Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's address on book release of Shri Ram Bahadur Rai
18 JUN 2022 9:57PM by PIB Delhi
Namaskar!
The sages had given the mantra - 'Charaiveti- Charaiveti' to inspire the masses of our country.
For a journalist, this mantra, the search for new ideas and the passion to bring something new in front of the society is a natural practice. I am happy that the way Ram Bahadur Rai ji has been engaged in this ‘sadhna’ in his life-long journey there is another one such feat in front of us. I hope that this book ‘Bhartiya Samvidhan: Ankahi Kahani’ will live up to its title and present the Constitution in a more comprehensive manner before the country. I heartily congratulate Ram Bahadur Rai ji for this novel effort and all those involved in its publication.
Friends,
All of you represent the intellectual class of the country. Naturally, you have chosen a special day and time for the release of this book! This period is Amrit Mahotsav of the country's independence. It was on June 18 when the first amendment of the original Constitution was signed by the then President Rajendra Prasad marking the first day of the democratic dynamism of our Constitution. And on this day today we are launching this book which looks at the Constitution from a special point of view. This is the biggest strength of our Constitution, which gives us inspiration for diversity of ideas and research of facts and truths.
Friends,
Our Constitution came before us as a vision of a free India that could fulfill the dreams of many generations of the country. The first meeting of the Constituent Assembly for preparing the Constitution was held on 9th December 1946, many months before independence! There was a huge historical context, times and circumstances behind this meeting! All of you who have knowledge of history and the Constitution are aware of it. But, I also see an emotional aspect behind it. It was a period full of uncertainties, our freedom movement was facing many challenges, but still the confidence of our country was so resolute that it had full faith in its independence. Long before independence, the country had started preparing for independence and had started discussions for the framework of its Constitution. It shows that the Constitution of India is not just a book; it is an idea, a commitment and a belief in freedom.
Friends,
Today, the nation is making a collective effort to bring to the fore the untold chapters of the freedom movement during the Amrit Mahotsav of freedom. The warriors, who were forgotten even after sacrificing everything, the events that were forgotten even after giving a new direction to the freedom struggle, and the thoughts that infused energy to the freedom struggle, became distant from our resolutions even after independence. The country is now binding them together again so that the consciousness of the past can be strengthened in the India of the future. Therefore, the youth of the country are today researching and writing books on untold history. Many programs are being organized under the Amrit Mahotsav. This book ‘Bhartiya Samvidhan: Ankahi Kahani’ will serve to give a new impetus to this campaign of the country. Along with the history of independence, the untold chapters of our Constitution will give a new thinking to the youth of the country and broaden their discourse. Ram Bahadur ji had sent me a copy of this book long back. While flipping through some pages, I found many interesting things and thoughts. You have written somewhere: "The history of the Constitution of India has been taken as a lost stream of the freedom struggle, but it's not like that. It is the duty of every citizen to be familiar with the Constitution". You have also written in the beginning of the book that your special interest in the Constitution was awakened during the Emergency, when you were imprisoned under MISA. That is, the Constitution introduced you to your rights, and when you delved deep into it, you identified the concept of the Constitution as a civic duty. This synergy of rights and duties is what makes our Constitution so special. If we have rights, we also have duties, and if we have duties, then the rights will be equally strong. Therefore, the country is talking about a sense of duty and laying so much emphasis on duties during the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
When we proceed with a new resolution, our knowledge becomes our awareness. Realization is what enlightens us. Therefore, as a nation, we will be able to harness the potential of the Constitution to the extent that we know our Constitution deeply. How Gandhiji gave a leadership to the concept of our Constitution, how Sardar Patel freed the Indian Constitution from communalism by abolishing the separate electoral system on the basis of religion, how Dr. Ambedkar incorporated fraternity in the preamble of the Constitution and shaped 'Ek Bharat Shreshtha Bharat', and how scholars like Dr. Rajendra Prasad tried to connect the Constitution with the soul of India. This book introduces us to such untold aspects. All these aspects will also guide us as to what should be the direction of our future.
Friends! India has by nature been a free-thinking country. Inertia is not part of our basic nature. From the formation of the Constituent Assembly to its debates, from the adoption of the Constitution to its present stage, we have consistently seen a dynamic and progressive Constitution. We have argued, raised questions, debated and made changes. I am sure that this same continuity will remain with our masses and in the minds of the people. We will continue to do continuous research and build a better future than ever before. All the enlightened people will continue to lead this dynamism of the country in the same way. With this belief, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રી રામ બહાદુર રાયનાં પુસ્તક વિમોચન પર પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 JUN 2022 9:57PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
આપણે ત્યાં સામાન્ય જનમાનસને પ્રેરણા આપવા માટે ઋષિઓએ મંત્ર આપ્યો હતો - 'ચરૈવેતિ- ચરૈવેતિ'.
પત્રકાર માટે તો આ મંત્ર, નવા વિચારોની શોધ અને સમાજની સામે કંઈક નવું લાવવાનીધગશ, આ જ તેમની સહજ સાધના હોય છે. મને ખુશી છે કે રામબહાદુર રાયજી જે રીતે તેમની લાંબી જીવનયાત્રામાં આ સાધનામાં વ્યસ્ત રહ્યા છે, આજે વધુ એક સિદ્ધિ આપણા બધાની સામે છે. હું આશા રાખું છું કે તમારું આ પુસ્તક, 'ધ ઈન્ડિયન કોન્સ્ટિટ્યુશન - ધ અનટોલ્ડ સ્ટોરી' તેનાં શીર્ષકને ચરિતાર્થ કરશે અને દેશ સમક્ષ બંધારણને વધુ વ્યાપક રીતે રજૂ કરશે. આ નવતર પ્રયાસ માટે હું રામ બહાદુર રાયજીને અને તેનાં પ્રકાશન સાથે સંકળાયેલા તમામને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આપ સૌ દેશના બૌદ્ધિક વર્ગનું પ્રતિનિધિત્વ કરનારા લોકો છો. આ પુસ્તકનાંલોકાર્પણ માટે આપે ખાસ સમય અને દિવસ પસંદ કર્યો હોય છે તે સ્વાભાવિક છે! દેશની આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનો આ સમય છે. આ જ દિવસે 18 જૂનના રોજ, મૂળ બંધારણના પ્રથમ સુધારા પર તત્કાલિન રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રાજેન્દ્ર પ્રસાદજીએ હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. એટલે કે આજનો દિવસ આપણાં બંધારણની લોકતાંત્રિક ગતિશીલતાનો પ્રથમ દિવસ હતો. અને આજે આ જ દિવસે આપણે આ પુસ્તકનું લોકાર્પણ કરી રહ્યા છીએ જે બંધારણને વિશેષ દૃષ્ટિકોણથી જુએ છે. આ આપણાં બંધારણની સૌથી મોટી તાકાત છે, જે આપણને વિચારોની વિવિધતા અને તથ્યો અને સત્યની શોધ માટે પ્રેરણા આપે છે.
સાથીઓ,
આપણું બંધારણ દેશની ઘણી પેઢીઓનાં સપનાં પૂરાં કરી શકે તેવા આઝાદ ભારતની પરિકલ્પના તરીકે આપણી સમક્ષ આવ્યું હતું. બંધારણ નિર્માણ માટે બંધારણ સભાની પ્રથમ બેઠક 9 ડિસેમ્બર 1946ના રોજ મળી હતી.એટલે કે આઝાદીના પણ ઘણા મહિના પહેલા! આ બેઠક પાછળ એક વિશાળ ઐતિહાસિક સંદર્ભ હતો, સમય અને સંજોગો હતા! આપ સૌ ઈતિહાસ અને બંધારણના જાણકાર લોકો તેનાથી પરિચિત છો. પરંતુ, હું તેની પાછળ એક ભાવનાત્મક પાસું પણ જોઉં છું.અનિશ્ચિતતાઓથી ભરેલો એ સમયગાળો, આપણી આઝાદીની ચળવળ અનેક પડકારોનો સામનો કરી રહી હતી, પરંતુ તેમ છતાં પણ આપણા દેશનો આત્મવિશ્વાસ કેટલો અડગ રહ્યો હશે કે તેને તેની સ્વતંત્રતા, તેના સ્વરાજને લઈને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ હતો. આઝાદીના ઘણા સમય પહેલા, દેશે આઝાદીની તૈયારી શરૂ કરી દીધી હતી, તેનાં બંધારણની રૂપરેખા માટે ચર્ચાઓ શરૂ કરી દીધી હતી. તે દર્શાવે છે કે ભારતનું બંધારણ માત્ર એક પુસ્તક નથી, તે એક વિચાર છે, એક નિષ્ઠા છે, સ્વતંત્રતાનો એક વિશ્વાસ છે.
સાથીઓ,
આજે, દેશ આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં સ્વતંત્રતા ચળવળના ન કહેવાયેલા અધ્યાયોને આગળ લાવવા માટે સામૂહિક પ્રયાસ કરી રહ્યો છે. જે લડવૈયાઓ પોતાનું સર્વસ્વ આપીને પણ ભુલાઈ ગયા હતા, જે ઘટનાઓ સ્વતંત્રતા સંગ્રામને નવી દિશા આપીને પણ ભુલાવીદેવાઈ હતી અને જે વિચારો સ્વતંત્રતા સંગ્રામને ઊર્જા આપતા રહ્યા હતા છતાં પણ આઝાદી પછી આપણા સંકલ્પોથી દૂર થઈ ગયા, દેશ આજે તેમને ફરી એકસૂત્રમાં બાંધી રહ્યો છે, જેથી ભવિષ્યના ભારતમાં અતીતની ચેતના વધુ મજબૂત થઈ શકે.આથી જ આજે દેશના યુવાનો ન કહેવાયેલા ઈતિહાસ પર સંશોધન કરીને પુસ્તકો લખી રહ્યા છે. અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત અનેક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. 'ભારતીય બંધારણ -વણ કહી કહાની, આ પુસ્તક દેશનાં આ અભિયાનને એક નવી તાકાત આપવાનું કામ કરશે. આઝાદીના ઈતિહાસની સાથે સાથે આપણાં બંધારણનાં અસંખ્ય વણકહ્યાં પ્રકરણો દેશના યુવાનોને નવી વિચારસરણી આપશે, તેમના વિમર્શને વ્યાપક બનાવશે. રામ બહાદુરજીએ મને આ પુસ્તકની એક નકલ ઘણા સમય પહેલા મોકલી હતી.હું તેનાં કેટલાંક પૃષ્ઠ ફેરવી રહ્યો હતો અને મેં ઘણી રસપ્રદ વાતો અને વિચારો જોયા. જેમ કે એક જગ્યાએ તમે લખ્યું છે કે
ભારતનાં બંધારણના ઇતિહાસને સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામનીલુપ્તધારા માની લેવાયો છે. પરંતુ એવું નથી''. "બંધારણથી પરિચિત હોવું દરેક નાગરિકનું કર્તવ્ય છે". તમે પુસ્તકની શરૂઆતમાં એમ પણ લખ્યું છે કે બંધારણમાં તમારી વિશેષ રુચિ ઈમરજન્સી દરમિયાન જાગી હતી, જ્યારે તમને મિસામાં જેલમાં બંધ કરી દેવાયા હતા. એટલે કે, બંધારણે તમને તમારા અધિકારોનો પરિચય કરાવ્યો, અને જ્યારે તમે તેના ઊંડાણમાં ઊંડા ઉતર્યા, ત્યારે તમે બંધારણના બોધને નાગરિક ફરજ તરીકે ઓળખાવ્યો. અધિકારો અને ફરજોનો આ તાલમેલ જ આપણાં બંધારણને આટલું વિશેષ બનાવે છે. જો આપણી પાસે અધિકારો છે, તો આપણી ફરજો પણ છે, અને જો આપણી પાસે ફરજો છે, તો જ અધિકારો પણ એટલા જ મજબૂત હશે. તેથી જ આઝાદીના અમૃત કાળમાં આજે દેશ કર્તવ્યબોધની વાત કરી રહ્યો છે, ફરજો પર આટલો ભાર આપી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે નવા સંકલ્પ લઈને નીકળીએ છીએ, ત્યારે આપણી જાણકારી જ આપણી જાગૃતિ બની જાય છે. બોધ જ આપણને પ્રબોધ કરાવે છે. તેથી, એક રાષ્ટ્ર તરીકે, આપણે આપણાં બંધારણને ઊંડાણપૂર્વક જાણીએ તેટલો જ બંધારણનાં સામર્થ્યનો વિસ્તૃત ઉપયોગ કરી શકીશું. ગાંધીજીએ આપણાં બંધારણની વિભાવનાને કેવી રીતે એક નેતૃત્વ આપ્યું, સરદાર પટેલે ધર્મના આધારે અલગ ચૂંટણી પ્રથા નાબૂદ કરીને ભારતીય બંધારણને કોમવાદમાંથી મુક્ત કરાવ્યું, ડૉ. આંબેડકરે બંધારણની પ્રસ્તાવનામાં બંધુત્વનો સમાવેશ કરીને 'એક ભારત શ્રેષ્ઠભારત'ને આકાર આપ્યો, અને ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ જેવા વિદ્વાનોએ બંધારણને ભારતના આત્મા સાથે કેવી રીતે જોડવાનો પ્રયાસ કર્યો, આ પુસ્તક આપણને આવા અસંખ્ય વણકહ્યાં પાસાંઓનો પરિચય કરાવે છે. આ તમામ પાસાંઓ આપણને એ વાત માટે દિશા પણ આપશે કે આપણાં ભવિષ્યની દિશા શું હોવી જોઈએ.
સાથીઓ,
ભારત સ્વભાવથી જએક મુક્ત-વિચાર દેશ રહ્યો છે. જડતા એ આપણા મૂળભૂત સ્વભાવનો ભાગ નથી. બંધારણ સભાની રચનાથી લઈને તેની ચર્ચાઓ સુધી, બંધારણને અપનાવવાથી લઈને આજના આ મુકામ સુધી, આપણે સતત એક ગતિશીલ અને પ્રગતિશીલ બંધારણનાં દર્શન કર્યાં છે. આપણેતર્ક કર્યા, પ્રશ્નો ઉઠાવ્યા છે, ચર્ચા કરી છે, ફેરફારો કર્યા છે. મને સંપૂર્ણ ભરોસો છે કે આ જ નિરંતરતા આપણા જનગણમાં અને જન-મનમાં સતત જળવાઈ રહેશે. આપણે સતત શોધ કરતા રહીશું, પહેલા કરતા વધુ સારું ભવિષ્ય ઘડતા રહીશું. આપ સૌ પ્રબુદ્ધ લોકો આ જ રીતે દેશની આ ગતિશીલતાને નેતૃત્વ આપતા રહેશો. એ જ વિશ્વાસ સાથે, આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર!