundation stone function. Today we are ranked 46th in the Global Innovation Index and are continuously improving. We discussed the need to improve the ease of doing business on the day of the foundation stone. Today, when this building is being inaugurated, more than 32,000 unnecessary compliances have been done away with since then. Can you imagine 32,000 compliances? Only a few months had passed since the GST was implemented at the time of foundation stone and there were all kinds of doubts and apprehensions. Today, the GST collection of Rs 1 lakh crore every month has become normal. During the foundation stone of Vanijya Bhawan, we had discussed the order of about 9,000 crore rupees on the GeM portal. Today, 45 lakh small entrepreneurs are registered on this portal and orders worth more than Rs. 2.25 lakh crore have been placed on the GeM.
Friends,
At that time, I had mentioned the increase in the number of mobile manufacturing units from 2 to 120 after 2014. Today this number is more than 200 and we have emerged as a force from importers to the world's largest mobile phone exporters. Four years ago, there were less than 500 registered fintech start-ups in India. Today their number has crossed almost 2300. We used to recognize 8,000 start-ups every year then, today this number is going up to 15,000. Despite the global pandemic, we have achieved so much by setting goals and realizing them with sincere efforts.
Friends,
Our export eco-system is the best example of our approach of accomplishment with determination in the new India today. During the foundation stone laying ceremony, we had resolved to make India a preferred manufacturing destination to increase global exports. Last year, despite the historic global disruptions that destroyed the entire supply chain, India’s exports amounted to $ 670 billion, i.e. 50 lakh crore rupees. You also know how unprecedented this figure is. Last year, the country had decided to achieve the milestone of $ 400 billion i.e. 30 lakh crore rupees of merchandise export despite every challenge. We crossed this and made a record export of $ 418 billion i.e. 31 lakh crore rupees.
Friends,
Encouraged by this success of the past few years, we have now increased our export targets and have doubled our efforts to achieve them. Collective effort of everyone is very necessary to achieve these new goals. Members of industry and export promotion councils are also present here. I also urge you to set not only short-term but long- term targets of export at your level also. It is also very important to work together as to how to reach those targets and how the government can help in this regard.
Friends,
The National Import-Export for Yearly Analysis of Trade i.e. NIRYAT platform is a step in this direction. Everyone, including exporters, different departments of the government, state governments and all stakeholders, will have access to real time data. This will help in breaking down many silos helping our industry and exporters to take necessary decisions. Important information related to more than 30 commodity groups exported to more than 200 countries of the world will be available to you on this portal. Soon, information related to district wise exports will also be available on this portal. And the ‘One district-One product’ which is on mission mode will eventually be added here as well. This will also strengthen the efforts to make the districts important centers of exports. I am sure this portal will also help in promoting healthy competition in the states in the field of exports. We want a healthy competition among the states -- which state exports how much, how many destinations it covers and how many different goods it exports.
Friends,
If we study the development journey of different countries, it is common to find that the progress of those countries happened only when their exports increased. That is, export plays a big role in becoming a developed country from a developing country. Due to this employment and self-employment opportunities also increase. In the last eight years, India has also been continuously increasing its exports and achieving export goals. Better policies to increase exports, easing of the process and taking products to new markets have helped a lot in this regard. And now we are focusing equally on logistics support so that our exports become cost effective. You also know how the PLI scheme is helping to increase manufacturing. The policy changes based on the feedback from our export partners have also helped a lot. Today, every ministry, every department, of the government is giving priority to increasing exports with a 'whole of government' approach. Be it the Ministry of MSME or Ministry of External Affairs, Agriculture or Commerce, all are making common efforts for a common goal. A large number of engineering goods account for our exports and the MSME sector, in particular, has played an important role in this regard. Exports are also increasing from newer areas of the country and exports have now increased manifold even from so many aspirational districts. The increase in exports of cotton and handloom products by 55 per cent shows how the work is being done at the grassroots level. The government's emphasis on local products through the ‘Vocal for Local’ and 'One-district, One-product' campaigns has also helped in increasing exports. Now many of our products are being exported for the first time to new countries and new destinations of the world. Now our local products are moving at a fast pace towards becoming truly global. The first consignment of Sitabhog sweets and Narkel Naru i.e. coconut and jaggery laddu has been exported to Bahrain. Fresh King Chilli from Nagaland is going to the markets of London, while Fresh Burmese Grapes from Assam are exported to Dubai. Mahua flowers, the forest produce of our tribal brothers and sisters of Chhattisgarh, have been exported to France and Kargil's Khumani to Dubai. Handloom products have been introduced to new markets such as Aruba, Belize, Bermuda, Grenada and Switzerland. We are also helping and emphasizing GI tagging to connect our farmers, weavers and traditional products with the export ecosystem. Last year, we finalized trade deals with the UAE and Australia and there has been a lot of progress with other countries as well. I would also like to praise our diplomatic missions abroad. All our missions deserve to be congratulated for working to convert a very challenging environment into opportunities for India.
