പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റാം ബഹദൂര്‍ റായുടെ പുസ്തക പ്രകാശന ചടങ്ങില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി നടത്തിയ പ്രസംഗം
18 JUN 2022 9:57PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം
രാജ്യത്തെ ജനസമൂഹത്തെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നതിന് ആര്‍ഷ ഭാരത ഋഷികള്‍ നല്‍കി മന്ത്രമാണ് ചരൈവേദി ചരൈവേദി (നടക്കൂ പഥികാ നടക്കൂ)
ഒരു പത്രപ്രവര്‍ത്തകനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഈ മന്ത്രം പുതിയ ആശയങ്ങളുടെ അന്വേഷണവും സമൂഹത്തിനു മുന്നില്‍ എന്തെങ്കിലും പുതിയത് അവതരിപ്പിക്കാനുള്ള അഭിനിവേശവുമാണ്. ഇതൊരു സ്വാഭാവിക രീതിയാണ്. റാം ബഹദൂര്‍റായ് ജി അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതയാത്രയിലുടനീളം ഈ സാധനയില്‍ വ്യപൃതനായിരുന്നു എന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഭാരതീയ സംവിധാന്‍ അന്‍കഹി കഹാനി എന്ന ഈ പുസ്തകം അതിന്റെ ശീര്‍ഷകത്തില്‍ തന്നെ ജീവിക്കുന്നു, രാജ്യത്തിനു മുന്നില്‍ ഭരണഘടനയെ കുറച്ചുകൂടി സമഗ്രമായി അവതരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ പുതിയ ഉദ്യമത്തില്‍ റാം ബഹദൂര്‍ റായിയെയും പുസ്തക പ്രസിദ്ധീകരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടു പ്രവര്‍ത്തിച്ച എല്ലാവരെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നിങ്ങള്‍ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത് ഈ രാജ്യത്തെ ബുദ്ധജീവികളെയാണ്. ഈ പുസ്തക പ്രകാശനത്തിന് പ്രത്യേക ദിവസവും സമയവും നിങ്ങള്‍ തെരഞ്ഞെടുത്തു എന്നത് സ്വാഭാവികം. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത മഹോത്സവ കാലമാണ്. നമ്മുടെ ഭരണ ഘടനയുടെ ജനാധിപത്യ സിദ്ധാന്തത്തിന്റെ ആദ്യ ദിനത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട്
ജൂണ്‍ 18 നാണ് യഥാര്‍ത്ഥ ഭരണഘടനയുടെ ആദ്യ ഭേദഗതിയില്‍ അന്നത്തെ പ്രസിഡന്റ് രാജേന്ദ്ര പ്രസാദ് ഒപ്പു വച്ചത്. ഈ ദിവസം ഇന്ന്, ഭരണഘടനയെ ഒരു പ്രത്യേക കാഴ്ച്ചപ്പാടില്‍ നിന്നു നോക്കി കാണുന്ന ഈ പുസ്തകത്തിന്റെ പ്രകാശനം നാം നിര്‍വഹിക്കുകയാണ്. നമ്മെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം നമ്മുടെ ഭരണ ഘടനയുടെ ഏറ്റവും വലിയശക്തി എന്നത് വൈവിധ്യമാര്‍ന്ന ആശയങ്ങളുടെയും വസ്തുതകളുടെയും പ്രോദനമാണ് അത് എന്നതത്രെ.
