पंतप्रधान कार्यालय
हैदराबाद इथल्या इंडियन स्कूल ऑफ बिझनेसला 20 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त आयोजित कार्यक्रमात पंतप्रधानांचे संबोधन
26 MAY 2022 5:41PM by PIB Mumbai
तेलंगणच्या राज्यपाल तमिलसाई सौंदरराजन जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी जी कृष्ण रेड्डी जी, तेलंगण सरकार मधले मंत्री, इंडियन स्कूल ऑफ़ बिझनेस कार्यकारी मंडळाचे अध्यक्ष, अधिष्ठाता, प्राध्यापक वर्ग,शिक्षक वृंद,पालक आणि माझ्या प्रिय युवा मित्रहो,
आज इंडीयन स्कूल ऑफ बिझनेसने आपल्या गौरवास्पद प्रवासातला एक महत्वाचा टप्पा गाठला आहे.आय एस बी च्या स्थापनेला 20 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त आपण हा कार्यक्रम साजरा करत आहोत.आज अनेक मित्रांना पदवी प्राप्त झाली आहे,सुवर्ण पदक प्राप्त झाले आहे.आयएस बीला यशाच्या या स्थानावर पोहचवण्यामागे अनेक लोकांची तपस्या आहे. त्या सर्वांचे स्मरण करत आपणा सर्वांना, आयएसबीचे प्राध्यापक,फॅकल्टी, सर्व विद्यार्थी,आय एस बीच्या माजी विद्यार्थ्यांचे मी अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
2001 मध्ये अटल जी यांनी देशाला याचे समर्पण केले होते.तेव्हापासून आतापर्यंत सुमारे 50 हजार एक्झिक्युटिव्ह इथे प्रशिक्षित झाले आहेत. आशियातल्या सर्वोच्च बिझनेस स्कूल पैकी आयएसबी एक आहे. आयएसबी मधून शिकून बाहेर पडणारे व्यवसायकर्मी आहेत ते देशाच्या व्यवसाय क्षेत्राला गती देत आहेत, मोठ-मोठ्या कंपन्यांचे व्यवस्थापन सांभाळत आहेत.इथल्या विद्यार्थ्यांनी अनेक स्टार्ट अप्स निर्माण केले आहेत,अनेक युनिकॉर्न्स निर्मिती मध्ये त्यांची भूमिका राहिली आहे. आयएसबीसाठी ही कामगिरी उत्तम आहेच त्याच बरोबर देशासाठीही अभिमानस्पद बाब आहे.
मित्रहो,
हैदराबाद आणि मोहाली प्रांगणांचा हा पहिला एकत्रित पदवीदान समारंभ आहे अशी माहिती मला देण्यात आली आहे. आज जे विद्यार्थी इथून यशस्वी होऊन बाहेर पडत आहेत त्यांच्यासाठी हा क्षण यासाठी विशेष आहे कारण या काळात देश आपल्या स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांचे पर्व साजरे करत आहे, अमृत महोत्सव साजरा करत आहे. आपण मागच्या 75 वर्षांच्या कामगिरीचे अवलोकन करत असतानाच आगामी 25 वर्षांच्या संकल्पांचा पथदर्शी आराखडाही तयार करत आहोत. स्वातंत्र्याच्या या अमृत काळात, येत्या 25 वर्षांसाठी आपण जे संकल्प घेतले आहेत ते साकार करण्यासाठी आपणा सर्वांची मोठी भूमिका आहे. आज भारतात लोकांमध्ये असलेला जो आत्मविश्वास आहे, जी आशा आहे, नव भारत घडवण्यासाठी जी इच्छाशक्ती आहे त्यामुळे आपल्यासाठी अनेक संधींची दालने खुली झाली आहेत. आपण स्वतः पहा,आज भारत जी 20 राष्ट्रांमध्ये सर्वाधिक वेगाने विकास पावणारी अर्थव्यवस्था आहे.स्मार्ट फोन डाटा ग्राहकांमध्ये भारत अग्रस्थानी आहे.इंटरनेट वापरकर्त्यांच्या संख्येच्या दृष्टीने पाहता भारत जगात दुसऱ्या स्थानावर आहे.जागतिक किरकोळ क्षेत्र निर्देशांकातही भारत दुसऱ्या स्थानावर आहे. जगातली सर्वात मोठी तिसऱ्या क्रमांकाची स्टार्ट अप परिसंस्था भारतात आहे. जगातले सर्वात मोठे तिसऱ्या क्रमांकाची ग्राहक बाजारपेठ भारतात आहे. अशा अनेक बाबी मी आपल्यासमोर मांडू शकतो. कोरोनासारख्या जागतिक महामारीच्या काळात आपणा सर्वांना आणि जगालाही भारताच्या सामर्थ्याची प्रचीती आली. शतकातल्या या सर्वात मोठ्या संकटाच्या काळात जागतिक पुरवठा साखळी मोठ्या प्रमाणात विस्कळीत झाली,नंतर युद्धाने हे संकट अधिकच तीव्र केले. या सर्व परिस्थितीतही भारत आज विकासाचे एक मोठे केंद्र म्हणून पुढे येत आहे. गेल्या वर्षी भारतात आतापर्यंतची विक्रमी थेट परकीय गुंतवणूक आली.आज जगाला हे जाणवत आहे की भारत म्हणजे व्यवसाय, आणि केवळ सरकारच्या प्रयत्नाने हे शक्य झाले नाही तर यामध्ये आयएसबी सारखी बिझनेस स्कूल,इथून शिक्षण घेऊन बाहेर पडणारे व्यावसायिक, देशाचा युवा वर्ग या सर्वांचे फार मोठे योगदान आहे. स्टार्ट अप्स असो किंवा पारंपरिक व्यवसाय असो, उत्पादन क्षेत्र असो किंवा सेवा क्षेत्र असो आपली युवा शक्ती हे सिद्ध करत आहे की ते जगाचे नेतृत्व करू शकतात.मी योग्यच बोलतोय ना,तुम्हा सर्वांचा स्वतःवर विश्वास आहे ना, माझा तुमच्यावर पूर्ण विश्वास आहे. तुम्हा सर्वांचा स्वतःवर विश्वास आहे ना ?
मित्रहो,
म्हणूनच आज जग भारताकडे, भारताच्या युवकांकडे आणि भारताच्या उत्पादनाकडे नव्या विश्वासाने,नव्या आदराने पाहत आहे.
मित्रहो,
भारत ज्या प्रमाणात लोकशाही पद्धतीने अनेक बाबी आपल्याकडे करू शकतो, ज्या पद्धतीने आपण इथे एखादे धोरण किंवा निर्णय लागू करू शकतो, तो अवघ्या जगासाठी अभ्यास करण्याचा, शिकण्याचा विषय ठरतो.म्हणूनच आपण अनेकदा भारतीय उपायांचा जागतिक अवलंब होताना पाहतो. म्हणूनच आपल्या वैयक्तिक लक्ष्यांशी देशाच्या उद्दिष्टांची सांगड घालण्याचे आवाहन मी आजच्या या महत्वाच्या दिवशी, आपणा सर्वाना करतो. आपण जे शिकतो,आपण जो अनुभव घेतो, जे उपक्रम घेतो त्यातून देश हित कसे साधले जाईल हे नेहमीच विचारात घेतले पाहिजे, नक्कीच विचार करा. आज देशात व्यवसाय सुलभतेसाठी अभियान असो, दीड हजारापेक्षा जास्त कालबाह्य कायदे आणि हजारो अनुपालन रद्द करण्याचे काम असो, करविषयक अनेक कायदे समाप्त करून जीएसटी सारखी पारदर्शी प्रणाली निर्माण करणे असो, उद्योजकता आणि नवोन्मेशाला प्रोत्साहन देणे असो, नवे स्टार्ट अप धोरण असो,ड्रोन धोरण असो, अनेक नवी क्षेत्रे खुली करणे असो, 21 व्या शतकाच्या आवश्यकतेनुसार राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण लागू करणे असो, हे सारे बदल आपल्यासारख्या युवकांसाठीच तर आहेत. आपल्यासारख्या युवकांना अनुकूल उपक्रम आहेत, त्यांची अंमलबजावणी करण्यासाठी, आपल्या कल्पनांचे देशाला बळ देण्यासाठी आमचे सरकार सदैव देशाच्या युवाशक्ती समवेत आहे.
आपण ऐकले असेल, एक गोष्ट मी वारंवार सांगतो ती म्हणजे रीफॉर्म,परफॉर्म, ट्रान्सफॉर्म. हा मंत्र घेऊन देशाचे प्रशासन वाटचाल करत आहे. आपणासारखे व्यवस्थापन अभ्यासक्रमाचे विद्यार्थी, व्यावसायिक यांच्यासाठी हे अतिशय महत्वाचे आहे. या सर्व गोष्टी मी आपल्याला सांगत आहे कारण इथून शिक्षण घेऊन बाहेर पडल्यानंतर आपण अनेक धोरणात्मक निर्णय घेणार आहात. धोरण हे केवळ कागदावर उत्तम असेल आणि प्रत्यक्षात जर अपेक्षित परिणाम देत नसेल तर ते कुचकामी ठरते.म्हणूनच धोरणाची अंमलबजावणी आणि त्याचे फलित या आधारावर धोरणाचे मुल्यांकन झाले पाहिजे. रीफॉर्म,परफॉर्म, ट्रान्सफॉर्म या मंत्राने देशाची धोरणे, देशाच्या प्रशासनाची कशी नव्याने आखणी केली आहे हे आपणासारख्या युवकांनी अवश्य जाणून घ्यावे.
मित्रहो,
मागच्या आठ वर्षांची तुलना आपण जर त्या आधीच्या 3 दशकांशी केली तर एक बाब आपल्या नक्कीच लक्षात येईल.आपल्या देशात सुधारणाची गरज तर नेहमीच भासत होती मात्र राजकीय इच्छाशक्तीचा नेहमीच अभाव राहिला होता. तीन दशके सातत्याने राहिलेल्या राजकीय अस्थैर्याने देशाने दीर्घ काळ राजकीय इच्छाशक्तीचा अभाव पाहिला. यामुळे देश सुधारणांपासून, मोठे निर्णय घेण्यापासून दूर राहिला. 2014 नंतर आपला देश राजकीय इच्छाशक्तीही अनुभवत आहे आणि सातत्याने सुधारणाही होत आहेत. प्रामाणिकपणे, इच्छाशक्ती बाळगत सुधारणांची प्रक्रिया राबवली तर जन समर्थन आपोआपच वाढते. फिनटेकचे उदाहरण आपल्या समोर आहे. ज्या देशात बँकिंग हा एक विशेषाधिकार मानला जात असे त्याच देशात फिनटेक सामान्य जनतेच्या जीवनात परिवर्तन घडवत आहे.बँकांच्या प्रती विश्वास कायम ठेवण्यासाठी परिश्रम घ्यावे लागत असत तिथे आता जगातले 40 टक्के डिजिटल व्यवहार भारतात होत आहेत. आपले आरोग्य क्षेत्र एखादे मोठे आव्हान पेलू शकणार नाही असे मानले जात असे मात्र आरोग्य क्षेत्रातल्या सुधारणांसाठी देशाच्या इच्छाशक्तीची प्रचीती आपण शतकातल्या सर्वात मोठ्या महामारीच्या दरम्यान घेतली. कोरोनाच्या सुरवातीला आपल्याकडे पीपीई किटस तयार करणाऱ्याची संख्या अगदी नगण्य होती.कोरोनाशी निगडीत आवश्यक पायाभूत सुविधाही नव्हत्या.मात्र अगदी अल्पावधीत 1100 हून अधिक पीपीई निर्मात्यांचे जाळे भारतात तयार झाले. कोरोनाच्या चाचण्यांसाठी सुद्धा सुरवातीला अगदी मोजक्या प्रयोगशाळा होत्या. अगदी थोड्या अवधीत अडीच हजार पेक्षा जास्त प्रयोगशाळांचे जाळे उभारण्यात आले.कोरोना प्रतिबंधक विदेशी लस आपल्याला मिळेल की नाही अशी चिंता व्यक्त करण्यात येत होती. मात्र आपण स्वदेशी लस तयार केली.इतक्या प्रमाणात लस तयार केली की भारतातही 190 कोटी पेक्षा जास्त मात्रा देण्यात आल्या आहेत.भारताने 100 पेक्षा जास्त देशानाही लस पाठवली आहे. अशाच प्रकारे गेल्या 8 वर्षात वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्या 380 वरून वाढून 600 पेक्षाही जास्त झाली आहे. देशात वैद्यकीय पदवी आणि पदव्युत्तर जागा 90 हजार वरून वाढून दीड लाखापेक्षा जास्त झाल्या आहेत.
मित्रांनो,
गेल्या आठ वर्षात देशाने जी इच्छाशक्ति दाखवली, त्यामुळे एक मोठं परिवर्तन झालं आहे. आता यंत्रणाही सुधारणा प्रत्यक्षात आणण्यासाठी पूर्ण शक्तीनिशी कार्यरत आहे. यंत्रणा तीच आहे, मात्र, आता परिणाम समाधानकारक मिळत आहेत. आणि या आठ वर्षात सर्वात मोठी प्रेरणा कोणती असेल तर ती आहे जनभागीदारी. देशातील जनता स्वतः पुढे येऊन सुधारणांना गती देत आहे. आणि आपण हे स्वच्छ भारत अभियानात पाहिले आहे. आणि आता वोकल फॉर लोकल आणि आत्मनिर्भर भारत अभियानातील आपण जनभागीदारीची ताकद पाहत आहोत. जनता जेव्हा सहकार्य करते तेव्हा परिणाम मिळतातच, लवकर मिळतात. म्हणजे सरकारी व्यवस्थेत सरकार सुधारणा करते, यंत्रणा अंमलबजावणी करते, आणि जनतेच्या सहयोगाने परिवर्तन होते.
मित्रांनो,
हा तुमच्यासाठी एक मोठा अभ्यास आहे. सुधारणा, कामगिरी, परिवर्तन (Reform, Perform, Transform) यांचे समीकरण आपल्यासाठी एक संशोधनाचा विषय आहे. आयएसबी सारख्या मोठ्या संस्थेने याचे अध्ययन करुन, विश्लेषण करुन यास जगासमोर आणायला हवे. इथून जे तरुण शिकून बाहेर पडत आहेत त्यांनीही सुधारणा, कामगिरी, परिवर्तन (Reform, Perform, Transform) हा मंत्र प्रत्येक क्षेत्रात अमलांत आणण्याचा प्रयत्न करायला हवा.
मित्रांनो,
देशातील क्रीडा क्षेत्रात आलेल्या परिवर्तनाकडेही मला आपले लक्ष वेधायचे आहे. असे काय कारण आहे की 2014 नंतर खेळातील प्रत्येक मैदानात आपल्याला अभूतपूर्व प्रदर्शन पाहायला मिळत आहे? याचे सर्वात मोठे कारण आहे, आपल्या क्रीडापटूंचा आत्मविश्वास. आत्मविश्वास तेव्हा येतो जेव्हा योग्य प्रतिभावंत शोधला जातो, त्याची योग्य हाताळणी केली जाते, संधी दिली जाते, जेव्हा पारदर्शीपणे निवड केली जाते, प्रशिक्षण, स्पर्धेसाठी उत्तम पायाभूत सुविधा दिल्या जातात. खेलो इंडिया पासून ऑलिम्पिक पोडियम योजनेपर्यंत अशा अनेक सुधारणांमुळे आज क्रीडा क्षेत्राचे परिवर्तन होताना आपल्या डोळ्यासमोर पाहू शकत आहोत, अनुभव घेऊ शकत आहोत.
मित्रांनो,
व्यवस्थापनाच्या जगात कामगिरी, मूल्य वर्धन, उत्पादकता ( performance, value addition, productivity आणि motivation) आणि प्रेरणा, यावर खूप चर्चा होते. तुम्हाला जर सार्वजनिक धोरणात याचे उत्तम उदाहरण बघायचे असेल तर आपण आकांक्षी जिल्हे कार्यक्रमाचा जरुर अभ्यास करायला हवा. आपल्या देशात 100 पेक्षा अधिक असे जिल्हे होते, जे विकासाच्या स्पर्धेत बरेच मागे होते. देशात जवळपास सर्वच राज्यात एखाद दोन-एखाद दोन, काही ठिकाणी थोडे जास्त असे आकांक्षी जिल्हे आहेत. विकासा संबंधित मापदंडावर या जिल्ह्यांचे गुण खूपच कमी होते. देशाच्या एकूण कामगिरीवर, मानांकनावर, एकूण प्रदर्शनावर याचा थेट मोठा नकारात्मक प्रभाव पडत असे. अशात आधी सरकार काय करत असे, तर काहीच होत नाही, स्थिती बिकट आहे, असे समजून त्यांना मागास घोषित करत असे. हा तर मागास जिल्हा आहे, अशीच जर धारणा असेल तर त्यांच्या मनातही हेच येत असेल, असेच असेल, काही बदल होणार नाही. सरकारी यंत्रणेत जे अधिकारी सर्वात कमी काम करणारे मानले जात, निरुपयोगी मानले जात त्यांना बहुतांश वेळा या जिल्ह्यामंधे तैनात केले जायचे. जा बाबानों आता तुम्ही जाणे आणि तुमचे नशीब जाणे, पडून राहा ही भूमिका होती.
परंतू मित्रांनो,
आम्ही दृष्टिकोन बदलला. कालपर्यंत ज्यांना मागास जिल्हे म्हटले जायचे, आम्ही म्हटले हे मागास नाहीत. हे आकांक्षी जिल्हे आहेत. आम्ही त्यांना आकांक्षी घोषित केले. आम्ही ठरवले की या जिल्ह्यांमधे विकासाच्या आकांक्षा जागवायच्या, विकासाची आस-भूख जागृत करायची. देशातील कार्यक्षम, तरुण अधिकाऱ्यांना निवडून त्यांना या जिल्ह्यामंधे पाठवण्यात आले. या जिल्ह्यात होणाऱ्या प्रत्येक कामावर विशेषकरुन लक्ष ठेवण्यात आले. काम होत असतानाच्या वेळीच लक्ष ठेवण्याची विशेष व्यवस्था केली आहे. ज्या त्रूटी आढळल्या त्या दूर करण्याचा प्रयत्न केला गेला. मित्रांनो तुम्हाला ऐकून आनंद होईल, आज स्थिती अशी आहे, यातील काही जिल्हे देशातील उत्तम समजल्या जाणाऱ्या इतर जिल्हयांपेक्षा कितीतरी चांगली कामगिरी करत आहेत. ज्यांना कधी मागास जिल्हे म्हटले जायचे, देशाच्या विकास मापदंडांना प्रभावित करत, ते आज आकांक्षी जिल्हे होऊन देशाच्या विकासाला गती देत आहेत. आता आम्ही राज्यांना सांगितले आहे, या दृष्टिकोनाचा आणखी विस्तार करा. प्रत्येक जिल्ह्यात असे भाग असतात जे विकासाच्या बाबतीत इतरांच्या मागे राहिले आहेत. असे भाग शोधून आकांक्षी भाग अभियानाला आता चालना दिली जात आहे. देशात होत असलेले हे बदल, याची माहिती, तुम्हाला धोरणात्मक निर्णयात, व्यवस्थापनात खूपच सहाय्यभूत ठरेल.
मित्रांनो,
तुमच्यासाठी हे सगळं जाणून घेणं यासाठी महत्वाचे आहे कारण आज देशात व्यवसायाचे अर्थही बदलत आहेत आणि व्यवसायाची कक्षाही रुंदावत आहे. भारतात आज आर्थिक पट (economic landscape) लघु, मध्यम, कॉटेज, अनौपचारिक उद्योगांपर्यंत विस्तारत आहे. हे व्यवसाय लक्षावधी लोकांना रोजगाराची संधी देत आहेत. याचे सामर्थ्य खूप जास्त आहे. यात पुढे जाण्याची वचनबद्धता खूप अधिक आहे. देश जेव्हा आज आर्थिक विकासाकरता नवा अध्याय लिहीत आहे तेव्हा आपण आणखी एक गोष्ट लक्षात ठेवायला हवी. आपण, छोटे व्यापारी, छोटे उद्योग यांचीही तितकीच काळजी घ्यायला हवी. आपण त्यांना अधिक मोठे मंच उपलब्ध करायला हवेत, वाढण्यासाठी आणखी चांगल्या संधी द्यायला हव्यात. आपण त्यांना देश-विदेशात नवनव्या बाजारांशी जोडण्यात मदत करायला हवी. आपण त्यांना जास्तीतजास्त तंत्रज्ञानाशी जोडायला हवे. आणि इथेच आयएसबी सारख्या संस्था, आयएसबी विद्यार्थी यांची भूमिका अतिशय महत्वाची ठरते. भविष्यातील व्यवसाय नेतृत्व म्हणून आपण सर्वांनी प्रत्येक व्यवसाय मोठा आणि विस्तारीत करण्यासाठी पुढे यायला हवे. जबाबदारी घ्यायला हवी.
आणि तुम्ही पाहाल, छोट्या उद्योगांच्या विकासात मदत कराल तर तुम्ही लाखो उद्योजकांना घडवण्यात मदत कराल, कोट्यवधी कुटुंबांना मदत कराल. भारताला भविष्यासाठी सज्ज करण्याकरता, भारत आत्मनिर्भर व्हावा हे आपल्याला सुनिश्चित करायला हवे. यात आपल्या सर्व व्यवसाय-व्यावसायिकांची खूप मोठी भूमिका आहे. आणि तुमच्यासाठी हे एकप्रकारे देशसेवेचे महत्वाचे उदाहरण ठरेल.
मित्रांनो,
देशासाठी काही करण्याची, देशासाठी काहीही पणाला लावण्याची तुमची इच्छाशक्ती, देशाला नव्या उंचीवर घेऊन जाईल. मला आयएसबीवर, आयएसबीच्या विद्यार्थ्यांवर, तुम्हा सगळ्या तरुणांवर खूप विश्वास आहे. तुम्ही एका ध्येयासह या प्रतिष्ठित संस्थेतून बाहेर याल. तुम्ही आपले ध्येय राष्ट्राच्या संकल्पांशी जोडावीत. आपण जे काही करु त्यामुळे एका राष्ट्राच्या रूपात सशक्त होऊ, या वचनबद्धतेसह जेव्हा आपण कोणतेही प्रयत्न करु तेव्हा यश तुमच्या पायाशी लोळण घेईल. पुन्हा एकदा, ज्या ज्या मित्रांना आज पदक देण्याची मला संधी मिळाली, आणखीही ज्यांनी यश प्राप्त केले आहे त्यांच्या कुटुंबीयांना अनेक अनेक शुभेच्छा देतो. आणि आयएसबी, भारताच्या विकास यात्रेत अशाच प्रकारे पिढ्या घडवत राहो, अशा पिढ्या राष्ट्रासाठी समर्पित भावनेने कार्य करत राहो, याच एका अपेक्षेसह आपल्या सगळ्यांना खूप-खूप धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on Completion of 20 years of Indian School of Business, Hyderabad
26 MAY 2022 5:41PM by PIB Delhi
Governor of Telangana Smt. Tamilisai Soundararajan Ji, My Cabinet colleague Shri G. Kishan Reddy Ji, Ministers of the Government of Telangana, Chairman of the Executive Board, Dean, other professors and teachers of the Indian School of Business, parents and my dear young friends.
Today the Indian School of Business has crossed an important milestone in its glorious journey. We all are celebrating the completion of 20 years of the establishment of ISB. Today many friends have got their degrees and have received gold medals. Countless people have contributed to bring ISB to this stage of success. Remembering all of them today, I congratulate all of you - the professors of ISB, the faculty, all the students, parents, and alumni of ISB.
Friends,
In the year 2001, Atal ji dedicated it to the country. Since then, about 50 thousand executives have completed their training from here so far. Today ISB is one of the top business schools in Asia. Professionals who pass out from ISB are giving an impetus to the business of the country. They are handling the management of major companies. The students of ISB have built various startups and have been instrumental in the creation of several unicorns. This is not only an achievement for ISB but also a matter of great pride for the entire country.
Friends,
I am told that this is the first joint graduation ceremony of Hyderabad and Mohali campuses. It is also special for the students who are passing out today because at this time the country is celebrating 75 years of its independence, i.e. the Amrit Mahotsav. We are looking at the achievements of the last 75 years and are also chalking out a roadmap for the resolutions of the coming 25 years. During this ''Azadi Ka AmritKaal', you all have a crucial role to play in the fulfillment of the resolutions we have taken for the coming 25 years. And today the hope in India, the confidence that people have, the will to build a new India, is opening the doors of many possibilities for you too.
Today India is the fastest growing economy among the G20 countries. India ranks number one in terms of Smartphone data consumers. India ranks number two in the world in terms of the number of Internet users. India also ranks second in the world in the Global Retail Index. The world's third largest startup ecosystem is in India. The world's third largest consumer market is in India. I can enumerate many such things before you.
All of us and the world have seen the potential of India during the pandemic like Corona. In this biggest disaster of the century, there was such a huge disruption in the global supply chains. Moreover, the war further aggravated this crisis. Despite all this, India is emerging as a major centre of growth today. Last year, India received the highest ever FDI, which is a record. Today the world is realizing that 'India means business'. And this has been possible not only because of the efforts of the government alone. Business schools like ISB, professionals graduating from this institution and the youth of the country also have a huge contribution in it. Be it the startups, the traditional business, manufacturing or service sectors or our youth; they are proving that they can lead the world. Am I right? Do you believe in yourself or not? I have complete trust in you. Do you?
Friends,
That is why today the world is looking at India, its youth, and the Indian products with a new respect and a new trust.
Friends,
The scale at which India does various things in a democratic way, the way in which we can implement any policy or decision here, become a subject of research for the whole world. And that's why we often see Indian solutions being globally implemented. So today, on this important day, I would ask you to combine your personal goals with the goals of the country. Whatever you learn, whatever you experience, whatever initiatives you take, you should always think about how the interest of the country will be served.
Today, whether it is a campaign for Ease of Doing Business, abolishing more than 1500 Archaic laws and doing away with thousands of compliances, creating a transparent system like GST by repealing the many tax laws or promoting entrepreneurs and innovation; be it a new start up policy, a drone policy, opening up of many new sectors or implementing a National Education Policy that meets the requirements of the 21st century; all these big reforms are taking place only for the youth like you. Our government is always with the youth power of the country to implement the solutions given by youth like you and to make your idea the strength of the country.
Friends,
You must have heard that sometimes I repeat the same thing over and over again and often I say 'Reform, Perform, Transform'. This mantra defines the governance that exists in the country today. The things that I am sharing are very important for management students and professionals like you. I am telling you all these things because you are going to take several policy decisions after leaving this institution. If the policy is good only on the drawing board, on papers, but does not produce any results on the ground, then it is of no use. Therefore, the assessment of the policy should be on the basis of implementation and end results. I would like the youngsters like you to know how the mantra of Reform, Perform, Transform has redefined the policies and governance of the country.
Friends,
If you compare the last 8 years with the 3 decades before that, then you will definitely note one thing. The need for reforms was always felt in our country but there was always a lack of political willpower. Due to the continuous political instability in the last three decades, the country saw a lack of political willpower for a long time. Because of this, the country stayed away from reforms and from taking major decisions. Since 2014, our country is witnessing the political willpower and reforms are being made continuously. We have shown that if the reform process is carried forward with sincerity and determination, then the public support automatically increases. The example of Fintech is before us. In a country where banking was once considered a privilege, Fintech is changing the lives of ordinary citizens of the country. Once a lot of effort was required to build trust in banks but today 40 percent of the world's digital transactions are now taking place in India.
It was believed that our health sector would not be able to respond to any major challenge. But we have seen the result of the country's willpower to reform the health sector during the biggest pandemic of 100 years. During the starting phase of the Corona pandemic, we had very few manufacturers manufacturing PPE kits. We did not even have the necessary infrastructure required to deal with Corona. But soon a network of more than 1100 PPE manufacturers was ready in India. Initially, there were a few dozen labs for conducting corona tests. In a very short time, more than 2500 test labs were set up in the country. Concerns were being raised regarding access to corona vaccines here; whether we would be able to get the foreign vaccine or not. But soon we started manufacturing our own vaccines. So many vaccines were made in India that more than 190 crore doses had been administered. India has also supplied vaccines to more than 100 countries of the world. Similarly, we have brought several reforms in medical education too. As a result, the number of medical colleges has increased from 380 to more than 600 in the last 8 years. Graduate and post graduate seats for Medical students have been increased from 90 thousand to more than 1.5 lakh in the country.
Friends,
Another major change has occurred due to the willpower of the country during the last eight years. Now the bureaucracy is also engaged in taking the reforms on the ground with full force. The system is the same, but the results are very satisfactory now. And the biggest inspiration in these eight years has been public participation. The people of the country are themselves moving ahead and accelerating the reforms. And we have seen this in Swachh Bharat Abhiyan. And now we are witnessing the power of public participation in 'Vocal for Local' and 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan' too. When the public cooperates, the results are assured and are quick. That is, in the government system, the government reforms, the bureaucracy performs and the transformation takes place with the cooperation of the public.
Friends,
This is a very crucial case study for you. The dynamics of 'Reform, Perform, Transform' is the subject of research for you. A big institution like ISB should study, analyze and take it to the world. The young fellows who are graduating should also try to implement this mantra of Reform, Perform, Transform in every field.
Friends,
I would also like to draw your attention towards the transformation in the sports ecosystem of the country. After all, what is the reason that after 2014 we are witnessing unprecedented performance in every field of the sports? The foremost reason is the confidence of our athletes. Confidence comes when there is a search for the right talent; when there is hand-holding of talent; when there is a transparent selection process; when there is a better infrastructure for training and competition. We can see and experience the transformation within the field of sports today due to many such reforms like Khelo India and Olympic Podium scheme.
Friends,
In the field of management, people talk about performance, value addition, productivity and motivation. If you want to see the best example of the same in public policy, then you must study the Aspirational Districts programme. There were more than 100 such districts in our country that were far behind in terms of development. There were some ‘Aspirational districts’ in almost every state of the country that used to score very low in every parameter related to development. This had a direct negative impact on the overall performance and rating of the country. Thinking that nothing was happening, change was not visible and the situation was bad, the governments used to declare these districts as 'backward'. This was the mindset that no change would ever come into these districts. In the government system, the officers who were considered the least productive or useless were often posted in these districts.
But friends,
We changed the approach. The districts that were called 'backward' are now called 'Aspirational' districts. We decided that we would awaken the aspiration of development in these districts and instil a new urge. Efficient, young officers of the country were identified and sent to these districts. Every work being done in these districts was closely monitored. Arrangements have been made for real time monitoring on the desk board. Wherever the shortcomings were noticed, efforts were made to rectify those shortcomings. And friends, you will be glad to know that today the situation is such that many of these districts are performing better than other districts of the country that are considered better. Those districts that were once called backward districts, which used to affect the development parameters of the country, are now accelerating the development of the country by becoming an aspirational district. Now we have asked the states to extend this approach further. In every district there are blocks that are lagging behind in terms of development. The aspirational blocks campaign is now being taken forward by identifying such blocks. The knowledge and information about these changes taking place in the country will help you a lot in policy decisions and management.
Friends,
It is also important for you to know all this because today not only the meaning of 'business' is changing in the country but the scope of 'business' is also expanding. Today the economic landscape in India is spreading to small, medium, cottage and even informal enterprises. These businesses are generating employment opportunities for lakhs of people. They have a lot of potential and are committed to move forward. Therefore, today when the country is writing a new chapter of economic development, we must remember one more thing. We have to take equal care of small traders and small businesses as well. We have to give them bigger platforms and better opportunities to grow. We have to help them connect with new markets in home and abroad. We need to connect them with technology more and more. And it is in this context, the role of institutions like ISB and the students of ISB becomes very vital. As a future business leader, all of you have to come forward, take responsibilities to make every business grow and expand. And you will see, if you help small businesses grow, you will help build lakhs of entrepreneurs and will help crores of families. To make India future-ready, we have to ensure that India becomes self-reliant. And the business professionals like you have a crucial role in it. And in a way, this will be an important example of service to the nation for you.
Friends,
Your passion to do something for the country will take the country to new heights. I have a lot of confidence in ISB, the students of ISB and all the youngsters like you. You leave this prestigious institution with a purpose. You connect your goals with the resolutions of the nation. If you do something with the commitment of 'doing for the nation, empowering the nation', certainly success will be yours. Once again, my best wishes to all the young friends who have received medals and have been successful, and also their family members. ISB should continue to prepare such generations in the development journey of India. I hope such generations continue to work with dedication for the nation. With this expectation, thank you very much to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.