Friends,
Identifying new markets for business and identifying their needs and manufacturing those products are very important for the progress of the country. In the past our traders have shown how mutual partnership and trust based business can flourish. We have to strengthen this learning of value and supply chain in the ‘Amrit Kaal’ of independence. On the basis of similar values, we have completed trade deals with the UAE and Australia. We are moving rapidly towards such deals with many countries and regions as well.
Friends,
The achievements of the country in the last eight years fill every Indian with pride. With this spirit we have to work for the resolutions for the next 25 years during this ‘Amrit Kaal’ of independence. Today a new building has been built and a new portal has also been launched. But our responsibility is not over. In a way, it is the beginning of new achievements at a rapid pace with new resolutions and energy. I would also urge every department to assess the performance of the portals and the platforms that we have created from time to time. Efforts should be made to ensure the goals for which we have developed these tools and if there is a problem then it should be solved. I urge the industry colleagues and exporters also to put across their points openly in front of the government and come up with innovative suggestions and solutions. We want to find a solution together. You visit the NIRYAT portal and suggest what needs to be added or removed. What provisions can be made to increase exports at the district level? We have to bring healthy competition in the field of exports at the district level. We also have to bring this competition of ‘Zero defect, Zero effect’ on the world class packaging among our manufacturers. We can realize our colossal resolutions with everyone's inputs, everyone's suggestions, that is, with ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). Once again, congratulations to all of you for the new building and I am very grateful to the department for inviting me to participate in this auspicious project. Thanks a lot! Best wishes.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
‘વાણિજ્ય ભવન’ના ઉદ્ઘાટન અને નિર્યાત પોર્ટલના પ્રારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ આપેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 JUN 2022 12:53PM by PIB Ahmedabad
મંત્રીમંડળના મારા સહયોગી શ્રી પીયૂષ ગોયલજી, શ્રી સોમપ્રકાશજી, શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલજી, ઇન્ડસ્ટ્રી અને એક્સપોર્ટ સાથે સંકળાયેલા તમામ સાથીઓ, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો!
નવા ભારતમાં સિટિઝન સેન્ટ્રીક ગવર્નન્સની જે સફર પર દેશ છેલ્લા 8 વર્ષથી આગળ વધી રહ્યો છે, આજે તે દિશામાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરવામાં આવ્યું છે. દેશને આજે નવું અને આધુનિક વાણિજ્ય ભવન તેમજ સાથે સાથે નિર્યાત પોર્ટલ, આ બંને એક નવી ભેટ તરીકે પ્રાપ્ત થઇ રહ્યા છે. આ બંનેમાંથી એક ફિઝિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું પ્રતીક છે અને બીજું ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું પ્રતીક છે. આ બંને, ટ્રેડ અને કોમર્સથી સંકળાયેલી ગવર્નન્સમાં સકારાત્મક પરિવર્તન અને આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવાની આપણી મહત્વાકાંક્ષાને રજૂ કરે છે. આપ સૌને, ટ્રેડ અને કોમર્સ સાથે સંકળાયેલા, નિકાસ સાથે સંકળાયેલા સમગ્ર સમુદાયને અને ખાસ કરીને આપણા MSMEને પણ આજના આ અવસર પર હું ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. આજે દેશના પ્રથમ ઉદ્યોગ મંત્રી ડૉ. શ્યામાપ્રસાદ મુખરજીની પુણ્યતિથિ છે. તેમની નીતિઓ, તેમના નિર્ણયો, તેમના સંકલ્પ અને સંકલ્પોની સિદ્ધિ, સ્વતંત્ર ભારતને દિશા આપવામાં ખૂબ જ મહત્વની ભૂમિકા નિભાવી રહ્યા છે. આજે દેશ તેમને વિનમ્રતાપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલી અર્પણ કરી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
મને વિશ્વાસ છે કે નવા વાણિજ્ય ભવનમાં તમે એક નવી પ્રેરણા, એક નવા સંકલ્પ સાથે પ્રવેશ કરી રહ્યા છો. આ સંકલ્પ ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસનો છે અને ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસના માધ્યમથી ઇઝ ઓફ લિવિંગનો છે. અને આ બંને વચ્ચેની તેમને જોડતી જે કડી છે, તે છે ઇઝ ઓફ ઍક્સેસ. સરકાર સાથે સંવાદ અને સરકારી સુવિધાઓ મેળવવા માટે ઍક્સેસમાં કોઇપણ પ્રકારની અસુવિધા ઉભી ના થાય તેવું ઇઝ ઓફ ઍક્સેસ પ્રદાન કરવું તે દેશની પ્રાથમિકતા છે. દેશના નાગરિકોને પાયાની સુવિધાઓનો ઍક્સેસ પ્રાપ્ત હોય, બેંકિંગમાં ઍક્સેસ ઉપલબ્ધ હોય, સરકારી નીતિ-નિર્માણનો ઍક્સેસ ઉપલબ્ધ હોય, આ બધી જ બાબતો છેલ્લા 8 વર્ષના ગવર્નન્સના મોડલના સૌથી મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ રહ્યા છે. ભારતે પોતાના આર્થિક વિકાસ માટે જે નીતિઓનું નિર્માણ કર્યું છે, જે મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે, તેમાં પણ આ દૂરંદેશીની ઝાંખી જોવા મળે છે. ગામડાઓમાં, નાના નાના શહેરોમાં મુદ્રા યોજનાથી બનેલા કરોડો ઉદ્યોગ સાહસિકો હોય, લાખો MSMEને નીતિ અને બેંકના ધિરાણના રૂપમાં પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવતા હોય, લાખો સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને બેંકના ધિરાણની સુવિધા આપવામાં આવતી હોય, હજારો સ્ટાર્ટ અપના વિકાસ માટે સતત પ્રયત્નો કરવામાં આવતા હોય, આ બધા પાછળની મૂળ ભાવના છે ઇઝ ઓફ ઍક્સેસ. સરકારની યોજનાઓનો લાભ દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે, કોઇપણ ભેદભાવ વગર પહોંચે, તો જ સૌનો વિકાસ શક્ય છે. મને આનંદ છે કે ઇઝ ઓફ ઍક્સેસ અને સબ કા વિકાસની આ ભાવના આ કારણથી જ નવા વાણિજ્ય ભવનમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે.
સાથીઓ,
આ સૌ લોકોમાં એક શબ્દ ખૂબ જ પ્રચલિત છે – SOP... એટલે કે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર. એટલે કે કામ કરવા માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવેલી એક રીત. અગાઉની સરકારો SOP એટલે એવું સમજતી હતી કે, સરકાર કોઇ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરતી હતી પરંતુ તે ક્યારે તૈયાર થશે તેને કોઇ ગેરેન્ટી નથી હોતી. રાજકીય સ્વાર્થ માટે જાહેરાતો કરી દેવામાં આવતી હતી, પણ તે પૂરી ક્યારે અને કેવી રીતે થશે તે અંગે કોઇ જ ગંભીરતા લેવામાં આવતી નહોતી. આ અવધારણાને અમે કેવી રીતે બદલી તેનું પણ આ ભવન અન્ય એક બીજું ઉદાહરણ છે અને હમણાં જ જણાવવામાં આવ્યું તેમ, આજે સંયોગ છે કે, મેં 22 જૂન 2018ના રોજ આ ભવનનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને આજના દિવસ 23 જૂન 2022ના રોજ તેનું ઉદ્ઘાટન પણ થઇ રહ્યું છે. આ દરમિયાન, કોરોનાના કારણે સંખ્યાબંધ અડચણો પણ આવી. પરંતુ તેમ છતાંય પણ જે સંકલ્પ લેવામાં આવ્યો હતો, તે આજે સિદ્ધિના રૂપમાં આપણી સમક્ષ પ્રસ્તૂત છે. એટલે કે, આ નવા ભારતની નવી SOP છે - જેનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તે દિવસે જ તેના ઉદ્ઘાટનની ટાઇમલાઇન પર ઇમાનદારી સાથે કામ કરવાનું શરૂ થઇ જાય છે. અહીં દિલ્હીમાં જ વિતેલા વર્ષોમાં આપને આવા અનેક ઉદાહરણો મળી જશે. હજુ થોડા દિવસ પહેલાં જ પ્રગતિ મેદાનની આસપાસમાં ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રાન્ઝિટ કોરિડોરનું લોકાર્પણ કરવાનો મને અવસર પ્રાપ્ત થયો હતો. સરકારના પ્રોજેક્ટ્સ વર્ષો સુધી લટકી રહેતા નથી, પણ સમયસર પૂરા થાય છે, સરકારની યોજનાઓ પોતાના લક્ષ્ય સુધી પહોંચે ત્યારે જ દેશના કરદાતાઓનું સન્માન થયું કહેવાય. અને હવે તો પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાનના રૂપમાં આપણી પાસે એક આધુનિક પ્લેટફોર્મ પણ છે. નવા ભારતની આકાંક્ષાઓને ધ્યાનમાં રાખીને આ નવા વાણિજ્ય ભવને પણ દરેક સંબંધિત ક્ષેત્રમાં દેશને ગતિ શક્તિ આપવાની છે.
સાથીઓ,
શિલાન્યાસથી માંડીને લોકાર્પણ સુધી, વાણિજ્ય ભવન આ કાળખંડમાં વાણિજ્યના ક્ષેત્રમાં આપણી સિદ્ધિઓનું પ્રતીક પણ છે. મને યાદ છે, શિલાન્યાસ વખતે મેં ઇનોવેશન અને ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સમાં સુધારાની જરૂરિયાત પર ખાસ ભાર મૂક્યો હતો. આજે આપણે ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સમાં 46મા સ્થાન પર છીએ અને તેમાં સતત સુધારો થઇ રહ્યો છે. શિલાન્યાસ પહેલાં આપણે ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસમાં સુધારાની જરૂરિયાત અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી. આજે હવે આ બિલ્ડિંગનું, આ ભવનનું લોકાર્પણ થઇ રહ્યું છે, ત્યાં સુધીમાં 32 હજાર કરતાં વધારે બિનજરૂરી અનુપાલનોને દૂર કરી દેવામાં આવ્યા છે, 32 હજાર, શું તમે આની કલ્પના પણ કરી શકો છો? શિલાન્યાસ વખતે GST લાગુ થયો તેના હજુ થોડાક મહિના જ થયા હતા, દરેક પ્રકારની શંકા-કુશંકાઓ ખૂબ જ જોરશોરથી ફેલાઇ રહી હતી. આજે દર મહિને 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું GST કલેક્શન સામાન્ય વાત થઇ ગઇ છે. વાણિજ્ય ભવનના શિલાન્યાસના સમયે આપણે GeM પોર્ટલ પર લગભગ 9 હજાર કરોડ રૂપિયાના ઓર્ડરની ચર્ચા કરી હતી. આજે આ પોર્ટલ પર આપણા 45 લાખ નાના મોટા ઉદ્યમીઓએ નોંધણી કરાવેલી છે અને GeM પર સવા બે લાખ કરોડ રૂપિયા કરતાં વધારે મૂલ્યના ઓર્ડરો આપી દેવામાં આવ્યા છે.
સાથીઓ,
ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે, 2014 પછી મોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટ્સની સંખ્યા કેવી રીતે 2થી વધીને 120 સુધી પહોંચી ગઇ છે. આજે આ સંખ્યા 200 કરતાં પણ વધારે થઇ ગઇ છે અને આપણે ઇમ્પોર્ટરની સ્થિતિથી આગળ નીકળીને દુનિયાના મોટા મોબાઇલ ફોન એક્સપોર્ટર તરીકે આપણે એક મોટી શક્તિ બનીને ઉદયમાન થયા છીએ. 4 વર્ષ પહેલાં ભારતમાં 500 કરતાં પણ ઓછા રજિસ્ટર્ડ ફિનટેક સ્ટાર્ટઅપ હતા. આજે તેની સંખ્યા લગભગ 2300થી કરતાં પણ વધારે આંકડો ઓળંગી ગઇ છે. તે સમયે દર વર્ષે આપણે 8 હજાર સ્ટાર્ટઅપને સ્વીકૃતિ આપતા હતા જ્યારે આજે આ આંકડો 15,000 કરતાં પણ વધારે થઇ ગયો છે. લક્ષ્ય નક્કી કરીને, પ્રામાણિકતાપૂર્વકના પ્રયાસો કરવાથી 100 વર્ષમાં એકાદ વખત આવતી વૈશ્વિક મહામારીની સ્થિતિ હોવા છતાં પણ આપણે આટલું બધું પ્રાપ્ત કરી શક્યા છીએ.
