പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
തെലങ്കാനയിലെ ഹൈദരാബാദില്‍ ഇക്രിസാറ്റിന്റെ (അര്‍ധ ഊഷര മേഖലകള്‍ക്കായുള്ള അന്തര്‍ദേശീയ ധാന്യ ഗവേഷണ സ്ഥാപനം- ഐസിആര്‍ഐഎസ്എടി- ICRISAT) 50-ാം വാര്‍ഷിക ആഘോഷങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
05 FEB 2022 6:26PM by PIB Thiruvananthpuram
തെലങ്കാന ഗവര്‍ണര്‍ ഡോ. തമിഴിസൈ സൗന്ദരരാജന്‍ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍ നരേന്ദ്ര സിംഗ് തോമര്‍ ജി, ജി കിഷന്‍ റെഡ്ഡി ജി, ഇക്രിസാറ്റ് (ഐസിആര്‍ഐഎസ്എടി- ICRISAT) ഡയറക്ടര്‍ ജനറല്‍, ഈ പരിപാടിയില്‍ ഓണ്‍ലൈനില്‍ പങ്കെടുക്കുന്ന രാജ്യത്തിനകത്തും പുറത്തുമുള്ള, പ്രത്യേകിച്ച് ആഫ്രിക്കന്‍ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള പ്രമുഖര്‍, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന മഹതികളേ, മാന്യരേ,
ഇന്ന് ബസന്ത് പഞ്ചമിയുടെ വിശുദ്ധ ഉത്സവമാണ്. നാം ഈ ദിനത്തില്‍ വിദ്യയുടെ ദേവതയായ സരസ്വതി ദേവിയെ ആരാധിക്കുന്നു. അറിവും ശാസ്ത്രവും നൂതനാശയങ്ങളും കണ്ടുപിടുത്തങ്ങളും കാതലായ ഒരു മേഖലയിലാണ് നിങ്ങളുടേത് എന്നതിനാല്‍, ബസന്ത് പഞ്ചമിയുടെ വേളയില്‍ ഈ പരിപാടിക്ക് ഒരു പ്രത്യേക പ്രാധാന്യമുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും ആഹ്ലാദരമായ സുവര്‍ണ്ണ ജൂബിലി ആഘോഷം ആശംസിക്കുന്നു!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അമ്പത് വര്‍ഷം വളരെ നീണ്ട സമയമാണ്. 50 വര്‍ഷത്തെ ഈ യാത്രയില്‍ സഹകരിച്ച എല്ലാവരും അഭിനന്ദനം അര്‍ഹിക്കുന്നു. ഈ പ്രവര്‍ത്തനം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാന്‍ പരിശ്രമിച്ച എല്ലാവരെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍, നിങ്ങളുടെ സംഘടന 50 വര്‍ഷത്തെ ഈ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലിലാണ് എന്നതും അത്ഭുതകരമായ യാദൃശ്ചികതയാണ്. ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ ഇതിന്റെ 75-ാം വര്‍ഷത്തിലായിരിക്കും. അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തേക്ക് ഇന്ത്യ പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ നിശ്ചയിച്ച് അവയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ തുടങ്ങിയതുപോലെ, അടുത്ത 25 വര്‍ഷവും ഇക്രിസാറ്റിന് തുല്യ പ്രാധാന്യമുള്ളതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങള്‍ക്ക് അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടിന്റെ അനുഭവമുണ്ട്. ഈ അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടുകളില്‍, ഇന്ത്യ ഉള്‍പ്പെടെ ലോകത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗത്തെ കാര്‍ഷിക മേഖലയെ നിങ്ങള്‍ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ഗവേഷണവും സാങ്കേതികവിദ്യയും കൃഷി എളുപ്പവും പ്രയാസകരമായ സാഹചര്യങ്ങളില്‍ സുസ്ഥിരവുമാക്കി. ഇവിടെയുള്ള പ്രദര്‍ശിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന സാങ്കേതിക വിദ്യകള്‍ ഇക്രിസാറ്റിന്റെ ശ്രമങ്ങളുടെ വിജയം തെളിയിക്കുന്നതാണ്. ,ജല-മണ്ണ് പരിപാലനം വിള വൈവിധ്യം, ഉല്‍പ്പാദന രീതികള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തല്‍, കൃഷിയിടങ്ങളിലെ വൈവിധ്യം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കല്‍, കന്നുകാലി സംയോജനം, കര്‍ഷകരെ കമ്പോളവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കല്‍ എന്നിവയില്‍ ഈ സമഗ്ര സമീപനം തീര്‍ച്ചയായും കൃഷി സുസ്ഥിരമാക്കുന്നതിന് സഹായിക്കുന്നു. പയര്‍വര്‍ഗ്ഗങ്ങളുടെ, പ്രത്യേകിച്ച് തെലങ്കാനയിലെയും ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെയും ചെറുപയര്‍ വളര്‍ച്ചയില്‍ നിങ്ങളുടെ സംഭാവന നിര്‍ണായകമാണ്. കര്‍ഷകരുമായി ഇക്രിസാറ്റിന്റെ ഈ സഹകരണ സമീപനം കൃഷിയെ കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും സമ്പന്നമാക്കുകയും ചെയ്യും. ഇന്ന് സസ്യസംരക്ഷണത്തിനായുള്ള കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന ഗവേഷണ സൗകര്യവും റാപ്പിഡ് ജനറേഷന്‍ അഡ്വാന്‍സ്മെന്റ് സൗകര്യവും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ വെല്ലുവിളി നേരിടാന്‍ ഈ ഗവേഷണ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ കാര്‍ഷിക ലോകത്തിന് വലിയ സഹായകമാകും. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം കണക്കിലെടുത്ത് നമ്മുടെ കാര്‍ഷിക രീതികളില്‍ ആവശ്യമാകുന്ന മാറ്റങ്ങളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങള്‍ക്ക് അറിയാം. അതുപോലെ, ഇന്ത്യ ഒരു സുപ്രധാന സംരംഭം എടുത്തിട്ടുണ്ട്: കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം മൂലം പ്രകൃതിദുരന്തങ്ങള്‍ ഉണ്ടാകുമ്പോഴുള്ള മനുഷ്യനഷ്ടങ്ങള്‍ വലിയ തോതില്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്ന കാലത്ത്, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ നാശം മുഴുവന്‍ സംവിധാനത്തെയും തളര്‍ത്തുകയാണ്. അതിനാല്‍, കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ക്കായി ആഗോള തലത്തിലുള്ള ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് തുടങ്ങുകയാണ്, അത് പരിശോധിച്ച് പദ്ധതികള്‍ ആവിഷ്‌കരിക്കും. ഇന്ന് കാര്‍ഷിക മേഖലയിലും സമാനമായ ഒരു സംരംഭം നടക്കുന്നുണ്ട്. നിങ്ങളെല്ലാവരും അഭിനന്ദനം അര്‍ഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം ലോകത്തിലെ എല്ലാ ജനതകളെയും ബാധിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും, അത് സമൂഹത്തിന്റെ അവസാന പടിയിലുള്ള, വിഭവങ്ങളില്ലാത്ത, വികസനത്തിന്റെ പടിയില്‍ കയറാന്‍ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്ന ഭൂരിഭാഗം ആളുകളെയും ബാധിക്കുന്നു. ഇവരില്‍ വലിയൊരു വിഭാഗം നമ്മുടെ ചെറുകിട കര്‍ഷകരാണ്. ഇന്ത്യയിലെ കര്‍ഷകരില്‍ 80-85% ചെറുകിട കര്‍ഷകരാണ്. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം നമ്മുടെ ചെറുകിട കര്‍ഷകര്‍ക്ക് വലിയ പ്രശ്‌നമാണ്. അതിനാല്‍ കാലാവസ്ഥാ വെല്ലുവിളി നേരിടുന്നതിന് പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ നല്‍കണമെന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തോട് ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. 2070-ഓടെ ഇന്ത്യ നെറ്റ്-സീറോ (മാലിന്യം പുറന്തള്ളല്‍) ലക്ഷ്യം വെക്കുക മാത്രമല്ല, ലൈഫ്(L.I.F.E ) ദൗത്യത്തിന്റെ ആവശ്യകതയും ഞങ്ങള്‍ എടുത്തുകാണിച്ചു. അതാണ് പരിസ്ഥിതി അനുകൂല ജീവിതശൈലി. അതുപോലെ, കാലാവസ്ഥാ വെല്ലുവിളിയെ നേരിടാന്‍ കാലാവസ്ഥാ ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള ഓരോ വ്യക്തിയെയും എല്ലാ സമൂഹത്തെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പ്രസ്ഥാനമാണ് പ്രോ-പ്ലാനറ്റ് പീപ്പിള്‍. അത് വെറും വാക്കുകളില്‍ ഒതുങ്ങുന്നില്ല, മറിച്ച് അത് ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വര്‍ഷത്തെ പരിശ്രമങ്ങള്‍ മുന്‍നിര്‍ത്തി ഈ വര്‍ഷത്തെ ബജറ്റില്‍ കാലാവസ്ഥാ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്ക് ഏറെ മുന്‍ഗണന നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. എല്ലാ തലത്തിലും എല്ലാ മേഖലയിലും ഹരിത ഭാവിയിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതകളെ ഈ ബജറ്റ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കാലാവസ്ഥയും മറ്റ് ഘടകങ്ങളും കാരണം കൃഷി നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതില്‍ ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമങ്ങളെക്കുറിച്ച് എല്ലാ വിദഗ്ധര്‍ക്കും ശാസ്ത്രജ്ഞര്‍ക്കും സാങ്കേതിക വിദഗ്ധര്‍ക്കും നന്നായി അറിയാം. ഇന്ത്യയില്‍ 15 കാര്‍ഷിക-കാലാവസ്ഥാ മേഖലകളുണ്ടെന്ന് നിങ്ങളില്‍ മിക്കവര്‍ക്കും അറിയാം. നമുക്ക് ആറ് ഋതുക്കള്‍ ഉണ്ട്: വസന്തം, ഗ്രീഷ്മം, വര്‍ഷകാലം, ഹേമന്തം, ഹേമന്തത്തിനു മുമ്പുള്ള ശീതകാലം. കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് വളരെ വൈവിദ്ധ്യവും പ്രാചീനവുമായ അനുഭവം നമുക്കുണ്ട്. ഇക്രിസാറ്റ് പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളും തങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങള്‍ ശക്തമാക്കേണ്ടതുണ്ട്, അതുവഴി ലോകരാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് ഈ അനുഭവത്തിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഇന്ന് ഞങ്ങള്‍ രാജ്യത്തെ 170 ജില്ലകളില്‍ വരള്‍ച്ചയെ പ്രതിരോധിക്കുന്ന പരിഹാരങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നു. കാലാവസ്ഥാ വെല്ലുവിളികളില്‍ നിന്ന് നമ്മുടെ കര്‍ഷകരെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി 'അടിസ്ഥാനത്തിലേക്കു മടങ്ങുക', 'ഭാവിയിലേക്കു മുന്നേറുക' എന്നിവയുടെ സംയോജനത്തിലാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ. ഞങ്ങള്‍ക്ക് ഏറ്റവും ആവശ്യമുള്ള, രാജ്യത്തെ 80 ശതമാനത്തിലധികം ചെറുകിട കര്‍ഷകരിലാണ് ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. ഈ വര്‍ഷത്തെ ബജറ്റില്‍ പ്രകൃതി കൃഷിക്കും ഡിജിറ്റല്‍ കൃഷിക്കും അഭൂതപൂര്‍വമായ ഊന്നല്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ടെന്നും നിങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കണം. ഒരു വശത്ത്, മില്ലറ്റ് പോലുള്ള നാടന്‍ ധാന്യങ്ങളുടെ വ്യാപ്തി വിപുലീകരിക്കുന്നതില്‍ ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, രാസ രഹിത കൃഷിക്ക് ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നു, മറുവശത്ത്, സോളാര്‍ പമ്പുകള്‍ മുതല്‍ ഫാര്‍മര്‍ ഡ്രോണുകള്‍ വരെ കൃഷിയില്‍ ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ പുണ്യകരമായ കാലഘട്ടത്തിലെ അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തെ കാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ചയ്ക്കുള്ള നമ്മുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഭാഗമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയെ മാറ്റുന്നതിന്റെ ഒരു പ്രധാന വശം ഡിജിറ്റല്‍ കൃഷിയാണ്. ഇതാണ് നമ്മുടെ ഭാവി, ഇന്ത്യയിലെ പ്രതിഭാധനരായ യുവാക്കള്‍ക്ക് ഇക്കാര്യത്തില്‍ മികച്ച സംഭാവന നല്‍കാന്‍ കഴിയും. ഡിജിറ്റല്‍ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് ഇന്ത്യയിലെ കര്‍ഷകരെ ശാക്തീകരിക്കാനുള്ള അക്ഷീണമായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടക്കുന്നുണ്ട്. വിളകളുടെ മൂല്യനിര്‍ണയം, ഭൂരേഖകള്‍ ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യല്‍, ഡ്രോണുകള്‍ വഴി കീടനാശിനികളും പോഷകങ്ങളും തളിക്കല്‍ എന്നിവയില്‍ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും നിര്‍മിത ബുദ്ധിയുടെയും ഉപയോഗം വര്‍ധിച്ചുവരികയാണ്. കാര്‍ഷിക ഗവേഷണവും സ്വകാര്യ അഗ്രി-ടെക് കളിക്കാരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആവാസവ്യവസ്ഥ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ചെലവു കുറഞ്ഞതും ഹൈടെക് സേവനങ്ങളും നല്‍കുന്നതിന് ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ഐസിഎആര്‍, ഇക്രിസാറ്റ് എന്നിവയുടെ പങ്കാളിത്തം ജലസേചന സൗകര്യമില്ലാത്ത പ്രദേശങ്ങളിലെ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട വിത്ത് ലഭ്യമാക്കുന്നതിലും ഉയര്‍ന്ന വിളവ് ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും ജലപരിപാലനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും വിജയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ വിജയം ഡിജിറ്റല്‍ കൃഷിയിലേക്കും വ്യാപിപ്പിക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ പുണ്യകരമായ കാലഘട്ടത്തില്‍ ഉയര്‍ന്ന കാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ചയില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുമ്പോള്‍, സമഗ്ര വളര്‍ച്ചയ്ക്ക് ഞങ്ങള്‍ മുന്‍ഗണന നല്‍കുന്നു. കാര്‍ഷിക മേഖലയില്‍ സ്ത്രീകളുടെ സംഭാവന വളരെ പ്രധാനമാണെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്കറിയാം. അവര്‍ക്ക് എല്ലാവിധ സഹായങ്ങളും നല്‍കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളും സ്വാശ്രയ സംഘങ്ങള്‍ വഴി നടക്കുന്നുണ്ട്. രാജ്യത്തെ ഒരു വലിയ ജനവിഭാഗത്തെ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറ്റാനും മെച്ചപ്പെട്ട ജീവിതശൈലിയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരാനും കൃഷിക്ക് കഴിവുണ്ട്. പ്രയാസകരമായ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ സാഹചര്യങ്ങളില്‍ കൃഷി ചെയ്യുന്നതിന്റെ ബുദ്ധിമുട്ടുകളില്‍ നിന്ന് കര്‍ഷകരെ കരകയറ്റുന്നതിനുള്ള പുതിയ മാര്‍ഗങ്ങളും ഈ പുണ്യകാലം പ്രദാനം ചെയ്യും. ജലസേചനത്തിന്റെ അഭാവം മൂലം രാജ്യത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗം ഹരിതവിപ്ലവത്തിന്റെ ഭാഗമാകാന്‍ കഴിയാത്തത് നാം കണ്ടു. ഇപ്പോള്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒരു ദ്വിമുഖ തന്ത്രത്തിലാണ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. ഒരു വശത്ത്, നദികളെ ബന്ധിപ്പിച്ച് ജലസംരക്ഷണത്തിലൂടെ ഒരു വലിയ പ്രദേശം ജലസേചനത്തിന് കീഴില്‍ കൊണ്ടുവരുന്നു, മറുവശത്ത്, ജലസേചനമില്ലാത്ത പ്രദേശങ്ങളില്‍ ജല ഉപയോഗക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സൂക്ഷ്മ ജലസേചനത്തിന് ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്നു. ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ നേട്ടങ്ങളും ഞാന്‍ വീക്ഷിക്കുമ്പോള്‍, ബുന്ദേല്‍ഖണ്ഡിലെ ജല മാനേജ്‌മെന്റിന്റെയും ' ഓരോ തുള്ളി ജലംകൊണ്ടും കൂടുതല്‍ ധാന്യങ്ങള്‍' നേടുക എന്ന ദൗത്യത്തിന്റെയും വിജയത്തെക്കുറിച്ച് ശാസ്ത്രജ്ഞര്‍ വിശദമായി വിവരിക്കുകയായിരുന്നു. കുറഞ്ഞ ജലം ആവശ്യമുള്ളതും ജലക്ഷാമം ബാധിക്കാത്തതുമായ വിളകള്‍ ആധുനിക ഇനം വിത്തുകളിലൂടെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ഭക്ഷ്യ എണ്ണയില്‍ സ്വയംപര്യാപ്തതയ്ക്കായി ആരംഭിച്ച ദേശീയ ദൗത്യവും ഞങ്ങളുടെ പുതിയ സമീപനം പ്രകടമാക്കുന്നു. അടുത്ത അഞ്ച് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ പാം ഓയില്‍ വിസ്തൃതി 6.50 ലക്ഷം ഹെക്ടറായി ഉയര്‍ത്താനാണ് ഞങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റ് ഇക്കാര്യത്തില്‍ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് എല്ലാ തലത്തിലും സഹായം നല്‍കുന്നുണ്ട്. തെലങ്കാനയിലെയും ആന്ധ്രയിലെയും കര്‍ഷകര്‍ക്കും ഈ ദൗത്യം ഏറെ ഗുണം ചെയ്യും. തെലങ്കാനയിലെ കര്‍ഷകര്‍ പാം ഓയില്‍ പ്ലാന്റേഷനായി വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ വെച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് മനസ്സിലാകുന്നു. അവരെ പിന്തുണയ്ക്കാന്‍ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് എല്ലാ സഹായവും നല്‍കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വര്‍ഷങ്ങളായി ഇന്ത്യയില്‍ വിളവെടുപ്പിന് ശേഷമുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. സമീപ വര്‍ഷങ്ങളില്‍ 35 ദശലക്ഷം ടണ്‍ ശീത സംഭരണ ശേഷി സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു. സര്‍ക്കാരിന്റെ കാര്‍ഷിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ഫണ്ടായ 1 ലക്ഷം കോടി രൂപ വിളവെടുപ്പിന് ശേഷമുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിനും കാരണമായി. കാര്‍ഷികോദ്പാദന സംഘടനകളും (എഫ്പിഒ) കാര്‍ഷിക മൂല്യ ശൃംഖലയും സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും ഇന്ന് ഞങ്ങള്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ ചെറുകിട കര്‍ഷകരെ ആയിരക്കണക്കിന് എഫ്പിഒകളായി സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ, അവരെ ബോധവാന്മാരും വലിയ വിപണി ശക്തിയാക്കാനും ഞങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിലെ അര്‍ധ ഊഷര പ്രദേശങ്ങളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിച്ചതിന്റെ സമ്പന്നമായ അനുഭവമാണ് ഇക്രിസാറ്റ്. അതിനാല്‍, അര്‍ധ ഊഷര പ്രദേശങ്ങളിലെ കര്‍ഷകരെ ബന്ധിപ്പിച്ച് സുസ്ഥിരവും വൈവിധ്യപൂര്‍ണ്ണവുമായ ഉല്‍പാദന സംവിധാനങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. കിഴക്കന്‍-ദക്ഷിണാഫ്രിക്കന്‍ രാജ്യങ്ങളുമായി നിങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങള്‍ പങ്കുവയ്ക്കാന്‍ വിനിമയ പരിപാടികളും ആരംഭിക്കാവുന്നതാണ്. ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ ഉത്പാദനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം. ഇന്ന് ഇന്ത്യയില്‍ മിച്ചമുള്ള ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുണ്ട്. അതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് ഞങ്ങള്‍ ഇത്രയും വലിയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ പരിപാടി നടത്തുന്നത്. ഇപ്പോള്‍ ഞങ്ങള്‍ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയ്ക്കൊപ്പം പോഷകാഹാര സുരക്ഷയിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഈ കാഴ്ചപ്പാടോടെ, കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഞങ്ങള്‍ നിരവധി ജൈവ സുരക്ഷാ ഇനങ്ങള്‍ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ വരള്‍ച്ച ബാധിത പ്രദേശങ്ങളില്‍ ഉയര്‍ന്ന ഉല്‍പ്പാദനത്തിനായി നമ്മുടെ കൃഷി വൈവിധ്യവല്‍ക്കരിക്കാനും രോഗങ്ങളില്‍ നിന്നും കീടങ്ങളില്‍ നിന്നും കൂടുതല്‍ സംരക്ഷണം നല്‍കുന്ന പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള ഇനങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കാനും ഇപ്പോള്‍ നമ്മള്‍ കൂടുതല്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജൈവ ഇന്ധന മേഖലയില്‍ ഐസിഎആര്‍, കാര്‍ഷിക സര്‍വ്വകലാശാലകള്‍ എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ച് മറ്റൊരു സംരംഭത്തില്‍ ഇക്രിസാറ്റിന് പ്രവര്‍ത്തിക്കാനാകും. വരള്‍ച്ച ബാധിച്ച കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അല്ലെങ്കില്‍ കുറഞ്ഞ ഭൂമിയുള്ള കര്‍ഷകര്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ ജൈവ ഇന്ധനം ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്ന വിളകള്‍ വളര്‍ത്താന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് വിത്തുകള്‍ വികസിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയും. വിത്തുകള്‍ എങ്ങനെ ഫലപ്രദമായി വിതരണം ചെയ്യാമെന്നും അവയില്‍ വിശ്വാസം വളര്‍ത്തിയെടുക്കാമെന്നും നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള നൂതന മനസ്സുകളുടെയും ജനപങ്കാളിത്തത്തിന്റെയും സമൂഹത്തിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയുടെയും സഹായത്താല്‍ കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും തരണം ചെയ്യാന്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് കഴിയുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലെയും ലോകത്തെയും കര്‍ഷകരുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താനും മികച്ച സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങള്‍ നല്‍കാനും നിങ്ങള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ കഴിയട്ടെ! ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, ഈ സുപ്രധാന അവസരത്തിലും അതിന്റെ മഹത്തായ ഭൂതകാലത്തിലും ഞാന്‍ ഇക്രിസാറ്റിനെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ കര്‍ഷകരുടെ അഭിമാനത്തിനും അഭിമാനത്തിനും ഉപകാരപ്പെടുന്ന അതിന്റെ പ്രയത്നങ്ങള്‍ക്ക് ശോഭനമായ ഭാവി ആശംസിക്കുന്നു. എന്റെ ആശംസകളും അഭിനന്ദനങ്ങളും! നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of 50th Anniversary celebrations of ICRISAT in Hyderabad, Telangana
05 FEB 2022 6:26PM by PIB Delhi
Governor of Telangana Dr. Tamilisai Soundararajan ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Narendra Singh Tomar ji and G. Kishan Reddy ji, Director General of ICRISAT, dignitaries from the country and abroad, especially from African countries, joining this program through online and ladies and gentlemen present here!
Today is the holy festival of Basant Panchami. Today we worship Goddess Saraswati, the goddess of knowledge. Since you belong to a field where knowledge, science, innovation and invention are at its core, this event assumes a special significance on the occasion of Basant Panchami. Wishing you all a very Happy Golden Jubilee Celebration!
Friends,
Fifty years is a very long time. Everyone who has contributed to this 50-year journey deserves applause. I also congratulate all those who have made efforts to take this work forward. It is also a wonderful coincidence that when India is celebrating the 75th year of its independence, your organization is at this important milestone of 50 years. When India celebrates 100 years of its independence, you will be in its 75th year. Just as India has set new targets for the next 25 years and started working on them, the next 25 years are equally important for ICRISAT.
Friends,
You have experience of five decades. In these five decades, you have helped the agriculture sector in a large part of the world, including India. Your research and technology have made farming easy and sustainable in difficult situations. The display of technology here demonstrates the success of ICRISAT's efforts. This holistic approach, be it water and soil management, improving crop diversity and production practices, increasing on-farm diversity, livestock integration and connecting farmers to the market, certainly helps in making agriculture sustainable. Your contribution has been instrumental in the growth of pulses, especially chick-pea in Telangana and Andhra Pradesh. This collaborative approach of ICRISAT with farmers will further strengthen and enriching agriculture. Today the Climate Change Research Facility on Plant Protection and Rapid Generation Advancement Facility have been inaugurated. These research facilities will be of great help to the agriculture world in meeting the challenge of climate change. You are aware of the changes required in our agricultural practices in view of climate change. Similarly, India has taken an important initiative. While human losses are discussed a great deal in the event of natural calamities due to climate change, the damage to infrastructure cripples the entire system. Therefore, the Government of India has come up with a global level institute for climate-resistant infrastructure which will examine and formulate plans. Today, a similar initiative is being taken for the agriculture sector. You all deserve to be congratulated.
Friends,
Although climate change affects every inhabitant of the world, it affects most of the people who are at the last rung of society, who lack resources and who work hard to climb up the ladder of development. A large number of these people account for our small farmers. And 80-85% of the farmers in India are small farmers. The issue of climate change is a huge problem for our small farmers. Therefore, India has urged the world to pay special attention to dealing with the climate challenge. Not only has India set a target of Net-Zero (emissions) by 2070, we have also highlighted the need for the L.I.F.E. Mission, that is Lifestyle for Environment. Similarly, the Pro-Planet People is a movement that binds every community, every individual with climate responsibility to tackle the climate challenge. It is not limited to just words, but it is also reflected in the actions of the Government of India. Taking forward the efforts of the past few years, climate action has been given a lot of priority in this year's budget. This budget encourages India's commitments to a green future at every level and in every sector.
Friends,
All the experts, scientists and technicians are well aware of India's efforts in tackling the challenges to agriculture due to climate and other factors. Most of you also know that there are 15 Agro-Climatic Zones in India. We have six seasons -- spring, summer, monsoon, autumn, pre-winter and winter. We have a very diverse and ancient experience related to agriculture. Organizations like ICRISAT will also have to step up their efforts so that countries of the world should get benefit of this experience. Today we are providing drought-proof solutions to about 170 districts of the country. Our focus is on a fusion of both ‘Back to Basic’ and ‘March to the Future’ to protect our farmers from climate challenge. We are focusing on more than 80 percent of small farmers of the country who need us the most. You must have also noted that there has been an unprecedented emphasis on natural farming and digital agriculture in this year’s budget. On one hand, we are focusing on expanding the scope of coarse grains like millets, emphasizing chemical-free farming, while on the other hand, we are encouraging modern technology in farming from solar pumps to farmer drones. This is a very important part of our vision for agriculture growth for the next 25 years of the virtuous period of Independence.
Friends,
One important aspect of changing India is digital agriculture. This is our future and the talented youth of India can make a great contribution in this regard. There have been relentless efforts to empower the farmers of India with digital technology. There is being the increasing use of technology and artificial intelligence in crop assessment, digitization of land records, spraying of insecticides and nutrients through drones. The ecosystem associated with agriculture research and private agri-tech players is working together to provide affordable and hi-tech services to farmers. The partnership of ICAR and ICRISAT has been successful in providing better seeds, ensuring higher yields and water management to the farmers in the areas lacking irrigation. This success can also be extended to digital agriculture.
Friends,
We are giving priority to inclusive growth while focusing on higher agriculture growth in this virtuous period of independence. You are aware that the contribution of women in the field of agriculture is very important. Efforts are also being made through self-help groups to provide all kinds of help to them. Agriculture has the potential to bring a large population of the country out of poverty and towards a better lifestyle. This virtuous period will also provide new means to bring farmers out of the difficulties of farming in difficult geographical conditions. We have seen a large part of the country could not become a part of the Green Revolution due to lack of irrigation. Now we are working on a two-pronged strategy. On one hand, we are bringing a large area under irrigation through water conservation by connecting rivers, and on the other hand, we are emphasizing on micro-irrigation to increase water use efficiency in less irrigated areas. When I was looking at all the achievements here, scientists were describing in detail the success of water management and the ‘Per Drop More Crop’ Mission in Bundelkhand. Crops that require less water and which are not affected by water scarcity are also being encouraged through modern varieties of seeds. The national mission that we have started for self-sufficiency in edible oil also demonstrates our new approach. We aim to increase the palm oil area to 6.50 lakh hectares in the next five years. The Government of India is providing help to the farmers at every level in this regard. This mission will also be very beneficial for the farmers of Telangana and Andhra Pradesh. I am told the farmers of Telangana have set huge targets for palm oil plantation. The central government will give all possible help to support them.
Friends,
Post-harvest infrastructure has also been strengthened in India over the years. A cold chain storage capacity of 35 million tonnes has been created in recent years. The government’s Agriculture Infrastructure Fund of Rs 1 lakh crore has also led to the rapid development of post-harvest infrastructure. Today we are also very focused on creating FPOs and the agriculture value chain. By organizing the small farmers of the country into thousands of FPOs, we want to make them an aware and big market force.
Friends,
ICRISAT has a rich experience of working in semi-arid areas of India. Therefore, we have to develop sustainable and diversified production systems by connecting farmers in semi-arid areas. Exchange programs can also be started to share your experiences with countries in East and South Africa. Our goal is not only to increase the production of food grains. Today India has surplus food grains, on the basis of which we are running such a massive food security program of the world. Now we are focusing on food security as well as nutrition security. With this vision, we have developed many bio-fortified varieties in the last seven years. Now we need to work more to diversify our agriculture, for higher production in our drought-affected areas and develop resilient varieties which give more protection from diseases and pests.
Friends,
ICRISAT can work on another initiative in collaboration with ICAR and agriculture universities in the field of ​​bio-fuel. You have been working on Sweet Sorghum. You can develop seeds so that drought-affected farmers, or farmers with less land, can grow crops that produce more bio-fuel. There is a need for all of us to work together on how to effectively deliver seeds and build trust in them.
Friends,
I believe that we will be able to overcome all the challenges related to agriculture with the help of innovative minds like you, people's participation and the commitment of society. May you be more able to improve the lives of the farmers of India and the world and keep giving better technological solutions! With this wish, I congratulate ICRISAT on this important occasion and its glorious past. I also wish it a bright future for its efforts which would be useful for the honor and pride of the farmers of the country. My best wishes and congratulations!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.