Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Matushri K.D.P. Multi-Speciality Hospital in Atkot, Gujarat
28 MAY 2022 3:59PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, Gujarat Bharatiya Janata Party President C.R. Patil, my colleagues in the Union Cabinet, Parshottam Rupala ji, Mansukh Mandaviya ji and Dr. Mahendra Munjapara ji, our senior leaders Shri Vajubhai Vala ji and Shri Vijay Rupani ji, all the trustees of Patel Seva Samaj Trust, all the donors, the revered saints who came here in large numbers to bless us, other ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs, and a large number of my dear brothers and sisters who have come to give their blessings despite the heat here at Atkot.
I am glad that today Matushri K.D.P. Multi-Specialty Hospital has been launched. This hospital will help in improving health services in Saurashtra. When the effort of the people is added to the effort of the government, then our power to serve also increases manifold. This modern hospital built in Rajkot is a great example of this.
Brothers and sisters,
The BJP-led NDA government at the Center is completing eight years of service to the nation. You all sent me off (from Gujarat) eight years ago, but your love continues to grow. Today, when I have come to the land of Gujarat, I want to bow my head with respect to all the citizens of Gujarat. I have left no stone unturned in the service of the motherland for the last eight years because of your values and teachings on how to live for society. It is due to your culture, the culture of this soil and the culture of this holy land of respected Bapu and Sardar Vallabhbhai Patel, that I have neither allowed, nor done anything personally in the last eight years that will make you or even a single person of India hang his head in shame.
Over the years, we have given top priority to service of the poor, good governance and welfare of the poor. We have given a new impetus to the development of the country following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. We have made sincere efforts in these eight years to make India of dreams of Bapu and Sardar Patel. Bapu wanted an India that empowers every poor, downtrodden, oppressed, our tribal brothers and sisters and our mothers and sisters, where cleanliness and health become a part of lifestyle and whose economy is powered by indigenous solutions.
Friends,
Pucca houses to more than three crore poor, open defecation free facilities for more than 10 crore families, freedom from smoke to more than 9 crore poor sisters, electricity connection to more than 2.5 crore poor families, tap water to more than 6 crore families, free treatment up to Rs 5 lakh to more than 50 crore Indians! These are not mere statistics, my brothers and sisters, but proof of our commitment to ensure the dignity of the poor.
Brothers and sisters,
The whole country is watching today when there is a pro-poor government, how it serves them and how it works to empower them. The country has experienced this even during the Corona pandemic, the biggest crisis in 100 years. When the pandemic began, there was a food crisis for the poor, so we opened the granaries of the country for the countrymen. To make our mothers and sisters live with dignity, we deposited money directly in their Jan Dhan bank accounts and in the bank accounts of farmers and laborers and we also arranged for free gas cylinders so that the kitchen of the poor continues to run uninterruptedly. In the wake of challenges in treatment, we made the facilities from testing to treatment accessible to the poor. When the vaccines came, we made sure that every Indian got the vaccines for free. Have you all got the vaccines? Have your vaccinations done? Did anyone have to pay even a penny? Have you even had to spend a rupee?
Brothers and sisters,
On one hand the critical time of Corona, the global pandemic, and nowadays you are seeing that war is also going on. The news of war half the time on TV worries everyone. Even in these circumstances, we constantly tried to ensure that our poor brothers and sisters, and middle-class brothers and sisters did not face difficulties. Now our government is running a campaign to make the facilities 100% accessible to the citizens. He who deserves should get it.
When the goal is to provide facilities to every citizen, then discrimination also ends and there is no scope for corruption. There is no nepotism and no distinction of caste and creed. Therefore, our government is working diligently in taking the schemes related to basic facilities up to cent percent saturation. We are also continuously motivating and helping the state governments in this regard. Our efforts will empower the poor of the country, the middle-class of the country and will make their life easier.
