ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಹೈದರಾಬಾದಿನ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಗೆ 20 ವರ್ಷ ತುಂಬಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
26 MAY 2022 5:41PM by PIB Bengaluru
ತೆಲಂಗಾಣದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ತಮಿಳಿಸೈ ಸೌಂದರರಾಜನ್ ಜೀ, ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜೀ, ತೆಲಂಗಾಣ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ನ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಡೀನ್, ಇತರ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,.
ಇಂದು ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ತನ್ನ ಭವ್ಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಐಎಸ್ ಬಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿ 20 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸಂಭ್ರಮವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಅನೇಕ ಸ್ನೇಹಿತರು ತಮ್ಮ ಪದವಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಐಎಸ್ ಬಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ಸಿನ ಈ ಹಂತಕ್ಕೆ ತರಲು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜನರು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಅವರೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಾ, ನಾನು ಐಎಸ್ ಬಿಯ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು, ಬೋಧಕರು, ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಐಎಸ್ಬಿಯ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2001 ರಲ್ಲಿ, ಅಟಲ್ ಜೀ ಇದನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಅಂದಿನಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಸುಮಾರು 50 ಸಾವಿರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಇಲ್ಲಿಂದ ತಮ್ಮ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಐಎಸ್ ಬಿ ಏಷ್ಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಾಪಾರ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಐಎಸ್ ಬಿಯಿಂದ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದ ವೃತ್ತಿಪರರು ದೇಶದ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಐಎಸ್ ಬಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವಿವಿಧ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಐಎಸ್ ಬಿಯ ಸಾಧನೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಮೊಹಾಲಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳ ಮೊದಲ ಜಂಟಿ ಪದವಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಪಾಸಾಗುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅಂದರೆ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ. ನಾವು ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳ ನಿರ್ಣಯಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಹ ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ' ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ' ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಈಡೇರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಭರವಸೆ, ಜನರಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸ, ನವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ, ನಿಮಗೂ ಸಹ ಅನೇಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು ಭಾರತವು ಜಿ 20 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ಫೋನ್ ಡೇಟಾ ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಚಿಲ್ಲರೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಗ್ರಾಹಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿದೆ. ಅಂತಹ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಬಲ್ಲೆ.
ಕೊರೋನಾದಂತಹ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಶತಮಾನದ ಈ ದೊಡ್ಡ ವಿಪತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಅಡಚಣೆ ಇತ್ತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಯುದ್ಧವು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉಲ್ಬಣಗೊಳಿಸಿತು. ಇದೆಲ್ಲದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತವು ಇಂದು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಭಾರತವು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಎಫ್ ಡಿಐ ಅನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದು, ಇದು ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ' ಭಾರತ ಎಂದರೆ ವ್ಯಾಪಾರ ' ಎಂದು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಲ್ಲ. ಐಎಸ್ ಬಿಯಂತಹ ವ್ಯವಹಾರ ಶಾಲೆಗಳು, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಪದವಿ ಪಡೆದ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯುವಕರು ಸಹ ಇದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ಸೇವಾ ವಲಯಗಳು ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು; ಅವರು ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬಲ್ಲರು ಎಂದು ಅವರು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಸರಿಯೇ? ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಂಬುತ್ತೀರೋ ಇಲ್ಲವೋ? ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನೀವು ಮಾಡುತ್ತೀರಾ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತ, ಅದರ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಭರವಸೆಯೊಂದಿಗೆ ನೋಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಪ್ರಮಾಣ, ಇಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ನೀತಿ ಅಥವಾ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ನಾವು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ರೀತಿ, ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಶೋಧನೆಯ ವಿಷಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಭಾರತೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇಂದು, ಈ ಪ್ರಮುಖ ದಿನದಂದು, ನಿಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಗುರಿಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಏನನ್ನು ಕಲಿತರೂ, ನೀವು ಏನನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರೂ, ನೀವು ಯಾವುದೇ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರೂ, ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಯೋಚಿಸಬೇಕು.
ಇಂದು, ಇದು ಸುಲಭ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿರಲಿ, 1500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ಅನೇಕ ತೆರಿಗೆ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಿಎಸ್ ಟಿಯಂತಹ ಪಾರದರ್ಶಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು; ಇದು ಹೊಸ ನವೋದ್ಯಮ ನೀತಿ, ಡ್ರೋನ್ ನೀತಿ, ಅನೇಕ ಹೊಸ ವಲಯಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದು ಅಥವಾ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದು; ಈ ಎಲ್ಲಾ ದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಕರು ನೀಡಿದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವಾಗಲೂ ದೇಶದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಅದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಆಗಾಗ್ಗೆ ನಾನು 'ಸುಧಾರಣೆ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ, ರೂಪಾಂತರ' ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಈ ಮಂತ್ರವು ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆಡಳಿತವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವಿಷಯಗಳು ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಂತಹ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ತೊರೆದ ನಂತರ ಹಲವಾರು ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದೀರಿ. ಡ್ರಾಯಿಂಗ್ ಬೋರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ, ಕಾಗದಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ನೀತಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೆ, ಆದರೆ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡದಿದ್ದರೆ, ಅದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಜನವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇರಬೇಕು. ಸುಧಾರಣೆ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ, ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮಂತ್ರವು ದೇಶದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಕರು ತಿಳಿಯಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಅದರ ಹಿಂದಿನ 3 ದಶಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿದರೆ, ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಅನುಭವಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಆದರೆ ಸದಾ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆ ಇತ್ತು. ಕಳೆದ ಮೂರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ರಾಜಕೀಯ ಅಸ್ಥಿರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ದೇಶವು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ದೇಶವು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ದೂರ ಉಳಿಯಿತು. 2014 ರಿಂದ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಸಿದರೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಬೆಂಬಲವು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಫಿನ್ಟೆಕ್ ನ ಉದಾಹರಣೆ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಂದು ಸವಲತ್ತು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದ್ದ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಫಿನ್ಟೆಕ್ ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಶೇಕಡಾ 40 ರಷ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ 100 ವರ್ಷಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ದೇಶದ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಕೊರೋನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಕೆಲವೇ ಕೆಲವು ತಯಾರಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೆವು. ಕೊರೋನಾವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 1100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಪಿಇ ತಯಾರಕರ ಜಾಲವು ಸಿದ್ಧವಾಯಿತು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಕೊರೋನಾ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಕೆಲವು ಡಜನ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳು ಇದ್ದವು. ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 2500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿ ಕೊರೋನಾ ಲಸಿಕೆಗಳ ಪ್ರವೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳಗಳು ವ್ಯಕ್ತವಾಗುತ್ತಿದ್ದವು; ನಾವು ವಿದೇಶಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ. ಆದರೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆವು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆಯೆಂದರೆ, 190 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿಯೂ ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 380 ರಿಂದ 600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪದವಿ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಸೀಟುಗಳನ್ನು 90 ಸಾವಿರದಿಂದ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಈಗ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಬಲದಿಂದ ನೆಲದ ಮೇಲೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಿರತವಾಗಿದೆ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಒಂದೇ ಆಗಿದೆ, ಆದರೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಈಗ ತುಂಬಾ ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೆಂದರೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ. ದೇಶದ ಜನರು ಸ್ವತಃ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಇದನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ನಾವು ' ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ' ಮತ್ತು ' ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ 'ದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಸಹಕರಿಸಿದಾಗ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಖಚಿತವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಅಂದರೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ನಿಮಗೆ ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಕರಣ ಅಧ್ಯಯನವಾಗಿದೆ. ' ಸುಧಾರಣೆ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ, ರೂಪಾಂತರ ' ಎಂಬ ಡೈನಾಮಿಕ್ಸ್ ನಿಮಗೆ ಸಂಶೋಧನೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಐಎಸ್ ಬಿಯಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕು, ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು. ಪದವಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯುವಕರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸುಧಾರಣೆ, ಸಾಧನೆ, ಪರಿವರ್ತನೆ ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕಡೆಗೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅಷ್ಟಕ್ಕೂ, 2014 ರ ನಂತರ ನಾವು ಕ್ರೀಡೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೇನು? ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವೇ ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣ. ಸರಿಯಾದ ಪ್ರತಿಭೆಗಾಗಿ ಹುಡುಕಾಟ ನಡೆದಾಗ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಬರುತ್ತದೆ; ಪ್ರತಿಭೆಯ ಕೈಹಿಡಿಯುವಿಕೆ ಇದ್ದಾಗ; ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಇದ್ದಾಗ; ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಇದ್ದಾಗ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಅನೇಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ ನಾವು ಇಂದು ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ನೋಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಜನರು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇದರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀವು ನೋಡಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನೀವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದವು. ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ಕೆಲವು 'ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು' ಇದ್ದವು, ಅವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾನದಂಡದಲ್ಲಿಯೂ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಇದು ದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ರೇಟಿಂಗ್ ಮೇಲೆ ನೇರ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಏನೂ ಆಗುತ್ತಿಲ್ಲ, ಬದಲಾವಣೆ ಕಾಣುತ್ತಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕೆಟ್ಟದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ' ಹಿಂದುಳಿದ ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಈ ಆಗಿತ್ತು. ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ಕಡಿಮೆ ಉತ್ಪಾದಕ ಅಥವಾ ನಿಷ್ಪ್ರಯೋಜಕ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ನೇಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ' ಹಿಂದುಳಿದ ' ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಈಗ ' ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ' ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆವು. ದೇಶದ ದಕ್ಷ , ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೆಲಸವನ್ನೂ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಡೆಸ್ಕ್ ಬೋರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿ ನೈಜ ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ನ್ಯೂನತೆಗಳು ಕಂಡುಬಂದರೂ, ಆ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇಂದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಉತ್ತಮವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾದ ದೇಶದ ಇತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತಿದ್ದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದ್ದವು, ಈಗ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈಗ ನಾವು ಈ ವಿಧಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಿವೆ. ಅಂತಹ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಈಗ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯು ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ನೀವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹ ಮುಖ್ಯ ಏಕೆಂದರೆ ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ' ವ್ಯವಹಾರ 'ದ ಅರ್ಥವು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ' ವ್ಯವಹಾರ 'ದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೂ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯವು ಸಣ್ಣ, ಮಧ್ಯಮ, ಕುಟೀರ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೂ ಹರಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅವರು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ದೇಶವು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು
ಸಮಾನವಾಗಿ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಅವರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯಲು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಐಎಸ್ ಬಿ ಮತ್ತು ಐಎಸ್ ಬಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ವ್ಯವಹಾರ ನಾಯಕನಾಗಿ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮತ್ತು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರೆ, ನೀವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ. ಭಾರತವನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಲು, ಭಾರತವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಂತಹ ವ್ಯವಹಾರ ವೃತ್ತಿಪರರು ಇದರಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ನಿಮಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುವ ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವು ದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಐಎಸ್ ಬಿ, ಐಎಸ್ ಬಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನೀವು ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಂದು ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ತೊರೆಯುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತೀರಿ.'ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡುವುದು, ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ' ಎಂಬ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಿದರೆ, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಯಶಸ್ಸು ನಿಮ್ಮದಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಪದಕಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿಯಾದ ಎಲ್ಲಾ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಪೀಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಐಎಸ್ ಬಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಅಂತಹ ತಲೆಮಾರುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on Completion of 20 years of Indian School of Business, Hyderabad
26 MAY 2022 5:41PM by PIB Delhi
Governor of Telangana Smt. Tamilisai Soundararajan Ji, My Cabinet colleague Shri G. Kishan Reddy Ji, Ministers of the Government of Telangana, Chairman of the Executive Board, Dean, other professors and teachers of the Indian School of Business, parents and my dear young friends.
Today the Indian School of Business has crossed an important milestone in its glorious journey. We all are celebrating the completion of 20 years of the establishment of ISB. Today many friends have got their degrees and have received gold medals. Countless people have contributed to bring ISB to this stage of success. Remembering all of them today, I congratulate all of you - the professors of ISB, the faculty, all the students, parents, and alumni of ISB.
Friends,
In the year 2001, Atal ji dedicated it to the country. Since then, about 50 thousand executives have completed their training from here so far. Today ISB is one of the top business schools in Asia. Professionals who pass out from ISB are giving an impetus to the business of the country. They are handling the management of major companies. The students of ISB have built various startups and have been instrumental in the creation of several unicorns. This is not only an achievement for ISB but also a matter of great pride for the entire country.
Friends,
I am told that this is the first joint graduation ceremony of Hyderabad and Mohali campuses. It is also special for the students who are passing out today because at this time the country is celebrating 75 years of its independence, i.e. the Amrit Mahotsav. We are looking at the achievements of the last 75 years and are also chalking out a roadmap for the resolutions of the coming 25 years. During this ''Azadi Ka AmritKaal', you all have a crucial role to play in the fulfillment of the resolutions we have taken for the coming 25 years. And today the hope in India, the confidence that people have, the will to build a new India, is opening the doors of many possibilities for you too.
Today India is the fastest growing economy among the G20 countries. India ranks number one in terms of Smartphone data consumers. India ranks number two in the world in terms of the number of Internet users. India also ranks second in the world in the Global Retail Index. The world's third largest startup ecosystem is in India. The world's third largest consumer market is in India. I can enumerate many such things before you.
All of us and the world have seen the potential of India during the pandemic like Corona. In this biggest disaster of the century, there was such a huge disruption in the global supply chains. Moreover, the war further aggravated this crisis. Despite all this, India is emerging as a major centre of growth today. Last year, India received the highest ever FDI, which is a record. Today the world is realizing that 'India means business'. And this has been possible not only because of the efforts of the government alone. Business schools like ISB, professionals graduating from this institution and the youth of the country also have a huge contribution in it. Be it the startups, the traditional business, manufacturing or service sectors or our youth; they are proving that they can lead the world. Am I right? Do you believe in yourself or not? I have complete trust in you. Do you?
Friends,
That is why today the world is looking at India, its youth, and the Indian products with a new respect and a new trust.
Friends,
The scale at which India does various things in a democratic way, the way in which we can implement any policy or decision here, become a subject of research for the whole world. And that's why we often see Indian solutions being globally implemented. So today, on this important day, I would ask you to combine your personal goals with the goals of the country. Whatever you learn, whatever you experience, whatever initiatives you take, you should always think about how the interest of the country will be served.
Today, whether it is a campaign for Ease of Doing Business, abolishing more than 1500 Archaic laws and doing away with thousands of compliances, creating a transparent system like GST by repealing the many tax laws or promoting entrepreneurs and innovation; be it a new start up policy, a drone policy, opening up of many new sectors or implementing a National Education Policy that meets the requirements of the 21st century; all these big reforms are taking place only for the youth like you. Our government is always with the youth power of the country to implement the solutions given by youth like you and to make your idea the strength of the country.
Friends,
You must have heard that sometimes I repeat the same thing over and over again and often I say 'Reform, Perform, Transform'. This mantra defines the governance that exists in the country today. The things that I am sharing are very important for management students and professionals like you. I am telling you all these things because you are going to take several policy decisions after leaving this institution. If the policy is good only on the drawing board, on papers, but does not produce any results on the ground, then it is of no use. Therefore, the assessment of the policy should be on the basis of implementation and end results. I would like the youngsters like you to know how the mantra of Reform, Perform, Transform has redefined the policies and governance of the country.
Friends,
If you compare the last 8 years with the 3 decades before that, then you will definitely note one thing. The need for reforms was always felt in our country but there was always a lack of political willpower. Due to the continuous political instability in the last three decades, the country saw a lack of political willpower for a long time. Because of this, the country stayed away from reforms and from taking major decisions. Since 2014, our country is witnessing the political willpower and reforms are being made continuously. We have shown that if the reform process is carried forward with sincerity and determination, then the public support automatically increases. The example of Fintech is before us. In a country where banking was once considered a privilege, Fintech is changing the lives of ordinary citizens of the country. Once a lot of effort was required to build trust in banks but today 40 percent of the world's digital transactions are now taking place in India.
It was believed that our health sector would not be able to respond to any major challenge. But we have seen the result of the country's willpower to reform the health sector during the biggest pandemic of 100 years. During the starting phase of the Corona pandemic, we had very few manufacturers manufacturing PPE kits. We did not even have the necessary infrastructure required to deal with Corona. But soon a network of more than 1100 PPE manufacturers was ready in India. Initially, there were a few dozen labs for conducting corona tests. In a very short time, more than 2500 test labs were set up in the country. Concerns were being raised regarding access to corona vaccines here; whether we would be able to get the foreign vaccine or not. But soon we started manufacturing our own vaccines. So many vaccines were made in India that more than 190 crore doses had been administered. India has also supplied vaccines to more than 100 countries of the world. Similarly, we have brought several reforms in medical education too. As a result, the number of medical colleges has increased from 380 to more than 600 in the last 8 years. Graduate and post graduate seats for Medical students have been increased from 90 thousand to more than 1.5 lakh in the country.
Friends,
Another major change has occurred due to the willpower of the country during the last eight years. Now the bureaucracy is also engaged in taking the reforms on the ground with full force. The system is the same, but the results are very satisfactory now. And the biggest inspiration in these eight years has been public participation. The people of the country are themselves moving ahead and accelerating the reforms. And we have seen this in Swachh Bharat Abhiyan. And now we are witnessing the power of public participation in 'Vocal for Local' and 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan' too. When the public cooperates, the results are assured and are quick. That is, in the government system, the government reforms, the bureaucracy performs and the transformation takes place with the cooperation of the public.
Friends,
This is a very crucial case study for you. The dynamics of 'Reform, Perform, Transform' is the subject of research for you. A big institution like ISB should study, analyze and take it to the world. The young fellows who are graduating should also try to implement this mantra of Reform, Perform, Transform in every field.
Friends,
I would also like to draw your attention towards the transformation in the sports ecosystem of the country. After all, what is the reason that after 2014 we are witnessing unprecedented performance in every field of the sports? The foremost reason is the confidence of our athletes. Confidence comes when there is a search for the right talent; when there is hand-holding of talent; when there is a transparent selection process; when there is a better infrastructure for training and competition. We can see and experience the transformation within the field of sports today due to many such reforms like Khelo India and Olympic Podium scheme.
Friends,
In the field of management, people talk about performance, value addition, productivity and motivation. If you want to see the best example of the same in public policy, then you must study the Aspirational Districts programme. There were more than 100 such districts in our country that were far behind in terms of development. There were some ‘Aspirational districts’ in almost every state of the country that used to score very low in every parameter related to development. This had a direct negative impact on the overall performance and rating of the country. Thinking that nothing was happening, change was not visible and the situation was bad, the governments used to declare these districts as 'backward'. This was the mindset that no change would ever come into these districts. In the government system, the officers who were considered the least productive or useless were often posted in these districts.
But friends,
We changed the approach. The districts that were called 'backward' are now called 'Aspirational' districts. We decided that we would awaken the aspiration of development in these districts and instil a new urge. Efficient, young officers of the country were identified and sent to these districts. Every work being done in these districts was closely monitored. Arrangements have been made for real time monitoring on the desk board. Wherever the shortcomings were noticed, efforts were made to rectify those shortcomings. And friends, you will be glad to know that today the situation is such that many of these districts are performing better than other districts of the country that are considered better. Those districts that were once called backward districts, which used to affect the development parameters of the country, are now accelerating the development of the country by becoming an aspirational district. Now we have asked the states to extend this approach further. In every district there are blocks that are lagging behind in terms of development. The aspirational blocks campaign is now being taken forward by identifying such blocks. The knowledge and information about these changes taking place in the country will help you a lot in policy decisions and management.
Friends,
It is also important for you to know all this because today not only the meaning of 'business' is changing in the country but the scope of 'business' is also expanding. Today the economic landscape in India is spreading to small, medium, cottage and even informal enterprises. These businesses are generating employment opportunities for lakhs of people. They have a lot of potential and are committed to move forward. Therefore, today when the country is writing a new chapter of economic development, we must remember one more thing. We have to take equal care of small traders and small businesses as well. We have to give them bigger platforms and better opportunities to grow. We have to help them connect with new markets in home and abroad. We need to connect them with technology more and more. And it is in this context, the role of institutions like ISB and the students of ISB becomes very vital. As a future business leader, all of you have to come forward, take responsibilities to make every business grow and expand. And you will see, if you help small businesses grow, you will help build lakhs of entrepreneurs and will help crores of families. To make India future-ready, we have to ensure that India becomes self-reliant. And the business professionals like you have a crucial role in it. And in a way, this will be an important example of service to the nation for you.
Friends,
Your passion to do something for the country will take the country to new heights. I have a lot of confidence in ISB, the students of ISB and all the youngsters like you. You leave this prestigious institution with a purpose. You connect your goals with the resolutions of the nation. If you do something with the commitment of 'doing for the nation, empowering the nation', certainly success will be yours. Once again, my best wishes to all the young friends who have received medals and have been successful, and also their family members. ISB should continue to prepare such generations in the development journey of India. I hope such generations continue to work with dedication for the nation. With this expectation, thank you very much to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.