Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of 50th Anniversary celebrations of ICRISAT in Hyderabad, Telangana
05 FEB 2022 6:26PM by PIB Delhi
Governor of Telangana Dr. Tamilisai Soundararajan ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Narendra Singh Tomar ji and G. Kishan Reddy ji, Director General of ICRISAT, dignitaries from the country and abroad, especially from African countries, joining this program through online and ladies and gentlemen present here!
Today is the holy festival of Basant Panchami. Today we worship Goddess Saraswati, the goddess of knowledge. Since you belong to a field where knowledge, science, innovation and invention are at its core, this event assumes a special significance on the occasion of Basant Panchami. Wishing you all a very Happy Golden Jubilee Celebration!
Friends,
Fifty years is a very long time. Everyone who has contributed to this 50-year journey deserves applause. I also congratulate all those who have made efforts to take this work forward. It is also a wonderful coincidence that when India is celebrating the 75th year of its independence, your organization is at this important milestone of 50 years. When India celebrates 100 years of its independence, you will be in its 75th year. Just as India has set new targets for the next 25 years and started working on them, the next 25 years are equally important for ICRISAT.
Friends,
You have experience of five decades. In these five decades, you have helped the agriculture sector in a large part of the world, including India. Your research and technology have made farming easy and sustainable in difficult situations. The display of technology here demonstrates the success of ICRISAT's efforts. This holistic approach, be it water and soil management, improving crop diversity and production practices, increasing on-farm diversity, livestock integration and connecting farmers to the market, certainly helps in making agriculture sustainable. Your contribution has been instrumental in the growth of pulses, especially chick-pea in Telangana and Andhra Pradesh. This collaborative approach of ICRISAT with farmers will further strengthen and enriching agriculture. Today the Climate Change Research Facility on Plant Protection and Rapid Generation Advancement Facility have been inaugurated. These research facilities will be of great help to the agriculture world in meeting the challenge of climate change. You are aware of the changes required in our agricultural practices in view of climate change. Similarly, India has taken an important initiative. While human losses are discussed a great deal in the event of natural calamities due to climate change, the damage to infrastructure cripples the entire system. Therefore, the Government of India has come up with a global level institute for climate-resistant infrastructure which will examine and formulate plans. Today, a similar initiative is being taken for the agriculture sector. You all deserve to be congratulated.
Friends,
Although climate change affects every inhabitant of the world, it affects most of the people who are at the last rung of society, who lack resources and who work hard to climb up the ladder of development. A large number of these people account for our small farmers. And 80-85% of the farmers in India are small farmers. The issue of climate change is a huge problem for our small farmers. Therefore, India has urged the world to pay special attention to dealing with the climate challenge. Not only has India set a target of Net-Zero (emissions) by 2070, we have also highlighted the need for the L.I.F.E. Mission, that is Lifestyle for Environment. Similarly, the Pro-Planet People is a movement that binds every community, every individual with climate responsibility to tackle the climate challenge. It is not limited to just words, but it is also reflected in the actions of the Government of India. Taking forward the efforts of the past few years, climate action has been given a lot of priority in this year's budget. This budget encourages India's commitments to a green future at every level and in every sector.
Friends,
All the experts, scientists and technicians are well aware of India's efforts in tackling the challenges to agriculture due to climate and other factors. Most of you also know that there are 15 Agro-Climatic Zones in India. We have six seasons -- spring, summer, monsoon, autumn, pre-winter and winter. We have a very diverse and ancient experience related to agriculture. Organizations like ICRISAT will also have to step up their efforts so that countries of the world should get benefit of this experience. Today we are providing drought-proof solutions to about 170 districts of the country. Our focus is on a fusion of both ‘Back to Basic’ and ‘March to the Future’ to protect our farmers from climate challenge. We are focusing on more than 80 percent of small farmers of the country who need us the most. You must have also noted that there has been an unprecedented emphasis on natural farming and digital agriculture in this year’s budget. On one hand, we are focusing on expanding the scope of coarse grains like millets, emphasizing chemical-free farming, while on the other hand, we are encouraging modern technology in farming from solar pumps to farmer drones. This is a very important part of our vision for agriculture growth for the next 25 years of the virtuous period of Independence.
Friends,
One important aspect of changing India is digital agriculture. This is our future and the talented youth of India can make a great contribution in this regard. There have been relentless efforts to empower the farmers of India with digital technology. There is being the increasing use of technology and artificial intelligence in crop assessment, digitization of land records, spraying of insecticides and nutrients through drones. The ecosystem associated with agriculture research and private agri-tech players is working together to provide affordable and hi-tech services to farmers. The partnership of ICAR and ICRISAT has been successful in providing better seeds, ensuring higher yields and water management to the farmers in the areas lacking irrigation. This success can also be extended to digital agriculture.
Friends,
We are giving priority to inclusive growth while focusing on higher agriculture growth in this virtuous period of independence. You are aware that the contribution of women in the field of agriculture is very important. Efforts are also being made through self-help groups to provide all kinds of help to them. Agriculture has the potential to bring a large population of the country out of poverty and towards a better lifestyle. This virtuous period will also provide new means to bring farmers out of the difficulties of farming in difficult geographical conditions. We have seen a large part of the country could not become a part of the Green Revolution due to lack of irrigation. Now we are working on a two-pronged strategy. On one hand, we are bringing a large area under irrigation through water conservation by connecting rivers, and on the other hand, we are emphasizing on micro-irrigation to increase water use efficiency in less irrigated areas. When I was looking at all the achievements here, scientists were describing in detail the success of water management and the ‘Per Drop More Crop’ Mission in Bundelkhand. Crops that require less water and which are not affected by water scarcity are also being encouraged through modern varieties of seeds. The national mission that we have started for self-sufficiency in edible oil also demonstrates our new approach. We aim to increase the palm oil area to 6.50 lakh hectares in the next five years. The Government of India is providing help to the farmers at every level in this regard. This mission will also be very beneficial for the farmers of Telangana and Andhra Pradesh. I am told the farmers of Telangana have set huge targets for palm oil plantation. The central government will give all possible help to support them.
Friends,
Post-harvest infrastructure has also been strengthened in India over the years. A cold chain storage capacity of 35 million tonnes has been created in recent years. The government’s Agriculture Infrastructure Fund of Rs 1 lakh crore has also led to the rapid development of post-harvest infrastructure. Today we are also very focused on creating FPOs and the agriculture value chain. By organizing the small farmers of the country into thousands of FPOs, we want to make them an aware and big market force.
Friends,
ICRISAT has a rich experience of working in semi-arid areas of India. Therefore, we have to develop sustainable and diversified production systems by connecting farmers in semi-arid areas. Exchange programs can also be started to share your experiences with countries in East and South Africa. Our goal is not only to increase the production of food grains. Today India has surplus food grains, on the basis of which we are running such a massive food security program of the world. Now we are focusing on food security as well as nutrition security. With this vision, we have developed many bio-fortified varieties in the last seven years. Now we need to work more to diversify our agriculture, for higher production in our drought-affected areas and develop resilient varieties which give more protection from diseases and pests.
Friends,
ICRISAT can work on another initiative in collaboration with ICAR and agriculture universities in the field of ​​bio-fuel. You have been working on Sweet Sorghum. You can develop seeds so that drought-affected farmers, or farmers with less land, can grow crops that produce more bio-fuel. There is a need for all of us to work together on how to effectively deliver seeds and build trust in them.
Friends,
I believe that we will be able to overcome all the challenges related to agriculture with the help of innovative minds like you, people's participation and the commitment of society. May you be more able to improve the lives of the farmers of India and the world and keep giving better technological solutions! With this wish, I congratulate ICRISAT on this important occasion and its glorious past. I also wish it a bright future for its efforts which would be useful for the honor and pride of the farmers of the country. My best wishes and congratulations!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ICRISAT ਦੀ 50ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 FEB 2022 6:26PM by PIB Chandigarh
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾਕਟਰ ਤਮਿਲਸਾਈ ਸੌਂਦਰਰਾਜਨ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਜੀ, ਜੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਜੀ, ICRISAT ਦੀ Director General, ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਅਫ਼ਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਅੱਜ ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ ਦਾ ਪਾਵਨ ਪੁਰਬ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਗਿਆਨ ਦੀ ਦੇਵੀ, ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਉਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ- ਇਨਵੈਨਸ਼ਨ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ ਦੇ ਦਿਨ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ !
ਸਾਥੀਓ,
50 ਸਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ 50 ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਜਿਸ- ਜਿਸ ਨੇ ਜੋ-ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਹ ਸਾਰੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅੱਜ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਵੀ ਅਦਭੁਤ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਪੁਰਬ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸੰਸਥਾ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਇਸ ਅਹਿਮ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੋਵੋਗੇ। ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਲਕਸ਼ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਇਕ੍ਰੀਸੈਟ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ 5 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਸਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਰਿਸਰਚ, ਤੁਹਾਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਸਪਲੇ ਦੇਖਿਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਕ੍ਰੀਸੈਟ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਕ੍ਰੌਪ ਵੈਰਾਇਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇ, ਔਨ ਫਾਰਮ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ, Livestock integration ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਹੌਲਿਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਨੂੰ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਾਲ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ chick-pea ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਹਿਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕ੍ਰੀਸੈਟ ਦੀ ਇਹੀ collaborative approach ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗੀ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰੇਗੀ। ਅੱਜ Climate Change Research Facility on Plant Protection ਅਤੇ Rapid Generation Advancement Facility ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਫੈਸਿਲਿਟੀਜ਼ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਸਰਚ ਫੈਸਿਲਿਟੀਜ਼, ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਜਗਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ climate ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ agriculture practices ਵਿੱਚ ਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ initiative ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ climate change ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ natural calamities ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਮੌਤ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ infrastructure ਦਾ ਜੋ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਪੂਰੀਆਂ ਵਿਵਸ‍ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਰਮਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ climate resistance ਵਾਲੇ infrastructure ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ’ਤੇ ਚਿੰਤਨ-ਮਨਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ global level ਦੇ institute ਨੂੰ ਜਨ‍ਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੈਸਾ ਹੀ ਇੱਕ ਕੰਮ ਇਸ agriculture sector ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
Climate change ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਹਰ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕ ਉਹ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪਾਏਦਾਨ ’ਤੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ resources ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪੌੜੀ ਵਿੱਚ ਉੱਪਰ ਚੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 80-85% ਕਿਸਾਨ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੀ ਗੱਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੇ climate challenge ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਸ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਦਾ ਟਾਰਗੇਟ ਤਾਂ ਰੱਖਿਆ ਹੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ LIFE-Life Mission- Lifestyle for Environment ਇਸ Life Mission ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਹਾਈਲਾਈਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ Pro planet people ਇੱਕ ਐਸਾ ਮੂਵਮੈਂਟ ਹੈ ਜੋ ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੈਲੇਂਜ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ community ਨੂੰ, ਹਰ Individual ਨੂੰ climate responsibility ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਗੱਲਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਕਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਰਿਫਲੈਕਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਲਾਇਮੇਟ ਐਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਚਰ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਲਾਇਮੇਟ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ factors ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਐਕ‍ਸਪਰਟਸ, ਸਾਇੰਟਿਸ‍ਟਸ, ਟੈਕ‍ਨੀਸ਼ੀਅਨਸ ਭਲੀਭਾਂਤ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 15 Agro - Climatic Zones ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ, ਬਸੰਤ, ਗ੍ਰੀਖਮ (ਗਰਮੀ), ਵਰਖਾ, ਸ਼ਰਦ, ਹੇਮੰਤ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ਿਰ, ਇਹ 6 ਰੁੱਤਾਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਬਹੁਤ ਵਿਵਿਧਤਾ ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਲਾਭ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਕ੍ਰੀਸੈਟ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਧਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ 170 ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟਸ ਵਿੱਚ drought - proofing ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੈਲੇਂਜ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਬੈਕ ਟੂ ਬੇਸਿਕਸ ਅਤੇ ਮਾਰਚ ਟੂ ਫਿਊਚਰ, ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਫਿਊਜ਼ਨ ’ਤੇ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ natural farming ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ’ਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਮਿਲੇਟਸ-ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕੈਮੀਕਲ ਫ੍ਰੀ ਖੇਤੀ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ solar pumps ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸਾਨ ਡ੍ਰੋਨਸ ਤੱਕ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਯਾਨੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੱਖ ਹੈ- ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਫਿਊਚਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਲੰਟਿਡ ਯੁਵਾ, ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ empower ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਕ੍ਰੌਪ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਇਜੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ insecticides ਅਤੇ nutrients ਦੀ ਸਪ੍ਰੇਇੰਗ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਹਾਈਟੈੱਕ ਸਰਵਿਸ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਰਿਸਰਚ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐਗਰੀ- ਟੈੱਕ ਪਲੇਅਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬੀਜ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਦਾਵਾਰ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ICAR ਅਤੇ ਇਕ੍ਰੀਸੈਟ ਦੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਸਫ਼ਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ success ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ higher agriculture growth ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ inclusive growth ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਬਿਹਤਰ ਲਾਈਫ ਸਟਾਈਲ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ, ਕਠਿਨ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਨਵੇਂ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਗ੍ਰੀਨ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਬਣ ਪਾਇਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੋਹਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ water conservation ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ , ਇੱਕ ਬੜੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ irrigation ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਾਰੇ achievements ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਅਤੇ ‘Per Drop More Crop’ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪਾਈ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਰਣਨ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ scientist ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼, ਅਸੀਂ ਘੱਟ ਸਿੰਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ Water use Efficiency ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਵੈਰਾਇਟੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਾਣ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਪਾਮ ਆਇਲ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 6 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਪਾਮ ਆਇਲ ਦੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ-ਹਾਰਵੈਸਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 35 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਸਟੋਰੇਜ ਕਪੈਸਿਟੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵੀ ਪੋਸਟ-ਹਾਰਵੈਸਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ FPOs ਅਤੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ FPOs ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਬੜੀ ਮਾਰਕਿਟ ਫੋਰਸ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਮੀ ਏਰਿਡ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਕ੍ਰੀਸੈਟ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ rich experience ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸੈਮੀ ਏਰਿਡ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ sustainable ਅਤੇ diversified production systems ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਈਸਟ ਅਤੇ ਸਾਊਥ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ exchange programmes ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਅਨਾਜ ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਸਰਪਲਸ ਫੂਡਗ੍ਰੇਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਦਮ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ food security program ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ food security ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ nutrition security ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਤੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ bio-fortified varieties ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਡਾਇਵਰਸਿਫਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੀਟਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਰਿਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਵੈਰਾਇਟੀਜ਼ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਕ੍ਰੀਸੈਟ, ICAR ਅਤੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਯੂਨਵੀਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਹੋਰ initiative ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਹੈ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦਾ। ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ Sweet Sorghum (ਸੌਰਘਮ) ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਐਸੇ ਬੀਜ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਿਸ ਤੋਂ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨ, ਜਾਂ ਘੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਅਧਿਕ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਉਗਾ ਸਕਣ। ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਿਵੇਂ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਜਿਹੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਮਾਇੰਡਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਪੀਪਲਸ ਪਾਰਟੀਸਿਪੇਸ਼ਨ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਤਮਾਮ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ’ਤੇ ਵਿਜੈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੋਂ, ਬਿਹਤਰ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ technological solutions ਦਿੰਦੇ ਰਹੋਂ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਕ੍ਰੀਸੈਟ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ’ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭੂਤਕਾਲ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪੁਰੁਸ਼ਾਰਥ (ਮਿਹਨਤ) ਕੰਮ ਆਵੇ, ਇਸੇ ਲਈ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ!
ਧੰਨਵਾਦ!