પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હૈદરાબાદ, તેલંગણામાં આઇસીઆરઆઈએસએટીની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણીના પ્રારંભે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
05 FEB 2022 6:26PM by PIB Ahmedabad
તેલંગણાના રાજ્યપાલ ડૉક્ટર તમિલસાઇ સૌંદરરાજન, કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદન મારા સહયોગી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરજી, જી. કૃષ્ણ રેડ્ડી જી, ઇક્રિસેટ (ICRISAT)ના ડાયરેક્ટર જનરલ, અને ઓનલાઇન માધ્યમથી દેશ વિદેશથી અને ખાસ કરીને આફ્રિકી દેશોથી જોડાયેલા મહાનુભાવો, અહીં ઉપસ્થિત દેવીઓ અને સજ્જનો.
આજે વસંત પંચમીનું પાવન પર્વ છે. આજે આપણે જ્ઞાનની દેવી માતા સરસ્વતીની પૂજા કરીએ છીએ આમ સૌ જે ક્ષેત્રમાં છો તેનો આધાર જ્ઞાન વિજ્ઞાન, ઇનોવેશન અને ઇન્વેન્શન જ છે અને તેથી જ વસંત પંચમીના દિવસે આ આયોજનનું એક વિશેષ મહત્વ બની જાય છે. આપ સૌને સુવર્ણ જંયતીની ઉજવણીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા.
સાથીઓ,
50 વર્ષ એક ઘણો મોટો સમય હોય છે. અને આ 50 વર્ષની યાત્રામાં જ્યારે જ્યારે જેમણે જેમણે જે જે યોગદાન આપ્યું છે તે તમામ અભિનંદનના હકદાર છે. આ કાર્યને આગળ ધપાવવા માટે જે જે લોકોએ પ્રયાસ કર્યો છે હું એ તમામનું પણ આજે અભિવદન કરું છું. એ પણ અદભૂત સંયોગ છે કે આજે ભારત જ્યારે પોતાની આઝાદીના 75 વર્ષનું પર્વ મનાવી રહ્યો છે ત્યારે તમારી સંસ્થા 50 વર્ષના મહત્વના પડાવ પર છે. જ્યારે ભારત તેની આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે ત્યારે તમે 75 વર્ષના પડાવ પર હશો. જેવી રીતે ભારતે આગામી 25 વર્ષ માટે નવા લક્ષ્યંક ઘડી કાઢ્યા છે, તેની ઉપર કાર્ય કરવાની શરૂઆત કરી દીધી છે તેવી જ રીતે આગામી 25 વર્ષ ઇક્રિસેટ માટે પણ એટલા જ મહત્વના છે.
સાથીઓ,
તમારી પાસે પાંચ દાયકાનો અનુભવ છે. આ પાંચ દાયકામાં તમે ભારત સહિત દુનિયાના એક મોટા હિસ્સાના કૃષિ ક્ષેત્રમાં મદદ કરી છે. તમારા સંશોધન, તમારી ટેકનોલોજીએ કપરી પરિસ્થિતિઓમાં ખેતીને આસાન અને ટકાઉ બનાવી છે. હમણા જ મેં જે ટેકનોલોજી ડિસ્પ્લે નિહાળ્યું તેમાં ઇક્રિસેટના પ્રયાસોની સફળતા જોવા મળે છે. પાણી અને માટીનું મેનેજમેન્ટ હોય, ક્રોપ વેરાઇટી અને ઉત્પાદનની પ્રક્રિયામાં સુધારો હોય, ઓન ફાર્મ ડાયવર્સિટીમાં વૃદ્ધિ હોય, લાઇવસ્ટોક ઇન્ટિગ્રેશન હોય, વધુ ખેડૂતોને બજાર સાથે સાંકળવાના હોય આ સુચારુ વલણ ચોક્કસપણે કૃષિને ટકાઉ બનાવવામાં મદદ કરે છે. તેલંગણા અને આંધ્ર પ્રદેશમાં દાળ અને ખાસ કરીને ચીક-પીને લઇને આ ક્ષેત્રમાં જે વિકાસ થયો છે તેમાં તમારું યોગદાન મહત્વનું રહ્યું છે. ખેડૂતો સાથે ઇક્રિસેટનું આ જ સહિયારું વલણ ખેતીને વધુ મજબૂત કરશે, વધુ સમૃદ્ધ કરશે.
