Ministry of Health and Family Welfare
India registers an unprecedented hike in Testing with more than 18 cr tests
Positivity Rate of 15 States/UTs less than National Average
3rd countrywide massive Dry Run covers 4895 session sites, 615 districts, 33 States/UTs
09 JAN 2021 12:20PM by PIB Delhi
India has demonstrated an exponential increase in the number of COVID-19 cumulative tests. It has crossed the landmark of 18 crore (18,02,53,315) total tests today.
9,16,951 tests were conducted in the last 24 hours.
Progressive countrywide expansion in testing infrastructure has played a crucial role in the steep rise of testing numbers. With 2316 testing labs in the country including 1201 Government laboratories and 1115 Private laboratories, the daily testing capacity has got a substantial boost.
High level of comprehensive testing on a sustained basis has also resulted in bringing down the national positivity rate.
The cumulative rate continues to decline as total tests cross 18 crore. The national cumulative positivity rate is 5.79% today. It has reduced from 8.93% to 5.79% in a span of five months.
15 States/UTs have positivity Rate less than the National Average. Bihar has the lowest Positivity Rate with 1.44%.
India’s Tests per Million (TPM) stand at 130618.3 today. With the increase in testing infrastructure, the TPM has also increased exponentially.
22 States/UTs have better Tests per Million population than the national average.
13 States and UTs have lower tests per million population compared to the national figure, indicting the need for higher testing in these regions.
India also registered 19,253 new recoveries in the same duration which has led to a further contraction of the Active Caseload. India’s present active caseload of 2,24,190 consists of just 2.15% of India’s Total Positive Cases.
The total recovered cases are at 10,056,651 today. The Recovery Rate has improved to 96.41%. The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing and presently stands at 9,832,461.
78.89% of the new recovered cases is contributed by ten States/UTs.
Kerala saw 5,324 persons recovering from COVID. Maharashtra and West Bengal reported 2,890 and 1,136 new recoveries, respectively.
18,222 cases were registered in the last 24 hours.
Ten States/UTs have contributed 79.83% of the new cases.
Kerala reported 5,142 cases in the last 24 hours. Maharashtra recorded 3,693 new cases while Karnataka reported 970 daily cases yesterday.
76.32% of the 228 case fatalities that have been reported in the past 24 hours are from Seven States/UTs.
Maharashtra reported 73 deaths. Kerala also saw a figure fatality count of 23 followed by 21 in West Bengal.
The third massive countrywide mock drill conducted yesterday for ensuring the readiness of all preparations and simulate a seamless and glitch free vaccine administration, covered 4895 session sites across 615 districts in 33 States/UTs.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ 18 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅੰਕੜੇ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
15 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੌਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਕੌਮੀ ਅੋਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ
ਤੀਜੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਡ੍ਰਾਈ ਰਨ ਵਿੱਚ 33 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 615 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 4895 ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
09 JAN 2021 12:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 18 ਕਰੋੜ (18,02,53,315) ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 9,16,951 ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧਿਤ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਲਾਏ ਗਏ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 2316 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ । 1201 ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 1115 ਨਿਜੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਨਿਰਧਾਰਤ ਨੇਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੌਮੀ ਪੌਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਵਿਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਕੁੱਲ ਅੰਕੜੇ ਵੱਲੋਂ 18 ਕਰੋੜ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਕੌਮੀ ਕੁੱਲ ਪੌਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਅੱਜ 5.79 ਫੀਸਦ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਵਿੱਚ 8.93 ਫੀਸਦ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 5.79 ਫੀਸਦ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
15 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੌਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹਿ ਹੈ। 1.44 ਫੀਸਦ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੌਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਟੈਸਟ (ਟੀਪੀਐਮ) ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 130618.3 ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਟੈਸਟਿੰਗ ਢਾੰਚੇ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ, ਟੀਪੀਐਮ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ।
22 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਮਗਰ ਬਿਹਤਰ ਟੈਸਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੌਮੀ ਅੰਕੜੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 13 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਘੱਟ ਟੈਸਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 19,253 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਮੀ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,24,190 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੌਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਕੜਾ ਸਿਰਫ 2.15 ਫੀਸਦ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 10,056,651 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਿੱਚ 96.41ਫੀਸਦ ਤੱਕ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਇਹ ਪਾੜਾ ਵੱਧ ਕੇ 9,832,461 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 5,324 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2,890 ਅਤੇ 1,136 ਨਵੀਂਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 18,222 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 79.83 ਫੀਸਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 5,142 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 3,693 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਦੋਂਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 970 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੌਤ ਦੇ 228 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 76.32 ਫੀਸਦ ਮਾਮਲੇ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 73 ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 23 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 21 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੱਲ ਤੀਜੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਡ੍ਰਾਈ ਰਨ ਵਿੱਚ 33 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 615 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 4895 ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਗੜਬੜੀ ਮੁਕਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਸ਼ਾਸਕੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।