સાથીઓ,
સંકલ્પથી સિદ્ધિની જે વિચારધારા આજે નવા ભારતમાં બની છે, તેનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ આપણી એક્સપોર્ટ ઇકો સિસ્ટમ છે. શિલાન્યાસ કાર્યક્રમમાં આપણે ગ્લોબલ એક્સપોર્ટમાં વધારો કરવા માટે, એક્સપોર્ટમાં વૃદ્ધિ કરવા માટે ભારતને મેન્યુફેક્ચરિંગનું એક પસંદગીનું મુકામ બનાવવા માટે સહિયારો સંકલ્પ લીધો હતો. ગયા વર્ષે ઐતિહાસિક વૈશ્વિક વિક્ષેપો હોવા છતાં પણ, સમગ્ર પુરવઠા સાંકળ અસ્તવ્યસ્ત થઈ ગઇ હતી તેમ છતાં પણ, ભારતે 670 બિલિયન ડૉલર એટલે કે, 50 લાખ કરોડ રૂપિયાની કુલ નિકાસ કરી હતી. તમે પણ જાણો જ છો કે, આ આંકડા કેટલો અભૂતપૂર્વ છે. ગયા વર્ષે દેશે નક્કી કર્યું હતું કે, દરેક પડકારો હોવા છતાં પણ 400 બિલિયન ડૉલર એટલે કે 30 લાખ કરોડ રૂપિયાના વ્યાપારી સામાનની નિકાસ કરવાનું સીમાચિહ્ન પાર કરવું છે. પરંતુ આપણે આ આંકડો પણ ઓળંગીને 418 બિલિયન ડૉલર એટલે કે 31 લાખ કરોડ રૂપિયાની જંગી નિકાસનો વિક્રમ સ્થાપિત કરી દીધો હતો.
સાથીઓ,
વિતેલા વર્ષોમાં મળેલી આ સફળતાથી જ ઉત્સાહિત થઇને અમે હવે નિકાસ માટેનું લક્ષ્ય પણ વધારી દીધું છે, અને તે પ્રાપ્ત કરવા માટેના પ્રયાસો પણ બમણા કરી દીધા છે. આ જે નવા નક્કી કરવામાં આવેલા લક્ષ્યો છે, તેને પ્રાપ્ત કરવા માટે સૌના સામૂહિક પ્રયાસો હોય તે ખૂબ જ આવશ્યક છે. અહીં ઇન્ડસ્ટ્રી, નિકાસકારો અને નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલના સભ્યો પણ હાજર છે. મારો આપ સૌને આગ્રહ છે કે, આપ પોતાના સ્તર પર પણ નિકાસના ટૂંકા ગાળાના નહીં પરંતુ લાંબા ગાળાના લક્ષ્યો નિર્ધારિત કરો. માત્ર લક્ષ્યો જ નહીં, પરંતુ ત્યાં પહોંચવા માટેનો માર્ગ પણ શું હશે, ત્યાં પહોંચવામાં સરકાર કેવી રીતે મદદ કરી શકશે તેના વિશે પણ આપણે સૌ સાથે મળીને કામ કરીએ તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
સાથીઓ,
નેશનલ ઇમ્પોર્ટ એક્સપોર્ટ ફોર યરલી એનાલિસિસ ઓફ ટ્રેડ એટલે કે NIRYAT (નિર્યાત) પ્લેટફોર્મ પણ આ દિશામાં જ ભરવામાં આવેલું એક પગલું છે. આમા નિકાસકારો, સરકારના અલગ અલગ વિભાગો, રાજ્ય સરકારો, તમામ હિતધારકો માટે જરૂરી વાસ્તવિક સમયના ડેટા સુધી સૌની પહોંચ હશે. તેનાથી કેટલાય પ્રકારે સિલોસ તોડવામાં એટલે કે એકલા કામ કરવાના માળખાને દૂર કરવામાં મદદ મળશે, આપણી જે ઇન્ડસ્ટ્રી છે, આપણા નિકાસકારો છે તેમને જરૂર નિર્ણયો લેવામાં મદદ મળશે. આ પોર્ટલથી દુનિયાના 200 કરતાં વધારે દેશોમાં નિકાસ કરનારા 30થી વધારે કોમોડિટી ગ્રૂપ સાથે સંકળાયેલી જરૂરી માહિતી આપ સૌને ઉપલબ્ધ થઇ શકશે. આના પણ આવનારા સમયમાં જિલ્લા મુજબ નિકાસ સંબંધિત માહિતી પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. તેમજ એક જિલ્લો, એક પ્રોડક્ટ પર જે રીતે મિશન મોડ પર કામ ચાલી રહ્યું છે તે છેવટે તો અહીં પણ જોડવામાં આવશે. તેનાથી જિલ્લાઓને નિકાસના મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્રો બનાવવાના પ્રયાસોને બળ મળશે. મને વિશ્વાસ છે કે, આ પોર્ટલ દેશના રાજ્યોમાં નિકાસના ક્ષેત્રમાં સ્વસ્થ સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવામાં પણ મદદ કરશે. અમે રાજ્યો વચ્ચે એક સ્વસ્થ સ્પર્ધાનો માહોલ ઉભો થાય તેવું ઇચ્છિએ છીએ. કયું રાજ્ય કેટલી નિકાસ કરે છે, કેટલા વધારે મુકામોને આવરી લે છે, કેટલી વધારે વિવિધતાઓમાં નિકાસ કરે છે તે બધુ જ આવરી લેવામાં આવશે.
સાથીઓ,
અલગ અલગ દેશોની વિકાસ યાત્રાનો અભ્યાસ કરીએ તો બધામાં એક વાત સામાન્ય જોવા મળે છે કે, તે દેશોની પ્રગતિ ત્યારે જ શક્ય બની છે જ્યારે તેમની નિકાસમાં વધારો થયો હોય. એટલે કે વિકાસશીલ દેશમાંથી વિકસિત દેશ બનવામાં નિકાસની ભૂમિકા ખૂબ જ મોટી હોય છે. તેનાથી રોજગારીની તકોમાં વધારો થાય છે, સ્વ-રોજગારની તકોનું પણ સર્જન થાય છે. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં ભારત પણ પોતાની નિકાસમાં એકધારો વધારો કરી રહ્યું છે, નિકાસ સાથે સંકળાયેલા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે. નિકાસમાં વધારો કરવા માટે બહેતર નીતિ ઘડવાની હોય, પ્રક્રિયાઓનું સરળીકરણ કરવાનું હોય, પ્રોડક્ટ્સને નવા બજારોમાં લઇ જવાની હોય, આ બધી જ બાબતોએ આમાં ખૂબ જ મદદ કરી છે. અને હવે આપણે લોજિસ્ટિક સપોર્ટ પર પણ એટલું જ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ જેથી આપણા નિકાસકારોને દરેક કામ ઓછા ખર્ચમાં પૂરું કરવામાં મદદ મળે. તમે પણ જાણો જ છો કે, PLI યોજના કેવી રીતે મેન્યુફેક્ચરિંગમાં વધારો કરવામાં મદદ કરી રહી છે. આપણા નિકાસના સાથીઓના ફીડબેકના આધારે જે નીતિગત ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે તેનાથી ખૂબ જ સારી મદદ મળી શકી છે. આજે સરકારનું દરેક મંત્રાલય, દરેક વિભાગ, ‘સંપૂર્ણ સરકાર’ના અભિગમ સાથે નિકાસમાં વૃદ્ધિ કરવાની બાબતને પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. MSME મંત્રાલય હોય કે પછી વિદેશ મંત્રાલય, કૃષિ હોય કે પછી કોમર્સ, તમામના એક જ સહિયારા લક્ષ્ય માટે, સૌ સહિયારા પ્રયાસો કરી રહ્યા છે. આપણે જોઇ રહ્યા છીએ કે, આપણા એક્સપોર્ટમાં ખૂબ જ મોટી સંખ્યામાં એન્જિનિયરિંગને લગતી વસ્તુઓ હોય છે. તેની નિકાસમાં વધારો કરવામાં ખાસ કરીને MSME ક્ષેત્રની ભૂમિકા ઘણી મહત્વપૂર્ણ રહી છે. આપણે સૌ એ પણ જોઇ રહ્યા છીએ કે, દેશમાં નવા નવા ક્ષેત્રોમાંથી નિકાસમાં વધારો થઇ રહ્યો છે. કેટલાય મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં પણ નિકાસમાં અનેક ગણો વધારો થયો છે. કોટન અને હેન્ડલૂમની પ્રોડક્ટ્સની નિકાસમાં 55 ટકાનો વધારો જોવા મળી રહ્યો છે જે બતાવે છે કે, પાયાના સ્તરે કોઇપણ પ્રકારે કામ થઇ રહ્યું છે. સરકાર વોકલ ફોર લોકલ અભિયાન, ‘એક જિલ્લો, એક પ્રોડક્ટ’ યોજના દ્વારા જે સ્થાનિક ઉત્પાદનો પર વિશેષ ભાર મૂકી રહી છે, તેના કારણે પણ નિકાસમાં વધારો કરવામાં મદદ મળી છે. હવે દુનિયાના નવા નવા દેશો, નવા નવા મુકામોમાં આપણા દેશની અનેક પ્રોડક્ટ્સ પહેલી વખત નિકાસ કરવામાં આવી રહી છે. હવે આપણા લોકલ ખરા અર્થમાં ગ્લોબલ બનવાની દિશામાં ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યા છે. હવે જુઓ, સીતાભોગ મીઠાઇ અને નારકેલ નારુ એટલે કે નાળિયેર અને ગોળમાંથી બનેલા લાડુનો પહેલો જથ્થો બહેરીનમાં નિકાસ કરવામાં આવ્યો છે. નાગાલેન્ડની ફ્રેશ કિંગ ચિલી લંડનના બજારમાં પહોંચી રહી છે, તો આસામની ફ્રેશ બર્મીઝ દ્રાક્ષ દુબઇમાં નિકાસ કરવામાં આવી રહી છે. છત્તીસગઢમાં આપણા આદિવાસી ભાઇઓ બહેનોની વન પેદાશ મહુવાના ફુલોમાંથી બનાવેલી પ્રોડક્ટ્સને ફ્રાન્સમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે, તો કારગીલની ખુમાની દુબઇમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે. અર્બુઆ, બેલાઇજ, બરમુડા, ગ્રેનાડા અને સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ જેવા સંખ્યાબંધ નવા બજારોમાં હેન્ડલૂમ સાથે સંકળાયેલી પ્રોડક્ટ્સ મોકલવામાં આવી રહી છે. આપણા ખેડૂતો, આપણા વણકરો, આપણા પરંપરાગત ઉત્પાદનોને એક્સપોર્ટ ઇકો સિસ્ટમ સાથે જોડવા માટે આપણી મદદ પણ કરી રહ્યા છે અને GI ટેગિંગ પર પણ ભાર મૂકી રહ્યા છે. ગયા વર્ષે આપણે UAE અને ઑસ્ટ્રેલિયા સાથે ટ્રેડ ડીલ્સને અંતિમરૂપ આપ્યું છે અને અન્ય દેશો સાથે વાત આગળ વધી રહી છે. વિદેશમાં આવેલી જે આપણી રાજદ્વારી સંસ્થાઓ છે તેમની પણ હું ખાસ પ્રશંસા કરવા માંગુ છુ. ખૂબ જ પડકારજનક માહોલને જે પ્રકારે તેઓ ભારત માટે અવસરમાં પરિવર્તિત કરવાનું કામ કરી રહ્યાં છે, આપણા તમામ મિશનો આ પ્રયાસો માટે અભિનંદનના અધિકારી છે, તેમના કાર્યની જેટલી પ્રશંસા કરવામાં આવે એટલી ઓછી છે.
સાથીઓ.
વેપાર કરવા માટે, વ્યવસાય માટે નવા બજારોને ઓળખવામાં આવે અને ત્યાંની જરૂરિયાતોને ઓળખીને ઉત્પાદનનું નિર્માણ કરવામાં આવે, તે અભિગમ દેશની પ્રગતિ માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. અતિતમાં આપણા વેપારીઓએ બતાવ્યું છે કે પારસ્પરિક ભાગીદારી અને વિશ્વાસ આધારિક વેપાર કેવી રીતે ફેલાઇ શકે અને વધી શકે છે. વેલ્યૂ અને સપ્લાઇ ચેઇનની આ શીખામણને આપણે આઝાદીના અમૃતકાળમાં સશક્ત કરવાની છે. આવા જ મૂલ્યોના આધાર પર આપણે UAE અને ઑસ્ટ્રેલિયા સાથે ટ્રેડ ડીલ્સને પૂરી કરી છે. અનેક દેશ અને ક્ષેત્રો સાથે ઝડપથી આપણે આવી ડીલ્સ કરવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
છેલ્લા 8 વર્ષમાં દેશની સિદ્ધિઓ દરેક ભારતીયને ગૌરવ અપાવી રહી છે. આ ભાવનાથી જ કામ કરીને આઝાદીના અમૃતકાળ દરમિયાન, આવનારા 25 વર્ષ માટે આપણે જે સંકલ્પ લીધા છે, આપણે તેના માટે કામ કરવાનું છે. આજે આ નવું ભવન પણ તૈયાર થઇ ગયું છે, નવું પોર્ટલ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. પરંતુ અહીંયા જ આપણી જવાબદારી પૂરી થઇ જતી નથી, એક પ્રકારે નવા સંકલ્પોની સાથે, નવી ઉર્જા સાથે, નવી સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત કરવા માટે ઝડપી ગતિએ આગળ વધવાનું કામ શરૂ થઇ રહ્યું છે. હું દરેક ડિપાર્ટમેન્ટને પણ આગ્રહપૂર્વક કહું છુ કે, અત્યાર સુધી જે પોર્ટલ અને પ્લેટફોર્મ આપણે તૈયાર કર્યા છે, તેના પરફોર્મન્સનું પણ સમય સમયે મૂલ્યાંકન થતું રહેવું જોઇએ. જે લક્ષ્યો સાથે આપણે આ ટૂલ્સ તૈયાર કર્યા છે, તે કેટલી હદે પૂરાં થયા છે અને જો તેમાં ક્યાંય પણ કોઇ સમસ્યા આવી રહી હોય તો, તેનો ઉકેલ કેવી રીતે લાવી શકાય તે દિશામાં પ્રયાસો કરવા જોઇએ. હું ઇન્ડસ્ટ્રીના સાથીઓને, નિકાસકારોને પણ આગ્રહપૂર્વક અનુરોધ કરું છુ કે, તમે સૌ ખુલ્લા દિલથી પોતાની વાત સરકાર સમક્ષ રજૂ કરો, ઇનોવેટિવ સૂચનો લઇને આવો, ઉકેલો લઇને આવો, આપણે સૌ સાથે મળીને ઉકેલ શોધીએ એવું અમે ઇચ્છીએ છીએ. તમે નિકાસકાર પોર્ટલ પર જાઓ અને જણાવો કે તેમાં શું જોડી શકાય અથવા તેમાંથી શું હટાવવાની જરૂર છે. જિલ્લા સ્તરે નિકાસમાં વધારો કરવા માટે કેવા પ્રકારની જોગવાઇઓ કરી શકાય? આપણે જિલ્લા સ્તરે સ્વસ્થ સ્પર્ધાને નિકાસની દુનિયામાં લાવવાની છે. આપણે મેન્યુફેક્ચરરો વચ્ચે પણ ઝીરો ડિફેક્ટ ઝીરો ઇફેક્ટ ઓન વર્લ્ડ ક્લાસ પેકેજિંગ, સ્પર્ધા લાવવાની છે. હું ઇચ્છુ છું કે, સૌના ઇનપુટથી, તમામ લોકોના સૂચનોથી એટલે કે સૌના પ્રયાસથી જ આપણે આપણા વિરાટ સંકલ્પોને સિદ્ધ કરી શકીએ છીએ. ફરી એક વખત આપ સૌને હું નવા ભવન બદલ ખૂબ જ અભિનંદન પાઠવું છુ અને આ શુભ કાર્યમાં મને ભાગ લેવા માટે નિમંત્રણ આપ્યું તે માટે પણ હું વિભાગનો ખૂબ જ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.
ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.