ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಕಚೇರಿ ಗುಜರಾತಿನ ಅಟ್ಕೋಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾತುಶ್ರೀ ಕೆ.ಡಿ.ಪಿ. ಮಲ್ಟಿ ಸ್ಪೆಶಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
28 MAY 2022 3:59PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ-ಜೈ
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ-ಜೈ
ಗುಜರಾತಿನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಜೀ, ಗುಜರಾತ್ ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಕ್ಷದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾಗಿರುವ ಪರಶೋತ್ತಮ ರೂಪಾಲ ಜೀ, ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯಾ ಜೀ ಮತ್ತು ಡಾ. ಮಹೇಂದ್ರ ಮುಂಜಪಾರಾ ಜೀ, ನಮ್ಮ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀ ವಜುಭಾಯಿ ವಾಲಾ ಜೀ, ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ವಿಜಯ ರೂಪಾನಿ ಜೀ, ಪಟೇಲ್ ಸೇವಾ ಸಮಾಜ ಟ್ರಸ್ಟಿನ ಎಲ್ಲಾ ವಿಶ್ವಸ್ಥರೇ, ಎಲ್ಲಾ ದಾನಿಗಳೇ, ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಬಹು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವ ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರೇ, ಗುಜರಾತ್ ಸರಕಾರದ ಇತರ ಸಚಿವರೇ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರೇ, ಶಾಸಕರೇ ಮತ್ತು ಅಟ್ಕೋಟ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಸೆಕೆ, ಬಿಸಿಲು ಇದ್ದರೂ ತಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ನೀಡಲು ಬಹು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ
ಮಾತುಶ್ರೀ ಕೆ.ಡಿ.ಪಿ. ಮಲ್ಟಿ ಸ್ಪೆಶಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಇಂದು ಆರಂಭವಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾನು ಹರ್ಷಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಸರಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಜೊತೆ ಜನತೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೂ ಸೇರಿದಾಗ, ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯೂ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಅಧಿಕವಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜಕೋಟದಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟಲಾಗಿರುವ ಈ ಆಧುನಿಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಇದಕ್ಕೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಬಿ.ಜೆ.ಪಿ. ನೇತೃತ್ವದ ಎನ್.ಡಿ.ಎ.ಸರಕಾರ ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆಯ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನನ್ನನ್ನು (ಗುಜರಾತಿನಿಂದ) ಕಳುಹಿಸಿದಿರಿ, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅಧಿಕವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಗುಜರಾತಿನ ಭೂಮಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಗುಜರಾತಿನ ಸರ್ವ ನಾಗರಿಕರ ಗೌರವಾರ್ಥ ನಾನು ನನ್ನ ಶಿರವನ್ನು ಬಾಗಿ ನಮಿಸಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಹೇಗೆ ಬದುಕಬೇಕು ಎಂದು ನೀವು ತಿಳಿಸಿಕೊಟ್ಟದ್ದರಿಂದ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ತಾಯ್ನಾಡಿನ ಸೇವೆಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಈ ಮಣ್ಣಿನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಮತ್ತು ಗೌರಾವಾನ್ವಿತ ಬಾಪು ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಅವರ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಓರ್ವ ವ್ಯಕ್ತಿ ತಲೆ ತಗ್ಗಿಸುವಂತಹ ಕೆಲಸವನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇತರರು ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಕೊಟ್ಟಿಲ್ಲ.
ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಾವು ಬಡವರ ಸೇವೆಗೆ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಗರಿಷ್ಟ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ. “ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್” ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾವು ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಬಾಪು ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಕನಸು ಕಂಡಂತಹ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಬಡವರನ್ನು ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ, ತಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರುವವರನ್ನು, ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತರನ್ನು, ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಹಾಗು ನಮ್ಮ ಮಾತೆಯರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಆಶಿಸಿದ್ದರು. ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವು ಜೀವನ ವಿಧಾನದ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಶಕ್ತಿಯುತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯುಳ್ಳ ಭಾರತ ರೂಪುಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದಾಶಿಸಿದ್ದರು. ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೂರು ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಬಡವರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳು, 10 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಬಯಲು ಶೌಚ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, 9 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಬಡ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಹೊಗೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, 2.5 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ, 6 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಳ್ಳಿ ನೀರು ಸೌಲಭ್ಯ, 50 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ!. ಇವು ಬರೇ ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳಲ್ಲ, ನನ್ನ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಇದು ಬಡವರ ಘನತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಬಡವರ ಪರ ಸರಕಾರ ಇರುವಾಗ, ಅವರ ಸೇವೆಯನ್ನು ಅದು ಹೇಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಅದು ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಇಂದು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡದಾದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಕೊರೊನಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೂ ದೇಶವು ಇದರ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಆರಂಭಗೊಂಡಾಗ ಬಡವರಿಗೆ ಆಹಾರದ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಯಿತು. ಆಗ ನಾವು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ದೇಶದ ಉಗ್ರಾಣಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿಟ್ಟೆವು. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕಲು, ನಾವು ಅವರ ಜನ ಧನ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಿದೆವು. ರೈತರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೂ ಹಣ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆವು. ಮತ್ತು ಬಡವರ ಅಡುಗೆ ಕೋಣೆಗಳು ಯಾವುದೇ ಅಡ್ಡಿ ಆತಂಕಗಳಿಲ್ಲದೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಉಚಿತ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರುಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದೆವು. ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಬಡವರಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯಿಂದ ಚಿಕಿತ್ಸೆವರೆಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆವು. ಲಸಿಕೆ ಲಭ್ಯವಾದಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರಿಗೂ ಅದು ಉಚಿತವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆವು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಲಸಿಕೆಪಡೆದಿರುವಿರಲ್ಲವೇ?.ನಿಮ್ಮ ಲಸಿಕಾಕರಣ ಆಗಿಲ್ಲವೇ? ಯಾರಿಗಾದರೂ ಒಂದು ಪೈಸೆ ಕೊಡಬೇಕಾಯಿತೇ? ನೀವು ಒಂದು ರೂಪಾಯಿಯಾದರೂ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬೇಕಾಯಿತೇ ?.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕೊರೊನಾದಂತಹ ಸಂಕೀರ್ಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕಾಲಘಟ್ಟ ಒಂದೆಡೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಯುದ್ಧ ಕೂಡಾ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಟಿ.ವಿ.ಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಧಾಂಶ ಸಮಯವನ್ನು ಕಬಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಯುದ್ಧದ ಸುದ್ದಿಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನೂ ಕಂಗೆಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕೂಡಾ ನಾವು ನಮ್ಮ ಬಡ ಸಹೋದರರು ಮತು ಸಹೋದರಿಯರು, ಹಾಗು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸಂಕಷ್ಟಗಳಿಗೆ ಸಿಲುಕದಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು 100% ನಷ್ಟು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅರ್ಹತೆ ಇದ್ದವರಿಗೆಲ್ಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ದೊರೆಯಬೇಕು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿರುವಾಗ, ಅಲ್ಲಿ ತಾರತಮ್ಯ ಕೂಡಾ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಇಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ಸ್ವಜನ ಪಕ್ಷಪಾತ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಜಾತಿ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಗಳ ವಿಭಜನೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದುದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸರ್ವ ಜನರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ಬಡವರನ್ನು, ದೇಶದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರನ್ನು ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಬದುಕನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಜಸ್ದಾನ್ ಮತ್ತು ಅಟ್ಕೋಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ಲಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ದಾನಿಗಳನ್ನು ಹಾಗು ವಿಶ್ವಸ್ಥರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ದೊರಕಿತು. ಮತ್ತು ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳು ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು “ಸರ್, ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಬೇಡಿ, ಇಲ್ಲಿಗೆ ಯಾರೇ ಬರಲಿ ಅವರು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಇಲ್ಲದೆ ಹಿಂತಿರುಗಿ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ” ಎಂಬುದಾಗಿ. ಇದು ವಿಶ್ವಸ್ಥರ ಮಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಉತ್ಸಾಹ ಹಾಗು ಈ ಆಧುನಿಕ ಅಸ್ಪತ್ರೆ ತನ್ನದೇ ಆವರಣದಲ್ಲಿದೆ. ನಾನು ಭರತ್ ಭಾಯಿ ಬೋಗ್ರಾ ಮತ್ತು ಪಟೇಲ್ ಸೇವಾ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಗಾತಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪಟೇಲ್ ಸೇವಾ ಸಮಾಜ ಇಂದು ಅರ್ಪಣಾಭಾವದಿಂದ ಮಾಡಿರುವಂತಹ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಸಲ್ಲಬೇಕು.ಮತು ಇದರಿಂದ ಪ್ರೇರಣೆ ಪಡೆದು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುವಂತಹ ಆಶಯ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲೂ ಮೂಡಲಿ.
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನೀವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕವನ್ನು, ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು, ಅಥವಾ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರೆ ನೀವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಜನರು ಕೂಡಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಾಗುವಾಗ ಏನು ಹೇಳಬೇಕು?. ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಸದಾ ಜನರಿಂದ ತುಂಬಿರಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲಾರೆ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದರೂ. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಖಾಲಿಯಾಗಿರುವಂತಹ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರವನ್ನು ನಾವು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಬೇಕು. ಯಾರೂ ಬರುವಂತಹ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಉದ್ಭವಿಸಬಾರದು. ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೂ ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಿದ್ದರೆ ಆಗ ಯಾರಿಗೂ (ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ) ಬರುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು (ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಬರುವ) ಅವಶ್ಯಕತೆ ಉದ್ಭವಿಸಿದಾಗ ಅವರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿಂದ ಮರಳಿ ಹೋಗುವಾಗ ಮೊದಲಿದ್ದುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಿ ಹೋಗುವಂತಾಗಬೇಕು. ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಕೆಲಸ ಆಗಲಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಈ ವೇಗಕ್ಕಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ನಾನು ಹೃದಯಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ಗುಜರಾತಿನ ಪ್ರತೀ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ಜನ ಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಲಭಿಸಲಿವೆ. ಇಂದು ರಾಜಕೋಟ್ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಮೂರು ಅಥವಾ ನಾಲ್ಕು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಅದು ತಮಗೆ ಹತ್ತಿರವಿದೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ಮೂಡಿಸುವಂತಹ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಮೂಡಿ ಬಂದಿದೆ. ನೀವಿಲ್ಲಿಗೆ ಅರ್ಧ ಅಥವಾ ಒಂದು ಗಂಟೆಯಲ್ಲಿ ತಲುಪಬಹುದು. ಗುಜರಾತಿನ ರಾಜಕೋಟಾಕ್ಕೆ ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಮಂಜೂರಾಗಿರುವುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲ ಗೊತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಾಮಗಾರಿ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೆಲ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಡಬ್ಲ್ಯು.ಎಚ್.ಒ.ವತಿಯಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡುವಾಗ ನಾನು ಜಾಮನಗರಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೆ. ಜಾಮನಗರದಲ್ಲಿ ಒಂದೆಡೆ ಆಯುರ್ವೇದ (ಕೇಂದ್ರ) ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ರಾಜಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಮತ್ತು ಈಗ ಅಟ್ಕೋಟ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆ!. ಬಾಪು ಅವರ ಹೆಮ್ಮೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವು ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ನಿಮಗೆ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಿದಿರಿ. 2001ರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಬರೇ ಒಂಬತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು. ಇದೆಲ್ಲ ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ನೀವು ಮರೆತಿರುವಿರೋ? ಇದನ್ನು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನವರಿಗೆ ಹೇಳಿ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಏನಿತ್ತು? ಎಂಬುದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಇಲ್ಲಿ ಬರೇ ಒಂಬತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಮಂದಿ ವೈದ್ಯರಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅಲ್ಲಿ ಬರೇ 1100 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು. ಗುಜರಾತಿನಂತಹ ದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 2001 ಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಬರೇ 1100 ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು!. ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಸರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಹಿತ 30 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರಿತರೆ ನಿಮಗೆ ಬಹಳ ಸಂತೋಷವಾಗಬಹುದು. ಇವೆಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾಗಿ ಗುಜರಾತಿನ ಹಾಗು ದೇಶದ ಪ್ರತೀ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಇದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬರೇ 1100 ಎಂ.ಬಿ.ಬಿ.ಎಸ್. ಮತ್ತು ಪಿ.ಜಿ. ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಇಂದು ಅಲ್ಲಿ 8000 ಸೀಟುಗಳಿವೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ, ನಾವು ಬಹಳ ಧೈರ್ಯದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಬಡ ಪೋಷಕರ ಮಗು ವೈದ್ಯನಾಗಬೇಕೇ, ಬೇಡವೇ?, ಹೇಳಿ. ಹೌದು ಅಥವಾ ಇಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನನಗೆ ಹೇಳಿ. ಆದರೆ ನೀವು ಅವರಿಗೆ ಮೊದಲು ಅವರು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಕಲಿತವರೋ ಅಥವಾ ಗುಜರಾತಿ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಕಲಿತವರೋ ಎಂದು ಕೇಳಿ. ನೀವು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಕಲಿತಿದ್ದರೆ ವೈದ್ಯರಾಗಲು ಬಾಗಿಲುಗಳು ತೆರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ನೀವು ಗುಜರಾತಿ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಕಲಿತಿದ್ದರೆ ವೈದ್ಯರಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ದಾರಿಗಳೂ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿರುತ್ತವೆ. ಇದು ಅನ್ಯಾಯ ಹೌದೇ ಅಲ್ಲವೇ? ನಾವು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆವು ಮತ್ತು ಯಾರೇ ವೈದ್ಯರಾಗಲು ಬಯಸಿದರೂ ಅಥವಾ ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಆಗಲು ಬಯಸಿದರೂ ಅವರು ಅವರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ ಗಳ ಸರಕಾರ ಇದಾಗ ಅಲ್ಲಿ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳಾಗುತ್ತವೆ. ಹೌದಲ್ಲವೇ?.