ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ’ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 JAN 2022 10:36PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ, INA ਦੇ ਸਾਰੇ ਟਰੱਸਟੀ, NDMA ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਗਣ, jury ਮੈਂਬਰਸ, NDRF, ਕੋਸਟ ਗਾਰਡਸ ਅਤੇ IMD ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲਸ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜੇਤੂ ਸਾਥੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੇ ਵੀਰ ਸਪੂਤ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਦਿਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ, ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਥਾਨ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਵੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ ਪਾਸ ਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਅਨੇਕ ਭਵਨ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵੀ ਪਾਸ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਆਲੋਕ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ’ਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਵਾਧੀਨ (ਸੁਤੰਤਰ) ਅਤੇ ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੜੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੜੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੜੇ ਸਾਹਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਸੱਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਿਹਾ ਸੀ- “ਮੈਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਭੀਖ ਨਹੀਂ ਲਵਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਾਂਗਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਆਜ਼ਾਦ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਗ੍ਰੇਨਾਈਟ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਵੀ ਲਗੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਮਹਾਨਾਇਕ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਤਗ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਾਡੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰਤਵ ਦਾ ਬੋਧ ਕਰਾਏਗੀ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ, ਵਰਤਮਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੀ ਰਹੇਗੀ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਲ 2019 ਤੋਂ 2022 ਤੱਕ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ (ਜੇਤੂਆਂ), ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਵੱਈਆ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕਹਾਵਤ ਬਹੁਤ ਸਟੀਕ ਬੈਠਦੀ ਹੈ- ਜਬ ਪਯਾਸ ਲਗੀ ਤੋ ਕੂਆਂ ਖੋਦਨਾ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਉੱਥੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੀ ਕਹਾਵਤ ਹੈ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ- ਭੋਜ ਘੜੀ ਕੋਹੜਾ ਰੋਪੇ। ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਭੋਜ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕੋਹੜੇ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਉਗਾਉਣ ਲਗਣਾ। ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਆਪਦਾ ਸਿਰ ’ਤੇ ਆ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਖੋਜੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਹੈਰਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਆਪਦਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਪਾਸ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਹੜ੍ਹ, ਅਤਿਵ੍ਰਿਸ਼ਟੀ (ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ), ਓਲੇ ਗਿਰਨਾ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਜੋ ਸਥਿਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਉਸ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦਾ ਜਿੰਮਾ, ਉਸ ਦਾ ਸਬੰਧ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਆਉਂਦਾ ਸੀ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐਸੇ ਹੀ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ 2001 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਕੁਝ ਹੋਇਆ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਸੋਚਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਉਸ ਨੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਾਇਨੇ ਬਦਲ ਦਿੱਤੇ। ਅਸੀਂ ਤਮਾਮ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਝੋਂਕ ਦਿੱਤਾ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹੋਏ ਹੀ 2003 ਵਿੱਚ Gujarat State Disaster Management Act ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਆਪਦਾ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣਿਆ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, 2005 ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਹੀ Disaster Management Act ਬਣਾਇਆ। ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ National Disaster Management Authority ਉਸ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਸਾਫ਼ ਹੋਇਆ। ਇਸੇ ਕਾਨੂੰਨ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਿਜਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਚੌਤਰਫਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Relief, Rescue, Rehabilitation ਉਸ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੀ Reform ’ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ NDRF ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ। ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਤੱਕ, best possible practices ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ। ਸਾਡੇ NDRF ਦੇ ਸਾਥੀ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ SDRFs, ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਦੀ ਬਾਜੀ ਲਗਾ ਕੇ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਇਹ ਪਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜਾਨ ਦੀ ਬਾਜੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ, ਹੋਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਦਾਂਵ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਚਾਹੇ ਉਹ NDRF ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ SDRF ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਹੋਣ, ਇਹ ਸਭ ਦੇ ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅੱਜ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ salute ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਵਕਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਚਲੀਏ, ਤਾਂ ਆਪਦਾ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਵਧਦੀ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੇ ਇੱਕ-ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਵੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਆ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਤਾਂ ਲੜਾਈ ਲੜ ਹੀ ਰਹੇ ਸੀ। ਅਨੇਕ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ’ਤੇ ਭੁਚਾਲ ਆਏ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਆਇਆ। ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਮੇਤ ਪੂਰਬੀ ਤਟਾਂ ’ਤੇ cyclones ਆਏ, ਗੋਆ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਪੱਛਮੀ ਤਟਾਂ ’ਤੇ cyclones ਆਏ, ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸਾਇਕਲੋਨ (ਚੱਕਰਵਾਤ) ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਜਵਾਬ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਹੇ। ਅੱਜ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਏ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ end-to-end cyclone response system ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕਰ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੜ੍ਹ, ਸੋਕਾ, cyclone, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
Disaster risk analysis ਲਈ ਅਡਵਾਂਸਡ ਟੂਲਸ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ Disaster risk maps ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਸਟੇਕ ਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਡਿਜਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ- ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ NDMA ਦੀ ‘ਆਪਦਾ ਮਿੱਤ੍ਰ’ ਜਿਹੀਆਂ ਸਕੀਮਸ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਦਾ ਮਿੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਆਪਦਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਲੋਕ ਵਿਕਟਿਮਸ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੇ, ਉਹ ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਬਣ ਕੇ ਆਪਦਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਇੱਕ holistic approach ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਸਾਰੇ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜੋ ਸਿਵਿਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਕੋਰਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੋਰਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਡਿਜਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੈਸੀ ਹੋਵੇ ਉਸ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਪ੍ਰਯਾਸਰਤ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ Dam Failure ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ, ਡੈਮ ਸੇਫਟੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੋਈ ਆਪਦਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੁਖਦ ਮੌਤ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿ ਇਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ, ਇਤਨਾ ਇਹ ਹੋ ਗਿਆ, ਇਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ, ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਜਿਹਾ ਹੋਵੇ ਜੋ ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟਿਕ ਸਕੇ, ਉਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕੇ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ, ਹੜ੍ਹ ਜਾਂ ਸਾਇਕਲੋਨ (ਚੱਕਰਵਾਤ) ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣ ਰਹੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚਾਰ ਧਾਮ ਮਹਾ-ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੇਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ (ਆਪਾਤ) ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ, ਜਹਾਜ਼ ਉਤਾਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਸਕੇ, ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੋਚਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Disaster Resilient Infrastructure ਦੀ ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਪਹਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਹੈ- CDRI - Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਥੀ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 35 ਦੇਸ਼ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਸੀਂ Joint Military Exercise ਬਹੁਤ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡਿਜਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਲਈ Joint ਡ੍ਰਿਲ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਡਿਜਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਨਿਰਬਾਹ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਬਾਹੀ ਮਚੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੁਖ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਲਈ ਜਰਾ ਵੀ ਦੇਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਾਡੇ NDRF ਦੇ ਜਵਾਨ ਉੱਥੇ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਸਨ। ਡਿਜਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ 2017 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਜੀਓ- ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ communication satellite ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। weather ਅਤੇ communication ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਕੈਸੀਆਂ ਵੀ ਹੋਣ, ਅਗਰ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹੌਸਲਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੇਤਾਜੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਨੇਤਾਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਦੇ ਵੀ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾ ਖੋਣਾ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਤਾਕਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਝਕਝੋਰ (ਹਿਲਾ) ਸਕੇ‘। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੌਂਵੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, 2047 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ, ਜੋ ਭਾਵ ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਤਾਕਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਸਕੇ। ਸਾਡੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਸਾਡੀ ਸੰਕਲਪਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ, ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਹਾਲੇ ਲੰਬੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹਾਲੇ ਕਈ ਸਿਖਰ ਹੋਰ ਪਾਰ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਤਪ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਦਾ ਬੋਧ ਰਹੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦੁਰਭਾਗ ਰਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਨੇਕ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਵਾਧੀਨਤਾ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ) ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ-ਲੱਖ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਡੰਕੇ ਦੀ ਚੋਟ ’ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਠੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੰਚਤੀਰਥਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਯਸ਼ਗਾਨ ਦੀ ਤੀਰਥ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਗੌਰਵ ਨਾਲ ਸੰਜੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੇਤਾਜੀ ਦੁਆਰਾ ਅੰਡਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ’ਤੇ ਅੰਡਮਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਦ੍ਵੀਪ (ਟਾਪੂ) ਦਾ ਨਾਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣੇ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਅੰਡਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ‘ਸੰਕਲਪ ਸਮਾਰਕ’ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਰਕ ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਮੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਨਿਛਾਵਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਪੈਤ੍ਰਿਕ (ਜੱਦੀ) ਆਵਾਸ ਵੀ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਉਹ ਪੜ੍ਹਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੀਆਂ ਪੌੜੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ, ਉਹ ਅਨੁਭਵ, ਸ਼ਬਦਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ 21 ਅਕਤੂਬਰ 2018 ਦਾ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਕੈਪ ਪਹਿਨ ਕੇ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਸੀ। ਉਹ ਪਲ ਅਦਭੁਤ ਹੈ, ਉਹ ਪਲ ਅਭੁੱਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫ਼ੌਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2019 ਵਿੱਚ, 26 ਜਨਵਰੀ ਦੀ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਮਨ ਜਿਤਨਾ ਪ੍ਰਫੁੱਲਿਤ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਵੀ ਮੇਰੀ ਅਨਮੋਲ ਸਮ੍ਰਿਤੀ (ਯਾਦ) ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਸੁਭਾਗ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਫਾਇਲਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਕੁਝ ਠਾਨ ਲੈਂਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਤਾਕਤ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਸਾਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦੀ ‘Can Do, Will Do’ ਸਪਿਰਿਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਉਹ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਤਦੇ ਇਹ ਗੱਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਸਿਰਜਨਾਤਮਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁੱਤੀ ਪਈ ਸੀ। ਸਾਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਵੀ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਜਣਾ ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਵੀ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ, ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਕਿਤੇ ਵੀ ਆਪਦਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਆਪਦਾ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਹੋਣ, ਸਾਇਕਲੋਨ (ਚੱਕਰਵਾਤ) ਜਿਹੀਆਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦੇ ਹਨ। ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਰੋਸਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਿ ਹੁਣ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਨਾ, ਯਾਨੀ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨ ਆ ਜਾਣ ਤਾਂ ਸਾਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਭਈ ਬਸ ਹੁਣ ਇਹ ਲੋਕ ਆ ਗਏ। ਵੈਸਾ ਹੀ ਅੱਜ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਮੈ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਨੂੰ ਸਮਰਣ (ਯਾਦ) ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੈਂ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਜਿਸ ਕਰੁਣਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ – ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵੀ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਅਜਿਹੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾਅ ’ਤੇ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅਜਿਹੇ ਸਭ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਦਰਪੂਵਰਕ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ– ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address at the unveiling of hologram statue of Netaji at India Gate
23 JAN 2022 10:36PM by PIB Delhi
Present in this historic program are my colleagues from the Council of Ministers Shri Amit Shah, Shri Hardeep Puri ji, other cabinet members, trustees of INA, members of NDMA, jury members, Directors General of NDRF, Coast Guards and IMD, winners of the disaster management awards, all other dignitaries, brothers and sisters!
On the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose, the brave son of Mother India, I bow down to him on behalf of the entire country. This day is historical, this period is also historical and this place, where all of us have gathered, is also historical. Symbol of India's democracy, our Parliament, many buildings symbolizing our activity and dedication to people and the National War Memorial dedicated to our brave martyrs are also nearby. In the light of all this, today we are celebrating Amrit Mahotsav at India Gate and paying respectful tributes to Netaji Subhas Chandra Bose, who gave us the confidence of a free and sovereign India, who told the British authority proudly with great confidence and courage - “I will not beg for freedom, I will achieve it”. The grand statue of our Netaji, who established the first independent government on the soil of India, is being installed in digital form near India Gate. Soon this hologram statue will be replaced by a huge granite statue. This statue is a tribute of a grateful nation to the great hero of Netaji Subhas. This statue of Netaji Subhas will give a sense of national obligation to our democratic institutions and our generations and will continue to inspire the present and future generations.
Friends,
Since last year, the nation has started celebrating Netaji's birth anniversary as Parakram Diwas. Today, Subhas Chandra Bose ‘Aapda Prabandhan Puraskar’ (Disaster Management Awards) have also been given on the occasion of Parakram Diwas. Taking inspiration from Netaji's life, it was announced to give these awards. I congratulate all the individuals and organizations from 2019 to 2022 who have been honored today.
Friends,
A proverb suits very well to the attitude towards disaster management in our country hitherto – to dig a well when you are thirsty. And there is another saying in Kashi region, which I represent: भोज घड़ी कोहड़ा रोपे i.e., to start growing Kohda vegetable during feast. That is, remedial measures were explored only at the time of disaster. Not only this, there existed a perplexing system about which very few people know. For years, the Agriculture Department used to deal with disasters. The root cause of this was that the Ministry of Agriculture was assigned the role of dealing with the situation arising out of floods, heavy rains and hailstorms. This system of disaster management continued like this in the country. But the nation was forced to think afresh in the wake of the Gujarat earthquake in 2001. It changed the meaning of disaster management. We pushed all departments and ministries into relief and rescue work. Learning from the experiences of that time, the Gujarat State Disaster Management Act was enacted in 2003. Gujarat became the first state in the country to enact such a law to deal with disasters. Later, the Central Government, drawing lessons from the laws of Gujarat, enacted a similar Disaster Management Act in 2005 for the entire country. It was only after this law that the National Disaster Management Authority was formed. This law also helped the country a lot in the fight against Corona.
Friends,
Since 2014, our government has undertaken sweeping measures at the national level to make disaster management effective. We have emphasized on Relief, Rescue, Rehabilitation as well as Reform. We strengthened, modernized and expanded the NDRF across the country. We adopted best possible practices, from space technology to planning and management. Our NDRF, SDRF and security forces personnel put their lives on the line in saving each and every life. Therefore, this is the occasion to express gratitude and salute all those who risk their lives, whether they are NDRF or SDRF personnel, or our security forces.
Friends,
If we continue to strengthen our systems, then the capacity to deal with disasters also grows simultaneously. If I talk about one or two years of the Corona period, there were several calamities even in the midst of this pandemic. On the one hand, while we were fighting against Corona, on the other hand, there were earthquakes and floods in many areas. Cyclones hit the eastern coasts, including Odisha and West Bengal, and western coasts, including Goa, Maharashtra and Gujarat. Earlier, hundreds of people used to die in a cyclone, but not this time. The nation answered every challenge with a new force. As a result, we were able to save maximum lives during these disasters. Today major international agencies are appreciating this potential and change in India. Today there exists such an end-to-end cyclone response system in the country where the central, state governments, local administration and all agencies work together. The warning system has been improved for floods, droughts and cyclones. Advanced tools for disaster risk analysis and disaster risk maps for different areas have been created with the help of states. It is benefiting all the states and the stakeholders. And most importantly, Disaster Management has become a matter of public participation and public trust in the country today. I am told that the youths are becoming part of schemes like 'Aapda Mitra' of NDMA and shouldering responsibility. That is, public participation is increasing. If there is a disaster somewhere, people do not remain victims, rather they confront the disaster by becoming volunteers. That is, disaster management is no longer just a government responsibility, but it has become a model of 'Sabka Prayas'.
And friends,
When I talk about ‘Sabka Prayas’, it involves efforts in every sphere; a holistic approach. While giving priority to disaster management, we have also made many changes in our education system. Efforts are underway to add disaster management and subjects related to infrastructure to the curriculum of civil engineering and architecture courses. The Government has also enacted Dam Safety Act to deal with situations arising out of dam failure.
Friends,
Whenever there is a disaster anywhere in the world, there are discussions about tragic deaths and evacuations besides huge economic losses. But the loss of infrastructure in a disaster is beyond imagination. That is why it is very necessary to develop infrastructure in a way so that it can withstand even disasters. Today India is moving fast in this direction. The houses being built under the PM Awas Yojana in areas where there is a high risk of earthquake, flood or cyclone take care of these concerns. Disaster management has also been taken care of in the Char Dham mega project underway in Uttarakhand. Priority has been given to the specifics related to disaster management in the new expressways being built in Uttar Pradesh. Provision has also been made so that these expressways can be used for landing of aircraft in case of emergency. This is the vision and the way of thinking of New India.
Friends,
In view of the Disaster Resilient Infrastructure, India has also given the idea of ​​a very large institution to the world. It is CDRI - Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. Britain has become our main partner in this initiative of India and today 35 countries of the world have joined it. We have seen a lot of joint military exercises by armies in different countries of the world. It is an old tradition and is often discussed. But India has for the first time started the tradition of Joint Drill for Disaster Management. Our disaster management agencies have provided their services to many countries in difficult times, fulfilling their duty towards humanity. When Nepal was devastated by the earthquake, India as a friendly nation did not waste time in sharing that misery. Our NDRF personnel reached there immediately. India's experience of disaster management is not only for us but for the entire humanity. You will recall that India launched the South Asia Geostationary communication satellite in 2017. Our friendly countries of South Asia are getting its benefits in the field of weather and communication.
Friends,
Whatever be the circumstances, if we have the courage, we can turn disaster into an opportunity. This is the message Netaji gave us during the freedom struggle. Netaji used to say: “Never lose faith in the dream of independent India. There is no power in the world that can shake India." Today we have a goal to fulfill the dreams of an independent India. We have before us the goal to build a new India before 2047, the hundredth year of independence. On the basis of the faith that Netaji had in the country, the feelings that he had, I can say that there is no power in the world that can stop India from reaching this goal. Our successes are proof of our determination. But, this journey is still a long one. We still have many summits to overcome. For this, it is necessary that we should be aware of the history of the country, the tenacity and sacrifices that shaped it in the journey of thousands of years.
Brothers and sisters,
This is the resolve of Amrit Mahotsav of freedom that India will revive its identity and inspirations. It was unfortunate that attempts were made to erase the contribution of many great personalities along with the culture and ethos of the country after independence. The freedom struggle involved the penance of lakhs of countrymen, but efforts were made to limit their history as well. But today, after decades of independence, the country is correcting those mistakes. The country is developing the ‘Panchatirths’ associated with Babasaheb Ambedkar in keeping with their dignity. Today the Statue of Unity has become a pilgrimage for the glory of Sardar Vallabhbhai Patel all over the world. We have also started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’. Adivasi (tribal) museums are being built in different states to highlight the contribution and history of the tribal society. And every legacy related to the life of Netaji Subhas Chandra Bose is also being cherished by the country with full pride. On the occasion of the 75th anniversary of Netaji hoisting the tricolor in Andaman, an island in Andaman has been named after him. In December, a special 'Sankalp Smarak' was dedicated to Netaji Subhas Chandra Bose in Andaman. This memorial is a tribute to Netaji as well as to the soldiers of the Indian National Army, who laid down their lives for freedom. I was privileged to visit Netaji's ancestral home in Kolkata on this very day last year. The way he slipped out of Kolkata, the room in which he used to study, the stairs and walls of his house that experience is beyond words.
Friends,
I also cannot forget the day when the Azad Hind government completed 75 years on 21st October 2018. In a special ceremony held at the Red Fort, I had hoisted the tricolor wearing the cap of the Azad Hind Fauj. That moment is phenomenal and unforgettable. I am happy that a memorial related to the Azad Hind Fauj is being built in the Red Fort itself. It is also my priceless memory when I saw the ex-servicemen of Azad Hind Fauj in the parade of 26 January in 2019. I also consider it my privilege that our government got an opportunity to declassify the files related to Netaji.
Friends,
If Netaji Subhas was determined to do something, then no power could stop him. We have to move ahead taking inspiration from Netaji Subhas's 'Can Do, Will Do' spirit. He knew this and therefore used to say always that nationalism has infused such a creative power in India which had been sleeping inside the people for centuries. We also have to keep nationalism alive and create it simultaneously. Similarly, the national consciousness has to be kept awake. I am confident that together we will be able to make India the India of Netaji Subhas's dreams. I once again wish you all a very Happy Parakram Diwas. Today I especially congratulate the personnel of NDRF and SDRF who have made their mark in a very short span of time. Today, wherever there is a disaster or reports of possibilities of disaster like a cyclone, normal human beings are assured of help when they see NDRF personnel in uniform. It is like when they see the army personnel arriving for rescue in any disaster. Similarly, the soldiers of NDRF and SDRF have demonstrated their might. Remembering Netaji on Parakram Diwas, I salute and congratulate the NDRF and SDRF jawans for working with compassion and sensitivity. I know many people working in the field of disaster management have also sacrificed their lives. Today, I also pay homage to the jawans who put their lives at stake to save someone's life. While bowing respectfully to all such people, I end my speech by wishing you all a very happy Parakram Diwas. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.