Today I was privileged to visit the first super specialty hospital here in Jasdan and in Atkot and got a chance to meet many donors and trustees. And the trustees told me ‘Sir, don't look back, whosoever comes here will not return (without treatment)’. It is the words and spirit of the trustees and a modern hospital in its own courtyard. I congratulate Bharatbhai Boghra and all the comrades of Patel Seva Samaj. You all deserve to be congratulated for the great work that Patel Seva Samaj has done today with dedication and you all wish to do something for the society by taking inspiration from this.
Generally, if you inaugurate a factory, a bus station, or a railway station, it comes from the heart that you flourish and people should make efforts so that there is good production in the factory. But what should be said about the hospital? I cannot say that the hospital should always be packed. Though I have inaugurated, we should create such an environment of health in the society that the hospitals should remain empty. No one needs to come. And if everyone is healthy, then no one will ever have to come (to hospital). And when there is a need to come (to hospital), he should return home being healthier than before. Such work is going to happen in this hospital. Today, I heartily congratulate Bhupendrabhai and his entire team for the pace in the field of health in Gujarat, the infrastructure that has been prepared and the level at which the work is being done. And it will benefit the common man in every nook and corner of Gujarat. Today Rajkot has emerged as such a place that three or four surrounding districts should feel that it is nearer to us. You can reach here in half an hour or an hour. You all know that AIIMS has been sanctioned in Rajkot in Gujarat and its work is going on at a fast pace.
Sometime back, I came to Jamnagar when the foundation stone of the World's Traditional Medicine Center by WHO was laid. On the one hand, Ayurveda (centre) in Jamnagar and on the other AIIMS in Rajkot and now this hospital in Atkot! Bapu’s pride must have swelled. Friends, you gave me the opportunity to serve you two decades ago. In 2001, there were only nine medical colleges in Gujarat. Do you remember all this or have you forgotten? Tell this to the new generation. Otherwise, they wouldn't even know what was the condition? There were only nine medical colleges and so many people wanted to become doctors. There were only 1100 medical seats. Such a big state of Gujarat and only 1100 seats before 2001! And you will be happy to know that today there are 30 medical colleges in Gujarat, including government and private colleges. Moreover, there is a plan to set up a medical college in every district in Gujarat as well as in the country. There were only 1100 medical seats for MBBS and PG at one time and today there are 8000 seats.
Brothers and sisters, we have made a bold step. Tell me, whether the child of poor parents should become a doctor or not? Tell me in yes or no? But if you ask them first whether they have studied in English or in Gujarati medium. If you have studied in English medium then the doors of becoming a doctor will open. If you have studied in Gujarati medium then all the ways to become a doctor are closed. Is this injustice or not? We changed the rules and decided that anyone wanting to become a doctor or an engineer can practice in their mother tongue too and serve the people.
Friends, when there is a double-engine government, there will be a double advantage. Will it be or not? And do I need to explain to the people of Gujarat that if you have gone to the maternal uncle's house for lunch and your own mother is there to serve you. One will have to understand its meaning. This double-engine government has taken the development of Gujarat to new heights by removing all the hurdles. Today Gujarat is getting the benefit of rapid development. There were many such projects in Gujarat before 2014 which were not considered by the then government in Delhi. They saw Modi in those projects. They would lose their mind and would cancel and reject those projects immediately. It had put roadblocks in many projects. So much indifference! These people had stopped the Sardar Sarovar Dam on the Mother Narmada. We had to sit on a fast to build this Sardar Sarovar Dam. Do you remember or not? And that fast paid off and Sardar Sarovar became a dam. Sauni Yojana became a reality. And Mother Narmada came to the land of Kutch-Kathiawar and made our life bright. This is how work is done here. And now Sardar Sarovar and the name of Sardar Vallabhbhai Patel are echoing all over the world because of the tallest statue in the world. People going there would wonder that such a huge statue got ready so soon in Gujarat. This is the strength of Gujarat.
Gujarat has benefited from the rapid development of infrastructure. Today infrastructure projects are progressing at an unprecedented speed and scale. It has benefited all the extensions of Gujarat. There was a time when industries were concentrated only on the stretch from Vadodara to Vapi. One could see all the factories along the National Highway. Our industrial development was limited to this stretch only. Today if you go in any direction of Gujarat you will find small and big industries and factories. The engineering industry of Rajkot provides small parts to all the big and small vehicles made anywhere. Today, the high speed Ahmedabad-Mumbai bullet train project is going on at a fast pace. The logistics arrangements along the Western Dedicated Corridor from Mumbai to Delhi are going on at a brisk pace. When Gujarat's highway is widened to double-triple line, it will strengthen the capacity of Gujarat's ports. Today Gujarat is witnessing unprecedented expansion in air connectivity also. And Ro-Ro ferry service! I remember when we were young we used to read in newspapers about the Ro-Ro ferry service. When I became the Chief Minister, I asked about it and where it is. We had been listening since childhood and today the Ro-Ro ferry service has started. Instead of the earlier 300-350 km, people are now saving eight hours to reach from Surat to Kathiawar.
Today we have seen how development takes place. MSME has emerged as the biggest strength of Gujarat. There was a time when there was no industry except the salt industry in the entire Saurashtra. People of Kutch-Kathiawar had to wander in every corner of India to earn livelihood. But today the people of India want to come to Kutch-Kathiawar. Ports are booming. Today Gujarat's image has changed, friends. The Morbi tiles industry is creating a niche in the world.
The reach of the brass industry of Jamnagar has increased world over. Similarly, it is with the pharma industries. There was a time when the Gujarat Government used to offer so many benefits to lure pharmaceutical companies in Surendranagar. But nothing was happening. Today, major pharmaceutical companies are moving ahead firmly from the soil of Gujarat and Saurashtra. There are many such areas in which Gujarat is progressing at a fast pace. The campaign of One District-One Product across the country has benefited the industrial development of Gujarat. Saurashtra has its own identity and so are the identity of Kathiawar, the Kutch and Gujarat as their adventurous nature and the citizens of Gujarat living life even in the midst of lack of water. Today, the people of Gujarat are also doing wonders in agriculture. This is the strength of Gujarat and to take it on the path of progress, the governments at Gandhinagar and Delhi are working in all four directions.
I congratulate all the citizens for the expansion of health facilities. Bhupendrabhai was just saying that PMJAY and the Ayushman schemes are the biggest such schemes in the world which are running here. The scheme benefits more people than the total population of America and many European countries. Under the Ayushman scheme, the government bears the treatment cost up to five lakh rupees of 50 crore people who suffer from serious diseases.
Brothers, I did not have to read books or watch TV to know what poverty is and the problems of the poor. I am aware of how to live life in poverty. Even today in our society, if the mothers or sisters are sick, they do not tell anyone in the family. They bear the pain and continue with their household chores, and if someone in the family is sick, they also take care of them. Our mothers and sisters do not share their pain with anybody. When it becomes unbearable, they pray to God to call them back because their children are suffering because of her. When the son or daughter comes to know about it, they offer to take her to a good hospital for treatment. But their mother says that it will lead to debt and in any case she does not have many years left. ‘You will drown in debt and your generation will be completely drowned. I will live as many days as God has given and won’t go to the hospital. I do not need treatment by taking loan’. Mothers and sisters of our country would not get treatment because of money. They did not go to hospital fearing their son would drown in debt.
Today a son sitting in Delhi for such mothers is running AYUSH scheme so that they do not suffer and money should not be a problem if they have to undergo operations. I am happy that arrangements have been made in this hospital also so that any person with an Ayushman card can get the full benefits of the government's scheme. Therefore, such a day will not come if someone has to pay from his pockets for treatment. Imagine an elderly person in a middle-class family with a fixed income has diabetes and has to spend 1200-1500 rupees on medicines every month. He has to take injections or pills daily. What will happen to a normal middle-class family if it has to procure such expensive medicines? Jan Aushadhi Kendras have been opened in every nook and corner of India, and the medicines which cost 2000 rupees in the market are available at 100 rupees there. Hundreds of Jan Aushadhi Kendras are being run in India so that people should not have problems with medicines. As a result, anybody can buy affordable medicines and take care of his health and can handle any situation without any burden.
Cleanliness, water and environment are necessary for health. We are running International Yoga Day for good health. I pray that all of you have good health, every child of Gujarat should be healthy and the future of Gujarat should be healthy. On this auspicious occasion, I congratulate the donors and their mothers who raised their children with such values and who have done so much for society. My best wishes to them and greetings to all of you. All of you showered so much love on me. Lakhs of people came to bless me in this scorching summer. This blessing is my biggest strength. This is my wealth. Thousands of sisters were blessing me by standing in the sun keeping the pitcher on their heads as per their Kathiawari tradition. My mothers and sisters have blessed me the way they do when there is any occasion in their family. I salute all those mothers and sisters. May I continue to serve Gujarat and India with their blessings! Thanks a lot.
Bharat Mata ki – Jai
Bharat Mata ki -- Jai
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਟਕੋਟ ਵਿੱਚ ਮਾਤੁਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਡੀ. ਪੀ. ਮਲਟੀ-ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 MAY 2022 3:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ -ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ -ਜੈ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੂਪਾਲਾ ਜੀ, ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਜੀ, ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਮੁੰਜਪਰਾ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਵਜੁਭਾਈ ਵਾਲਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਰੁਪਾਣੀ ਜੀ, ਪਟੇਲ ਸੇਵਾ ਸਮਾਜ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਟਰੱਸਟੀ, ਸਾਰੇ ਦਾਤਾ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਪਧਾਰੇ ਹੋਏ ਪੂਜਯ ਸੰਤਗਣ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਇਤਨੀ ਗਰਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਆਟਕੋਟ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮਾਤੁਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਡੀ.ਪੀ. ਮਲਟੀ-ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਹੌਸਪੀਟਲ (ਹਸਪਤਾਲ) ਦਾ ਸ਼ੁਭ ਅਰੰਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਹੌਸਪੀਟਲ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਇੱਕ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ NDA ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰਸੇਵਾ ਦੇ 8 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਠ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਪਰੰਤੂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਪਿਆਰ ਵਧਦਾ ਹੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਸੰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਜੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਸਭ ਗੱਲਾਂ ਸਿਖਾਈਆਂ ਉਸੇ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕੋਈ ਕੋਰ-ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਜੀ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹੈ ਕਿ ਅੱਠ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਗ਼ਲਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਨਾ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਿਰ ਝੁਕਾਉਣਾ ਪਏ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇਸ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪੂਜਯ ਬਾਪੂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਭਾਰਤ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਜੋ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ, ਪੀੜਿਤ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ। ਜਿੱਥੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਜੀਵਨ ਪੱਧਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥਤੰਤਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਮੱਰਥ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ, 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ, 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ, ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ, 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ, ਪ੍ਰਮਾਣ ਸਾਥੀਓ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਉਸ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। 100 ਸਾਲ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸੰਕਟਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋਈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਨ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ।
ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਜਨ ਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਜਮਾਂ ਕੀਤੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ, ਅਸੀਂ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਰਸੋਈ ਚਲਦੀ ਰਹੇ, ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਕਦੇ ਬੁਝ ਨਾ ਪਾਏ। ਜਦੋਂ ਇਲਾਜ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵਧੀ ਤਾਂ, ਅਸੀਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਆਈ ਤਾਂ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗੇ, ਮੁਫ਼ਤ ਲਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗੀ ਹੈ ਨਾ? ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਨਾ? ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਪਾਈ ਵੀ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪਈ ਹੈ? ਇੱਕ ਰੁਪਿਆ ਵੀ ਖਰਚਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ?
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਇਹ ਵਿਕਟ ਸਮਾਂ, ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਅੱਜ, ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਯੁੱਧ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੀਵੀ ’ਤੇ ਅੱਧਾ ਸਮਾਂ ਯੁੱਧ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਚਿੰਤਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ, ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਏ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੋ ਜਿਸ ਬਾਤ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਹੱਕ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭੇਦਭਾਵ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਨਾ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਜਾਤ-ਪਾਤ ਦਾ ਭੇਦ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਵੇਗਾ ।
ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਜਸਦਣ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਿਐਲਿਟੀ ਹੌਸਪੀਟਲ ਅਤੇ ਆਟਕੋਟ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਅਤੇ ਹੌਸਪੀਟਲ ਦੇਖਣ ਜਾਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਤਮਾਮ ਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟਰੱਸਟੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਟਰੱਸਟੀਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸਾਹਬ, ਪਿੱਛੇ ਮੁੜਕਰ ਦੇਖਣਾ ਮਤ (ਨਾ), ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਆਵੇਗਾ, ਉਹ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਟਰੱਸਟੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਹੌਸਪੀਟਲ ਆਪਣੇ ਘਰ-ਆਂਗਣ। ਮੈਂ ਭਰਤਭਾਈ ਬੋਘਰਾ ਨੂੰ, ਪਟਾਲ ਸੇਵਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਜਿਤਨਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਾਂ ਉਤਨਾ ਘੱਟ ਹੈ। ਪਟੇਲ ਸੇਵਾ ਸਮਾਜ ਨੇ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਅੱਜ ਜੋ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੇ ਹੋ।
ਸਾਧਾਰਣ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੋਈ ਫੈਕਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਗਏ ਹੋਈਏ, ਕੋਈ ਬਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਗਏ ਹੋਈਏ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਗਏ ਹੋਈਏ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਮਨ ਤੋਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਭਾਈ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਕੰਮ ਖੂਬ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਲੋਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ, ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਅੱਛਾ ਹੋਵੇ । ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਹੌਸਪੀਟਲ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਹੀਏ, ਦੱਸੋ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਕਿ ਹੌਸਪੀਟਲ ਭਰਿਆ ਰਹੇ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਦਘਾਟਨ ਤਾਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਸਿਹਤ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਈਏ, ਕਿ ਹੌਸਪੀਟਲ ਖਾਲੀ ਦੇ ਖਾਲੀ ਰਹੇ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੀ ਨਾ ਪਏ। ਅਤੇ ਜੋ ਸਭ ਸਵਸਥ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਉਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ।
ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਏ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਵਸਥ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਜਾਓ। ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਇਸ ਹੌਸਪੀਟਲ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਰੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦਿਲ ਤੋਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਾਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਇਹ ਰਾਜਕੋਟ ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ, ਕਿ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਲੱਗੇ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਹੀ ਹੈ। ਬਸ ਇਹ ਨਿਕਲੇ ਤਾਂ ਅੱਧਾ ਘੰਟਾ ਜਾਂ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ ਕਿ, ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਜੋ ਏਮਸ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਜਾਮਨਗਰ ਆਇਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਡਿਸੀਨ ਸੈਂਟਰ, WHO ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਮੇਰੇ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਏਮਸ, ਅਤੇ ਆਟਕੋਟ ਵਿੱਚ। ਹਾਂ, ਬਾਪੂ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਂ ਸ਼ਾਨ ਵਧ ਗਈ। ਮਿਤਰੋਂ, ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ 2001 ਵਿੱਚ ਤਦ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ 9 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸੀ। ਇਹ ਸਭ ਆਪ ਲੋਕ ਯਾਦ ਰੱਖਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ? ਇਹ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ।
ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ। ਸਿਰਫ਼ 9 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਤਦ ਸਿਰਫ਼ 1100 ਬੈਠਕ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਆਸ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਗੁਜਰਾਤ, 2001 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਤਰ 1100 ਬੈਠਕ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕਰ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ, ਅੱਜ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕਾਲਜ ਮਿਲਾ ਕੇ 30 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਿਰਫ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ। MBBS ਅਤੇ PG, ਦੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ 1100, ਅਤੇ ਅੱਜ 8000 ਸੀਟ ਹਨ 8000 ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਨਵਾਂ ਸਾਹਸਿਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਦੱਸੋ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਾ ਹੋਵੇ? ਜਰਾ ਕਹੋ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲੇ, ਹੋ ਜਾਂ ਨਾ ਹੋ? ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪਰੰਤੂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁੱਛੋ ਕਿ, ਤੁਸੀਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਮਾਧਿਅਮ ਪੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ। ਅਗਰ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਮੀਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਸਤੇ ਬੰਦ। ਹੁਣ ਇਹ ਅਨਿਆਂ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ, ਅਨਿਆਂ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਭਾਈ ? ਅਸੀਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ, ਅਤੇ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਕਿ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਭਿਆਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮਿੱਤਰੋ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਡਬਲ ਲਾਭ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ ਨਾ, ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ? ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿ, ਮਾਮਾ ਦੇ ਘਰ ਭੋਜਨ ਕਰਨ ਗਏ ਹੋ, ਅਤੇ ਪਰੋਸਣ ਵਾਲੀ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਹੋਵੇ , ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਸਮਝਣਾ ਪਵੇਗਾ? ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਮਾਮ ਅੜਚਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2014 ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਨ, ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਇੱਥੋਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਾਣ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਹੀਂ ਦਿਖਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦਰ ਮੋਦੀ ਹੀ ਦਿਖਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਦਿਮਾਗ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਕਿ ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਕੈਂਸਲ-ਰਿਜੈਕਟ। ਤਮਾਮ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲੇ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਇਤਨੀ ਸਾਰੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ, ਆਪਣੀ ਮਾਤਾ ਨਰਮਦਾ, ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ ਇਹ ਲੋਕ ਨਰਮਦਾ ਮਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਬੈਠੇ ਸਨ। ਇਹ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਉਪਵਾਸ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਯਾਦ ਹੈ ਨਾ ? ਯਾਦ ਹੈ ਨਾ ਸਾਥੀਓ? ਅਤੇ ਇਹ ਉਪਵਾਸ ਰੰਗ ਲਿਆਇਆ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ ਬਣ ਗਿਆ। ਸੌਨੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣ ਗਈ। ਅਤੇ ਨਰਮਦਾ ਮਇਆ ਨੇ ਕੱਛ-ਕਾਠਿਆਵਾਡ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਆ ਕੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਬਣਾਇਆ। ਇਹ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ, ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਪੂਰੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟੈਚੂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦਾ ਨਾਮ ਗੂੰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਲੋਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇ ਕਿ, ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ, ਇਤਨੀ ਜਲਦੀ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਭਾਈ।
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਪੀਡ ਨਾਲ, ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਮਾਮ ਵਿਸਤਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਕਿ ਉਦਯੌਗ ਦਾ ਨਾਮ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਵਡੋਦਰਾ ਤੋਂ ਵਾਪੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈ-ਵੇਅ ਤੋਂ ਜਾਈਏ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਸਭ ਕਾਰਖਾਨੇ ਦਿਖਣ। ਇੱਥੇ ਦੀ ਆਪਣਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਓ ਛੋਟੇ-ਬੜੇ ਉਦਯੋਗ, ਕਾਰਖਾਨੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਪਣਾ ਰਾਜਕੋਟ ਦਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਬਣਦੀਆਂ ਹੋਣ, ਗੱਡੀ ਛੋਟੀ ਬਣਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵੱਡੀ ਬਣਦੀ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਉਸ ਦਾ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟਾ ਪੁਰਜਾ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜਕੋਟ ਤੋਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ–ਮੁੰਬਈ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ, ਹਾਈਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਹਾਈ-ਵੇਅ ਜਦੋਂ ਚੌੜਾ ਹੋਵੇ, ਡਬਲ-ਤ੍ਰਿਪਲ ਛੇ ਲਾਈਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਏਅਰ-ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਰੋ- ਰੋ ਫੇਰੀ ਸਰਵਿਸ, ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਸੀ ਤਦ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਕਿ ਇਹ ਰੋ-ਰੋ ਫੇਰੀ ਸਰਵਿਸ ਕੀ ਹੈ? ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਤਦ ਮੈਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਭਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕੀ ? ਕਿਸ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੈ? ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਸੁਣਦੇ ਆ ਰਹੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਰੋ-ਰੋ ਫੇਰੀ ਸਰਵਿਸ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕ 300-350 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਬਦਲੇ, ਸੂਰਤ ਤੋਂ ਕਾਠੀਆਵਾੜ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅੱਠ ਘੰਟੇ ਬਚਾ ਕੇ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ।
ਵਿਕਾਸ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। MSME ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਨਮਕ ਦੇ ਸਿਵਾਏ ਕੋਈ ਉਦਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਾਠੀਆਵਾੜ ਖਾਲੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੱਛ-ਕਾਠੀਆਵਾੜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਭਟਕਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਛ- ਕਾਠਿਆਵਾਡ ਆਉਣ ਦਾ ਮਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬੰਦਰਗਾਹ ਧਮਧਮਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਛਵੀ ਬਦਲੀ ਹੈ ਮਿੱਤਰੋ । ਆਪਣੇ ਮੋਰਬੀ ਦਾ ਟਾਇਲਸ ਦਾ ਉਦਯੋਗ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡੰਕਾ ਵਜ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਜਾਮਨਗਰ ਦਾ ਬ੍ਰਾਸ ਦਾ ਉਦਯੋਗ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਫਾਰਮਾ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਦਵਾਈ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਸੁਰੇਂਦਰਨਗਰ ਦੇ ਕੋਲ ਦਵਾਈ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਆਏ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਤਨੀ ਸਾਰੀ ਔਫਰਾਂ ਦਿੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਹੋ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਸੀ । ਅੱਜ ਦਵਾ ਦੀ ਬੜੀਆਂ- ਬੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਅਡਿੰਗਾ ਜਮਾ ਕਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਭਾਈ। ਅਨੇਕ ਵਿਸਤਾਰ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਕੋਈ ਲਾਭ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ-ਵਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਡੇ ਕਾਠੀਆਵਾੜ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਸਾਡੇ ਕੱਛ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਸਾਹਸਿਕ ਸੁਭਾਅ, ਖਮੀਰ ਜੀਵਨ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਅਭਾਵ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣ ਵਾਲਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਅੱਜ ਖੇਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਡੰਕਾ ਵਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਭਾਈਓ, ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠੀ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਚਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ ਭਾਈਓ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਆਰੋਗਯ ਦੀਆਂ ਇਤਨੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਤਦ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰਖੋ, ਹੁਣੇ ਭੂਪੇਂਦਰਭਾਈ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ, PMJAY ਯੋਜਨਾ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਬੜੀ ਤੋਂ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ, ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਰਪ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਲਾਭ ਲੈਣ, ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। 50 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਗੰਭੀਰ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਰੋਗ ਹੋਵੇ, ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਖਰਚ ਸਰਕਾਰ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਸਰਕਾਰ।
ਭਾਈਓ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ, ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨਾ ਨਹੀਂ ਪਿਆ, ਟੀਵੀ ਦੇ ਪਰਦੇ ’ਤੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਣਾ ਪਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਕਿਵੇਂ ਜੀਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਪੀੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪੀੜਾ ਸਹਿਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਘਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਗਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦਰਦ ਦੀ ਬਾਤ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੀਆਂ ਨਹੀਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵਧ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਭਗਵਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਉਠਾ ਲਓ। ਮੇਰੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਬੱਚੇ ਦੁਖੀ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੇਟਾ-ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇ ਤਾਂ, ਕਹੇ ਮਾਂ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਅੱਛੀ ਹੌਸਪੀਟਲ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਇਲਾਜ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਤਦ ਮਾਂ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਭਾਈ ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਕਰਜ਼ਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਜੀਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਜਾਓਗੇ, ਤੁਹਾਡੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਪੂਰੀ ਡੁੱਬ ਜਾਵੇਗੀ, ਭਗਵਾਨ ਨੇ ਜਿਤਨੇ ਦਿਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਉਤਨੇ ਦਿਨ ਜੀਵਾਂਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਹੌਸਪੀਟਲ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ। ਸਾਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈ ਕੇ ਦਵਾਈ ਨਹੀਂ ਕਰਾਉਣਾ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਪੈਸੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਪਚਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਬੇਟਾ ਕਰਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਨਾ ਡੁੱਬ ਜਾਵੇ ਉਸ ਕਾਰਨ ਹੌਸਪੀਟਲ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।
ਅੱਜ ਉਹ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੇਟਾ ਬੈਠਾ ਹੈ, ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਖ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਪੈਸੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਰੁਕੇ ਨਹੀਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਹੌਸਪੀਟਲ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚੋਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੇ ਇਲਾਜ ਕਰਾਉਣਾ ਪਵੇ ਅਜਿਹਾ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੀਏ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਮੱਧ ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਣ, ਫਿਕਸਡ ਇਨਕਮ ਹੋ, ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨੂੰ ਮੰਨ ਲਓ ਕਿ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਦਾ ਰੋਗ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 1200-1500 ਕਿ ਦਵਾਈ ਕਰਵਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਲੈਣਾ ਪਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਗੋਲੀ ਖਾਣੀ ਪਵੇ। ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਮਹਿੰਗੀ ਦਵਾਈ, ਸਾਧਾਰਣ ਮੱਧਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਕੀ ਹੋਵੇ? ਆਪਣੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਜੋ ਦਵਾਈ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 2000 ਦਾ ਖਰਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਦਵਾ 100 ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ, ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦਵਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਦੁਖੀ ਨਾ ਹੋਣਾ ਪਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਸਸਤੇ ਵਿੱਚ ਦਵਾ ਲੈ ਕੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਸੁਖਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ, ਕੋਈ ਵੀ ਨਵੇਂ ਬੋਝ ਦੇ ਬਿਨਾ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਸਵੱਛਤਾ, ਪਾਣੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਇਹ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਉੱਤਮ ਰਹੇ, ਤੰਦੁਰੁਸਤ ਰਹੋ, ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਸਵਸਥ ਰਹੇ, ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੇ, ਉਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਗੇਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾਤਾ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸਨੇ ਐਸੇ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਐਸੇ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਬੜਾ ਕੀਤਾ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਦੇ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਕੇ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਤਨਾ ਪਿਆਰ ਬਰਸਾਇਆ, ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ, ਇਹੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੇਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਹੀ ਮੇਰਾ ਧਨ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰੋਂ ਭੈਣਾਂ ਆਪਣੀ ਕਾਠਿਆਵਾੜੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਲਸ਼ ਸਿਰ ’ਤੇ ਰੱਖਕੇ ਧੁੱਪ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਸਰਵ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਹੋਵੇ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਮਾਮ ਮਾਤਾਵਾਂ- ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂ। ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਰਹੇ। ਖੂਬ-ਖੂਬ ਧੰਨਵਾਦ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ
ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !