Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of 50th Anniversary celebrations of ICRISAT in Hyderabad, Telangana
05 FEB 2022 6:26PM by PIB Delhi
Governor of Telangana Dr. Tamilisai Soundararajan ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Narendra Singh Tomar ji and G. Kishan Reddy ji, Director General of ICRISAT, dignitaries from the country and abroad, especially from African countries, joining this program through online and ladies and gentlemen present here!
Today is the holy festival of Basant Panchami. Today we worship Goddess Saraswati, the goddess of knowledge. Since you belong to a field where knowledge, science, innovation and invention are at its core, this event assumes a special significance on the occasion of Basant Panchami. Wishing you all a very Happy Golden Jubilee Celebration!
Friends,
Fifty years is a very long time. Everyone who has contributed to this 50-year journey deserves applause. I also congratulate all those who have made efforts to take this work forward. It is also a wonderful coincidence that when India is celebrating the 75th year of its independence, your organization is at this important milestone of 50 years. When India celebrates 100 years of its independence, you will be in its 75th year. Just as India has set new targets for the next 25 years and started working on them, the next 25 years are equally important for ICRISAT.
Friends,
You have experience of five decades. In these five decades, you have helped the agriculture sector in a large part of the world, including India. Your research and technology have made farming easy and sustainable in difficult situations. The display of technology here demonstrates the success of ICRISAT's efforts. This holistic approach, be it water and soil management, improving crop diversity and production practices, increasing on-farm diversity, livestock integration and connecting farmers to the market, certainly helps in making agriculture sustainable. Your contribution has been instrumental in the growth of pulses, especially chick-pea in Telangana and Andhra Pradesh. This collaborative approach of ICRISAT with farmers will further strengthen and enriching agriculture. Today the Climate Change Research Facility on Plant Protection and Rapid Generation Advancement Facility have been inaugurated. These research facilities will be of great help to the agriculture world in meeting the challenge of climate change. You are aware of the changes required in our agricultural practices in view of climate change. Similarly, India has taken an important initiative. While human losses are discussed a great deal in the event of natural calamities due to climate change, the damage to infrastructure cripples the entire system. Therefore, the Government of India has come up with a global level institute for climate-resistant infrastructure which will examine and formulate plans. Today, a similar initiative is being taken for the agriculture sector. You all deserve to be congratulated.
Friends,
Although climate change affects every inhabitant of the world, it affects most of the people who are at the last rung of society, who lack resources and who work hard to climb up the ladder of development. A large number of these people account for our small farmers. And 80-85% of the farmers in India are small farmers. The issue of climate change is a huge problem for our small farmers. Therefore, India has urged the world to pay special attention to dealing with the climate challenge. Not only has India set a target of Net-Zero (emissions) by 2070, we have also highlighted the need for the L.I.F.E. Mission, that is Lifestyle for Environment. Similarly, the Pro-Planet People is a movement that binds every community, every individual with climate responsibility to tackle the climate challenge. It is not limited to just words, but it is also reflected in the actions of the Government of India. Taking forward the efforts of the past few years, climate action has been given a lot of priority in this year's budget. This budget encourages India's commitments to a green future at every level and in every sector.
Friends,
All the experts, scientists and technicians are well aware of India's efforts in tackling the challenges to agriculture due to climate and other factors. Most of you also know that there are 15 Agro-Climatic Zones in India. We have six seasons -- spring, summer, monsoon, autumn, pre-winter and winter. We have a very diverse and ancient experience related to agriculture. Organizations like ICRISAT will also have to step up their efforts so that countries of the world should get benefit of this experience. Today we are providing drought-proof solutions to about 170 districts of the country. Our focus is on a fusion of both ‘Back to Basic’ and ‘March to the Future’ to protect our farmers from climate challenge. We are focusing on more than 80 percent of small farmers of the country who need us the most. You must have also noted that there has been an unprecedented emphasis on natural farming and digital agriculture in this year’s budget. On one hand, we are focusing on expanding the scope of coarse grains like millets, emphasizing chemical-free farming, while on the other hand, we are encouraging modern technology in farming from solar pumps to farmer drones. This is a very important part of our vision for agriculture growth for the next 25 years of the virtuous period of Independence.
Friends,
One important aspect of changing India is digital agriculture. This is our future and the talented youth of India can make a great contribution in this regard. There have been relentless efforts to empower the farmers of India with digital technology. There is being the increasing use of technology and artificial intelligence in crop assessment, digitization of land records, spraying of insecticides and nutrients through drones. The ecosystem associated with agriculture research and private agri-tech players is working together to provide affordable and hi-tech services to farmers. The partnership of ICAR and ICRISAT has been successful in providing better seeds, ensuring higher yields and water management to the farmers in the areas lacking irrigation. This success can also be extended to digital agriculture.
Friends,
We are giving priority to inclusive growth while focusing on higher agriculture growth in this virtuous period of independence. You are aware that the contribution of women in the field of agriculture is very important. Efforts are also being made through self-help groups to provide all kinds of help to them. Agriculture has the potential to bring a large population of the country out of poverty and towards a better lifestyle. This virtuous period will also provide new means to bring farmers out of the difficulties of farming in difficult geographical conditions. We have seen a large part of the country could not become a part of the Green Revolution due to lack of irrigation. Now we are working on a two-pronged strategy. On one hand, we are bringing a large area under irrigation through water conservation by connecting rivers, and on the other hand, we are emphasizing on micro-irrigation to increase water use efficiency in less irrigated areas. When I was looking at all the achievements here, scientists were describing in detail the success of water management and the ‘Per Drop More Crop’ Mission in Bundelkhand. Crops that require less water and which are not affected by water scarcity are also being encouraged through modern varieties of seeds. The national mission that we have started for self-sufficiency in edible oil also demonstrates our new approach. We aim to increase the palm oil area to 6.50 lakh hectares in the next five years. The Government of India is providing help to the farmers at every level in this regard. This mission will also be very beneficial for the farmers of Telangana and Andhra Pradesh. I am told the farmers of Telangana have set huge targets for palm oil plantation. The central government will give all possible help to support them.
Friends,
Post-harvest infrastructure has also been strengthened in India over the years. A cold chain storage capacity of 35 million tonnes has been created in recent years. The government’s Agriculture Infrastructure Fund of Rs 1 lakh crore has also led to the rapid development of post-harvest infrastructure. Today we are also very focused on creating FPOs and the agriculture value chain. By organizing the small farmers of the country into thousands of FPOs, we want to make them an aware and big market force.
Friends,
ICRISAT has a rich experience of working in semi-arid areas of India. Therefore, we have to develop sustainable and diversified production systems by connecting farmers in semi-arid areas. Exchange programs can also be started to share your experiences with countries in East and South Africa. Our goal is not only to increase the production of food grains. Today India has surplus food grains, on the basis of which we are running such a massive food security program of the world. Now we are focusing on food security as well as nutrition security. With this vision, we have developed many bio-fortified varieties in the last seven years. Now we need to work more to diversify our agriculture, for higher production in our drought-affected areas and develop resilient varieties which give more protection from diseases and pests.
Friends,
ICRISAT can work on another initiative in collaboration with ICAR and agriculture universities in the field of ​​bio-fuel. You have been working on Sweet Sorghum. You can develop seeds so that drought-affected farmers, or farmers with less land, can grow crops that produce more bio-fuel. There is a need for all of us to work together on how to effectively deliver seeds and build trust in them.
Friends,
I believe that we will be able to overcome all the challenges related to agriculture with the help of innovative minds like you, people's participation and the commitment of society. May you be more able to improve the lives of the farmers of India and the world and keep giving better technological solutions! With this wish, I congratulate ICRISAT on this important occasion and its glorious past. I also wish it a bright future for its efforts which would be useful for the honor and pride of the farmers of the country. My best wishes and congratulations!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హైదరాబాద్ లోని ఇక్రిశాట్ స్వర్ణోత్సవం వేడుకలను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారి ప్రసంగపాఠం
05 FEB 2022 6:26PM by PIB Hyderabad
తెలంగాణ గవర్నర్ డాక్టర్ తమిళిసై సౌందరరాజన్ గారు,
కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు శ్రీ నరేంద్ర తోమర్ గారు, శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి గారు,
ఇక్రిశాట్ డైరెక్టర్ జనరల్, ఆన్ లైన్ వేదిక ద్వారా దేశ, విదేశాల నుంచి మరీ ముఖ్యంగా ఆఫ్రికానుంచి కార్యక్రమాన్ని వీక్షిస్తున్న వారందరికీ, ప్రత్యక్షంగా కార్యక్రమానికి హాజరైన వారందరికీ,
ఇవాళ వసంత పంచమి పండగ. ఇవాళ మనం చదువుల తల్లి, జ్ఞానప్రదాయిని సరస్వతీ దేవిని పూజిస్తాము. మీరివాళ పనిచేస్తున్న ఈ రంగం జ్ఞానం-విజ్ఞానం, ఇనోవేషన్-ఇన్వన్షన్ ఆధారితమైనదే. అందుకే వసంత పంచమి రోజున ఈ కార్యక్రమం ఏర్పాటుచేసుకోవడం ప్రత్యేకమైనదని భావిస్తున్నాను. ఇక్రిశాట్ స్వర్ణోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరికీ పేరుపేరునా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
50 ఏళ్లు పూర్తిచేసుకోవడమనేది ఓ సంస్థకు సంబంధించి చాలా ప్రత్యేకమైన, గర్వించే సమయం. ఈ 50 ఏళ్ల ప్రయాణంలో సమయానుగుణంగా తమ భాగస్వామ్యాన్ని సమర్థంగా నిర్వర్తిస్తూ.. ఇక్రిశాట్ ను ఈ స్థాయికి చేర్చిన ప్రతి ఒక్కరూ అభినందనలకు అర్హులు. అలాంటి వారందరికీ నా అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు. ఇవాళ భారతదేశం స్వాతంత్ర్యానికి 75 ఏళ్లు పూర్తవుతున్న సందర్భంగా వేడుకలు జరుపుకుంటున్న సమయంలో ఈ సంస్థ 50 ఏళ్లు పూర్తిచేసుకుంటుండటం యాదృశ్చికం. భారతదేశం స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది జరుపుకునే సమయానికి మీ సంస్థ 75 ఏళ్లు పూర్తిచేసుకుంటుంది. భారతదేశం వచ్చే 25 ఏళ్లలో చేయాల్సిన లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని తదనుగుణంగా కార్యక్రమాలను ముందుకెళ్తున్న సమయంలో.. మీ సంస్థకు కూడా వచ్చే 25 ఏళ్లు అత్యంత కీలకమే.
మిత్రులారా,
మీవద్ద 5 దశాబ్దాల అనుభవం ఉంది. మీ ఈ ఐదు దశాబ్దాల అనుభవం.. భారత్ తోపాటు వివిధ దేశాల్లోని వ్యవసాయ క్షేత్రాలకు కూడా ఎంతో మేలు చేసింది. మీ పరిశోధన, మీ సాంకేతికత.. క్లిష్టమైన పరిస్థితుల్లోనూ వ్యవసాయాన్ని సులభం, సుస్థిరం చేసింది. కార్యక్రమానికి ప్రారంభంలో నేను ఇక్కడ ఏర్పాటుచేసిన ప్రదర్శనను చూశాను. అక్కడ ఇక్రిశాట్ ఇన్నాళ్లుగా సాధించిన ప్రగతి కనిపించింది. నేలను, నీటిని సద్వినియోగ పరుచుకోవడం, పంటల వైవిధ్యత, వివిధ ఉత్పత్తి పద్ధతుల్లో వచ్చిన సానుకూల మార్పులు, ఆన్ ఫార్మ్ డైవర్సిటీలో పురోగతి, లైవ్ స్టాక్ ఇంటిగ్రేషన్ (వివిధ పశుజాతుల ఏకీకరణ), రైతులను మార్కెట్ తో అనుసంధానించడం వంటి మీరు చేపట్టిన కార్యక్రమాలన్నీ వ్యవసాయాన్ని సుస్థిరం చేయడంలో ఎంతగానో తోడ్పడుతాయి. తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్ ల్లో పప్పుదినుసులు మరీ ముఖ్యంగా సెనగపప్పు (chick-pea) విషయంలో జరిగిన పురోగతిలో మీ పాత్ర చిరస్మరణీయం. రైతులతో కలిసి ఇక్రిశాట్ చేస్తున్న ఈ సమన్వయపూరిత పురోగతి వ్యవసాయాన్ని సశక్తం, సమృద్ధం చేస్తుంది.
ఇవాళ క్లైమేట్ చేంజ్ రీసర్చ్ ఫెసిలిటీ ఆన్ ప్లాంట్ ప్రొటెక్షన్, రాపిడ్ జనరేషన్ అడ్వాన్స్ మెంట్ ఫెసిలిటీ రూపంలో రెండు కొత్త సౌకర్యాల కేంద్రాలను ప్రారంభించుకోవడం ఈ దిశగా మరింత ఉపయుక్తం అవుతుంది. మారుతున్న వాతావరణ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా మన వ్యవసాయ పద్ధతుల్లో ఎలాంటి మార్పులు తీసుకురావాలనే విషయం మీకు చాలాబాగా తెలిసే ఉంటుంది. ఈ దిశగా భారతదేశం ఓ సరికొత్త కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది. వాతావరణంలో మార్పులు, ప్రకృతివిపత్తులు కారణంగా ఎదురవుతున్న సమస్యల సందర్భంగా ప్రాణనష్టం గురించిన చర్చే జరుగుతుంది. కానీ మౌలికవసతులకు కలిగే నష్టం అన్ని వ్యవస్థలను అతలాకుతలం చేస్తుంది. అందుకే కేంద్ర ప్రభుత్వం.. వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోగలిగే మౌలికవసతుల కల్పన కోసం, తదనుగుణమైన పథకాలను రూపొందించేందుకు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ఓ సంస్థను ప్రారంభించనుంది. ఇదేవిధంగా వ్యవసాయ రంగం కోసం మరో ప్రత్యేకమైన కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించనున్నాం.
మిత్రులారా,
వాతావరణ మార్పులు ప్రపం చంలోని అన్ని దేశాలపై ప్రభావాన్ని చూపుతున్నాయి. కానీ ఇందులో ఎక్కువగా ఇబ్బందులను ఎదుర్కొంటున్నది, సమాజంలోని అట్టడుగు వర్గాల వారే . వారివద్ద వనరులు తక్కువగా ఉంటాయి. సమాజంలో కనీస స్థితికి రావడానికి ఎంతగానో శ్రమిస్తారు. ఇందులో మన సమాజంలోని చిన్న, సన్నకారు రైతులు కూడా ఉన్నారు. భారతదేశంలో 80-85 శాతం మంది చిన్న, సన్నకారు రైతులున్నారు. వాతావరణంలో వస్తున్న మార్పులు వారిపై పెను ప్రభావాన్ని చూపుతున్నాయి. అందుకే భారతదేశం వాతావరణ మార్పులపై దృష్టిసారించాల్సిన అవసరాన్ని ప్రపంచానికి గుర్తుచేసింది. భారతదేశం 2070 నాటికి నెట్ జీరో లక్ష్యంగా పనిచేయాలని నిశ్చయించుకుంది. ఇందుకుగానూ లైఫ్- లైఫ్ మిషన్ – లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్మెంట్ ను ఈ లైఫ్ మిషన్ అవసరాన్ని హైలైట్ చేస్తున్నాం. దీన్నే పర్యావరణ పరిరక్షణలో సమాజంలోని ప్రతి ఒక్కరి భాగస్వామ్యాన్ని బాధ్యులను చేస్తూ ‘ప్రొ ప్లానెట్ పీపుల్’ అనే ఉద్యమంగా ముందుకు తీసుకుపోనున్నాం. ఇది కేవలం మాటలకే పరిమితం కాదు. కేంద్ర ప్రభుత్వ కార్యాచరణలోనూ ఇది ప్రతిబింబిస్తుంది. గత కొన్నేళ్లుగా చేస్తున్నట్లుగానే ఈసారి బడ్జెట్ లోనూ పర్యావరణ పరిరక్షణకు అధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం జరిగింది. ఈ బడ్జెట్ ప్రతి వేదికపై, ప్రతి రంగంలో గ్రీన్ ఫ్యూచర్ భారత్ లక్ష్యాలకు మద్దతిచ్చేలా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
వాతావరణంతోపాటు ఇతర కారణాలతో భారతదేశ వ్యవసాయ రంగం ముందున్న సవాళ్లు, వాటిని ఎదుర్కొనడంలో భారతదేశం చేస్తున్న ప్రయత్నాల గురించి మీలాంటి నిపుణులు, శాస్త్రవేత్తలు, సాంకేతికవేత్తలకు సుపరిచితమే. భారతదేశంలో 15 ఆగ్రో-క్లైమాటిక్ జోన్లు ఉన్నాయనే విషయం మీకు తెలిసిందే. మన దగ్గర వసంతం, గ్రీష్మం, వర్ష, శరత్, హేమంత, శిశిరం అనే ఆరు రుతువులన్నాయి. అంటే మన వద్ద వ్యవసాయానికి, వాతావరణంలో వచ్చే మార్పులకు సంబంధించిన ప్రాచీనమైన అనుభవం ఉంది. ఈ అనుభవం వలన కలిగిన లాభం ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలకు కూడా అందాలి. ఇందుకోసం ఇక్రిశాట్ వంటి సంస్థలు మరింతగా కృషిచేయాల్సి ఉంటుంది. ఇవాళ మేం దేశంలోని 170 జిల్లాల్లో డ్రాట్-ప్రూఫింగ్ (కరువు పరిస్థితులు)కు పరిష్కారం అందిస్తున్నాం. వాతావరణ సవాళ్లను ఎదుర్కొనడంలో మన ప్రయత్నాలు బ్యాక్ టు బేసిక్స్ (తిరిగి మూలాలకు వెళ్లడం), మార్చ్ టు ఫ్యూచర్ (భవిష్యత్తులోకి దూసుకెళ్లడం) అనే రెండు అంశాల సమ్మిళితంగా ఉంది. మా దృష్టంతా దేశంలోని 80 శాతంగా ఉన్న చిన్న, సన్నకారు రైతులపైనే ఉంది. వారికి మన అవసరం చాలా ఉంది. ఈ బడ్జెట్ లోనూ ప్రకృతిసేద్యం, డిజిటల్ వ్యవసాయం అంశాలపై ప్రత్యేకమైన దృష్టి కేంద్రీకరించడం జరిగింది. ఒకవైపు తృణధాన్యాలకు ప్రోత్సాహం, రసాయన రహిత వ్యవసాయానికి మద్దతిస్తూనే.. సోలార్ పంపులు మొదలుకుని, రైతు డ్రోన్ల వరకు వ్యవసాయంలో ఆధునిక సాంకేతికతకు ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తున్నాం. స్వాతంత్ర్య అమృత సమయం అంటే వచ్చే 25 ఏళ్లలో వ్యవసాయాభివృద్ధికి నేడు మనం తీసుకునే నిర్ణయాలు అత్యంత కీలకంగా మారుతాయి.
మిత్రులారా,
మారుతున్న భారత్ లో డిజిటల్ అగ్రికల్చర్ ఓ మహత్వపూర్ణమైన అంశం. ఇదే మన భవిష్యత్తు. ఈ రంగంలో మన యువకులు చాలా చక్కగా పనిచేయగలరు. డిజిటల్ సాంకేతికత ద్వారా మన రైతుకు ఏవిధంగా సాధికారత కల్పించగలమనేదానిపైనే నిరంతరం భారత్ ప్రయత్నిస్తోంది. పంట అంచాలైనా, భూముల రికార్డుల డిజిటలైజేషన్ అయినా, డ్రోన్ల ద్వారా క్రిమిసంహారకాలు, ఇతర న్యూట్రిషన్లను పంటలపై స్ప్రే చేయడమైనా, ఇలాంటి వాటన్నింటిలో సాంకేతికత, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ వినియోగానికి ప్రోత్సాహం అందిస్తున్నాం. రైతులకు తక్కువ ధరకే హైటెక్ సేవలందించేందుకు వ్యవసాయ పరిశోధన వ్యవస్థలతోపాటు ఈ రంగంలోని ప్రయివేటు అగ్రిటెక్ సంస్థలో కలిసి పనిచేస్తున్నాం. సరైన నీటిపారుదల అవకాశాల్లేని ప్రాంతాల్లోనూ రైతులకు ఎక్కువ ఉత్పత్తినిచ్చే సరైన విత్తనాలు అందించడం, నీటి నిర్వహణ విషయంలో ఐసీఏఆర్, ఇక్రిశాట్ ల భాగస్వామ్యం సత్ఫలితాలను అందిస్తోంది. దీన్ని డిజిటల్ అగ్రికల్చర్ ద్వారానే మరింతగా విస్తరించవచ్చు.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్య అమృతోత్సవ సమయంలో మనం ఎక్కువ వ్యవసాయాభివృద్ధితోపాటు సమగ్రాభివృద్ధిపై ప్రత్యేకమైన దృష్టిసారిస్తున్నాం. వ్యవసాయ రంగంలో మహిళల పాత్ర కీలకమనే విషయం మీకందరికీ తెలిసిందే. వారికి అన్ని రకాలుగా సహాయం అందించేందుకు స్వయం సహాయక బృందాల ద్వారా కూడా కృషిచేస్తున్నం. భారతదేశంలోని పేదలను పేదరికం నుంచి బయటకు తీసుకొచ్చి, వారికి సరైన జీవనవిధానాని అందించే శక్తిసామర్థ్యాలు వ్యవసాయానికే ఉన్నాయి. ఈ అమృతోత్సవ సమయంలో రైతుల ఇబ్బందులను దూరం చేస్తూ వ్యవసాయాన్ని మరింత లాభసాటిగా మార్చి రైతుల జీవితాలను ఉజ్వలంగా మార్చడంలో మరో కొత్త విధానం అవసరం. నీటిపారుదల సమస్యల కారణంగా భారతదేశంలోని చాలా ప్రాంతాలు హరిత విప్లవంలో భాగం కాలేకపోవడాన్ని మనం గమనించాం. ఇందుకోసం మేం ద్విముఖ వ్యూహం తో పనిచేస్తున్నాం. ఒకవైపు జల సంరక్షణ చేస్తూ, మరోవైపు నదుల అనుసంధానం ద్వారా దేశంలోని నలుమూలలకు నీటిపారుదల అవకాశాలను విస్తృతం చేసే దిశగా పనిచేస్తున్నాం. కార్యక్రమం ప్రారంభంలో తిలకించిన ప్రదర్శనలో.. బుందేల్ ఖండ్ లో చేపట్టిన జలసంరక్షణ గురించి, ఆ ప్రాంతంలో నీటిని సద్వినియోగం చేసుకుంటూ ‘పర్ డ్రాప్ మోర్ క్రాప్’ ద్వారా సాధిస్తున్న విజయాలను అక్కడున్న శాస్త్రవేత్త ఒకరు చాలా చక్కగా వివరించారు. మరోవైపు, జలవనరులు తక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాల్లో నీటి వినియోగ సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు మైక్రో ఇరిగేషన్ (సూక్ష్మ సేద్యం)పై ప్రత్యేకమైన దృష్టి సారిస్తున్నాం. తక్కువ నీరు అవసరమున్న పంటలను ప్రోత్సహిస్తూ అందులోనూ సరికొత్త రకాలకు ఊతమందిస్తున్నాం. వంటనూనెల ఉత్పత్తిలో ఆత్మనిర్భరతను పెంచుకునేందుకు మేం ప్రారంభించిన జాతీయ మిషన్.. మా సరికొత్త వ్యూహాన్ని మీకు వివరిస్తుంది. వచ్చే ఐదేళ్లలో ఆరున్నర లక్షల హెక్టార్లలో పామాయిల్ సాగును పెంచడం మా లక్ష్యం. ఇందుకోసం భారత ప్రభుత్వం రైతులకు ప్రతి అడుగులోనూ అండగా నిలుస్తోంది. తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్ రైతులకు కూడా ఈ మిషన్ ఎంతో ఉపయుక్తం అవుతుంది. తెలంగాణలోని రైతులు పామాయిల్ ఉత్పత్తి విషయంలో ఉన్నతమైన లక్ష్యాలతో ముందుకెళ్తున్నారని తెలిసి హర్షిస్తున్నాను. వారికి కేంద్రం అన్ని రకాలుగా మద్దతుగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
గత కొన్నేళ్లుగా భారతదేశంలో పంట అనంతర మౌలికవసతుల కల్పనను బలోపేతం చేశాం. గత కొన్నేళ్లుగా 35 మిలియన్ టన్నుల సామర్థ్యమున్న శీతల గిడ్డంగుల వ్యవస్థను సిద్ధం చేశాం. కేంద్ర ప్రభుత్వం లక్ష కోట్ల రూపాయలతో ఏర్పాటుచేసిన వ్యవసాయ మౌలికవసతుల నిధి ద్వారానే ఇవన్నీ సాధ్యమయ్యాయి. ఇవాళ దేశంలో ఎఫ్ పీవోలు, అగ్రికల్చర్ వాల్యూ చైన్ లను నిర్మించే విషయంపై ప్రత్యేకమైన శ్రద్ధ చూపించడం జరుగుతోంది. దేశంలోని వేలమంది చిన్న రైతులను ఎఫ్ పీవోల ద్వారా సంఘటితం చేసి వారిని ఓ బలమైన మార్కెట్ శక్తిగా రూపొందించేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం,
మిత్రులారా,
భారతదేశంలోని వర్షాభావం ఉన్న ప్రాంతాల్లో పనిచేసే విషయంలో ఇక్రిశాట్ వద్ద విస్తృతమైన అనుభవం ఉంది. అందుకే ఇలాంటి వర్షాభావం ఉన్న ప్రాంతాల్లో రైతులకు సహాయం చేస్తూ వ్యవసాయాన్ని సుస్థిరం చేసే విషయంలో, భిన్నమైన పంటలను ఉత్పత్తి చేసే వ్యవస్థల నిర్మాణంలో మనం కలిసి పనిచేద్దాం. మీ అనుభవాన్ని తూర్పు, దక్షిణాఫ్రిగా దేశాలతో పంచుకునేందుకు ‘ఎక్స్ చేంజ్ ప్రోగ్రామ్స్’ను కూడా ప్రారంభించుకోవచ్చు. ధాన్యం ఉత్పత్తిని పెంచడం మాత్రమే మా లక్ష్యం కాదు. ఇవాళ భారతదేశంలో తగినంత ఆహార నిల్వలున్నాయి. అందుకే ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద ఆహార భద్రత కార్యక్రమాన్ని మనం చేపడుతున్నాం. మనం ఆహార భద్రతతోపాటు పౌష్టికాహార భద్రతపైనా ప్రత్యేకమైన దృష్టిసారించాల్సిన తరుణమిది. ఈ లక్ష్యంతోనే గత ఏడేళ్లుగా వివిధ బయో-ఫార్టిఫైడ్ వెరైటీలను వృద్ధి జరిగింది. దీంతో ఇకపై తమ వ్యవసాయ క్షేత్రాల్లో పంటల వైవిధ్యతకోసం, నీటి లభ్యత తక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాల్లోనూ ఎక్కువ ఉత్పత్తి సాధించడం, వివిధరకాలైన చీడపురుగులు, వివిధ వ్యాధులనుంచి పంటను కాపాడుకునే బలవర్ధక, వ్యాధినిరోధక వంగడాలను రూపొందించుకోవడంపై మరింత పనిచేయాల్సిన అవసరం ఉంది.
మిత్రులారా,
ఇక్రిశాట్, ఐసీఏఆర్, వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలన్నీ సమిష్టిగా మరొక ముఖ్యమైన అంశంపై పనిచేసే అవకాశం ఉంది. అది బయోఫ్యూయల్ రంగం. మీరు స్వీట్ సార్ఘమ్ (Sweet Sorghum) పంట ఉత్పత్తిపై పనిచేస్తున్నారు. అయితే నీటి లభ్యత తక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాల్లోని రైతులకోసం అధిక ఉత్పత్తిని ఇచ్చే, ఎక్కువ బయోఫ్యూయల్ ఉత్పత్తి చేసే వంగడాలను, విత్తనాలను వృద్ధి చేయండి. విత్తనాల ఉత్పత్తి ఎలా ఉండాలి, వాటిపట్ల రైతుల్లో విశ్వాసం పెంచే విషయంలో మనమంతా కలిసి పనిచేయాల్సిన అవసరం చాలా ఉంది.
మిత్రులారా,
మీలాంటి సృజనాత్మకమైన వారి సహాయంతో, ప్రజల భాగస్వామ్యంతో, సామాజిక బాధ్యతతో వ్యవసాయ రంగం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లకు పరిష్కారాలు పొందగలమనే విశ్వాసం నాకుంది. భారతదేశంతోపాటు ప్రపంచ రైతుల జీవితాలను ఉజ్వలంగా మార్చే విషయంలో మీకు చాలా అనుభవం, సమర్థత ఉంది. ఉన్నతమైన ఫలితాలనిచ్చే సాంకేతిక పరిష్కారాలను అందించండి.
ఈ ఆకాంక్షతో మరోసారి ఇక్రిశాట్ కు స్వర్ణోత్సవ వేడుకల సందర్భంగా శుభాకాంక్షలు, అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. వారి గతాన్ని అభినందిస్తూ.. ఉజ్వలమైన భవిష్యత్తును కాంక్షిస్తూ.. భారతదేశ రైతులకు గౌరవాన్ని కల్పించడంలో మీ కృషి ఇలాగే ఉండాలని కోరుకుంటూ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదములు!