Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister Modi’s Address at the Joint Press Meet with Prime Minister of Denmark H.E. Ms. Mette Frederiksen
09 OCT 2021 1:29PM by PIB Delhi
Your Excellency,
Prime Minister of Denmark,
All the delegates from Denmark,
All the friends of the media,
Namaskar!
Before the onset of the Corona pandemic, this Hyderabad House was a regular witness to the reception of Heads of Government and Heads of State. However, for the past 18-20 months this practice came to a halt. I am pleased that today a new beginning has been made with the visit of the Danish Prime Minister.
Excellency,
It is also a happy coincidence that this is your first visit to India. I also welcome all the Danish delegates and business leaders who are accompanying you.
Friends,
Today's meeting may have been our first face-to-face meeting, but even during the Corona period, the pace of contact and cooperation between India and Denmark remained steady. In fact, a year ago today, in our Virtual Summit, we took the historic decision to establish a Green Strategic Partnership between India and Denmark. This is a reflection of the foresight of both of our countries and respect for the environment. This partnership is an example of how by collective effort, through technology, one can work for green growth while preserving the environment.Today we not only reviewed the progress made under this Partnership, but also reiterated our commitment to increasing cooperation on climate change in the near future. In this context, it is a great pleasure that Denmark has become a member of the International Solar Alliance. This has added a new dimension to our cooperation.
Friends,
India is not new for Danish companies.Danish companies have been working in India for a long time in many areas like energy, food processing, logistics, infrastructure, machinery, software etc.They have made a significant contribution toward the success of not only 'Make in India' but also to 'Make in India for the World'. Danish expertise and Danish technology can play a very important role in the scale and speed with which we want to move forward, and in our vision for India’s progress.The reforms in the Indian economy, especially the steps taken in the manufacturing sector, are facilitating immense opportunities for such companies. In today's meeting, we also discussed about some such opportunities.
Friends,
We also took a decision today that we will continue to expand the scope of our cooperation, adding new dimensions to it. We have initiated a new partnership in the field of health. In order to increase the agricultural productivity and income of farmers in India, we have also decided to cooperate in agriculture related technology.Under this, work will be done on the technologies of many areas like food safety, cold chain, food processing, fertilizers, fisheries, aquaculture, etc. We will also cooperate in areas such as Smart Water Resource Management, 'Waste to Best', and efficient supply chains.
Friends,
Today, we had in-depth and useful discussions on many regional and global issues. I would especially like to express my gratitude to Denmark for the strong support we have been receiving from Denmark at various international fora.In future also, our two countries with democratic values, belief in rules based order, will continue to work with each other with similar strong cooperation and coordination.
Excellency,
I express my gratitude for the opportunity to host the next India-Nordic Summit, and for inviting me to visit Denmark. I express my heartfelt thanks for today's very useful conversation and for your positive thoughts on all the decisions that add a new chapter in our bilateral cooperation.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
డెన్మార్క్‌ప్ర‌ధాన‌మంత్రిగౌర‌వ‌నీయ‌ మెట్టే ఫ్రెడెరిక్‌సెన్‌తో క‌లిసి నిర్వ‌హించిన సంయుక్త ప‌త్రికా ప్ర‌తినిధుల స‌మావేశంలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ చేసిన ప్ర‌సంగానికి సంక్షిప్త తెలుగు అనువాదం
09 OCT 2021 1:29PM by PIB Hyderabad
గౌర‌వ‌నీయ డెన్మార్క్‌ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గారు,
డెన్మార్క్ ప్ర‌తినిధులు,
మీడియాకు చెందిన అంద‌రు మిత్రుల‌కు....
న‌మ‌స్కారం,,
క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారికి ముందు ఈ హైద‌రాబాద్ హౌస్‌లో రెగ్యుల‌ర్‌గా వివిధ దేశాల అధిప‌తులు, వివిధ ప్ర‌భుత్వాల అధిప‌తుల‌కు స్వాగ‌త కార్య‌క్ర‌మాలు క్ర‌మంత‌ప్ప‌కుండా ఉంటూ ఉండేవి. అయితే గ‌త 18-20 నెల‌లుగా ఇది ఆగిపోయింది, డానిష్ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప‌ర్య‌ట‌న‌తో మ‌ళ్లీ ఈరోజు కొత్త ఆరంభం జ‌రిగింది.
ఎక్స‌లెన్సీ...
ఈ ప‌ర్య‌ట‌న మీకు ఇండియాకు తొలి ప‌ర్య‌ట‌న కావ‌డం సంతోష‌క‌ర‌మైన యాదృచ్ఛిక విష‌యం. డానిష్ ప్ర‌తినిధి వ‌ర్గం మొత్తానికి , వారి తో వ‌చ్చిన వ్యాపార వేత్త‌లు అంద‌రికీ నేను స్వాగ‌తం ప‌లుకుతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈరోజుటి మ‌న స‌మావేశం మ‌న తొలి ముఖాముఖి స‌మావేశం కావ‌చ్చు. కానీ క‌రోనా స‌మ‌యంలో ఉభ‌య దేశాల మ‌ధ్య సంబంధాలు, స‌హ‌కారం స్థిరంగా ఉంటూ వ‌చ్చాయి. ఏడాది క్రితం మ‌నం నిర్వ‌హించుకున్న వ‌ర్చువ‌ల్ శిఖ‌రాగ్ర స‌మావేశంలో మ‌నం ఇండియా, డెన్మార్క్ మధ్య వ్యూహాత్మ‌క హ‌రిత భాగ‌స్వామ్యాన్ని ఏర్పాటు చేసుకుందామ‌ని చ‌రిత్రాత్మ‌క నిర్ణ‌యం తీసుకున్నాం., మ‌న ప‌ర్య‌వార‌ణం ప‌ట్ల గౌర‌వానికి, ఉభ‌య దేశాల ముందు చూపుకు ఇది ఒక ద‌ర్ఫ‌ణం. ప‌ర్యావ‌ర‌ణాన్ని ప‌రిర‌క్షించుకుంటూ స‌మ‌ష్టి కృషితో సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం ద్వారా ఏ విధంగా హ‌రిత అభివృద్ది దిశ‌గా కృషి చేయ‌వ‌చ్చో ఈ భాగ‌స్వామ్యం రుజువు చేస్తున్న‌ది. ఇవాళ మ‌నం ఈ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గారి స‌మ‌క్షంలో దీని పురోగ‌తిని స‌మీక్షించ‌డ‌మే కాక స‌మీప భ‌విష్య‌త్తులో వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల‌కు సంబంధించి ప‌ర‌స్ప‌ర స‌హ‌కారాన్ని మ‌రింత పెంపొందించేందుకు చిత్త‌శుద్ధిని పున‌రుద్ఘాటించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ నేప‌థ్యంలోనే , డెన్మార్క్ అంత‌ర్జాతీయ సౌర కూట‌మిలో స‌భ్య దేశ‌మైనందుకు ఎంతో సంతోషంగా ఉంది. మ‌న మ‌ధ్య‌స‌హ‌కారంలో కొత్త కోణాన్ని జోడించింది.
మిత్రులారా,
డానిష్ కంపెనీల‌కు ఇండియా కొత్త‌కాదు. డానిష్ కంపెనీలు ఇంధ‌నం, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌,లాజిస్టిక్స్‌, మౌలిక‌స‌దుపాయాలు, సాఫ్ట్‌వేర్‌, త‌దిత‌ర రంగాల‌లో ఎంతోకాలంగా ప‌నిచేస్తున్నాయి. ఈ కంపెనీలు మేక్ ఇన్ ఇండియాను విజ‌య‌వంతం చేయ‌డంలో చెప్పుకోద‌గిన కృషి చేయ‌డ‌మే కాక‌, ప్ర‌పంచం కోసం మేక్ ఇన్ ఇండియాను కూడా విజ‌య‌వంతం చేశాయి. అభివృద్ధి లో మ‌నం ముందుకు వెళ్ల‌వ‌ల‌సిన వేగం, ఇండియా ప్ర‌గ‌తికి గ‌ల మ‌న దార్శ‌నిక‌త విష‌యంలో డానిష్ నైపుణ్యం, డానిష్ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం కీల‌క పాత్ర‌వ‌హించనుంది. భార‌త ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌లో సంస్క‌ర‌ణ‌లు, ప్ర‌త్యేకించి త‌యారీ రంగంలో తీసుకున్న చ‌ర్య‌లు ఇలాంటి కంపెనీల‌కు అద్భుత అవ‌కాశాలు క‌ల్పిస్తున్నాయి. ఇవాళ జ‌రిగిన స‌మావేశంలో మ‌నం ఇలాంటి కొన్ని అవ‌కాశాల‌ను చ‌ర్చించ‌డం జ‌రిగింది.
మిత్రులారా,
మ‌నం మ‌న మ‌ధ్య స‌హ‌కార ప‌రిధిని మ‌రింత విస్తృత‌ప‌ర‌చుకోవాల‌ని నిర్ణ‌యించుకున్నాం, దీనికి కొత్త కోణాన్ని జోడిస్తున్నాము. మ‌నం ఆరోగ్య రంగంలో కొత్త భాగ‌స్వామ్యాన్ని ప్రారంభించాం. వ్య‌వ‌సాయ ఉత్పాద‌క‌త‌ను పెంపొందించేందుకు, భార‌త‌దేశంలో రైతుల రాబ‌డి పెంచేందుకు వ్య‌వ‌సాయ సంబంధిత సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానంలో ప‌రస్ప‌రం స‌హ‌క‌క‌రించుకోవాల‌ని కూడా నిర్ణ‌యించుకున్నాం. ఈ కార్య‌క్ర‌మం కింద‌, ఆహార‌భ‌ద్ర‌త‌, కోల్డ్ చెయిన్‌, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌, ఫ‌ర్టిలైజ‌ర‌ర్స్‌, ఫిష‌రీస్‌, ఆక్వాక‌ల్చ‌ర్ త‌దిత‌ర రంగాల‌కు సంబంధించిన సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాల విష‌యంలో ప‌ని చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. స్మార్ట్ వాట‌ర్ రిసోర్సెస్ మేనేజ్‌మెంట్ , వేస్ట్ టు బెస్ట్ స‌మ‌ర్ధ స‌ర‌ఫ‌రా చెయిన్ ల వంటి వాటి విష‌యంలో కూడా మ‌నం ప‌ర‌స్ప‌రం స‌హ‌క‌రించుకుందాం..
మిత్రులారా,
ఇవాళ‌, ప‌లు ప్రాంతీయ‌, అంత‌ర్జాతీయ అంశాల‌పై మ‌నం లోతైన‌, ఉప‌యోగ‌క‌ర‌మైన చ‌ర్చ‌లు జ‌రిపాం. వివిధ అంత‌ర్జాతీయ వేదిక‌ల‌పై డెన్మార్క్ నుంచి అందుతున్న బ‌లమైన మ‌ద్ద‌తుకు నేను కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేస్తున్నాను. భ‌విష్య‌త్తులో కూడా ఇరు దేశాలూ ప్ర‌జాస్వామిక విలువ‌లు, నిబంధ‌న‌ల ఆధారిత విశ్వాసాలతో మ‌నం ఒక‌రితొమ‌రొక‌రు క‌ల‌సి పనిచేస్తూ ఇదే త‌ర‌హాలో బ‌ల‌మైన స‌హ‌కారం, స‌మ‌న్వ‌యం క‌లిగి ఉండాల‌ని కోరుకుంటున్నాను.
ఎక్స‌లెన్సీ,
త‌దుప‌రి ఇండియా - నార్డిక్ శిఖ‌రాగ్ర స‌మ్మేళ‌నానికి ఆతిథ్యం ఇచ్చేందుకు అవ‌కాశం వ‌చ్చినందుకు, అలాగే డెన్మార్క్ సంద‌ర్శించాల్సిందిగా ఆహ్వానించినందుకు నేను కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేసుకుంటున్నాను. ఇవాళ అత్యంత ఉప‌యోగ‌క‌ర‌మైన చ‌ర్చ‌లు జ‌రిగినందుకు , ద్వైపాక్షిక సంబంధాల‌లో నూత‌న అధ్యాయానికి దారితీసే అన్ని నిర్ణ‌యాల‌లో మీ సానుకూల ఆలోచ‌న‌ల‌కు హృద‌య‌పూర్వ‌క కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేసుకుంటున్నాను.
మీ అంద‌రికీ హృద‌య‌పూర్వ‌క ధ‌న్య‌వాదాలు.
(ప్ర‌ధాన‌మంత్రి హిందీ ప్ర‌సంగానికి ఇది సంక్షిప్త తెలుగు అనువాదం అని గ‌మ‌నించ‌గ‌ల‌రు)