അനേകം തലമുറകളുടെ സ്വപ്‌നം സാക്ഷാത്ക്കരിക്കുന്ന ഒരു സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ച്ചപ്പാടായിട്ടാണ് നമ്മുടെ ഭരണഘടന നമുക്കു മുന്നില്‍ വരുന്നത്. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിക്കുന്നതിനും മാസങ്ങള്‍ക്കു മുമ്പ് 1946 ഡിസംബറിലാണ്, ഭരണഘടന തയാറാക്കുന്നതിനുള്ള കോണ്‍സ്റ്റിറ്റിയുവന്റ് അസംബ്ലിയുടെ പ്രഥമ യോഗം ചേരുന്നതു തന്നെ. ഈ യോഗത്തിനു പിന്നില്‍ വലിയ ചരിത്ര പശ്ചാത്തലവും സമയവും സാഹചര്യവും ഉണ്ട്. ചരിത്രത്തെ കുറിച്ചും ഭരണഘടനയെ കുറിച്ചും അറിവുള്ളവര്‍ ഇതിനെ കുറിച്ച് അവബോധം ഉണ്ടാവും. എന്നാല്‍ ഞാന്‍ അതിനു പിന്നില്‍ ഒരു വൈകാരിക ഘടകം കൂടി കാണുന്നു. പൂര്‍ണമായും അനിശ്ചിതത്വങ്ങളുടെ കാലഘട്ടമായിരുന്നു അത്. നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരം അനേകം വെല്ലുവിളികള്‍ നേരിടുകയായിരുന്നു അന്ന്. എന്നാല്‍ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസം ദൃഢമായിരുന്നു. അതിന് രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തില്‍ പൂര്‍ണ വിശ്വാസമായിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനും വളരെ മുന്നേ, രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി തയാറെടുത്തു തുടങ്ങിയിരുന്നു. ഭരണഘടനയുടെ ചട്ടക്കൂടിനെ കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ചകളും ആരംഭിച്ചിരുന്നു. അതായത് ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടന വെറും ഒരു പുസ്തകമല്ല അത് ഒരു ആശയസംഹിതയാണ്, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിലുള്ള ഒരു വിശ്വാസമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ അമൃത് മഹോത്സവ കാലത്ത് സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ തുറക്കാത്ത അധ്യായങ്ങളെ ജനങ്ങളുടെ മുന്നിലേയ്ക്കു കൊണ്ടുവരാന്‍ രാഷ്ട്രം സംഘടിതമായ ശ്രമം നടത്തുകയാണ്. എല്ലാം ത്യജിച്ച പോരാളികള്‍ പോലും വിസ്മരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന് പുതി ദിശാബോധം നല്‍ക്യി സംഭവങ്ങള്‍ പോലും വിസ്മരിക്കപ്പെട്ടു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിനു ഊര്‍ജ്ജം പകര്‍ന്ന ചിന്താധാരകള്‍ സ്വാതന്ത്ര്യ ലബ്ധിക്കു ശേം നമ്മുടെ പ്രതിജ്ഞകളില്‍ നിന്നു വിദൂരത്തിലായിപോയി. ഇന്ന് രാജ്യം അതെല്ലാം തിരികെ കൊണ്ടുവരികയാണ്. കാരണം ഭാവിയിലെ ഇന്ത്യയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുവാന്‍ കഴിഞ്ഞ കാലത്തെ കുറിച്ചുള്ള ബോധ്യത്തിനു സാധിക്കും.അതിനാല്‍ രാജ്യത്തെ യുവാക്കള്‍ ആ തുറക്കാത്ത ചരിത്രങ്ങളെ കുറിച്ച് ഇന്ന് ഗവേഷണങ്ങള്‍ നടത്തുകയും പുസ്തകങ്ങള്‍ എഴുതുകയുമാണ്. അമൃത് മഹോത്സവത്തിനു കീഴില്‍ നിരവധി പരിപാടികള് സംഘടിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഭാരതീയ സംവിധാന്‍ അന്‍കഹി കഹാനി എന്ന ഈ പുസ്തകം രാജ്യത്ത് ഇപ്പോള്‍ നടക്കുന്ന ഈ പ്രാചാരണ പരിപാടിക്ക് പുതിയ ആവേശം പകരും. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ചരിത്രത്തോടൊപ്പം ഭരണഘടനയുടെ പറയാത്ത അധ്യായങ്ങള്‍ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളില്‍ പുതിയ ചിന്തകള്‍ നിറയ്ക്കും. അവരുടെ സംവാദങ്ങളെ വിശാലമാക്കും. റാം ബഹാദൂര്‍ജി നാളുകള്‍ക്കു മുമ്പെ തന്നെ ഈ പുസ്തകത്തിന്റെ ഒരു പ്രതി എനിക്ക് അയച്ചുതന്നിരുന്നു. അതിന്റ ആദ്യപേജുകളിലൂടെ കണ്ണോടിച്ചപ്പോള്‍ ഞാന്‍ പല രസകരമായ ചിന്തകളും കാര്യങ്ങളും വായിക്കുകയുണ്ടായി. എവിടെയോ നിങ്ങള്‍ ഇങ്ങനെ കുറിച്ചിരിക്കുന്നു, ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടനയുടെ ചരിത്രം ഇന്ത്യന്‍ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ നഷ്ടപ്പെട്ട പ്രവാഹം പോലെ എടുത്തിരിക്കുന്നു. പക്ഷെ അത് അങ്ങിനെയല്ല, ഭരണഘടനയുമായി പരിചയപ്പെട്ടിരിക്കുക ഓരോ ഇന്ത്യന്‍ പൗരന്റെയും കടമയാണ്. പുസ്തകത്തിന്റെ ആരംഭത്തില്‍ അങ്ങ് എഴുതിയിരിക്കുന്നു, അടിയന്തിരാവസ്ഥ കാലത്താണ് ഭരണഘടനയില്‍ അങ്ങേയ്ക്കുള്ള പ്രത്യേക താല്‍പര്യം തുടങ്ങിയത്. അന്ന് മിസ നിയമപ്രകാരം അങ്ങ് ജയിലിലായിരുന്നു. അതായത് ഭരണഘടന നിങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങളെ നിങ്ങള്‍ക്കു പരിചയപ്പെടുത്തി. അങ്ങ് അതിലേയ്ക്ക് ആഴത്തില്‍ തിരഞ്ഞു. ഭരണഘടനാ സങ്കല്‍പം തന്നെ പൗരധര്‍മ്മമായി നിങ്ങള്‍ തിരിച്ചറിഞ്ഞു. ചുമതലകളുടെയും അവകാശങ്ങളുടെയും ഈര്‍ജ്ജമാണ് ഭരണഘടനയെ ഇത്ര ശ്രേഷ്ഠമാക്കുന്നത്. നമുക്ക് അവകാശങ്ങള്‍ ഉള്ളതുപോലെ ചുമതലകളും ഉണ്ട്. നമുക്ക് ചുമതലകള്‍ ഉണ്ടെങ്കില്‍ അവകാശങ്ങള്‍ക്ക് തുല്യ ശക്തിയുമുണ്ടാകും. അതുകൊണ്ടാണ് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ അമൃകാലത്ത് രാജ്യം ഉത്തരവാദിത്വ ബോധത്തെ കുറിച്ച് സംസാരിക്കുകയും ഉത്തരവാദിത്വങ്ങള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ ഊന്നല്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പുതിയ പ്രതിജ്ഞയുമായി നാം മുന്നേറുമ്പോള്‍ നമ്മുടെ അറിവ് നമ്മുടെ ബോധ്യമാകുന്നു. നമ്മെ ദീപിതമാക്കുന്നതാണ് സാ7ാത്ക്കാരം. അതിനാല്‍ ഒരു രാഷ്ട്രം എന്ന നിലയില്‍ ഭരണഘടനയെ ആഴത്തില്‍ അറിയുന്നതിന് ഭരണഘടനയുടെ സാധ്യതകളെ പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. എങ്ങനെയാണ് നമ്മുടെ ഭരണഘടനാ സങ്കല്‍പ്പത്തിന് ഗാന്ധിജി നേതൃത്വം നല്‍കിയത്. എങ്ങനെയാണ് സര്‍ദാര്‍ പട്ടേല്‍ ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടനയെ വര്‍ഗീയതയില്‍ നിന്നു മോചിപ്പിച്ചത്. എങ്ങനെയാണ് ഡോ.അംബേദ്ക്കര്‍ ഭരണഘടനയുടെ ആമുഖത്തില്‍ സാഹോദര്യം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്ത് ഏകഭാരതം ശ്രേഷ്ഠഭാരതം രചിച്ചതും. എങ്ങനെയാണ് ഡോ.രാജേന്ദ്ര പ്രസാദിനെപോലെയുള്ളവര്‍ ഭരണഘടനയെ ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചത്. ഇത്തരം പറയാത്ത ഘടകങ്ങളെ ഈ പുസ്തകം പരിചയപ്പെടുത്തുന്നു. എന്തായിരിക്കണം ഭാവിയുടെ ദിശ എന്ന തിലേയ്ക്ക് ഈ ഘടകങ്ങള്‍ നമ്മെ നയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
സ്വഭാവത്താല്‍ തന്നെ സ്വതന്ത്രമായി ചിന്തിക്കുന്ന രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. ആലസ്യം നമ്മുടെ പ്രൃതിയിലേ ഇല്ല. കോണ്‍സ്റ്റിറ്റിയൂഷന്‍ അസംബ്ലിയുടെ രൂപീകരണം മുതല്‍ അതിന്റെ ചര്‍ച്ചകള്‍ വരെ, ഭരണ ഘടന മുതല്‍ ഇപ്പോഴത്തെ നില വരെ, വളരെ ഊര്‍ജ്ജസ്വലവും പടിപടിയായി വളരുന്നതുമായ ഭരണഘടനയെയാണ് നാം കണ്ടുകൊണ്ടിരുന്നത്. നമ്മള്‍ വാദിച്ചിട്ടുണ്ട്, ചോദ്യങ്ങള്‍ ഉന്നയിച്ചിട്ടുണ്ട്. തര്‍ക്കിച്ചിട്ടുണ്ട്, മാറ്റങ്ങള്‍ വരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ജനമനസുകളില്‍ ഇത് ഇനിയും തുടരും എന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നാം ഇനിയും ഗവേഷണം തുടരും എന്ന്തതെയുംകാള്‍ മെച്ചപ്പെട്ട ഭാവി കരുപ്പിടിപ്പിക്കും. അറിവിന്റെ പ്രകാശം ലഭിച്ച എല്ലാ വ്യക്തികളും രാജ്യത്തിന്റെ ഈ ചലനാത്മകതയെ അതെ പോലെ നയിക്കും . ഈ വിശ്വാസത്തോടെ നിങ്ങള്‍ക്ക് വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's address on book release of Shri Ram Bahadur Rai
18 JUN 2022 9:57PM by PIB Delhi
Namaskar!
The sages had given the mantra - 'Charaiveti- Charaiveti' to inspire the masses of our country.
For a journalist, this mantra, the search for new ideas and the passion to bring something new in front of the society is a natural practice. I am happy that the way Ram Bahadur Rai ji has been engaged in this ‘sadhna’ in his life-long journey there is another one such feat in front of us. I hope that this book ‘Bhartiya Samvidhan: Ankahi Kahani’ will live up to its title and present the Constitution in a more comprehensive manner before the country. I heartily congratulate Ram Bahadur Rai ji for this novel effort and all those involved in its publication.
Friends,
All of you represent the intellectual class of the country. Naturally, you have chosen a special day and time for the release of this book! This period is Amrit Mahotsav of the country's independence. It was on June 18 when the first amendment of the original Constitution was signed by the then President Rajendra Prasad marking the first day of the democratic dynamism of our Constitution. And on this day today we are launching this book which looks at the Constitution from a special point of view. This is the biggest strength of our Constitution, which gives us inspiration for diversity of ideas and research of facts and truths.
Friends,
Our Constitution came before us as a vision of a free India that could fulfill the dreams of many generations of the country. The first meeting of the Constituent Assembly for preparing the Constitution was held on 9th December 1946, many months before independence! There was a huge historical context, times and circumstances behind this meeting! All of you who have knowledge of history and the Constitution are aware of it. But, I also see an emotional aspect behind it. It was a period full of uncertainties, our freedom movement was facing many challenges, but still the confidence of our country was so resolute that it had full faith in its independence. Long before independence, the country had started preparing for independence and had started discussions for the framework of its Constitution. It shows that the Constitution of India is not just a book; it is an idea, a commitment and a belief in freedom.
Friends,
Today, the nation is making a collective effort to bring to the fore the untold chapters of the freedom movement during the Amrit Mahotsav of freedom. The warriors, who were forgotten even after sacrificing everything, the events that were forgotten even after giving a new direction to the freedom struggle, and the thoughts that infused energy to the freedom struggle, became distant from our resolutions even after independence. The country is now binding them together again so that the consciousness of the past can be strengthened in the India of the future. Therefore, the youth of the country are today researching and writing books on untold history. Many programs are being organized under the Amrit Mahotsav. This book ‘Bhartiya Samvidhan: Ankahi Kahani’ will serve to give a new impetus to this campaign of the country. Along with the history of independence, the untold chapters of our Constitution will give a new thinking to the youth of the country and broaden their discourse. Ram Bahadur ji had sent me a copy of this book long back. While flipping through some pages, I found many interesting things and thoughts. You have written somewhere: "The history of the Constitution of India has been taken as a lost stream of the freedom struggle, but it's not like that. It is the duty of every citizen to be familiar with the Constitution". You have also written in the beginning of the book that your special interest in the Constitution was awakened during the Emergency, when you were imprisoned under MISA. That is, the Constitution introduced you to your rights, and when you delved deep into it, you identified the concept of the Constitution as a civic duty. This synergy of rights and duties is what makes our Constitution so special. If we have rights, we also have duties, and if we have duties, then the rights will be equally strong. Therefore, the country is talking about a sense of duty and laying so much emphasis on duties during the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
When we proceed with a new resolution, our knowledge becomes our awareness. Realization is what enlightens us. Therefore, as a nation, we will be able to harness the potential of the Constitution to the extent that we know our Constitution deeply. How Gandhiji gave a leadership to the concept of our Constitution, how Sardar Patel freed the Indian Constitution from communalism by abolishing the separate electoral system on the basis of religion, how Dr. Ambedkar incorporated fraternity in the preamble of the Constitution and shaped 'Ek Bharat Shreshtha Bharat', and how scholars like Dr. Rajendra Prasad tried to connect the Constitution with the soul of India. This book introduces us to such untold aspects. All these aspects will also guide us as to what should be the direction of our future.
Friends! India has by nature been a free-thinking country. Inertia is not part of our basic nature. From the formation of the Constituent Assembly to its debates, from the adoption of the Constitution to its present stage, we have consistently seen a dynamic and progressive Constitution. We have argued, raised questions, debated and made changes. I am sure that this same continuity will remain with our masses and in the minds of the people. We will continue to do continuous research and build a better future than ever before. All the enlightened people will continue to lead this dynamism of the country in the same way. With this belief, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.