Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of ‘Vanijya Bhawan’ and launch of NIRYAT Portal
23 JUN 2022 12:53PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Piyush Goyal ji, Shri Som Parkash ji and Smt Anupriya Patel ji, all colleagues from industry and exports, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today another important step has been taken in the journey of Citizen Centric Governance in New India on which the country has been moving for the last eight years. The country has got new gifts in the form of a new and modern Vanijya Bhawan as well as an export portal. One of these symbolizes physical infrastructure whereas the other is a symbol of digital infrastructure representing a positive change in our governance related to trade and commerce and our aspirations for a self-reliant India. I congratulate all of you, the entire community associated with trade and commerce, and especially our MSMEs, on this occasion. Today is the death anniversary of the country's first Industries Minister Dr. Syama Prasad Mookerjee. His policies, decisions, resolve and accomplishment of his resolutions have been very important in giving direction to independent India. Today the country is paying its humble tributes to him.
Friends,
I am sure that you are entering the new Vanijya Bhawan with new inspiration and determination. This resolution is for Ease of Doing Business and Ease of Living through Ease of Doing Business. And the link between these two is Ease of Access. No one should be inconvenienced while communicating with the government and accessing government facilities, such Ease of Access is the priority of the country. The most important aspect of the governance model of the last eight years has been that the citizens of the country should have access to basic facilities, banking and government policy making. This vision reflects India’s policies and decisions for its economic development. The basic spirit behind this Ease of Access is emergence of crores of entrepreneurs under the Mudra Yojana, encouragement to lakhs of MSMEs through policy and bank credit, facility of bank credit to lakhs of street vendors in villages and small towns and continuous efforts for the growth of thousands of start-ups. The all-round development is possible only when the benefits of the government's schemes reach everyone and without discrimination. I am happy that this spirit of Ease of Access and development for all is reflected in this new Vanijya Bhawan.
Friends,
The term SOP i.e, Standard Operating Procedure is very popular among all of you, that is, a certain way of doing things. Earlier, the SOP of the governments meant the launch of a project, but no guarantee of its completion. Announcements were made for political interests, but there was no seriousness regarding their timely completion. This building is another example of how we have changed this perception. And as has been mentioned now, it is a coincidence that I laid the foundation stone of this building on 22nd June, 2018 and today it is being inaugurated on 23rd June 2022. In the meantime, there were many hurdles too due to Corona. But in spite of all this, the resolution is in front of us today in the form of accomplishment. This is the new SOP of New India that is sincere efforts on the timeline of any project’s inauguration begin the day its foundation stone is laid. You will find many such examples in Delhi itself in the past few years. Just a few days ago, I was privileged to inaugurate the Integrated Transit Corridor near Pragati Maidan. The government's projects do not hang for years, are completed on time and the government's schemes reach their goals, then only the taxpayer of the country is respected. And now we also have a modern platform in the form of the PM GatiShakti National Master Plan. Keeping in mind the aspirations of New India, this new Vanijya Bhawan also has to give impetus to the country in every field.
Friends,
From the launch to the inauguration, the Vanijya Bhawan is also a symbol of our achievements in the field of commerce during this period. I remember I stressed on the need for innovation and improvement in the Global Innovation Index during the foundation stone function. Today we are ranked 46th in the Global Innovation Index and are continuously improving. We discussed the need to improve the ease of doing business on the day of the foundation stone. Today, when this building is being inaugurated, more than 32,000 unnecessary compliances have been done away with since then. Can you imagine 32,000 compliances? Only a few months had passed since the GST was implemented at the time of foundation stone and there were all kinds of doubts and apprehensions. Today, the GST collection of Rs 1 lakh crore every month has become normal. During the foundation stone of Vanijya Bhawan, we had discussed the order of about 9,000 crore rupees on the GeM portal. Today, 45 lakh small entrepreneurs are registered on this portal and orders worth more than Rs. 2.25 lakh crore have been placed on the GeM.
Friends,
At that time, I had mentioned the increase in the number of mobile manufacturing units from 2 to 120 after 2014. Today this number is more than 200 and we have emerged as a force from importers to the world's largest mobile phone exporters. Four years ago, there were less than 500 registered fintech start-ups in India. Today their number has crossed almost 2300. We used to recognize 8,000 start-ups every year then, today this number is going up to 15,000. Despite the global pandemic, we have achieved so much by setting goals and realizing them with sincere efforts.
Friends,
Our export eco-system is the best example of our approach of accomplishment with determination in the new India today. During the foundation stone laying ceremony, we had resolved to make India a preferred manufacturing destination to increase global exports. Last year, despite the historic global disruptions that destroyed the entire supply chain, India’s exports amounted to $ 670 billion, i.e. 50 lakh crore rupees. You also know how unprecedented this figure is. Last year, the country had decided to achieve the milestone of $ 400 billion i.e. 30 lakh crore rupees of merchandise export despite every challenge. We crossed this and made a record export of $ 418 billion i.e. 31 lakh crore rupees.
Friends,
Encouraged by this success of the past few years, we have now increased our export targets and have doubled our efforts to achieve them. Collective effort of everyone is very necessary to achieve these new goals. Members of industry and export promotion councils are also present here. I also urge you to set not only short-term but long- term targets of export at your level also. It is also very important to work together as to how to reach those targets and how the government can help in this regard.
Friends,
The National Import-Export for Yearly Analysis of Trade i.e. NIRYAT platform is a step in this direction. Everyone, including exporters, different departments of the government, state governments and all stakeholders, will have access to real time data. This will help in breaking down many silos helping our industry and exporters to take necessary decisions. Important information related to more than 30 commodity groups exported to more than 200 countries of the world will be available to you on this portal. Soon, information related to district wise exports will also be available on this portal. And the ‘One district-One product’ which is on mission mode will eventually be added here as well. This will also strengthen the efforts to make the districts important centers of exports. I am sure this portal will also help in promoting healthy competition in the states in the field of exports. We want a healthy competition among the states -- which state exports how much, how many destinations it covers and how many different goods it exports.
Friends,
If we study the development journey of different countries, it is common to find that the progress of those countries happened only when their exports increased. That is, export plays a big role in becoming a developed country from a developing country. Due to this employment and self-employment opportunities also increase. In the last eight years, India has also been continuously increasing its exports and achieving export goals. Better policies to increase exports, easing of the process and taking products to new markets have helped a lot in this regard. And now we are focusing equally on logistics support so that our exports become cost effective. You also know how the PLI scheme is helping to increase manufacturing. The policy changes based on the feedback from our export partners have also helped a lot. Today, every ministry, every department, of the government is giving priority to increasing exports with a 'whole of government' approach. Be it the Ministry of MSME or Ministry of External Affairs, Agriculture or Commerce, all are making common efforts for a common goal. A large number of engineering goods account for our exports and the MSME sector, in particular, has played an important role in this regard. Exports are also increasing from newer areas of the country and exports have now increased manifold even from so many aspirational districts. The increase in exports of cotton and handloom products by 55 per cent shows how the work is being done at the grassroots level. The government's emphasis on local products through the ‘Vocal for Local’ and 'One-district, One-product' campaigns has also helped in increasing exports. Now many of our products are being exported for the first time to new countries and new destinations of the world. Now our local products are moving at a fast pace towards becoming truly global. The first consignment of Sitabhog sweets and Narkel Naru i.e. coconut and jaggery laddu has been exported to Bahrain. Fresh King Chilli from Nagaland is going to the markets of London, while Fresh Burmese Grapes from Assam are exported to Dubai. Mahua flowers, the forest produce of our tribal brothers and sisters of Chhattisgarh, have been exported to France and Kargil's Khumani to Dubai. Handloom products have been introduced to new markets such as Aruba, Belize, Bermuda, Grenada and Switzerland. We are also helping and emphasizing GI tagging to connect our farmers, weavers and traditional products with the export ecosystem. Last year, we finalized trade deals with the UAE and Australia and there has been a lot of progress with other countries as well. I would also like to praise our diplomatic missions abroad. All our missions deserve to be congratulated for working to convert a very challenging environment into opportunities for India.
Friends,
Identifying new markets for business and identifying their needs and manufacturing those products are very important for the progress of the country. In the past our traders have shown how mutual partnership and trust based business can flourish. We have to strengthen this learning of value and supply chain in the ‘Amrit Kaal’ of independence. On the basis of similar values, we have completed trade deals with the UAE and Australia. We are moving rapidly towards such deals with many countries and regions as well.
Friends,
The achievements of the country in the last eight years fill every Indian with pride. With this spirit we have to work for the resolutions for the next 25 years during this ‘Amrit Kaal’ of independence. Today a new building has been built and a new portal has also been launched. But our responsibility is not over. In a way, it is the beginning of new achievements at a rapid pace with new resolutions and energy. I would also urge every department to assess the performance of the portals and the platforms that we have created from time to time. Efforts should be made to ensure the goals for which we have developed these tools and if there is a problem then it should be solved. I urge the industry colleagues and exporters also to put across their points openly in front of the government and come up with innovative suggestions and solutions. We want to find a solution together. You visit the NIRYAT portal and suggest what needs to be added or removed. What provisions can be made to increase exports at the district level? We have to bring healthy competition in the field of exports at the district level. We also have to bring this competition of ‘Zero defect, Zero effect’ on the world class packaging among our manufacturers. We can realize our colossal resolutions with everyone's inputs, everyone's suggestions, that is, with ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). Once again, congratulations to all of you for the new building and I am very grateful to the department for inviting me to participate in this auspicious project. Thanks a lot! Best wishes.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਵਾਣਿਜਯ ਭਵਨ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪੋਰਟਲ (NIRYAT portal) ਦੇਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 JUN 2022 12:53PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Citizen Centric Governance ਦੇ ਜਿਸ ਸਫਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਾਣਿਜਯ ਭਵਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਰਯਾਤ ਪੋਰਟਲ, ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਭੇਂਟ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ, ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਕਮਰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਾਡੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂaspirations ਨੂੰ represent ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਟ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਕਮਰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪੂਰੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ MSMEs ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਸ਼ਯਾਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਪੁਣਯ ਤਿਥੀ (ਬਰਸੀ) ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਣੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ, ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਨਮਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਵਾਣਿਜਯ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ Ease of Doing Business ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ Ease of Doing Business ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ Ease of Living ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਜੋ ਕੜੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ Ease of Access. ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ access ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਐਸਾ ease of access, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਸਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਐਕਸੈੱਸ ਹੋਵੇ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐਕਸੈੱਸ ਹੋਵੇ, ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਐਕਸੈੱਸ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ Economic Development ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਵਿਜਨ ਦੀ ਝਲਕ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਬਣੇ ਕਰੋੜਾਂ entrepreneurs ਹੋਣ, ਲੱਖਾਂ MSMEs ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਹੋਣ, ਲੱਖਾਂ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜੋ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ Ease of Access. ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਬਿਨਾ ਭੇਦਭਾਵ ਪਹੁੰਚੇ, ਤਦੇ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ Ease of Access ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਇਸ ਨਵੇਂ ਵਾਣਿਜਯ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ Term ਬੜਾ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹੈ –SOP… ਯਾਨੀ Standard Operating Procedure. ਯਾਨੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤੈਅ ਤਰੀਕਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ SOP ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੋਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਤਿਆਰ ਕਦੋਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਪੂਰੇ ਕਦੋਂ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਹੋਣਗੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਇਹ ਭਵਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ, ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 22 ਜੂਨ, 2018 ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਭਵਨ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ ਹੋਇਆ(ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ) ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ 23 ਜੂਨ 2022, ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਰਮਿਆਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਅੜਚਨਾਂ ਵੀ ਆਈਆਂ।
ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ ਉਹ ਅੱਜ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵਾਂ SOP ਹੈ – ਜਿਸ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ(ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ) ਹੋਵੇਗਾ ਉਸੇ ਦਿਨ ਉਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਟਾਈਮਲਾਈਨ ‘ਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ। ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਦੇ ਪਾਸ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕਣ ਨਹੀਂ, ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ, ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨਵੇਂ ਵਾਣਿਜਯ ਭਵਨ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਤੱਕ, ਵਾਣਿਜਯ ਭਵਨ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕਮਰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਵੀ symbol ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ(ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ) ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ innovation ਅਤੇ Global Innovation Index ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ Global Innovation Index ਵਿੱਚ 46 ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ(ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ) ਦੇ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ease of doing business ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਸ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ, ਇਸ ਭਵਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਤੱਕ 32 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ compliances ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, 32 thousand, can you imagine? ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ)ਦੇ ਸਮੇਂ GST ਲਾਗੂ ਹੋਏ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨੇ ਬੀਤੇ ਸਨ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ-ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਜੋਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ GST collection ਆਮ ਗੱਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵਾਣਿਜਯ ਭਵਨ ਦੇ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ(ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ) ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ GeM portal ‘ਤੇ ਕਰੀਬ 9 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਡਰ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ 45 ਲੱਖ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹਨ ਅਤੇ GeM‘ਤੇ ਸਵਾ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤਦ ਮੈਂ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਕਿ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ Mobile manufacturing units ਕਿਵੇਂ, 2 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 120 ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ importer ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲਦੇ ਹੋਏ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ mobile phone exports ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇ ਹਾਂ। 4 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰਜਿਸਟਰਡ ਫਿਨਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 2300 ਤੋਂ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਤਦ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਅਸੀਂ 8 ਹਜ਼ਾਰ startups recognize ਕਰਦੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 15,000 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਕੇ, ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, 100 ਸਾਲ ਦੀ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਸੀਂ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਦੀ ਸੋਚ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡਾ export eco-system ਹੈ। ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ global exports ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ manufacturing ਦਾ ਇੱਕ preferred destination ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਤਿਹਾਸਿਕ global disruptions ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਰੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਤਹਿਸ-ਨਹਿਸ ਹੀ ਗਏ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਨੇ 670 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ, ਯਾਨੀ ਕਿ 50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੋਟਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ। ਆਪ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਯਾਨੀ 30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ merchandise export ਦਾ ਪੜਾਅ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 418 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਯਾਨੀ 31 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ export ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਇਸੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਉਤਸਾਹਿਤ ਹੋ ਕੇ ਅਸੀਂ ਹੁਣ export ਦੇ ਲਕਸ਼ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵੀ ਦੁੱਗਣੇ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਜੋ ਨਵੇਂ ਟਾਰਗੈਟਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਦਾ Collective Effort ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ Industry, exporters ਅਤੇ export promotion councils ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ export ਦੇ short term ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ long term targets set ਕਰੋ। ਟਾਰਗੈਟ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਕੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
National Import-Export for Yearly Analysis of Trade ਯਾਨੀ NIRYAT ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਟ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ exporters, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟਸ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ real time data ਤੱਕ ਸਭ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਈ silos ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ Commodity groups ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ’ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਵਾਰ export ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਮਿਲਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ one district, one product ਦਾ ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ultimately ਇੱਥੇ ਵੀ ਜੁੜਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ exports ਦੇ ਅਹਿਮ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ exports ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈਲਦੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਇੱਕ ਹੈਲਦੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਕਿਹੜਾ ਰਾਜ ਕਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿਤਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡੈਸਟੀਿਨੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਇਹ ਬਾਤ ਕੌਮਨ ਦਿਖਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤਦ ਹੋਈ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਿਆ। ਯਾਨੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਅਵਸਰ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਅਵਸਰ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੀ ਆਪਣਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਪਾਲਿਸੀਜ਼ ਹੋਣ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ logistics support 'ਤੇ ਉਤਨਾ ਹੀ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਐਕਸਪੋੋਰਟਸ ਨੂੰ ਹਰ ਕੰਮ cost effective ਬਣੇ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ PLI ਸਕੀਮ ਕਿਵੇਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜੋ ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਅ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਹਰ ਵਿਭਾਗ, ‘whole of government’ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। MSME ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਮਰਸ (ਵਣਜ), ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ engineering goods ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ MSME ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ Aspirational Districts ਤੋਂ ਵੀ ਹੁਣ ਨਿਰਯਾਤ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੌਟਨ (ਕਪਾਹ) ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਣਾ ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ Grassroot ਲੈਵਲ 'ਤੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਅਭਿਯਾਨ, ‘One district, one product’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਵੀ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਡੈਸਟੀ ਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਲੋਕਲ ਸਹੀ ਅਰਥ ਵਿੱਚ, ਗਲੋਬਲ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਸੀਤਾਭੋਗ ਮਿਠਾਈ ਅਤੇ ਨਾਰਕੇਲ ਨਾਰੂ ਯਾਨੀ ਨਾਰੀਅਲ ਅਤੇ ਗੁੜ ਨਾਲ ਬਣੇ ਲੱਡੂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ consignment ਬਹਿਰੀਨ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ Fresh King Chilli ਲੰਦਨ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸਾਮ ਦੇ Fresh Burmese grapes (ਬਰਮੀਜ ਗ੍ਰੇਪਸ) ਦੁਬਈ ਦੇ ਲਈ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਵਣ-ਉਪਜ ਮਹੂਆ ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਫਰਾਂਸ, ਤਾਂ ਕਰਗਿਲ ਦੀ ਖੁਮਾਨੀ ਦੁਬਈ ਐਕਸਪਰਟ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਰਬੂਆ, ਬੇਲਾਈਜ਼, ਬਰਮੂਡਾ, ਗ੍ਰੇਨਾਡਾ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਪਾਦ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਆਪਣੇ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਆਪਣੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਦਦ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ GI tagging ’ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ UAE ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਨਾਲ trade deals ਨੂੰ finalize ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਾਡੇ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਨਾ ਚਹਾਂਗਾ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ missions ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿੰਨਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਜਿਤਨੀ ਕਰੀਏ ਉਤਨੀ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ mutual partnership ਅਤੇ trust ਅਧਾਰਿਤ ਵਪਾਰ ਕਿਵੇਂ ਫਲ-ਫੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵੈਲਿਊ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਇਸ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ values ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਅਸੀਂ UAE ਅਤੇ Australia ਦੇ ਨਾਲ trade deals ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ deals ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲਏ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਵਾਂ ਭਵਨ ਵੀ ਬਣ ਗਿਆ, ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਹੋ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਜੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਸੀਂ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਦਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਹ ਟੂਲਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਕਿਤਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਰ ਕਿਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਨਿਯਾਰਤਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੋ, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸੁਝਾਅ ਲੈ ਕੇ ਆਓ, ਸਾਲਿਊਸ਼ਨਸ ਲੈ ਕੇ ਆਓ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਖੋਜਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਨਿਰਯਾਤਕ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਜਾਓ ਅਤੇ ਦੱਸੋ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੀ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ? ਅਸੀਂ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਲੈਵਲ ֹਤੇ ਹੈਲਦੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਸਾਡੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ zero defect zero effect on the world class packaging, ਇਹ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਅਸੀਂ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਭ ਦੇ ਇਨਪੁਟਸ ਨਾਲ, ਸਭ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਯਾਨੀ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਰਾਟ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦੀ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਰੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਿਆ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਾਨਾਵਾਂ।