Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on Completion of 20 years of Indian School of Business, Hyderabad
26 MAY 2022 5:41PM by PIB Delhi
Governor of Telangana Smt. Tamilisai Soundararajan Ji, My Cabinet colleague Shri G. Kishan Reddy Ji, Ministers of the Government of Telangana, Chairman of the Executive Board, Dean, other professors and teachers of the Indian School of Business, parents and my dear young friends.
Today the Indian School of Business has crossed an important milestone in its glorious journey. We all are celebrating the completion of 20 years of the establishment of ISB. Today many friends have got their degrees and have received gold medals. Countless people have contributed to bring ISB to this stage of success. Remembering all of them today, I congratulate all of you - the professors of ISB, the faculty, all the students, parents, and alumni of ISB.
Friends,
In the year 2001, Atal ji dedicated it to the country. Since then, about 50 thousand executives have completed their training from here so far. Today ISB is one of the top business schools in Asia. Professionals who pass out from ISB are giving an impetus to the business of the country. They are handling the management of major companies. The students of ISB have built various startups and have been instrumental in the creation of several unicorns. This is not only an achievement for ISB but also a matter of great pride for the entire country.
Friends,
I am told that this is the first joint graduation ceremony of Hyderabad and Mohali campuses. It is also special for the students who are passing out today because at this time the country is celebrating 75 years of its independence, i.e. the Amrit Mahotsav. We are looking at the achievements of the last 75 years and are also chalking out a roadmap for the resolutions of the coming 25 years. During this ''Azadi Ka AmritKaal', you all have a crucial role to play in the fulfillment of the resolutions we have taken for the coming 25 years. And today the hope in India, the confidence that people have, the will to build a new India, is opening the doors of many possibilities for you too.
Today India is the fastest growing economy among the G20 countries. India ranks number one in terms of Smartphone data consumers. India ranks number two in the world in terms of the number of Internet users. India also ranks second in the world in the Global Retail Index. The world's third largest startup ecosystem is in India. The world's third largest consumer market is in India. I can enumerate many such things before you.
All of us and the world have seen the potential of India during the pandemic like Corona. In this biggest disaster of the century, there was such a huge disruption in the global supply chains. Moreover, the war further aggravated this crisis. Despite all this, India is emerging as a major centre of growth today. Last year, India received the highest ever FDI, which is a record. Today the world is realizing that 'India means business'. And this has been possible not only because of the efforts of the government alone. Business schools like ISB, professionals graduating from this institution and the youth of the country also have a huge contribution in it. Be it the startups, the traditional business, manufacturing or service sectors or our youth; they are proving that they can lead the world. Am I right? Do you believe in yourself or not? I have complete trust in you. Do you?
Friends,
That is why today the world is looking at India, its youth, and the Indian products with a new respect and a new trust.
Friends,
The scale at which India does various things in a democratic way, the way in which we can implement any policy or decision here, become a subject of research for the whole world. And that's why we often see Indian solutions being globally implemented. So today, on this important day, I would ask you to combine your personal goals with the goals of the country. Whatever you learn, whatever you experience, whatever initiatives you take, you should always think about how the interest of the country will be served.
Today, whether it is a campaign for Ease of Doing Business, abolishing more than 1500 Archaic laws and doing away with thousands of compliances, creating a transparent system like GST by repealing the many tax laws or promoting entrepreneurs and innovation; be it a new start up policy, a drone policy, opening up of many new sectors or implementing a National Education Policy that meets the requirements of the 21st century; all these big reforms are taking place only for the youth like you. Our government is always with the youth power of the country to implement the solutions given by youth like you and to make your idea the strength of the country.
Friends,
You must have heard that sometimes I repeat the same thing over and over again and often I say 'Reform, Perform, Transform'. This mantra defines the governance that exists in the country today. The things that I am sharing are very important for management students and professionals like you. I am telling you all these things because you are going to take several policy decisions after leaving this institution. If the policy is good only on the drawing board, on papers, but does not produce any results on the ground, then it is of no use. Therefore, the assessment of the policy should be on the basis of implementation and end results. I would like the youngsters like you to know how the mantra of Reform, Perform, Transform has redefined the policies and governance of the country.
Friends,
If you compare the last 8 years with the 3 decades before that, then you will definitely note one thing. The need for reforms was always felt in our country but there was always a lack of political willpower. Due to the continuous political instability in the last three decades, the country saw a lack of political willpower for a long time. Because of this, the country stayed away from reforms and from taking major decisions. Since 2014, our country is witnessing the political willpower and reforms are being made continuously. We have shown that if the reform process is carried forward with sincerity and determination, then the public support automatically increases. The example of Fintech is before us. In a country where banking was once considered a privilege, Fintech is changing the lives of ordinary citizens of the country. Once a lot of effort was required to build trust in banks but today 40 percent of the world's digital transactions are now taking place in India.
It was believed that our health sector would not be able to respond to any major challenge. But we have seen the result of the country's willpower to reform the health sector during the biggest pandemic of 100 years. During the starting phase of the Corona pandemic, we had very few manufacturers manufacturing PPE kits. We did not even have the necessary infrastructure required to deal with Corona. But soon a network of more than 1100 PPE manufacturers was ready in India. Initially, there were a few dozen labs for conducting corona tests. In a very short time, more than 2500 test labs were set up in the country. Concerns were being raised regarding access to corona vaccines here; whether we would be able to get the foreign vaccine or not. But soon we started manufacturing our own vaccines. So many vaccines were made in India that more than 190 crore doses had been administered. India has also supplied vaccines to more than 100 countries of the world. Similarly, we have brought several reforms in medical education too. As a result, the number of medical colleges has increased from 380 to more than 600 in the last 8 years. Graduate and post graduate seats for Medical students have been increased from 90 thousand to more than 1.5 lakh in the country.
Friends,
Another major change has occurred due to the willpower of the country during the last eight years. Now the bureaucracy is also engaged in taking the reforms on the ground with full force. The system is the same, but the results are very satisfactory now. And the biggest inspiration in these eight years has been public participation. The people of the country are themselves moving ahead and accelerating the reforms. And we have seen this in Swachh Bharat Abhiyan. And now we are witnessing the power of public participation in 'Vocal for Local' and 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan' too. When the public cooperates, the results are assured and are quick. That is, in the government system, the government reforms, the bureaucracy performs and the transformation takes place with the cooperation of the public.
Friends,
This is a very crucial case study for you. The dynamics of 'Reform, Perform, Transform' is the subject of research for you. A big institution like ISB should study, analyze and take it to the world. The young fellows who are graduating should also try to implement this mantra of Reform, Perform, Transform in every field.
Friends,
I would also like to draw your attention towards the transformation in the sports ecosystem of the country. After all, what is the reason that after 2014 we are witnessing unprecedented performance in every field of the sports? The foremost reason is the confidence of our athletes. Confidence comes when there is a search for the right talent; when there is hand-holding of talent; when there is a transparent selection process; when there is a better infrastructure for training and competition. We can see and experience the transformation within the field of sports today due to many such reforms like Khelo India and Olympic Podium scheme.
Friends,
In the field of management, people talk about performance, value addition, productivity and motivation. If you want to see the best example of the same in public policy, then you must study the Aspirational Districts programme. There were more than 100 such districts in our country that were far behind in terms of development. There were some ‘Aspirational districts’ in almost every state of the country that used to score very low in every parameter related to development. This had a direct negative impact on the overall performance and rating of the country. Thinking that nothing was happening, change was not visible and the situation was bad, the governments used to declare these districts as 'backward'. This was the mindset that no change would ever come into these districts. In the government system, the officers who were considered the least productive or useless were often posted in these districts.
But friends,
We changed the approach. The districts that were called 'backward' are now called 'Aspirational' districts. We decided that we would awaken the aspiration of development in these districts and instil a new urge. Efficient, young officers of the country were identified and sent to these districts. Every work being done in these districts was closely monitored. Arrangements have been made for real time monitoring on the desk board. Wherever the shortcomings were noticed, efforts were made to rectify those shortcomings. And friends, you will be glad to know that today the situation is such that many of these districts are performing better than other districts of the country that are considered better. Those districts that were once called backward districts, which used to affect the development parameters of the country, are now accelerating the development of the country by becoming an aspirational district. Now we have asked the states to extend this approach further. In every district there are blocks that are lagging behind in terms of development. The aspirational blocks campaign is now being taken forward by identifying such blocks. The knowledge and information about these changes taking place in the country will help you a lot in policy decisions and management.
Friends,
It is also important for you to know all this because today not only the meaning of 'business' is changing in the country but the scope of 'business' is also expanding. Today the economic landscape in India is spreading to small, medium, cottage and even informal enterprises. These businesses are generating employment opportunities for lakhs of people. They have a lot of potential and are committed to move forward. Therefore, today when the country is writing a new chapter of economic development, we must remember one more thing. We have to take equal care of small traders and small businesses as well. We have to give them bigger platforms and better opportunities to grow. We have to help them connect with new markets in home and abroad. We need to connect them with technology more and more. And it is in this context, the role of institutions like ISB and the students of ISB becomes very vital. As a future business leader, all of you have to come forward, take responsibilities to make every business grow and expand. And you will see, if you help small businesses grow, you will help build lakhs of entrepreneurs and will help crores of families. To make India future-ready, we have to ensure that India becomes self-reliant. And the business professionals like you have a crucial role in it. And in a way, this will be an important example of service to the nation for you.
Friends,
Your passion to do something for the country will take the country to new heights. I have a lot of confidence in ISB, the students of ISB and all the youngsters like you. You leave this prestigious institution with a purpose. You connect your goals with the resolutions of the nation. If you do something with the commitment of 'doing for the nation, empowering the nation', certainly success will be yours. Once again, my best wishes to all the young friends who have received medals and have been successful, and also their family members. ISB should continue to prepare such generations in the development journey of India. I hope such generations continue to work with dedication for the nation. With this expectation, thank you very much to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഹൈദരാബാദിലെ ഇന്ത്യന്‍ സ്‌കൂള്‍ ഓഫ് ബിസിനസിന്റെ 20 -ാ0 വാര്‍ഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് പ്രധാന മന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
26 MAY 2022 5:41PM by PIB Thiruvananthpuram
തെലുങ്കാന ഗവര്‍ണര്‍ ശ്രീമതി തമിഴിശൈ സൗന്ദരരാജന്‍ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകന്‍ ശ്രീ. ജി കിഷന്‍ റെഡ്ഡിജി, തെലുങ്കാന മന്ത്രിമാരെ, ഇന്ത്യന്‍ സ്‌കൂള്‍ ഓഫ് ബിസിനസിന്റെ എക്‌സിക്കുട്ടിവ് ബോര്‍ഡ് ചെയര്‍മാന്‍, ഡീന്‍, പ്രൊഫസര്‍മാരെ, അധ്യാപകരെ, മാതാപിതാക്കളെ, പ്രിയ യുവ സ്‌നേഹിതരെ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യന്‍ സ്‌കൂള്‍ ഓഫ് ബിസിനസ് (ഐഎസ്ബി) അതിന്റെ ശ്രേഷ്ഠമായ യാത്രയിലെ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ല് പിന്നിടുകയാണ്. ഈ സ്ഥാപനത്തിന്റെ 20-ാം വാര്‍ഷികം നാം ഇന്ന് ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഇന്ന ധാരാളം സ്‌നേഹിതര്‍ക്ക് അവരുടെ ബിരുദങ്ങളും സ്വര്‍ണ മെഡലുകളും ലഭിച്ചു. ഐഎസ്ബിയുടെ ഈ വിജയത്തിനു പിന്നില്‍ അനേകം ആളുകളുടെ സംഭാവനകള്‍ ഉണ്ട്. അവരെയെല്ലാം നാം ഇന്ന് അനുസ്മരിക്കുന്നു. നിങ്ങളെ, ഐഎസ്ബിയിലെ പ്രൊഫസര്‍മാരെയും വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെയും മാതാപിതാക്കളെയും പൂര്‍വവിദ്യാര്‍ഥികളെയും എല്ലാവരെയും ഞാന്‍ അനുമോദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
2001 ല്‍ അടല്‍ജിയാണ് ഈ സ്ഥാപനത്തെ രാജ്യത്തിനു സമര്‍പ്പിച്ചത്. അന്നു മുതല്‍ ഇന്നോളം 50 ആയിരം എക്‌സിക്കുട്ടിവുകള്‍ ഇവിടെ നിന്നു പരിശീലനം പൂര്‍ത്തിയാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഏഷ്യയിലെ തന്നെ മികച്ച ബിസിനസ് സ്‌കൂളുകളില്‍ ഒന്നാണ് ഐഎസ്ബി. ഇവിടെ നിന്നു പഠനം പൂര്‍ത്തിയാക്കി ഇറങ്ങുന്നവര്‍ രാജ്യത്തിന്റെ ബിസിനസിന് വലിയ ആവേശമാണ് പകരുന്നത്. വന്‍ കമ്പനികളുടെ മാനേജ്‌മെന്റ് തസ്തികകളില്‍ അവരാണ്. ഐഎസ്ബി വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ നിരവധി സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിരവധി യുണികോണുകളുടെ സൃഷ്ടിയിലും ഉപകരമങ്ങളായിട്ടുണ്ട്. ഇത് ഐഎസ്ബിക്ക് ഒരു നേട്ടം മാത്രമല്ല രാജ്യത്തിനു മുഴുവന്‍ അഭിമാനം കൂടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഹൈദരാബാദിലെയും മൊഹാലി കാമ്പസിലെയും പ്രഥമ സംയുക്ത ബിരുദ ദാന ചടങ്ങാണ് ഇതെന്ന് ഞാന്‍ മനസിലാക്കുന്നു ഇന്ന് ബിരുദം വാങ്ങുന്ന വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളവും ഈ ദിനങ്ങള്‍ക്ക് പ്രത്യേക സവിശേഷതയുണ്ട്. രാജ്യം ഇപ്പോള്‍ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാമത് വാര്‍ഷികം അതായത് അമൃത മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ 75 വര്‍ഷത്തെ നേട്ടങ്ങളിലേയ്ക്ക് നാം നോക്കുകയാണ്. ഒപ്പം അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെ മാര്‍ഗ രേഖ തയാറാക്കുകയുമാണ്. ഈ ആസാദി കാ അമൃത കാലത്ത് അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്കായി നാം സ്വീകരിക്കുന്ന തീരുമാനള്‍ സാക്ഷാത്ക്കരിക്കുന്നതിന് നിങ്ങള്‍ക്ക് സുപ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാനുണ്ട്. പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ സൃഷ്ടി നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ധാരാളം അവസരങ്ങളുടെ വാതായനങ്ങള്‍ തുറക്കും എന്നാണ് ഇന്ന്് ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷ.
ഇന്ന് ജി 20 രാജ്യങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ , അതിവേഗം വളരുന്ന സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയാണ് ഇന്ത്യ. സ്മാര്‍ട്ട് ഫോണ്‍ സാങ്കേതിക വിദ്യയില്‍ ഇന്ത്യ ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ്. ഇന്റര്‍നെറ്റ് ഉപഭോക്താക്കളുടെ കാര്യത്തില്‍ ലോകത്തില്‍ രണ്ടാം സ്ഥാനത്താണ് നാം. റീട്ടെയില്‍ സൂചികയിലും നാം ലോകത്ത് രണ്ടാം സ്ഥാനത്താണ്. ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ ഉപഭോക്തൃ വിപണി ഇന്ത്യയിലാണ്. ഇത്തരം നിരവിധി കണക്കുകള്‍ നിങ്ങളുടെ മുന്നില്‍ അവതരിപ്പിക്കാന്‍ എനിക്കാവും.
കൊറോണ കാലത്ത് നിങ്ങള്‍ മാത്രമല്ല ലോകം മുഴുവന്‍ ഇന്ത്യയുടെ കഴിവ് കണ്ടതാണ്. ലോകെ കണ്ട ഏറ്റവും വലിയ ദുരന്ത കാലത്ത് ആഗോള വിതരണ ശൃംഖല മൊത്തം താറുമാറായി. യുദ്ധം ഈ പ്രതിസന്ധി കൂടുതല്‍ രൂക്ഷവുമാക്കി. ഇതിനെല്ലാം മധ്യേ ഇന്ത്യ ഒരു പ്രധാന വളര്‍ച്ചാ കേന്ദ്രമായി ഇന്ന് ഉയര്‍ന്നിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ഏറ്റവും കൂടുതല്‍ വിദേശ നിക്ഷേപം ഉണ്ടായത് ഇന്ത്യയിലാണ്. ഇപ്പോള്‍ ലോകം തിരിച്ചറിയുന്നു, ഇന്ത്യ എന്നാല്‍ ബിസിനസ് ആണ് എന്ന്. ഇത് ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ മാത്രം കഴിവുകൊണ്ടല്ല. ഐഎസ്ബിയെപ്പോലുള്ള ബിസിനസ് സ്‌കൂളുകള്‍, ഇവിടെ നിന്നു പാസാകുന്ന പ്രൊഫഷണലുകള്‍, ഈ രാജ്യത്തെ യുവാക്കള്‍, തുടങ്ങിയവരെല്ലാം ഇതില്‍ വലിയ സംഭാവനകള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. അത് സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് ആയാലും, ബിസിനസ് ആയാലും നിര്‍മ്മാണമായാലും സേവന മേഖല ആയാലും, നമ്മുടെ യുവാക്കളായാലും ലോകത്തെ നയിക്കാന്‍ ആകുമെന്ന് അവര്‍ തെളിയിച്ചിരിക്കുന്നു. ഞാന്‍ പറഞ്ഞത് ശരിയല്ലേ. നിങ്ങള്‍ക്ക് നിങ്ങലില്‍ തന്നെ വിശ്വാസം വരുന്നില്ലേ. എനിക്ക് നിങ്ങളില്‍ വിശ്വാസം ഉണ്ട്. നിങ്ങള്‍ക്കോ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ലോകം ഇന്ത്യയെ, ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളെ, ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്ന ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളെ ആദരവോടെ വിശ്വാസത്തോടെ നോക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ജനാധിപത്യ രീതിയിലൂടെ ഇന്ത്യ ചെയ്യുന്ന വിവിധ കാര്യങ്ങള്‍ ലോകത്തിനു മുഴുവന്‍ ഗവേഷണ വിഷയമായിരിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യ സ്വീകരിക്കുന്ന പ്രശ്‌ന പരിഹാര മാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ ആഗോള തലത്തില്‍ ആംഗീകരിക്കപ്പെടുന്നത്.ഇന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് ആവശ്യപ്പെടുന്നത്, നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിപരമായ ലക്ഷ്യങ്ങളെ രാജ്യത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി ചേര്‍ത്തു വയ്ക്കുക എന്നാണ്. നിങ്ങള്‍ പഠിച്ചതെല്ലാം,. നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങള്‍, നിങ്ങളുടെ സംരംഭങ്ങള്‍, ഇവയിലെല്ലാം രാജ്യ താല്‍പര്യങ്ങള്‍ കൂടി ചേര്‍ത്തു വയ്ക്കുക.
ഇന്ന് വ്യവസായങ്ങള്‍ തുടങ്ങുന്നതിന് പ്രതികൂലമായി നിന്ന 1500 നിയമങ്ങള്‍ നാം റദ്ദാക്കി. ജിഎസ്ടി നടപ്പാക്കി. എല്ലാം 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ രാജ്യ താല്‍പര്യങ്ങള്‍ക്കനുസൃതമാക്കി. പുതിയ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളെ, സംരംഭങ്ങളെ , സ്റ്റാര്‍ട്ട് അപ്പുകളെ, ഡ്രോണ്‍ നയത്തെ, ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാന്‍ വേണ്ടായാണ് ഇത്. നിങ്ങളെ പോലുള്ള ചെറുപ്പക്കാര്‍ക്കു വേണ്ടിയാണ് ഈ പരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ എല്ലാം. നമ്മടെ ഗവണ്‍മെന്റ് യുവ ശക്തിക്ക് ഒപ്പമാണ്. നിങ്ങളുടെ ആശയങ്ങള്‍ പരിഹാരമാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ എല്ലാം നടപ്പിലാക്കു രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തിയാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നവീകരിക്കൂ, പ്രവര്‍ത്തിക്കൂ, പരിവര്‍ത്തനപ്പെടുത്തൂ എന്ന് ഞാന്‍ ആവര്‍ത്തി്ച്ചു പറയാറുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ കേട്ടിരിക്കും . ഇന്ന് ഈ രാജ്യം ഭരിക്കുന്ന ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ നിര്‍വചനമാണ് ഈ മുദ്രാവാക്യം. നിങ്ങളെ പോലുള്ള പ്രൊഫഷണലുകളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട സംഗതികളാണ് ഞാന്‍ പങ്കുവയ്ക്കുന്നത്. അതിനു കാരണം, ഈ സ്ഥാപനത്തില്‍ നിന്നു പുറത്തു വരുന്ന നിങ്ങള്‍ പല നയ തീരുമാനങ്ങളിലും പ്രധാന പങ്കാളികളാകാന്‍ പോകുന്നവരായതു കൊണ്ടാണ്. നയങ്ങള്‍ കടലാസില്‍ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നതാണെങ്കില്‍ പ്രയോജനമില്ല. അതിനാല്‍ നടപ്പിലാക്കിയാല്‍ ഫലം കിട്ടുന്നതാവണം നയങ്ങള്‍ .നവീകരിക്കൂ, പ്രവര്‍ത്തിക്കൂ, പരിവര്‍ത്തനപ്പെടുത്തൂ എന്ന മുദ്രാവാക്യം രാജ്യത്തെ ഭരണത്തെയും നയങ്ങളെയും പുനര്‍ നിര്‍വചിച്ചു എന്ന് നിങ്ങളോട് ഞാന്‍ പറയട്ടെ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷങ്ങളെ അതിനു മുമ്പുണ്ടായിരുന്ന മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകളുമായി നിങ്ങള്‍ താരതമ്യപ്പെടുത്തി നോക്കൂ. ഒരു കാര്യം അപ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ക്കു ബോധ്യമാകും. നവീകരണത്തിന്റെ ആവശ്യം എന്നും രാജ്യത്ത് ഉണ്ടായിരുന്നു. പക്ഷ അതിനുള്ള നയപരമായ ഇഛാശക്തി ഇവിടെ ഇല്ലായിരുന്നു. രാഷ്ട്രിയ അസ്ഥിരത മൂലം കഴിഞ്ഞ മൂന്നു പതിറ്റാണ്ടായി രാജ്യത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയ ഇഛാശക്തി കൈമോശം വന്നിരുന്നു. അതിനാല്‍ രാജ്യത്ത് നവീകരണമോ സുപ്രധാന തീരുമാനങ്ങളോ ഉണ്ടായില്ല. എന്നാല്‍ 2014 മുതല്‍ രാജ്യം തുടര്‍ച്ചയായ രാഷ്ട്രീയ ഇഛാശക്തിക്കും നവീകരണങ്ങള്‍ക്കും സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയാണ്. നവീകരണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ആത്മാര്‍ത്ഥമായി മുന്നേറിയാല്‍ ജനങ്ങളുടെ പിന്തുണ സ്വാഭവികമായി തന്നെവര്‍ധിക്കും എന്ന് ഞങ്ങള്‍ കാണിച്ചു തന്നിരിക്കുന്നു. ഉദാഹരണം ഫിന്‍ടെക് തന്നെ. ഒരു കാലത്ത് രാജ്യത്ത് ബാങ്കിംങ് എന്നു പറഞ്ഞാല്‍ ഒരു വിഭാഗത്തിന്റെ മാത്രം പ്രത്യേക അവകാശമായിരുന്നു. ഇന്ന് ഫിന്‍ടെക് സാധാരണക്കാരുടെ ജീവിതങ്ങളെ മാറ്റിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഒരു കാലത്ത് ബാങ്കുകളുടെ വിശ്വാസം ആര്‍ജ്ജിക്കുക ശ്രമകരമായിരുന്നു. ഇന്ന് ലോകത്തിലെ 40 ശതമാനം ബാങ്കിംങ് ിടപാടുകള്‍ നടക്കുന്നത് ഇന്ത്യയിലാണ്.
നമ്മുടെ ആരോഗ്യ മേഖല ശുഷ്‌കമാണ് എന്നായിരുന്നു ധാരണ. എന്നാല്‍ കൊറോണ കാലത്ത് നാം നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ആരോഗ്യ മേഖലയിലെ നവീകരണത്തിനായുള്ള ഇഛാശക്തി നേരിട്ടു കണ്ടു. കൊറോണയുടെ തുടക്കത്തില്‍ രാജ്യത്ത് പിപിഇ കിറ്റുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചിരുന്നത് നാമമാത്ര കമ്പനികളില്‍ മാത്രമായിരുന്നു. കൊറോണയെ കൈകാര്യം ചെയ്യാനാവശ്യമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യം പോലും നമുക്കില്ലായിരുന്നു. എത്ര പെട്ടന്നാണ് 1100 പിപിഇ കിറ്റ് നിര്‍മ്മാണ യൂണിറ്റുകള്‍ രാജ്യത്ത് ഉണ്ടായത്. ടെസ്റ്റാ നടത്താന്‍ ചുരുക്കം ലാബുകളെ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളു. പെട്ടെന്ന് 2500 പരിശോധനാ ലാബുകള്‍ ഉയര്‍ന്നു വന്നു. വിദേശത്തു നിന്ന് കൊറോണ വാകസീന്‍ കിട്ടുമോ എന്നു പോലും നമുക്ക് അറിയില്ലായിരുന്നു. എന്നാല്‍ നാം നമ്മുടെ വാക്‌സീന്‍ നിര്‍മ്മാണം തുടങ്ങി. ഏകദേശം 190 കോടി ഡോസ് വാക്‌സിനുകള്‍ നല്കുവാന്‍ നമുക്കു സാധിച്ചു. 100 രാജ്യങ്ങളിലേയ്ക്ക് നാം വാക്‌സീന്‍ വിതരണം ചെയ്തു. മെഡിക്കല്‍ വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിലും നാം വലിയ നവീകരണങ്ങള്‍ കൊണ്ടുവന്നു. തല്‍ഫലമായി രാജ്യത്തെ മെഡിക്കല്‍ കൊളജുകളുടെ എണ്ണം 380 ല്‍ നിന്ന് 600 ആയി ഉയര്‍ന്നു. സീറ്റുകളുടെ എണ്ണം 1.5 ലക്ഷമായി.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ എട്ടു വര്‍ഷം കൊണ്ടു സംഭവിച്ച മാറ്റങ്ങളാണ് ഇതെല്ലാം. സംവിദാനങ്ങള്‍ പഴയതു തന്നെ.പക്ഷെ ഫലം വളരെ തൃപ്തി കരം.ജന പങ്കാളിത്തമാണ് ഏറ്റവും വലിയ പ്രചോദനം. ജനങ്ങള്‍ മുന്നോട്ടു വന്ന് ഈ നവീകരണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഏറ്റെടുത്ത് നടപ്പാക്കുകയാണ്. സ്വഛ്ഭാരത് മിഷനില്‍ നാം ഇതു കണ്ടു. സ്വദേശിക്കായി ശബ്ദം, ആത്മനിര്‍ഭര്‍ ആഭിയാന്‍, തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളിലും നാം ജനപങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ശക്തി കണ്ടുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ജനം മുന്നോട്ടു വരുമ്പോള്‍ ഫലം വേഗത്തിലാകും. ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു, ജനത്തിന്റെ സഹകരണത്തോടെ മാറ്റങ്ങള്‍ നടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നവീകരിക്കൂ, പ്രവര്‍ത്തിക്കൂ, പരിവര്‍ത്തനപ്പെടുത്തൂ ഇതിന്റെ ഊര്‍ജ്ജം നിങ്ങള്‍ക്കു വേണമെങ്കില്‍ പഠന വിഷയമാക്കാവുന്നതാണ്. ഐഎസ്ബി പോലുള്ള സ്ഥാപനം തീര്‍ച്ചയായും ഇതു പഠിക്കണം, അപഗ്രഥിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജ്യത്തെ കാലിയ രംഗത്തുണ്ടായ മാറ്റം കൂടി നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധയില്‍ കൊണ്ടുവരാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കായിക മേഖലയില്‍ എമ്പാടും 2014 നു ശേഷം വന്‍ പ്രകടനമാണ് നമ്മുടെ താരങ്ങള്‍ നടത്തുന്നതിനു കാരണം എന്താണ്. താരങ്ങളുടെ ആത്മവിശ്വാസം തന്നെ. തെരഞ്ഞെടുപ്പു പ്രക്രിയ സുതാര്യമായി, പരിസീലനത്തിനുള്ള സൗകര്യങ്ങള്‍ വര്‍ധിച്ചു. ഇത്തരത്തില്‍ ഖേലോ ഇന്ത്യയില്‍ നടന്ന മാറ്റങ്ങള്‍ ഒളിമ്പിക്‌സില്‍ പ്രതിഫലിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
മാനേജ്‌മെന്റ് മേഖലയില്‍ ജനം പ്രകടനത്തെ കുറിച്ച്്്, മൂല്വര്‍ധനവിനെ കുറിച്ച്, ഉല്‍പാദന ക്ഷമതയെ കുറിച്ച്, ലക്ഷ്യബോധത്തെ കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നു. ഇതിന്റെ ഉദാഹരണം കാണണമെങ്കില്‍ ആസ്പിരേഷണല്‍ ഡിസ്ട്രിക്ട് പ്രോഗ്രാം പരിശോധിച്ചു നോക്കൂ. വികസനത്തില്‍ പിന്നില്‍ നിന്ന 100 ജില്ലകള്‍. രാജ്യത്ത് ഇവയുടെ പ്രകടനം മൊത്തത്തില്‍ വളരെ മോശമായിരുന്നു. ഇവയെ പിന്നോക്ക ജില്ലകള്‍ എന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ച് എഴുതി തള്ളിയതാണ്. മാറ്റങ്ങള്‍ ഉണ്ടാവില്ല എന്ന്തായിരുന്നു മനോഭാവം. ഒന്നിനും കൊള്ളാത്ത ഉദ്യോഗസ്ഥരെ മാത്രം അങ്ങോട്ടേയ്ക്കു നിയമിച്ചു.
എന്നാല്‍ സുഹൃത്തുക്കളെ,
നാം ആ സമീപനം മാറ്റി. പിന്നോക്ക ജില്ലകള്‍ എന്ന് അറിയപ്പെട്ടിരുന്ന ആ ജില്ലകള്‍ ഇന്ന് ആസ്പിരേഷണല്‍ ഡിസ്ട്രിക്ടുകള്‍ ആണ്. ആ ജില്ലകളിലെ വികസന ആഗ്രങ്ങളെ ഉണര്‍ത്താന്‍ ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു. ചുറുചുറുക്കുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥരെ അവിടെ നിയമിച്ചു. എല്ലാ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിച്ചു. ഡസ്‌ക് ബോര്‍ഡ് സ്ഥാപിച്ചു. ഇന്ന് ഈ ജില്ലകളിലെ ചുറ്റുപാടുകള്‍ മുഴുവന്‍ മാറി. ഇവ ഇന്ന് വികസനകുതിപ്പിലാണ്. ്തിനാല്‍ ഈ സമീപനം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങള്‍ ആവശ്യപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. എല്ലാ ജില്ലകളിലും വികസനത്തില്‍ പിന്നോക്കം നില്‍ക്കുന്ന ബ്ലോക്കുകളുണ്ട്. ആസ്പിരേഷണല്‍ ബ്ലോക്ക് പ്രചാരണം നടത്തി ഈ ബ്ലോക്കുകളെ കണ്ടെത്തും. ഇത്തരം മാറ്റങ്ങള്‍ രാജ്യത്തു നടക്കുന്നുണ്ട്. അത്തരം വിവരങ്ങള്‍ നിങ്ങളെ പല കാര്യങ്ങളിലും സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഇന്ന് ബിസിനസ് എന്ന പദത്തിന്റെ അര്‍ത്ഥം തന്നെ മാരുകയാണ്. അത് കൂടുതല്‍ വികസ്വരമാവുകയാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക പ്രകൃതി വികസിക്കുന്നു ചെറുകിട, ഇടത്തരം, കുടില്‍ എന്നിങ്ങനെയുള്ള വ്യവസായങ്ങള്‍ മുതല്‍ അനൗപടചാരിക സംരംഭങ്ങള്‍ വരെ. ഇതെല്ലാം ിവിടെ ലക്ഷക്കണക്കിനാലുകള്‍ക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നു. മുന്നില്‍ ഇനിയും തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ ഏറെയാണ്. ഇന്ന് രാജ്യം സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന്റെ പുതുയ അധ്യായം രടിക്കുമ്പോള്‍ നാം ഒരു കാര്യം ഓര്‍ക്കണം, ചെറിയ വ്യാപാരികള്‍ക്കും വ്യവസായികള്‍ക്കും ഒരു പോലെ കരുതല്‍ നല്‍കണം എന്ന്. എല്ലാവര്‍ക്കും വളരാന്‍ അവസരങ്ങള്‍ നല്‍കണം. ആഭ്യന്തര വിദേശ വിപണികളുമായി ബന്ധപ്പെടാന്‍ അവരെയും സഹായിക്കമം. അവര്‍ക്കും പുതുയ സാങ്കേതിക വിദ്യകള്‍ നല്‍കണം. ഈ പശ്ചാത്തലത്തിലാണ് ഐഎസ്ബി പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രസക്തി. ഭാവി ബിസിനസ് നേതൃത്വം എന്ന നിലയില്‍ നിങ്ങള്‍ മുന്നോട്ടു വരണം. ഈ ഉത്തരവാദിത്വം ഏറ്റെടുക്കണം. എല്ലാ വ്യവസായങ്ങളും വളര്‍ത്തണം, വികസിപ്പിക്കണം. ചെറിയ വ്യവസായങ്ങളെ വളരാന്‍ സഹായിക്കുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ ലക്ഷഖ്കണക്കിനു സംരഭങ്ങള്‍ ഉണ്ടാവാനാണ് നിങ്ങള്‍ സഹായിക്കുന്നത്. ഒപ്പം കോടിക്കണക്കിനു കുടുംബങ്ങളെയും.ഇന്ത്യയെ ഭാവിയിലേയ്ക്ക് ഒരുക്കാന്‍ നമുക്ക് ഇന്ത്യയെ സ്വാശ്രയമാക്കണം. നിങ്ങളെ പോലുള്ളവര്‍ക്കാണ് ഇവിടെ പ്രധാന റോള്‍. രാജ്യസേവനത്തിനുള്ള വലിയ ഉദാഹരണമാണ് നിങ്ങള്‍ക്കിത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജ്യത്തിനു വേണ്ടി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനുള്ള നിങ്ങളുടെ ആഗ്രഹം രാജ്യത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളില്‍ എത്തിക്കും.എനിക്ക് ഐബിഎസില്‍ വിശ്വാസമാണ്. നിങ്ങള്‍ ചെറുപ്പക്കാരിലും. ലക്ഷ്യത്തോടെ ഇവിടെ വിടുക, രാജ്യത്തിന്റ ലക്ഷ്യങ്ങളോട് നിങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളെ ചേര്‍ത്തു വയ്ക്കുക. സമര്‍പ്പണബോധത്തോടെ എന്തെങ്കിലും രാജ്യത്തിനായി, രാജ്യത്തെ ശാക്തീകരിക്കാനായി ചെയ്യുന്നെങ്കില്‍ ഉറപ്പായും വിജയം നിങ്ങളുടെതായിരിക്കും. മെഡല്‍ ജോതാക്കളും വിജയികളുമായ എല്ലാ ചെറുപ്പക്കാര്‍ക്കും അവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്കും ഒരിക്കല്‍ കൂടി ശുഭാശംസകള്‍. രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി ഇനിയും ഐഎസ്ബി കൂടുതല്‍തവമുറകളെ ഒരുക്കട്ടെ. ആ തലമുറകള്‍ രാജ്യത്തിനു വേണ്ടി സമര്‍പ്പണത്തോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കട്ടെയ ഈ പ്രതീക്ഷയോടെ നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും വളരെ നന്ദി.