Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Matushri K.D.P. Multi-Speciality Hospital in Atkot, Gujarat
28 MAY 2022 3:59PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, Gujarat Bharatiya Janata Party President C.R. Patil, my colleagues in the Union Cabinet, Parshottam Rupala ji, Mansukh Mandaviya ji and Dr. Mahendra Munjapara ji, our senior leaders Shri Vajubhai Vala ji and Shri Vijay Rupani ji, all the trustees of Patel Seva Samaj Trust, all the donors, the revered saints who came here in large numbers to bless us, other ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs, and a large number of my dear brothers and sisters who have come to give their blessings despite the heat here at Atkot.
I am glad that today Matushri K.D.P. Multi-Specialty Hospital has been launched. This hospital will help in improving health services in Saurashtra. When the effort of the people is added to the effort of the government, then our power to serve also increases manifold. This modern hospital built in Rajkot is a great example of this.
Brothers and sisters,
The BJP-led NDA government at the Center is completing eight years of service to the nation. You all sent me off (from Gujarat) eight years ago, but your love continues to grow. Today, when I have come to the land of Gujarat, I want to bow my head with respect to all the citizens of Gujarat. I have left no stone unturned in the service of the motherland for the last eight years because of your values and teachings on how to live for society. It is due to your culture, the culture of this soil and the culture of this holy land of respected Bapu and Sardar Vallabhbhai Patel, that I have neither allowed, nor done anything personally in the last eight years that will make you or even a single person of India hang his head in shame.
Over the years, we have given top priority to service of the poor, good governance and welfare of the poor. We have given a new impetus to the development of the country following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. We have made sincere efforts in these eight years to make India of dreams of Bapu and Sardar Patel. Bapu wanted an India that empowers every poor, downtrodden, oppressed, our tribal brothers and sisters and our mothers and sisters, where cleanliness and health become a part of lifestyle and whose economy is powered by indigenous solutions.
Friends,
Pucca houses to more than three crore poor, open defecation free facilities for more than 10 crore families, freedom from smoke to more than 9 crore poor sisters, electricity connection to more than 2.5 crore poor families, tap water to more than 6 crore families, free treatment up to Rs 5 lakh to more than 50 crore Indians! These are not mere statistics, my brothers and sisters, but proof of our commitment to ensure the dignity of the poor.
Brothers and sisters,
The whole country is watching today when there is a pro-poor government, how it serves them and how it works to empower them. The country has experienced this even during the Corona pandemic, the biggest crisis in 100 years. When the pandemic began, there was a food crisis for the poor, so we opened the granaries of the country for the countrymen. To make our mothers and sisters live with dignity, we deposited money directly in their Jan Dhan bank accounts and in the bank accounts of farmers and laborers and we also arranged for free gas cylinders so that the kitchen of the poor continues to run uninterruptedly. In the wake of challenges in treatment, we made the facilities from testing to treatment accessible to the poor. When the vaccines came, we made sure that every Indian got the vaccines for free. Have you all got the vaccines? Have your vaccinations done? Did anyone have to pay even a penny? Have you even had to spend a rupee?
Brothers and sisters,
On one hand the critical time of Corona, the global pandemic, and nowadays you are seeing that war is also going on. The news of war half the time on TV worries everyone. Even in these circumstances, we constantly tried to ensure that our poor brothers and sisters, and middle-class brothers and sisters did not face difficulties. Now our government is running a campaign to make the facilities 100% accessible to the citizens. He who deserves should get it.
When the goal is to provide facilities to every citizen, then discrimination also ends and there is no scope for corruption. There is no nepotism and no distinction of caste and creed. Therefore, our government is working diligently in taking the schemes related to basic facilities up to cent percent saturation. We are also continuously motivating and helping the state governments in this regard. Our efforts will empower the poor of the country, the middle-class of the country and will make their life easier.
Today I was privileged to visit the first super specialty hospital here in Jasdan and in Atkot and got a chance to meet many donors and trustees. And the trustees told me ‘Sir, don't look back, whosoever comes here will not return (without treatment)’. It is the words and spirit of the trustees and a modern hospital in its own courtyard. I congratulate Bharatbhai Boghra and all the comrades of Patel Seva Samaj. You all deserve to be congratulated for the great work that Patel Seva Samaj has done today with dedication and you all wish to do something for the society by taking inspiration from this.
Generally, if you inaugurate a factory, a bus station, or a railway station, it comes from the heart that you flourish and people should make efforts so that there is good production in the factory. But what should be said about the hospital? I cannot say that the hospital should always be packed. Though I have inaugurated, we should create such an environment of health in the society that the hospitals should remain empty. No one needs to come. And if everyone is healthy, then no one will ever have to come (to hospital). And when there is a need to come (to hospital), he should return home being healthier than before. Such work is going to happen in this hospital. Today, I heartily congratulate Bhupendrabhai and his entire team for the pace in the field of health in Gujarat, the infrastructure that has been prepared and the level at which the work is being done. And it will benefit the common man in every nook and corner of Gujarat. Today Rajkot has emerged as such a place that three or four surrounding districts should feel that it is nearer to us. You can reach here in half an hour or an hour. You all know that AIIMS has been sanctioned in Rajkot in Gujarat and its work is going on at a fast pace.
Sometime back, I came to Jamnagar when the foundation stone of the World's Traditional Medicine Center by WHO was laid. On the one hand, Ayurveda (centre) in Jamnagar and on the other AIIMS in Rajkot and now this hospital in Atkot! Bapu’s pride must have swelled. Friends, you gave me the opportunity to serve you two decades ago. In 2001, there were only nine medical colleges in Gujarat. Do you remember all this or have you forgotten? Tell this to the new generation. Otherwise, they wouldn't even know what was the condition? There were only nine medical colleges and so many people wanted to become doctors. There were only 1100 medical seats. Such a big state of Gujarat and only 1100 seats before 2001! And you will be happy to know that today there are 30 medical colleges in Gujarat, including government and private colleges. Moreover, there is a plan to set up a medical college in every district in Gujarat as well as in the country. There were only 1100 medical seats for MBBS and PG at one time and today there are 8000 seats.
Brothers and sisters, we have made a bold step. Tell me, whether the child of poor parents should become a doctor or not? Tell me in yes or no? But if you ask them first whether they have studied in English or in Gujarati medium. If you have studied in English medium then the doors of becoming a doctor will open. If you have studied in Gujarati medium then all the ways to become a doctor are closed. Is this injustice or not? We changed the rules and decided that anyone wanting to become a doctor or an engineer can practice in their mother tongue too and serve the people.
Friends, when there is a double-engine government, there will be a double advantage. Will it be or not? And do I need to explain to the people of Gujarat that if you have gone to the maternal uncle's house for lunch and your own mother is there to serve you. One will have to understand its meaning. This double-engine government has taken the development of Gujarat to new heights by removing all the hurdles. Today Gujarat is getting the benefit of rapid development. There were many such projects in Gujarat before 2014 which were not considered by the then government in Delhi. They saw Modi in those projects. They would lose their mind and would cancel and reject those projects immediately. It had put roadblocks in many projects. So much indifference! These people had stopped the Sardar Sarovar Dam on the Mother Narmada. We had to sit on a fast to build this Sardar Sarovar Dam. Do you remember or not? And that fast paid off and Sardar Sarovar became a dam. Sauni Yojana became a reality. And Mother Narmada came to the land of Kutch-Kathiawar and made our life bright. This is how work is done here. And now Sardar Sarovar and the name of Sardar Vallabhbhai Patel are echoing all over the world because of the tallest statue in the world. People going there would wonder that such a huge statue got ready so soon in Gujarat. This is the strength of Gujarat.
Gujarat has benefited from the rapid development of infrastructure. Today infrastructure projects are progressing at an unprecedented speed and scale. It has benefited all the extensions of Gujarat. There was a time when industries were concentrated only on the stretch from Vadodara to Vapi. One could see all the factories along the National Highway. Our industrial development was limited to this stretch only. Today if you go in any direction of Gujarat you will find small and big industries and factories. The engineering industry of Rajkot provides small parts to all the big and small vehicles made anywhere. Today, the high speed Ahmedabad-Mumbai bullet train project is going on at a fast pace. The logistics arrangements along the Western Dedicated Corridor from Mumbai to Delhi are going on at a brisk pace. When Gujarat's highway is widened to double-triple line, it will strengthen the capacity of Gujarat's ports. Today Gujarat is witnessing unprecedented expansion in air connectivity also. And Ro-Ro ferry service! I remember when we were young we used to read in newspapers about the Ro-Ro ferry service. When I became the Chief Minister, I asked about it and where it is. We had been listening since childhood and today the Ro-Ro ferry service has started. Instead of the earlier 300-350 km, people are now saving eight hours to reach from Surat to Kathiawar.
Today we have seen how development takes place. MSME has emerged as the biggest strength of Gujarat. There was a time when there was no industry except the salt industry in the entire Saurashtra. People of Kutch-Kathiawar had to wander in every corner of India to earn livelihood. But today the people of India want to come to Kutch-Kathiawar. Ports are booming. Today Gujarat's image has changed, friends. The Morbi tiles industry is creating a niche in the world.
The reach of the brass industry of Jamnagar has increased world over. Similarly, it is with the pharma industries. There was a time when the Gujarat Government used to offer so many benefits to lure pharmaceutical companies in Surendranagar. But nothing was happening. Today, major pharmaceutical companies are moving ahead firmly from the soil of Gujarat and Saurashtra. There are many such areas in which Gujarat is progressing at a fast pace. The campaign of One District-One Product across the country has benefited the industrial development of Gujarat. Saurashtra has its own identity and so are the identity of Kathiawar, the Kutch and Gujarat as their adventurous nature and the citizens of Gujarat living life even in the midst of lack of water. Today, the people of Gujarat are also doing wonders in agriculture. This is the strength of Gujarat and to take it on the path of progress, the governments at Gandhinagar and Delhi are working in all four directions.
I congratulate all the citizens for the expansion of health facilities. Bhupendrabhai was just saying that PMJAY and the Ayushman schemes are the biggest such schemes in the world which are running here. The scheme benefits more people than the total population of America and many European countries. Under the Ayushman scheme, the government bears the treatment cost up to five lakh rupees of 50 crore people who suffer from serious diseases.
Brothers, I did not have to read books or watch TV to know what poverty is and the problems of the poor. I am aware of how to live life in poverty. Even today in our society, if the mothers or sisters are sick, they do not tell anyone in the family. They bear the pain and continue with their household chores, and if someone in the family is sick, they also take care of them. Our mothers and sisters do not share their pain with anybody. When it becomes unbearable, they pray to God to call them back because their children are suffering because of her. When the son or daughter comes to know about it, they offer to take her to a good hospital for treatment. But their mother says that it will lead to debt and in any case she does not have many years left. ‘You will drown in debt and your generation will be completely drowned. I will live as many days as God has given and won’t go to the hospital. I do not need treatment by taking loan’. Mothers and sisters of our country would not get treatment because of money. They did not go to hospital fearing their son would drown in debt.
Today a son sitting in Delhi for such mothers is running AYUSH scheme so that they do not suffer and money should not be a problem if they have to undergo operations. I am happy that arrangements have been made in this hospital also so that any person with an Ayushman card can get the full benefits of the government's scheme. Therefore, such a day will not come if someone has to pay from his pockets for treatment. Imagine an elderly person in a middle-class family with a fixed income has diabetes and has to spend 1200-1500 rupees on medicines every month. He has to take injections or pills daily. What will happen to a normal middle-class family if it has to procure such expensive medicines? Jan Aushadhi Kendras have been opened in every nook and corner of India, and the medicines which cost 2000 rupees in the market are available at 100 rupees there. Hundreds of Jan Aushadhi Kendras are being run in India so that people should not have problems with medicines. As a result, anybody can buy affordable medicines and take care of his health and can handle any situation without any burden.
Cleanliness, water and environment are necessary for health. We are running International Yoga Day for good health. I pray that all of you have good health, every child of Gujarat should be healthy and the future of Gujarat should be healthy. On this auspicious occasion, I congratulate the donors and their mothers who raised their children with such values and who have done so much for society. My best wishes to them and greetings to all of you. All of you showered so much love on me. Lakhs of people came to bless me in this scorching summer. This blessing is my biggest strength. This is my wealth. Thousands of sisters were blessing me by standing in the sun keeping the pitcher on their heads as per their Kathiawari tradition. My mothers and sisters have blessed me the way they do when there is any occasion in their family. I salute all those mothers and sisters. May I continue to serve Gujarat and India with their blessings! Thanks a lot.
Bharat Mata ki – Jai
Bharat Mata ki -- Jai
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના આટકોટમાં માતુશ્રી કે.ડી.પી.મલ્ટી-સ્પેશિયાલિટી હૉસ્પિટલનાં ઉદઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 MAY 2022 3:59PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી- જય
ભારત માતા કી- જય
ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલજી, ગુજરાત ભારતીય જનતા પાર્ટીના અધ્યક્ષ સી.આર. પાટીલ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સાથીદારો પુરુષોત્તમ રૂપાલાજી, મનસુખ માંડવિયાજી, ડૉ. મહેન્દ્ર મુંજપરાજી, અમારા વરિષ્ઠ નેતા શ્રી વજુભાઈ વાળાજી, શ્રી વિજય રૂપાણીજી, પટેલ સેવા સમાજ ટ્રસ્ટના તમામ ટ્રસ્ટીઓ, તમામ દાતાઓ, અમને આશીર્વાદ આપવા મોટી સંખ્યામાં પધારેલા આદરણીય સંતો, ગુજરાત સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અને અહીં આટલી ગરમી હોવા છતાં પણ મોટી સંખ્યામાં આટકોટમાં આશીર્વાદ આપવાં પધારેલાં મારાં વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
મને આનંદ છે કે આજે અહીં માતુશ્રી કે.ડી.પી. મલ્ટી સ્પેશિયાલિટી હૉસ્પિટલનો શુભારંભ થયો છે. આ હૉસ્પિટલ સૌરાષ્ટ્રમાં આરોગ્ય સેવાઓ વધુ સારી બનાવવામાં મદદરૂપ થશે. જ્યારે સરકારના પ્રયાસમાં લોકોનો પ્રયાસ જોડાય છે, ત્યારે આપણી સેવા કરવાની શક્તિ પણ અનેક ગણી વધી જાય છે. રાજકોટમાં બનેલી આ આધુનિક હૉસ્પિટલ તેનું બહું મોટું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
કેન્દ્રમાં ભાજપની આગેવાની હેઠળની એનડીએ સરકાર રાષ્ટ્ર સેવાનાં 8 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહી છે. તમે બધાએ મને આઠ વર્ષ પહેલા વિદાય આપી હતી, પણ તમારો પ્રેમ વધતો જ જાય છે. આજે જ્યારે હું ગુજરાતની ધરતી પર આવ્યો છું ત્યારે હું માથું નમાવીને ગુજરાતના તમામ નાગરિકોને આદર આપવા માગું છું. તમે મને જે સંસ્કાર આપ્યા, તમે જે શિક્ષણ આપ્યું, સમાજ માટે કેવી રીતે જીવવું તે તમે મને શીખવ્યું તેનાં કારણે મેં છેલ્લાં આઠ વર્ષથી માતૃભૂમિની સેવામાં કોઈ કસર છોડી નથી.
આ તમારા જ સંસ્કારો છે, આ આ ધરતીનાં સંસ્કારો છે, પૂજ્ય બાપુ અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની આ પવિત્ર ભૂમિનાં સંસ્કારો છે કે આઠ વર્ષમાં ભૂલથી પણ એવું કંઈ થવા દીધું નથી કે કંઈ એવું કર્યું નથી જેનાં કારણે આપે કે દેશના કોઈપણ નાગરિકે પોતાનું માથું ઝુકાવવું પડે.
વર્ષોથી અમે ગરીબોની સેવા, સુશાસન અને ગરીબોના કલ્યાણને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. સબકા સાથ- સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસના મંત્રને અનુસરીને અમે દેશના વિકાસને નવી ગતિ આપી છે. 8 વર્ષમાં અમે પૂજ્ય બાપુ અને સરદાર પટેલના સપનાનું ભારત બનાવવાના નિષ્ઠાવાન પ્રયાસો કર્યા છે. પૂજ્ય બાપુ એવું ભારત ઇચ્છતા હતા જે દરેક ગરીબ, દલિત, વંચિત, પીડિત, આપણા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો, આપણી માતાઓ અને બહેનો, એ બધાને સશક્ત બનાવે. જ્યાં સ્વચ્છતા અને આરોગ્ય જીવનશૈલીનો એક ભાગ બની જાય, જેની અર્થવ્યવસ્થા સ્વદેશી ઉકેલો દ્વારા સમર્થ હોય.
સાથીઓ,
ત્રણ કરોડથી વધુ ગરીબોને પાકા મકાનો, 10 કરોડથી વધુ પરિવારોને ખુલ્લામાં શૌચથી મુક્તિ, 9 કરોડથી વધુ ગરીબ બહેનોને ધુમાડાથી મુક્તિ, 2.5 કરોડથી વધુ ગરીબ પરિવારોને વીજળીનું જોડાણ, 6 કરોડથી વધુ પરિવારોને નળથી જળ, 50 કરોડથી વધુ ભારતીયોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર. મારાં ભાઈઓ અને બહેનો, આ માત્ર આંકડાઓ નથી. આ માત્ર આંકડાઓ નથી, પરંતુ આ ગરીબની ગરિમા સુનિશ્ચિત કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાનું આ પ્રમાણ છે, પ્રમાણ સાથીઓ.
ભાઇઓ અને બહેનો,
ગરીબોની સરકાર હોય છે, તો તે કેવી રીતે તેમની સેવા કરે છે, તેમને સશક્ત બનાવવા માટે કેવી રીતે કામ કરે છે તે આજે આખો દેશ જોઈ રહ્યો છે. 100 વર્ષના સૌથી મોટા સંકટકાળમાં, કોરોના મહામારીના આ સમયમાં પણ દેશે આનો સતત અનુભવ કર્યો છે. જ્યારે મહામારી શરૂ થઈ, ત્યારે ગરીબોની સામે ખાવા-પીવાની સમસ્યા હતી, તેથી અમે દેશવાસીઓ માટે દેશના અનાજના ભંડાર ખોલી દીધા. આપણી માતાઓ અને બહેનો સન્માન સાથે જીવેએ માટે જનધન બૅન્ક ખાતામાં સીધા પૈસા જમા કરાવ્યા, ખેડૂતો અને મજૂરોના બૅન્ક ખાતામાં પૈસા જમા કરાવ્યા, અમે મફત ગેસ સિલિન્ડરની પણ વ્યવસ્થા કરી જેથી ગરીબોનું રસોડું ચાલુ રહે, એમના ઘરનો ચૂલો કદી ઓલવાય નહીં. જ્યારે ઇલાજનો પડકાર વધ્યો તો અમે પરીક્ષણથી લઈને સારવાર સુધીની સુવિધાઓ ગરીબો માટે સુલભ બનાવી દીધી. જ્યારે રસી આવી, ત્યારે અમે એ સુનિશ્ચિત કર્યું કે દરેક ભારતીયને રસી મળે, તે મફત લગાવાય. શું તમે બધાએ રસી લીધી છે ને? રસીકરણ થયું છે ને? શું કોઈને એક પૈસો પણ ચૂકવવો પડ્યો છે? તમારે એક રૂપિયો પણ ખર્ચવો પડ્યો છે?
ભાઇઓ-બહેનો,
એક તરફ કોરોનાનો આ જટિલ સમય, વૈશ્વિક મહામારી અને આજે, આજકાલ તો તમે જોઈ રહ્યા છો કે યુદ્ધ પણ ચાલી રહ્યું છે. ટીવી પર અડધો સમય યુદ્ધના સમાચાર દરેકને ચિંતિત કરે છે. આ સંજોગોમાં પણ અમારા ગરીબ ભાઈ-બહેનોને, અમારા મધ્યમ વર્ગને, મધ્યમવર્ગના ભાઈ-બહેનોને મુશ્કેલીનો સામનો ન કરવો પડે તે માટે અમે સતત પ્રયત્નો કર્યા. હવે અમારી સરકાર નાગરિકો માટે સુવિધાઓ 100% સુલભ બનાવવા માટે અભિયાન ચલાવી રહી છે. જે જે વાતના હકદાર છે તેને એનો હક મળવો જોઈએ.
જ્યારે દરેક નાગરિકને સુવિધાઓ આપવાનું લક્ષ્ય હોય છે, ત્યારે ભેદભાવ પણ સમાપ્ત થાય છે, ભ્રષ્ટાચારને અવકાશ પણ રહેતો નથી. ન કોઈ ભાઇ-ભત્રીજાવાદ રહે છે, ન જાત-પાતનો ભેદ રહે છે. તેથી જ અમારી સરકાર પાયાની સુવિધાઓને લગતી યોજનાઓને સોએ સો ટકા સંતૃપ્તિ સુધી લઈ જવા માટે પણ ખંતપૂર્વક કામ કરી રહી છે. અમે આ કાર્ય માટે રાજ્ય સરકારોને પણ સતત પ્રેરિત કરી રહ્યા છીએ, મદદ કરી રહ્યા છીએ. અમારો આ પ્રયાસ દેશના ગરીબોને, દેશના મધ્યમ વર્ગને સશક્ત બનાવશે, તેમનું જીવન વધુ સરળ બનાવશે.
અને આજે જ્યારે અહીં જસદણમાં અને આટકોટમાં પ્રથમ સુપર સ્પેશિયાલિટી હૉસ્પિટલ, હું અહીં આવ્યો અને અહીં આવીને હૉસ્પિટલની મુલાકાત લેવાનો મોકો મળ્યો. ઘણા દાતાઓ અને ટ્રસ્ટીઓને મળવાનો મોકો મળ્યો. અને ટ્રસ્ટીઓએ મને કહ્યું કે સાહેબ, પાછું વળીને જોશો નહીં, અહીં કોઈ પણ આવશે, તે પાછો નહીં જાય. તે ટ્રસ્ટીના શબ્દો અને એમની ભાવના છે અને એક આધુનિક હૉસ્પિટલ આપણા ઘર આંગણે.પટેલ સેવા સમાજના તમામ સાથીઓ, ભરતભાઈ બોઘરાને હું જેટલા અભિનંદન આપું તેટલા ઓછા છે. પટેલ સેવા સમાજે આજે જે મહાન કાર્ય સમર્પણથી કર્યું છે તે બદલ આપ સૌ અભિનંદનને પાત્ર છો. અને તેમાંથી પ્રેરણા લઈને આપ સૌ સમાજ માટે કંઈક કરવાની ઈચ્છા રાખો છો.
સામાન્ય રીતે જો કોઈ ફેક્ટરીનું ઉદ્ઘાટન કરવા ગયું હોય, કોઈ બસ સ્ટેશનનું ઉદ્ઘાટન કરવા ગયું હોય, કે કોઈ રેલવે સ્ટેશનનું ઉદ્ઘાટન કરવા ગયું હોય તો તે દિલથી કહે છે કે ભાઈ, તમારું બધું કામ ઘણું આગળ વધે, લોકો પ્રયત્ન કરે, કારખાનામાં ઉત્પાદન સારું થાય. પણ હવે હોસ્પિટલ માટે શું કહેવું, કહો. હવે હું એમ તો કહી શકતો નથી કે હૉસ્પિટલ ભરેલી રહે. તેથી જ મેં ઉદ્ઘાટન તો કર્યું છે, પરંતુ આપણે સમાજમાં આરોગ્યનું એવું વાતાવરણ ઊભું કરવું જોઈએ કે હોસ્પિટલ ખાલીની ખાલી રહે. કોઈએ આવવાની જરૂર જ ન પડે. અને જો દરેક જણ સ્વસ્થ રહે, તો પછી કોઈએ ક્યારેય પણ આવવું પડશે નહીં. અને જ્યારે આવવાની જરૂર પડે ત્યારે પહેલા કરતા સ્વસ્થ બનીને પોતાના ઘરે જાય. આવું કામ આ હૉસ્પિટલમાં થવાનું છે. આજે ગુજરાતમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રે જે ગતિ પ્રાપ્ત થઈ છે, જે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે, જે સ્તરે કામ થઈ રહ્યું છે તે માટે હું ભૂપેન્દ્રભાઈ અને તેમની સમગ્ર ટીમને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.અને તેનો લાભ ગુજરાતના ખૂણે ખૂણે સામાન્ય માણસને મળવાનો છે. આજે આપણું આ રાજકોટ તો એવું સ્થળ છે કે આસપાસના ત્રણ-ચાર જિલ્લાઓને લાગે કે આ તો આપણી પાસે જ છે. બસ આ નીકળ્યા તો અડધા કલાક કે એક કલાકમાં પહોંચી શકો છો. આપ સૌ જાણો જ છો કે ગુજરાતને જે એઈમ્સ મળી છે, એનું કામ રાજકોટમાં તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે.
થોડા સમય પહેલા હું જામનગર આવ્યો હતો, અને વિશ્વના પરંપરાગત દવા કેન્દ્ર, WHO દ્વારા તેના જામનગરમાં તેનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. એક તરફ જામનગરમાં આયુર્વેદ અને બીજી બાજુ મારા રાજકોટમાં AIIMS, અને આટકોટમાં. હા, બાપુ, આપની તો શાન વધી ગઈ. મિત્રો, બે દાયકા પહેલા તમે મને તમારી સેવા કરવાની તક આપી હતી. 2001માં આપણા ગુજરાતમાં ત્યારે માત્ર 9 મેડિકલ કોલેજો હતી. આ બધું યાદ છે કે તમે ભૂલી જાવ છો? નવી પેઢીને આ વાત જણાવો. નહીંતર, તેમને ખબર જ નહીં હોય કે શું હાલત હતી. માત્ર 9 મેડિકલ કોલેજ અને કેટલા લોકો ડોક્ટર બનવા માગતા હતા. ત્યારે માત્ર 1100 બેઠકો હતી, જેમાં કોઈ ડોક્ટર બનવા માટે અભ્યાસ કરી શકે.આટલું મોટું ગુજરાત, 2001માં અગાઉ માત્ર 1100 બેઠક. અને તમને જાણીને આનંદ થશે કે, આજે સરકારી અને ખાનગી કોલેજો મળીને 30 મેડિકલ કોલેજો માત્ર ગુજરાતમાં છે. અને આટલું જ નહીં ગુજરાતમાં પણ, તેમજ દેશમાં પણ દરેક જિલ્લામાં એક મેડિકલ કોલેજ બનાવવાની ઈચ્છા છે. MBBS અને PGની મેડિકલ સીટો, એક જમાનામાં 1100 હતી, અને આજે 8000 સીટો છે, 8000.ભાઈઓ અને બહેનો, અમે તેમાં પણ એક નવું સાહસિક કામ કર્યું છે. તમે લોકો કહો કે ગરીબ માતા-પિતાનું બાળક ડૉક્ટર બનવા માગે છે કે નહીં? મને જરા કહો તો ખબર પડે, હોય કે નહીં? તમે તેમને પૂછો પણ પહેલા પૂછો કે તમે અંગ્રેજી માધ્યમમાં ભણ્યા છો કે ગુજરાતીમાં. અંગ્રેજીમાં ભણ્યા હશે તો ડૉક્ટર બનવાના દરવાજા ખુલી જશે. જો તમે ગુજરાતી માધ્યમમાં ભણ્યા હોય તો ડોક્ટર બનવાના બધા રસ્તા બંધ. હવે આ અન્યાય છે કે નહીં, અન્યાય છે કે નહીં ભાઈ? અમે નિયમોમાં ફેરફાર કર્યો, અને નક્કી કર્યું કે જો તમારે ડૉક્ટર બનવું છે, અથવા એન્જિનિયર બનવું છે, તો તમે માતૃભાષામાં પણ અભ્યાસ કરી શકો છો. જેથી લોકોની સેવા કરી શકાય.
મિત્રો, ડબલ એન્જિનવાળી સરકાર, ડબલ લાભ તો થાય જ ને, થાય કે નહીં થાય? અને આપણે ગુજરાતવાળાને સમજાવવું પડે કે તમે મામાના ઘરે જમવા માટે ગયા હોવ અને પરોસનારી તમારી મા હોય તો તેનો અર્થ સમજવો પડશે? આ ડબલ એન્જિનવાળી સરકારે ગુજરાતના વિકાસને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવાનું કામ કર્યું છે. વિકાસની સામેના તમામ અવરોધો દૂર કર્યા છે. અને ઝડપી વિકાસનો લાભ ગુજરાતને મળી રહ્યો છે. 2014 પહેલા ગુજરાતમાં એવા ઘણા પ્રોજેક્ટ હતા, કે દિલ્હીમાં એવી સરકાર હતી, અહીંથી પ્રોજેક્ટ જાય તો એમને પ્રોજેક્ટ દેખાતો ન હતો. તેમને અંદર મોદી જ દેખાતા હતા. અને એવું મગજ ખરાબ થઈ જતું કે તરત જ રદ-રિજેક્ટ. તમામ કામોમાં તાળાં લગાવવામાં આવ્યા હતા. આટલી ઉદાસીનતા, આપણી માતા નર્મદા, તમે વિચારો, આ લોકો નર્મદા મૈયાને રોકીને બેઠા હતા. આ સરદાર સરોવર ડેમ બનાવવા માટે આપણે ઉપવાસ કરવા પડ્યા હતા. યાદ છે કે નહિ? યાદ છે ને મિત્રો? અને આ ઉપવાસ ફળ્યા અને સરદાર સરોવર ડેમ બની ગયો. સૌની યોજના બની ગઈ. અને નર્મદા મૈયાએ કચ્છ-કાઠિયાવાડની ધરતી પર આવીને આપણું જીવન ઉજ્જવળ કર્યું. આ કામ થાય છે આપણે ત્યાં. અને હવે તો સરદાર સરોવર, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, આખી દુનિયાની સૌથી મોટી પ્રતિમા, સરદાર સાહેબનું નામ આખી દુનિયામાં ગુંજી રહ્યું છે. અને લોકો જાય છે તો આશ્ચર્ય થતું હોય કે આપણાં ગુજરાતમાં આટલું મોટું કામ, આટલું જલ્દી. આ જ તો ગુજરાતની તાકાત છે ભાઈ.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસથી ગુજરાતને ફાયદો થયો છે. આજે ગુજરાતમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું કામ અભૂતપૂર્વ ઝડપે, અભૂતપૂર્વ સ્કેલ પર આગળ વધી રહ્યું છે. ગુજરાતના તમામ વિસ્તારોને તેનો લાભ મળ્યો છે. એક સમય હતો જ્યારે ઉદ્યોગનું નામ હોય ત્યારે માત્ર અને માત્ર વડોદરા વાપીથી, જો તમે નેશનલ હાઈ- વે પરથી જાવ છો, તો તેની આસપાસતમામ કારખાનાઓ દેખાય. આ જ આપણો ઔદ્યોગિક વિકાસ હતો. આજે તમે ગુજરાતની કોઈપણ દિશામાં જાવ, નાનાં-મોટાં ઉદ્યોગો, કારખાનાઓ તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યાં છે. આપણાં રાજકોટનો ઈજનેરી ઉદ્યોગ, મોટી-મોટી ગાડીઓ ક્યાંય પણ બનતી હોય, ગાડી નાની બનતી હોય કે મોટી, પરંતુ તેનો સૌથી નાનામાં નાનો ભાગ તમારા રાજકોટમાંથી જ જાય છે. તમે વિચારો, અમદાવાદ-મુંબઈ બુલેટ ટ્રેન, હાઈસ્પીડ ટ્રેનનું કામ તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. મુંબઈથી દિલ્હી સુધીનો વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ કોરિડોર અને તેમાં લોજિસ્ટિક્સની વ્યવસ્થાનું કામ તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આ બધાનો લાભ ગુજરાતનો હાઇવે જ્યારે પહોળો થાય, ડબલ-ટ્રિપલ છ લાઇન, અને આ બધું ગુજરાતના બંદરોની શક્તિ વધારવામાં મદદરૂપ થશે. એર-કનેક્ટિવિટી, આજે ગુજરાતમાં અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ જોવા મળી રહ્યું છે. અને રો-રો ફેરી સર્વિસ, મને યાદ છે જ્યારે અમે નાના હતા ત્યારે અખબારોમાં વાંચતા હતા કે આ રો-રો ફેરી સર્વિસ શું છે? જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી બન્યો ત્યારે મેં પૂછ્યું કે ભાઈ આ છે શું? કયા ખૂણામાં છે? નાનપણથી સાંભળતા આવ્યા છીએ, આજે રો-રો ફેરી સર્વિસ શરૂ થઈ ગઈ છે. અને જો જે લોકોને 300-350 કિમીને બદલે, સુરતથી કાઠિયાવાડ આવવું હોય તો આઠ કલાકની બચત કરીને તેઓ ગણતરીના સમયમાં પહોંચી જાય છે. આજે આપણે જોયું કે વિકાસ કેવી રીતે થાય છે. MSME ગુજરાતની સૌથી મોટી તાકાત તરીકે ઉભર્યા છે. એક સમય એવો હતો કે આખાં સૌરાષ્ટ્રમાં મીઠા સિવાય કોઈ ઉદ્યોગ ન હતો, કાઠિયાવાડ ખાલીખમ થઈ રહ્યું હતું, કચ્છ-કાઠિયાવાડના લોકોને રોજીરોટી મેળવવા હિંદુસ્તાનના ખૂણે ખૂણે ભટકવું પડતું હતું. પરંતુ આજે ભારતના લોકોને કચ્છ-કાઠિયાવાડ આવવાનું મન થાય છે. બંદરો ધમધમી રહ્યા છે, આ ગુજરાતની છબી બદલાઈ છે મિત્રો. આપણાં મોરબીના ટાઇલ્સનો ઉદ્યોગ વિશ્વમાં ડંકો વગાડી રહ્યો છે.
જામનગરનો આપણો બ્રાસ ઉદ્યોગ, વિશ્વમાં તેની પહોંચ વધી છે. હવે તો ફાર્મા ઈન્ડસ્ટ્રી, ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓ, એક જમાનામાં સુરેન્દ્રનગરની નજીક આવતી દવાની કંપનીઓ આવે એ માટે ગુજરાત સરકાર આટલી બધી ઓફરો આપતી હતી. પણ કશું થતું ન હતું. આજે દવાની મોટી મોટી કંપનીઓ ગુજરાત અને સૌરાષ્ટ્રની ધરતી પર અડિંગો જમાવીને આગળ વધી રહી છે ભાઈ. એવા ઘણા વિસ્તાર છે જેમાં ગુજરાત ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. અને તેનાં કારણે ભાઈઓ અને બહેનો, ગુજરાતના ઔદ્યોગિક વિકાસમાં જે કોઇ લાભ હોય, એમાં એક જિલ્લો-એક ઉત્પાદન- વ ડિસ્ટ્રિક્ટ- વ પ્રોડક્ટનું અભિયાન સમગ્ર દેશમાં શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. અને સૌરાષ્ટ્રની ઓળખ પણ છે. અને તે આપણાં કાઠિયાવાડની ઓળખ, આપણાં કચ્છની ઓળખ, આપણાં ગુજરાતની ઓળખ, સાહસિક સ્વભાવ, ખમીર જીવન, પાણીના અભાવ વચ્ચે પણ જિંદગી જીવતો ગુજરાતનો નાગરિક આજે ખેતીનાં ક્ષેત્રમાં પણ પોતાનો ડંકો વગાડી રહ્યો છે. આ જ ગુજરાતની તાકાત છે ભાઈઓ, અને તાકાતને પ્રગતિના પંથે લઈ જવા માટે, સરકાર દિલ્હીમાં બેઠી હોય કે સરકાર ગાંધીનગરમાં બેઠી હોય, અમે ચારેય દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ, ભાઈઓ.
આજે જ્યારે આરોગ્યની આટલી બધી સુવિધાઓ વધી રહી છે ત્યારે મારા તરફથી હું આ વિસ્તારના તમામ નાગરિકોને અભિનંદન પાઠવું છું. મારા પર વિશ્વાસ રાખજો, હમણાં ભૂપેન્દ્રભાઈ કહેતા હતા, PMJAY યોજના, આયુષ્માન યોજના, વિશ્વની મોટામાં મોટી યોજના આપણે ત્યાં ચાલી રહી છે. અમેરિકાની કુલ વસ્તી કરતા પણ વધુ લોકો આનો લાભ લે એવી યોજના આપણે ત્યાં ચાલી રહી છે. યુરોપિયન દેશોની વસ્તી કરતાં પણ વધુ લોકો લાભ લે, એવી યોજના ભારતમાં ચાલી રહી છે. આયુષ્માન કાર્ડ દ્વારા 50 કરોડ લોકોને ગંભીરમાં ગંભીર રોગ હોય, 5 લાખ રૂપિયા સુધીની બીમારીનો ખર્ચ સરકાર ઉઠાવે છે, ભાઈઓ અને બહેનો સરકાર.
ભાઈઓ, ગરીબી અને ગરીબોની પરેશાની, આ મારે પુસ્તકમાં વાંચવું પડ્યું નથી, ટીવી સ્ક્રીન પર જોવું પડ્યું નથી, ગરીબીમાં જીવન કેવી રીતે જીવાય છે તે હું જાણું છું. આજે પણ આપણા સમાજમાં માતા-બહેન બીમાર હોય, પીડા હોય તો પણ પરિવારમાં કોઈને કહેતી નથી, દુઃખ સહન કરે છે અને ઘરનું કામકાજ કરે છે અને ઘરમાં જો કોઈ બીમાર હોય તો એનું પણ ધ્યાન રાખે છે. પોતાને થતું દર્દની વાત માતા-બહેનો કોઇને કહેતી નથી અને જ્યારે વધી જાય છે, ત્યારે તે ભગવાનને પ્રાર્થના કરે છે કે મને ઉપાડી લો. મારા કારણે મારા બાળકો દુ:ખી થઈ રહ્યા છે. દીકરા-દીકરીને ખબર પડે તો કહે મા, આપણે કોઇ સારી હૉસ્પિટલમાં જઈને સારવાર કરાવીએ. ત્યારે મા કહે છે, ભાઈ આટલું બધું દેવું થઈ જશે, અને હવે મારે કેટલું જીવવું છે. અને તમે લોકો કરજમાં ડૂબી જશો, તમારી આખી પેઢી સાવ ડૂબી જશે, ભગવાને જેટલા દિવસો આપ્યા છે, એટલા દિવસ હું જીવીશ. આપણે હૉસ્પિટલ જવું નથી. આપણે દેવું કરીને દવા નથી કરવી. આપણા દેશની માતાઓ અને બહેનો પૈસાનાં કારણે સારવાર નહોતી કરાવતી. પુત્ર દેવામાં ડૂબી ન જાય, તેનાં કારણે તે હૉસ્પિટલ જતી ન હતી.આજે એ માતાઓ માટે દિલ્હીમાં એક દીકરો બેઠો છે, માતાઓને દુઃખ ન થાય, તેમને ઓપરેશનની જરૂર હોય, પૈસાનાં કારણે ઓપરેશન અટકે નહીં, એ માટે આયુષ યોજના ચલાવી છે. અને મને ખુશી છે કે આ હૉસ્પિટલમાં પણ, આયુષ્માન કાર્ડ સાથે લઈ આવનાર વ્યક્તિને સરકારની યોજનાનો સંપૂર્ણ લાભ મળે તેવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. અને તેના કારણે કોઈને પોતાના ખિસ્સામાંથી પૈસા ચૂકવીને સારવાર લેવી પડે તેવો દિવસ નહીં આવે. આપ વિચાર કરો કે જન ઔષધિ કેન્દ્ર, મધ્યમ વર્ગીય પરિવાર હોય, નિશ્ચિત આવક હોય અને પરિવારમાં કોઈ એક વૃદ્ધ વ્યક્તિને ડાયાબિટીસ હોય તો તેણે મહિનામાં 1200-1500ની દવાઓ લેવી પડે. તેણે રોજ ઇન્જેકશન લેવા પડે કે ગોળીઓ લેવી પડે. અને આટલી મોંઘી દવા, સામાન્ય મધ્યમવર્ગીય પરિવારનું શું થાય? આપણા હિંદુસ્તાનના ખૂણે ખૂણે જનઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવામાં આવ્યા છે, અને જે દવાના મહિનામાં 2000 રૂપિયાનો ખર્ચ થાય છે, તે દવા 100 રૂપિયામાં મળે, અને દવા વગર કોઈએ પણ દુઃખી થવું ન પડે. તેથી જ ભારતમાં સેંકડો જન ઔષધિ કેન્દ્રો ચલાવવામાં આવી રહ્યાં છે. અને જેનાં કારણે સામાન્ય માણસ સસ્તામાં દવા લઇને પોતાના શરીરની સુખાકારી માટે કોઇપણ નવા બોજ વગર વ્યવસ્થા સંભાળી શકે છે.
ભાઇઓ-બહેનો, સ્વચ્છતા, પાણી, પર્યાવરણ, આ બધી વસ્તુઓ સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે. અમે સ્વાસ્થ્ય માટે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ ચલાવી રહ્યા છીએ. આપ સૌને મારી આ જ વિનંતી છે કે આપ સૌનું સ્વાસ્થ્ય ઉત્તમ રહે, તંદુરસ્ત રહો, આપણા ગુજરાતનું દરેક બાળક સ્વસ્થ રહે, આપણા ગુજરાતનું ભવિષ્ય તંદુરસ્ત રહે, એ સંકલ્પ સાથે આજે આ શુભ અવસર પર સમાજના સૌ આગેવાનોને હૃદયથી શુભેચ્છા પાઠવું છું. હું દાતાઓને શુભકામના પાઠવું છું, એ દાતાઓની માતાઓને શુભેચ્છા પાઠવું છું, જેમણે આવા સંતાનોને, આવા સંસ્કારો આપીને મોટા કર્યાં. જેમણે સમાજ માટે આટલું મોટું કામ કર્યું છે. તે તમામને શુભેચ્છાઓ પાઠવીને અને તમને બધાને વંદન કરીને, તમે લોકોએ ખૂબ પ્રેમ વરસાવ્યો, આટલી ગરમીમાં તમે લાખોની સંખ્યામાં અહીં આવ્યા છો, આ આશીર્વાદ મારી સૌથી મોટી તાકાત છે. આ જ મારું ધન છે. હજારો બહેનો પોતાની કાઠિયાવાડી પરંપરા મુજબ માથે કળશ રાખીને તડકામાં ઊભાં રહીને મને આશીર્વાદ આપી રહી હતી. આપણી માતાઓ અને બહેનો, સર્વ સમાજની બહેનોએ પોતાનાં ઘરમાં કોઈ પ્રસંગ હોય એ રીતે મને આશીર્વાદ આપ્યાં છે. હું તે તમામ માતાઓ અને બહેનોને વંદન કરું છું. તેમના આશીર્વાદ પ્રમાણે ભારત અને ગુજરાતની સેવા કરતો રહું. આ આપના આશીર્વાદ રહે. ખૂબ ખૂબ આભાર.
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!