આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે મેસર્સ ચેનાબ વેલી પાવર પ્રોજેક્ટ્સ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ દ્વારા 540 મેગાવોટ ક્વાર હાઈડ્રો ઈલેક્ટ્રીક પ્રોજેક્ટના નિર્માણને મંજૂરી આપી
પ્રોજેક્ટથી 1975 મિલિયન યુનિટ વીજળી ઉત્પન્ન થવાની અપેક્ષા છે
ક્વાર પ્રોજેક્ટ 54 મહિનામાં કાર્યરત થશે
પ્રોજેક્ટની બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓના પરિણામે 2500 લોકોને રોજગારી મળશે અને જમ્મુ અને કાશ્મીર યુટીનો એકંદર સામાજિક આર્થિક વિકાસ થશે
27 APR 2022 5:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે ​​જમ્મી અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના કિશ્તવાડ જિલ્લામાં ચેનાબ નદી પર સ્થિત 540 મેગાવોટ (MW) ક્વાર હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 4526.12 કરોડના રોકાણને મંજૂરી આપી છે. 27.04.2022 ના રોજ અનુક્રમે 51% અને 49% ના ઇક્વિટી યોગદાન સાથે NHPC અને JKSPDC વચ્ચેની સંયુક્ત સાહસ કંપની મેસર્સ ચેનાબ વેલી પાવર પ્રોજેક્ટ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ (M/s CVPPL) દ્વારા પ્રોજેક્ટનો અમલ કરવામાં આવશે.
આ પ્રોજેક્ટ 90% વિશ્વાસપાત્ર વર્ષમાં 1975.54 મિલિયન યુનિટ જનરેટ કરશે.
ભારત સરકાર મેસર્સ CVPPPL માં JKSPDC (49%)ના ઇક્વિટી યોગદાન માટે રૂ. 655.08 કરોડની ગ્રાન્ટ આપીને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સક્ષમ કરવાના ખર્ચ માટે રૂ. 69.80 કરોડની ગ્રાન્ટ આપી રહી છે અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જમ્મુ અને કાશ્મીરને પણ સમર્થન આપી રહી છે. NHPC તેના આંતરિક સંસાધનોમાંથી રૂ. 681.82 કરોડની તેની ઇક્વિટી (51%) રોકાણ કરશે. ક્વાર હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રીક પ્રોજેક્ટ 54 મહિનાના સમયગાળા સાથે શરૂ કરવામાં આવશે. પ્રોજેક્ટમાંથી ઉત્પન્ન થતી વીજળી ગ્રીડને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરશે અને પાવર સપ્લાયની સ્થિતિમાં સુધારો કરશે.
J&K ની કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સરકાર પ્રોજેક્ટને સધ્ધર બનાવવા માટે, પ્રોજેક્ટ શરૂ થયા પછી 10 વર્ષ સુધી પાણી વપરાશ ચાર્જીસમાંથી મુક્તિ ફોર્મ વસૂલવા, GST (એટલે ​​કે SGST) ના રાજ્યના હિસ્સાની ભરપાઈ અને મફત પાવરની માફી દર વર્ષે @2% ઘટાડાની રીત, એટલે કે જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશને મફત પાવર પ્રોજેક્ટ શરૂ થયા પછી 1લા વર્ષમાં 2% થશે અને ત્યારબાદ દર વર્ષે @2% વધશે અને 6ઠ્ઠા વર્ષથી 12% થશે.
પ્રોજેક્ટની બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓના પરિણામે લગભગ 2500 વ્યક્તિઓને પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગાર મળશે અને તે જમ્મુ અને કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના એકંદર સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપશે. વધુમાં, જમ્મુ અને કાશ્મીરના કેન્દ્રશાષિત પ્રદેશોને જમ્મુ અને કાશ્મીરના 40 વર્ષના પ્રોજેક્ટ જીવન ચક્ર દરમિયાન લગભગ રૂ. 4,548.59 કરોડ અને ક્વાર હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રીક પ્રોજેક્ટમાંથી પાણીના વપરાશના શુલ્ક સાથે રૂ. 4,941.46 કરોડની મફત વીજળીનો લાભ મળશે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of 540 Megawatt Kwar Hydro Electric project through M/s. Chenab valley Power Projects Private Limited
Project expected to generate 1975 million units of electricity
Kwar project to be commissioned in 54 months
Construction activities of project to result in jobs to 2500 persons and overall social economic development of UT of Jammu & Kashmir
27 APR 2022 5:01PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today has approved the investment of Rs.4526.12 crore for 540 Megawatt (MW) Kwar Hydro Electric Project located on river Chenab, in Kishtwar district of Union Territory of Jammy and Kashmir. The project will be implemented by M/s. Chenab Valley Power Projects Private Limited (M/s. CVPPL) a joint venture company between NHPC and JKSPDC with equity contribution of 51% and 49% respectively on 27.04.2022.
The project shall generate 1975.54 million units in a 90% dependable year.
Government of India is extending grant of Rs.69.80 crore towards cost of Enabling Infrastructure and also supporting the Union Territory of Jammu & Kashmir by providing grant of Rs.655.08 crore for Equity contribution of JKSPDC (49%) in M/s. CVPPPL. NHPC shall invest its equity (51%) of Rs.681.82 crore from its internal resources. The Kwar Hydro Electric Project shall be commissioned with a span of 54 months. The Power generated from the Project will help in balancing of Grid and will improve the power supply position.
Government of UT of J&K to make the Project viable, extending exemption form levy of Water Usage Charges for 10 years after commissioning of the project, reimbursement of State’s share of GST (i.e. SGST) and waiver of free power @2% per year in a decremental manner, i.e. the free power to the Union Territory of Jammu & Kashmir would be 2% in the 1st year after commissioning of Project and thereafter shall increase @2% per year and shall be 12% from 6th year onwards.
The construction activities of the Project will result in direct and indirect employment to around 2500 persons and will contribute in overall socio-economic development of the Union Territory of J&K. Further, UT of J&K will be benefitted with free power of around Rs.4,548.59 crore and Rs.4,941.46 crore with Water Usage Charges from Kwar Hydro Electric Project, during project life cycle of 40 years.