Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at the unveiling of hologram statue of Netaji at India Gate
23 JAN 2022 10:36PM by PIB Delhi
Present in this historic program are my colleagues from the Council of Ministers Shri Amit Shah, Shri Hardeep Puri ji, other cabinet members, trustees of INA, members of NDMA, jury members, Directors General of NDRF, Coast Guards and IMD, winners of the disaster management awards, all other dignitaries, brothers and sisters!
On the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose, the brave son of Mother India, I bow down to him on behalf of the entire country. This day is historical, this period is also historical and this place, where all of us have gathered, is also historical. Symbol of India's democracy, our Parliament, many buildings symbolizing our activity and dedication to people and the National War Memorial dedicated to our brave martyrs are also nearby. In the light of all this, today we are celebrating Amrit Mahotsav at India Gate and paying respectful tributes to Netaji Subhas Chandra Bose, who gave us the confidence of a free and sovereign India, who told the British authority proudly with great confidence and courage - “I will not beg for freedom, I will achieve it”. The grand statue of our Netaji, who established the first independent government on the soil of India, is being installed in digital form near India Gate. Soon this hologram statue will be replaced by a huge granite statue. This statue is a tribute of a grateful nation to the great hero of Netaji Subhas. This statue of Netaji Subhas will give a sense of national obligation to our democratic institutions and our generations and will continue to inspire the present and future generations.
Friends,
Since last year, the nation has started celebrating Netaji's birth anniversary as Parakram Diwas. Today, Subhas Chandra Bose ‘Aapda Prabandhan Puraskar’ (Disaster Management Awards) have also been given on the occasion of Parakram Diwas. Taking inspiration from Netaji's life, it was announced to give these awards. I congratulate all the individuals and organizations from 2019 to 2022 who have been honored today.
Friends,
A proverb suits very well to the attitude towards disaster management in our country hitherto – to dig a well when you are thirsty. And there is another saying in Kashi region, which I represent: भोज घड़ी कोहड़ा रोपे i.e., to start growing Kohda vegetable during feast. That is, remedial measures were explored only at the time of disaster. Not only this, there existed a perplexing system about which very few people know. For years, the Agriculture Department used to deal with disasters. The root cause of this was that the Ministry of Agriculture was assigned the role of dealing with the situation arising out of floods, heavy rains and hailstorms. This system of disaster management continued like this in the country. But the nation was forced to think afresh in the wake of the Gujarat earthquake in 2001. It changed the meaning of disaster management. We pushed all departments and ministries into relief and rescue work. Learning from the experiences of that time, the Gujarat State Disaster Management Act was enacted in 2003. Gujarat became the first state in the country to enact such a law to deal with disasters. Later, the Central Government, drawing lessons from the laws of Gujarat, enacted a similar Disaster Management Act in 2005 for the entire country. It was only after this law that the National Disaster Management Authority was formed. This law also helped the country a lot in the fight against Corona.
Friends,
Since 2014, our government has undertaken sweeping measures at the national level to make disaster management effective. We have emphasized on Relief, Rescue, Rehabilitation as well as Reform. We strengthened, modernized and expanded the NDRF across the country. We adopted best possible practices, from space technology to planning and management. Our NDRF, SDRF and security forces personnel put their lives on the line in saving each and every life. Therefore, this is the occasion to express gratitude and salute all those who risk their lives, whether they are NDRF or SDRF personnel, or our security forces.
Friends,
If we continue to strengthen our systems, then the capacity to deal with disasters also grows simultaneously. If I talk about one or two years of the Corona period, there were several calamities even in the midst of this pandemic. On the one hand, while we were fighting against Corona, on the other hand, there were earthquakes and floods in many areas. Cyclones hit the eastern coasts, including Odisha and West Bengal, and western coasts, including Goa, Maharashtra and Gujarat. Earlier, hundreds of people used to die in a cyclone, but not this time. The nation answered every challenge with a new force. As a result, we were able to save maximum lives during these disasters. Today major international agencies are appreciating this potential and change in India. Today there exists such an end-to-end cyclone response system in the country where the central, state governments, local administration and all agencies work together. The warning system has been improved for floods, droughts and cyclones. Advanced tools for disaster risk analysis and disaster risk maps for different areas have been created with the help of states. It is benefiting all the states and the stakeholders. And most importantly, Disaster Management has become a matter of public participation and public trust in the country today. I am told that the youths are becoming part of schemes like 'Aapda Mitra' of NDMA and shouldering responsibility. That is, public participation is increasing. If there is a disaster somewhere, people do not remain victims, rather they confront the disaster by becoming volunteers. That is, disaster management is no longer just a government responsibility, but it has become a model of 'Sabka Prayas'.
And friends,
When I talk about ‘Sabka Prayas’, it involves efforts in every sphere; a holistic approach. While giving priority to disaster management, we have also made many changes in our education system. Efforts are underway to add disaster management and subjects related to infrastructure to the curriculum of civil engineering and architecture courses. The Government has also enacted Dam Safety Act to deal with situations arising out of dam failure.
Friends,
Whenever there is a disaster anywhere in the world, there are discussions about tragic deaths and evacuations besides huge economic losses. But the loss of infrastructure in a disaster is beyond imagination. That is why it is very necessary to develop infrastructure in a way so that it can withstand even disasters. Today India is moving fast in this direction. The houses being built under the PM Awas Yojana in areas where there is a high risk of earthquake, flood or cyclone take care of these concerns. Disaster management has also been taken care of in the Char Dham mega project underway in Uttarakhand. Priority has been given to the specifics related to disaster management in the new expressways being built in Uttar Pradesh. Provision has also been made so that these expressways can be used for landing of aircraft in case of emergency. This is the vision and the way of thinking of New India.
Friends,
In view of the Disaster Resilient Infrastructure, India has also given the idea of ​​a very large institution to the world. It is CDRI - Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. Britain has become our main partner in this initiative of India and today 35 countries of the world have joined it. We have seen a lot of joint military exercises by armies in different countries of the world. It is an old tradition and is often discussed. But India has for the first time started the tradition of Joint Drill for Disaster Management. Our disaster management agencies have provided their services to many countries in difficult times, fulfilling their duty towards humanity. When Nepal was devastated by the earthquake, India as a friendly nation did not waste time in sharing that misery. Our NDRF personnel reached there immediately. India's experience of disaster management is not only for us but for the entire humanity. You will recall that India launched the South Asia Geostationary communication satellite in 2017. Our friendly countries of South Asia are getting its benefits in the field of weather and communication.
Friends,
Whatever be the circumstances, if we have the courage, we can turn disaster into an opportunity. This is the message Netaji gave us during the freedom struggle. Netaji used to say: “Never lose faith in the dream of independent India. There is no power in the world that can shake India." Today we have a goal to fulfill the dreams of an independent India. We have before us the goal to build a new India before 2047, the hundredth year of independence. On the basis of the faith that Netaji had in the country, the feelings that he had, I can say that there is no power in the world that can stop India from reaching this goal. Our successes are proof of our determination. But, this journey is still a long one. We still have many summits to overcome. For this, it is necessary that we should be aware of the history of the country, the tenacity and sacrifices that shaped it in the journey of thousands of years.
Brothers and sisters,
This is the resolve of Amrit Mahotsav of freedom that India will revive its identity and inspirations. It was unfortunate that attempts were made to erase the contribution of many great personalities along with the culture and ethos of the country after independence. The freedom struggle involved the penance of lakhs of countrymen, but efforts were made to limit their history as well. But today, after decades of independence, the country is correcting those mistakes. The country is developing the ‘Panchatirths’ associated with Babasaheb Ambedkar in keeping with their dignity. Today the Statue of Unity has become a pilgrimage for the glory of Sardar Vallabhbhai Patel all over the world. We have also started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’. Adivasi (tribal) museums are being built in different states to highlight the contribution and history of the tribal society. And every legacy related to the life of Netaji Subhas Chandra Bose is also being cherished by the country with full pride. On the occasion of the 75th anniversary of Netaji hoisting the tricolor in Andaman, an island in Andaman has been named after him. In December, a special 'Sankalp Smarak' was dedicated to Netaji Subhas Chandra Bose in Andaman. This memorial is a tribute to Netaji as well as to the soldiers of the Indian National Army, who laid down their lives for freedom. I was privileged to visit Netaji's ancestral home in Kolkata on this very day last year. The way he slipped out of Kolkata, the room in which he used to study, the stairs and walls of his house that experience is beyond words.
Friends,
I also cannot forget the day when the Azad Hind government completed 75 years on 21st October 2018. In a special ceremony held at the Red Fort, I had hoisted the tricolor wearing the cap of the Azad Hind Fauj. That moment is phenomenal and unforgettable. I am happy that a memorial related to the Azad Hind Fauj is being built in the Red Fort itself. It is also my priceless memory when I saw the ex-servicemen of Azad Hind Fauj in the parade of 26 January in 2019. I also consider it my privilege that our government got an opportunity to declassify the files related to Netaji.
Friends,
If Netaji Subhas was determined to do something, then no power could stop him. We have to move ahead taking inspiration from Netaji Subhas's 'Can Do, Will Do' spirit. He knew this and therefore used to say always that nationalism has infused such a creative power in India which had been sleeping inside the people for centuries. We also have to keep nationalism alive and create it simultaneously. Similarly, the national consciousness has to be kept awake. I am confident that together we will be able to make India the India of Netaji Subhas's dreams. I once again wish you all a very Happy Parakram Diwas. Today I especially congratulate the personnel of NDRF and SDRF who have made their mark in a very short span of time. Today, wherever there is a disaster or reports of possibilities of disaster like a cyclone, normal human beings are assured of help when they see NDRF personnel in uniform. It is like when they see the army personnel arriving for rescue in any disaster. Similarly, the soldiers of NDRF and SDRF have demonstrated their might. Remembering Netaji on Parakram Diwas, I salute and congratulate the NDRF and SDRF jawans for working with compassion and sensitivity. I know many people working in the field of disaster management have also sacrificed their lives. Today, I also pay homage to the jawans who put their lives at stake to save someone's life. While bowing respectfully to all such people, I end my speech by wishing you all a very happy Parakram Diwas. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇండియా గేట్ వద్ద నేతాజీ హోలోగ్రామ్ విగ్రహావిష్కరణ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
23 JAN 2022 10:36PM by PIB Hyderabad
ఈ చారిత్రాత్మక కార్యక్రమానికి హాజరైన మంత్రి మండలి కి చెందిన నా సహచరులు శ్రీ అమిత్ షా, శ్రీ హర్ దీప్ పురి జీ, ఇతర క్యాబినెట్ సభ్యులు, ఐఎన్ఎ ట్రస్టీలు, ఎన్ డిఎంఎ సభ్యులు, జ్యూరీ సభ్యులు, ఎన్ డిఆర్, కోస్ట్ గార్డ్స్ మరియు ఐఎండి ఎఫ్ డైరెక్టర్ జనరల్ లు, విపత్తు నిర్వహణ అవార్డుల విజేతలు, ఇతర ప్రముఖులు, సోదర సోదరీమణులారా !
భారతమాత వీర పుత్రుడు నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ 125వ జయంతి సందర్భంగా యావత్ దేశం తరపున ఆయనకు నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ రోజు చారిత్రాత్మకం, ఈ కాలం కూడా చారిత్రాత్మకం, మనమందరం కలిసిన ఈ ప్రదేశం కూడా చారిత్రాత్మకమైనది. భారతదేశ ప్రజాస్వామ్యానికి చిహ్నం, మన పార్లమెంటు, మన కార్యాచరణ మరియు ప్రజలకు అంకితభావాన్ని సూచించే అనేక భవనాలు మరియు మన వీర అమరవీరులకు అంకితం చేసిన జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నం కూడా సమీపంలో ఉన్నాయి. వీటన్నింటి వెలుగులో, ఈ రోజు మనం ఇండియా గేట్ వద్ద అమృత మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటున్నాము మరియు స్వేచ్ఛా మరియు సార్వభౌమ భారతదేశాన్ని మనకు అందించిన నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్‌కు గౌరవప్రదంగా నివాళులు అర్పిస్తున్నాము, గొప్ప విశ్వాసంతో మరియు ధైర్యంతో బ్రిటీష్ అధికారాన్ని గర్వంగా చెప్పాడు - "నేను స్వాతంత్ర్యం కోసం అడుక్కోను, నేను దానిని సాధిస్తాను." భారతదేశ గడ్డపై మొట్టమొదటి స్వతంత్ర ప్రభుత్వాన్ని స్థాపించిన మన నేతాజీ యొక్క గొప్ప విగ్రహాన్ని ఇండియా గేట్ సమీపంలో డిజిటల్ రూపంలో ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. త్వరలో ఈ హోలోగ్రామ్ విగ్రహం స్థానంలో భారీ గ్రానైట్ విగ్రహం రానుంది. ఈ విగ్రహం నేతాజీ సుభాస్ యొక్క గొప్ప హీరోకి కృతజ్ఞతతో కూడిన దేశం యొక్క నివాళి. ఈ నేతాజీ సుభాస్ విగ్రహం మన ప్రజాస్వామ్య సంస్థలకు మరియు మన తరాలకు జాతీయ బాధ్యత యొక్క భావాన్ని ఇస్తుంది మరియు ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు తరాలకు స్ఫూర్తినిస్తుంది.
మిత్రులారా,
గత సంవత్సరం నుండి, దేశం నేతాజీ జయంతిని పరాక్రమ్ దివస్‌గా జరుపుకోవడం ప్రారంభించింది. ఈరోజు, పరాక్రమ్ దివస్ సందర్భంగా సుభాష్ చంద్రబోస్ 'ఆపద ప్రబంధన్ పురస్కార్' (విపత్తు నిర్వహణ అవార్డులు) కూడా ఇవ్వబడ్డాయి. నేతాజీ జీవితాన్ని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని ఈ అవార్డులు ఇవ్వడం జరుగుతోంది. ఈరోజు 2019 నుండి 2022 వరకు సన్మానం పొందిన వ్యక్తులు, సంస్థలను నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఇప్పటి వరకు మన దేశంలో విపత్తు నిర్వహణ పట్ల ఉన్న వైఖరికి ఒక సామెత బాగా సరిపోతుంది - దాహం వేసినప్పుడు బావి తవ్వండి. మరియు నేను ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న కాశీ ప్రాంతంలో మరొక సామెత ఉంది: भोज घड़ी कोहड़ा रोपे అంటే, విందు సమయంలో కోహ్డా కూరగాయలను పండించడం ప్రారంభించండి. అంటే, విపత్తు సమయంలో మాత్రమే నివారణ చర్యలు అన్వేషించబడ్డాయి. ఇది మాత్రమే కాదు, చాలా కొద్ది మందికి మాత్రమే తెలిసిన ఒక గందరగోళ వ్యవస్థ ఉంది. కొన్నేళ్లుగా వ్యవసాయ శాఖ విపత్తులను ఎదుర్కొంటుంది. వరదలు, భారీ వర్షాలు, వడగళ్ల వానల వల్ల తలెత్తే పరిస్థితులను ఎదుర్కొనే బాధ్యతను వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖకు అప్పగించడమే దీనికి ప్రధాన కారణం. దేశంలో ఈ విపత్తు నిర్వహణ వ్యవస్థ ఇలాగే కొనసాగింది. అయితే 2001లో గుజరాత్‌లో సంభవించిన భూకంపం నేపథ్యంలో దేశం కొత్తగా ఆలోచించవలసి వచ్చింది. ఇది విపత్తు నిర్వహణ అర్థాన్నే మార్చేసింది. మేము అన్ని విభాగాలు మరియు మంత్రిత్వ శాఖలను సహాయ మరియు రెస్క్యూ పనిలోకి నెట్టాము. ఆనాటి అనుభవాల నుంచి నేర్చుకుని 2003లో గుజరాత్ స్టేట్ డిజాస్టర్ మేనేజ్‌మెంట్ యాక్ట్ రూపొందించబడింది. దేశంలోనే విపత్తులను ఎదుర్కొనేందుకు ఇలాంటి చట్టాన్ని రూపొందించిన తొలి రాష్ట్రంగా గుజరాత్ నిలిచింది. తర్వాత, కేంద్ర ప్రభుత్వం, గుజరాత్ చట్టాల నుండి పాఠాలు నేర్చుకుని, 2005లో దేశం మొత్తానికి ఇదే విధమైన విపత్తు నిర్వహణ చట్టాన్ని రూపొందించింది. ఈ చట్టం తర్వాతే నేషనల్ డిజాస్టర్ మేనేజ్‌మెంట్ అథారిటీ ఏర్పడింది. ఈ చట్టం కూడా కరోనాపై పోరాటంలో దేశానికి చాలా సహాయపడింది.
2014 నుండి, మా ప్రభుత్వం విపత్తు నిర్వహణను సమర్థవంతంగా చేయడానికి జాతీయ స్థాయిలో విస్తృత చర్యలు చేపట్టింది. మేము రిలీఫ్, రెస్క్యూ, రిహాబిలిటేషన్‌తో పాటు సంస్కరణపై కూడా నొక్కి చెప్పాము. మేము దేశవ్యాప్తంగా NDRFని బలోపేతం చేసాము, ఆధునీకరించాము మరియు విస్తరించాము. మేము అంతరిక్ష సాంకేతికత నుండి ప్రణాళిక మరియు నిర్వహణ వరకు సాధ్యమైనంత ఉత్తమమైన పద్ధతులను అనుసరించాము. మన NDRF, SDRF మరియు భద్రతా బలగాల సిబ్బంది ప్రతి ప్రాణాన్ని రక్షించడంలో తమ ప్రాణాలను పణంగా పెట్టారు. కాబట్టి, ఎన్‌డిఆర్‌ఎఫ్ లేదా ఎస్‌డిఆర్‌ఎఫ్ సిబ్బంది, లేదా మన భద్రతా దళాలు అయినా తమ ప్రాణాలను పణంగా పెట్టే వారందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలియజేయడానికి మరియు సెల్యూట్ చేయడానికి ఇది సందర్భం.
మిత్రులారా,
మన వ్యవస్థలను పటిష్టం చేసుకోవడం కొనసాగిస్తే, విపత్తులను ఎదుర్కొనే సామర్థ్యం కూడా ఏకకాలంలో పెరుగుతుంది. నేను కరోనా కాలం యొక్క ఒకటి లేదా రెండు సంవత్సరాల గురించి మాట్లాడినట్లయితే, ఈ మహమ్మారి మధ్యలో కూడా అనేక విపత్తులు ఉన్నాయి. ఒకవైపు కరోనాతో పోరాడుతూనే మరోవైపు అనేక ప్రాంతాల్లో భూకంపాలు, వరదలు వచ్చాయి. ఒడిశా, పశ్చిమ బెంగాల్ సహా తూర్పు తీరాలను, గోవా, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్ సహా పశ్చిమ తీరాలను తుపానులు తాకాయి. ఇంతకు ముందు తుఫాన్‌లో వందలాది మంది చనిపోయారు, కానీ ఈసారి కాదు. దేశం ప్రతి సవాలుకు కొత్త శక్తితో సమాధానం ఇచ్చింది. ఫలితంగా, ఈ విపత్తుల సమయంలో మేము గరిష్టంగా ప్రాణాలను రక్షించగలిగాము. నేడు ప్రధాన అంతర్జాతీయ ఏజెన్సీలు భారతదేశంలోని ఈ సామర్థ్యాన్ని మరియు మార్పును అభినందిస్తున్నాయి. ఈ రోజు దేశంలో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, స్థానిక పరిపాలన మరియు అన్ని ఏజెన్సీలు కలిసి పనిచేసే ఎండ్-టు-ఎండ్ సైక్లోన్ రెస్పాన్స్ సిస్టమ్ ఉంది. వరదలు, కరువులు మరియు తుఫానుల కోసం హెచ్చరిక వ్యవస్థ మెరుగుపరచబడింది. విపత్తు ప్రమాద విశ్లేషణ కోసం అధునాతన సాధనాలు మరియు వివిధ ప్రాంతాల కోసం విపత్తు ప్రమాద పటాలు రాష్ట్రాల సహాయంతో రూపొందించబడ్డాయి. ఇది అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు వాటాదారులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది. మరియు ముఖ్యంగా, విపత్తు నిర్వహణ అనేది నేడు దేశంలో ప్రజల భాగస్వామ్యం మరియు ప్రజల విశ్వాసానికి సంబంధించిన అంశంగా మారింది. ఎన్‌డిఎంఎ యొక్క 'ఆప్డ మిత్ర' వంటి పథకాలలో యువత భాగం అవుతున్నారని మరియు బాధ్యతను మోస్తున్నారని నాకు చెప్పారు. అంటే ప్రజల భాగస్వామ్యం పెరుగుతోంది. ఎక్కడైనా విపత్తు సంభవించినట్లయితే, ప్రజలు బాధితులుగా మిగిలిపోరు, బదులుగా వారు స్వచ్ఛంద సేవకులుగా మారడం ద్వారా విపత్తును ఎదుర్కొంటారు. అంటే, విపత్తు నిర్వహణ అనేది ఇకపై ప్రభుత్వ బాధ్యత మాత్రమే కాదు, ఇది 'సబ్కా ప్రయాస్' నమూనాగా మారింది.
మిత్రులారా,
నేను 'సబ్కా ప్రయాస్' గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, అది ప్రతి రంగంలో కృషిని కలిగి ఉంటుంది; ఒక సమగ్ర విధానం. విపత్తు నిర్వహణకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూనే, మన విద్యా విధానంలో కూడా అనేక మార్పులు చేశాం. సివిల్ ఇంజినీరింగ్ మరియు ఆర్కిటెక్చర్ కోర్సుల పాఠ్యాంశాల్లో డిజాస్టర్ మేనేజ్‌మెంట్ మరియు ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌కు సంబంధించిన సబ్జెక్టులను జోడించేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. డ్యామ్ వైఫల్యం కారణంగా ఉత్పన్నమయ్యే పరిస్థితులను పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వం డ్యామ్ భద్రతా చట్టాన్ని కూడా అమలు చేసింది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా విపత్తు సంభవించినప్పుడల్లా, భారీ ఆర్థిక నష్టాలతో పాటు విషాద మరణాలు మరియు తరలింపుల గురించి చర్చలు జరుగుతున్నాయి. కానీ విపత్తులో మౌలిక సదుపాయాల ను కోల్పోవడం ఊహకు మించినది. అందుకే విపత్తులను కూడా తట్టుకునే విధంగా మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడం చాలా అవసరం. ఈ రోజు భారతదేశం ఈ దిశలో వేగంగా కదులుతోంది. భూకంపం, వరదలు లేదా తుఫాను వచ్చే ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాల్లో ప్రధాని ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మిస్తున్న ఇళ్లు ఈ ఆందోళనలను చూసుకుంటాయి. ఉత్తరాఖండ్ లో జరుగుతున్న చార్ ధామ్ మెగా ప్రాజెక్టులో విపత్తు నిర్వహణను కూడా చేపట్టారు. ఉత్తరప్రదేశ్ లో నిర్మిస్తున్న కొత్త ఎక్స్ ప్రెస్ వేలలో విపత్తు నిర్వహణకు సంబంధించిన నిర్దిష్టతకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. అత్యవసర పరిస్థితుల్లో విమానాల ల్యాండింగ్ కొరకు ఈ ఎక్స్ ప్రెస్ వేలను ఉపయోగించేవిధంగా కూడా ఏర్పాట్లు చేయబడ్డాయి. ఇది న్యూ ఇండియా దార్శనికత మరియు ఆలోచనా విధానం.
మిత్రులారా,
విపత్తు తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాల దృష్ట్యా, భారతదేశం కూడా ప్రపంచానికి చాలా పెద్ద సంస్థ యొక్క ఆలోచనను అందించింది. ఇది CDRI - విపత్తు తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాల కోసం కూటమి. భారతదేశం యొక్క ఈ చొరవలో బ్రిటన్ మా ప్రధాన భాగస్వామిగా మారింది మరియు నేడు ప్రపంచంలోని 35 దేశాలు ఇందులో చేరాయి. ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలలో సైన్యాలు సంయుక్తంగా సైనిక విన్యాసాలు చేయడం మనం చాలా చూశాం. ఇది పాత సంప్రదాయం మరియు తరచుగా చర్చించబడుతుంది. కానీ భారతదేశం మొదటిసారిగా విపత్తు నిర్వహణ కోసం జాయింట్ డ్రిల్ సంప్రదాయాన్ని ప్రారంభించింది. మా విపత్తు నిర్వహణ ఏజెన్సీలు మానవత్వం పట్ల తమ కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తిస్తూ కష్ట సమయాల్లో అనేక దేశాలకు తమ సేవలను అందించాయి. భూకంపం వల్ల నేపాల్ అతలాకుతలమైనప్పుడు, స్నేహపూర్వక దేశంగా భారతదేశం ఆ బాధను పంచుకోవడంలో సమయాన్ని వృథా చేయలేదు. మా NDRF సిబ్బంది వెంటనే అక్కడికి చేరుకున్నారు. భారతదేశ విపత్తు నిర్వహణ అనుభవం మనకే కాదు మొత్తం మానవాళికి. భారతదేశం 2017లో సౌత్ ఏషియా జియోస్టేషనరీ కమ్యూనికేషన్ శాటిలైట్‌ను ప్రయోగించిన విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. దక్షిణాసియాలోని మన స్నేహపూర్వక దేశాలు వాతావరణం మరియు కమ్యూనికేషన్ రంగంలో దాని ప్రయోజనాలను పొందుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
పరిస్థితులు ఏమైనప్పటికీ, మనకు ధైర్యం ఉంటే, మనం విపత్తును ఒక అవకాశంగా మార్చవచ్చు. స్వాతంత్ర్య పోరాట సమయంలో నేతాజీ మాకు ఇచ్చిన సందేశం ఇది. నేతాజీ ఇలా చెప్పేవారు: "స్వతంత్ర భారతదేశం కలపై ఎన్నడూ విశ్వాసం కోల్పోవద్దు. భారతదేశాన్ని కదిలించగల శక్తి ప్రపంచంలో లేదు." స్వతంత్ర భారతదేశం యొక్క కలలను నెరవేర్చాలనే లక్ష్యం నేడు మనకు ఉంది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన వందో సంవత్సరం అయిన 2047 కు ముందు కొత్త భారతదేశాన్ని నిర్మించాలనే లక్ష్యం మన ముందు ఉంది. దేశంలో నేతాజీకి ఉన్న విశ్వాసం, ఆయన భావాలు ఆధారంగా, ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకోకుండా భారతదేశాన్ని ఆపగల శక్తి ప్రపంచంలో లేదని నేను చెప్పగలను. మా విజయాలు మా సంకల్పానికి రుజువు. కానీ, ఈ ప్రయాణం ఇంకా సుదీర్ఘమైనది. మేము అధిగమించడానికి ఇంకా చాలా శిఖరాగ్ర సమావేశాలు ఉన్నాయి. ఇందుకోసం దేశ చరిత్ర, వేల సంవత్సరాల ప్రయాణంలో దాన్ని తీర్చిదిద్దిన పట్టుదల, త్యాగాల గురించి మనం తెలుసుకోవాలి.
సోదర సోదరీమణులారా,
భారతదేశం తన గుర్తింపును మరియు స్ఫూర్తిని పునరుజ్జీవింపజేయాలనే స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ సంకల్పం ఇది. స్వాతంత్య్రానంతరం దేశ సంస్కృతి, నైతికతతో పాటు ఎందరో మహానుభావుల కృషిని తుడిచిపెట్టే ప్రయత్నాలు జరగడం దురదృష్టకరం. స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో లక్షలాది మంది దేశస్థుల తపస్సు ఉంది, కానీ వారి చరిత్రను కూడా పరిమితం చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరిగాయి. అయితే నేడు దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి దశాబ్దాల తర్వాత ఆ తప్పులను సరిదిద్దుకుంటున్నది. బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్‌తో ముడిపడిన 'పంచతీర్థాలను' దేశం వారి గౌరవానికి అనుగుణంగా అభివృద్ధి చేస్తోంది. నేడు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా సర్దార్ వల్లభ్‌భాయ్ పటేల్ కీర్తి ప్రతిష్టల విగ్రహం తీర్థయాత్రగా మారింది. భగవాన్ బిర్సా ముండా జన్మదినాన్ని 'జన జాతీయ గౌరవ్ దివస్'గా జరుపుకోవడం కూడా ప్రారంభించాము. ఆదివాసీ (గిరిజన) మ్యూజియంలు గిరిజన సమాజం యొక్క సహకారం మరియు చరిత్రను హైలైట్ చేయడానికి వివిధ రాష్ట్రాల్లో నిర్మించబడుతున్నాయి. నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ జీవితానికి సంబంధించిన ప్రతి వారసత్వాన్ని కూడా దేశం గర్వంగా గౌరవిస్తోంది. నేతాజీ అండమాన్‌లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసిన 75వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా అండమాన్‌లోని ఒక ద్వీపానికి ఆయన పేరు పెట్టడం జరిగింది. డిసెంబరులో, అండమాన్‌లో నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్‌కు ప్రత్యేక 'సంకల్ప్ స్మారక్' అంకితం చేయబడింది. ఈ స్మారక చిహ్నం నేతాజీకి అలాగే స్వాతంత్ర్యం కోసం తమ ప్రాణాలను అర్పించిన భారత జాతీయ సైన్యానికి చెందిన సైనికులకు నివాళి. గత ఏడాది ఇదే రోజున కోల్‌కతాలోని నేతాజీ పూర్వీకుల ఇంటిని సందర్శించడం నాకు విశేషం. కోల్‌కతా నుంచి బయటకు వచ్చిన తీరు, తాను చదువుకునే గది, ఇంటి మెట్లు, ఇంటి గోడలు, ఇలా చూస్తే ఎన్నో, ఆ అనుభవం మాటల్లో చెప్పలేనిది.
మిత్రులారా,
ఆజాద్ హింద్ ప్రభుత్వం 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్న 2018 అక్టోబరు 21 రోజుని కూడా నేను మర్చిపోలేను. ఎర్రకోటలో జరిగిన ఒక ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో నేను ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ టోపీని ధరించి త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేశాను. ఆ క్షణం అద్భుతమైనది, ఆ క్షణం మరపురానిది. ఎర్రకోటలోనే ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్‌కు సంబంధించిన స్మారక చిహ్నంపై కూడా పనులు జరుగుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. 2019లో, జనవరి 26న జరిగిన కవాతులో ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ మాజీ సైనికులను చూసి నేను ఎంత సంతోషించానో, అది కూడా నా అమూల్యమైన జ్ఞాపకం. నేతాజీకి సంబంధించిన ఫైళ్లను డిక్లాసిఫై చేసే అవకాశం మన ప్రభుత్వానికి లభించడం కూడా నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేతాజీ సుభాష్ ఏదైనా చేయాలని నిశ్చయించుకుంటే, ఏ శక్తీ అతన్ని ఆపలేదు. నేతాజీ సుభాస్ 'కెన్ డూ, విల్ డూ' స్ఫూర్తిని స్ఫూర్తిగా తీసుకుని ముందుకు సాగాలి. ఇది అతనికి తెలుసు మరియు అందువల్ల శతాబ్దాలుగా ప్రజలలో నిద్రపోతున్న భారతదేశంలో అటువంటి సృజనాత్మక శక్తిని జాతీయవాదం నింపిందని అతను ఎప్పుడూ చెప్పుకునేవాడు. మనం కూడా జాతీయవాదాన్ని సజీవంగా ఉంచుకోవాలి మరియు దానిని ఏకకాలంలో సృష్టించాలి. అదేవిధంగా జాతీయ చైతన్యాన్ని జాగృతం చేయాలి. మనం కలిసి భారతదేశాన్ని నేతాజీ సుభాస్ కలల భారతదేశంగా మార్చగలమని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. నేను మరోసారి మీ అందరికీ పరాక్రమ్ దివస్ శుభాకాంక్షలు. అతి తక్కువ సమయంలో తమదైన ముద్ర వేసిన NDRF మరియు SDRF సిబ్బందిని ఈరోజు ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను. నేడు, ఎక్కడైనా విపత్తు లేదా తుఫాను వంటి విపత్తు సంభవించే అవకాశం ఉన్నట్లు నివేదికలు వచ్చినప్పుడు, సాధారణ మానవులు యూనిఫాంలో ఉన్న NDRF సిబ్బందిని చూసినప్పుడు సహాయం చేస్తారని హామీ ఇచ్చారు. ఏదైనా విపత్తు సంభవించినప్పుడు రక్షించేందుకు వచ్చిన ఆర్మీ సిబ్బందిని చూస్తే ఇలాగే ఉంటుంది. అదేవిధంగా ఎన్‌డిఆర్‌ఎఫ్‌, ఎస్‌డిఆర్‌ఎఫ్‌ సైనికులు తమ సత్తా చాటారు. పరాక్రమ్ దివస్ సందర్భంగా నేతాజీని స్మరించుకుంటూ, కరుణ మరియు సున్నితత్వంతో పనిచేసినందుకు NDRF మరియు SDRF జవాన్లకు నేను సెల్యూట్ మరియు అభినందిస్తున్నాను. డిజాస్టర్ మేనేజ్‌మెంట్ రంగంలో పనిచేస్తున్న చాలా మంది తమ ప్రాణాలను కూడా త్యాగం చేశారని నాకు తెలుసు. ఒకరి ప్రాణాలను పణంగా పెట్టి తమ ప్రాణాలను పణంగా పెట్టిన జవాన్లకు ఈరోజు నివాళులర్పిస్తున్నాను. అలాంటి వారందరికీ గౌరవప్రదంగా నమస్కరిస్తూ, మీ అందరికీ పరాక్రమ్ దివస్ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తూ నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు!