Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's address on book release of Shri Ram Bahadur Rai
18 JUN 2022 9:57PM by PIB Delhi
Namaskar!
The sages had given the mantra - 'Charaiveti- Charaiveti' to inspire the masses of our country.
For a journalist, this mantra, the search for new ideas and the passion to bring something new in front of the society is a natural practice. I am happy that the way Ram Bahadur Rai ji has been engaged in this ‘sadhna’ in his life-long journey there is another one such feat in front of us. I hope that this book ‘Bhartiya Samvidhan: Ankahi Kahani’ will live up to its title and present the Constitution in a more comprehensive manner before the country. I heartily congratulate Ram Bahadur Rai ji for this novel effort and all those involved in its publication.
Friends,
All of you represent the intellectual class of the country. Naturally, you have chosen a special day and time for the release of this book! This period is Amrit Mahotsav of the country's independence. It was on June 18 when the first amendment of the original Constitution was signed by the then President Rajendra Prasad marking the first day of the democratic dynamism of our Constitution. And on this day today we are launching this book which looks at the Constitution from a special point of view. This is the biggest strength of our Constitution, which gives us inspiration for diversity of ideas and research of facts and truths.
Friends,
Our Constitution came before us as a vision of a free India that could fulfill the dreams of many generations of the country. The first meeting of the Constituent Assembly for preparing the Constitution was held on 9th December 1946, many months before independence! There was a huge historical context, times and circumstances behind this meeting! All of you who have knowledge of history and the Constitution are aware of it. But, I also see an emotional aspect behind it. It was a period full of uncertainties, our freedom movement was facing many challenges, but still the confidence of our country was so resolute that it had full faith in its independence. Long before independence, the country had started preparing for independence and had started discussions for the framework of its Constitution. It shows that the Constitution of India is not just a book; it is an idea, a commitment and a belief in freedom.
Friends,
Today, the nation is making a collective effort to bring to the fore the untold chapters of the freedom movement during the Amrit Mahotsav of freedom. The warriors, who were forgotten even after sacrificing everything, the events that were forgotten even after giving a new direction to the freedom struggle, and the thoughts that infused energy to the freedom struggle, became distant from our resolutions even after independence. The country is now binding them together again so that the consciousness of the past can be strengthened in the India of the future. Therefore, the youth of the country are today researching and writing books on untold history. Many programs are being organized under the Amrit Mahotsav. This book ‘Bhartiya Samvidhan: Ankahi Kahani’ will serve to give a new impetus to this campaign of the country. Along with the history of independence, the untold chapters of our Constitution will give a new thinking to the youth of the country and broaden their discourse. Ram Bahadur ji had sent me a copy of this book long back. While flipping through some pages, I found many interesting things and thoughts. You have written somewhere: "The history of the Constitution of India has been taken as a lost stream of the freedom struggle, but it's not like that. It is the duty of every citizen to be familiar with the Constitution". You have also written in the beginning of the book that your special interest in the Constitution was awakened during the Emergency, when you were imprisoned under MISA. That is, the Constitution introduced you to your rights, and when you delved deep into it, you identified the concept of the Constitution as a civic duty. This synergy of rights and duties is what makes our Constitution so special. If we have rights, we also have duties, and if we have duties, then the rights will be equally strong. Therefore, the country is talking about a sense of duty and laying so much emphasis on duties during the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
When we proceed with a new resolution, our knowledge becomes our awareness. Realization is what enlightens us. Therefore, as a nation, we will be able to harness the potential of the Constitution to the extent that we know our Constitution deeply. How Gandhiji gave a leadership to the concept of our Constitution, how Sardar Patel freed the Indian Constitution from communalism by abolishing the separate electoral system on the basis of religion, how Dr. Ambedkar incorporated fraternity in the preamble of the Constitution and shaped 'Ek Bharat Shreshtha Bharat', and how scholars like Dr. Rajendra Prasad tried to connect the Constitution with the soul of India. This book introduces us to such untold aspects. All these aspects will also guide us as to what should be the direction of our future.
Friends! India has by nature been a free-thinking country. Inertia is not part of our basic nature. From the formation of the Constituent Assembly to its debates, from the adoption of the Constitution to its present stage, we have consistently seen a dynamic and progressive Constitution. We have argued, raised questions, debated and made changes. I am sure that this same continuity will remain with our masses and in the minds of the people. We will continue to do continuous research and build a better future than ever before. All the enlightened people will continue to lead this dynamism of the country in the same way. With this belief, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਹਾਦੁਰ ਰਾਏ ਦੀ ਪੁਸਤਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 JUN 2022 9:57PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨਮਾਨਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ - 'ਚਰੈਵੇਤਿ- ਚਰੈਵੇਤਿ'।
ਇੱਕ ਪੱਤਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਮੰਤਰ, ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲਗਨ, ਇਹੀ ਉਸ ਦੀ ਸਹਿਜ ਸਾਧਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਮ ਬਹਾਦੁਰ ਰਾਏ ਜੀ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਲੰਮੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਧਨਾ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਿਧੀ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ‘ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ – ਅਨਕਹੀ ਕਹਾਣੀ’, ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਆਪਣੇ ਸਿਰਲੇਖ ਨੂੰ ਚਰਿਤਾਰਥ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਮ ਬਹਾਦੁਰ ਰਾਏ ਜੀ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੌਧਿਕ ਵਰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋ। ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਦਿਨ ਵੀ ਖਾਸ ਚੁਣਿਆ ਹੈ! ਇਹ ਸਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ 18 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮੂਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ 'ਤੇ ਤਤਕਾਲੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਯਾਨੀ, ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਦਿਨ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਤੱਥ-ਸੱਚ ਦੇ ਅਨਵੇਸ਼ਣ (ਖੋਜ) ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਸੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਸਕੇ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ 9 ਦਸੰਬਰ 1946 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ। ਯਾਨੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਕਈ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ! ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਬੜਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੰਦਰਭ ਸੀ, ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਸਨ! ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਜਾਣਕਾਰ ਲੋਕ ਇਸ ਤੋਂ ਪਰਿਚਿਤ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ, ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਉਹ ਕਾਲਖੰਡ, ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸਾਡਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ,ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਿਤਨਾ ਅਡਿੱਗ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਆਪਣੇ ਸਵਰਾਜ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਇਤਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿਮਰਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਠਾ ਹੈ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਅਨਕਹੇ ਅਧਿਆਇਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਸੈਨਾਨੀ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਵਿਸਮ੍ਰਿਤ ਰਹਿ ਗਏ, ਉਹ ਘਟਨਾਵਾਂ ਜੋ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਭੁੱਲਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਅਤੇ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋ, ਫਿਰ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੋ ਗਏ, ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਰੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤੀਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ, ਅਨਕਹੇ ਇਤਿਹਾਸ 'ਤੇ ਸ਼ੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। 'ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ - ਅਨਕਹੀ ਕਹਾਣੀ', ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨਕਹੇ ਅਧਿਆਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਮਰਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਰਾਮ ਬਹਾਦੁਰ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਭੇਜੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਕੁਝ ਪੰਨੇ ਪਲਟ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਰੋਚਕ ਗੱਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇਖੇ।
ਜੈਸੇ ਕਿ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ/ਥਾਂ ’ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ - “ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਲੁਪਤਧਾਰਾ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ''। "ਸੰਵਿਧਾਨ ਤੋਂ ਪਰਿਚਿਤ ਹੋਣਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ"। ਕਿਤਾਬ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਚੀ ਆਪਾਤਕਾਲ (ਐਮਰਜੈਂਸੀ) ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਗੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਮੀਸਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਨ।
ਯਾਨੀ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਇਆ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਉਤਰੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਬੋਧ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਗਰਿਕ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਰੂਪਵਿੱਚ ਕੀਤੀ। ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਇਹ ਤਾਲਮੇਲ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਖਾਸ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਰਤੱਵ ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਰਤੱਵ ਹਨ ਤਾਂ ਹੀ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਓਨੇ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਸੇ ਲਈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕਰਤੱਵਬੋਧ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਰਤੱਵ ’ਤੇ ਇਤਨਾ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੀ ਸਾਡੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਬੋਧ ਹੀ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਬੋਧ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ, ਜਿਤਨਾ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾਈ (ਡੂੰਘਾਈ) ਤੋਂ ਜਾਣਾਂਗੇ। ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੀੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਅਗਵਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਧਰਮ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਵੱਖ ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਫਿਰਕਾਪ੍ਰਸਤੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਇਆ, ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਉਦੇਸ਼ਿਕਾ ਵਿੱਚ ਬੰਧੂਤਾ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ 'ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜਿਹੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਐਸੇ ਅਨਕਹੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਵੀ ਦੇਣਗੇ ਕਿ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਕੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਕ ਮੁਕਤ-ਵਿਚਾਰ ਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੜਤਾ ਸਾਡੇ ਮੂਲ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਬਹਿਸਾਂ ਤੱਕ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ਤੱਕ, ਸਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਤਰਕ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਸਵਾਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਬਹਿਸ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਸਾਡੇ ਜਨਗਣ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਜਨ-ਮਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ੋਧ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਗੜ੍ਹਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੁੱਧ ਲੋਕ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਿੰਦੇ ਰਹੋਗੇ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!