ನೀವು ಸೋದರ ಮಾವನ ಮನೆಗೆ ಊಟಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿ ಅಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಊಟ ಬಡಿಸಲು ಅಲ್ಲಿರುತ್ತಿದ್ದರೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಗುಜರಾತಿನ ಯಾರಿಗೂ ವಿವರಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಇದರರ್ಥವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ ಸರಕಾರ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗುಜರಾತಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ. ಇಂದು ತ್ವರಿತಗತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಗುಜರಾತಿಗೆ ಲಭಿಸುತ್ತಿದೆ. 2014ಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸರಕಾರ ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆದುಕೊಳ್ಳದೇ ಇದ್ದಂತಹ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಲ್ಲಿವೆ. ಅವರು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿಯನ್ನು ಕಂಡರು. ಅವರು ಮನೋಸ್ಥಿಮಿತ ಕಳೆದುಕೊಂಡು ಆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಂದೋ ತಕ್ಷಣವೇ ರದ್ದು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಇಲ್ಲವೇ ತಿರಸ್ಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅದು ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಅಡ್ಡಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ಅಷ್ಟೊಂದು ಭಿನ್ನಮತ!. ಈ ಜನರು ಮಾತೆ ನರ್ಮದಾ ಮೇಲಿನ ಸರ್ದಾರ್ ಸರೋವರ ಅಣೆಕಟ್ಟೆಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಗಿತ ಮಾಡಿದ್ದರು. ನಾವು ಸರ್ದಾರ್ ಸರೋವರ ಅಣೆಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಉಪವಾಸ ಕುಳಿತೆವು. ನಿಮಗೆ ಇದು ನೆನಪಿದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ?. ಮತ್ತು ಉಪವಾಸ ಫಲಪ್ರದವಾಯಿತು ಹಾಗು ಸರ್ದಾರ್ ಸರೋವರ ಅಣೆಕಟ್ಟೆ ಆಯಿತು. ಸೌನಿ ಯೋಜನಾ ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿತು. ಮತ್ತು ನರ್ಮದಾ ಮಾತೆ ಕಚ್-ಕಥಿಯಾವಾರ್ ಭೂಮಿಗೆ ಬಂದಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬದುಕನ್ನು ಉಜ್ವಲಗೊಳಿಸಿದಳು. ಇಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಎಂಬುದಕ್ಕಿದು ಉದಾಹರಣೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಸರ್ದಾರ್ ಸರೋವರ ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಹೆಸರು ಜಗತ್ತಿನ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುವ ಜನರು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ಬೇಗ ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಪ್ರತಿಮೆ ಸಿದ್ಧವಾದುದರ ಬಗ್ಗೆ ಅಚ್ಚರಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಗುಜರಾತಿನ ಶಕ್ತಿ.
ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಾಗಿವೆ. ಇಂದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಅದು ಗುಜರಾತಿನ ಎಲ್ಲಾ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳಿಗೂ ಲಾಭ ತಂದಿದೆ. ವಡೋದರದಿಂದ ವಾಪಿ ನಡುವಣ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತಗೊಂಡ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಇರುತ್ತಿದ್ದುದನ್ನು ಯಾರೂ ನೋಡಬಹುದಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಈ ವಲಯಕ್ಕಷ್ಟೇ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ನೀವು ಗುಜರಾತಿನ ಯಾವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಾದರೂ ಹೋಗಿ, ನೀವು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ರಾಜಕೋಟೆಯ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮ ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳು ಎಲ್ಲಿಯೇ ತಯಾರಾಗಲಿ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಸಣ್ಣ ಬಿಡಿ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್-ಮುಂಬಯಿ ನಡುವಣ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಅನುಷ್ಟಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಮುಂಬಯಿ ಮತ್ತು ದಿಲ್ಲಿ ನಡುವಣ ಪಶ್ಚಿಮದ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಕ್ಷಿಪ್ರಗತಿಯಿಂದ ಸಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಎರಡು-ಮೂರು ಪಥಗಳ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಾಗಿ ವಿಸ್ತರಣೆಗೊಂಡಾಗ ಅದು ಗುಜರಾತಿನ ಬಂದರುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ರೋ-ರೋ ಹಡಗು ಸೇವೆ!. ನೆನಪಿಡಿ ನಾವು ಯುವಕರಿದ್ದಾಗ ರೋ ರೋ ಹಡಗು ಸೇವೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ, ನಾನು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಎಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದೆ. ನಾವು ಬಾಲ್ಯ ಕಾಲದಿಂದ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದ ಈ ರೋ –ರೋ ಹಡಗು ಸೇವೆ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊದಲಿನ 300-350 ಕಿ.ಮೀ ದೂರಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗಿ ಜನರಿಗೆ ಈಗ ಸೂರತ್ ನಿಂದ ಕಾಥಿಯವಾರ್ ತಲುಪಲು ಎಂಟು ಗಂಟೆಗಳಷ್ಟು ಅವಧಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೇಗೆ ಆಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಯು ಗುಜರಾತಿನ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮೂಡಿ ಬಂದಿದೆ. ಇಡೀ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಉಪ್ಪಿನ ಕೈಗಾರಿಕೆಗೆ ಹೊರತಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮ ಇಲ್ಲದಂತಹ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಕಚ್-ಕಥಿಯಾವಾರದ ಜನರು ಜೀವನೋಪಾಯ ಹುಡುಕಿಕೊಂಡು ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆ ಅಲೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು ಭಾರತದ ಜನತೆ ಕಚ್- ಕಥಿಯಾವಾರಕ್ಕೆ ಬರಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತಾರೆ. ಬಂದರುಗಳು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಇಮೇಜ್ ಬದಲಾಗಿದೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಮೋರ್ಬಿ ಟೈಲ್ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಜಾಮ್ ನಗರದ ಕಂಚಿನ ಉದ್ಯಮ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಪಸರಿಸಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಔಷಧಿ ಉದ್ಯಮಗಳು. ಸುರೇಂದ್ರನಗರದಲ್ಲಿ ಔಷದಿ ಕಂಪೆನಿಗಳಿಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಸರಕಾರ ಹಲವಾರು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಯಾವುದೂ ಆಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಪ್ರಮುಖ ಔಷಧಿ ಕಂಪೆನಿಗಳು ಗುಜರಾತಿನ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ನೆಲದಿಂದ ದೃಢವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ. ಗುಜರಾತ್ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದುಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ-ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ ಆಂದೋಲನ ಗುಜರಾತಿನ ಕೈಗಾರಿಕಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ತನ್ನದೇ ಆದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಕಥಿಯಾವಾರ, ಕಚ್ ಹಾಗು ಗುಜರಾತ್ ಅವುಗಳ ಸಾಹಸದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿನ ಜನರು ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯ ನಡುವೆಯೂ ಬದುಕಬಲ್ಲರು. ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಜನರು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಕೂಡಾ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಗುಜರಾತಿನ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಲು ಗಾಂಧೀನಗರ ಹಾಗು ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸರಕಾರಗಳು ನಾಲ್ಕು ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲೂ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರನ್ನೂ ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪಿ.ಎಂ.ಜೆ.ಎ.ವೈ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಗಳು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳು ಎಂದು ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಅವರು ಈಗಷ್ಟೇ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು.ಅಮೆರಿಕಾದ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿನ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಲಭಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ಖಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ 50 ಕೋಟಿ ಜನರ ಐದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗಿನ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸರಕಾರ ಭರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರರೇ, ಬಡತನ ಎಂದರೇನು ಮತ್ತು ಬಡವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಏನು ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ನನಗೆ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಓದಬೇಕಾದ ಅಥವಾ ಟಿ.ವಿ. ನೋಡಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಬಡತನದಲ್ಲಿ ಜೀವನ ಸಾಗಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಗೊತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಕೂಡಾ ತಾಯಂದಿರು ಅಥವಾ ಸಹೋದರಿಯರು ರೋಗಪೀಡಿತರಾದರೆ, ಅವರು ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿರುವ ಯಾರಿಗೂ ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ನೋವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಗೃಹ ಕೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಅನಾರೋಗ್ಯವಾದರೆ ಅವರ ಆರೈಕೆಯನ್ನೂ ಅವರು ಮಾಡುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ತಮ್ಮ ನೋವನ್ನು ಯಾರೊಂದಿಗೂ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಅದು ಸಹಿಸಲಸಾಧ್ಯವಾದಾಗ ಅವರು ದೇವರನ್ನು ತಮ್ಮನ್ನು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಕರೆಸಿಕೊಳ್ಳು ಎಂದು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ, ಯಾಕೆಂದರೆ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮಿಂದಾಗಿ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುವುದು ಬೇಡ ಎಂಬ ಕಾರಣದಿಂದ. ಮಗ ಅಥವಾ ಮಗಳಿಗೆ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಾಗ ಅವರು ಒಳ್ಳೆಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಕರೆದೊಯ್ಯುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದಾಗಲೂ , ಅವರ ತಾಯಿ ಇದರಿಂದ ಸಾಲವಾಗುತ್ತದೆ ಹೇಳುತ್ತಾಳೆ ಮತ್ತು ತನ್ನ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ವರ್ಷಗಳು ಉಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾಳೆ. “ನೀವು ಸಾಲದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ತಲೆಮಾರು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಾಲದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ದೇವರು ಕೊಟ್ಟಷ್ಟು ದಿನ ಬದುಕುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ. ಸಾಲ ಪಡೆದು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯ ನನಗಿಲ್ಲ” ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಹಣಕಾಸಿನ ಕಾರಣದಿಂದ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯಲು ಹಿಂದೇಟು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಮಗ ಸಾಲದಲ್ಲಿ ಸುಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕುತ್ತಾನೆ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಅವರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೋಗಲು ಹೆದರುತ್ತಾರೆ.
ಇಂದು ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಮಗ ಇಂತಹ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಅವರು ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲಬಾರದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆ ಆಗಬೇಕಿದ್ದರೆ ಹಣ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿ ಕಾಡಬಾರದು ಎಂದು ಆಯುಷ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾನೆ. ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಇರುವ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಸರಕಾರದ ಯೋಜನೆಯ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನ ಲಭಿಸಲು ಸರ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಕಿಸೆಯಿಂದ ಪಾವತಿ ಮಾಡಬೇಕಾದ ದಿನ ಬರಲಾರದು. ನಿಗದಿತ ಆದಾಯ ಇರುವ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬದ ಹಿರಿಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಮಧುಮೇಹ ಇದ್ದರೆ, ಅವರು ಪ್ರತೀ ತಿಂಗಳೂ ಔಷಧಿಗಾಗಿ 1000-1500 ರೂ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬೇಕಾದಂತಹ ಸ್ಥಿತಿ ಇರುವುದನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅವರು ದಿನನಿತ್ಯ ಇಂಜೆಕ್ಷನ್ ಅಥವಾ ಮಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ದುಬಾರಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬದ ಸ್ಥಿತಿ ಏನಾಗುತ್ತದೆ?. ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 2000 ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದ ಔಷಧಿಗಳು ಅಲ್ಲಿ ಬರೇ 100 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಲಭಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಜನರಿಗೆ ಔಷಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಲ್ಲ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಯಾರು ಕೂಡಾ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಹೊರೆ ಇಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು.
ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ನೀರು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕ. ನಾವು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ಗುಜರಾತಿನ ಪ್ರತಿ ಮಗುವಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಇರಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿನ ಭವಿಷ್ಯ ಕೂಡಾ ಆರೋಗ್ಯದಿಂದಿರಬೇಕು. ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ದಾನಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಆ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಿದ ಅವರ ಮಾತೆಯರನ್ನು ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರಗಳು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಬಿರು ಬಿಸಿಲಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಆಶೀರ್ವಾದವೇ ನನ್ನ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ. ಇದು ನನ್ನ ಸಂಪತ್ತು. ಸಾವಿರಾರು ಮಂದಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಬಿಸಿಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತು, ತಮ್ಮ ತಲೆಯ ಮೇಲೆ ಹೂಜಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅವರ ಕಾಥಿಯಾವಾರಿ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಪ್ರಕಾರ ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭವುಂಟಾದಾಗ ಹರಸುವಂತೆ ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಎಲ್ಲಾ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾನು ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳೊಂದಿಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಾನು ಸೇವೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತೇನೆ! ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ-ಜೈ
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ-ಜೈ
ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Matushri K.D.P. Multi-Speciality Hospital in Atkot, Gujarat
28 MAY 2022 3:59PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel ji, Gujarat Bharatiya Janata Party President C.R. Patil, my colleagues in the Union Cabinet, Parshottam Rupala ji, Mansukh Mandaviya ji and Dr. Mahendra Munjapara ji, our senior leaders Shri Vajubhai Vala ji and Shri Vijay Rupani ji, all the trustees of Patel Seva Samaj Trust, all the donors, the revered saints who came here in large numbers to bless us, other ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs, and a large number of my dear brothers and sisters who have come to give their blessings despite the heat here at Atkot.
I am glad that today Matushri K.D.P. Multi-Specialty Hospital has been launched. This hospital will help in improving health services in Saurashtra. When the effort of the people is added to the effort of the government, then our power to serve also increases manifold. This modern hospital built in Rajkot is a great example of this.
Brothers and sisters,
The BJP-led NDA government at the Center is completing eight years of service to the nation. You all sent me off (from Gujarat) eight years ago, but your love continues to grow. Today, when I have come to the land of Gujarat, I want to bow my head with respect to all the citizens of Gujarat. I have left no stone unturned in the service of the motherland for the last eight years because of your values and teachings on how to live for society. It is due to your culture, the culture of this soil and the culture of this holy land of respected Bapu and Sardar Vallabhbhai Patel, that I have neither allowed, nor done anything personally in the last eight years that will make you or even a single person of India hang his head in shame.
Over the years, we have given top priority to service of the poor, good governance and welfare of the poor. We have given a new impetus to the development of the country following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas’. We have made sincere efforts in these eight years to make India of dreams of Bapu and Sardar Patel. Bapu wanted an India that empowers every poor, downtrodden, oppressed, our tribal brothers and sisters and our mothers and sisters, where cleanliness and health become a part of lifestyle and whose economy is powered by indigenous solutions.
Friends,
Pucca houses to more than three crore poor, open defecation free facilities for more than 10 crore families, freedom from smoke to more than 9 crore poor sisters, electricity connection to more than 2.5 crore poor families, tap water to more than 6 crore families, free treatment up to Rs 5 lakh to more than 50 crore Indians! These are not mere statistics, my brothers and sisters, but proof of our commitment to ensure the dignity of the poor.
Brothers and sisters,
The whole country is watching today when there is a pro-poor government, how it serves them and how it works to empower them. The country has experienced this even during the Corona pandemic, the biggest crisis in 100 years. When the pandemic began, there was a food crisis for the poor, so we opened the granaries of the country for the countrymen. To make our mothers and sisters live with dignity, we deposited money directly in their Jan Dhan bank accounts and in the bank accounts of farmers and laborers and we also arranged for free gas cylinders so that the kitchen of the poor continues to run uninterruptedly. In the wake of challenges in treatment, we made the facilities from testing to treatment accessible to the poor. When the vaccines came, we made sure that every Indian got the vaccines for free. Have you all got the vaccines? Have your vaccinations done? Did anyone have to pay even a penny? Have you even had to spend a rupee?
Brothers and sisters,
On one hand the critical time of Corona, the global pandemic, and nowadays you are seeing that war is also going on. The news of war half the time on TV worries everyone. Even in these circumstances, we constantly tried to ensure that our poor brothers and sisters, and middle-class brothers and sisters did not face difficulties. Now our government is running a campaign to make the facilities 100% accessible to the citizens. He who deserves should get it.
When the goal is to provide facilities to every citizen, then discrimination also ends and there is no scope for corruption. There is no nepotism and no distinction of caste and creed. Therefore, our government is working diligently in taking the schemes related to basic facilities up to cent percent saturation. We are also continuously motivating and helping the state governments in this regard. Our efforts will empower the poor of the country, the middle-class of the country and will make their life easier.
Today I was privileged to visit the first super specialty hospital here in Jasdan and in Atkot and got a chance to meet many donors and trustees. And the trustees told me ‘Sir, don't look back, whosoever comes here will not return (without treatment)’. It is the words and spirit of the trustees and a modern hospital in its own courtyard. I congratulate Bharatbhai Boghra and all the comrades of Patel Seva Samaj. You all deserve to be congratulated for the great work that Patel Seva Samaj has done today with dedication and you all wish to do something for the society by taking inspiration from this.
Generally, if you inaugurate a factory, a bus station, or a railway station, it comes from the heart that you flourish and people should make efforts so that there is good production in the factory. But what should be said about the hospital? I cannot say that the hospital should always be packed. Though I have inaugurated, we should create such an environment of health in the society that the hospitals should remain empty. No one needs to come. And if everyone is healthy, then no one will ever have to come (to hospital). And when there is a need to come (to hospital), he should return home being healthier than before. Such work is going to happen in this hospital. Today, I heartily congratulate Bhupendrabhai and his entire team for the pace in the field of health in Gujarat, the infrastructure that has been prepared and the level at which the work is being done. And it will benefit the common man in every nook and corner of Gujarat. Today Rajkot has emerged as such a place that three or four surrounding districts should feel that it is nearer to us. You can reach here in half an hour or an hour. You all know that AIIMS has been sanctioned in Rajkot in Gujarat and its work is going on at a fast pace.
Sometime back, I came to Jamnagar when the foundation stone of the World's Traditional Medicine Center by WHO was laid. On the one hand, Ayurveda (centre) in Jamnagar and on the other AIIMS in Rajkot and now this hospital in Atkot! Bapu’s pride must have swelled. Friends, you gave me the opportunity to serve you two decades ago. In 2001, there were only nine medical colleges in Gujarat. Do you remember all this or have you forgotten? Tell this to the new generation. Otherwise, they wouldn't even know what was the condition? There were only nine medical colleges and so many people wanted to become doctors. There were only 1100 medical seats. Such a big state of Gujarat and only 1100 seats before 2001! And you will be happy to know that today there are 30 medical colleges in Gujarat, including government and private colleges. Moreover, there is a plan to set up a medical college in every district in Gujarat as well as in the country. There were only 1100 medical seats for MBBS and PG at one time and today there are 8000 seats.
Brothers and sisters, we have made a bold step. Tell me, whether the child of poor parents should become a doctor or not? Tell me in yes or no? But if you ask them first whether they have studied in English or in Gujarati medium. If you have studied in English medium then the doors of becoming a doctor will open. If you have studied in Gujarati medium then all the ways to become a doctor are closed. Is this injustice or not? We changed the rules and decided that anyone wanting to become a doctor or an engineer can practice in their mother tongue too and serve the people.
Friends, when there is a double-engine government, there will be a double advantage. Will it be or not? And do I need to explain to the people of Gujarat that if you have gone to the maternal uncle's house for lunch and your own mother is there to serve you. One will have to understand its meaning. This double-engine government has taken the development of Gujarat to new heights by removing all the hurdles. Today Gujarat is getting the benefit of rapid development. There were many such projects in Gujarat before 2014 which were not considered by the then government in Delhi. They saw Modi in those projects. They would lose their mind and would cancel and reject those projects immediately. It had put roadblocks in many projects. So much indifference! These people had stopped the Sardar Sarovar Dam on the Mother Narmada. We had to sit on a fast to build this Sardar Sarovar Dam. Do you remember or not? And that fast paid off and Sardar Sarovar became a dam. Sauni Yojana became a reality. And Mother Narmada came to the land of Kutch-Kathiawar and made our life bright. This is how work is done here. And now Sardar Sarovar and the name of Sardar Vallabhbhai Patel are echoing all over the world because of the tallest statue in the world. People going there would wonder that such a huge statue got ready so soon in Gujarat. This is the strength of Gujarat.
Gujarat has benefited from the rapid development of infrastructure. Today infrastructure projects are progressing at an unprecedented speed and scale. It has benefited all the extensions of Gujarat. There was a time when industries were concentrated only on the stretch from Vadodara to Vapi. One could see all the factories along the National Highway. Our industrial development was limited to this stretch only. Today if you go in any direction of Gujarat you will find small and big industries and factories. The engineering industry of Rajkot provides small parts to all the big and small vehicles made anywhere. Today, the high speed Ahmedabad-Mumbai bullet train project is going on at a fast pace. The logistics arrangements along the Western Dedicated Corridor from Mumbai to Delhi are going on at a brisk pace. When Gujarat's highway is widened to double-triple line, it will strengthen the capacity of Gujarat's ports. Today Gujarat is witnessing unprecedented expansion in air connectivity also. And Ro-Ro ferry service! I remember when we were young we used to read in newspapers about the Ro-Ro ferry service. When I became the Chief Minister, I asked about it and where it is. We had been listening since childhood and today the Ro-Ro ferry service has started. Instead of the earlier 300-350 km, people are now saving eight hours to reach from Surat to Kathiawar.
Today we have seen how development takes place. MSME has emerged as the biggest strength of Gujarat. There was a time when there was no industry except the salt industry in the entire Saurashtra. People of Kutch-Kathiawar had to wander in every corner of India to earn livelihood. But today the people of India want to come to Kutch-Kathiawar. Ports are booming. Today Gujarat's image has changed, friends. The Morbi tiles industry is creating a niche in the world.
The reach of the brass industry of Jamnagar has increased world over. Similarly, it is with the pharma industries. There was a time when the Gujarat Government used to offer so many benefits to lure pharmaceutical companies in Surendranagar. But nothing was happening. Today, major pharmaceutical companies are moving ahead firmly from the soil of Gujarat and Saurashtra. There are many such areas in which Gujarat is progressing at a fast pace. The campaign of One District-One Product across the country has benefited the industrial development of Gujarat. Saurashtra has its own identity and so are the identity of Kathiawar, the Kutch and Gujarat as their adventurous nature and the citizens of Gujarat living life even in the midst of lack of water. Today, the people of Gujarat are also doing wonders in agriculture. This is the strength of Gujarat and to take it on the path of progress, the governments at Gandhinagar and Delhi are working in all four directions.
I congratulate all the citizens for the expansion of health facilities. Bhupendrabhai was just saying that PMJAY and the Ayushman schemes are the biggest such schemes in the world which are running here. The scheme benefits more people than the total population of America and many European countries. Under the Ayushman scheme, the government bears the treatment cost up to five lakh rupees of 50 crore people who suffer from serious diseases.
Brothers, I did not have to read books or watch TV to know what poverty is and the problems of the poor. I am aware of how to live life in poverty. Even today in our society, if the mothers or sisters are sick, they do not tell anyone in the family. They bear the pain and continue with their household chores, and if someone in the family is sick, they also take care of them. Our mothers and sisters do not share their pain with anybody. When it becomes unbearable, they pray to God to call them back because their children are suffering because of her. When the son or daughter comes to know about it, they offer to take her to a good hospital for treatment. But their mother says that it will lead to debt and in any case she does not have many years left. ‘You will drown in debt and your generation will be completely drowned. I will live as many days as God has given and won’t go to the hospital. I do not need treatment by taking loan’. Mothers and sisters of our country would not get treatment because of money. They did not go to hospital fearing their son would drown in debt.
Today a son sitting in Delhi for such mothers is running AYUSH scheme so that they do not suffer and money should not be a problem if they have to undergo operations. I am happy that arrangements have been made in this hospital also so that any person with an Ayushman card can get the full benefits of the government's scheme. Therefore, such a day will not come if someone has to pay from his pockets for treatment. Imagine an elderly person in a middle-class family with a fixed income has diabetes and has to spend 1200-1500 rupees on medicines every month. He has to take injections or pills daily. What will happen to a normal middle-class family if it has to procure such expensive medicines? Jan Aushadhi Kendras have been opened in every nook and corner of India, and the medicines which cost 2000 rupees in the market are available at 100 rupees there. Hundreds of Jan Aushadhi Kendras are being run in India so that people should not have problems with medicines. As a result, anybody can buy affordable medicines and take care of his health and can handle any situation without any burden.
Cleanliness, water and environment are necessary for health. We are running International Yoga Day for good health. I pray that all of you have good health, every child of Gujarat should be healthy and the future of Gujarat should be healthy. On this auspicious occasion, I congratulate the donors and their mothers who raised their children with such values and who have done so much for society. My best wishes to them and greetings to all of you. All of you showered so much love on me. Lakhs of people came to bless me in this scorching summer. This blessing is my biggest strength. This is my wealth. Thousands of sisters were blessing me by standing in the sun keeping the pitcher on their heads as per their Kathiawari tradition. My mothers and sisters have blessed me the way they do when there is any occasion in their family. I salute all those mothers and sisters. May I continue to serve Gujarat and India with their blessings! Thanks a lot.
Bharat Mata ki – Jai
Bharat Mata ki -- Jai
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.