Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's address on book release of Shri Ram Bahadur Rai
18 JUN 2022 9:57PM by PIB Delhi
Namaskar!
The sages had given the mantra - 'Charaiveti- Charaiveti' to inspire the masses of our country.
For a journalist, this mantra, the search for new ideas and the passion to bring something new in front of the society is a natural practice. I am happy that the way Ram Bahadur Rai ji has been engaged in this ‘sadhna’ in his life-long journey there is another one such feat in front of us. I hope that this book ‘Bhartiya Samvidhan: Ankahi Kahani’ will live up to its title and present the Constitution in a more comprehensive manner before the country. I heartily congratulate Ram Bahadur Rai ji for this novel effort and all those involved in its publication.
Friends,
All of you represent the intellectual class of the country. Naturally, you have chosen a special day and time for the release of this book! This period is Amrit Mahotsav of the country's independence. It was on June 18 when the first amendment of the original Constitution was signed by the then President Rajendra Prasad marking the first day of the democratic dynamism of our Constitution. And on this day today we are launching this book which looks at the Constitution from a special point of view. This is the biggest strength of our Constitution, which gives us inspiration for diversity of ideas and research of facts and truths.
Friends,
Our Constitution came before us as a vision of a free India that could fulfill the dreams of many generations of the country. The first meeting of the Constituent Assembly for preparing the Constitution was held on 9th December 1946, many months before independence! There was a huge historical context, times and circumstances behind this meeting! All of you who have knowledge of history and the Constitution are aware of it. But, I also see an emotional aspect behind it. It was a period full of uncertainties, our freedom movement was facing many challenges, but still the confidence of our country was so resolute that it had full faith in its independence. Long before independence, the country had started preparing for independence and had started discussions for the framework of its Constitution. It shows that the Constitution of India is not just a book; it is an idea, a commitment and a belief in freedom.
Friends,
Today, the nation is making a collective effort to bring to the fore the untold chapters of the freedom movement during the Amrit Mahotsav of freedom. The warriors, who were forgotten even after sacrificing everything, the events that were forgotten even after giving a new direction to the freedom struggle, and the thoughts that infused energy to the freedom struggle, became distant from our resolutions even after independence. The country is now binding them together again so that the consciousness of the past can be strengthened in the India of the future. Therefore, the youth of the country are today researching and writing books on untold history. Many programs are being organized under the Amrit Mahotsav. This book ‘Bhartiya Samvidhan: Ankahi Kahani’ will serve to give a new impetus to this campaign of the country. Along with the history of independence, the untold chapters of our Constitution will give a new thinking to the youth of the country and broaden their discourse. Ram Bahadur ji had sent me a copy of this book long back. While flipping through some pages, I found many interesting things and thoughts. You have written somewhere: "The history of the Constitution of India has been taken as a lost stream of the freedom struggle, but it's not like that. It is the duty of every citizen to be familiar with the Constitution". You have also written in the beginning of the book that your special interest in the Constitution was awakened during the Emergency, when you were imprisoned under MISA. That is, the Constitution introduced you to your rights, and when you delved deep into it, you identified the concept of the Constitution as a civic duty. This synergy of rights and duties is what makes our Constitution so special. If we have rights, we also have duties, and if we have duties, then the rights will be equally strong. Therefore, the country is talking about a sense of duty and laying so much emphasis on duties during the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
When we proceed with a new resolution, our knowledge becomes our awareness. Realization is what enlightens us. Therefore, as a nation, we will be able to harness the potential of the Constitution to the extent that we know our Constitution deeply. How Gandhiji gave a leadership to the concept of our Constitution, how Sardar Patel freed the Indian Constitution from communalism by abolishing the separate electoral system on the basis of religion, how Dr. Ambedkar incorporated fraternity in the preamble of the Constitution and shaped 'Ek Bharat Shreshtha Bharat', and how scholars like Dr. Rajendra Prasad tried to connect the Constitution with the soul of India. This book introduces us to such untold aspects. All these aspects will also guide us as to what should be the direction of our future.
Friends! India has by nature been a free-thinking country. Inertia is not part of our basic nature. From the formation of the Constituent Assembly to its debates, from the adoption of the Constitution to its present stage, we have consistently seen a dynamic and progressive Constitution. We have argued, raised questions, debated and made changes. I am sure that this same continuity will remain with our masses and in the minds of the people. We will continue to do continuous research and build a better future than ever before. All the enlightened people will continue to lead this dynamism of the country in the same way. With this belief, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी राम बहादूर राय यांच्या पुस्तक प्रकाशन सोहळ्याप्रसंगी केलेले भाषण
18 JUN 2022 9:57PM by PIB Mumbai
नमस्कार!
आपल्या देशातल्या जनतेला प्रेरणा देण्यासाठी ऋषी-मुनींनी मंत्र दिला होता- ‘चरैवेति-चरैवेति’.
एका पत्रकारासाठी, नव्या कल्पनांचा शोध आणि समाजासमोर नवीन काहीतरी आणण्याची तळमळ हा मंत्र म्हणजे एक नैसर्गिक साधना आहे. मला आनंद आहे, की राम बहादूर राय आपल्या जीवन यात्रेत अशा पद्धतीने या ‘साधनेत’ व्यग्र राहिले, की आज त्यांची आणखी एक विशेष कामगिरी आपल्या सर्वांसमोर आहे. मला आशा आहे, की ‘भारतीय संविधान-अनकही कहानी’ हे पुस्तक आपले शीर्षक सार्थ ठरवेल आणि भारतीय संविधान अधिक व्यापक स्वरुपात देशासमोर मांडेल. या अभिनव प्रयत्नांसाठी राम बहादूर राय यांचे आणि या प्रकाशनात सहभागी झालेल्या सर्वांचे मी मनःपूर्वक अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
आपण सर्व जण देशातील बुद्धिवादी वर्गाचे प्रतिनिधित्व करणारे आहात. स्वाभाविक आहे की आपण या पुस्तकाच्या प्रकाशनासाठी विशेष दिवस आणि वेळ निवडली आहे. ही वेळ देशाच्या स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाची आहे. आजच्या 18 जून या दिवशीच मूळ संविधानाच्या पहिल्या मसुद्यावर तत्कालीन राष्ट्रपती राजेंद्र प्रसाद यांनी स्वाक्षरी केली होती, ज्यामुळे आपल्या संविधानाच्या लोकशाही गतीशीलतेचा पहिला दिवस अधोरेखित झाला होता. आणि आजच्या दिवशीच संविधानाकडे विशेष दृष्टीकोनातून बघणारे हे पुस्तक आपण प्रकाशित करत आहोत. हीच आपल्या संविधानाची सर्वात मोठी ताकद आहे, जी आपल्याला विचारांचे वैविध्य आणि तथ्य आणि सत्याचा शोध याची प्रेरणा देते.
मित्रांनो,
आपले संविधान स्वतंत्र भारताच्या अशा दृष्टीकोनाच्या स्वरुपात आपल्या समोर आले होते, जे देशातील अनेक पिढ्यांचे स्वप्न पूर्ण करू शकेल. संविधान निर्माण करण्यासाठी संविधान समितीची पहिली बैठक 9 डिसेंबर 1946 रोजी झाली होती, स्वातंत्र्याच्या अनेक महिने आधी! या बैठकी मागे एक खूप मोठा ऐतिहासिक संदर्भ, वेळ आणि परिस्थिती होत्या. इतिहास आणि संविधानाचे जाणकार असलेल्या आपल्या सर्वांना या गोष्टीची माहिती आहे. परंतु, मी या मागचा एक भावनिक पैलू देखील बघतो. अनिश्चिततेने भरलेल्या त्या कालखंडात आपले स्वातंत्र्य आंदोलन अनेक आव्हानांचा सामना करत होते, तरीही आपल्या देशाचा आत्मविश्वास एवढा अढळ होता, की त्याला आपल्या स्वातंत्र्याबद्दल पूर्ण विश्वास होता. स्वातंत्र्य मिळण्याच्या बराच काळ आधीच देशाने स्वातंत्र्याची तयारी सुरु केली होती आणि आपल्या संविधानाच्या रुपरेषेबाबत चर्चा सुरु केली होती. यामधून दिसून येते, की भारतीय संविधान केवळ एक पुस्तक नाही; तर तो एक विचार आहे, एक निष्ठा आणि स्वातंत्र्यावरचा विश्वास आहे.
मित्रांनो,
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवा दरम्यान देश आज स्वातंत्र्य चळवळीचे न सांगितले गेलेले अध्याय समोर आणण्याचा सामुहिक प्रयत्न करत आहे. सर्वस्वाचा त्याग केल्यावरही विसरले गेलेले योद्धे, स्वातंत्र्य लढ्याला नवी दिशा देऊनही विस्मरणात गेलेल्या घटना, आणि स्वातंत्र्य लढ्याला ऊर्जा देणारे विचार, जे स्वातंत्र्यानंतर आपल्या निश्चयांपासून दूर गेले.
देश आज पुन्हा एका धाग्यात हे गुंफत आहे ज्यायोगे भविष्यातल्या भारतामध्ये आपल्या इतिहासाची जाणीव आणि अभिमान अधिक अधिक दृढ होईल. म्हणूनच आज देशाचा युवक,अकथित इतिहासाचा शोध घेत आहे,त्यावर पुस्तके लिहित आहे. अमृत महोत्सवाअंतर्गत अनेक कार्यक्रम होत आहेत. ‘भारतीय संविधान – अनकही कहानी’ हे पुस्तक देशाच्या याच अभियानाला नवे बळ देण्याचे काम करेल. स्वातंत्र्याच्या इतिहासाबरोबरच संविधानाचा हा अकथित अध्याय देशाच्या युवकांना एक नवा विचार देईल, त्यांच्या विचारांची कक्षा रुंदावेल. रामबहादूर यांनी आपल्या या पुस्तकाची एक प्रत मला आधीच पाठवली होती. त्याची पाने चाळताना मला अनेक विचार आणि रंजक बाबी आढळल्या. एका ठिकाणी आपण लिहिले आहे, ‘भारताच्या संविधानाच्या इतिहासाला स्वातंत्र्य संग्रामाचा लुप्त प्रवाह मानला गेला आहे.मात्र असे नाही. संविधानाबाबत माहिती असणे हे प्रत्येक नागरिकाचे कर्तव्य आहे.’ पुस्तकाच्या सुरवातीला आपण हेही लिहिले आहे की,आणीबाणीच्या काळात मीसाखाली तुरुंगात असताना,संविधानाबाबत आपल्याला विशेष रुची निर्माण झाली.म्हणजे संविधानाने आपल्याला आपल्या अधिकारांची जाणीव करून दिली आणि याबाबत सखोल ज्ञान प्राप्त करत असताना, संविधानाची संकल्पना म्हणजे नागरी कर्तव्य असल्याचे आपण जाणले.अधिकार आणि कर्तव्य यांची सांगड आपल्या संविधानाला वैशिष्ट्यपूर्ण करते. आपल्याला अधिकार आहेत तसेच कर्तव्यही आहे आणि कर्तव्य असतील तरच अधिकारही तितकेच मजबूत राहतील. म्हणूनच स्वातंत्र्याच्या अमृत काळात आज देश कर्तव्यबोधावर बोलत आहे, कर्तव्यावर इतका भर देत आहे.
मित्रहो,
आपण जेव्हा एखादा संकल्प घेऊन वाटचाल करू लागतो तेव्हा आपली माहितीच आपली जाणीव बनते.बोध आपले प्रबोधन करतो. म्हणूनच एक राष्ट्र म्हणून आपण आपल्या संविधानाचे जितके सखोल ज्ञान घेऊ तितकाच आपण संविधानाच्या सामर्थ्याचा व्यापक उपयोग करू शकू.
आपल्या संविधानाच्या संकल्पनेला गांधीजीनी नेतृत्व कसे दिले,धर्माच्या आधारावर स्वतंत्र निवडणूक प्रणाली नष्ट करून सरदार पटेल यांनी भारतीय संविधानाला जातीयतेपासून मुक्त केले, डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांनी संविधानाच्या प्रस्ताविकेत बंधुतेचा समावेश करून ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ संकल्पनेला आकार दिला आणि डॉ राजेंद्र प्रसाद यांच्यासारख्या विद्वानानी, भारताच्या मूळ धारणेची संविधानासमवेत सांगड घालण्याचा कसा प्रयत्न केला अशा अनेक अपरिचित पैलूंचा हे पुस्तक परिचय करून देते. हे सर्व पैलू,भविष्यात आपली दिशा कोणती असायला हवी याचे मार्गदर्शनही करतील.
मित्रहो,
भारत एक मुक्त विचारांचा देश राहिला आहे. जडत्व हा आपला मूळ स्वभाव नाही. संविधान सभेच्या स्थापनेपासून त्यासंदर्भातील चर्चेपर्यंत, संविधानाचा स्वीकार केल्यापासून ते आजपर्यंत आपण सातत्याने वेगवान आणि प्रगतीशील संविधानाची प्रचीती घेतली आहे. आपण प्रश्न उपस्थित केले,वाद-विवाद, चर्चा केल्या,सुधारणा केल्या. हीच अखंडता आपल्या जनमानसात कायम राहील याचा मला विश्वास आहे. आपण सातत्याने संशोधन करत राहू,पहिल्यापेक्षा अधिक उज्वल भविष्य घडवत राहू. आपण सर्व परिपक्व लोक अशाच प्रकारे देशाच्या या गतीमानतेचे नेतृत्व करत राहाल असा मला विश्वास आहे.आपणा सर्वाना खूप-खूप धन्यवाद !