Prime Minister's Office
PM visits Matushri K.D.P. Multispeciality Hospital in Atkot, Rajkot
“This hospital is an example of the synergy between Government & Private on attempting to improve the lives of the people”
“In the last 8 years, ‘Sewa’ to the poor, ‘Sushasan’ and ‘Gareeb Kalyan’ were accorded the highest priority”
“No wrongdoing has taken place in the last 8 years which could cause embarrassment for the people of the country”
“Government has started campaigns to attain saturation in the schemes”
28 MAY 2022 1:36PM by PIB Delhi
Today, Prime Minister Shri Narendra Modi visited the newly built Matushri K.D.P. Multispeciality Hospital in Atkot, Rajkot. Shree Patel Seva Samaj manages the hospital. It will make available high-end medical equipment and provide world-class healthcare facilities to the region's people. Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel , Union Ministers Shri Parshottam Rupala, Dr Mansukh Mandaviya, Dr. Mahendra Munjapara, Members of Parliament, Gujarat Government Ministers and members of sant samaj were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed his happiness about the inauguration of the hospital. He said this hospital is for improving the health services in Saurashtra. This hospital is an example of the synergy between Government & Private for attempting to improve the lives of the people.
On the successful completion of 8 years of the NDA Government, the Prime Minister thanked the people for giving him the opportunity to serve the nation. He said that it was apt that he is on Gujarat soil on the eve of 8 years of service to the motherland. He bowed to the people of Gujarat for giving him opportunity and ‘sanskars’ to serve the country. He said that this service is in our culture, in our soil’s culture, and in Bapu and Patel's culture. He said that no wrongdoing has happened in the last 8 years which would have caused embarrassment for the people of the country. In these years, service to the poor, ‘Sushasan’ and ‘Gareeb Kalyan’ were accorded the highest priority. He said that the mantra of Sabka Saath Sabka Vikas Sabka Vishwas Sabka Prayas gave a push for the nation’s development.
The Prime Minister said Pujya Bapu and Sardar Patel dreamt for the empowerment of the poor, dalit, deprived, tribals, women etc.. An India where Swachata and Swasth have become a part of the nation’s consciousness. Bapu, said the Prime Minister, wanted an India where the economy is strengthened by Swadeshi solutions. He informed that now more than 3 crore families have got a pucca house, more than 10 Crore families have been freed from open defecation, more than 9 crore sisters have been freed from smoke in the kitchen, and more than 2.5 crore families have got electricity connection, more than 6 crore families have got drinking water connection and more than 50 crore beneficiaries have got health coverage for up to Rs. 5 lakh free of cost. He said these are not mere numbers but proof of our dedication to ensure the dignity of the poor and of the nation’s service.
The Prime Minister said that even during one in 100 years pandemic they have made sure the poor don’t feel any difficulty in their lives. Money was deposited in Jan Dhan bank accounts, free cylinders were given to the poor, and testing and vaccines were given free of cost for everyone.
The Prime Minister said even when war is going on now, we have attempted to ease the life of the people. He said that his government has started campaigns to attain saturation in the schemes. When everyone gets their due, there is no scope of discrimination and corruption, he emphasized. He said this attempt will ease the lives of the poor and middle class.
Speaking in Gujarati, the Prime Minister complimented the Patel community for their great work of public service. Recalling his days as the Chief Minister of Gujarat, the Prime MInister said that in 2001 when the people of Gujarat gave him the opportunity to serve them, there were only 9 medical colleges, now there are 30 medical colleges in Gujarat. “I wish to see a medical college in every district of Gujarat and the country. We have changed the rules and now medical and engineering students can study in their mother tongue”, he said.
Talking about industry, Shri Modi said earlier industry was visible only from Vadodara to Vapi, now industry is flourishing everywhere in Gujarat. Highways have broadened and MSME has emerged as a great strength of Gujarat. Pharmaceutical industry is also booming. Identity of Saurashtra is the courageous character of its people, he said.
Striking a personal note, the Prime Minister said that he understands poverty and how women of the family keep on working despite being unwell and avoid taking treatment so that the family is not inconvenienced. “Today you have a son in Delhi who has ensured that no mother goes without treatment. That is why PMJAY scheme has been launched”, he said. Similarly, there are Jan Aushadhi Kendras for affordable medicine and International Yoga Day is being celebrated for the good health of everyone, The Prime Minister concluded.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी राजकोटमधील अटकोट येथे मातुश्री के. डी. पी मल्टीस्पेशालिटी रुग्णालयाला दिली भेट
“हे रुग्णालय लोकांचे जीवनमान सुधारण्याच्या प्रयत्नांमधील सरकारी आणि खाजगी समन्वयाचे उदाहरण आहे”
"गेल्या 8 वर्षांत गरीबांना 'सेवा', 'सुशासन' आणि 'गरीब कल्याण'ला सर्वोच्च प्राधान्य देण्यात आले
"गेल्या 8 वर्षात देशातील जनतेला खजिल व्हावे लागेल असे एकही गैरकृत्य घडले नाही"
“सरकारने योजना पूर्णत्वाला नेण्यासाठी विविध अभियान सुरू केले”
28 MAY 2022 4:57PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज राजकोटमधील अटकोट येथे नव्याने बांधण्यात आलेल्या मातुश्री के. डी. पी मल्टीस्पेशालिटी रुग्णालयाला भेट दिली. श्री पटेल सेवा समाज या रुग्णालयाचे व्यवस्थापन पाहतात. ते या भागातील लोकांना उच्च दर्जाची वैद्यकीय उपकरणे आणि जागतिक दर्जाच्या आरोग्य सुविधा उपलब्ध करून देतील. यावेळी गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्रभाई पटेल, केंद्रीय मंत्री परशोत्तम रुपाला, डॉ मनसुख मांडविया, डॉ महेंद्र मुंजपारा, संसद सदस्य, गुजरात सरकारचे मंत्री आणि संत समाजाचे सदस्य उपस्थित होते.
यावेळी उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी रुग्णालयाच्या उद्घाटनाबद्दल आनंद व्यक्त केला. ते म्हणाले, हे रुग्णालय सौराष्ट्रातील आरोग्य सेवा सुधारण्यासाठी आहे. हे रुग्णालय लोकांचे जीवनमान सुधारण्याच्या प्रयत्नांमधील सरकारी आणि खाजगी समन्वयाचे उदाहरण आहे.
रालोआ सरकारला 8 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्ताने देशसेवेची संधी दिल्याबद्दल पंतप्रधानांनी जनतेचे आभार मानले. मातृभूमीप्रति 8 वर्षांच्या सेवाकाळाच्या पूर्वसंध्येला गुजरातच्या भूमीवर आलो आहे, हे सयुक्तिक आहे, असे ते म्हणाले. देशसेवेची संधी आणि ‘संस्कार’ दिल्याबद्दल त्यांनी गुजरातच्या जनतेला वंदन केले. ही सेवा आपली संस्कृती आहे, आपल्या मातीच्या संस्कृतीत आणि बापू-पटेलांच्या संस्कृतीत आहे, असे ते म्हणाले. ते म्हणाले की, गेल्या 8 वर्षात देशातील जनतेला खजिल व्हावे लागेल असे एकही गैरकृत्य घडले नाही. या आठ वर्षांत गरीबांची सेवा, ‘सुशासन’ आणि ‘गरीब कल्याण’ला सर्वोच्च प्राधान्य देण्यात आले. सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास, सबका प्रयास या मंत्राने राष्ट्र विकासाला चालना दिल्याचे ते म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले की, पूज्य बापू आणि सरदार पटेल यांनी गरीब, दलित, वंचित, आदिवासी, महिला इत्यादींच्या सक्षमीकरणाचे स्वप्न पाहिले होते. एक असा भारत, जिथे स्वच्छता आणि आरोग्य हे राष्ट्राच्या चेतनेचा भाग बनले आहेत. पंतप्रधान म्हणाले की, बापूंना स्वदेशी उपायांद्वारे
अर्थव्यवस्था मजबूत होणारा भारत अभिप्रेत होता. आता 3 कोटींहून अधिक कुटुंबांना पक्के घर मिळाले आहे, 10 कोटींहून अधिक कुटुंबांना उघड्यावर शौचाला जाण्यापासून मुक्ती मिळाली आहे, 9 कोटींहून अधिक भगिनींची स्वयंपाकघरातील धुरापासून मुक्तता करण्यात आली आहे, आणि 2.5 कोटींहून अधिक कुटुंबांना वीज जोडणी मिळाली आहे. 6 कोटींहून अधिक कुटुंबांना पिण्याच्या पाण्याची जोडणी मिळाली आहे आणि 50 कोटींहून अधिक लाभार्थ्यांना 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचाराचे आरोग्य कवच मिळाले आहे. ते म्हणाले की ही केवळ संख्या नाही तर गरीबांची प्रतिष्ठा आणि देशसेवेप्रति आमच्या समर्पणाचा पुरावा आहे.
पंतप्रधान म्हणाले की, 100 वर्षात एकदा येणाऱ्या या महामारीच्या काळातही गरीबांना त्यांच्या जीवनात कोणतीही अडचण भासू नये याची आम्ही काळजी घेतली आहे. जनधन बँक खात्यात पैसे जमा करण्यात आले, गरिबांना मोफत सिलिंडर देण्यात आले आणि प्रत्येकासाठी चाचणी आणि लस मात्रा मोफत देण्यात आल्या.
पंतप्रधान म्हणाले की, सध्या युद्ध सुरू असतानाही आम्ही लोकांचे जीवन सुसह्य करण्याचा प्रयत्न केला आहे. ते म्हणाले की, त्यांच्या सरकारने योजना पूर्णत्वाला नेण्यासाठी विविध अभियान सुरू केले. जेव्हा प्रत्येकाला त्यांचे हक्काचे मिळेल तेव्हा भेदभाव आणि भ्रष्टाचाराला वाव राहणार नाही, यावर त्यांनी भर दिला. या प्रयत्नामुळे गरीब आणि मध्यमवर्गीयांचे जीवन सुसह्य होईल, असे ते म्हणाले.
गुजराती भाषेत बोलताना पंतप्रधानांनी पटेल समुदायाने लोकसेवेच्या महान कार्यात दिलेल्या योगदानाबद्दल त्यांचे कौतुक केले. गुजरातचे मुख्यमंत्री असतानाची आठवण करून देताना पंतप्रधान म्हणाले की 2001 मध्ये जेव्हा गुजरातच्या जनतेने त्यांना सेवा करण्याची संधी दिली तेव्हा फक्त 9 वैद्यकीय महाविद्यालये होती, आता गुजरातमध्ये 30 वैद्यकीय महाविद्यालये आहेत. “मला गुजरात आणि देशातील प्रत्येक जिल्ह्यात वैद्यकीय महाविद्यालय उभे राहिलेले पहायचे आहे. आम्ही नियम बदलले आहेत आणि आता वैद्यकीय आणि अभियांत्रिकीचे विद्यार्थी त्यांच्या मातृभाषेत शिक्षण घेऊ शकतात”, असे त्यांनी सांगितले.
उद्योगाविषयी बोलताना मोदी म्हणाले की, पूर्वी फक्त वडोदरा ते वापीपर्यंत उद्योग दिसत होते, आता गुजरातमध्ये सर्वत्र उद्योगधंदे उभे राहिले आहेत. महामार्ग रुंद झाले आहेत आणि एमएसएमई ही गुजरातची मोठी ताकद म्हणून उदयाला आली आहे. औषध निर्मिती उद्योगही तेजीत आहे. तेथील लोकांचे धैर्यवान चरित्र ही सौराष्ट्रची ओळख आहे, असे ते म्हणाले.
पंतप्रधान म्हणाले की गरीबी काय असते हे त्यांना चांगले माहित आहे आणि कुटुंबातील महिला आजारी असूनही घरातील कामे करत राहते आणि कुटुंबाची गैरसोय होऊ नये म्हणून उपचार घेणे टाळत असते. “आज तुमचा एक मुलगा दिल्लीत आहे, जो कोणतीही आई उपचाराविना परत जाणार नाही याकडे लक्ष देत आहे. म्हणूनच पंतप्रधान जन आरोग्य अभियान योजना सुरू करण्यात आली आहे,” ते म्हणाले. त्याचप्रमाणे स्वस्त औषधांसाठी जनऔषधी केंद्रे आहेत आणि प्रत्येकाच्या उत्तम आरोग्यासाठी आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा केला जात आहे, असे सांगत पंतप्रधानांनी भाषणाचा समारोप केला.