Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of 540 Megawatt Kwar Hydro Electric project through M/s. Chenab valley Power Projects Private Limited
Project expected to generate 1975 million units of electricity
Kwar project to be commissioned in 54 months
Construction activities of project to result in jobs to 2500 persons and overall social economic development of UT of Jammu & Kashmir
27 APR 2022 5:01PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today has approved the investment of Rs.4526.12 crore for 540 Megawatt (MW) Kwar Hydro Electric Project located on river Chenab, in Kishtwar district of Union Territory of Jammy and Kashmir. The project will be implemented by M/s. Chenab Valley Power Projects Private Limited (M/s. CVPPL) a joint venture company between NHPC and JKSPDC with equity contribution of 51% and 49% respectively on 27.04.2022.
The project shall generate 1975.54 million units in a 90% dependable year.
Government of India is extending grant of Rs.69.80 crore towards cost of Enabling Infrastructure and also supporting the Union Territory of Jammu & Kashmir by providing grant of Rs.655.08 crore for Equity contribution of JKSPDC (49%) in M/s. CVPPPL. NHPC shall invest its equity (51%) of Rs.681.82 crore from its internal resources. The Kwar Hydro Electric Project shall be commissioned with a span of 54 months. The Power generated from the Project will help in balancing of Grid and will improve the power supply position.
Government of UT of J&K to make the Project viable, extending exemption form levy of Water Usage Charges for 10 years after commissioning of the project, reimbursement of State’s share of GST (i.e. SGST) and waiver of free power @2% per year in a decremental manner, i.e. the free power to the Union Territory of Jammu & Kashmir would be 2% in the 1st year after commissioning of Project and thereafter shall increase @2% per year and shall be 12% from 6th year onwards.
The construction activities of the Project will result in direct and indirect employment to around 2500 persons and will contribute in overall socio-economic development of the Union Territory of J&K. Further, UT of J&K will be benefitted with free power of around Rs.4,548.59 crore and Rs.4,941.46 crore with Water Usage Charges from Kwar Hydro Electric Project, during project life cycle of 40 years.

आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
मेसर्स चिनाब व्हॅली पॉवर प्रोजेक्ट प्रायव्हेट लिमिटेडच्या माध्यमातून 540 मेगावॅट क्वार जलविद्युत प्रकल्प बांधण्याच्या प्रस्तावाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजूरी
या प्रकल्पातून 1975 दशलक्ष युनिट्स ऊर्जानिर्मिती होण्याची अपेक्षा
क्वार जलविद्युत प्रकल्प 54 महिन्यात पूर्ण होण्याची अपेक्षा
या प्रकल्पाच्या बांधकामामुळे 2500 लोकांना रोजगार मिळेल, तसेच जम्मू कश्मीर केंद्रशासित प्रदेशाच्या सामाजिक-आर्थिक विकासालाही चालना मिळेल
27 APR 2022 6:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 एप्रिल 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज झालेल्या आर्थिक व्यवहारांशी संबंधित, मंत्रिमंडळ समितीच्या बैठकीत, चिनाब नदीवर 540 मेगावॅटचा क्वार जलविद्युत प्रकल्प बांधण्याच्या प्रस्तावाला मंजूरी देण्यात आली. जम्मू-कश्मीरच्या किश्तवाड़ जिल्हयात, हा जलविद्युत प्रकल्प उभारला जाणार असून, त्यासाठी 4526.12 कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीलाही मंजूरी देण्यात आली आहे. मेसर्स चिनाब व्हॅली पॉवर प्रोजेक्ट प्रायव्हेट लिमिटेड (M/s. CVPPL) ही कंपनी हा प्रकल्प उभारेल. ही कंपनी एनएचपीसी आणि जेकेएसपीडीसी यांच्या संयुक्त भागीदारीतली असून, त्यात त्यांची अनुक्रमे 51 आणि 49 टक्के भागीदारी आहे.
या प्रकल्पातून 1975.54 दशलक्ष युनिट्स इतकी वीजनिर्मिती 90% सरासरीने निर्माण होईल.
जम्मू काश्मीर या केंद्रशासित प्रदेशाच्या विकासासाठी, पायाभूत सुविधा निर्मिती उभारणीसाठी, केंद्र सरकारने 69.80 कोटी निधी देऊ केला आहे. जेकेएसपीडीसी (49%) च्या समभागात 655.08 कोटी रुपयांच्या निधीच्या माध्यमातून ही मदत दिली जाणार आहे.
क्वार जलविद्युत प्रकल्प 54 महिन्यात पूर्ण होण्याची अपेक्षा आहे. या प्रकल्पातून तयार झालेली वीज, ग्रिडचा समतोल राखण्यास मदत करेल आणि प्रदेशातील वीजपुरवठा सुधारण्यास मदत होईल.
जम्मू काश्मीरच्या केंद्रशासित सरकारने, हा प्रकल्प व्यवहार्य ठरण्यासाठी ह्या प्रकल्पाचे लोकार्पण झाल्यानंतर 10 वर्षांसाठी, पाणीवापराचे शुल्क माफ करण्याचा निर्णय घेतला आहे. तसेच, राज्याच्या जीएसटीच्या वाट्याची नुकसानभरपाई, तसेच दरवर्षी @2 टक्के मोफत वीज, या दराने वाढत जाणार आहे. म्हणजेच या प्रकल्पाचे लोकार्पण झाल्यानंतर पहिल्या वर्षी, जम्मू काश्मीरला 2 टक्के मोफत वीज मिळेल, आणि त्यानंतर दरवर्षी त्यात 2 टक्क्यांची वाढ होत जाईल. म्हणजेच, लोकार्पणानंतर सहा वर्षांपासून या राज्याला,12 टक्के मोफत वीज मिळेल.
प्रकल्पाच्या बांधकामामुळे 2500 व्यक्तींना थेट आणि अप्रत्यक्ष रोजगार मिळण्याची अपेक्षा आहे. या प्रकल्पामुळे, जम्मू काश्मीर केंद्र शासित प्रदेशाच्या एकूणच सामाजिक आर्थिक विकासाला चालना मिळेल. तसेच, जम्मू काश्मीरला या प्रकल्पाच्या एकूण आयुर्मान काळात, म्हणजेच 40 वर्षात, 4,548.59 कोटी रुपयांची मोफत वीज मिळेल आणि क्वार जलविद्युत प्रकल्पाकडून पाणीवापराचे शुल्क म्हणून 4,941.46 कोटी महसूलही मिळेल.