પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ડેન્માર્કના પ્રધાનમંત્રી મેટ્ટે ફ્રેડરિક્સન સાથે સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીનું સંબોધન
09 OCT 2021 1:29PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
ડેનમાર્કના પ્રધાનમંત્રી,
ડેનમાર્કના તમામ પ્રતિનિધિઓ,
બધા મીડિયા સાથીઓ,
નમસ્તે!
કોરોના રોગચાળાની શરૂઆત પહેલાં, આ હૈદરાબાદ હાઉસ નિયમિતપણે સરકારના વડાઓ અને રાજ્યના વડાઓના સ્વાગતનું સાક્ષી બન્યું છે. છેલ્લા 18-20 મહિનાથી આ પ્રક્રિયા બંધ હતી. મને ખુશી છે કે ડેન્માર્કના પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાતથી આજે એક નવી યાત્રા શરૂ થઈ રહી છે.
મહામહિમ,
આ પણ એક ખુશીનો સંયોગ છે કે આ તમારી પ્રથમ ભારત મુલાકાત છે. હું તમારી સાથે આવેલા ડેનિશ પ્રતિનિધિઓ અને બિઝનેસ લીડર્સને પણ આવકારું છું.
મિત્રો,
આજની મુલાકાત કદાચ આપણી પ્રથમ રૂબરૂ મુલાકાત હશે, પરંતુ કોરોના સમયગાળા દરમિયાન પણ ભારત અને ડેનમાર્ક વચ્ચે સંપર્ક અને સહકારની ગતિ જળવાઈ રહી હતી. હકીકતમાં, આજથી એક વર્ષ પહેલા, અમે અમારી વર્ચ્યુઅલ સમિટમાં ભારત અને ડેનમાર્ક વચ્ચે ગ્રીન સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશીપ સ્થાપિત કરવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય લીધો હતો. તે આપણા બંને દેશોની દૂરગામી વિચારસરણી અને પર્યાવરણ માટે આદરનું પ્રતીક છે. આ ભાગીદારી એક ઉદાહરણ છે કે કેવી રીતે સામૂહિક પ્રયત્નો દ્વારા, ટેકનોલોજી દ્વારા, પર્યાવરણની જાળવણી કરતી વખતે, કોઈ હરિયાળી વૃદ્ધિ માટે કામ કરી શકાય છે. આજે અમે આ ભાગીદારી હેઠળ થયેલી પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી અને આવનારા સમયમાં આબોહવા પરિવર્તન પર સહકાર વધારવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરી. આ સંદર્ભમાં, તે ખૂબ આનંદની વાત પણ છે કે ડેનમાર્ક આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણનો સભ્ય બન્યો છે. આનાથી અમારા સહકારમાં એક નવું પરિમાણ ઉમેરાયું છે.
મિત્રો,
ડેનિશ કંપનીઓ માટે ભારત નવું નથી. ડેનિશ કંપનીઓ ભારતમાં ઉર્જા, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, લોજિસ્ટિક્સ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, મશીનરી, સોફ્ટવેર વગેરે જેવા ઘણા ક્ષેત્રોમાં લાંબા સમયથી કામ કરી રહી છે. તેમણે માત્ર 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' જ નહીં પરંતુ 'મેક ઇન ઇન્ડિયા ફોર ધ વર્લ્ડ' ને સફળ બનાવવામાં મહત્વનું યોગદાન આપ્યું છે. જે ભારતની પ્રગતિ માટે અમારું વિઝન છે, જે સ્કેલ અને ઝડપ સાથે આપણે આગળ વધવા માંગીએ છીએ તેમાં ડેનિશ કુશળતા અને ડેનિશ ટેકનોલોજી ખૂબ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે. ભારતીય અર્થતંત્રમાં સુધારા, ખાસ કરીને મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરમાં લેવામાં આવેલા પગલાઓ આવી કંપનીઓ માટે અપાર તકો રજૂ કરી રહ્યા છે. આજની બેઠકમાં, અમે આવી કેટલીક તકો વિશે પણ ચર્ચા કરી.
મિત્રો,
અમે આજે એક નિર્ણય પણ લીધો છે, કે અમે અમારા સહકારનો વ્યાપ સતત વધારીશું, તેમાં નવા આયામો ઉમેરીશું. અમે આરોગ્ય ક્ષેત્રે નવી ભાગીદારી શરૂ કરી છે. ભારતમાં કૃષિ ઉત્પાદકતા અને ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે, અમે કૃષિ સંબંધિત ટેકનોલોજીમાં સહકાર આપવાનું પણ નક્કી કર્યું છે. આ અંતર્ગત, ફૂડ સેફ્ટી, કોલ્ડ ચેઇન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, ફર્ટિલાઇઝર્સ, ફિશરીઝ, એક્વાકલ્ચર વગેરે જેવા ઘણા વિસ્તારોની ટેકનોલોજી પર કામ કરવામાં આવશે. અમે સ્માર્ટ વોટર રિસોર્સ મેનેજમેન્ટ, 'વેસ્ટ ટુ બેસ્ટ' અને કાર્યક્ષમ સપ્લાય ચેઇન જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ સહકાર આપીશું.
મિત્રો,
આજની વાતચીતમાં અમે ઘણા પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ વિગતવાર ચર્ચા કરી, અને ખૂબ ઉપયોગી ચર્ચા કરી. હું ખાસ કરીને ડેનમાર્ક પ્રત્યે વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર ડેનમાર્ક તરફથી અમને મળતા ખૂબ જ મજબૂત સમર્થન માટે કૃતજ્તા વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. ભવિષ્યમાં પણ, લોકશાહી મૂલ્યો ધરાવતા અમે બે દેશો, જે દેશો નિયમો આધારિત ક્રમમાં માને છે, તેઓ સમાન મજબૂત સહકાર અને સંકલન સાથે એકબીજા સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
મહામહિમ,
હું આગામી ભારત-નોર્ડિક સમિટનું આયોજન કરવા અને મને ડેનમાર્કની મુલાકાત માટે આમંત્રણ આપવા બદલ આભાર વ્યક્ત કરું છું. હું આજે તમારા ખૂબ જ ફળદાયી વાર્તાલાપ માટે, અને અમારા દ્વિપક્ષીય સહયોગના નવા અધ્યાયની રચના કરનારા તમામ નિર્ણયો માટે તમારા હકારાત્મક વિચારો માટે મારો નિષ્ઠાપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister Modi’s Address at the Joint Press Meet with Prime Minister of Denmark H.E. Ms. Mette Frederiksen
09 OCT 2021 1:29PM by PIB Delhi
Your Excellency,
Prime Minister of Denmark,
All the delegates from Denmark,
All the friends of the media,
Namaskar!
Before the onset of the Corona pandemic, this Hyderabad House was a regular witness to the reception of Heads of Government and Heads of State. However, for the past 18-20 months this practice came to a halt. I am pleased that today a new beginning has been made with the visit of the Danish Prime Minister.
Excellency,
It is also a happy coincidence that this is your first visit to India. I also welcome all the Danish delegates and business leaders who are accompanying you.
Friends,
Today's meeting may have been our first face-to-face meeting, but even during the Corona period, the pace of contact and cooperation between India and Denmark remained steady. In fact, a year ago today, in our Virtual Summit, we took the historic decision to establish a Green Strategic Partnership between India and Denmark. This is a reflection of the foresight of both of our countries and respect for the environment. This partnership is an example of how by collective effort, through technology, one can work for green growth while preserving the environment.Today we not only reviewed the progress made under this Partnership, but also reiterated our commitment to increasing cooperation on climate change in the near future. In this context, it is a great pleasure that Denmark has become a member of the International Solar Alliance. This has added a new dimension to our cooperation.
Friends,
India is not new for Danish companies.Danish companies have been working in India for a long time in many areas like energy, food processing, logistics, infrastructure, machinery, software etc.They have made a significant contribution toward the success of not only 'Make in India' but also to 'Make in India for the World'. Danish expertise and Danish technology can play a very important role in the scale and speed with which we want to move forward, and in our vision for India’s progress.The reforms in the Indian economy, especially the steps taken in the manufacturing sector, are facilitating immense opportunities for such companies. In today's meeting, we also discussed about some such opportunities.
Friends,
We also took a decision today that we will continue to expand the scope of our cooperation, adding new dimensions to it. We have initiated a new partnership in the field of health. In order to increase the agricultural productivity and income of farmers in India, we have also decided to cooperate in agriculture related technology.Under this, work will be done on the technologies of many areas like food safety, cold chain, food processing, fertilizers, fisheries, aquaculture, etc. We will also cooperate in areas such as Smart Water Resource Management, 'Waste to Best', and efficient supply chains.
Friends,
Today, we had in-depth and useful discussions on many regional and global issues. I would especially like to express my gratitude to Denmark for the strong support we have been receiving from Denmark at various international fora.In future also, our two countries with democratic values, belief in rules based order, will continue to work with each other with similar strong cooperation and coordination.
Excellency,
I express my gratitude for the opportunity to host the next India-Nordic Summit, and for inviting me to visit Denmark. I express my heartfelt thanks for today's very useful conversation and for your positive thoughts on all the decisions that add a new chapter in our bilateral cooperation.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.