Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Matushri K.D.P. Multi-Speciality Hospital in Atkot, Gujarat
28 MAY 2022 3:59PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, Gujarat Bharatiya Janata Party President C.R. Patil, my colleagues in the Union Cabinet, Parshottam Rupala ji, Mansukh Mandaviya ji and Dr. Mahendra Munjapara ji, our senior leaders Shri Vajubhai Vala ji and Shri Vijay Rupani ji, all the trustees of Patel Seva Samaj Trust, all the donors, the revered saints who came here in large numbers to bless us, other ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs, and a large number of my dear brothers and sisters who have come to give their blessings despite the heat here at Atkot.
I am glad that today Matushri K.D.P. Multi-Specialty Hospital has been launched. This hospital will help in improving health services in Saurashtra. When the effort of the people is added to the effort of the government, then our power to serve also increases manifold. This modern hospital built in Rajkot is a great example of this.
Brothers and sisters,
The BJP-led NDA government at the Center is completing eight years of service to the nation. You all sent me off (from Gujarat) eight years ago, but your love continues to grow. Today, when I have come to the land of Gujarat, I want to bow my head with respect to all the citizens of Gujarat. I have left no stone unturned in the service of the motherland for the last eight years because of your values and teachings on how to live for society. It is due to your culture, the culture of this soil and the culture of this holy land of respected Bapu and Sardar Vallabhbhai Patel, that I have neither allowed, nor done anything personally in the last eight years that will make you or even a single person of India hang his head in shame.
Over the years, we have given top priority to service of the poor, good governance and welfare of the poor. We have given a new impetus to the development of the country following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. We have made sincere efforts in these eight years to make India of dreams of Bapu and Sardar Patel. Bapu wanted an India that empowers every poor, downtrodden, oppressed, our tribal brothers and sisters and our mothers and sisters, where cleanliness and health become a part of lifestyle and whose economy is powered by indigenous solutions.
Friends,
Pucca houses to more than three crore poor, open defecation free facilities for more than 10 crore families, freedom from smoke to more than 9 crore poor sisters, electricity connection to more than 2.5 crore poor families, tap water to more than 6 crore families, free treatment up to Rs 5 lakh to more than 50 crore Indians! These are not mere statistics, my brothers and sisters, but proof of our commitment to ensure the dignity of the poor.
Brothers and sisters,
The whole country is watching today when there is a pro-poor government, how it serves them and how it works to empower them. The country has experienced this even during the Corona pandemic, the biggest crisis in 100 years. When the pandemic began, there was a food crisis for the poor, so we opened the granaries of the country for the countrymen. To make our mothers and sisters live with dignity, we deposited money directly in their Jan Dhan bank accounts and in the bank accounts of farmers and laborers and we also arranged for free gas cylinders so that the kitchen of the poor continues to run uninterruptedly. In the wake of challenges in treatment, we made the facilities from testing to treatment accessible to the poor. When the vaccines came, we made sure that every Indian got the vaccines for free. Have you all got the vaccines? Have your vaccinations done? Did anyone have to pay even a penny? Have you even had to spend a rupee?
Brothers and sisters,
On one hand the critical time of Corona, the global pandemic, and nowadays you are seeing that war is also going on. The news of war half the time on TV worries everyone. Even in these circumstances, we constantly tried to ensure that our poor brothers and sisters, and middle-class brothers and sisters did not face difficulties. Now our government is running a campaign to make the facilities 100% accessible to the citizens. He who deserves should get it.
When the goal is to provide facilities to every citizen, then discrimination also ends and there is no scope for corruption. There is no nepotism and no distinction of caste and creed. Therefore, our government is working diligently in taking the schemes related to basic facilities up to cent percent saturation. We are also continuously motivating and helping the state governments in this regard. Our efforts will empower the poor of the country, the middle-class of the country and will make their life easier.
Today I was privileged to visit the first super specialty hospital here in Jasdan and in Atkot and got a chance to meet many donors and trustees. And the trustees told me ‘Sir, don't look back, whosoever comes here will not return (without treatment)’. It is the words and spirit of the trustees and a modern hospital in its own courtyard. I congratulate Bharatbhai Boghra and all the comrades of Patel Seva Samaj. You all deserve to be congratulated for the great work that Patel Seva Samaj has done today with dedication and you all wish to do something for the society by taking inspiration from this.
Generally, if you inaugurate a factory, a bus station, or a railway station, it comes from the heart that you flourish and people should make efforts so that there is good production in the factory. But what should be said about the hospital? I cannot say that the hospital should always be packed. Though I have inaugurated, we should create such an environment of health in the society that the hospitals should remain empty. No one needs to come. And if everyone is healthy, then no one will ever have to come (to hospital). And when there is a need to come (to hospital), he should return home being healthier than before. Such work is going to happen in this hospital. Today, I heartily congratulate Bhupendrabhai and his entire team for the pace in the field of health in Gujarat, the infrastructure that has been prepared and the level at which the work is being done. And it will benefit the common man in every nook and corner of Gujarat. Today Rajkot has emerged as such a place that three or four surrounding districts should feel that it is nearer to us. You can reach here in half an hour or an hour. You all know that AIIMS has been sanctioned in Rajkot in Gujarat and its work is going on at a fast pace.
Sometime back, I came to Jamnagar when the foundation stone of the World's Traditional Medicine Center by WHO was laid. On the one hand, Ayurveda (centre) in Jamnagar and on the other AIIMS in Rajkot and now this hospital in Atkot! Bapu’s pride must have swelled. Friends, you gave me the opportunity to serve you two decades ago. In 2001, there were only nine medical colleges in Gujarat. Do you remember all this or have you forgotten? Tell this to the new generation. Otherwise, they wouldn't even know what was the condition? There were only nine medical colleges and so many people wanted to become doctors. There were only 1100 medical seats. Such a big state of Gujarat and only 1100 seats before 2001! And you will be happy to know that today there are 30 medical colleges in Gujarat, including government and private colleges. Moreover, there is a plan to set up a medical college in every district in Gujarat as well as in the country. There were only 1100 medical seats for MBBS and PG at one time and today there are 8000 seats.
Brothers and sisters, we have made a bold step. Tell me, whether the child of poor parents should become a doctor or not? Tell me in yes or no? But if you ask them first whether they have studied in English or in Gujarati medium. If you have studied in English medium then the doors of becoming a doctor will open. If you have studied in Gujarati medium then all the ways to become a doctor are closed. Is this injustice or not? We changed the rules and decided that anyone wanting to become a doctor or an engineer can practice in their mother tongue too and serve the people.
Friends, when there is a double-engine government, there will be a double advantage. Will it be or not? And do I need to explain to the people of Gujarat that if you have gone to the maternal uncle's house for lunch and your own mother is there to serve you. One will have to understand its meaning. This double-engine government has taken the development of Gujarat to new heights by removing all the hurdles. Today Gujarat is getting the benefit of rapid development. There were many such projects in Gujarat before 2014 which were not considered by the then government in Delhi. They saw Modi in those projects. They would lose their mind and would cancel and reject those projects immediately. It had put roadblocks in many projects. So much indifference! These people had stopped the Sardar Sarovar Dam on the Mother Narmada. We had to sit on a fast to build this Sardar Sarovar Dam. Do you remember or not? And that fast paid off and Sardar Sarovar became a dam. Sauni Yojana became a reality. And Mother Narmada came to the land of Kutch-Kathiawar and made our life bright. This is how work is done here. And now Sardar Sarovar and the name of Sardar Vallabhbhai Patel are echoing all over the world because of the tallest statue in the world. People going there would wonder that such a huge statue got ready so soon in Gujarat. This is the strength of Gujarat.
Gujarat has benefited from the rapid development of infrastructure. Today infrastructure projects are progressing at an unprecedented speed and scale. It has benefited all the extensions of Gujarat. There was a time when industries were concentrated only on the stretch from Vadodara to Vapi. One could see all the factories along the National Highway. Our industrial development was limited to this stretch only. Today if you go in any direction of Gujarat you will find small and big industries and factories. The engineering industry of Rajkot provides small parts to all the big and small vehicles made anywhere. Today, the high speed Ahmedabad-Mumbai bullet train project is going on at a fast pace. The logistics arrangements along the Western Dedicated Corridor from Mumbai to Delhi are going on at a brisk pace. When Gujarat's highway is widened to double-triple line, it will strengthen the capacity of Gujarat's ports. Today Gujarat is witnessing unprecedented expansion in air connectivity also. And Ro-Ro ferry service! I remember when we were young we used to read in newspapers about the Ro-Ro ferry service. When I became the Chief Minister, I asked about it and where it is. We had been listening since childhood and today the Ro-Ro ferry service has started. Instead of the earlier 300-350 km, people are now saving eight hours to reach from Surat to Kathiawar.
Today we have seen how development takes place. MSME has emerged as the biggest strength of Gujarat. There was a time when there was no industry except the salt industry in the entire Saurashtra. People of Kutch-Kathiawar had to wander in every corner of India to earn livelihood. But today the people of India want to come to Kutch-Kathiawar. Ports are booming. Today Gujarat's image has changed, friends. The Morbi tiles industry is creating a niche in the world.
The reach of the brass industry of Jamnagar has increased world over. Similarly, it is with the pharma industries. There was a time when the Gujarat Government used to offer so many benefits to lure pharmaceutical companies in Surendranagar. But nothing was happening. Today, major pharmaceutical companies are moving ahead firmly from the soil of Gujarat and Saurashtra. There are many such areas in which Gujarat is progressing at a fast pace. The campaign of One District-One Product across the country has benefited the industrial development of Gujarat. Saurashtra has its own identity and so are the identity of Kathiawar, the Kutch and Gujarat as their adventurous nature and the citizens of Gujarat living life even in the midst of lack of water. Today, the people of Gujarat are also doing wonders in agriculture. This is the strength of Gujarat and to take it on the path of progress, the governments at Gandhinagar and Delhi are working in all four directions.
I congratulate all the citizens for the expansion of health facilities. Bhupendrabhai was just saying that PMJAY and the Ayushman schemes are the biggest such schemes in the world which are running here. The scheme benefits more people than the total population of America and many European countries. Under the Ayushman scheme, the government bears the treatment cost up to five lakh rupees of 50 crore people who suffer from serious diseases.
Brothers, I did not have to read books or watch TV to know what poverty is and the problems of the poor. I am aware of how to live life in poverty. Even today in our society, if the mothers or sisters are sick, they do not tell anyone in the family. They bear the pain and continue with their household chores, and if someone in the family is sick, they also take care of them. Our mothers and sisters do not share their pain with anybody. When it becomes unbearable, they pray to God to call them back because their children are suffering because of her. When the son or daughter comes to know about it, they offer to take her to a good hospital for treatment. But their mother says that it will lead to debt and in any case she does not have many years left. ‘You will drown in debt and your generation will be completely drowned. I will live as many days as God has given and won’t go to the hospital. I do not need treatment by taking loan’. Mothers and sisters of our country would not get treatment because of money. They did not go to hospital fearing their son would drown in debt.