આજે ક્લાઇમેટ ચેન્જ રિસર્ચ ફેસિલિટી ઓન પ્લાન્ટ પ્રોટેક્શન અને રેપિડ જનરેશન એડવાન્સમેન્ટ ફેસિલિટીના રૂપમાં નવી સવલતોનું ઉદઘાટન થયું છે. આ સંશોધન સવલતો ક્લાઇમેટ ચેન્જના પડકારોનો સામનો કરવામાં ખેતી જગતને ખૂબ મદદ કરશે. અને તમને ખબર હશે, બદલાતી આબોહવામાં આપણી કૃષિ પ્રક્રિયામાં કેવા પરિવર્તન લાવવા જોઇએ, એવી જ રીતે ભારતે એક અત્યંત મોટી પહેલ કરી છે કે આબોહવા પરિવર્તનને કારણે જ પરિસ્થિતિ પેદા થઈ છે કુદરતી હોનારત આવે છે તેમાં માનવ મૃત્યુની ચર્ચા તો સામે આવે જ છે પરંતુ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને જ નુકસાન થાય છે તે સમગ્ર વ્યવસ્થાને હચમચાવી નાખે છે. અને તેથી જ ભારત સરકારે ક્લાઇમેટ સામે રક્ષણ ધરાવતા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે, તેની ઉપર ચિંતન-મનન અને યોજનાઓ બનાવવા માટે વૈશ્વિક સ્તરની સંસ્થાને જન્મ આપ્યો છે. આજે આવું જ એક કાર્ય આ કૃષિ ક્ષેત્ર માટે થઈ રહ્યું છે. આપ સૌ અભિનંદનના હકદાર છો.
સાથીઓ,
આબોહવા પરિવર્તન આમ તો દુનિયાની તમામ વસતિને અસર કરે છે પરંતુ તેનાથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત એવા લોકો હોય છે જેઓ સમાજના છેલ્લા પગથિયા પર હોય છે. જેમની પાસે સંસાધનોની ઉણપ છે, જેઓ વિકાસની સીડી પર ઉપર ચડવા માટેથી મહેનત કરી રહ્યા છે. તેમાં મોટી સંખ્યામાં આપણા નાના ખેડૂતો છે. અને ભારતમાં 80 થી 85 ટકા નાના ખેડૂતો છે. આપણા નાન ખેડૂતો માટે આબોહવા પરિવર્તનની વાત મોટું સંકટ બની જાય છે. તેથી જ ભારતે આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટે સમગ્ર વિશ્વને આ મામલે વિશેષ ધ્યાન આપવાનો આગ્રહ કર્યો છે. ભારતે 2070 સુધી નેટ ઝીરોનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે. આપણે
LIFE-Life Mission-Lifestyle for Environment આ લાઇફ મિશનની જરૂરિયાતને પણ હાઇલાઇટ કરી છે. આવી જ રીતે પ્રો પ્લેનેટ પિપલ એક એવી ઝુંબેશ છે જે આબોહવા પરિવર્તનને પહોંચી વળવા માટે દરેક સમાજ, દરેક વ્યક્તિને આબોહવા જવાબદારી સાથે સાંકળે છે. આ માત્ર વાતો પૂરતી મર્યાદિત નથી પરંતુ ભારત સરકારના પગલાંઓમાં પણ તે પ્રતિબિંબિત થાય છે. તાજેતરના વર્ષોના પ્રયાસોને આગળ ધપાવતાં આ વર્ષના બજેટમાં ક્લાઇમેટ એક્શનને ઘણી વધારે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ બજેટ તમામ સ્તર પર, તમામ ક્ષેત્રમાં ગ્રીન ફ્યુચરના ભારતના વચનબદ્ધતાને પ્રોત્સાહિત કરનારું છે.
સાથીઓ
આબોહવા તથા અન્ય પરિબળોને કારણે ભારતની કૃષિની સામે જે પડકારો છે તેનો સામનો કરવા માટે ભારતના પ્રયાસો અંગે આપ તમામ નિષ્ણાતો, વૈજ્ઞાનિકો, ટેકનિશિયન્સ સારી રીતે પરિચિત છો. તમારામાંથી મોટા ભાગના લોકો એ પણ જાણે છે કે ભારતમાં 15 એગ્રો-ક્લાઇમેટ ઝોન છે. આપણે ત્યાં વસંત, ગ્રીષ્મ, ચોમાસું, શરદ, હેમંત અને શિશિર એમ છ ઋતુ હોય છે. એટલે કે આપણી પાસે ખેતી સાથે સંકળાયેલો ખૂબ વિવિધતાથી ભરેલો પ્રાચીન અનુભવ છે. આ અનુભવનો લાભ વિશ્વના અન્ય દેશોને મળે, તેના માટે ઇક્રિસેટ જેવી સંસ્થાએ પણ પોતાના પ્રયાસો વધારવા પડશે.
આજે આપણે દેશના અંદાજે 170 જિલ્લાઓમાં દુકાળ રહિતનો ઉકેલ આપી રહ્યા છીએ. આબોહવા પરિવર્તનના પડકારથી આપણાં ખેડૂંતોને બચાવવા માટે આપણું ધ્યાન બેક ટુ બેઝિક અને માર્ચ ટૂ ફયૂચર છે. આ બંને ફયુઝન (એકીકરણ) પર છે. આપણું ફોક્સ દેશના એવા 80 ટકાથી વધારે નાના ખેડૂતો પર છે, જેમને આપણી સૌથી વધારે જરૂરિયાત છે. આ બજેટમાં પણ તમે જોયું હશે કે નૈસર્ગિક ખેતી અને ડિજિટલ ખેતી પર અભૂતપૂર્વ જોર આપવામાં આવ્યું છે. એક તરફ આપણે મિલેટ્સ-મોટા અનાજનો વિસ્તાર વધારવા પર ફોક્સ કરી રહ્યાં છીએ, કેમિકલ મુક્ત ખેતી પર ભાર આપી રહ્યા છીએ તો બીજી તરફ સોલર પમ્પથી લઇને કિસાન ડ્રોન્સ સુધી ખેતીમાં આધુનિક ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપીએ છીએ. આઝાદીનો અમૃતકાળ એટલે કે આગામી 25 વર્ષ માટે ખેતીનો વિકાસ માટે આપણાં વિઝનનો આ ખૂબ જ મહત્વનો હિસ્સો છે.
સાથીઓ,
બદલાતા ભારતનો એક મહત્વપૂર્ણ પક્ષ છે- ડિજિટલ ખેતી. આ આપણું ભવિષ્ય છે અને તેમાં ભારતના પ્રતિભાવંત યુવાનો ખૂબ જ સારું કામ કરી શકે તેમ છે. ડિજિટલ ટેકનોલોજીથી કેવી રીતે આપણે ખેડૂતોને સશક્ત કરી શકીએ, તેના માટે ભારતમાં સતત પ્રયાસો વધી રહ્યાં છે. ક્રોપ એસેસેમેન્ટ હોય, લેન્ડ રેકોર્ડસનું ડિજિટલાઇઝેશન હોય,. ડ્રોનના માધ્યમથી insecticides અને nutrients નો છંટકાવ હોય, આવી અનેક સેવામાં ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ, કૃત્રિમ ઇન્ટેલીજેન્સનો ઉપયોગ વધારવામાં આવી રહ્યો છે. ખેડૂતોને સસ્તી અને હાઇટેક સર્વિસ આપવા માટે, એગ્રિકલ્ચરલ રિસર્ચ સાથે સંકળાયેલી ઇકોસિસ્ટમ અને પ્રાયવેટ એગ્રી ટેક પ્લેયર્સ સાથે મળીને કામ થઇ રહ્યું છે. સિંચાઇના અભાવવાળા વિસ્તારોમાં ખેડૂતોને સારા બીજ, વધુ પેદાશ - (ઉપજ), પાણીના મેનેજમેન્ટને લઇને ICAR અને ઇક્રિસેટની ભાગીદારી સફળ રહી છે. આ સફળતાને ડિજિટલ ખેતીમાં પણ વિસ્તાર આપી શકાય તેમ છે.
સાથીઓ,
આઝાદીના અમૃતકાળમાં આપણે ઉચ્ચ ખેતી વિકાસ પર ફોક્સની સાથે સમાવેશી વિકાસને પણ પ્રાથમિકતા આપી રહ્યાં છીએ. તમે સૌ જાણો છો કે ખેતીના ક્ષેત્રમાં પણ મહિલાઓનું યોગદાન અત્યંત મહત્વનું છે. તેમને તમામ પ્રકારની મદદ આપવા માટે સ્વયં સહાયતા સમૂહોના માધ્યમથી પણ પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યા છે. ખેતીમાં દેશની એક મોટી વસતિને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢીને વધુ સારી લાઇફ સ્ટાઇલ (જીવનશૈલી) તરફ લઇ જવા માટેની સંભાવના છે. આ અમૃતકાળ, ખરાબ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓમાં ખેતી કરતાં ખેડૂતોને મુશ્કેલીઓમાંથી બહાર કાઢવા માટે નવા માધ્યમને ઉપલબ્ધ કરાવશે. આપણે જોયું છે કે સિંચાઇના અભાવ-અછતથી દેશનો એક મોટો ભાગ હરિયાળી ક્રાંતિનો હિસ્સો બની શકયો નથી. હવે અમે બેવડી રણનીતિ પર કામ કરી રહ્યાં છીએ. એક તરફ જળ સંરક્ષણના માધ્યમથી નદીઓને જોડીને, એક મોટા વિસ્તારને સિંચાઈના દાયરામાં લાવી રહ્યા છીએ, અને હમણાં જયારે હું શરૂઆતમાં અહીંના સારા કાર્યો અને સિદ્ધિઓને જોઇ રહ્યો હતો, તો તેમાં બુંદેલખંડમાં કેવી રીતે પાણીના પ્રબંધન (સંચાલન)ને અને Per Drop More Crop’ ના મિશનને સફળ કરવામાં કેવી રીતે સફળતાં મળી છે, તેનું વિસ્તારથી વર્ણન મારી સામે વૈજ્ઞાનિકો કરી રહ્યાં હતા. ત્યારે જ બીજી તરફ આપણે ઓછી સિંચાઇવાળા વિસ્તારોમાં જળ ઉપયોગ ક્ષમતા વધારવા માટે માઇક્રો સિંચાઈ પર ભાર આપી રહ્યાં છીએ. જે પેદાશોને પાણીની ઓછી જરૂરિયાત હોય અને જે પાણીની અછતથી પ્રભાવિત થતી નથી તેમાં પણ આધુનિક વિવિધતાના વિકાસથી પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. ખાદ્ય તેલમાં આત્મનિર્ભરતા માટે જે નેશનલ મિશન અમે શરૂ કર્યું છે તે પણ અમારા નવા અભિગમને પુરવાર કરે છે. આવનારા પાંચ વર્ષોમાં આપણું લક્ષ્ય પામ ઓઇલ ક્ષેત્રમાં સાડા છ લાખ હેક્ટરની વૃધ્ધિ કરવાનું છે. તેના માટે ભારત સરકાર ખેડૂતોને દરેક સ્તર પર મદદ કરી રહી છે. તેલંગણા અને આંધ્ર પ્રદેશના ખેડૂતો માટે પણ આ મિશન ખૂબ જ લાભકારી સાબિત થશે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે, તેલંગણાના ખેડૂતોએ પામ ઓઇલના પ્લાન્ટેશનથી જોડાયેલા બહુ મોટા લક્ષ્ય રાખ્યાં છે તેમને સહકાર આપવા માટે કેન્દ્ર સરકાર જરૂર હોય તે તમામ સહાયતા આપશે.
સાથીઓ,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતમાં પોસ્ટ-હાર્વેસ્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પણ મજબૂત કરવામાં આવ્યું છે. હાલના વર્ષોમાં જ 35 મિલિયન ટનની કોલ્ડ ચેન સ્ટોરેજ ક્ષમતા તૈયાર કરવામાં આવી છે. સરકારે જે એક લાખ કરોડ રૂપિયાનું એગ્રીકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ બનાવ્યું હતું, તેને કારણે પણ પોસ્ટ-હાર્વેસ્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઝડપથી વિકાસ થયો છે. આજે ભારતમાં આપણે ઇપીઓ અને એગ્રીકલ્ચર વેલ્યુ ચેનના નિર્માણ પર પણ વધુ ફોક્સ કરી રહ્યા છીએ. દેશના નાના ખેડૂતોને હજારો એફપીઓમાં સંગઠિત કરીને આપણે તેમને એક જાગૃત અને મોટો માર્કેટ ફોર્સ બનાવવા ઇચ્છીએ છીએ.
સાથીઓ,
ભારતમાં સેમી ઇરિડ (શુષ્ક) ક્ષેત્રોમાં કામ કરવા માટે ઇક્રિસેટની પાસે એક બહોળો અનુભવ છે. આ માટે સેમી ઇરિડ વિસ્તારો માટે આપણે મળીને, ખેડૂતોને સાંકળીને ટકાઉ અને વૈવિધ્યસભર ઉત્પાદન પદ્ધતિનું નિર્માણ કરવું પડશે. આપણાં અનુભવોને ઇસ્ટ અને સાઉથ આફ્રિકાના દેશો સાથે વહેંચવા માટે એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ પણ શરૂ કરી શકાય તેમ છે. આપણું લક્ષ્ય માત્ર અનાજનું ઉતપ્દાન વધારવું એ જ નથી. આજે ભારત પાસે સરપ્લસ ફૂડગ્રેન છે, જેની તાકાતથી આપણે વિશ્વમાં આવડો મોટો food security program ચલાવી રહ્યા છીએ. હવે આપણે અનાજ સુરક્ષાની સાથે સાથે પોષણ સુરક્ષા પર પણ ફોક્સ કરી રહ્યા છીએ. આજ વિઝન (દ્રષ્ટિ) સાથે છેલ્લા સાત વર્ષમાં આપણે અનેક બાયો ફોર્ટિફાઇડ જાતોનો વિકાસ કર્યો છે. હવે આપણી ખેતીને વૈવિધ્યતાસભર બનાવવા માટે, આપણાં દુકાળ પ્રભાવિત ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન વધારવા માટે, બીમારીઓ અને જીવાણુથી વધારે સુરક્ષા આપનારી રિજિલિયન્ટ વૈરાઇટીસ પર વધુમાં વધુ કામ કરવાનું છે.
સાથીઓ,
ઇક્રિસેટ, ICAR અને એગ્રીકલ્ચર યુનિવર્સિટીની સાથે મળીને એક વધુ પહેલ પર કામ કરી શકીએ છીએ, આ ક્ષેત્ર છે બાયોફ્યૂલનું. તમે તો જુવાર પર કામ કરી રહ્યા છો તમે એવા બીજ તૈયાર કરી શકો છો જેનાથી દુકાળથી અસરગ્રસ્ત ક્ષેત્રો અને ઓછી જમીન ધરાવતાં ખેડૂતો વધારે બાયોફયુલ આપનારો પાક ઉગાવી શકે. બીજોની પ્રભાવી ડિલિવરી કેવી રીતે થાય, તેની ઉપર વિશ્વાસ કેવી રીતે પેદા થાય, તેને લઇને પણ મળીને બધાએ સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂરિયાત છે.
સાથીઓ,
મને વિશ્વાસ છે કે તમારા જેવા ઇનોવેટિવ માઇન્ડ્સની મદદથી, જન ભાગીદારીથી અને સમાજની પ્રતિબદ્ધતાથી આપણે ખેતી સાથે સંકળાયેલા દરેક પડકારો સામે વિજય મેળવી શકીશું. ભારત અને દુનિયાના ખેડૂતોના જીવનને વધુ બહેતર બનાવવા માટે તમે વધુ સક્ષમ છો, સારામાં સારા ટેકનિકલ ઉકેલ આપતાં રહો. આ જ ભાવનાથી સાથે એક વાર ફરીથી ઇક્રિસેટને આ મહત્વપૂર્ણ પડાવ પર, તેના ભવ્ય ભૂતકાળને અભિનંદન કરતાં, ઉજ્જવળ ભવિષ્યની કામના કરીને, દેશના ખેડૂતોની આન-બાન-શાનના રૂપમાં તમારો આ પુરુષાર્થ કામ આવે, તે માટે માટે ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ અને અભિનંદન.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of 50th Anniversary celebrations of ICRISAT in Hyderabad, Telangana
05 FEB 2022 6:26PM by PIB Delhi
Governor of Telangana Dr. Tamilisai Soundararajan ji, my colleagues in the Union Council of Ministers, Narendra Singh Tomar ji and G. Kishan Reddy ji, Director General of ICRISAT, dignitaries from the country and abroad, especially from African countries, joining this program through online and ladies and gentlemen present here!
Today is the holy festival of Basant Panchami. Today we worship Goddess Saraswati, the goddess of knowledge. Since you belong to a field where knowledge, science, innovation and invention are at its core, this event assumes a special significance on the occasion of Basant Panchami. Wishing you all a very Happy Golden Jubilee Celebration!
Friends,
Fifty years is a very long time. Everyone who has contributed to this 50-year journey deserves applause. I also congratulate all those who have made efforts to take this work forward. It is also a wonderful coincidence that when India is celebrating the 75th year of its independence, your organization is at this important milestone of 50 years. When India celebrates 100 years of its independence, you will be in its 75th year. Just as India has set new targets for the next 25 years and started working on them, the next 25 years are equally important for ICRISAT.
Friends,
You have experience of five decades. In these five decades, you have helped the agriculture sector in a large part of the world, including India. Your research and technology have made farming easy and sustainable in difficult situations. The display of technology here demonstrates the success of ICRISAT's efforts. This holistic approach, be it water and soil management, improving crop diversity and production practices, increasing on-farm diversity, livestock integration and connecting farmers to the market, certainly helps in making agriculture sustainable. Your contribution has been instrumental in the growth of pulses, especially chick-pea in Telangana and Andhra Pradesh. This collaborative approach of ICRISAT with farmers will further strengthen and enriching agriculture. Today the Climate Change Research Facility on Plant Protection and Rapid Generation Advancement Facility have been inaugurated. These research facilities will be of great help to the agriculture world in meeting the challenge of climate change. You are aware of the changes required in our agricultural practices in view of climate change. Similarly, India has taken an important initiative. While human losses are discussed a great deal in the event of natural calamities due to climate change, the damage to infrastructure cripples the entire system. Therefore, the Government of India has come up with a global level institute for climate-resistant infrastructure which will examine and formulate plans. Today, a similar initiative is being taken for the agriculture sector. You all deserve to be congratulated.
Friends,
Although climate change affects every inhabitant of the world, it affects most of the people who are at the last rung of society, who lack resources and who work hard to climb up the ladder of development. A large number of these people account for our small farmers. And 80-85% of the farmers in India are small farmers. The issue of climate change is a huge problem for our small farmers. Therefore, India has urged the world to pay special attention to dealing with the climate challenge. Not only has India set a target of Net-Zero (emissions) by 2070, we have also highlighted the need for the L.I.F.E. Mission, that is Lifestyle for Environment. Similarly, the Pro-Planet People is a movement that binds every community, every individual with climate responsibility to tackle the climate challenge. It is not limited to just words, but it is also reflected in the actions of the Government of India. Taking forward the efforts of the past few years, climate action has been given a lot of priority in this year's budget. This budget encourages India's commitments to a green future at every level and in every sector.
Friends,
All the experts, scientists and technicians are well aware of India's efforts in tackling the challenges to agriculture due to climate and other factors. Most of you also know that there are 15 Agro-Climatic Zones in India. We have six seasons -- spring, summer, monsoon, autumn, pre-winter and winter. We have a very diverse and ancient experience related to agriculture. Organizations like ICRISAT will also have to step up their efforts so that countries of the world should get benefit of this experience. Today we are providing drought-proof solutions to about 170 districts of the country. Our focus is on a fusion of both ‘Back to Basic’ and ‘March to the Future’ to protect our farmers from climate challenge. We are focusing on more than 80 percent of small farmers of the country who need us the most. You must have also noted that there has been an unprecedented emphasis on natural farming and digital agriculture in this year’s budget. On one hand, we are focusing on expanding the scope of coarse grains like millets, emphasizing chemical-free farming, while on the other hand, we are encouraging modern technology in farming from solar pumps to farmer drones. This is a very important part of our vision for agriculture growth for the next 25 years of the virtuous period of Independence.
Friends,
One important aspect of changing India is digital agriculture. This is our future and the talented youth of India can make a great contribution in this regard. There have been relentless efforts to empower the farmers of India with digital technology. There is being the increasing use of technology and artificial intelligence in crop assessment, digitization of land records, spraying of insecticides and nutrients through drones. The ecosystem associated with agriculture research and private agri-tech players is working together to provide affordable and hi-tech services to farmers. The partnership of ICAR and ICRISAT has been successful in providing better seeds, ensuring higher yields and water management to the farmers in the areas lacking irrigation. This success can also be extended to digital agriculture.
Friends,
We are giving priority to inclusive growth while focusing on higher agriculture growth in this virtuous period of independence. You are aware that the contribution of women in the field of agriculture is very important. Efforts are also being made through self-help groups to provide all kinds of help to them. Agriculture has the potential to bring a large population of the country out of poverty and towards a better lifestyle. This virtuous period will also provide new means to bring farmers out of the difficulties of farming in difficult geographical conditions. We have seen a large part of the country could not become a part of the Green Revolution due to lack of irrigation. Now we are working on a two-pronged strategy. On one hand, we are bringing a large area under irrigation through water conservation by connecting rivers, and on the other hand, we are emphasizing on micro-irrigation to increase water use efficiency in less irrigated areas. When I was looking at all the achievements here, scientists were describing in detail the success of water management and the ‘Per Drop More Crop’ Mission in Bundelkhand. Crops that require less water and which are not affected by water scarcity are also being encouraged through modern varieties of seeds. The national mission that we have started for self-sufficiency in edible oil also demonstrates our new approach. We aim to increase the palm oil area to 6.50 lakh hectares in the next five years. The Government of India is providing help to the farmers at every level in this regard. This mission will also be very beneficial for the farmers of Telangana and Andhra Pradesh. I am told the farmers of Telangana have set huge targets for palm oil plantation. The central government will give all possible help to support them.
Friends,
Post-harvest infrastructure has also been strengthened in India over the years. A cold chain storage capacity of 35 million tonnes has been created in recent years. The government’s Agriculture Infrastructure Fund of Rs 1 lakh crore has also led to the rapid development of post-harvest infrastructure. Today we are also very focused on creating FPOs and the agriculture value chain. By organizing the small farmers of the country into thousands of FPOs, we want to make them an aware and big market force.
Friends,
ICRISAT has a rich experience of working in semi-arid areas of India. Therefore, we have to develop sustainable and diversified production systems by connecting farmers in semi-arid areas. Exchange programs can also be started to share your experiences with countries in East and South Africa. Our goal is not only to increase the production of food grains. Today India has surplus food grains, on the basis of which we are running such a massive food security program of the world. Now we are focusing on food security as well as nutrition security. With this vision, we have developed many bio-fortified varieties in the last seven years. Now we need to work more to diversify our agriculture, for higher production in our drought-affected areas and develop resilient varieties which give more protection from diseases and pests.
Friends,
ICRISAT can work on another initiative in collaboration with ICAR and agriculture universities in the field of ​​bio-fuel. You have been working on Sweet Sorghum. You can develop seeds so that drought-affected farmers, or farmers with less land, can grow crops that produce more bio-fuel. There is a need for all of us to work together on how to effectively deliver seeds and build trust in them.
Friends,
I believe that we will be able to overcome all the challenges related to agriculture with the help of innovative minds like you, people's participation and the commitment of society. May you be more able to improve the lives of the farmers of India and the world and keep giving better technological solutions! With this wish, I congratulate ICRISAT on this important occasion and its glorious past. I also wish it a bright future for its efforts which would be useful for the honor and pride of the farmers of the country. My best wishes and congratulations!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.