Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on Completion of 20 years of Indian School of Business, Hyderabad
26 MAY 2022 5:41PM by PIB Delhi
Governor of Telangana Smt. Tamilisai Soundararajan Ji, My Cabinet colleague Shri G. Kishan Reddy Ji, Ministers of the Government of Telangana, Chairman of the Executive Board, Dean, other professors and teachers of the Indian School of Business, parents and my dear young friends.
Today the Indian School of Business has crossed an important milestone in its glorious journey. We all are celebrating the completion of 20 years of the establishment of ISB. Today many friends have got their degrees and have received gold medals. Countless people have contributed to bring ISB to this stage of success. Remembering all of them today, I congratulate all of you - the professors of ISB, the faculty, all the students, parents, and alumni of ISB.
Friends,
In the year 2001, Atal ji dedicated it to the country. Since then, about 50 thousand executives have completed their training from here so far. Today ISB is one of the top business schools in Asia. Professionals who pass out from ISB are giving an impetus to the business of the country. They are handling the management of major companies. The students of ISB have built various startups and have been instrumental in the creation of several unicorns. This is not only an achievement for ISB but also a matter of great pride for the entire country.
Friends,
I am told that this is the first joint graduation ceremony of Hyderabad and Mohali campuses. It is also special for the students who are passing out today because at this time the country is celebrating 75 years of its independence, i.e. the Amrit Mahotsav. We are looking at the achievements of the last 75 years and are also chalking out a roadmap for the resolutions of the coming 25 years. During this ''Azadi Ka AmritKaal', you all have a crucial role to play in the fulfillment of the resolutions we have taken for the coming 25 years. And today the hope in India, the confidence that people have, the will to build a new India, is opening the doors of many possibilities for you too.
Today India is the fastest growing economy among the G20 countries. India ranks number one in terms of Smartphone data consumers. India ranks number two in the world in terms of the number of Internet users. India also ranks second in the world in the Global Retail Index. The world's third largest startup ecosystem is in India. The world's third largest consumer market is in India. I can enumerate many such things before you.
All of us and the world have seen the potential of India during the pandemic like Corona. In this biggest disaster of the century, there was such a huge disruption in the global supply chains. Moreover, the war further aggravated this crisis. Despite all this, India is emerging as a major centre of growth today. Last year, India received the highest ever FDI, which is a record. Today the world is realizing that 'India means business'. And this has been possible not only because of the efforts of the government alone. Business schools like ISB, professionals graduating from this institution and the youth of the country also have a huge contribution in it. Be it the startups, the traditional business, manufacturing or service sectors or our youth; they are proving that they can lead the world. Am I right? Do you believe in yourself or not? I have complete trust in you. Do you?
Friends,
That is why today the world is looking at India, its youth, and the Indian products with a new respect and a new trust.
Friends,
The scale at which India does various things in a democratic way, the way in which we can implement any policy or decision here, become a subject of research for the whole world. And that's why we often see Indian solutions being globally implemented. So today, on this important day, I would ask you to combine your personal goals with the goals of the country. Whatever you learn, whatever you experience, whatever initiatives you take, you should always think about how the interest of the country will be served.
Today, whether it is a campaign for Ease of Doing Business, abolishing more than 1500 Archaic laws and doing away with thousands of compliances, creating a transparent system like GST by repealing the many tax laws or promoting entrepreneurs and innovation; be it a new start up policy, a drone policy, opening up of many new sectors or implementing a National Education Policy that meets the requirements of the 21st century; all these big reforms are taking place only for the youth like you. Our government is always with the youth power of the country to implement the solutions given by youth like you and to make your idea the strength of the country.
Friends,
You must have heard that sometimes I repeat the same thing over and over again and often I say 'Reform, Perform, Transform'. This mantra defines the governance that exists in the country today. The things that I am sharing are very important for management students and professionals like you. I am telling you all these things because you are going to take several policy decisions after leaving this institution. If the policy is good only on the drawing board, on papers, but does not produce any results on the ground, then it is of no use. Therefore, the assessment of the policy should be on the basis of implementation and end results. I would like the youngsters like you to know how the mantra of Reform, Perform, Transform has redefined the policies and governance of the country.
Friends,
If you compare the last 8 years with the 3 decades before that, then you will definitely note one thing. The need for reforms was always felt in our country but there was always a lack of political willpower. Due to the continuous political instability in the last three decades, the country saw a lack of political willpower for a long time. Because of this, the country stayed away from reforms and from taking major decisions. Since 2014, our country is witnessing the political willpower and reforms are being made continuously. We have shown that if the reform process is carried forward with sincerity and determination, then the public support automatically increases. The example of Fintech is before us. In a country where banking was once considered a privilege, Fintech is changing the lives of ordinary citizens of the country. Once a lot of effort was required to build trust in banks but today 40 percent of the world's digital transactions are now taking place in India.
It was believed that our health sector would not be able to respond to any major challenge. But we have seen the result of the country's willpower to reform the health sector during the biggest pandemic of 100 years. During the starting phase of the Corona pandemic, we had very few manufacturers manufacturing PPE kits. We did not even have the necessary infrastructure required to deal with Corona. But soon a network of more than 1100 PPE manufacturers was ready in India. Initially, there were a few dozen labs for conducting corona tests. In a very short time, more than 2500 test labs were set up in the country. Concerns were being raised regarding access to corona vaccines here; whether we would be able to get the foreign vaccine or not. But soon we started manufacturing our own vaccines. So many vaccines were made in India that more than 190 crore doses had been administered. India has also supplied vaccines to more than 100 countries of the world. Similarly, we have brought several reforms in medical education too. As a result, the number of medical colleges has increased from 380 to more than 600 in the last 8 years. Graduate and post graduate seats for Medical students have been increased from 90 thousand to more than 1.5 lakh in the country.
Friends,
Another major change has occurred due to the willpower of the country during the last eight years. Now the bureaucracy is also engaged in taking the reforms on the ground with full force. The system is the same, but the results are very satisfactory now. And the biggest inspiration in these eight years has been public participation. The people of the country are themselves moving ahead and accelerating the reforms. And we have seen this in Swachh Bharat Abhiyan. And now we are witnessing the power of public participation in 'Vocal for Local' and 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan' too. When the public cooperates, the results are assured and are quick. That is, in the government system, the government reforms, the bureaucracy performs and the transformation takes place with the cooperation of the public.
Friends,
This is a very crucial case study for you. The dynamics of 'Reform, Perform, Transform' is the subject of research for you. A big institution like ISB should study, analyze and take it to the world. The young fellows who are graduating should also try to implement this mantra of Reform, Perform, Transform in every field.
Friends,
I would also like to draw your attention towards the transformation in the sports ecosystem of the country. After all, what is the reason that after 2014 we are witnessing unprecedented performance in every field of the sports? The foremost reason is the confidence of our athletes. Confidence comes when there is a search for the right talent; when there is hand-holding of talent; when there is a transparent selection process; when there is a better infrastructure for training and competition. We can see and experience the transformation within the field of sports today due to many such reforms like Khelo India and Olympic Podium scheme.
Friends,
In the field of management, people talk about performance, value addition, productivity and motivation. If you want to see the best example of the same in public policy, then you must study the Aspirational Districts programme. There were more than 100 such districts in our country that were far behind in terms of development. There were some ‘Aspirational districts’ in almost every state of the country that used to score very low in every parameter related to development. This had a direct negative impact on the overall performance and rating of the country. Thinking that nothing was happening, change was not visible and the situation was bad, the governments used to declare these districts as 'backward'. This was the mindset that no change would ever come into these districts. In the government system, the officers who were considered the least productive or useless were often posted in these districts.
But friends,
We changed the approach. The districts that were called 'backward' are now called 'Aspirational' districts. We decided that we would awaken the aspiration of development in these districts and instil a new urge. Efficient, young officers of the country were identified and sent to these districts. Every work being done in these districts was closely monitored. Arrangements have been made for real time monitoring on the desk board. Wherever the shortcomings were noticed, efforts were made to rectify those shortcomings. And friends, you will be glad to know that today the situation is such that many of these districts are performing better than other districts of the country that are considered better. Those districts that were once called backward districts, which used to affect the development parameters of the country, are now accelerating the development of the country by becoming an aspirational district. Now we have asked the states to extend this approach further. In every district there are blocks that are lagging behind in terms of development. The aspirational blocks campaign is now being taken forward by identifying such blocks. The knowledge and information about these changes taking place in the country will help you a lot in policy decisions and management.
Friends,
It is also important for you to know all this because today not only the meaning of 'business' is changing in the country but the scope of 'business' is also expanding. Today the economic landscape in India is spreading to small, medium, cottage and even informal enterprises. These businesses are generating employment opportunities for lakhs of people. They have a lot of potential and are committed to move forward. Therefore, today when the country is writing a new chapter of economic development, we must remember one more thing. We have to take equal care of small traders and small businesses as well. We have to give them bigger platforms and better opportunities to grow. We have to help them connect with new markets in home and abroad. We need to connect them with technology more and more. And it is in this context, the role of institutions like ISB and the students of ISB becomes very vital. As a future business leader, all of you have to come forward, take responsibilities to make every business grow and expand. And you will see, if you help small businesses grow, you will help build lakhs of entrepreneurs and will help crores of families. To make India future-ready, we have to ensure that India becomes self-reliant. And the business professionals like you have a crucial role in it. And in a way, this will be an important example of service to the nation for you.
Friends,
Your passion to do something for the country will take the country to new heights. I have a lot of confidence in ISB, the students of ISB and all the youngsters like you. You leave this prestigious institution with a purpose. You connect your goals with the resolutions of the nation. If you do something with the commitment of 'doing for the nation, empowering the nation', certainly success will be yours. Once again, my best wishes to all the young friends who have received medals and have been successful, and also their family members. ISB should continue to prepare such generations in the development journey of India. I hope such generations continue to work with dedication for the nation. With this expectation, thank you very much to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హైదరాబాద్‌లోని ఇండియన్ స్కూల్ ఆఫ్ బిజినెస్ 20 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
26 MAY 2022 5:41PM by PIB Hyderabad
తెలంగాణ గవర్నర్ శ్రీమతి. తమిళిసై సౌందరరాజన్ జీ, నా క్యాబినెట్ సహచరులు శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి జీ, తెలంగాణ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎగ్జిక్యూటివ్ బోర్డు ఛైర్మన్, డీన్, ఇండియన్ స్కూల్ ఆఫ్ బిజినెస్ ఇతర ప్రొఫెసర్లు మరియు ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు మరియు నా ప్రియమైన యువ మిత్రులారా.
ఈరోజు ఇండియన్ స్కూల్ ఆఫ్ బిజినెస్ తన అద్భుతమైన ప్రయాణంలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని దాటింది. ఐ.ఎస్.బి స్థాపించి 20 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా మనమందరం వేడుక జరుపుకుంటున్నాం. ఈ రోజు చాలా మంది స్నేహితులు తమ డిగ్రీలు పొందారు మరియు బంగారు పతకాలు అందుకున్నారు. ఐ.ఎస్.బిని ఈ దశకు తీసుకురావడానికి లెక్కలేనంత మంది వ్యక్తులు సహకరించారు. వారందరినీ ఈరోజు స్మరించుకుంటూ, మీ అందరికీ - ఐ.ఎస్.బి ప్రొఫెసర్లు, అధ్యాపకులు, విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులు మరియు ఐ.ఎస్.బి పూర్వ విద్యార్థులందరికీ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
2001లో అటల్ జీ దీన్ని దేశానికి అంకితం చేశారు. అప్పటి నుంచి ఇప్పటి వరకు దాదాపు 50 వేల మంది అధికారులు ఇక్కడి నుంచే శిక్షణ పూర్తి చేసుకున్నారు. నేడు ఐ.ఎస్.బి ఆసియాలోని అగ్ర వ్యాపార పాఠశాలల్లో ఒకటి. ఐ.ఎస్.బి నుండి ఉత్తీర్ణులైన నిపుణులు దేశ వ్యాపారానికి ఊపునిస్తున్నారు. వారు ప్రధాన కంపెనీల నిర్వహణను నిర్వహిస్తున్నారు. ఐ.ఎస్.బి యొక్క విద్యార్థులు వివిధ స్టార్టప్‌లను నిర్మించారు మరియు అనేక యునికార్న్‌ల సృష్టిలో కీలక పాత్ర పోషించారు. ఇది ఐ.ఎస్.బికి మాత్రమే కాకుండా దేశం మొత్తం గర్వించదగ్గ విషయం.
స్నేహితులారా,
హైదరాబాద్ మరియు మొహాలీ క్యాంపస్‌ల ఉమ్మడి స్నాతకోత్సవం ఇదే మొదటిదని నాకు చెప్పారు. ఈ రోజు ఉత్తీర్ణత సాధిస్తున్న విద్యార్థులకు ఇది ప్రత్యేకమైనది, ఎందుకంటే ఈ సమయంలో దేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75 సంవత్సరాలు పూర్తవుతోంది, అంటే అమృత్ మహోత్సవ్. మేము గత 75 సంవత్సరాల విజయాలను పరిశీలిస్తున్నాము మరియు రాబోయే 25 సంవత్సరాల తీర్మానాల కోసం రోడ్‌మ్యాప్‌ను కూడా రూపొందిస్తున్నాము. ఈ ''ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్'' సందర్భంగా, రాబోయే 25 ఏళ్లుగా మేము తీసుకున్న తీర్మానాల నెరవేర్పులో మీ అందరి పాత్ర కీలకం. మరియు ఈ రోజు భారతదేశంలోని ఆశ, ప్రజలలో ఉన్న విశ్వాసం, కొత్త భారతదేశాన్ని నిర్మించాలనే సంకల్పం, మీ కోసం కూడా అనేక అవకాశాల ద్వారాలను తెరుస్తోంది.
నేడు జి20 దేశాలలో భారత్ అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ. స్మార్ట్‌ఫోన్ డేటా వినియోగదారుల పరంగా భారతదేశం మొదటి స్థానంలో ఉంది. ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల సంఖ్య పరంగా భారతదేశం ప్రపంచంలో రెండవ స్థానంలో ఉంది. గ్లోబల్ రిటైల్ ఇండెక్స్‌లో కూడా భారతదేశం ప్రపంచంలో రెండవ స్థానంలో ఉంది. ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థ భారతదేశంలో ఉంది. ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద వినియోగదారు మార్కెట్ భారతదేశంలో ఉంది. నేను మీ ముందు ఇలాంటి ఎన్నో విషయాలు చెప్పగలను.
కరోనా వంటి మహమ్మారి సమయంలో భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యాన్ని మనమందరం మరియు ప్రపంచం చూశాము. ఈ శతాబ్దపు అతిపెద్ద విపత్తులో, ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులలో ఇంత భారీ అంతరాయం ఏర్పడింది. అంతేకాకుండా, యుద్ధం ఈ సంక్షోభాన్ని మరింత తీవ్రతరం చేసింది. ఇవన్నీ ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశం నేడు వృద్ధికి ప్రధాన కేంద్రంగా ఎదుగుతోంది. గత సంవత్సరం, భారతదేశం అత్యధిక ఎఫ్‌డిఐని అందుకుంది, ఇది ఒక రికార్డు. 'భారతదేశం అంటే వ్యాపారం' అని నేడు ప్రపంచం గుర్తిస్తోంది. కేవలం ప్రభుత్వ కృషి వల్లనే ఇది సాధ్యమైంది. ఐ.ఎస్.బి వంటి వ్యాపార పాఠశాలలు, ఈ సంస్థ నుండి గ్రాడ్యుయేషన్ పొందిన నిపుణులు మరియు దేశంలోని యువత కూడా ఇందులో భారీ సహకారం కలిగి ఉన్నారు. స్టార్టప్‌లు, సాంప్రదాయ వ్యాపారం, తయారీ లేదా సేవా రంగాలు లేదా మన యువత; వారు ప్రపంచాన్ని నడిపించగలరని నిరూపిస్తున్నారు. నేను సరైనదేనా? మిమ్మల్ని మీరు నమ్ముతున్నారా లేదా? మీపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. మీరు చేస్తారా?
స్నేహితులారా,
అందుకే నేడు ప్రపంచం భారతదేశాన్ని, యువతను, భారతీయ ఉత్పత్తులను కొత్త గౌరవంతో, కొత్త విశ్వాసంతో చూస్తోంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం ప్రజాస్వామ్య పద్ధతిలో వివిధ పనులను చేసే స్థాయి, మనం ఇక్కడ ఏదైనా విధానాన్ని లేదా నిర్ణయాన్ని అమలు చేసే విధానం మొత్తం ప్రపంచానికి పరిశోధనా అంశంగా మారింది. అందుకే భారతీయ పరిష్కారాలను ప్రపంచవ్యాప్తంగా అమలు చేయడాన్ని మనం తరచుగా చూస్తాము. కాబట్టి ఈ రోజు, ఈ ముఖ్యమైన రోజున, మీ వ్యక్తిగత లక్ష్యాలను దేశ లక్ష్యాలతో కలపమని నేను మిమ్మల్ని అడుగుతున్నాను. మీరు ఏది నేర్చుకున్నా, మీరు ఏమి అనుభవించినా, మీరు ఏ చొరవ తీసుకున్నా, మీరు దేశ ప్రయోజనాలను ఎలా అందిస్తారో ఎల్లప్పుడూ ఆలోచించాలి.
నేడు, ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ కోసం ప్రచారం అయినా, 1500 కంటే ఎక్కువ పురాతన చట్టాలను రద్దు చేయడం మరియు వేలకొద్దీ అనుసరణలను తొలగించడం, అనేక పన్ను చట్టాలను రద్దు చేయడం లేదా వ్యవస్థాపకులను మరియు ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా GST వంటి పారదర్శక వ్యవస్థను సృష్టించడం; కొత్త స్టార్టప్ పాలసీ అయినా, డ్రోన్ పాలసీ అయినా, అనేక కొత్త రంగాలను ప్రారంభించడం లేదా 21వ శతాబ్దపు అవసరాలను తీర్చే జాతీయ విద్యా విధానాన్ని అమలు చేయడం; ఈ పెద్ద సంస్కరణలన్నీ మీలాంటి యువత కోసమే జరుగుతున్నాయి. మీలాంటి యువత అందించే పరిష్కారాలను అమలు చేయడానికి మరియు మీ ఆలోచనను దేశానికి శక్తిగా మార్చడానికి మా ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ దేశంలోని యువశక్తితో ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
కొన్నిసార్లు నేను అదే విషయాన్ని పదే పదే పునరావృతం చేస్తుంటాను మరియు తరచుగా నేను 'సంస్కరణ, పనితీరు, రూపాంతరం' అని చెబుతాను అని మీరు వినే ఉంటారు. ఈ మంత్రం నేడు దేశంలో ఉన్న పాలనను నిర్వచిస్తుంది. నేను భాగస్వామ్యం చేస్తున్న విషయాలు మీలాంటి మేనేజ్‌మెంట్ విద్యార్థులకు మరియు నిపుణులకు చాలా ముఖ్యమైనవి. మీరు ఈ సంస్థను విడిచిపెట్టిన తర్వాత అనేక విధానపరమైన నిర్ణయాలు తీసుకోబోతున్నారు కాబట్టి నేను ఈ విషయాలన్నీ మీకు చెబుతున్నాను. డ్రాయింగ్ బోర్డ్‌లో, పేపర్‌లపై మాత్రమే పాలసీ బాగుంటే, గ్రౌండ్‌లో ఎలాంటి ఫలితాలు రాకపోతే, దాని వల్ల ప్రయోజనం ఉండదు. కాబట్టి, పాలసీ యొక్క అంచనా అమలు మరియు తుది ఫలితాల ఆధారంగా ఉండాలి. సంస్కరణ, పనితీరు, పరివర్తన అనే మంత్రం దేశ విధానాలను మరియు పాలనను ఎలా పునర్నిర్వచించిందో మీలాంటి యువకులు తెలుసుకోవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
మీరు గత 8 సంవత్సరాలను అంతకు ముందు 3 దశాబ్దాలతో పోల్చినట్లయితే, మీరు ఖచ్చితంగా ఒక విషయం గమనించవచ్చు. సంస్కరణల ఆవశ్యకత మన దేశంలో ఎప్పుడూ ఉండేదే కాని రాజకీయ సంకల్ప శక్తి లోపించింది. గత మూడు దశాబ్దాలుగా కొనసాగుతున్న రాజకీయ అస్థిరత కారణంగా దేశంలో చాలా కాలంగా రాజకీయ సంకల్ప శక్తి కొరవడింది. ఈ కారణంగా, దేశం సంస్కరణలకు మరియు ప్రధాన నిర్ణయాలకు దూరంగా ఉంది. 2014 నుండి, మన దేశం రాజకీయ సంకల్ప శక్తిని చూస్తోంది మరియు నిరంతరం సంస్కరణలు చేయబడుతున్నాయి. సంస్కరణల ప్రక్రియను చిత్తశుద్ధితో, దృఢసంకల్పంతో ముందుకు తీసుకువెళితే, ప్రజల మద్దతు ఆటోమేటిక్‌గా పెరుగుతుందని మేము చూపించాము. ఫిన్‌టెక్ ఉదాహరణ మన ముందు ఉంది. ఒకప్పుడు బ్యాంకింగ్‌ను ప్రత్యేక హక్కుగా భావించే దేశంలో, ఫిన్‌టెక్ దేశంలోని సాధారణ పౌరుల జీవితాలను మారుస్తోంది.
మన ఆరోగ్య రంగం ఎలాంటి పెను సవాలుకైనా స్పందించలేకపోతుందనే నమ్మకం ఏర్పడింది. కానీ 100 సంవత్సరాల అతిపెద్ద మహమ్మారి సమయంలో ఆరోగ్య రంగాన్ని సంస్కరించడానికి దేశం యొక్క సంకల్ప బలం యొక్క ఫలితాన్ని మనం చూశాము. కరోనా మహమ్మారి ప్రారంభ దశలో, PPE కిట్‌లను తయారు చేసే తయారీదారులు చాలా తక్కువ మందిని కలిగి ఉన్నాము. కరోనాను ఎదుర్కోవడానికి అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలు కూడా మాకు లేవు. అయితే త్వరలో భారతదేశంలో 1100 కంటే ఎక్కువ PPE తయారీదారుల నెట్‌వర్క్ సిద్ధంగా ఉంది. ప్రారంభంలో, కరోనా పరీక్షలను నిర్వహించడానికి కొన్ని డజన్ల ల్యాబ్‌లు ఉన్నాయి. చాలా తక్కువ సమయంలో, దేశంలో 2500 కంటే ఎక్కువ టెస్ట్ ల్యాబ్‌లు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. ఇక్కడ కరోనా వ్యాక్సిన్‌ల యాక్సెస్‌కు సంబంధించి ఆందోళనలు తలెత్తుతున్నాయి; మనం విదేశీ వ్యాక్సిన్‌ని పొందగలమో లేదో. కానీ త్వరలోనే మేము మా స్వంత వ్యాక్సిన్‌లను తయారు చేయడం ప్రారంభించాము. భారతదేశంలో చాలా వ్యాక్సిన్‌లు తయారు చేయబడ్డాయి, 190 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మోతాదులు ఇవ్వబడ్డాయి. భారతదేశం కూడా ప్రపంచంలోని 100 కంటే ఎక్కువ దేశాలకు వ్యాక్సిన్‌లను సరఫరా చేసింది. అదేవిధంగా వైద్య విద్యలో కూడా అనేక సంస్కరణలు తీసుకొచ్చాం. ఫలితంగా గత 8 ఏళ్లలో మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్య 380 నుంచి 600కి పైగా పెరిగింది. దేశంలో వైద్య విద్యార్థులకు గ్రాడ్యుయేట్, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ సీట్లను 90 వేల నుంచి 1.5 లక్షలకు పెంచారు.
స్నేహితులారా,
గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశం యొక్క సంకల్ప శక్తి కారణంగా మరో పెద్ద మార్పు సంభవించింది. ఇప్పుడు అధికార యంత్రాంగం కూడా పూర్తి స్థాయిలో సంస్కరణలను చేపట్టడంలో నిమగ్నమై ఉంది. సిస్టమ్ అదే, కానీ ఫలితాలు ఇప్పుడు చాలా సంతృప్తికరంగా ఉన్నాయి. మరియు ఈ ఎనిమిదేళ్లలో అతిపెద్ద ప్రేరణ ప్రజల భాగస్వామ్యం. దేశ ప్రజలు స్వయంగా ముందుకు సాగుతున్నారు మరియు సంస్కరణలను వేగవంతం చేస్తున్నారు. ఇది మనం స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్‌లో చూశాం. ఇప్పుడు మనం 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' మరియు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్'లలో కూడా ప్రజల భాగస్వామ్య శక్తిని చూస్తున్నాము. ప్రజలు సహకరిస్తే, ఫలితాలు ఖచ్చితంగా ఉంటాయి మరియు త్వరగా ఉంటాయి. అంటే, ప్రభుత్వ వ్యవస్థలో, ప్రభుత్వ సంస్కరణలు, బ్యూరోక్రసీ పనితీరు మరియు పరివర్తన ప్రజల సహకారంతో జరుగుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఇది మీకు చాలా కీలకమైన కేస్ స్టడీ. 'రిఫార్మ్, పెర్ఫార్మ్, ట్రాన్స్‌ఫార్మ్' యొక్క డైనమిక్స్ మీ కోసం పరిశోధనా అంశం. ఐ.ఎస్.బి లాంటి పెద్ద సంస్థ అధ్యయనం చేసి, విశ్లేషించి ప్రపంచానికి తీసుకెళ్లాలి. గ్రాడ్యుయేషన్‌లో ఉన్న యువకులు కూడా ఈ సంస్కరణ, పనితీరు, పరివర్తన అనే మంత్రాన్ని ప్రతి రంగంలో అమలు చేయడానికి ప్రయత్నించాలి.
స్నేహితులారా,
దేశంలోని క్రీడా పర్యావరణ వ్యవస్థలో పరివర్తన వైపు కూడా నేను మీ దృష్టిని ఆకర్షించాలనుకుంటున్నాను. అన్నింటికంటే, 2014 తర్వాత క్రీడారంగంలోని ప్రతి రంగంలోనూ అపూర్వమైన ప్రదర్శన కనబరుస్తున్నామంటే కారణం ఏమిటి? మన క్రీడాకారుల ఆత్మవిశ్వాసమే అందుకు ప్రధాన కారణం. సరైన ప్రతిభ కోసం అన్వేషణ ఉన్నప్పుడు విశ్వాసం వస్తుంది; ప్రతిభ చేతికి చిక్కినప్పుడు; పారదర్శక ఎంపిక ప్రక్రియ ఉన్నప్పుడు; శిక్షణ మరియు పోటీ కోసం మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాలు ఉన్నప్పుడు. ఖేలో ఇండియా మరియు ఒలింపిక్ పోడియం పథకం వంటి అనేక సంస్కరణల కారణంగా నేడు క్రీడా రంగంలో పరివర్తనను మనం చూడవచ్చు మరియు అనుభవించవచ్చు.
స్నేహితులారా,
నిర్వహణ రంగంలో, ప్రజలు పనితీరు, విలువ జోడింపు, ఉత్పాదకత మరియు ప్రేరణ గురించి మాట్లాడతారు. మీరు పబ్లిక్ పాలసీలో ఇదే ఉత్తమ ఉదాహరణను చూడాలనుకుంటే, మీరు తప్పనిసరిగా ఆస్పిరేషనల్ డిస్ట్రిక్ట్స్ ప్రోగ్రామ్‌ను అధ్యయనం చేయాలి. మన దేశంలో ఇలాంటి జిల్లాలు 100కు పైగా అభివృద్ధిలో చాలా వెనుకబడి ఉన్నాయి. దేశంలోని దాదాపు ప్రతి రాష్ట్రంలోనూ కొన్ని 'ఆపేక్షాత్మక జిల్లాలు' ఉన్నాయి, అవి అభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రతి పారామీటర్‌లో చాలా తక్కువ స్కోర్‌లను సాధించాయి. ఇది దేశం యొక్క మొత్తం పనితీరు మరియు రేటింగ్‌పై ప్రత్యక్ష ప్రతికూల ప్రభావాన్ని చూపింది. ఏమీ జరగడం లేదని, మార్పు కనిపించడం లేదని, పరిస్థితి దారుణంగా ఉందని భావించిన ప్రభుత్వాలు ఈ జిల్లాలను ‘వెనుకబడిన’ జిల్లాలుగా ప్రకటించేవి. ఈ జిల్లాల్లో ఎలాంటి మార్పు రాకూడదనే ఆలోచనలో పడ్డారు. ప్రభుత్వ వ్యవస్థలో,
అయితే మిత్రులారా,
విధానాన్ని మార్చుకున్నాం. 'వెనుకబడిన' జిల్లాలు ఇప్పుడు 'కాంక్షాత్మక' జిల్లాలుగా పిలువబడుతున్నాయి. ఈ జిల్లాల్లో అభివృద్ధి కాంక్షను మేల్కొల్పాలని, కొత్త ఉత్సాహాన్ని నింపాలని నిర్ణయించుకున్నాం. దేశంలోని సమర్థత, యువ అధికారులను గుర్తించి ఈ జిల్లాలకు పంపారు. ఈ జిల్లాల్లో జరుగుతున్న ప్రతి పనిని నిశితంగా పరిశీలించారు. డెస్క్ బోర్డుపై రియల్ టైమ్ మానిటరింగ్ కోసం ఏర్పాట్లు చేశారు. ఎక్కడెక్కడ లోటుపాట్లు జరిగినా ఆ లోటుపాట్లను సరిదిద్దేందుకు కృషి చేశారు. మరియు మిత్రులారా, దేశంలోని ఇతర జిల్లాల కంటే మెరుగైన పనితీరు కనబరుస్తున్న అనేక జిల్లాలు ఈ రోజు పరిస్థితిని కలిగి ఉన్నాయని తెలుసుకుంటే మీరు సంతోషిస్తారు. ఒకప్పుడు వెనుకబడిన జిల్లాలుగా పిలువబడే జిల్లాలు, దేశ అభివృద్ధి పారామితులను ప్రభావితం చేసేవి, ఇప్పుడు ఆశావహ జిల్లాగా మారడం ద్వారా దేశాభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తున్నారు. ఇప్పుడు ఈ విధానాన్ని మరింత విస్తరించాలని రాష్ట్రాలను కోరాం. ప్రతి జిల్లాలో అభివృద్ధిలో వెనుకబడిన బ్లాకులు ఉన్నాయి. అటువంటి బ్లాకులను గుర్తించడం ద్వారా ఆకాంక్షాత్మక బ్లాకుల ప్రచారాన్ని ఇప్పుడు ముందుకు తీసుకువెళుతున్నారు. దేశంలో జరుగుతున్న ఈ మార్పుల గురించిన పరిజ్ఞానం మరియు సమాచారం మీకు విధాన నిర్ణయాలు మరియు నిర్వహణలో చాలా సహాయం చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
మీరు ఇవన్నీ తెలుసుకోవడం కూడా చాలా ముఖ్యం ఎందుకంటే ఈ రోజు దేశంలో 'వ్యాపారం' అంటే అర్థం మాత్రమే కాకుండా 'వ్యాపారం' పరిధి కూడా విస్తరిస్తోంది. నేడు భారతదేశంలో ఆర్థిక ప్రకృతి దృశ్యం చిన్న, మధ్యస్థ, కుటీర మరియు అనధికారిక సంస్థలకు కూడా విస్తరిస్తోంది. ఈ వ్యాపారాలు లక్షలాది మందికి ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాయి. వారు చాలా సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నారు మరియు ముందుకు సాగడానికి కట్టుబడి ఉన్నారు. అందుకే, ఈ రోజు దేశం ఆర్థికాభివృద్ధిలో కొత్త అధ్యాయాన్ని లిఖిస్తున్నప్పుడు, మనం మరొక విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవాలి. చిన్న వ్యాపారులు, చిరు వ్యాపారుల పట్ల కూడా సమాన శ్రద్ధ వహించాలి. మేము వారికి పెద్ద ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను అందించాలి మరియు ఎదగడానికి మంచి అవకాశాలను అందించాలి. స్వదేశంలో మరియు విదేశాలలో కొత్త మార్కెట్‌లతో కనెక్ట్ అవ్వడానికి మేము వారికి సహాయం చేయాలి. వాటిని మనం మరింత టెక్నాలజీతో అనుసంధానం చేయాలి. మరియు ఈ సందర్భంలో, ఐ.ఎస్.బి వంటి సంస్థలు మరియు ఐ.ఎస్.బి విద్యార్థుల పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది. భవిష్యత్ వ్యాపార నాయకుడిగా, మీరందరూ ముందుకు రావాలి, ప్రతి వ్యాపారం అభివృద్ధి చెందడానికి మరియు విస్తరించడానికి బాధ్యతలు తీసుకోవాలి. మరియు మీరు చూస్తారు, మీరు చిన్న వ్యాపారాలు వృద్ధి చెందడానికి సహాయం చేస్తే, మీరు లక్షల మంది పారిశ్రామికవేత్తలను నిర్మించడంలో సహాయపడతారు మరియు కోట్లాది కుటుంబాలకు సహాయం చేస్తారు. భారతదేశాన్ని భవిష్యత్తుకు సిద్ధం చేయడానికి, భారతదేశం స్వావలంబనగా మారేలా చూడాలి. మరియు మీలాంటి వ్యాపార నిపుణులు ఇందులో కీలక పాత్ర పోషిస్తారు. మరియు ఒక విధంగా, ఇది మీ కోసం దేశానికి సేవ చేయడానికి ఒక ముఖ్యమైన ఉదాహరణ. మీరు లక్షలాది మంది పారిశ్రామికవేత్తలను నిర్మించడంలో సహాయం చేస్తారు మరియు కోట్లాది కుటుంబాలకు సహాయం చేస్తారు. భారతదేశాన్ని భవిష్యత్తుకు సిద్ధం చేయడానికి, భారతదేశం స్వావలంబనగా మారేలా చూడాలి. మరియు మీలాంటి వ్యాపార నిపుణులు ఇందులో కీలక పాత్ర పోషిస్తారు. మరియు ఒక విధంగా, ఇది మీ కోసం దేశానికి సేవ చేయడానికి ఒక ముఖ్యమైన ఉదాహరణ. మీరు లక్షలాది మంది పారిశ్రామికవేత్తలను నిర్మించడంలో సహాయం చేస్తారు మరియు కోట్లాది కుటుంబాలకు సహాయం చేస్తారు. భారతదేశాన్ని భవిష్యత్తుకు సిద్ధం చేయడానికి, భారతదేశం స్వావలంబనగా మారేలా చూడాలి. మరియు మీలాంటి వ్యాపార నిపుణులు ఇందులో కీలక పాత్ర పోషిస్తారు. మరియు ఒక విధంగా, ఇది మీ కోసం దేశానికి సేవ చేయడానికి ఒక ముఖ్యమైన ఉదాహరణ.
స్నేహితులారా,
దేశం కోసం ఏదైనా చేయాలనే మీ అభిరుచి దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తుంది. ఐ.ఎస్.బి, ఐ.ఎస్.బి విద్యార్థులు మరియు మీలాంటి యువకులందరిపై నాకు చాలా నమ్మకం ఉంది. మీరు ఒక ఉద్దేశ్యంతో ఈ ప్రతిష్టాత్మక సంస్థను విడిచిపెట్టారు. మీరు మీ లక్ష్యాలను దేశం యొక్క తీర్మానాలతో అనుసంధానిస్తారు. 'దేశం కోసం చేయడం, దేశానికి సాధికారత' అనే నిబద్ధతతో మీరు ఏదైనా చేస్తే, ఖచ్చితంగా విజయం మీ సొంతమవుతుంది. పతకాలు పొంది విజయం సాధించిన యువ మిత్రులకు, వారి కుటుంబ సభ్యులకు మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు. భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఐ.ఎస్.బి అటువంటి తరాలను సిద్ధం చేయడం కొనసాగించాలి. ఇలాంటి తరాలు దేశం కోసం అంకితభావంతో పనిచేస్తాయని ఆశిస్తున్నాను. ఈ నిరీక్షణతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!