Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of ‘Vanijya Bhawan’ and launch of NIRYAT Portal
23 JUN 2022 12:53PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Piyush Goyal ji, Shri Som Parkash ji and Smt Anupriya Patel ji, all colleagues from industry and exports, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today another important step has been taken in the journey of Citizen Centric Governance in New India on which the country has been moving for the last eight years. The country has got new gifts in the form of a new and modern Vanijya Bhawan as well as an export portal. One of these symbolizes physical infrastructure whereas the other is a symbol of digital infrastructure representing a positive change in our governance related to trade and commerce and our aspirations for a self-reliant India. I congratulate all of you, the entire community associated with trade and commerce, and especially our MSMEs, on this occasion. Today is the death anniversary of the country's first Industries Minister Dr. Syama Prasad Mookerjee. His policies, decisions, resolve and accomplishment of his resolutions have been very important in giving direction to independent India. Today the country is paying its humble tributes to him.
Friends,
I am sure that you are entering the new Vanijya Bhawan with new inspiration and determination. This resolution is for Ease of Doing Business and Ease of Living through Ease of Doing Business. And the link between these two is Ease of Access. No one should be inconvenienced while communicating with the government and accessing government facilities, such Ease of Access is the priority of the country. The most important aspect of the governance model of the last eight years has been that the citizens of the country should have access to basic facilities, banking and government policy making. This vision reflects India’s policies and decisions for its economic development. The basic spirit behind this Ease of Access is emergence of crores of entrepreneurs under the Mudra Yojana, encouragement to lakhs of MSMEs through policy and bank credit, facility of bank credit to lakhs of street vendors in villages and small towns and continuous efforts for the growth of thousands of start-ups. The all-round development is possible only when the benefits of the government's schemes reach everyone and without discrimination. I am happy that this spirit of Ease of Access and development for all is reflected in this new Vanijya Bhawan.
Friends,
The term SOP i.e, Standard Operating Procedure is very popular among all of you, that is, a certain way of doing things. Earlier, the SOP of the governments meant the launch of a project, but no guarantee of its completion. Announcements were made for political interests, but there was no seriousness regarding their timely completion. This building is another example of how we have changed this perception. And as has been mentioned now, it is a coincidence that I laid the foundation stone of this building on 22nd June, 2018 and today it is being inaugurated on 23rd June 2022. In the meantime, there were many hurdles too due to Corona. But in spite of all this, the resolution is in front of us today in the form of accomplishment. This is the new SOP of New India that is sincere efforts on the timeline of any project’s inauguration begin the day its foundation stone is laid. You will find many such examples in Delhi itself in the past few years. Just a few days ago, I was privileged to inaugurate the Integrated Transit Corridor near Pragati Maidan. The government's projects do not hang for years, are completed on time and the government's schemes reach their goals, then only the taxpayer of the country is respected. And now we also have a modern platform in the form of the PM GatiShakti National Master Plan. Keeping in mind the aspirations of New India, this new Vanijya Bhawan also has to give impetus to the country in every field.
Friends,
From the launch to the inauguration, the Vanijya Bhawan is also a symbol of our achievements in the field of commerce during this period. I remember I stressed on the need for innovation and improvement in the Global Innovation Index during the foundation stone function. Today we are ranked 46th in the Global Innovation Index and are continuously improving. We discussed the need to improve the ease of doing business on the day of the foundation stone. Today, when this building is being inaugurated, more than 32,000 unnecessary compliances have been done away with since then. Can you imagine 32,000 compliances? Only a few months had passed since the GST was implemented at the time of foundation stone and there were all kinds of doubts and apprehensions. Today, the GST collection of Rs 1 lakh crore every month has become normal. During the foundation stone of Vanijya Bhawan, we had discussed the order of about 9,000 crore rupees on the GeM portal. Today, 45 lakh small entrepreneurs are registered on this portal and orders worth more than Rs. 2.25 lakh crore have been placed on the GeM.
Friends,
At that time, I had mentioned the increase in the number of mobile manufacturing units from 2 to 120 after 2014. Today this number is more than 200 and we have emerged as a force from importers to the world's largest mobile phone exporters. Four years ago, there were less than 500 registered fintech start-ups in India. Today their number has crossed almost 2300. We used to recognize 8,000 start-ups every year then, today this number is going up to 15,000. Despite the global pandemic, we have achieved so much by setting goals and realizing them with sincere efforts.
Friends,
Our export eco-system is the best example of our approach of accomplishment with determination in the new India today. During the foundation stone laying ceremony, we had resolved to make India a preferred manufacturing destination to increase global exports. Last year, despite the historic global disruptions that destroyed the entire supply chain, India’s exports amounted to $ 670 billion, i.e. 50 lakh crore rupees. You also know how unprecedented this figure is. Last year, the country had decided to achieve the milestone of $ 400 billion i.e. 30 lakh crore rupees of merchandise export despite every challenge. We crossed this and made a record export of $ 418 billion i.e. 31 lakh crore rupees.
Friends,
Encouraged by this success of the past few years, we have now increased our export targets and have doubled our efforts to achieve them. Collective effort of everyone is very necessary to achieve these new goals. Members of industry and export promotion councils are also present here. I also urge you to set not only short-term but long- term targets of export at your level also. It is also very important to work together as to how to reach those targets and how the government can help in this regard.
Friends,
The National Import-Export for Yearly Analysis of Trade i.e. NIRYAT platform is a step in this direction. Everyone, including exporters, different departments of the government, state governments and all stakeholders, will have access to real time data. This will help in breaking down many silos helping our industry and exporters to take necessary decisions. Important information related to more than 30 commodity groups exported to more than 200 countries of the world will be available to you on this portal. Soon, information related to district wise exports will also be available on this portal. And the ‘One district-One product’ which is on mission mode will eventually be added here as well. This will also strengthen the efforts to make the districts important centers of exports. I am sure this portal will also help in promoting healthy competition in the states in the field of exports. We want a healthy competition among the states -- which state exports how much, how many destinations it covers and how many different goods it exports.
Friends,
If we study the development journey of different countries, it is common to find that the progress of those countries happened only when their exports increased. That is, export plays a big role in becoming a developed country from a developing country. Due to this employment and self-employment opportunities also increase. In the last eight years, India has also been continuously increasing its exports and achieving export goals. Better policies to increase exports, easing of the process and taking products to new markets have helped a lot in this regard. And now we are focusing equally on logistics support so that our exports become cost effective. You also know how the PLI scheme is helping to increase manufacturing. The policy changes based on the feedback from our export partners have also helped a lot. Today, every ministry, every department, of the government is giving priority to increasing exports with a 'whole of government' approach. Be it the Ministry of MSME or Ministry of External Affairs, Agriculture or Commerce, all are making common efforts for a common goal. A large number of engineering goods account for our exports and the MSME sector, in particular, has played an important role in this regard. Exports are also increasing from newer areas of the country and exports have now increased manifold even from so many aspirational districts. The increase in exports of cotton and handloom products by 55 per cent shows how the work is being done at the grassroots level. The government's emphasis on local products through the ‘Vocal for Local’ and 'One-district, One-product' campaigns has also helped in increasing exports. Now many of our products are being exported for the first time to new countries and new destinations of the world. Now our local products are moving at a fast pace towards becoming truly global. The first consignment of Sitabhog sweets and Narkel Naru i.e. coconut and jaggery laddu has been exported to Bahrain. Fresh King Chilli from Nagaland is going to the markets of London, while Fresh Burmese Grapes from Assam are exported to Dubai. Mahua flowers, the forest produce of our tribal brothers and sisters of Chhattisgarh, have been exported to France and Kargil's Khumani to Dubai. Handloom products have been introduced to new markets such as Aruba, Belize, Bermuda, Grenada and Switzerland. We are also helping and emphasizing GI tagging to connect our farmers, weavers and traditional products with the export ecosystem. Last year, we finalized trade deals with the UAE and Australia and there has been a lot of progress with other countries as well. I would also like to praise our diplomatic missions abroad. All our missions deserve to be congratulated for working to convert a very challenging environment into opportunities for India.
Friends,
Identifying new markets for business and identifying their needs and manufacturing those products are very important for the progress of the country. In the past our traders have shown how mutual partnership and trust based business can flourish. We have to strengthen this learning of value and supply chain in the ‘Amrit Kaal’ of independence. On the basis of similar values, we have completed trade deals with the UAE and Australia. We are moving rapidly towards such deals with many countries and regions as well.
Friends,
The achievements of the country in the last eight years fill every Indian with pride. With this spirit we have to work for the resolutions for the next 25 years during this ‘Amrit Kaal’ of independence. Today a new building has been built and a new portal has also been launched. But our responsibility is not over. In a way, it is the beginning of new achievements at a rapid pace with new resolutions and energy. I would also urge every department to assess the performance of the portals and the platforms that we have created from time to time. Efforts should be made to ensure the goals for which we have developed these tools and if there is a problem then it should be solved. I urge the industry colleagues and exporters also to put across their points openly in front of the government and come up with innovative suggestions and solutions. We want to find a solution together. You visit the NIRYAT portal and suggest what needs to be added or removed. What provisions can be made to increase exports at the district level? We have to bring healthy competition in the field of exports at the district level. We also have to bring this competition of ‘Zero defect, Zero effect’ on the world class packaging among our manufacturers. We can realize our colossal resolutions with everyone's inputs, everyone's suggestions, that is, with ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). Once again, congratulations to all of you for the new building and I am very grateful to the department for inviting me to participate in this auspicious project. Thanks a lot! Best wishes.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
'వాణిజ్య భవన్' ప్రారంభోత్సవం మరియు నిర్యత్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
23 JUN 2022 12:53PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి వర్గం లో నా సహచరులు శ్రీ పీయూష్ గోయల్ జీ, శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ జీ మరియు శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్ జీ, పరిశ్రమ మరియు ఎగుమతులకు సంబంధిచిన సహచరులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
గత ఎనిమిదేళ్లుగా దేశం కదులుతున్న న్యూ ఇండియాలో సిటిజన్ సెంట్రిక్ గవర్నెన్స్ ప్రయాణంలో ఈరోజు మరో ముఖ్యమైన అడుగు పడింది. దేశం కొత్త మరియు ఆధునిక వాణిజ్య భవన్‌తో పాటు ఎగుమతి పోర్టల్ రూపంలో కొత్త బహుమతులను పొందింది. వీటిలో ఒకటి భౌతిక అవస్థాపనకు ప్రతీక అయితే మరొకటి వాణిజ్యం మరియు వాణిజ్యానికి సంబంధించి మన పాలనలో సానుకూల మార్పును మరియు స్వావలంబన భారతదేశం కోసం మన ఆకాంక్షలను సూచించే డిజిటల్ అవస్థాపనకు చిహ్నం. ఈ సందర్భంగా మీ అందరికీ, వాణిజ్యం మరియు వాణిజ్యంతో అనుబంధం ఉన్న మొత్తం కమ్యూనిటీని మరియు ముఖ్యంగా మా MSMEలను నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈరోజు దేశ తొలి పరిశ్రమల మంత్రి డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ వర్ధంతి. ఆయన విధానాలు, నిర్ణయాలు, స్వతంత్ర భారతదేశానికి దిశానిర్దేశం చేయడంలో అతని తీర్మానాల సంకల్పం మరియు సాధన చాలా ముఖ్యమైనవి. నేడు దేశం ఆయనకు నివాళులు అర్పిస్తోంది.
మిత్రులారా,
మీరు కొత్త స్ఫూర్తి మరియు సంకల్పంతో కొత్త వాణిజ్య భవన్‌లోకి ప్రవేశిస్తున్నారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ ద్వారా ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ కోసం ఈ రిజల్యూషన్. మరియు ఈ రెండింటి మధ్య లింక్ ఈజ్ ఆఫ్ యాక్సెస్. ప్రభుత్వంతో కమ్యూనికేట్ చేస్తున్నప్పుడు మరియు ప్రభుత్వ సౌకర్యాలను పొందుతున్నప్పుడు ఎవరూ అసౌకర్యానికి గురికాకూడదు, అటువంటి ఈజ్ ఆఫ్ యాక్సెస్ దేశం యొక్క ప్రాధాన్యత. గత ఎనిమిదేళ్ల పాలనా నమూనాలో అత్యంత ముఖ్యమైన అంశం ఏమిటంటే, దేశంలోని పౌరులకు ప్రాథమిక సౌకర్యాలు, బ్యాంకింగ్ మరియు ప్రభుత్వ విధాన రూపకల్పనలో అందుబాటులో ఉండాలి. ఈ దృక్పథం భారతదేశ ఆర్థికాభివృద్ధికి సంబంధించిన విధానాలు మరియు నిర్ణయాలను ప్రతిబింబిస్తుంది. ఈజ్ ఆఫ్ యాక్సెస్ వెనుక ఉన్న ప్రాథమిక స్ఫూర్తి ముద్రా యోజన కింద కోట్లాది మంది పారిశ్రామికవేత్తల ఆవిర్భావం, పాలసీ మరియు బ్యాంక్ క్రెడిట్ ద్వారా లక్షలాది MSMEలకు ప్రోత్సాహం, గ్రామాలు మరియు చిన్న పట్టణాలలో లక్షలాది మంది వీధి వ్యాపారులకు బ్యాంకు రుణ సౌకర్యం మరియు వేలాది స్టార్టప్‌ల అభివృద్ధికి నిరంతర కృషి. ప్రభుత్వ పథకాల ఫలాలు వివక్ష లేకుండా అందరికీ చేరినప్పుడే సర్వతోముఖాభివృద్ధి సాధ్యమవుతుంది. అందరికీ ఈజ్ ఆఫ్ యాక్సెస్ మరియు డెవలప్‌మెంట్ స్ఫూర్తి ఈ కొత్త వాణిజ్య భవన్‌లో ప్రతిబింబిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
SOP అంటే, స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్ అనే పదం మీ అందరిలో బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది, అంటే ఒక నిర్దిష్టమైన పనులు చేసే విధానం. ఇంతకుముందు, ప్రభుత్వాల SOP అంటే ఒక ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించడం, కానీ అది పూర్తవుతుందనే హామీ లేదు. రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం ప్రకటనలు చేసినా వాటిని సకాలంలో పూర్తి చేయడంపై సీరియస్‌గా లేదు. మేము ఈ అభిప్రాయాన్ని ఎలా మార్చుకున్నామో ఈ భవనం మరొక ఉదాహరణ. మరియు ఇప్పుడు చెప్పినట్లుగా, నేను ఈ భవనానికి 2018 జూన్ 22న శంకుస్థాపన చేయడం యాదృచ్ఛికం మరియు ఈ రోజు 23 జూన్ 2022న ప్రారంభించబడుతోంది. ఈలోగా, కరోనా కారణంగా చాలా అడ్డంకులు కూడా ఉన్నాయి. అయితే ఇంత జరిగినా ఆ తీర్మానం సాధన రూపంలో నేడు మన ముందు ఉంది. ఇది కొత్త భారతదేశం యొక్క కొత్త SOP, ఇది ఏదైనా ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభోత్సవం యొక్క కాలక్రమంపై చిత్తశుద్ధితో కూడిన ప్రయత్నాలు, దాని శంకుస్థాపన జరిగిన రోజు ప్రారంభమవుతుంది. గత కొన్నేళ్లలో ఢిల్లీలోనే ఇలాంటి ఉదాహరణలు ఎన్నో కనిపిస్తాయి. కొద్ది రోజుల క్రితం ప్రగతి మైదాన్ దగ్గర ఇంటిగ్రేటెడ్ ట్రాన్సిట్ కారిడార్‌ను ప్రారంభించడం విశేషం. ప్రభుత్వ పథకాలు ఏళ్ల తరబడి ఆగిపోవు, సకాలంలో పూర్తి చేసి ప్రభుత్వ పథకాలు తమ లక్ష్యాలను చేరుకుంటాయి, అప్పుడే దేశంలోని పన్ను చెల్లింపుదారులకు గౌరవం లభిస్తుంది. ఇప్పుడు మనకు పిఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ రూపంలో ఆధునిక వేదిక కూడా ఉంది. నవ భారత ఆకాంక్షలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఈ నూతన వాణిజ్య భవన్ కూడా ప్రతి రంగంలో దేశానికి ఊపునివ్వాలి.
మిత్రులారా,
లాంచ్ నుండి ప్రారంభోత్సవం వరకు, వాణిజ్య భవన్ కూడా ఈ కాలంలో వాణిజ్య రంగంలో మనం సాధించిన విజయాలకు చిహ్నం. శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్‌లో ఆవిష్కరణ మరియు మెరుగుదల ఆవశ్యకతను నేను నొక్కిచెప్పినట్లు నాకు గుర్తుంది. ఈ రోజు మనం గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్‌లో 46వ స్థానంలో ఉన్నాము మరియు నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతున్నాము. శంకుస్థాపన రోజున ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌ను మెరుగుపరచాల్సిన ఆవశ్యకతపై చర్చించాం. నేడు, ఈ భవనం ప్రారంభోత్సవం జరుగుతున్నప్పుడు, అప్పటి నుండి 32,000 కంటే ఎక్కువ అనవసరమైన వర్తింపులు తొలగించబడ్డాయి. మీరు 32,000 సమ్మతిని ఊహించగలరా? శంకుస్థాపన సమయంలో జీఎస్టీ అమలులోకి వచ్చి కొన్ని నెలలు మాత్రమే గడిచాయి మరియు రకరకాల సందేహాలు మరియు భయాలు ఉన్నాయి. నేడు ప్రతినెలా రూ.లక్ష కోట్ల జీఎస్టీ వసూళ్లు సాధారణమయ్యాయి. వాణిజ్య భవన్ శంకుస్థాపన సందర్భంగా, మేము GeM పోర్టల్‌లో సుమారు 9,000 కోట్ల రూపాయల ఆర్డర్ గురించి చర్చించాము. నేడు, 45 లక్షల మంది చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలు ఈ పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకున్నారు మరియు రూ. 2.25 లక్షల కోట్లు GeM పై ఉంచారు.
మిత్రులారా,
ఆ సమయంలో, 2014 తర్వాత మొబైల్ తయారీ యూనిట్ల సంఖ్య 2 నుండి 120కి పెరగడం గురించి నేను ప్రస్తావించాను. నేడు ఈ సంఖ్య 200 కంటే ఎక్కువగా ఉంది మరియు మేము దిగుమతిదారుల నుండి ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద మొబైల్ ఫోన్ ఎగుమతిదారులకు శక్తిగా ఎదిగాము. నాలుగు సంవత్సరాల క్రితం, భారతదేశంలో 500 కంటే తక్కువ రిజిస్టర్డ్ ఫిన్‌టెక్ స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయి. నేడు వాటి సంఖ్య దాదాపు 2300 దాటింది. అప్పుడు ప్రతి సంవత్సరం 8,000 స్టార్టప్‌లను గుర్తించేవాళ్లం, నేడు ఈ సంఖ్య 15,000కి చేరుతోంది. ప్రపంచవ్యాప్త మహమ్మారి ఉన్నప్పటికీ, లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోవడం ద్వారా మరియు చిత్తశుద్ధితో వాటిని సాధించడం ద్వారా మేము చాలా సాధించాము.
మిత్రులారా,
మన ఎగుమతి పర్యావరణ వ్యవస్థ నేడు నూతన భారతదేశంలో దృఢ సంకల్పంతో సాధించాలనే మా విధానానికి ఉత్తమ ఉదాహరణ. శంకుస్థాపన సందర్భంగా, ప్రపంచ ఎగుమతులను పెంచడానికి భారతదేశాన్ని ప్రాధాన్యత కలిగిన తయారీ గమ్యస్థానంగా మార్చాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. గత సంవత్సరం, మొత్తం సరఫరా గొలుసును నాశనం చేసిన చారిత్రక ప్రపంచ అంతరాయాలు ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశ ఎగుమతులు $ 670 బిలియన్లు, అంటే 50 లక్షల కోట్ల రూపాయలు. ఈ సంఖ్య ఎంత అపూర్వమో మీకు కూడా తెలుసు. గత సంవత్సరం, దేశం ప్రతి సవాలును ఎదుర్కొన్నప్పటికీ $ 400 బిలియన్ల మైలురాయిని సాధించాలని నిర్ణయించుకుంది, అంటే 30 లక్షల కోట్ల రూపాయల సరుకుల ఎగుమతి. దీన్ని అధిగమించి రికార్డు స్థాయిలో 418 బిలియన్ డాలర్లు అంటే 31 లక్షల కోట్ల రూపాయల ఎగుమతి చేశాం.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా ఈ విజయంతో ప్రోత్సాహంతో, మేము ఇప్పుడు మా ఎగుమతి లక్ష్యాలను పెంచాము మరియు వాటిని సాధించడానికి మా ప్రయత్నాలను రెట్టింపు చేసాము. ఈ కొత్త లక్ష్యాలను సాధించేందుకు ప్రతి ఒక్కరి సమిష్టి కృషి చాలా అవసరం. పరిశ్రమ మరియు ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండలి సభ్యులు కూడా ఇక్కడ ఉన్నారు. మీ స్థాయిలో ఎగుమతి యొక్క స్వల్పకాలిక లక్ష్యాలను మాత్రమే కాకుండా దీర్ఘకాలిక లక్ష్యాలను కూడా నిర్దేశించుకోవాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ఆ లక్ష్యాలను ఎలా చేరుకోవాలి మరియు ఈ విషయంలో ప్రభుత్వం ఎలా సహాయం చేయగలదు అనే విషయంలో కలిసి పనిచేయడం కూడా చాలా ముఖ్యం.
మిత్రులారా,
వాణిజ్యం యొక్క వార్షిక విశ్లేషణ కోసం జాతీయ దిగుమతి-ఎగుమతి అంటే నిర్యాత్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ఈ దిశలో ఒక అడుగు. ఎగుమతిదారులు, ప్రభుత్వంలోని వివిధ విభాగాలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు అన్ని వాటాదారులతో సహా ప్రతి ఒక్కరూ రియల్ టైమ్ డేటాకు ప్రాప్యతను కలిగి ఉంటారు. ఇది మా పరిశ్రమ మరియు ఎగుమతిదారులకు అవసరమైన నిర్ణయాలు తీసుకోవడంలో సహాయపడే అనేక గోతులను విచ్ఛిన్నం చేయడంలో సహాయపడుతుంది. ప్రపంచంలోని 200 కంటే ఎక్కువ దేశాలకు ఎగుమతి చేయబడిన 30 కంటే ఎక్కువ వస్తువుల సమూహాలకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన సమాచారం ఈ పోర్టల్‌లో మీకు అందుబాటులో ఉంటుంది. త్వరలో, జిల్లాల వారీగా ఎగుమతులకు సంబంధించిన సమాచారం కూడా ఈ పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉంటుంది. మరియు మిషన్ మోడ్‌లో ఉన్న 'ఒక జిల్లా-ఒక ఉత్పత్తి' చివరికి ఇక్కడ కూడా జోడించబడుతుంది. జిల్లాలను ఎగుమతులలో ముఖ్యమైన కేంద్రాలుగా మార్చే ప్రయత్నాలకు ఇది బలం చేకూరుస్తుంది. ఎగుమతుల రంగంలో రాష్ట్రాల్లో ఆరోగ్యకరమైన పోటీని ప్రోత్సహించడంలో కూడా ఈ పోర్టల్ సహాయపడుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మేము రాష్ట్రాల మధ్య ఆరోగ్యకరమైన పోటీని కోరుకుంటున్నాము -- ఏ రాష్ట్రం ఎంత ఎగుమతి చేస్తుంది, ఎన్ని గమ్యస్థానాలను కవర్ చేస్తుంది మరియు ఎన్ని విభిన్న వస్తువులను ఎగుమతి చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
వివిధ దేశాల అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని మనం అధ్యయనం చేస్తే, ఆయా దేశాల ఎగుమతులు పెరిగినప్పుడే ఆ దేశాల పురోగతి కనిపించడం సర్వసాధారణం. అంటే, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశం నుండి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారడంలో ఎగుమతి పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుంది. దీని వల్ల ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు కూడా పెరుగుతాయి. గత ఎనిమిదేళ్లలో, భారతదేశం కూడా తన ఎగుమతులను నిరంతరం పెంచుకుంటూ, ఎగుమతి లక్ష్యాలను సాధిస్తోంది. ఎగుమతులను పెంచడానికి మెరుగైన విధానాలు, ప్రక్రియను సులభతరం చేయడం మరియు కొత్త మార్కెట్‌లకు ఉత్పత్తులను తీసుకెళ్లడం ఈ విషయంలో చాలా సహాయపడింది. ఇప్పుడు మేము లాజిస్టిక్స్ మద్దతుపై సమానంగా దృష్టి పెడుతున్నాము, తద్వారా మా ఎగుమతులు తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్నవి. PLI స్కీమ్ తయారీని పెంచడానికి ఎలా సహాయపడుతుందో కూడా మీకు తెలుసు. మా ఎగుమతి భాగస్వాముల నుండి వచ్చిన ఫీడ్‌బ్యాక్ ఆధారంగా పాలసీ మార్పులు కూడా చాలా సహాయపడ్డాయి. నేడు, ప్రతి మంత్రిత్వ శాఖ, ప్రతి శాఖ, ప్రభుత్వం 'మొత్తం ప్రభుత్వ' విధానంతో ఎగుమతులను పెంచడానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. అది MSME మంత్రిత్వ శాఖ లేదా విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, వ్యవసాయం లేదా వాణిజ్యం కావచ్చు, అందరూ ఉమ్మడి లక్ష్యం కోసం ఉమ్మడి ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు. మన ఎగుమతులకు పెద్ద సంఖ్యలో ఇంజనీరింగ్ వస్తువులు ఖాతాలో ఉన్నాయి మరియు ప్రత్యేకించి MSME రంగం ఈ విషయంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. దేశంలోని కొత్త ప్రాంతాల నుండి కూడా ఎగుమతులు పెరుగుతున్నాయి మరియు అనేక ఆకాంక్షలు ఉన్న జిల్లాల నుండి కూడా ఎగుమతులు ఇప్పుడు అనేక రెట్లు పెరిగాయి. పత్తి, చేనేత ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు 55 శాతం పెరగడం అట్టడుగు స్థాయిలో పనులు ఎలా జరుగుతున్నాయో తెలియజేస్తున్నాయి. 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' మరియు 'వన్ డిస్ట్రిక్ట్, వన్-ప్రొడక్ట్' ప్రచారాల ద్వారా స్థానిక ఉత్పత్తులపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించడం కూడా ఎగుమతులను పెంచడంలో దోహదపడింది. ఇప్పుడు మా ఉత్పత్తులు చాలా వరకు కొత్త దేశాలకు మరియు ప్రపంచంలోని కొత్త గమ్యస్థానాలకు మొదటిసారిగా ఎగుమతి చేయబడుతున్నాయి. ఇప్పుడు మా స్థానిక ఉత్పత్తులు నిజంగా గ్లోబల్‌గా మారే దిశగా వేగంగా కదులుతున్నాయి. సీతాభోగ్ స్వీట్లు మరియు నార్కెల్ నారు అంటే కొబ్బరి మరియు బెల్లం లడ్డూ యొక్క మొదటి సరుకు బహ్రెయిన్‌కు ఎగుమతి చేయబడింది. నాగాలాండ్‌కు చెందిన తాజా కింగ్ చిల్లీ లండన్ మార్కెట్‌లకు వెళ్తుండగా, అస్సాం నుండి తాజా బర్మీస్ ద్రాక్ష దుబాయ్‌కి ఎగుమతి అవుతుంది. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని మన గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణుల అటవీ ఉత్పత్తులైన మహువ పువ్వులు ఫ్రాన్స్‌కు మరియు కార్గిల్‌లోని ఖుమానీ దుబాయ్‌కి ఎగుమతి చేయబడ్డాయి. అరుబా, బెలిజ్, బెర్ముడా, గ్రెనడా మరియు స్విట్జర్లాండ్ వంటి కొత్త మార్కెట్‌లకు చేనేత ఉత్పత్తులు పరిచయం చేయబడ్డాయి. మేము మా రైతులు, నేత కార్మికులు మరియు సాంప్రదాయ ఉత్పత్తులను ఎగుమతి పర్యావరణ వ్యవస్థతో అనుసంధానించడానికి GI ట్యాగింగ్‌కు సహాయం చేస్తున్నాము మరియు నొక్కిచెబుతున్నాము. గత సంవత్సరం, మేము UAE మరియు ఆస్ట్రేలియాతో వాణిజ్య ఒప్పందాలను ముగించాము మరియు ఇతర దేశాలతో కూడా చాలా పురోగతి ఉంది. విదేశాలలో మన దౌత్య కార్యక్రమాలను కూడా నేను ప్రశంసించాలనుకుంటున్నాను. చాలా సవాలుతో కూడిన వాతావరణాన్ని భారతదేశానికి అవకాశాలుగా మార్చడానికి కృషి చేస్తున్నందుకు మా మిషన్‌లన్నిటినీ అభినందించాల్సిన అవసరం ఉంది.
మిత్రులారా,
వ్యాపారం కోసం కొత్త మార్కెట్లను గుర్తించడం మరియు వారి అవసరాలను గుర్తించడం మరియు ఆ ఉత్పత్తులను తయారు చేయడం దేశ పురోగతికి చాలా ముఖ్యమైనది. పరస్పర భాగస్వామ్యం మరియు నమ్మకం ఆధారిత వ్యాపారం ఎలా అభివృద్ధి చెందుతుందో గతంలో మా వ్యాపారులు చూపించారు. స్వాతంత్ర్యం యొక్క 'అమృత్ కాల్'లో విలువ మరియు సరఫరా గొలుసు యొక్క ఈ అభ్యాసాన్ని మనం బలోపేతం చేయాలి. సారూప్య విలువల ఆధారంగా, మేము UAE మరియు ఆస్ట్రేలియాతో వాణిజ్య ఒప్పందాలను పూర్తి చేసాము. మేము అనేక దేశాలు మరియు ప్రాంతాలతో కూడా అటువంటి ఒప్పందాల వైపు వేగంగా కదులుతున్నాము.
మిత్రులారా,
గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశం సాధించిన విజయాలు ప్రతి భారతీయుడిలోనూ గర్వాన్ని నింపుతున్నాయి. ఈ స్ఫూర్తితో ఈ స్వాతంత్య్ర అమృత్‌కాల్‌లో వచ్చే 25 ఏళ్లపాటు తీర్మానాల కోసం కృషి చేయాలి. ఈ రోజు కొత్త భవనం నిర్మించబడింది మరియు కొత్త పోర్టల్ కూడా ప్రారంభించబడింది. కానీ మన బాధ్యత మాత్రం అయిపోలేదు. ఒక విధంగా, ఇది కొత్త తీర్మానాలు మరియు శక్తితో వేగవంతమైన వేగంతో కొత్త విజయాలకు నాంది. మేము ఎప్పటికప్పుడు సృష్టించిన పోర్టల్‌లు మరియు ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల పనితీరును అంచనా వేయాలని నేను ప్రతి శాఖను కోరుతున్నాను. మేము ఈ సాధనాలను అభివృద్ధి చేసిన లక్ష్యాలను నిర్ధారించడానికి ప్రయత్నాలు చేయాలి మరియు సమస్య ఉంటే అది పరిష్కరించబడాలి. పరిశ్రమ సహోద్యోగులు మరియు ఎగుమతిదారులు కూడా తమ అంశాలను బహిరంగంగా ప్రభుత్వం ముందు ఉంచాలని మరియు వినూత్న సూచనలు మరియు పరిష్కారాలతో ముందుకు రావాలని నేను కోరుతున్నాను. మేము కలిసి ఒక పరిష్కారాన్ని కనుగొనాలనుకుంటున్నాము. మీరు NIRYAT పోర్టల్‌ని సందర్శించి, ఏది జోడించాలో లేదా తీసివేయాలో సూచించండి. జిల్లా స్థాయిలో ఎగుమతులు పెంచేందుకు ఎలాంటి నిబంధనలు రూపొందించవచ్చు? జిల్లా స్థాయిలో ఎగుమతుల రంగంలో ఆరోగ్యకరమైన పోటీని తీసుకురావాలి. మన తయారీదారుల మధ్య ప్రపంచ స్థాయి ప్యాకేజింగ్‌పై 'జీరో డిఫెక్ట్, జీరో ఎఫెక్ట్' పోటీని కూడా తీసుకురావాలి. ప్రతి ఒక్కరి ఇన్‌పుట్‌లు, అందరి సూచనలతో, అంటే సబ్కా ప్రయాస్’ (అందరి కృషి)తో మనం మన భారీ తీర్మానాలను సాకారం చేసుకోవచ్చు. మరోసారి, కొత్త భవనం కోసం మీ అందరికీ అభినందనలు మరియు ఈ పవిత్రమైన ప్రాజెక్ట్‌ లో పాల్గొనమని నన్ను ఆహ్వానించినందుకు నేను శాఖకు చాలా కృతజ్ఞతలు. చాలా ధన్యవాదాలు!
శుభాకాంక్షలు.