Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at the unveiling of hologram statue of Netaji at India Gate
23 JAN 2022 10:36PM by PIB Delhi
Present in this historic program are my colleagues from the Council of Ministers Shri Amit Shah, Shri Hardeep Puri ji, other cabinet members, trustees of INA, members of NDMA, jury members, Directors General of NDRF, Coast Guards and IMD, winners of the disaster management awards, all other dignitaries, brothers and sisters!
On the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose, the brave son of Mother India, I bow down to him on behalf of the entire country. This day is historical, this period is also historical and this place, where all of us have gathered, is also historical. Symbol of India's democracy, our Parliament, many buildings symbolizing our activity and dedication to people and the National War Memorial dedicated to our brave martyrs are also nearby. In the light of all this, today we are celebrating Amrit Mahotsav at India Gate and paying respectful tributes to Netaji Subhas Chandra Bose, who gave us the confidence of a free and sovereign India, who told the British authority proudly with great confidence and courage - “I will not beg for freedom, I will achieve it”. The grand statue of our Netaji, who established the first independent government on the soil of India, is being installed in digital form near India Gate. Soon this hologram statue will be replaced by a huge granite statue. This statue is a tribute of a grateful nation to the great hero of Netaji Subhas. This statue of Netaji Subhas will give a sense of national obligation to our democratic institutions and our generations and will continue to inspire the present and future generations.
Friends,
Since last year, the nation has started celebrating Netaji's birth anniversary as Parakram Diwas. Today, Subhas Chandra Bose ‘Aapda Prabandhan Puraskar’ (Disaster Management Awards) have also been given on the occasion of Parakram Diwas. Taking inspiration from Netaji's life, it was announced to give these awards. I congratulate all the individuals and organizations from 2019 to 2022 who have been honored today.
Friends,
A proverb suits very well to the attitude towards disaster management in our country hitherto – to dig a well when you are thirsty. And there is another saying in Kashi region, which I represent: भोज घड़ी कोहड़ा रोपे i.e., to start growing Kohda vegetable during feast. That is, remedial measures were explored only at the time of disaster. Not only this, there existed a perplexing system about which very few people know. For years, the Agriculture Department used to deal with disasters. The root cause of this was that the Ministry of Agriculture was assigned the role of dealing with the situation arising out of floods, heavy rains and hailstorms. This system of disaster management continued like this in the country. But the nation was forced to think afresh in the wake of the Gujarat earthquake in 2001. It changed the meaning of disaster management. We pushed all departments and ministries into relief and rescue work. Learning from the experiences of that time, the Gujarat State Disaster Management Act was enacted in 2003. Gujarat became the first state in the country to enact such a law to deal with disasters. Later, the Central Government, drawing lessons from the laws of Gujarat, enacted a similar Disaster Management Act in 2005 for the entire country. It was only after this law that the National Disaster Management Authority was formed. This law also helped the country a lot in the fight against Corona.
Friends,
Since 2014, our government has undertaken sweeping measures at the national level to make disaster management effective. We have emphasized on Relief, Rescue, Rehabilitation as well as Reform. We strengthened, modernized and expanded the NDRF across the country. We adopted best possible practices, from space technology to planning and management. Our NDRF, SDRF and security forces personnel put their lives on the line in saving each and every life. Therefore, this is the occasion to express gratitude and salute all those who risk their lives, whether they are NDRF or SDRF personnel, or our security forces.
Friends,
If we continue to strengthen our systems, then the capacity to deal with disasters also grows simultaneously. If I talk about one or two years of the Corona period, there were several calamities even in the midst of this pandemic. On the one hand, while we were fighting against Corona, on the other hand, there were earthquakes and floods in many areas. Cyclones hit the eastern coasts, including Odisha and West Bengal, and western coasts, including Goa, Maharashtra and Gujarat. Earlier, hundreds of people used to die in a cyclone, but not this time. The nation answered every challenge with a new force. As a result, we were able to save maximum lives during these disasters. Today major international agencies are appreciating this potential and change in India. Today there exists such an end-to-end cyclone response system in the country where the central, state governments, local administration and all agencies work together. The warning system has been improved for floods, droughts and cyclones. Advanced tools for disaster risk analysis and disaster risk maps for different areas have been created with the help of states. It is benefiting all the states and the stakeholders. And most importantly, Disaster Management has become a matter of public participation and public trust in the country today. I am told that the youths are becoming part of schemes like 'Aapda Mitra' of NDMA and shouldering responsibility. That is, public participation is increasing. If there is a disaster somewhere, people do not remain victims, rather they confront the disaster by becoming volunteers. That is, disaster management is no longer just a government responsibility, but it has become a model of 'Sabka Prayas'.
And friends,
When I talk about ‘Sabka Prayas’, it involves efforts in every sphere; a holistic approach. While giving priority to disaster management, we have also made many changes in our education system. Efforts are underway to add disaster management and subjects related to infrastructure to the curriculum of civil engineering and architecture courses. The Government has also enacted Dam Safety Act to deal with situations arising out of dam failure.
Friends,
Whenever there is a disaster anywhere in the world, there are discussions about tragic deaths and evacuations besides huge economic losses. But the loss of infrastructure in a disaster is beyond imagination. That is why it is very necessary to develop infrastructure in a way so that it can withstand even disasters. Today India is moving fast in this direction. The houses being built under the PM Awas Yojana in areas where there is a high risk of earthquake, flood or cyclone take care of these concerns. Disaster management has also been taken care of in the Char Dham mega project underway in Uttarakhand. Priority has been given to the specifics related to disaster management in the new expressways being built in Uttar Pradesh. Provision has also been made so that these expressways can be used for landing of aircraft in case of emergency. This is the vision and the way of thinking of New India.
Friends,
In view of the Disaster Resilient Infrastructure, India has also given the idea of ​​a very large institution to the world. It is CDRI - Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. Britain has become our main partner in this initiative of India and today 35 countries of the world have joined it. We have seen a lot of joint military exercises by armies in different countries of the world. It is an old tradition and is often discussed. But India has for the first time started the tradition of Joint Drill for Disaster Management. Our disaster management agencies have provided their services to many countries in difficult times, fulfilling their duty towards humanity. When Nepal was devastated by the earthquake, India as a friendly nation did not waste time in sharing that misery. Our NDRF personnel reached there immediately. India's experience of disaster management is not only for us but for the entire humanity. You will recall that India launched the South Asia Geostationary communication satellite in 2017. Our friendly countries of South Asia are getting its benefits in the field of weather and communication.
Friends,
Whatever be the circumstances, if we have the courage, we can turn disaster into an opportunity. This is the message Netaji gave us during the freedom struggle. Netaji used to say: “Never lose faith in the dream of independent India. There is no power in the world that can shake India." Today we have a goal to fulfill the dreams of an independent India. We have before us the goal to build a new India before 2047, the hundredth year of independence. On the basis of the faith that Netaji had in the country, the feelings that he had, I can say that there is no power in the world that can stop India from reaching this goal. Our successes are proof of our determination. But, this journey is still a long one. We still have many summits to overcome. For this, it is necessary that we should be aware of the history of the country, the tenacity and sacrifices that shaped it in the journey of thousands of years.
Brothers and sisters,
This is the resolve of Amrit Mahotsav of freedom that India will revive its identity and inspirations. It was unfortunate that attempts were made to erase the contribution of many great personalities along with the culture and ethos of the country after independence. The freedom struggle involved the penance of lakhs of countrymen, but efforts were made to limit their history as well. But today, after decades of independence, the country is correcting those mistakes. The country is developing the ‘Panchatirths’ associated with Babasaheb Ambedkar in keeping with their dignity. Today the Statue of Unity has become a pilgrimage for the glory of Sardar Vallabhbhai Patel all over the world. We have also started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’. Adivasi (tribal) museums are being built in different states to highlight the contribution and history of the tribal society. And every legacy related to the life of Netaji Subhas Chandra Bose is also being cherished by the country with full pride. On the occasion of the 75th anniversary of Netaji hoisting the tricolor in Andaman, an island in Andaman has been named after him. In December, a special 'Sankalp Smarak' was dedicated to Netaji Subhas Chandra Bose in Andaman. This memorial is a tribute to Netaji as well as to the soldiers of the Indian National Army, who laid down their lives for freedom. I was privileged to visit Netaji's ancestral home in Kolkata on this very day last year. The way he slipped out of Kolkata, the room in which he used to study, the stairs and walls of his house that experience is beyond words.
Friends,
I also cannot forget the day when the Azad Hind government completed 75 years on 21st October 2018. In a special ceremony held at the Red Fort, I had hoisted the tricolor wearing the cap of the Azad Hind Fauj. That moment is phenomenal and unforgettable. I am happy that a memorial related to the Azad Hind Fauj is being built in the Red Fort itself. It is also my priceless memory when I saw the ex-servicemen of Azad Hind Fauj in the parade of 26 January in 2019. I also consider it my privilege that our government got an opportunity to declassify the files related to Netaji.
Friends,
If Netaji Subhas was determined to do something, then no power could stop him. We have to move ahead taking inspiration from Netaji Subhas's 'Can Do, Will Do' spirit. He knew this and therefore used to say always that nationalism has infused such a creative power in India which had been sleeping inside the people for centuries. We also have to keep nationalism alive and create it simultaneously. Similarly, the national consciousness has to be kept awake. I am confident that together we will be able to make India the India of Netaji Subhas's dreams. I once again wish you all a very Happy Parakram Diwas. Today I especially congratulate the personnel of NDRF and SDRF who have made their mark in a very short span of time. Today, wherever there is a disaster or reports of possibilities of disaster like a cyclone, normal human beings are assured of help when they see NDRF personnel in uniform. It is like when they see the army personnel arriving for rescue in any disaster. Similarly, the soldiers of NDRF and SDRF have demonstrated their might. Remembering Netaji on Parakram Diwas, I salute and congratulate the NDRF and SDRF jawans for working with compassion and sensitivity. I know many people working in the field of disaster management have also sacrificed their lives. Today, I also pay homage to the jawans who put their lives at stake to save someone's life. While bowing respectfully to all such people, I end my speech by wishing you all a very happy Parakram Diwas. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇન્ડિયા ગેટ ખાતે નેતાજીની હોલોગ્રામ પ્રતિમાના અનાવરણ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 JAN 2022 10:36PM by PIB Ahmedabad
આ ઐતિહાસિક કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત મંત્રી પરિષદના મારા સાથી શ્રી અમિત શાહ, શ્રી હરદિપ પુરી જી, મંત્રીમંડળના અન્ય સદસ્ય, આઇએનએના તમામ ટ્રસ્ટી, જ્યુરીના સદસ્ય, એનડીઆરએફ, કોસ્ટ ગાર્ડ અને આઇએમડીના ડાયરેક્ટર જનરલ, આપદા પ્રબંધન પુરસ્કારોના તમામ વિજેતા સાથી, અન્ય તમામ મહાનુભાવો તથા ભાઈઓ અને બહેનો,
ભારતના માતાના વીર સપૂત નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની 125મી જન્મજયંતી અવસરે સમગ્ર દેશ વતી હું આજે કોટિ કોટિ પ્રણામ કરું છું. આ દિવસ ઐતિહાસિક છે અને આ સમયગાળો, કાળખંડ પણ ઐતિહાસિક છે. અને આ સ્થળ જ્યાં આપણે સૌ એકત્રિત થયા છીએ તે પણ ઐતિહાસિક છે. ભારતની લોકશાહીનું પ્રતિક આપણી સંસદ પણ નજીકમાં જ છે, આપણી ક્રિયાશીલતા અને લોકનિષ્ઠાના પ્રતિક અનેક ભવન પણ આપણી સાથે નજીકમાં જ નજરે પડે છે. આપણા વીર શહીદોને સમર્પિત નેશનલ વોર મેમોરિયલ પણ નજીકમાં જ છે. આ તમામની છત્રછાયામાં આજે આપણે ઇન્ડિયા ગેટ ખાતે અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યા છીએ અને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝને આદરપૂર્વત શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી રહ્યા છીએ. નેતાજી સુભાષ જેમણે આપણને સ્વાધીન અને સંપ્રભુ ભારતનો ભરોસો અપાવ્યો હતો. જેમણે અત્યંત ગર્વ સાથે, ઉંચા આત્મવિશ્વાસ સાથે, એકદમ સાહસ સાથે અંગ્રેજી સત્તાની સામે કહ્યું હતું કે “હું સ્વતંત્રતાની ભીખ નહીં લઉં, હું સ્વતત્રતા હાંસલ કરીશ”. જેમણે ભારતની ધરતી પર પહેલી આઝાદ સરકારની સ્થાપના કરી હતી. આપણા એ નેતાજીની ભવ્ય પ્રતિમા આજે ડિજિટલ સ્વરૂપમાં ઇન્ડિયા ગેટની નજીકમાં સ્થાપિત થઈ રહી છે. ટૂંક સમયમાં જ આ હોલોગ્રામ પ્રતિમાને સ્થાને ગ્રેનાઇટની વિશાળ પ્રતિમા પણ સ્થપાશે. આ પ્રતિમા આઝાદીના મહાનાયક પ્રત્યે કૃતજ્ઞ રાષ્ટ્રની શ્રદ્ધાંજલિ છે. નેતાજી સુભાષની આ પ્રતિમા લોકતાંત્રિક સંસ્થાઓને, આપણી પેઢીઓને રાષ્ટ્રીય કર્તવ્યનો બોધ આપશે, આવનારી પેઢીઓને અને વર્તમાન પેઢીને સતત પ્રેરણા આપતી રહેશે.
સાથીઓ,
ગયા વર્ષથી દેશે નેતાજીની જયંતીને પરાક્રમ દિવસ તરીકે ઉજવવાનું શરૂ કર્યું છે. આજે પરાક્રમ દિવસના અવસરે સુભાષચંદ્ર બોઝ આપદા પુરસ્કાર પણ એનાયત કરાયા છે. નેતાજીના જીવનમાંથી પ્રેરણા લઈને જ આ પુરસ્કારો એનાયત કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. વર્ષ 2019થી 2022 સુધી, આ સમયના તમામ વિજેતાઓ, તમામ વ્યક્તિઓ, તમામ સંસ્થાઓને આજે સન્માનનો અવસર સાંપડ્યો છે. હું એ તમામને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
આપણા દેશમાં આપદા પ્રબંધનને લઈને જે પ્રકારનું વલણ રહ્યું છે તેના ઉપર એક કહેવત એકદમ સચોટ બેસે છે – જ્યારે તરસ લાગે ત્યારે કૂવો ખોદવો. અને હું જે કાશી ક્ષેત્રમાંથી આવું છું ત્યાં તો અન્ય એક કહેવત પણ છે. તેઓ કહે છે કે ભોજ ઘડી કોહડા રોપે. એટલે કે જ્યારે ભોજનનો સમય થઈ ગયો ત્યારે કોહડાનું શાક ગાડવા લાગ્યા. એટલે કે જ્યારે આપત્તિ માથે આવી જાય ત્યારે તેમાંથી બચવાના ઉપાયો શોધવામાં આવે છે. આટલું જ નહીં પણ નવાઈ પમાડનારી અન્ય એક વ્યવસ્થા પણ હતી જેના વિશે ઘણા ઓછા લોકોને માહિતી હશે. આપણા દેશમાં ઘણા વર્ષોથી આપત્તિ, આપદાનો વિષય કૃષિ વિભાગ પાસે રહ્યો હતો. તેનું મૂળ કારણ એ હતું કે અતિવૃષ્ટિ, ઓલા પડવા જેવી પરિસ્થિતિ પેદા થતી હતી. તેનો સામનો કરવાની જવાબદારી, તેને લગતી બાબતો કૃષિ મંત્રાલય હેઠળ આવતી હતી. દેશમાં આપદા પ્રબંધન આવી જ રીતે ચાલતું હતું. પરંતુ 2001માં ગુજરાતમાં ભૂકંપ આવ્યા બાદ જે કાંઈ બન્યું તેણે દેશને નવેસરથી વિચારવા માટે મજબૂર કરી દીધો. હવે તેણે આપદા પ્રબંધનનો દૃષ્ટિકોણ બદલી નાખ્યો. અમે તમામ વિભાગો અને મંત્રાલયોને રાહત અને બચાવની કામગીરીમાં સાંકળી દીધા. એ વખતના જે અનુભવો હતા તેમાથી શીખીને જ 2003માં ગુજરાત સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટની રચના કરવામાં આવી. આપત્તિનો સામનો કરવા માટે આ રીતે કાયદો બનાવનારું ગુજરાત એક પ્રકારે દેશનું પ્રથમ રાજ્ય બન્યું. ત્યાર બાદ કેન્દ્ર સરકારે ગુજરાતના કાનૂનમાંથી સબક લઈને 2005માં સમગ્ર દેશમાં આવો જ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ બનાવ્યો. આ કાનૂન બાદ નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટીની રચનાનો માર્ગ મોકળો બન્યો. આ જ કાનુને કોરોના સામેની લડતમાં પણ દેશની ખૂબ મદદ કરી.
સાથીઓ,
ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટને અસરકારક બનાવવા માટે 2014 પછી અમારી સરકારે રાષ્ટ્રીય સ્તર પર ચારે તરફ કાર્ય કર્યુ છે. અમે રાહત, બચાવ અને પુનર્વસન પર ભાર આપવાની સાથે સાથે સુધારણા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. અમે એનડીઆરએફને મજબૂત કર્યું, તેનું આધુનિકીકરણ કર્યું અને દેશભરમાં તેનો વ્યાપ વધાર્યો. સ્પેસ ટેકનોલોજીથી લઈને પ્લાનિંગ અને મેનેજમેન્ટ સુધી શક્ય તેટલી સર્વશ્રેષ્ઠ કાર્યશૈલી અપનાવી. અમારા એનડીઆરએફના સાથી, તમામ રાજ્યોના એસડીઆરએફ અને સુરક્ષા દળોના જવાનો પોતાના જીવની બાજી લગાવીને એક એક જીવન બચાવે છે. આથી જ આજે આ પળે આ પ્રકારની જીવની બાજી લગાવનારા, અન્યના જીવન બચાવવા માટે ખુદનો જીવ જોખમમાં મૂકનારાઓ પછી તે એનડીઆરએફ હોય, એસડીઆરએફ હોય, આપણા સુરક્ષા દળોના સાથીઓ હોય, આ તમામે તમામ પ્રત્યે આજે આભાર પ્રગટ કરવાનો, તેમને સલામ કરવાનો આજે સમય છે.
સાથીઓ.
જો આપણે આપણી વ્યવસ્થાઓને મજબૂત કરીને ચાલીએ તો આપત્તિનો સામનો કરવાની ક્ષમતા દિવસે દિવસે વધતી જાય છે. હું આ જ કોરોનાકાળના એક બે વર્ષની વાત કરું તો આ મહામારી વચ્ચે દેશ સામે નવી આપત્તિઓ આવીને ઉભી રહી ગઈ. એક તરફ કોરોના સામે તો લડત આપી જ રહ્યા હતા. એવામાં અનેક સ્થળે ભૂકંપ આવ્યા, ઘણા સ્થળે પૂર આવ્યા, ઓડિશા, પશ્ચિમ બંગાળ સહિત પૂર્વીય ક્ષેત્રોમાં વાવાઝોડું આવ્યું, ગોવા, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત અને પશ્ચિમ કાંઠે પણ વાવાઝોડું આવ્યું, અગાઉ એક એક વાવાઝોડામાં સેંકડો લોકોના મોત થતા હતા પરંતુ આ વખતે આમ બન્યું નહીં. દેશે દરેક પડકારનો જવાબ એક નવી તાકાત સાથે આપ્યો, આ જ કારણસર આ આપત્તિમાં આપણે વધુમાં વધુ જીવન બચાવવામાં સક્ષમ રહ્યા. આજે મોટી મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સી, ભારતના આ સામર્થ્ય, ભારતમાં આવેલા આ પરિવર્તનની પ્રશંસા કરી રહી છે. આજે દેશમા એક એવી end-to-end cyclone response system છે જેમાં કેન્દ્ર, રાજ્ય, સ્થાનિક પ્રશાંસન અને તમામ એજન્સી એક સાથે મળીને કાર્ય કરી રહી છે. પૂર, દુકાળ, વાવાઝોડું આ તમામ આપત્તિ માટે ચેતવણી સિસ્ટમમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. ડિઝાસ્ટર રિસ્ક એનાલિસિસ માટે એડવાન્સ ટુલ્સ બનાવવામાં આવ્યા છે. રાજ્યોની મદદથી અલગ અલગ ક્ષેત્રો માટે ડિઝાસ્ટર રિસ્ક મેપ બનાવવામાં આવ્યા છે. તેનો લાભ તમામ રાજ્યોને, તમામ હિસ્સેદારોને મળી રહ્યો છે. અને સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે આજે ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ — આપદા પ્રબંધન આજે દેશમાં જનભાગીદારી અને જન વિશ્વાસનો વિષય બની ગયો છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે એનડીએમએન આપદા મિત્ર સ્કીમ મારફતે યુવાનો આગળ આવી રહ્યા છે. આપદા મિત્રના રૂપમાં જવાબદારીઓ ઉઠાવી રહ્યા છે. એટલે કે જન ભાગીદારી વધી રહી છે. ક્યાંય કોઈ આફત આવે છે તો લોકો તેનો ભોગ બનતા નથી પણ તેઓ સ્વયંસેવક બનીને આપત્તિનો સામનો કરે છે. એટલે કે આપદા પ્રબંધન હવે એક સરકારી કામ માત્ર રહ્યું નથી પરંતુ તે ‘સૌના પ્રયાસ’નું એક મોડલ બની ગયું છે.
સાથીઓ,
જ્યારે હું સૌના પ્રયાસની વાત કરું છું તો તેમાં તમામ ક્ષેત્રમાં થઈ રહેલા પ્રયાસ, એક ધાર્મિક અભિગમ પણ સામેલ છે. આપત્તિ પ્રબંધનને પ્રાથમિકતા આપતા અમે આપણી શિક્ષણની સિસ્ટમમાં પણ ઘણા પરિવર્તન કર્યા છે. જે સિવિલ એન્જિનિયરિંગના કોર્સ હોય છે, આર્કિટેક્ચર સાથે સંકળાયેલા કોર્સ હોય છે, તેના પાઠ્યક્રમમાં ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટને સામેલ કર્યું, માળખાની રચના કેવી હોય તેની ઉપર વિષયોને સાંકળવા, આ તમામ કામો પ્રયાસરત છે. સરકારે ડેમોની નિષ્ફળતાની સ્થિતિનો સામનો કરવા માટે ડેમ સેફ્ટી કાનૂનની પણ રચના કરી.
સાથીઓ,
દુનિયામાં જ્યારે પણ કોઈ આપત્તિ આવે છે ત્યારે તેમાં લોકોના મોત થયાની ચર્ચા થાય છે કે આટલા લોકોના મોત થયા કે આમ બન્યું, આટલા લોકોનું સ્થળાંતર કરાયું, આર્થિક નુકસાન પણ ઘણું થતું હોય છે. તેની પણ ચર્ચા થતી રહેતી હોય છે. પરંતુ આપત્તિમાં ઇન્ફ્ર્રાસ્ટ્રક્ચરનું નુકસાન થતું હોય છે તે કલ્પના બહાર હોય છે. તેથી જ એ અત્યંત જરૂરી છે કે આજના સમયમાં ઇન્ફ્ર્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ એવું હોવું જોઇએ જે હોનારતો સામે ટકી શકે. તેનો સામનો કરી શકે. ભારત આજે એ દિશામાં પણ ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. જે ક્ષેત્રમાં ભૂકંપ, પૂર અને વાવાઝોડાનું જોખમ વધારે રહે છે ત્યાં પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ બનતા મકાનોમાં પણ આ બાબતનું ધ્યાન રાખવામાં આવી રહ્યું છે. ઉત્તરાખંડમાં ચાર ધામ મહા પરિયોજનાનું કામ ચાલી રહ્યું છે તેમાં પણ આપદા પ્રબંધનનું ધ્યાન રાખવામાં આવી રહ્યું છે. ઉત્તર પ્રદેશમાં જે નવા એક્સપ્રેસ વે બની રહ્યા છે તેમાં પણ આપદા પ્રબંધન સાથે સંકળાયેલી નાની નાની બાબતોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. કટોકટીની પરિસ્થિતિમાં આ એક્સપ્રેસ વે વિમાન ઉતારવામાં કામમાં આવી શકે તેની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ જ તો નવા ભારતનું વિઝન છે, નવા ભારતની વિચારવાની સ્ટાઇલ છે.
સાથીઓ,
Disaster Resilient Infrastructure ના આ વિચારના સાથે ભારતે દુનિયાને પણ એક મોટી સંસ્થાનો વિચાર આપ્યો છે. ભેટ આપી છે. આ સંસ્થા છે સીડીઆરઆઇ - Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. ભારતની આ પહેલમાં બ્રિટન આપણું મુખ્ય સાથી બન્યું છે. અને આજે દુનિયાના 35 દેશ તેમાં જોડાઈ ચૂક્યા છે. દુનિયાના અલગ અલગ દેશોની વચ્ચે, લશ્કરની વચ્ચે આપણે જોઇન્ટ મિલિટરી એક્સરસાઇઝ તો ઘણી જોઇ છે. પુરાણી પરંપરા છે તેની ચર્ચા પણ થાય છે. પણ ભારતે પહેલી વાર ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ માટે જોઇન્ટ ડ્રિલની પરંપરા શરૂ કરી છે. ઘણા દેશોમાં મુશ્કેલીના સમયમાં આપણી ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ સાથે સંકળાયેલી એજન્સીઓએ પોતાની સેવા આપી છે, માનવતા પ્રત્યેના પોતાના કર્તવ્યનું પાલન કર્યું છે. જ્યારે નેપાળમાં ભૂકંપ આવ્યો, આવડી મોટી તારાજી થઈ તો ભારતે એક મિત્ર દેશના રૂપમાં આ દુઃખને વહેંચવામાં જરાય પાછી પાની કરી નહીં. જરાય વિલંબ કર્યો નહીં. આપણા એનડીઆરએફના જવાનો તરત જ ત્યાં પહોંચી ગયા. ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટનો ભારતનો અનુભવ માત્ર આપણા માટે જ નહીં પણ સમગ્ર માનવતા માટે આમ સૌને યાદ હશે, 2017માં ભારતે સાઉથ એશિયા જિયો સ્ટેશનરી કમ્યુનિકેશન સેટેલાઇટ લોંચ કર્યો. હવામાન અને કમ્યુનિકેશનના ક્ષેત્રમાં તેનો લાભ આપણા દક્ષિણ એશિયાના મિત્ર દેશોને મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
પરિસ્થિતિ ગમે તેવી હોય પણ જો આપણામાં જુસ્સો હોય તો આપત્તિને પણ આપણે અવસરમાં ફેરવી શકીએ છીએ. આ જ સંદેશ નેતાજીએ આપણને આઝાદીની લડત વખતે આપ્યો હતો. નેતાજી કહેતા હતા કે ક્યારેય પણ સ્વતંત્ર ભારતના સપનાનો વિશ્વાસ ગુમાવશો નહીં. દુનિયાની કોઈ શક્તિ નથી જે ભારતને હલાવી શકે. આજે આપણી સામે આઝાદ ભારતના સપનાઓ પૂરા કરવાનો લક્ષ્યાંક છે. આપણી સામે આઝાદીના એકસોમા વર્ષ અગાઉ 2047 અગાઉ નવા ભારતનો લક્ષ્યાંક છે. અને નેતાજીને દેશ ઉપર જે ભરોસો હતો, જે ભાવ નેતાજીના દિલમાં ઉભરતા હતા. અને તેમના જ આ ભાવને કારણે હું કહી શકું છું કે દુનિયાની કોઈ તાકાત નથી જે ભારતને આ લક્ષ્યાંક સુધી પહોંચતા રોકી શકે. આપણી સફળતા આપણી સંકલ્પ શક્તિનો પુરાવો છે. પણ આ યાત્રા હજી લાંબી છે, આપણે હજી ઘણા શિખર સર કરવાના છે. તેના માટે જરૂરી છે આપણે દેશના ઇતિહાસના, હજારો વર્ષોની આ યાત્રામાં તેને આકાર આપનારા તપ, ત્યાગ અને બલિદાનોમાંથી બોધ મેળવવાનો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનો સંકલ્પ છે કે ભારત પોતાની ઓળખ અને પ્રેરણાઓને પુનર્જિવિત કરશે. એ કમનસીબી રહી છે કે આઝાદી બાદ દેશની સંસ્કૃતિ અને સંસ્કારોની સાથે સાથે અનેક મહાન વ્યક્તિઓના યોગદાનને મિટાવવાનું કામ કરવામાં આવ્યું. સ્વાધીનતા સંગ્રામમાં લાખો લાકો દેશવાસીઓની તપસ્યા સામેલ હતી પંરંતુ તેના ઇતિહાસને પણ સિમિત કરવાનો પ્રયાસ કરાયો હતો. પરંતુ આજે આઝાદીના દાયકાઓ બાદ દેશ એ ભૂલોને સુધારી રહ્યો છે. તમે જૂઓ બાબા સાહેબ આંબેડકર સાથે સંકળાયેલી પંચતીર્થોને દેશ તેની ગરિમાને અનુરૂપ વિકસિત કરી રહ્યો છે. સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી આજે સમગ્ર દુનિયામાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના યશગાનનું તીર્થ બની ગયું છે. ભગવાન બિરસા મુન્ડાની જયંતીને જનજાતિય ગૌરવ દિવસના રૂપમાં મનાવવાની શરૂઆત પણ આપણે સૌ કરી દીધી છે. આદિવાસી સમાજના યોગદાન અને ઇતિહાસને સામે લાવવા માટે અલગ અલગ રાજ્યોમાં આદિવાસી મ્યુઝિયમ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. અને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝના જીવન સાથે સંકળાયેલા તમામ વારસાને પણ દેશ સંપૂર્ણ ગૌરવ સાથે સાંકળી રહ્યો છે. નેતાજી દ્વારા આંદામાનમાં તિરંગો લહેરાવવાની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે આંદામાનમાં એક ટાપુનુ નામ તેમના નામ પર રાખવામાં આવ્યું છે. હજી હમણા ડિસેમ્બરમાં જ આંદામાનમાં એક વિશેષ સંકલ્પ સ્મારક નેતાજી સુભાષ ચદ્ર બોઝને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું છે. આ સ્મારક નેતાજીને સાથે સાથે ઇન્ડિયન નેશનલ આર્મીના એ જવાનો માટે પણ શ્રદ્ધાંજલિ છે જેમણે આઝાદી માટે પોતાનું સર્વસ્વ ન્યોચ્છાવર કરી દીધું હતું. આ મારું સૌભાગ્ય છે કે ગયા વર્ષે આજના જ દિવસે મને કોલકાતામાં નેતાજીના પૈતૃક નિવાસે જવાની તક મળી હતી. જે રીતે તેઓ કોલકાતાથી નીકળ્યા હતા, જે કમરામાં બેસીને તેઓ અભ્યાસ કરતા હતા, તેમના ઘરની સીડીઓ, તેમના ઘરની દિવાલો, તેના દર્શન કરવા તે અનુભવ શબ્દોમાં વર્ણવી શકાય તેમ નથી.
સાથીઓ,
હું 2018ની 21મી ઓક્ટોબરનો એ દિવસ ભૂલી શકું નહીં જ્યારે આઝાદ હિન્દ સરકારના 75 વર્ષ પૂર્ણ થયા હતા. લાલ કિલ્લા પર યોજાયેલા વિશેષ સમારંભમાં મેં આઝાદ હિન્દ ફોજની કપ પહેરીને તિરંગો લહેરાવ્યો હતો. એ પણ અદભૂત છે, એ પણ અવિસ્મરણીય છે. મને આનંદ છે કે લાલ કિલ્લામાં જ આઝાદ હિન્દ ફોજ સાથે સંકળાયેલા એક સ્મારક પર પણ કાર્ય થઈ રહ્યું છે. 2019માં, 26મી જાન્યુઆરીની પરેડમાં આઝાદ હિન્દ ફોજના પૂર્વ સૈનિકોને જોઇને મન જેટલું પ્રફુલ્લિત થયું તે મારી અણમોલ સ્મૃતિ છે. અને તેને પણ હું મારું સૌભાગ્ય માનું છું કે અમારી સરકારને નેતાજી સાથે સંકળાયેલી ફાઇલો સાર્વજનિક કરવાની તક મળી છે.
સાથીઓ,
નેતાજી સુભાષ કોઈ વાત નક્કી કરી લે તો તેમને કોઈ તાકાત રોકી શકતી ન હતી. આપણે નેતાજીની “કરી શકીએ છીએ, કરીશું ”ની ભાવનામાંથી પ્રેરણા લઈને આગળ વધવાનું છે. તેઓ એ જાણતા હતા તેથી એ વાત હંમેશાં કરતા હતા કે ભારતે રાષ્ટ્રવાદની એવી સર્જનાત્મક શક્તિનો સંચાર કર્યો છે જે સદીઓથી લોકી અંદર સૂતેલી પડી હતી. આપણે રાષ્ટ્રવાને જીવંત રાખવાનો છે. આપણે સર્જન પણ કરવાનું છે અને રાષ્ટ્ર ચેતનાને પણ જાગૃત રાખવાની છે. મને વિશ્વાસ છે કે આપણે સાથે મળીને ભારતને નેતાજી સુભાષનું ભારત બનાવવામાં સફળ રહીશું. આપ સૌને ફરી એક વાર પરાક્રમ દિવસની ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું અને હું આજે એનડીઆરએફ, એસડીઆરએફના લોકોને પણ વિશેષરૂપથી અભિનંદન પાઠવું છું કેમ કે ઘણા ઓછા સમયગાળામાં તેમણે પોતાની ઓળખ બનાવી છે. આજે ગમે તે સ્થાને આફત હોય કે આફત અંગેની સંભાવનાના અહેવાલ હોય, જેમ કે વાવાઝોડું...અને જ્યારે એનડીઆરએફના જવાનો તેમના યુનિફોર્મમાં જોવા મળે છે તો સામાન્ય માનવીને એક ભરોસો બેસી જાય છે કે હવે મદદ પહોંચી ગઈ છે. આટલા ટૂંકા ગાળામાં કોઈ સંસ્થા કે તેના યુનિફોર્મની ઓળખ બની જવી એટલે કે આપણા દેશમાં કોઈ તકલીફ હોય અને લશ્કરના જવાન આવી જાય તો સામાન્ય નાગરિકને સંતોષ થઈ જાય છે કે ભાઈ હવે આ લોકો આવી ગયા છે. આવું જ આજે એનડીઆરએફ અને એસડીઆરએફના જવાનોએ પોતાના પરાક્રમ દ્વારા આમ કરી દેખાડ્યું છે. હું પરાક્રમ દિવસના અવસરે નેતાજીનું સ્મરણ કરીને, હું એનડીઆરએફના જવાનોને, એસડીઆએફના જવાનોને તેમણે જે કાર્યને જે કરુણા સાથે ઉપાડ્યું છે તે માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. તેમનું અભિવાદન કરું છું. હું જાણું છું કે આ આપદા પ્રબંધનના કાર્યમાં, આ ક્ષેત્રમાં કાર્ય કરનારા ઘણા લોકોએ પોતાના જીવનના બલિદાન આપ્યા છે. હું આજે એવા જવાનોને શ્રદ્ધાંજલિ આપું છું જેમણે કોઇનું જીવન બચાવવા માટે પોતાનું જીવન દાવ પર લગાવી દીધું હતું. એવા તમામને હું આદરપૂર્વક નમન કરીને આપ સૌને આજે પરાક્રમ દિવસને ખૂબ ખૂબ શુભકામના પાઠવું છું અને મારી વાણીને વિરામ આપું છું. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.