Today a son sitting in Delhi for such mothers is running AYUSH scheme so that they do not suffer and money should not be a problem if they have to undergo operations. I am happy that arrangements have been made in this hospital also so that any person with an Ayushman card can get the full benefits of the government's scheme. Therefore, such a day will not come if someone has to pay from his pockets for treatment. Imagine an elderly person in a middle-class family with a fixed income has diabetes and has to spend 1200-1500 rupees on medicines every month. He has to take injections or pills daily. What will happen to a normal middle-class family if it has to procure such expensive medicines? Jan Aushadhi Kendras have been opened in every nook and corner of India, and the medicines which cost 2000 rupees in the market are available at 100 rupees there. Hundreds of Jan Aushadhi Kendras are being run in India so that people should not have problems with medicines. As a result, anybody can buy affordable medicines and take care of his health and can handle any situation without any burden.
Cleanliness, water and environment are necessary for health. We are running International Yoga Day for good health. I pray that all of you have good health, every child of Gujarat should be healthy and the future of Gujarat should be healthy. On this auspicious occasion, I congratulate the donors and their mothers who raised their children with such values and who have done so much for society. My best wishes to them and greetings to all of you. All of you showered so much love on me. Lakhs of people came to bless me in this scorching summer. This blessing is my biggest strength. This is my wealth. Thousands of sisters were blessing me by standing in the sun keeping the pitcher on their heads as per their Kathiawari tradition. My mothers and sisters have blessed me the way they do when there is any occasion in their family. I salute all those mothers and sisters. May I continue to serve Gujarat and India with their blessings! Thanks a lot.
Bharat Mata ki – Jai
Bharat Mata ki -- Jai
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని అత్‌కోట్‌లో మాతుశ్రీ కెడిపి మల్టీ-స్పెషాలిటీ హాస్పిటల్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
28 MAY 2022 3:59PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
ప్రముఖ గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్ జీ, గుజరాత్ భారతీయ జనతా పార్టీ అధ్యక్షుడు CR పాటిల్, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు పర్షోత్తమ్ రూపాలా జీ, మన్సుఖ్ మాండవియా జీ మరియు డాక్టర్ మహేంద్ర ముంజపరా జీ, మన సీనియర్ నాయకులు శ్రీ వాజుభాయ్ వాలా జీ మరియు శ్రీ విజయ్ రూపానీ జీ, పటేల్ సేవా సమాజ్ ట్రస్ట్ యొక్క ధర్మకర్తలందరూ, దాతలు అందరూ, మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి వచ్చిన గౌరవనీయ సాధువులు, గుజరాత్ ప్రభుత్వంలోని ఇతర మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు మరియు పెద్ద సంఖ్యలో నా ప్రియమైన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ఇక్కడ అత్కోట్ వద్ద వేడి ఉన్నప్పటికీ వారి ఆశీర్వాదం ఇచ్చేందుకు వచ్చారు.
ఈరోజు మాతుశ్రీ కెడిపి మల్టీ-స్పెషాలిటీ హాస్పిటల్ ప్రారంభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ ఆసుపత్రి సౌరాష్ట్రలో ఆరోగ్య సేవలను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. ప్రభుత్వ కృషికి ప్రజల కృషి తోడైతే, మన సేవ చేసే శక్తి కూడా అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. రాజ్‌కోట్‌లో నిర్మించిన ఈ ఆధునిక ఆసుపత్రి దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ.
సోదర సోదరీమణులారా,
కేంద్రంలోని బీజేపీ నేతృత్వంలోని ఎన్డీయే ప్రభుత్వం దేశానికి సేవ చేసి ఎనిమిదేళ్లు పూర్తి చేసుకుంటోంది. మీరందరూ నన్ను ఎనిమిదేళ్ల క్రితం (గుజరాత్ నుండి) పంపించారు, కానీ మీ ప్రేమ పెరుగుతూనే ఉంది. ఈ రోజు, నేను గుజరాత్ భూమికి వచ్చినప్పుడు, గుజరాత్ పౌరులందరికీ గౌరవంగా తల వంచాలనుకుంటున్నాను. సమాజం కోసం ఎలా జీవించాలో మీ విలువలు మరియు బోధనల వల్ల నేను గత ఎనిమిదేళ్లుగా మాతృభూమి సేవలో ఎటువంటి రాయిని వదిలిపెట్టలేదు. మీ సంస్కృతి, ఈ నేల సంస్కృతి మరియు గౌరవనీయులైన బాపు మరియు సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ యొక్క ఈ పుణ్యభూమి సంస్కృతి కారణంగా, గత ఎనిమిదేళ్లలో వ్యక్తిగతంగా మిమ్మల్ని లేదా ఒంటరిగా చేసే దేనినీ నేను అనుమతించలేదు, చేయలేదు భారతదేశపు వ్యక్తి సిగ్గుతో తల వంచుకున్నాడు.
ఏళ్ల తరబడి పేదల సేవకు, సుపరిపాలనకు, పేదల సంక్షేమానికి అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాం. సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్ అనే మంత్రాన్ని అనుసరిస్తూ దేశాభివృద్ధికి కొత్త ఊపునిచ్చాం. బాపు, సర్దార్ పటేల్ కలలు కన్న భారతదేశాన్ని తీర్చిదిద్దేందుకు ఈ ఎనిమిదేళ్లలో చిత్తశుద్ధితో కృషి చేశాం. ప్రతి పేద, అణగారిన, అణగారిన, మన గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు మరియు మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు సాధికారత కల్పించే భారతదేశాన్ని బాపు కోరుకున్నారు, ఇక్కడ పరిశుభ్రత మరియు ఆరోగ్యం జీవనశైలిలో ఒక భాగంగా మారింది మరియు దీని ఆర్థిక వ్యవస్థ స్వదేశీ పరిష్కారాల ద్వారా శక్తిని పొందుతుంది.
స్నేహితులారా,
మూడు కోట్ల మందికి పైగా పేదలకు పక్కా ఇళ్లు, 10 కోట్లకు పైగా కుటుంబాలకు బహిరంగ మలవిసర్జన లేని సౌకర్యాలు, 9 కోట్ల మందికి పైగా పేద సోదరీమణులకు పొగ నుండి విముక్తి, 2.5 కోట్లకు పైగా పేద కుటుంబాలకు విద్యుత్ కనెక్షన్, 6 కోట్ల కుటుంబాలకు కుళాయి నీరు, 50 కోట్లకు పైగా భారతీయులకు రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స! ఇవి కేవలం గణాంకాలు కాదు, నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, పేదల గౌరవాన్ని కాపాడే మా నిబద్ధతకు నిదర్శనం.
సోదర సోదరీమణులారా,
పేదలకు అనుకూలమైన ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, అది వారికి ఎలా సేవ చేస్తుందో మరియు వారి సాధికారత కోసం ఎలా పనిచేస్తుందో దేశం మొత్తం నేడు చూస్తోంది. 100 ఏళ్లలో అతిపెద్ద సంక్షోభం అయిన కరోనా మహమ్మారి సమయంలో కూడా దేశం దీనిని ఎదుర్కొంది. మహమ్మారి ప్రారంభమైనప్పుడు, పేదలకు ఆహార సంక్షోభం ఉంది, కాబట్టి మేము దేశ ప్రజల కోసం దేశంలోని ధాన్యాగారాలను తెరిచాము. మా అమ్మానాన్నలు, సోదరీమణులు గౌరవంగా జీవించేందుకు వారి జన్‌ధన్‌ బ్యాంకు ఖాతాల్లో, రైతులు, కూలీల బ్యాంకు ఖాతాల్లో నేరుగా డబ్బులు జమ చేయడంతోపాటు పేదల వంట గది నిరాటంకంగా సాగేలా ఉచితంగా గ్యాస్‌ సిలిండర్లు అందజేశాం. చికిత్సలో సవాళ్ల నేపథ్యంలో, పరీక్షల నుంచి చికిత్స వరకు సౌకర్యాలను పేదలకు అందుబాటులోకి తెచ్చాం. వ్యాక్సిన్‌లు వచ్చినప్పుడు, ప్రతి భారతీయుడు ఉచితంగా టీకాలు పొందేలా చూసుకున్నాము. మీ అందరికీ వ్యాక్సిన్‌లు వచ్చాయా? మీ టీకాలు వేయించారా? ఎవరైనా ఒక్క పైసా కూడా చెల్లించాల్సి వచ్చిందా? ఒక్క రూపాయి కూడా ఖర్చు చేయాల్సి వచ్చిందా?
సోదర సోదరీమణులారా,
ఒకవైపు కరోనా, ప్రపంచ మహమ్మారి యొక్క క్లిష్టమైన సమయం మరియు ఈ రోజుల్లో యుద్ధం కూడా జరుగుతోందని మీరు చూస్తున్నారు. టీవీలో సగం సమయం యుద్ధ వార్తలు అందరినీ ఆందోళనకు గురిచేస్తున్నాయి. ఈ పరిస్థితుల్లో కూడా, మా పేద సోదరులు మరియు సోదరీమణులు మరియు మధ్యతరగతి సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ఇబ్బందులు ఎదుర్కోకుండా చూసేందుకు మేము నిరంతరం ప్రయత్నించాము. ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం పౌరులకు సౌకర్యాలను 100% అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి ప్రచారం చేస్తోంది. అర్హులైన వారు పొందాలి.
ప్రతి పౌరునికి సౌకర్యాలు కల్పించడమే లక్ష్యం అయినప్పుడు, వివక్ష కూడా అంతం అవుతుంది మరియు అవినీతికి ఆస్కారం ఉండదు. బంధుప్రీతి లేదు, కుల, మత భేదాలు లేవు. అందుకోసం మౌలిక వసతులకు సంబంధించిన పథకాలను శతశాతం వరకు తీసుకెళ్లడంలో మా ప్రభుత్వం పట్టుదలతో పనిచేస్తోంది. మేము కూడా ఈ విషయంలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను నిరంతరం ప్రోత్సహిస్తున్నాము మరియు సహాయం చేస్తున్నాము. మా ప్రయత్నాలు దేశంలోని పేదలను, దేశంలోని మధ్యతరగతి ప్రజలను శక్తివంతం చేస్తాయి మరియు వారి జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తాయి.
ఈ రోజు నేను ఇక్కడ జస్దాన్ మరియు అత్కోట్‌లోని మొదటి సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రిని సందర్శించడం విశేషం మరియు అనేక మంది దాతలు మరియు ట్రస్టీలను కలిసే అవకాశం పొందాను. మరియు ట్రస్టీలు నాతో 'సార్, వెనక్కి తిరిగి చూడకండి, ఇక్కడకు వచ్చిన వారు (చికిత్స లేకుండా) తిరిగి రారు' అని చెప్పారు. ఇది ధర్మకర్తల మాటలు మరియు స్ఫూర్తి మరియు దాని స్వంత ప్రాంగణంలో ఒక ఆధునిక ఆసుపత్రి. భరత్‌భాయ్ బోఘ్రా మరియు పటేల్ సేవా సమాజ్ సహచరులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈ రోజు పటేల్ సేవా సమాజ్ అంకితభావంతో చేసిన గొప్ప పనికి మీరందరూ అభినందనలకు అర్హులు మరియు మీరందరూ దీనిని స్ఫూర్తిగా తీసుకొని సమాజానికి ఏదైనా చేయాలని కోరుకుంటారు.
సాధారణంగా, మీరు ఫ్యాక్టరీ, బస్ స్టేషన్ లేదా రైల్వే స్టేషన్‌ను ప్రారంభిస్తే, మీరు అభివృద్ధి చెందుతారని హృదయం నుండి వస్తుంది మరియు కర్మాగారంలో మంచి ఉత్పత్తి ఉండేలా ప్రజలు కృషి చేయాలి. అయితే ఆసుపత్రి గురించి ఏమి చెప్పాలి? ఆసుపత్రి ఎప్పుడూ కిక్కిరిసి ఉండాలని నేను చెప్పలేను. నేనే ప్రారంభోత్సవం చేసినా, ఆసుపత్రులు ఖాళీగా ఉండేటటువంటి ఆరోగ్య వాతావరణాన్ని సమాజంలో సృష్టించాలి. ఎవరూ రావాల్సిన అవసరం లేదు. మరియు ప్రతి ఒక్కరూ ఆరోగ్యంగా ఉంటే, ఎవరూ ఎప్పుడూ (ఆసుపత్రికి) రావలసిన అవసరం లేదు. మరియు (ఆసుపత్రికి) రావాల్సిన అవసరం వచ్చినప్పుడు, అతను మునుపటి కంటే ఆరోగ్యంగా ఇంటికి తిరిగి రావాలి. అలాంటి పని ఈ ఆసుపత్రిలో జరగబోతోంది. ఈ రోజు, గుజరాత్‌లో ఆరోగ్య రంగంలో వేగవంతమైనందుకు భూపేంద్రభాయ్ మరియు అతని మొత్తం బృందాన్ని నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను, సిద్ధం చేసిన మౌలిక సదుపాయాలు మరియు పని ఏ స్థాయిలో జరుగుతోంది. మరియు ఇది గుజరాత్‌లోని ప్రతి మూల మరియు మూలలో ఉన్న సామాన్యులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఈరోజు రాజ్‌కోట్ మనకు సమీపంలో ఉన్న మూడు లేదా నాలుగు చుట్టుపక్కల జిల్లాలు అనుభూతి చెందే ప్రదేశంగా ఆవిర్భవించింది. అరగంట లేదా గంటలో ఇక్కడికి చేరుకోవచ్చు. గుజరాత్‌లోని రాజ్‌కోట్‌లో ఎయిమ్స్‌ మంజూరైన సంగతి తెలిసిందే, దాని పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి.
కొంతకాలం క్రితం, WHO ద్వారా వరల్డ్స్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ సెంటర్‌కు శంకుస్థాపన జరిగినప్పుడు నేను జామ్‌నగర్‌కి వచ్చాను. ఒకవైపు, జామ్‌నగర్‌లో ఆయుర్వేదం (మధ్యలో), ​​మరోవైపు రాజ్‌కోట్‌లోని ఎయిమ్స్, ఇప్పుడు అత్కోట్‌లో ఈ ఆసుపత్రి! బాపు గర్వం ఉప్పొంగింది. మిత్రులారా, మీకు సేవ చేసే అవకాశం రెండు దశాబ్దాల క్రితం మీరు నాకు ఇచ్చారు. 2001లో గుజరాత్‌లో తొమ్మిది వైద్య కళాశాలలు మాత్రమే ఉన్నాయి. మీకు ఇవన్నీ గుర్తున్నాయా లేక మరచిపోయారా? కొత్త తరానికి చెప్పండి. లేకుంటే పరిస్థితి ఏమిటో కూడా వారికి తెలియదా? తొమ్మిది మెడికల్ కాలేజీలు మాత్రమే ఉన్నాయని, చాలా మంది డాక్టర్లు కావాలని కోరుకున్నారు. మెడికల్ సీట్లు 1100 మాత్రమే ఉన్నాయి. ఇంత పెద్ద రాష్ట్రం గుజరాత్ మరియు 2001కి ముందు 1100 సీట్లు మాత్రమే! మరియు నేడు గుజరాత్‌లో ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ కళాశాలలతో కలిపి 30 వైద్య కళాశాలలు ఉన్నాయని తెలిస్తే మీరు సంతోషిస్తారు. అంతేకాకుండా, దేశంలోనే కాకుండా గుజరాత్‌లోని ప్రతి జిల్లాలో మెడికల్ కాలేజీని ఏర్పాటు చేయాలనే యోచనలో ఉంది. ఎంబీబీఎస్, పీజీలకు ఒకప్పుడు 1100 మెడికల్ సీట్లు ఉంటే నేడు 8000 సీట్లు ఉన్నాయి.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులారా, మేము ధైర్యంగా అడుగు పెట్టాము. చెప్పండి, పేద తల్లిదండ్రుల బిడ్డ డాక్టర్ అవ్వాలా వద్దా? అవునో కాదో చెప్పు? అయితే మీరు ఇంగ్లీషులో చదివారా లేదా గుజరాతీ మీడియంలో చదివారా అని ముందుగా వారిని అడిగితే. ఇంగ్లీషు మీడియంలో చదివితే డాక్టర్‌ అయ్యే తలుపులు తెరుచుకుంటాయి. మీరు గుజరాతీ మీడియంలో చదివి ఉంటే డాక్టర్ కావడానికి అన్ని మార్గాలు మూసుకుపోయాయి. ఇది అన్యాయమా కాదా? మేము నిబంధనలను మార్చాము మరియు ఎవరైనా డాక్టర్ లేదా ఇంజనీర్ కావాలనుకునే వారి మాతృభాషలో కూడా అభ్యాసం చేసి ప్రజలకు సేవ చేయవచ్చని నిర్ణయించాము.
మిత్రులారా, డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, డబుల్ ప్రయోజనం ఉంటుంది. అది ఉంటుందా లేదా? మరి మీరు మా అమ్మానాన్నల ఇంటికి భోజనానికి వెళ్లారంటే, మీకు సేవ చేసేందుకు మీ స్వంత అమ్మ ఉన్నారని గుజరాత్ ప్రజలకు వివరించాల్సిన అవసరం ఉందా. దాని అర్థాన్ని అర్థం చేసుకోవాలి. ఈ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం గుజరాత్ అభివృద్ధిని అన్ని అడ్డంకులను తొలగించి కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లింది. నేడు గుజరాత్ వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. 2014కి ముందు గుజరాత్‌లో ఇటువంటి అనేక ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి, వాటిని ఢిల్లీ ప్రభుత్వం పరిగణనలోకి తీసుకోలేదు. ఆ ప్రాజెక్టుల్లో మోదీని చూశారు. వారు తమ మనస్సును కోల్పోతారు మరియు వెంటనే ఆ ప్రాజెక్టులను రద్దు చేసి తిరస్కరించారు. అనేక ప్రాజెక్టులకు అడ్డంకులు ఏర్పడింది. చాలా ఉదాసీనత! ఈ వ్యక్తులు తల్లి నర్మదాపై సర్దార్ సరోవర్ డ్యామ్‌ను నిలిపివేశారు. ఈ సర్దార్ సరోవర్ డ్యామ్ కట్టడానికి నిరాహార దీక్షకు కూర్చోవలసి వచ్చింది. మీకు గుర్తుందా లేదా? మరియు ఆ ఉపవాసం ఫలించింది మరియు సర్దార్ సరోవర్ ఆనకట్టగా మారింది. సౌని యోజన రియాలిటీ అయింది. మరియు తల్లి నర్మద కచ్-కతియావార్ భూమికి వచ్చి మా జీవితాన్ని కాంతివంతం చేసింది. ఈ విధంగా ఇక్కడ పని జరుగుతుంది. ఇప్పుడు ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన విగ్రహం కారణంగా సర్దార్ సరోవర్ మరియు సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ పేరు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా మారుమోగుతోంది. గుజరాత్‌లో ఇంత భారీ విగ్రహం ఇంత త్వరగా తయారైందని అక్కడికి వెళ్లేవారు ఆశ్చర్యపోతారు. ఇదే గుజరాత్ బలం. ఇప్పుడు ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన విగ్రహం కారణంగా సర్దార్ సరోవర్ మరియు సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ పేరు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా మారుమోగుతోంది. గుజరాత్‌లో ఇంత భారీ విగ్రహం ఇంత త్వరగా తయారైందని అక్కడికి వెళ్లేవారు ఆశ్చర్యపోతారు. ఇదే గుజరాత్ బలం. ఇప్పుడు ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన విగ్రహం కారణంగా సర్దార్ సరోవర్ మరియు సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ పేరు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా మారుమోగుతోంది. గుజరాత్‌లో ఇంత భారీ విగ్రహం ఇంత త్వరగా తయారైందని అక్కడికి వెళ్లేవారు ఆశ్చర్యపోతారు. ఇదే గుజరాత్ బలం.
మౌలిక సదుపాయాల త్వరితగతిన అభివృద్ధి చెందడం వల్ల గుజరాత్ లాభపడింది. నేడు మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు అపూర్వమైన వేగంతో మరియు స్థాయిలో పురోగమిస్తున్నాయి. ఇది గుజరాత్‌లోని అన్ని విస్తరణలకు ప్రయోజనం చేకూర్చింది. వడోదర నుండి వాపి వరకు మాత్రమే పరిశ్రమలు కేంద్రీకృతమై ఉండే కాలం. నేషనల్ హైవే వెంబడి అన్ని ఫ్యాక్టరీలు కనిపించాయి. మన పారిశ్రామిక అభివృద్ధి ఈ ప్రాంతానికే పరిమితమైంది. ఈరోజు మీరు గుజరాత్‌లోని ఏ దిశలో వెళితే చిన్న మరియు పెద్ద పరిశ్రమలు మరియు కర్మాగారాలు కనిపిస్తాయి. రాజ్‌కోట్‌లోని ఇంజనీరింగ్ పరిశ్రమ ఎక్కడైనా తయారు చేయబడిన పెద్ద మరియు చిన్న వాహనాలన్నింటికీ చిన్న భాగాలను అందిస్తుంది. నేడు, అహ్మదాబాద్-ముంబై మధ్య హై స్పీడ్ బుల్లెట్ రైలు ప్రాజెక్ట్ శరవేగంగా జరుగుతోంది. ముంబై నుంచి ఢిల్లీ వరకు వెస్ట్రన్ డెడికేటెడ్ కారిడార్‌లో లాజిస్టిక్స్ ఏర్పాట్లు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. ఎప్పుడు గుజరాత్' హైవే డబుల్-ట్రిపుల్ లైన్‌గా విస్తరించబడింది, ఇది గుజరాత్ ఓడరేవుల సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది. ఈరోజు గుజరాత్ ఎయిర్ కనెక్టివిటీలో కూడా అపూర్వమైన విస్తరణను చూస్తోంది. మరియు రో-రో ఫెర్రీ సర్వీస్! మా చిన్నప్పుడు రో-రో ఫెర్రీ సర్వీస్ గురించి వార్తాపత్రికలలో చదివేవాళ్ళం. నేను ముఖ్యమంత్రి అయ్యాక దాని గురించి, ఎక్కడ అని అడిగాను. మేము చిన్నప్పటి నుండి వింటున్నాము మరియు ఈ రోజు రో-రో ఫెర్రీ సర్వీస్ ప్రారంభమైంది. ఇంతకుముందు 300-350 కి.మీలకు బదులుగా, ప్రజలు ఇప్పుడు సూరత్ నుండి కతియావార్ చేరుకోవడానికి ఎనిమిది గంటలు ఆదా చేస్తున్నారు. నేను దాని గురించి మరియు ఎక్కడ అని అడిగాను. మేము చిన్నప్పటి నుండి వింటున్నాము మరియు ఈ రోజు రో-రో ఫెర్రీ సర్వీస్ ప్రారంభమైంది. ఇంతకుముందు 300-350 కి.మీకి బదులుగా, ప్రజలు ఇప్పుడు సూరత్ నుండి కతియావార్ చేరుకోవడానికి ఎనిమిది గంటలు ఆదా చేస్తున్నారు. నేను దాని గురించి మరియు ఎక్కడ అని అడిగాను. మేము చిన్నప్పటి నుండి వింటున్నాము మరియు ఈ రోజు రో-రో ఫెర్రీ సర్వీస్ ప్రారంభమైంది. ఇంతకుముందు 300-350 కి.మీలకు బదులుగా, ప్రజలు ఇప్పుడు సూరత్ నుండి కతియావార్ చేరుకోవడానికి ఎనిమిది గంటలు ఆదా చేస్తున్నారు.
అభివృద్ధి ఎలా జరుగుతుందో ఈరోజు చూశాం. MSME గుజరాత్‌లో అతిపెద్ద శక్తిగా అవతరించింది. సౌరాష్ట్ర మొత్తంలో ఉప్పు పరిశ్రమ తప్ప పరిశ్రమలు లేని కాలం ఉండేది. కచ్-కతియావార్ ప్రజలు జీవనోపాధి కోసం భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో సంచరించవలసి వచ్చింది. కానీ నేడు భారతదేశ ప్రజలు కచ్-కతియావార్‌కు రావాలని కోరుకుంటున్నారు. పోర్టులు పుంజుకుంటున్నాయి. నేడు గుజరాత్ చిత్రం మారిపోయింది మిత్రులారా. మోర్బీ టైల్స్ పరిశ్రమ ప్రపంచంలోనే సముచిత స్థానాన్ని సృష్టిస్తోంది.
జామ్‌నగర్ ఇత్తడి పరిశ్రమ ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తరించింది. అదేవిధంగా, ఇది ఫార్మా పరిశ్రమలతో ఉంటుంది. సురేంద్రనగర్‌లోని ఫార్మాస్యూటికల్ కంపెనీలను ఆకర్షించడానికి గుజరాత్ ప్రభుత్వం చాలా ప్రయోజనాలను అందించే సమయం ఉంది. కానీ ఏమీ జరగలేదు. నేడు, ప్రధాన ఔషధ కంపెనీలు గుజరాత్ మరియు సౌరాష్ట్ర నేల నుండి దృఢంగా ముందుకు సాగుతున్నాయి. గుజరాత్ శరవేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న అనేక రంగాలు ఉన్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా ఒక జిల్లా-ఒక ఉత్పత్తి ప్రచారం గుజరాత్ పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి ఉపయోగపడింది. సౌరాష్ట్రకు దాని స్వంత గుర్తింపు ఉంది మరియు కతియావార్, కచ్ మరియు గుజరాత్ వారి సాహసోపేత స్వభావం మరియు గుజరాత్ పౌరులు నీటి కొరత మధ్య కూడా జీవితాన్ని గడుపుతున్నారు. నేడు గుజరాత్ ప్రజలు వ్యవసాయంలో కూడా అద్భుతాలు చేస్తున్నారు.
ఆరోగ్య సదుపాయాలను విస్తరించినందుకు పౌరులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. PMJAY మరియు ఆయుష్మాన్ పథకాలు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పథకాలు ఇక్కడ నడుస్తున్నాయని భూపేంద్రభాయ్ ఇప్పుడే చెప్పారు. ఈ పథకం అమెరికా మరియు అనేక యూరోపియన్ దేశాల మొత్తం జనాభా కంటే ఎక్కువ మందికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఆయుష్మాన్ పథకం కింద, తీవ్రమైన వ్యాధులతో బాధపడుతున్న 50 కోట్ల మంది ప్రజల చికిత్స ఖర్చు ఐదు లక్షల రూపాయల వరకు ప్రభుత్వమే భరిస్తుంది.
సోదరులారా, పేదరికం అంటే ఏమిటో మరియు పేదల సమస్యలను తెలుసుకోవడానికి నేను పుస్తకాలు చదవాల్సిన అవసరం లేదు. పేదరికంలో ఎలా జీవించాలో నాకు తెలుసు. నేటికీ మన సమాజంలో తల్లులు లేదా సోదరీమణులు అనారోగ్యంతో ఉంటే కుటుంబంలో ఎవరికీ చెప్పరు. ఆ బాధను భరిస్తూ ఇంటిపనులు చేస్తూనే ఉంటారు, కుటుంబంలో ఎవరైనా అనారోగ్యంతో ఉంటే వారిని కూడా ఆదుకుంటారు. మా అమ్మానాన్నలు తమ బాధలను ఎవరితోనూ పంచుకోరు. అది భరించలేనప్పుడు, ఆమె వల్ల తమ పిల్లలు బాధపడుతున్నందున వారిని తిరిగి పిలవమని దేవుడిని ప్రార్థిస్తారు. కొడుకు లేదా కూతురికి విషయం తెలియగానే ఆమెను మంచి ఆసుపత్రికి తీసుకెళ్లి వైద్యం చేయిస్తామన్నారు. కానీ అప్పుల పాలవుతుందని, ఎట్టిపరిస్థితుల్లోనూ తనకు ఇన్నేళ్లు మిగిలేవని వాళ్ల అమ్మ చెబుతోంది. 'నువ్వు అప్పుల్లో మునిగిపోతావు, నీ తరం పూర్తిగా మునిగిపోతుంది. దేవుడు ఇచ్చినన్ని రోజులు బతుకుతాను, ఆసుపత్రికి వెళ్లను. అప్పు చేసి నాకు చికిత్స అవసరం లేదు. మన దేశంలోని తల్లులు మరియు సోదరీమణులు డబ్బు కారణంగా చికిత్స పొందలేరు. కొడుకు అప్పుల ఊబిలో కూరుకుపోతాడనే భయంతో ఆస్పత్రికి వెళ్లలేదు.
అలాంటి తల్లుల కోసం ఈరోజు ఢిల్లీలో కూర్చొని ఓ కొడుకు ఆయుష్ పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నాడు.. వారికి ఆపరేషన్లు చేస్తే డబ్బుకు ఇబ్బంది కలగకూడదని. ఆయుష్మాన్ కార్డు ఉన్న ఏ వ్యక్తి అయినా ప్రభుత్వ పథకం యొక్క పూర్తి ప్రయోజనాలను పొందగలిగేలా ఈ ఆసుపత్రిలో కూడా ఏర్పాట్లు చేయడం సంతోషంగా ఉంది. అందుకే ఎవరైనా వైద్యం కోసం జేబులోంచి డబ్బులు చెల్లించాల్సి వస్తే అలాంటి రోజు రాదు. స్థిరాదాయం ఉన్న మధ్యతరగతి కుటుంబంలో వృద్ధుడు మధుమేహంతో బాధపడుతూ ప్రతినెలా మందుల కోసం 1200-1500 రూపాయలు ఖర్చు చేయాల్సి వస్తోందని ఊహించుకోండి. రోజూ ఇంజక్షన్లు, మాత్రలు వేసుకోవాల్సి వస్తోంది. ఇంత ఖరీదైన మందులను కొనుగోలు చేయాలంటే సాధారణ మధ్యతరగతి కుటుంబం ఏమవుతుంది? భారతదేశంలోని ప్రతి మూల మరియు మూలలో జన్ ఔషధి కేంద్రాలు తెరవబడ్డాయి, మరియు మార్కెట్‌లో 2000 రూపాయలు ఖరీదు చేసే మందులు అక్కడ 100 రూపాయలకే లభిస్తాయి. ప్రజలకు మందులకు ఇబ్బందులు కలగకూడదనే ఉద్దేశ్యంతో భారతదేశంలో వందలాది జన్ ఔషధి కేంద్రాలను నిర్వహిస్తున్నారు. ఫలితంగా, ఎవరైనా సరసమైన మందులను కొనుగోలు చేయవచ్చు మరియు అతని ఆరోగ్యాన్ని జాగ్రత్తగా చూసుకోవచ్చు మరియు ఎటువంటి భారం లేకుండా ఎటువంటి పరిస్థితిని అయినా నిర్వహించగలరు.
ఆరోగ్యానికి పరిశుభ్రత, నీరు మరియు పర్యావరణం అవసరం. మంచి ఆరోగ్యం కోసం అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నాం. మీరందరూ మంచి ఆరోగ్యంతో ఉండాలని, గుజరాత్‌లోని ప్రతి బిడ్డ ఆరోగ్యంగా ఉండాలని మరియు గుజరాత్ భవిష్యత్తు ఆరోగ్యంగా ఉండాలని నేను ప్రార్థిస్తున్నాను. తమ బిడ్డలను ఇంత విలువలతో పెంచి, సమాజానికి ఎంతో సేవ చేసిన దాతలను, వారి తల్లులను ఈ శుభ సందర్భంగా అభినందిస్తున్నాను. వారికి నా శుభాకాంక్షలు మరియు మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు. మీరందరూ నాపై చాలా ప్రేమను కురిపించారు. ఈ మండే వేసవిలో లక్షలాది మంది నన్ను ఆశీర్వదించడానికి వచ్చారు. ఈ ఆశీర్వాదం నా పెద్ద బలం. ఇది నా సంపద. వేలాది మంది సోదరీమణులు తమ కతియావారి సంప్రదాయం ప్రకారం తలపై కాడ పెట్టుకుని ఎండలో నిలబడి నన్ను ఆశీర్వదిస్తున్నారు. నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు తమ కుటుంబంలో ఏదైనా సందర్భం వచ్చినప్పుడు వారు చేసే విధంగా నన్ను ఆశీర్వదించారు. ఆ తల్లులు మరియు సోదరీమణులందరికీ నేను నమస్కరిస్తున్నాను. వారి ఆశీస్సులతో నేను గుజరాత్ మరియు భారతదేశానికి సేవ చేస్తూనే ఉంటాను! చాలా ధన్యవాదాలు.
భారత్ మాతా కీ - జై
భారత్ మాతా కీ - జై
చాలా ధన్యవాదాలు!