पंतप्रधान कार्यालय
‘वाणिज्य भवन’ आणि ‘निर्यात पोर्टल’च्या उद्‌घाटन समारंभात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे भाषण
23 JUN 2022 5:53PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 जून 2022
मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी श्री पीयूष गोयल जी, श्री सोमप्रकाश जी, श्रीमती अनुप्रिया पटेल जी, उद्योग आणि निर्यात क्षेत्राशी संबंधित सर्व सहकारी, इतर मान्यवर, बंधू आणि भगिनींनो!
नव्या भारतात, नागरिक केंद्री प्रशासनाच्या ज्या मार्गाने देश गेल्या आठ वर्षांपासून वाटचाल करतो आहे, आज त्याच दिशेने आणखी एक महत्त्वाचे पाऊल उचलले गेले आहे.देशाला आज नवे आणि आधुनिक वाणिज्य भवन आणि त्यासोबतच निर्यात पोर्टल या दोन्हीची नवी भेट मिळाली आहे. या दोन्हीमध्ये एक प्रत्यक्ष पायाभूत सुविधेचे आणि दुसरे डिजिटल सुविधेचे प्रतीक आहे. ह्या दोन्ही गोष्टी, व्यापार आणि वाणिज्यशी संबंधित आमच्या प्रशासनात सकारात्मक बदल आणणाऱ्या तसेच, आत्मनिर्भर भारताच्या आपल्या आकांक्षाचे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या आहेत. आपल्या सर्वांचे, व्यापार आणि वाणिज्यशी संबंधित, निर्यातीशी संबंधित सर्व समुदायाचे आणि विशेषतः आपल्या सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्राचेदेखील मी याप्रसंगी खूप खूप अभिनंदन करतो. आज देशाचे पहिले उद्योगमंत्री डॉक्टर श्यामा प्रसाद मुखर्जी यांची पुण्यतिथी आहे. त्यांची धोरणे, त्यांचे निर्णय, त्यांचे संकल्प, त्यांच्या संकल्पांची सिद्धता यामुळे, स्वतंत्र भारताला दिशा देण्यात अत्यंत महत्त्वाची राहिली आहे. आज देश त्यांना आपली विनम्र श्रद्धांजली वाहत आहे.
मित्रांनो,
मला विश्वास आहे, की नव्या वाणिज्य भवनात आपण एक नवी प्रेरणा, एक नवा संकल्प मनात घेऊन प्रवेश करत आहोत. हा संकल्प उद्योगपूरक वातावरण निर्मितीचा आहे आणि उद्योगस्नेही वातावरणाच्या माध्यमातून, लोकांचे जीवनमान सुखकर करण्याचा आहे आणि या दोघांमध्ये जो संबंध आहे, तो आहे, सहज उपलब्धतेचा. सरकारसोबत संवाद आणि सरकारी सुविधा सहजपणे उपलब्ध असण्यात कसलीही अडचण येऊ नये, असे ‘ईज ऑफ अॅक्सेस’- म्हणजेच नागरिकांना सर्व गोष्टींची सहज उपलब्धता मिळवून देण्याला सरकारचे प्राधान्य आहे. देशातल्या नागरिकांना मूलभूत सुविधा उपलब्ध व्हाव्यात, बँकिंग सुविधा उपलब्ध असाव्यात, सरकारी धोरण-निर्मितीत सहभाग असावा. गेल्या आठ वर्षांच्या प्रशासनाच्या मॉडेलमध्ये याच सगळ्या गोष्टींना सर्वाधिक प्राधान्य देण्यात आले आहे. भारताने आपल्या आर्थिक विकासासाठी जी धोरणे तयार केली आहेत, जे निर्णय घेतले आहेत, त्यातही ह्याच दूरदृष्टीची झलक आपल्याला दिसते. गावात, छोट्या
छोट्या शहरात, मुद्रा योजनेतून तयार झालेले कोट्यवधी स्वयंउद्योजक असोत, लाखो एमएसएमई पॉलिसीज आणि बँक पतपुरवठ्याच्या रूपाने मिळालेले प्रोत्साहन असो, रस्त्यावरच्या लाखो फेरीवाल्यांना मिळणारा बँकेचा कर्जपुरवठा असो, हजारो स्टार्ट अप्सच्या विकासासाठी सातत्याने प्रयत्न करणे असो.. या सगळ्यांच्या पाठीशी जी मूळ भावना आहे, ही आहे- ईज ऑफ अॅक्सेस म्हणजे गोष्टींची सहज उपलब्धता. सरकारच्या योजनांचा लाभ सगळ्यांपर्यंत पोहोचला तरच सगळ्यांचा विकास होणे शक्य आहे . मला आनंद आहे, की हीच ‘ईज ऑफ अॅक्सेस’ आणि ‘सबका विकास’या भावना ह्या नव्या वाणिज्य भवनातही आपल्याला दिसतात.
मित्रांनो,
आपल्या सर्वांमध्ये एक वाक्प्रचार आजकाल अतिशय प्रचलित झाला आहे- SOP म्हणजेच, Standard Operating Procedure. याचा अर्थ काम करण्याची एक निश्चित पद्धत. आधीच्या सरकारांमध्ये SOP असायचे की सरकार कोणता तरी प्रकल्प सुरू करेल, मात्र तो पूर्ण केव्हा
होईल, याची काहीही शाश्वती नसे. राजकीय स्वार्थासाठी घोषणा केल्या जात. मात्र, त्या पूर्ण कधी होणार, कशा होणार, याबद्दल काहीही गांभीर्य नसायचे. ही धारणा आम्ही कशी बदलली, याचेही हे
भवन एक उदाहरण आहे आणि आता जसे सांगितले गेले, की आज एक आणखी योगायोग आहे, की 22 जून 2018 ला या भवनाची पायाभरणी झाली होती, आणि आज 23 जून 2022 रोजी तिचे लोकार्पण होत आहे. याच दरम्यान कोरोनामुळे अनेक अडचणी देखील आल्या. मात्र असे असूनही जो संकल्प केला होता तो आज सिद्ध झाला आहे आणि आपल्यासमोर आहे. म्हणजे ही नव्या भारताची काम करण्याची पद्धत आहे. ज्या प्रकल्पाचे भूमिपूजन होईल, त्याचे उद्‌घाटन करण्याच्या दिशेनेदेखील ठरल्याप्रमाणे प्रामाणिकपणे काम सुरु केले जाते. इथे दिल्लीतच गेल्या काही वर्षांतली अशी अनेक उदाहरणे तुम्हाला दिसतील. आता काही दिवसांपूर्वी देखील या प्रगती
मैदानाजवळ एकात्मिक वाहतूक मार्गिकेचे उद्‌घाटन करण्याची संधी मिळाली. सरकारचे प्रकल्प अनेक वर्ष रखडायला नको, वेळेवर पूर्ण व्हावे, सरकारी योजना आपल्या ध्येयापर्यंत पोचाव्यात, तोच देशाच्या करदात्यांचा खरा सन्मान असतो आणि आता तर पीएम गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहद आराखड्याच्या रुपाने आपल्याकडे एक आधुनिक मंचदेखील आहे. नव्या भारताच्या आकांक्षा लक्षात घेता या नव्या वाणिज्य भवनाला देखील संबंधित क्षेत्रात देशाला गतिशक्ती द्यायची आहे.
मित्रांनो,
भूमिपूजनापासून लोकार्पणापर्यंत, वाणिज्य भवन या कालखंडात व्यापार क्षेत्रात आपल्या उपलब्धींचे देखील द्योतक आहे. मला आठवते, भूमिपूजनाच्या वेळी मी नवोन्मेष आणि जागतिक नवोन्मेष निर्देशांकात सुधारणा करण्याच्या गरजेवर भर दिला होता. आज आपण जागतिक नवोन्मेश निर्देशांकात 46 व्या स्थानावर आहोत आणि सातत्याने सुधारणा करत आहोत. भूमिपूजनाच्या दिवशी आपण व्यवसायातील सुलभता यात सुधारणा करण्याच्या गरजेवर चर्चा केली होती. आज
जेव्हा या इमारतीचा, या भवनाचा लोकार्पण सोहळा होतो आहे, तेव्हा आतापर्यंत 32 हजारपेक्षा जास्त अनावश्यक अनुपालन रद्द करण्यात आले आहेत. 32 हजार, तुम्ही विचार करू शकता? भूमिपूजनाच्या वेळी वस्तू आणि सेवा कर लागू होऊन थोडेच दिवस झाले होते, अनेक प्रकारच्या शंका-कुशंका जोरावर होत्या. आज दर महिन्याला 1 लाख कोटी रुपये वस्तू आणि सेवा कर जमा होणे हे नित्याचेच झाले आहे.
वाणिज्य भवनाच्या वेळी आपण GeM पोर्टलवर जवळजवळ 9 हजार कोटी रुपयांच्या ऑर्डरची चर्चा केली होती. आज या पोर्टलवर आपल्या 45 लाख व्यापाऱ्यांनी नोंदणी केली आहे आणि GeM वर सव्वा दोन लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त ऑर्डर देण्यात आल्या आहेत.
मित्रांनो,
तेव्हा मी सांगितले होते की 2014 नंतर मोबाईल उत्पादन कंपन्या कशा, 2 हून वाढून 120 झाल्या आहेत. आज ही संख्या 200 पेक्षा जास्त आहे आणि आपण ‘मोबाईलची आयात करणारे’ ही ओळख मागे टाकून ‘जगातली मोठी मोबाईल फोन निर्यातदार शक्ती म्हणून पुढे आलो आहोत. 4 वर्षांपूर्वी भारतात 500 पेक्षा देखील कमी फिनटेक स्टार्टअप्सची नोंदणी झाली होती. आज हीच संख्या जवळजवळ 2300 च्या पुढे गेली आहे. तेव्हा दर वर्षी आपण 8 हजार स्टार्टअप्सना मान्यता देत होतो, आज ही संख्या 15,000 च्या वर जाते आहे. ध्येय ठरवून प्रामाणिक प्रयत्नांमुळे 100 वर्षांतली इतकी मोठी जागतिक महामारी असूनही आपण इतके सगळे मिळवले आहे.
मित्रांनो,
संकल्पातून सिद्धी ही विचारधारा आज नव्या भारतात बनली आहे, त्याचे उत्तम उदाहरण आपली निर्यात व्यवस्था आहे. भूमिपूजन कार्यक्रमात आपण जागतिक निर्यात वाढविण्यासाठी, निर्यात वाढविण्यासाठी, भारताला उत्पादनासाठीचे प्राधान्याचे केंद्र बनवण्यासाठी एकत्र संकल्प केला होता. गेल्या वर्षी ऐतिहासिक जागतिक उलथापालथ झाली तरीही, सगळ्या पुरवठा साखळ्या मोडून पडल्या तरीही भारताने 670 अब्ज डॉलर म्हणजेच 50 लाख कोटी रुपयांची एकूण निर्यात केली. आपल्याला माहीत आहे, की हा आकडा किती अभूतपूर्व आहे. गेल्या वर्षी देशाने ठरवले की कुठलेही आव्हान आले तरीही 400 अब्ज डॉलर म्हणजेच 30 लाख कोटी रुपयांच्या वस्तू निर्यात करायच्या. पण आपण याच्याही पुढे जाऊन 418 अब्ज डॉलर म्हणजेच 31 लाख कोटी रुपयांची निर्यातीचा विक्रम केला. मित्रांनो, गेल्या वर्षांतल्या या यशाने उत्साहीत होऊन आम्ही आता निर्यातीचे ध्येय सुद्धा वाढवले आहे, त्यासाठी आमचे प्रयत्नदेखील दुप्पट केले आहेत. ही जी नवी ध्येये आहेत, ती प्राप्त करण्यासाठी सर्वांचे एकत्रित प्रयत्न खूप गरजेचे आहेत. इथे उद्योग, निर्यात आणि निर्यात प्रोत्साहन परिषद यांचे सदस्यदेखील उपस्थित आहेत. माझी आपणा सर्वांना आग्रहाची विनंती आहे की, आपण आपल्या स्तरावर देखील निर्यातीची तात्कालिक नव्हे तर दीर्घकालीन ध्येये ठरवावीत. ध्येयेच नव्हे तर,तिथपर्यंत कसे पोचावे, यात सरकारची काय मदत मिळू शकते, यावरदेखील आपण मिळून काम करू, हे अतिशय गरजेचे आहे.
मित्रांनो ,
नॅशनल इम्पोर्ट-एक्स्पोर्ट फॉर इयरली अनालिसिस ऑफ ट्रेड म्हणजेच निर्यात( NIRYAT) मंच याच दिशेने उचललेले एक पाऊल आहे. यात निर्यातदार, सरकारचे विविध विभाग , राज्य सरकारे, सर्व हितधारकांसाठी आवश्यक वास्तविक माहिती सहज उपलब्ध होईल. यामुळे माहितीचे आदान- प्रदान शक्य होईल, आपले जे उद्योग आहेत, आपले निर्यातदार आहेत त्यांना महत्वाचे निर्णय घेण्यात मदत होईल. या पोर्टलद्वारे जगातील 200 पेक्षा अधिक देशांमध्ये निर्यात होणाऱ्या 30 हून अधिक वस्तू गटांशी संबंधित आवश्यक माहिती तुम्हा सर्वांना उपलब्ध होईल. यावर आगामी काळात जिल्हा-निहाय निर्यात संबंधी माहितीही मिळेल. निर्यातीशी संबंधित माहितीही मिळेल.आणि एक जिल्हा, एक उत्पादन मोहीम जोरात असून ती इथेही जोडली जातील. यात जिल्ह्यांना निर्यातीचे महत्वपूर्ण केंद्र बनवण्याच्या प्रयत्नांना देखील बळ मिळेल . मला विश्वास आहे, हे पोर्टल देशातल्या राज्यांमध्ये निर्यात क्षेत्रात निकोप स्पर्धेला प्रोत्सहन देण्यातही मदत करेल. आम्हाला राज्यांमध्ये एक निकोप स्पर्धा हवी आहे. कोणते राज्य किती जास्त निर्यात करते , किती जास्त देशांना निर्यात करते, किती जास्त विविध वस्तू निर्यात करते.
मित्रांनो,
विविध देशांच्या विकास यात्रेचा अभ्यास केला तर एक गोष्ट सामायिक दिसते की त्या देशांची प्रगती तेव्हाच झाली, जेव्हा त्यांची निर्यात वाढली. म्हणजेच विकसनशील ते विकसित देश बनण्यात निर्यातीची खूप मोठी भूमिका असते. यामुळे रोजगाराच्या संधी देखील वाढतात, स्वयंरोजगाराच्या देखील संधी वाढतात. मागील आठ वर्षांमध्ये भारतदेखील आपली निर्यात सातत्याने वाढवत आहे. निर्यातीशी संबंधित उद्दिष्टे साध्य करत आहे. निर्यात वाढवण्यासाठी उत्तम धोरणे, सुलभ प्रक्रिया , उत्पादनांना नवी बाजारपेठ मिळवून देणे यात याची खूप मदत झाली आहे. आणि आता आपण लॉजिस्टिक मदतीवर देखील तेवढेच लक्ष देत आहोत जेणेकरून आपल्या निर्यातीचे प्रत्येक काम किफायतशीर असेल. तुम्हालाही माहित आहे की उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजना उत्पादन वाढवण्यात कशा प्रकारे मदत करत आहे. आपल्या निर्यातदार मित्रांच्या प्रतिसादाच्या आधारे जे धोरणात्मक बदल झाले आहेत , त्यामुळेही खूप मदत झाली आहे. आज सरकारचे प्रत्येक मंत्रालय, प्रत्येक विभाग, समग्र सरकारचा दृष्टिकोन ठेवून निर्यात वाढवण्यास प्राधान्य देत आहे. एमएसएमई असो, परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय असो, कृषी मंत्रालय असो की वाणिज्य असो, सारेच जण सामायिक उद्दिष्टासाठी सामायिक प्रयत्न करत आहेत.आपण पाहतो आहोत की आपल्या निर्यातीत खूप मोठी संख्या अभियांत्रिकी वस्तूंची असते.त्यांची निर्यात वाढवण्यात विशेषतः एमएसएमई क्षेत्राची महत्त्वपूर्ण भूमिका राहिली आहे. आपण हेदेखील पाहत आहोत की कशा प्रकारे देशातल्या नवनवीन क्षेत्रांमध्ये निर्यात वाढत आहे. अनेक आकांक्षित जिल्ह्यांमधूनही निर्यात कैक पटींनी आता वाढली आहे. कापूस आणि हातमाग उत्पादनांच्या निर्यातीत 55 टक्के वाढ झाली असून तळागाळापर्यंत काम कसे चालले आहे, हेच यातून दिसते, सरकार वोकल फॉर लोकल अभियान, ‘एक जिल्हा, एक उत्पादन ’ योजनेद्वारे स्थानिक उत्पादनांवर भर देत आहे , यामुळेही निर्यात वाढण्यात मदत झाली आहे. आता आपली अनेक उत्पादने जगातील नवनवीन देशांना प्रथमच निर्यात केली जात आहेत. आता आपली स्थानिक उत्पादने खऱ्या अर्थाने जलद गतीने जागतिक बनत आहेत. आता पहा, सीताभोग मिठाई आणि नारकेल नारु म्हणजे नारळ आणि गुळापासून बनवलेल्या लाडूंची पहिली खेप बहारिनला निर्यात केली आहे. नागालैंडची ताजी किंग मिरची लंडनच्या बाजारात जात आहे.तर आसामची ताजी बर्मा द्राक्षे (बरमीज ग्रेप्स) दुबईला निर्यात केली जात आहेत. छत्तीसगढ़च्या आपल्या आदिवासी बंधू-भगिनींची वन उत्पादने महुआ फुलांची उत्पादने फ्रान्सला तर कारगीलची खुमानी दुबईला निर्यात केली जात आहे. अर्बुआ, बेलाइज़, बरमूडा, ग्रेनाडा आणि स्वित्झर्लंडसारख्या नव्या बाजारपेठांमध्ये हातमागाशी संबंधित उत्पादने पाठवण्यात आली आहेत. आपले शेतकरी, विणकर आणि आमच्या पारंपरिक उत्पादनांना निर्यात परिसंस्थेशी जोडण्यासाठी आम्ही मदत करत आहोत आणि जीआय टॅगिंग करण्यावर देखील भर देत आहोत.गेल्या वर्षी आम्ही यूएई आणि ऑस्ट्रेलियाबरोबर व्यापार करारांना अंतिम रूप दिले. तर इतर देशांबरोबर देखील खूप प्रगती झाली आहे . परदेशात आपले राजनैतिक दूतावास आहेत त्यांचीही मी विशेष प्रशंसा करू इच्छितो. अत्यंत आव्हानात्मक वातावरणाचे भारतासाठी संधीत रूपांतर करण्याचे काम ते करत आहेत. आपले सर्व दूतावास यासाठी अभिनंदनास पात्र आहेत. त्यांच्या कामाची प्रशंसा जितकी करू तेवढी कमी आहे.
मित्रांनो ,
नवीन व्यापारासाठी , व्यवसायांसाठी , नवीन बाजारपेठा निश्चित करून, त्यांच्या गरजा ओळखून त्यानुसार उत्पादने तयार करणे हे देशाच्या प्रगतीसाठी अत्यंत महत्त्वाचे आहे . भूतकाळात आपल्या व्यापाऱ्यांनी दाखवून दिले आहे की परस्पर भागीदारी आणि विश्वासावर आधारित व्यापार कसा समृद्ध होऊ शकतो. मूल्य आणि पुरवठा साखळीची ही शिकवण आपल्याला स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात मजबूत करायची आहे. याच मूल्यांच्या आधारे आपण युएई आणि ऑस्ट्रेलियाबरोबर व्यापार करार केले आहेत. अन्य देश आणि क्षेत्रांबरोबर देखील वेगाने असे करार करण्याच्या दिशेने आपण पुढे वाटचाल करत आहोत.
मित्रांनो ,
मागील 8 वर्षातील देशाच्या कामगिरीचा प्रत्येक भारतीयाला अभिमान वाटतो. याच भावनेने काम करत स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात पुढील 25 वर्षांसाठी आपण जे संकल्प केले आहेत, त्यासाठी आपल्याला काम करायचे आहे. आज नवी इमारतही उभी राहिली आहे. नवे पोर्टलही सुरु झाले आहे. मात्र इथेच आपली जबाबदारी संपत नाही,एक प्रकारे नव्या संकल्पांसह , नव्या ऊर्जेने नव्या कामगिरीसाठी वेगाने वाटचाल करण्याचे काम सुरु झाले आहे. मी प्रत्येक विभागाला विनंती करतो की आतापर्यन्त जी पोर्टल आणि जे मंच आपण तयार केले आहेत , त्यांच्या कामगिरीचे वेळोवेळी विश्लेषण व्हायला हवे. ज्या उद्दिष्टांसह आपण ही साधने विकसित केली आहेत ती किती पूर्ण होऊ शकत आहेत आणि जर कुठे समस्या असेल तर त्यावर उपाय शोधण्यात यावा यासाठी प्रयत्न व्हायला हवेत. मी उद्योग क्षेत्रातील मित्रांना, निर्यातदारांनादेखील आवाहन करतो की कि तुम्ही मोकळेपणाने तुमचे म्हणणे सरकार समोर मांडा , अभिनव सूचना घेऊन या , उपाय घेऊन या, आपण एकत्रितपणे तोडगा काढू . तुम्ही निर्यात पोर्टलला भेट द्या आणि सांगा की यात आणखी काय समावेश करता येईल काय वगळता येईल. जिल्हा स्तरावर निर्यात वाढवण्यासाठी कोणत्या तरतुदी करता येतील? आपल्याला जिल्हा स्तरावर निर्यातीत निकोप स्पर्धा आणायची आहे. आपल्या उत्पादकांमध्ये जागतिक दर्जाच्या पॅकिंगमध्ये शून्य दोष, शून्य परिणाम अशी स्पर्धा आपल्याला आणायची आहे. सर्वांच्या सूचना, सर्वांचे प्रस्ताव, सर्वांच्या प्रयत्नांतूनच आपण आपले भव्य संकल्प तडीस नेऊ शकतो. पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना या नवीन इमारतीसाठी शुभेच्छा आणि या शुभ कार्यात मला सहभागी होण्यासाठी निमंत्रित केल्याबद्दलही मी विभागाचा खूप-खूप आभारी आहे. खूप-खूप धन्यवाद! खूप-खूप शुभेच्छा !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of ‘Vanijya Bhawan’ and launch of NIRYAT Portal
23 JUN 2022 12:53PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Piyush Goyal ji, Shri Som Parkash ji and Smt Anupriya Patel ji, all colleagues from industry and exports, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today another important step has been taken in the journey of Citizen Centric Governance in New India on which the country has been moving for the last eight years. The country has got new gifts in the form of a new and modern Vanijya Bhawan as well as an export portal. One of these symbolizes physical infrastructure whereas the other is a symbol of digital infrastructure representing a positive change in our governance related to trade and commerce and our aspirations for a self-reliant India. I congratulate all of you, the entire community associated with trade and commerce, and especially our MSMEs, on this occasion. Today is the death anniversary of the country's first Industries Minister Dr. Syama Prasad Mookerjee. His policies, decisions, resolve and accomplishment of his resolutions have been very important in giving direction to independent India. Today the country is paying its humble tributes to him.
Friends,
I am sure that you are entering the new Vanijya Bhawan with new inspiration and determination. This resolution is for Ease of Doing Business and Ease of Living through Ease of Doing Business. And the link between these two is Ease of Access. No one should be inconvenienced while communicating with the government and accessing government facilities, such Ease of Access is the priority of the country. The most important aspect of the governance model of the last eight years has been that the citizens of the country should have access to basic facilities, banking and government policy making. This vision reflects India’s policies and decisions for its economic development. The basic spirit behind this Ease of Access is emergence of crores of entrepreneurs under the Mudra Yojana, encouragement to lakhs of MSMEs through policy and bank credit, facility of bank credit to lakhs of street vendors in villages and small towns and continuous efforts for the growth of thousands of start-ups. The all-round development is possible only when the benefits of the government's schemes reach everyone and without discrimination. I am happy that this spirit of Ease of Access and development for all is reflected in this new Vanijya Bhawan.
Friends,
The term SOP i.e, Standard Operating Procedure is very popular among all of you, that is, a certain way of doing things. Earlier, the SOP of the governments meant the launch of a project, but no guarantee of its completion. Announcements were made for political interests, but there was no seriousness regarding their timely completion. This building is another example of how we have changed this perception. And as has been mentioned now, it is a coincidence that I laid the foundation stone of this building on 22nd June, 2018 and today it is being inaugurated on 23rd June 2022. In the meantime, there were many hurdles too due to Corona. But in spite of all this, the resolution is in front of us today in the form of accomplishment. This is the new SOP of New India that is sincere efforts on the timeline of any project’s inauguration begin the day its foundation stone is laid. You will find many such examples in Delhi itself in the past few years. Just a few days ago, I was privileged to inaugurate the Integrated Transit Corridor near Pragati Maidan. The government's projects do not hang for years, are completed on time and the government's schemes reach their goals, then only the taxpayer of the country is respected. And now we also have a modern platform in the form of the PM GatiShakti National Master Plan. Keeping in mind the aspirations of New India, this new Vanijya Bhawan also has to give impetus to the country in every field.
Friends,
From the launch to the inauguration, the Vanijya Bhawan is also a symbol of our achievements in the field of commerce during this period. I remember I stressed on the need for innovation and improvement in the Global Innovation Index during the foundation stone function. Today we are ranked 46th in the Global Innovation Index and are continuously improving. We discussed the need to improve the ease of doing business on the day of the foundation stone. Today, when this building is being inaugurated, more than 32,000 unnecessary compliances have been done away with since then. Can you imagine 32,000 compliances? Only a few months had passed since the GST was implemented at the time of foundation stone and there were all kinds of doubts and apprehensions. Today, the GST collection of Rs 1 lakh crore every month has become normal. During the foundation stone of Vanijya Bhawan, we had discussed the order of about 9,000 crore rupees on the GeM portal. Today, 45 lakh small entrepreneurs are registered on this portal and orders worth more than Rs. 2.25 lakh crore have been placed on the GeM.
Friends,
At that time, I had mentioned the increase in the number of mobile manufacturing units from 2 to 120 after 2014. Today this number is more than 200 and we have emerged as a force from importers to the world's largest mobile phone exporters. Four years ago, there were less than 500 registered fintech start-ups in India. Today their number has crossed almost 2300. We used to recognize 8,000 start-ups every year then, today this number is going up to 15,000. Despite the global pandemic, we have achieved so much by setting goals and realizing them with sincere efforts.
Friends,
Our export eco-system is the best example of our approach of accomplishment with determination in the new India today. During the foundation stone laying ceremony, we had resolved to make India a preferred manufacturing destination to increase global exports. Last year, despite the historic global disruptions that destroyed the entire supply chain, India’s exports amounted to $ 670 billion, i.e. 50 lakh crore rupees. You also know how unprecedented this figure is. Last year, the country had decided to achieve the milestone of $ 400 billion i.e. 30 lakh crore rupees of merchandise export despite every challenge. We crossed this and made a record export of $ 418 billion i.e. 31 lakh crore rupees.
Friends,
Encouraged by this success of the past few years, we have now increased our export targets and have doubled our efforts to achieve them. Collective effort of everyone is very necessary to achieve these new goals. Members of industry and export promotion councils are also present here. I also urge you to set not only short-term but long- term targets of export at your level also. It is also very important to work together as to how to reach those targets and how the government can help in this regard.
Friends,
The National Import-Export for Yearly Analysis of Trade i.e. NIRYAT platform is a step in this direction. Everyone, including exporters, different departments of the government, state governments and all stakeholders, will have access to real time data. This will help in breaking down many silos helping our industry and exporters to take necessary decisions. Important information related to more than 30 commodity groups exported to more than 200 countries of the world will be available to you on this portal. Soon, information related to district wise exports will also be available on this portal. And the ‘One district-One product’ which is on mission mode will eventually be added here as well. This will also strengthen the efforts to make the districts important centers of exports. I am sure this portal will also help in promoting healthy competition in the states in the field of exports. We want a healthy competition among the states -- which state exports how much, how many destinations it covers and how many different goods it exports.
Friends,
If we study the development journey of different countries, it is common to find that the progress of those countries happened only when their exports increased. That is, export plays a big role in becoming a developed country from a developing country. Due to this employment and self-employment opportunities also increase. In the last eight years, India has also been continuously increasing its exports and achieving export goals. Better policies to increase exports, easing of the process and taking products to new markets have helped a lot in this regard. And now we are focusing equally on logistics support so that our exports become cost effective. You also know how the PLI scheme is helping to increase manufacturing. The policy changes based on the feedback from our export partners have also helped a lot. Today, every ministry, every department, of the government is giving priority to increasing exports with a 'whole of government' approach. Be it the Ministry of MSME or Ministry of External Affairs, Agriculture or Commerce, all are making common efforts for a common goal. A large number of engineering goods account for our exports and the MSME sector, in particular, has played an important role in this regard. Exports are also increasing from newer areas of the country and exports have now increased manifold even from so many aspirational districts. The increase in exports of cotton and handloom products by 55 per cent shows how the work is being done at the grassroots level. The government's emphasis on local products through the ‘Vocal for Local’ and 'One-district, One-product' campaigns has also helped in increasing exports. Now many of our products are being exported for the first time to new countries and new destinations of the world. Now our local products are moving at a fast pace towards becoming truly global. The first consignment of Sitabhog sweets and Narkel Naru i.e. coconut and jaggery laddu has been exported to Bahrain. Fresh King Chilli from Nagaland is going to the markets of London, while Fresh Burmese Grapes from Assam are exported to Dubai. Mahua flowers, the forest produce of our tribal brothers and sisters of Chhattisgarh, have been exported to France and Kargil's Khumani to Dubai. Handloom products have been introduced to new markets such as Aruba, Belize, Bermuda, Grenada and Switzerland. We are also helping and emphasizing GI tagging to connect our farmers, weavers and traditional products with the export ecosystem. Last year, we finalized trade deals with the UAE and Australia and there has been a lot of progress with other countries as well. I would also like to praise our diplomatic missions abroad. All our missions deserve to be congratulated for working to convert a very challenging environment into opportunities for India.
Friends,
Identifying new markets for business and identifying their needs and manufacturing those products are very important for the progress of the country. In the past our traders have shown how mutual partnership and trust based business can flourish. We have to strengthen this learning of value and supply chain in the ‘Amrit Kaal’ of independence. On the basis of similar values, we have completed trade deals with the UAE and Australia. We are moving rapidly towards such deals with many countries and regions as well.
Friends,
The achievements of the country in the last eight years fill every Indian with pride. With this spirit we have to work for the resolutions for the next 25 years during this ‘Amrit Kaal’ of independence. Today a new building has been built and a new portal has also been launched. But our responsibility is not over. In a way, it is the beginning of new achievements at a rapid pace with new resolutions and energy. I would also urge every department to assess the performance of the portals and the platforms that we have created from time to time. Efforts should be made to ensure the goals for which we have developed these tools and if there is a problem then it should be solved. I urge the industry colleagues and exporters also to put across their points openly in front of the government and come up with innovative suggestions and solutions. We want to find a solution together. You visit the NIRYAT portal and suggest what needs to be added or removed. What provisions can be made to increase exports at the district level? We have to bring healthy competition in the field of exports at the district level. We also have to bring this competition of ‘Zero defect, Zero effect’ on the world class packaging among our manufacturers. We can realize our colossal resolutions with everyone's inputs, everyone's suggestions, that is, with ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). Once again, congratulations to all of you for the new building and I am very grateful to the department for inviting me to participate in this auspicious project. Thanks a lot! Best wishes.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.