Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's address on book release of Shri Ram Bahadur Rai
18 JUN 2022 9:57PM by PIB Delhi
Namaskar!
The sages had given the mantra - 'Charaiveti- Charaiveti' to inspire the masses of our country.
For a journalist, this mantra, the search for new ideas and the passion to bring something new in front of the society is a natural practice. I am happy that the way Ram Bahadur Rai ji has been engaged in this ‘sadhna’ in his life-long journey there is another one such feat in front of us. I hope that this book ‘Bhartiya Samvidhan: Ankahi Kahani’ will live up to its title and present the Constitution in a more comprehensive manner before the country. I heartily congratulate Ram Bahadur Rai ji for this novel effort and all those involved in its publication.
Friends,
All of you represent the intellectual class of the country. Naturally, you have chosen a special day and time for the release of this book! This period is Amrit Mahotsav of the country's independence. It was on June 18 when the first amendment of the original Constitution was signed by the then President Rajendra Prasad marking the first day of the democratic dynamism of our Constitution. And on this day today we are launching this book which looks at the Constitution from a special point of view. This is the biggest strength of our Constitution, which gives us inspiration for diversity of ideas and research of facts and truths.
Friends,
Our Constitution came before us as a vision of a free India that could fulfill the dreams of many generations of the country. The first meeting of the Constituent Assembly for preparing the Constitution was held on 9th December 1946, many months before independence! There was a huge historical context, times and circumstances behind this meeting! All of you who have knowledge of history and the Constitution are aware of it. But, I also see an emotional aspect behind it. It was a period full of uncertainties, our freedom movement was facing many challenges, but still the confidence of our country was so resolute that it had full faith in its independence. Long before independence, the country had started preparing for independence and had started discussions for the framework of its Constitution. It shows that the Constitution of India is not just a book; it is an idea, a commitment and a belief in freedom.
Friends,
Today, the nation is making a collective effort to bring to the fore the untold chapters of the freedom movement during the Amrit Mahotsav of freedom. The warriors, who were forgotten even after sacrificing everything, the events that were forgotten even after giving a new direction to the freedom struggle, and the thoughts that infused energy to the freedom struggle, became distant from our resolutions even after independence. The country is now binding them together again so that the consciousness of the past can be strengthened in the India of the future. Therefore, the youth of the country are today researching and writing books on untold history. Many programs are being organized under the Amrit Mahotsav. This book ‘Bhartiya Samvidhan: Ankahi Kahani’ will serve to give a new impetus to this campaign of the country. Along with the history of independence, the untold chapters of our Constitution will give a new thinking to the youth of the country and broaden their discourse. Ram Bahadur ji had sent me a copy of this book long back. While flipping through some pages, I found many interesting things and thoughts. You have written somewhere: "The history of the Constitution of India has been taken as a lost stream of the freedom struggle, but it's not like that. It is the duty of every citizen to be familiar with the Constitution". You have also written in the beginning of the book that your special interest in the Constitution was awakened during the Emergency, when you were imprisoned under MISA. That is, the Constitution introduced you to your rights, and when you delved deep into it, you identified the concept of the Constitution as a civic duty. This synergy of rights and duties is what makes our Constitution so special. If we have rights, we also have duties, and if we have duties, then the rights will be equally strong. Therefore, the country is talking about a sense of duty and laying so much emphasis on duties during the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
When we proceed with a new resolution, our knowledge becomes our awareness. Realization is what enlightens us. Therefore, as a nation, we will be able to harness the potential of the Constitution to the extent that we know our Constitution deeply. How Gandhiji gave a leadership to the concept of our Constitution, how Sardar Patel freed the Indian Constitution from communalism by abolishing the separate electoral system on the basis of religion, how Dr. Ambedkar incorporated fraternity in the preamble of the Constitution and shaped 'Ek Bharat Shreshtha Bharat', and how scholars like Dr. Rajendra Prasad tried to connect the Constitution with the soul of India. This book introduces us to such untold aspects. All these aspects will also guide us as to what should be the direction of our future.
Friends! India has by nature been a free-thinking country. Inertia is not part of our basic nature. From the formation of the Constituent Assembly to its debates, from the adoption of the Constitution to its present stage, we have consistently seen a dynamic and progressive Constitution. We have argued, raised questions, debated and made changes. I am sure that this same continuity will remain with our masses and in the minds of the people. We will continue to do continuous research and build a better future than ever before. All the enlightened people will continue to lead this dynamism of the country in the same way. With this belief, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీ రామ్ బహదూర్ రాయ్ పుస్తక విడుదల సందర్భంగా ప్రధాని మోదీ ప్రసంగం
18 JUN 2022 9:57PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఋషులు మన దేశంలోని ప్రజానీకాన్ని ప్రేరేపించడానికి 'चरैवेति- चरैवेति' ('చరైవేతి- చరైవేతి') అనే మంత్రాన్ని ఇచ్చారు.
జర్నలిస్టుకు ఈ మంత్రం, కొత్త ఆలోచనల అన్వేషణ, సమాజం ముందు కొత్తదనాన్ని తీసుకురావాలనే తపన సహజంగా అలవడతాయి. రామ్ బహదూర్ రాయ్ జీ తన జీవితకాల ప్రయాణంలో ఈ 'సాధన'లో నిమగ్నమై ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను, అలాంటి ఫీట్ మరొకటి మన ముందు ఉంది. ఈ పుస్తకం 'భారతీయ సంవిధాన్: అంకహీ కహానీ' దాని శీర్షికకు తగినట్లుగానే ఉంటుందని మరియు రాజ్యాంగాన్ని మరింత సమగ్రంగా దేశం ముందు ప్రదర్శిస్తుందని నేను ఆశిస్తున్నాను. ఈ నవల ప్రయత్నానికి రామ్ బహదూర్ రాయ్ జీని మరియు దాని ప్రచురణలో పాల్గొన్న వారందరికీ నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా!
మీరంతా దేశంలోని మేధావి వర్గానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు. సహజంగానే, మీరు ఈ పుస్తకం విడుదల కోసం ప్రత్యేకమైన రోజు మరియు సమయాన్ని ఎంచుకున్నారు! ఈ కాలం దేశ స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం. మన రాజ్యాంగం యొక్క ప్రజాస్వామ్య చైతన్యానికి మొదటి రోజు గుర్తుగా జూన్ 18 న అసలు రాజ్యాంగం యొక్క మొదటి సవరణపై అప్పటి రాష్ట్రపతి రాజేంద్ర ప్రసాద్ సంతకం చేశారు. మరియు ఈ రోజున మనం రాజ్యాంగాన్ని ప్రత్యేక దృక్కోణంలో చూసే ఈ పుస్తకాన్ని ఆవిష్కరిస్తున్నాము. ఇది మన రాజ్యాంగం యొక్క అతిపెద్ద బలం, ఇది విభిన్న ఆలోచనలు మరియు వాస్తవాలు మరియు సత్యాల పరిశోధన కోసం మాకు ప్రేరణనిస్తుంది.
మిత్రులారా!
దేశంలోని అనేక తరాల కలలను సాకారం చేయగల స్వేచ్చ భారత్‌ దార్శనికతగా మన రాజ్యాంగం మన ముందుకు వచ్చింది. స్వాతంత్య్రానికి చాలా నెలల ముందు 1946 డిసెంబర్ 9వ తేదీన రాజ్యాంగాన్ని రూపొందించడానికి రాజ్యాంగ పరిషత్ మొదటి సమావేశం జరిగింది! ఈ సమావేశం వెనుక భారీ చారిత్రక సందర్భం, సమయాలు మరియు పరిస్థితులు ఉన్నాయి! చరిత్ర, రాజ్యాంగంపై అవగాహన ఉన్న మీ అందరికీ తెలుసు. కానీ, నేను దాని వెనుక ఒక భావోద్వేగ కోణాన్ని కూడా చూస్తున్నాను. ఇది అనిశ్చితితో నిండిన కాలం, మన స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోంది, అయినప్పటికీ మన దేశం యొక్క విశ్వాసం చాలా దృఢంగా ఉంది, దాని స్వాతంత్ర్యంపై పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. స్వాతంత్ర్యానికి చాలా కాలం ముందు, దేశం స్వాతంత్ర్యం కోసం సన్నాహాలు ప్రారంభించింది మరియు దాని రాజ్యాంగం యొక్క ఫ్రేమ్‌వర్క్ కోసం చర్చలు ప్రారంభించింది. ఇది భారత రాజ్యాంగం కేవలం ఒక పుస్తకం కాదని చూపిస్తుంది; ఇది ఒక ఆలోచన, నిబద్ధత మరియు స్వేచ్ఛపై నమ్మకం.
మిత్రులారా!
నేడు, దేశం స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవం సందర్భంగా స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం యొక్క చెప్పలేని అధ్యాయాలను తెరపైకి తీసుకురావడానికి సమిష్టి కృషి చేస్తోంది. సర్వస్వాన్ని త్యాగం చేసినా మరచిపోయిన యోధులు, స్వాతంత్య్ర పోరాటానికి కొత్త దిశానిర్దేశం చేసినా మరచిపోయిన సంఘటనలు, స్వాతంత్య్ర పోరాటానికి ఊతమిచ్చిన ఆలోచనలు స్వాతంత్య్రానంతరం కూడా మన తీర్మానాలకు దూరమయ్యారు. గతం యొక్క స్పృహ భవిష్యత్తు భారతదేశంలో బలపడటానికి దేశం ఇప్పుడు వారిని మళ్లీ ఒకదానితో ఒకటి బంధిస్తోంది. అందుకే, దేశంలోని యువత నేడు అన్‌టోల్డ్ హిస్టరీపై పరిశోధనలు చేసి పుస్తకాలు రాస్తున్నారు. అమృత్ మహోత్సవ్ కింద అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు. 'భారతీయ సంవిధాన్: అంకహీ కహానీ' పుస్తకం దేశంలోని ఈ ప్రచారానికి కొత్త ఊపునిస్తుంది. స్వాతంత్య్ర చరిత్రతో పాటు, మన రాజ్యాంగంలోని అన్టోల్డ్ అధ్యాయాలు దేశంలోని యువతకు కొత్త ఆలోచనను ఇస్తాయి మరియు వారి ప్రసంగాన్ని విస్తృతం చేస్తాయి. రామ్ బహదూర్ జీ నాకు ఈ పుస్తకం కాపీని చాలా కాలం క్రితం పంపారు. కొన్ని పేజీలను తిరగేస్తున్నప్పుడు, నాకు చాలా ఆసక్తికరమైన విషయాలు మరియు ఆలోచనలు కనిపించాయి. మీరు ఎక్కడో వ్రాసారు: "భారత రాజ్యాంగ చరిత్రను స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో కోల్పోయిన ప్రవాహంగా తీసుకున్నారు, కానీ అది అలా కాదు. రాజ్యాంగం గురించి తెలుసుకోవడం ప్రతి పౌరుడి కర్తవ్యం". మీరు ఎమర్జెన్సీ సమయంలో, MISA కింద జైలుకెళ్లినప్పుడు రాజ్యాంగం పట్ల మీకున్న ప్రత్యేక ఆసక్తిని మేల్కొల్పారని కూడా మీరు పుస్తకం ప్రారంభంలో రాశారు. అంటే, రాజ్యాంగం మీ హక్కులను మీకు పరిచయం చేసింది మరియు మీరు దానిని లోతుగా పరిశోధించినప్పుడు, మీరు రాజ్యాంగం యొక్క భావనను పౌర విధిగా గుర్తించారు. హక్కులు మరియు విధుల యొక్క ఈ సమ్మేళనం మన రాజ్యాంగాన్ని చాలా ప్రత్యేకంగా చేస్తుంది. మనకు హక్కులు ఉంటే, మనకు కూడా విధులు ఉంటాయి మరియు మనకు విధులు ఉంటే, హక్కులు సమానంగా బలంగా ఉంటాయి. అందువల్ల, దేశం స్వాతంత్ర్యం యొక్క 'అమృత్ కాల్' సమయంలో విధి యొక్క భావం గురించి మాట్లాడుతోంది మరియు విధులకు చాలా ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది.
మిత్రులారా!
మేము కొత్త తీర్మానంతో ముందుకు సాగినప్పుడు, మన జ్ఞానం మనకు అవగాహన అవుతుంది. సాక్షాత్కారమే మనకు జ్ఞానబోధ చేస్తుంది. అందువల్ల, ఒక దేశంగా, మనం మన రాజ్యాంగాన్ని లోతుగా తెలుసుకునేంత వరకు రాజ్యాంగం యొక్క సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోగలుగుతాము. మన రాజ్యాంగ భావనకు గాంధీజీ ఎలా నాయకత్వం వహించారు, మత ప్రాతిపదికన ప్రత్యేక ఎన్నికల వ్యవస్థను రద్దు చేయడం ద్వారా సర్దార్ పటేల్ భారత రాజ్యాంగాన్ని మతతత్వం నుండి ఎలా విముక్తి చేసారో, డాక్టర్ అంబేద్కర్ సోదరభావాన్ని రాజ్యాంగ పీఠికలో పొందుపరిచి 'ఏక్ భారత్‌ను ఎలా రూపొందించారు. శ్రేష్ఠ భారత్', మరియు డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్ వంటి పండితులు రాజ్యాంగాన్ని భారతదేశ ఆత్మతో అనుసంధానించడానికి ఎలా ప్రయత్నించారు. ఈ పుస్తకం మనకు చెప్పని కోణాలను పరిచయం చేస్తుంది. ఈ అంశాలన్నీ మన భవిష్యత్తుకు దిశానిర్దేశం చేసే విషయంలో కూడా మనకు మార్గనిర్దేశం చేస్తాయి.
మిత్రులారా!
భారతదేశం స్వతహాగా స్వేచ్ఛగా ఆలోచించే దేశం. జడత్వం మన ప్రాథమిక స్వభావంలో భాగం కాదు. రాజ్యాంగ పరిషత్ ఏర్పడినప్పటి నుండి చర్చల వరకు, రాజ్యాంగాన్ని ఆమోదించినప్పటి నుండి ప్రస్తుత దశ వరకు, మనం స్థిరంగా చైతన్యవంతమైన మరియు ప్రగతిశీల రాజ్యాంగాన్ని చూస్తున్నాము. మేము వాదించాము, ప్రశ్నలు లేవనెత్తాము, చర్చించాము మరియు మార్పులు చేసాము. ఇదే కొనసాగింపు మన జనాల్లోనూ, ప్రజల మనసుల్లోనూ ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మేము నిరంతర పరిశోధనలను కొనసాగిస్తాము మరియు గతంలో కంటే మెరుగైన భవిష్యత్తును నిర్మిస్తాము. ప్రబుద్ధులందరూ దేశంలోని ఈ చైతన్యాన్ని ఇలాగే నడిపిస్తూనే ఉంటారు.
ఈ నమ్మకంతో, చాలా ధన్యవాదాలు!